WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Formosa xin lỗi và bồi thường 500 triệu đôla

Trong cuộc họp báo, Chính phủ đã chiếu video tập thể lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh thừa nhận lỗi. Trong video khoảng 5 phút, thay mặt ban lãnh đạo công ty cùng hơn 6.300 cán bộ, nhân viên, ông Trần Nguyên Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, đã có bài phát biểu ngắn.

Trong quá trình vận hành thử của công ty và qua kết quả kiểm tra nghiên cứu, đánh giá của Đoàn kiểm tra liên ngành cho thấy sự cố đã xảy ra trong nhà máy là nguyên nhân gây ra sự cố môi trường làm hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung Việt Nam. Công ty xin nhận trách nhiệm và thành thật xin lỗi nhân Việt Nam, đặc biệt là nhân dân 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, quảng Trị, Thừa Thiên – Huế“, ông Thành nói.

Lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh cúi đầu xin lỗi. Ảnh: Nhật Quang- VnExpress

Lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh cúi đầu xin lỗi. Ảnh: Nhật Quang- VnExpress

Chủ tịch Formosa Hà Tĩnh xin lỗi Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Việt Nam vì đã gây ra sự cố môi trường thời gian qua, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sản xuất, việc làm của người dân và môi trường 4 tỉnh miền Trung. “Chúng tôi xin cam kết thực hiện bồi thường thiệt hại về kinh tế cho người dân, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường xử lý ô nhiễm, phục hồi môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung”, ông nhấn mạnh và khẳng định cam kết khắc phục triệt để tồn tại của hệ thống xử lý chất thải, hoàn thiện công nghệ của nhà máy theo yêu cầu của các bộ, ngành Việt Nam và UBND Hà Tĩnh.

“Chúng tôi xin cam kết thực hiện đúng và đầy đủ các cam kết với Chính phủ liên quan đến vụ việc này và cam kết không tái diễn các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước của Việt Nam. Chúng tôi mong rằng bằng sự chân thành từ trái tim, sự nỗ lực tối đa trong giải quyết sự cố này, chúng tôi sẽ nhận được sự cảm thông của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam”, ông Thành kết thúc bài phát biểu và cùng 6 thành viên lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh.

Liên quan đến vụ cá chết, đây là lần thứ hai lãnh đạo Formosa cúi đầu xin lỗi người dân Việt Nam. Lần đầu tiên trước phát ngôn “chọn cá tôm hay công nghiệp thép” của ông Chu Xuân Phàm, nguyên Phó phòng Đối ngoại Tập đoàn Formosa Việt Nam, lãnh đạo công ty đã họp báo và cúi đầu xin lỗi.

Hiện tượng cá chết xuất hiện vào ngày 6/4 gần khu công nghiệp Vũng Áng (Sơn Dương, Kỳ Anh, Hà Tĩnh), sau đó lan ra các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Khoảng 70 tấn cá tự nhiên của 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế chết dạt bờ, chủ yếu là loài sống ở tầng đáy. Riêng Thừa Thiên – Huế có 35 tấn cá nuôi bị chết. Ngư dân 4 tỉnh lao đao vì cá biển không tiêu thụ được, hoặc bán với giá rẻ, không đủ bù chi phí đánh bắt.

Nhiều giả thiết về nguyên nhân cá chết được đưa ra, tập trung vào hai nhóm là tảo đỏ và độc tố hoá học thải ra từ hoạt động của con người. Trong số các nguồn xả thải gần khu vực Vũng Áng, cái tên được nhắc đến nhiều lần là Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa).

Formosa cam kết:

1. Công khai xin lỗi Chính phủ và nhân dân Việt Nam vì đã để xảy ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng;

2. Bồi thường thiệt hại cho dân và hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp, bồi thường phục hồi môi trường biển với tổng số tiền là 11.500 tỉ đồng, tương đương 500 triệu USD.

3. Cam kết hoàn thiện công nghệ sản xuất để xử lý triệt để chất thải trước khi thải ra môi trường, không để tái diễn sự cố môi trường như vừa qua.

4. Phối hợp bộ ngành Việt Nam và các tỉnh miền Trung xây dựng giải pháp đồng bộ để phòng chống ô nhiễm, không xảy ra sự cố môi trường để tạo niềm tin với người dân VN và bạn bè quốc tế.

5. Thực hiện đúng cam kết nêu trên, không tái diễn vi phạm, nếu vi phạm sẽ chịu chế tài theo quy định pháp luật VN.

Ngư dân và các nhà khoa học nghi vấn hệ thống xả thải ngầm không đảm bảo và nhiều phụ phẩm độc hại của Formosa là nguyên nhân chính khiến môi trường biển biến động đột ngột, cá tầng đáy chết hàng loạt. Đường ống xả thải dài 1,5 km, đường kính hơn một mét được chạy ngầm dưới biển. Đường ống này được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép theo tiêu chuẩn 52/2013.

