|

“Việt liều” yêu nước (?) Nguyễn Hữu Liêm

Đúng ra phải gọi ông Nguyễn Hữu Liêm là “Việt kiều yêu nước”, nhưng vì có lý do đặc biệt (sẽ trình sau sau) nên tạm gọi anh ta là “Việt liều”!

Nguyễn Hữu Liêm (NHL) là một Luật sư Mỹ gốc Việt trẻ, cư dân San Jose, California.  Ông ta là cựu chủ tịch Luật sư đoàn Việt-Mỹ Bắc California, hiện là chủ tịch điều hành của hiệp hội doanh nhân Việt Mỹ.  NHL là một Việt kiều đặt biệt, được đặc ân vào tham dự phiên toà tiền chế xử bốn người Việt Nam đấu tranh cho dân chủ ngày 20 tháng 01 năm 2010 tại Sài Gòn.

Ls. Nguyễn Hữu Liêm tham dự phiên toà tiền chế xử bốn người Việt Nam đấu tranh cho dân chủ ngày 20 tháng 01 năm 2010 tại Sài Gòn.

Tôi đã biết NHL từ lâu (biết chứ không quen) vì anh là học trò cũ của bạn tôi.  Tôi chú ý đến ông NHL, trước tiên, qua những bài viết của ông tôi đọc được trên Talawas.  Phải nói rằng NHL là một người thông minh, bản lĩnh, viết lách rất gảy gọn, lý luận khá vững vàng, sâu sắc, đọc rất hấp dẫn tuy rằng tư tưởng chính trị Quốc-Cộng khó có thể  xác định được, dù có người cho rằng ông “thiên cộng”!  Ai nói gì thì nói, NHL vẫn là một trí thức tự do hải ngoại cho đến khi ông về dự đại hội Việt kiều tại Hà Nội năm vừa qua mới chính thức trở thành “Việt kiều yêu nước” (VKYN), một danh xưng VC ban cho những người Việt Nam ở nước ngoài tin theo và ủng hộ chúng!  Sự trở thành VKYN của NHL không những là sự hiện diện của ông tại Hà Nội cùng với khoảng 9 trăm người khác mà còn “nhờ” những phát biểu của ông sau đó.  Tôi không nhớ nguyên văn những phát biểu nầy của NHL, đại khái là ông biểu tỏ cái cảm giác ấm cúng, thân thương, gần gũi…khi được là một VKYN về dưới trướng của CSVN, bên cạnh Cờ Đỏ Sao Vàng và ảnh Hồ Chí Minh để dự đại hội Việt kiều.  Điều nầy làm tôi ngạc nhiên không ít vì NHL sinh ra, lớn lên, được giáo dục tại miền Nam, đã đi lính VNCH, đã đu càng máy bay vượt thoát khỏi miền Nam trong biến cố 30 tháng Tư năm 1975.  Tôi càng ngạc nhiên hơn, không như những Việt kiều khác, khi từ giả Việt Nam trở lại Mỹ, NHL đã “cương” tối đa, dùng từ “đi”, không phải “về”!  Ý ông muốn nói từ đất nước mình “đi” đến đất nước khác, từ chỗ thường trú thân thương “phải” đi một nơi xa lạ khác…trong khi ông đang trên đường “trở về mái nhà xưa” cùng vợ con và gia đình ở California.  Dưới mắt một số người, NHL đã trở  thành “VC chính cống”, và đã bị lên án, thoá mạ không tiếc lời.  Định cư trong “Thủ đô chính trị” của người Việt tỵ nạn, với tinh thần và những sinh hoạt chống cộng quyết liệt mà NHL hành động và phát biểu hết sức ngang tàng “chẳng sợ thằng Tây đen” nào kể cũng xứng đáng mang danh “Việt liều”!.  Nhưng, có lẽ nhờ đó, NHL đã được sự tin tưởng của CSVN.  Trong khi VC thuê  người vào ngồi kín phòng xử để có lý do từ chối sự  hiện diện của giới quan sát quốc tế thì NHL được ưu tiên có một chỗ ngồi quan sát phiên tòa “xử” Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huỳnh Duy Thức, và Lê Thăng Long về tội: “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”!