Theo VnExpress, VietNamNet

26 Phản hồi cho “Formosa xin lỗi và bồi thường 500 triệu đôla”

 1. vietnam says:

  Xem thêm báo TQ nói gì?: https://www.youtube.com/watch?v=7PW9nJAsbLg

 2. Cấp bách, cấp bách says:

  Làm gì đi chứ hỡi người Việt nam trong và ngoài nước! Dân hãy tỏ sự uất hận, sự tức giận cho đến khi nào kiện được Formosa ra TÒA AN’ QUỐC TẾ và họ CÚT RA KHỎI NƯỚC VIỆT NAM !!!

 3. UncleFox says:

  Tôi thấy các cụ lên đây hầu hết chỉ để xuyên tạc sự lãnh đạo ưu việt của Đảng và nhà nước ta thôi . Dưới đây là một minh chứng cho sự lãnh đạo tuyệt vời của Đảng mà không một chính phủ nước nào trên địa cầu từ cổ chí kim có thể nghĩ ra được :
  _ ” Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn đề xuất phối hợp với Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội để có chính sách đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho bà con ngư dận “Nếu ngư dân không đi khai thác sẽ lên bờ để làm những nghề phù hợp với điều kiện và có thể tăng thu nhập, trong đó bộ đề xuất cố gắng mỗi hộ gia đình có được một người đi xuất khẩu lao đông.” _”Và nghề phổ biến, thu nhập cao, ổn định như Giàng Seo Phử, bộ trưởng chủ nhiệm Ủy Ban Dân Tộc đã nói là nghề đi làm thuê và bán vé số rất phổ biến nhưng có thu nhập cao” …
  Nhớ hồi hãng BP làm tràn dầu ra vịnh Mexico, họ đã “hỗ trợ” cho ngư dân bằng cách thuê tầu của họ đi vớt dầu loang . Có “hộ” Dzớt đẹp hàng trăm nghìn đô Mẽo . Đấy là chưa kể tiền BP bồi thường thiệt hại cho nghề nghiệp của họ bị ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường .
  Tuy nhiên, đấy chỉ là biện pháp vá víu tạm thời của bọn tư bản bóc lột . Chỉ cung cấp vài ba con bào ngư cho ngư dân nấu cháo ăn chống đói . Đâu như Đảng ta “đề xuất” luôn cả một kế hoạch giúp bà con ta sắm hẳn một chiếc cân câu cơm là nghề bán vé số dạo và được đi làm lao nô ở nước ngoài .
  Đời đời nhớ ơn chủ tịch (nước ?) Hồ Chí Minh kính mến,
  Đảng Cộng Sản Việt Nam quang vinh muôn năm !

 4. Quang Dinh says:

  CÁ SA GÀ GIẢ CHẾT
  Thăng Long tham nhũng thúng úp voi
  Formosa ngã ló tám vòi
  Bạch tuột Ba Đình vua Phú Trọng
  Bần khinh ếch nhái dân tối soi
  Quan tham lục cẩu cá mòi Hồng Hà một lứa giống nòi Hồ Tập Chương
  Nhục hèn quen thói Hữu Cường
  Trần Quang Khải bẩm thịt xương trương anh hùng
  Phi công vào tử sa cung phóng không nhận diện côn trùng vùng cấm bay
  Vợ hiền biên chế bộ liền tay
  Thực tập sinh viên khỏi vác cày
  Qua núi trồng khoai nhờ ơn đảng
  Bịt đầu mối mọt chẳng ăn chay
  Chiếu manh Bác đãi ăn mày nhỡ khi dứt cháo ớt cay chưa chống chàng
  Quách quan bộ sậu hổ mang
  Hoa cà cá sấu hai hàng dư lợn viên
  Đám tang nhà táng thêm tiền cộng quan phúng điếu láng giềng Formosa
  TÂM THANH

 5. Lan says:

  Tôi thấy có thằng đồng chí ngay từ lúc đầu đã nói nguyên nhân cá chết là do “thuỷ triều đỏ”. Rõ ràng là nó đã nói đúng, quá đúng! Thế mà mọi người cứ chửi mắng nó là nói láo. Từ rất lâu rồi, cỡ chừng bốn năm chục năm về trước nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã có câu tiên tri: “Một mùa thu nước lũ / Lớp lớp sóng hồng man dại / Chìm trôi quá khứ tương lai…” Từ cách mợng tháng Tám đấy, gặp bọn đỏ mầu máu thì người còn chết nữa huống gì cá!

 6. Nguyễn Trọng Dân says:

  Với 500 tỉ đô- la đền bù của Formosa như thế, nhân dân Vũng Áng nay đã có đủ ngân phí để xây tượng đài cảnh Hồ râu đang hun các cháu nhi đồng nhằm để giúp cho môi trường có lập trường đúng đắn & ngày một tiến bộ hơn.

 7. Austin Pham says:

  Theo tin từ ủy ban kế hoạch nhà nước thì số tiền 500 triệu đô sẽ dùng như sau:
  1. Trẻ em sẽ được phát mỗi đứa 200 tấm vé số để làm vốn đầu tư cho tương lai.
  2. Thiếu nữ sẽ có vài bộ bikini và dao lam để kiếm việc tại các quán cà phê ôm, bia ôm. Nhà nước hoàn toàn ủng hộ việc xử dụng tại chỗ vốn tự có.
  3. Nam thanh niên đang ở tuổi lao động sẽ đươc phát dao, súng để gia nhập các “lực lượng vũ trang” nhằm tổng tấn công vào các tiệm vàng, hoặc “hành quân đêm” trong thôn xóm để nuôi thân.
  4. Ông già bà lão sẽ được phát bị, gậy tiến về Sàigon, hợp ca kết đoàn với các cụ từ Nghệ An, Thanh Hóa đã tập trung sẳn ở khu dân xin rồi sẽ chia thành từng tổ “dân vận” ở các vĩa hè. Location là tùy thuộc vào tuổi đảng.
  Yêu cầu duy nhất của ủy ban kế hoạch nhà nước là sau khi dân miền trung đã “an cư lạc nghiệp” thì mỗi sáng đều phải tập trung từng nhóm để chào cờ và hô vang khẩu hiệu “Hồ Chí Minh muôn năm”. Sau đó nếu có nhu cầu chửi địt đíu gì đấy thì tùy ý.

  • tonydo says:

   Còm thế này mới là còm!
   Còm kiểu Thầy Tiên Ngu…..thấy mà mệt.
   Cám ơn đàn anh!

   • Tien Ngu says:

    Đù chê anh Ngu, cũng y như cò mồi Cộng láo chê văn hoá Mỹ nguỵ….đồi truỵ.

    Miền Nam trước 1975 nà…phồn vinh giả tạo.

    Cái gì của Cộng nàm ra, có được, mới nà ngon lành.

    Các cò mồi cũng chê anh Ngu tới bến.
    Nhưng vì thế mà mong rằng anh Ngu sẽ …tắt đài, thì xin chia buồn với các em..

  • tonydo says:

   Vụ tràn dầu vịnh Mễ Tây Cơ do giàn Deepwater Horizon nổ tung, hãng BP đền những hơn 20 tỷ US đồng, còn không chi lung tung xoèng như quan bác đưa kế hoạch.
   Có nửa tỷ, trung ương chiếm một nửa, mỗi tỉnh đớp một góc, dân không biết có được thêm mười mấy ký gạo nữa không?
   Ở đó mà có vốn buôn bán vé số.
   Kính!

 8. nguyen ha says:

  Cá chết- người chết -đất nước mất -máy bay bị bị Tàu bắn -Đảng vẩn tay bắt mặt mừng với Tàu Công,thế mà Dân vẩn vát mặt đi bầu Đảng lảnh đạo,thế mới lạ ! Thực dân Pháp thuở mới qua xâm chiếm VN gọi Dân mình là : Dân-ngu-khu đen ! quá đúng ! Bây giờ có Đảng (ăn cướp) lảnh đạo, lại còn Ngu và Tệ hơn mấy trăm lần ! Có người nói : nếu một mai không còn CS,phải mất nhiều thế hệ ,đất nước mới hồi-sinh. Thật vây,phải chờ cho going-người-hiện -tại CHẾT hết ,mới mong có going mới.Còn bây giờ là : nhậu! nhậu ! 100% em ơi ! nhậu khắp đất nước. Càng nhậu càng ngu…

 9. Tien Ngu says:

  Rồi!

  Cái vụ nhận lỗi với xin lỗi này, quả là…nghệt cho các em lãnh đạo xuống biển tắm truồng hôm trước.

  Không hiểu bị tuyên truyền từ đâu, mà các em xung phong xuống biển tắm biểu diễn, chứng minh biển…trong sạch.

  Từ nay trở đi, các em lãnh đạo này còn sống, cũng…khó nuôi.

  Tinh thần thì…thấp thõm, vừa quê độ, vừa sợ chính mình bị nhiễm độc.
  Giao….thoa, thì chẳng có em nào dám, kể cả con vợ già. rất dể bị…lây lan.
  Chắc chỉ có nước giả dạng thường dân ra…xóm.

  Tránh vỏ dưa, sẽ rất dể bị…vỏ dừa.

  Chúc các em may mắn trong quãng đời còn lại. Kiếp sau không bị theo Cộng mà ngây thơ nữa…

  Đù với em cò mồi ngu nhất hành tinh đâu mất tiêu rồi hè?

 10. Haile says:

  Năm trăm triệu USD là con số do Việt-cọng đưa ra. Số tiền của Formosa đưa cho Việt-cọng là bao nhiêu ? Dù có bao nhiêu đi nữa Nhân-dân làm gì được Việt-cọng đây ? Trên lãnh-thổ Việt-Nam, hiện đã có bao nhiêu cơ-sở sản-xuất chế-tao, còn êm-ấm hấp-dẫn như Formosa trước đây ! Khi biết Formosa gây ra cá chết giết người thì chuyện đã rồi ! Ngư-dân “KHẮC-PHỤC” nhiều đời lầm-than ! Nếu còn cứ đợi cứ chờ, còn tin Việt-cọng, thì ủng-hộ 500.000.000 USD đó cho Việt-cọng là mọi người yên thân. Nay mai tuần-tự xảy ra không giống như Formosa ! Người thay cá chết hết nói được rồi !

Phản hồi