Và cũng chính trong dịp nầy, NHL đã dám “đá giò lái”VC! , Là người đã được  đảng CSVN tin tưởng, NHL lại dám nhận xét phiên tòa nầy là một phiên tòa tiền chế, nếu ông ta chưa trở thành một “tên phản động” thì cũng khó mà giữ vững “ngôi vị VKYN” được.  Trên Đàn Chim Việt tôi đọc được bài: “Nguyễn Hữu Liêm trả lời phỏng vấn của talawas: Con đường “thực dụng mới”.  Theo sự theo dõi và trình bày của NHL, trong phiên tòa trên, Hội Đồng Xử Án chỉ “nghị án” trong thời gian có 27 phút (hai mươi bảy phút), kể cả thời gian di chuyển vô, ra, bàn cải, đánh máy bản án!  Trong khi đó, khi tuyên án, thời gian tổng cọng cho cả ba người đọc là 50 phút (năm mươi phút).  Điều nầy cho thấy đã có một sự hớ hênh chết người của các quan chức “tư pháp” CSVN.  Nó đã chứng tỏ đây là phiên tòa mà “bản án” dành cho từng người được quyết định từ trước, các quan “xử án” không làm gì cả, chỉ đóng kịch thôi!

Lập luận của NHL rất có lý, vì với hai mươi phút (NHL trừ 7 phút cho thời gian các “quan tòa” di chuyển) Hội Đồng Xét Xử làm sao có đủ thì giờ ngồi xuống, thảo luận, biểu quyết, và sau đó phải đánh máy bản án cho kịp?!  Sao một bản văn có sẵn để đọc trong khoảng năm mươi phút, người đánh máy nhanh lắm cũng phải mất hơn cả giờ.  Để đánh máy một bản án đọc trong 50 phút, người đánh máy phải mất thời gian nhiều hơn, có thể gấp đôi, đó là chưa nói chuyện phải dò lại, đọc lên cho mọi người nghe để thêm, bớt rồi mới đi đến “nhất trí” và ký tên được.  Vì chỉ “nghị án” và đánh máy “bản án” trong vòng thời gian quá ngắn như thế, chuyện không ai có thể làm được, nên NHL kết luận rằng: “bản án đã được soạn sẵn trước khi xét xử”!  Thật không thể chối cãi vào đâu được.  Không thấy được, nhưng ai cũng có thể biết các “quan” chỉ vào khuất phòng sau, ngồi rung đùi nhâm nhi nước trà, nhìn nhau thắm tình đồng chí, cùng chiêm ngưỡng dung nhan di ảnh Bác để tưởng niệm và nhớ ơn trời biển, xong, nhìn đồng hồ đứng dậy lôi “bản án” trong cặp, cùng nhau bệ vệ ra phòng xử để tuyên đọc!  Đó là “Nghiệp vụ tư pháp” của cái gọi là “chế độ pháp quyền” Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam!  Vì sợ bị “lộ tẩy” cái trò trí trá khốn nạn ấy nên những “phiên tòa” của VC “xử” người Việt Nam yêu nước thường dấm dúi, vội vàng, hạn chế tối đa sự hiện diện của thân nhân, bạn hữu, nhất là giới quan sát viên, đặc biệt là quan sát viên quốc tế.  Kẻ gian bao giờ cũng sợ người ngay là thế.  Cùng một tội danh, tuy lãnh vực hoạt động khác nhau và không ai chủ trương bạo động, nhưng VC đã “xử” mức án cho các “bị can” khác nhau cả mười năm.  Lý do?  Trần Huỳnh Duy Thức không chịu viết bản “nhận tội” trước nên bị 16 năm còn những người khác đã làm như thế nên “án” nhẹ hơn.  Điều nầy chứng tỏ công lý không có mặt trong “phiên tòa” ấy (cũng như tất cả những phiên tòa liên quan đến chính trị khác) mà là sự trấn áp, biện pháp trừng phạt của cường quyền nhằm cảnh cáo những ai bất tuân phục chế độ.

Nhưng CSVN chuyến nầy coi như “tổ trác”, bị hai vố bẽ mặt!  Vố thứ  nhất là  bị “tên trí thức Việt gian” lật tẩy!  Vố thứ  hai là VC đã để lòi sự dốt nát và gian dối của mình!  Từ những kẻ chóp bu đến người thừa hành đều thiếu thông minh, không tính được thời gian thích hợp để viết một “bản án” đọc trong 50 phút nên mới lòi mặt nạ! Đúng là “thiên bất dung gian”!  Từ người chóp bu đến kẻ thừa hành, “người nách thước, kẻ tay đao, kẻ trên người dưới cùng một cốt một đồng, kẻ đạo diễn người diễn viên, đều là những con người gian trá, bất chấp lẽ phải, bất chấp luân thường đạo lý, cùng nhau toa rập đánh lận con đen, lừa gạt nhân dân Việt Nam, đánh lừa dư luận thế giới bằng những “phiên tòa” ma vương, quỷ sứ.  CSVN đúng là tội đồ dân tộc.

Nhà thơ Nguyễn Quốc Chánh, hiện sống ở Việt Nam, đã viết:

Người Cộng sản

Có thể thông minh nhưng thiếu đạo đức

Người Cộng sản

Có thể có đạo đức nhưng thiếu thông minh

Người thông minh và đạo đức không thể  là cộng sản!

Qua vụ án tiền chế nầy, tôi thấy CSVN vừa thiếu thông minh vừa thiếu đạo đức.

Từ lâu, hình như ai cũng biết tòa án của VC là tòa án cuội, bản án của những “phiên tòa” nầy đều đã được Đảng CSVN quyết định trước, các “quan tòa” chỉ là những anh/chị múa rối để đánh lừa thiên hạ, nhưng chưa ai “bắt được tay, day được cánh” cái trò nầy rõ ràng như NHL.  Chính vì chuyện nầy, NHL khó mà còn giữ được “danh hiệu VKYN” nữa mà có thể trở thành “Việt liều” đối với chế độ CSVN.

Có người nghĩ  rằng, để bắt được cọp, NHL đã  xâm mình vào hang hùm.  Nhưng cũng có kẻ cho rằng NHL chỉ là một trí thức gàn, bất chấp dư luận, ưa làm khác người.  Đối với cả  hai bên Quốc-Cộng, NHL không thuận lòng với ai, thách thức tất cả.  Do đó, ông ta đã trở thành “Việt liều”, đứng chênh vênh giữa hai làn ranh, có thể “lãnh đạn” từ cả hai phía!  Ông ta yêu nước hay không, yêu cách nào khó có ai nói được.  Chưa biết tư tưởng chính trị của NHL ra sao, nhưng phải khen anh ta một phát!  Dù là người thế nào, NHL đã lật tẩy được sự gian trá  của VC, dù chỉ một lần nhưng cũng có thể biết tất cả.

© Đàn Chim Việt Online

29 Phản hồi cho ““Việt liều” yêu nước (?) Nguyễn Hữu Liêm”

 1. VTN says:

  Thư bạn đọc : Cần nêu rõ tên 4 người ấy
  Diễn Đàn Cập nhật : 15/02/2010 00:25

  Thư bạn đọc

  Bốn người ấy là ai ?

  Bài Vụ án “lật đổ” hay bản án chế độ ? của ông Nguyễn Ngọc Giao rất hay. Tôi có một nhận xét đóng góp về chi tiết quan trọng là có 4 người trong Bộ chính trị đã quyết định bắt giam những người mới được xử. Ông viết : “ Theo những nguồn tin đáng tin cậy ”, “ những ” tức là có hơn một, không phải là đồn đoán vu vơ chỉ từ một nguồn, điều này làm độc giả suy luận là ông biết 4 người này là ai, nhưng không viết ra, vì lý do nào đó. Nếu vậy thì tên của 4 người này cần được nêu ra, không nên lửng lơ con cá vàng, gây ấn tượng tào lao, thiếu nghiêm túc trong một bài viết vững vàng, rất thẳng thắn, đáng đọc. Đề nghị ông Giao bổ sung tên 4 người này hoặc trong bài, hoặc trong một mẩu nhỏ phụ đính. Cám ơn ông. Trân trọng.
  Lê A. D. (le…[email protected])

  Cảm ơn ông đã góp ý kiến xây dựng. Bài báo này được viết buổi tối ngày 22.1.2010 do thời sự thôi thức, vào lúc tôi chuẩn bị đi xa sáng hôm sau, nên có phần vội vã, thiếu kiểm chứng kĩ càng. Và lúc đó, chúng tôi nghĩ cũng không cần nêu tên nhúm nhỏ trong Bộ chính trị đã bỏ phiếu bắt giam các ông Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định và Lê Thăng Long. Yêu cầu của ông — và chắc cũng của nhiều bạn đọc — là một đòi hỏi chính đáng, thuộc về quyền được thông tin trong xã hội hiện đại. Mặt khác, do chúng tôi đã viết thiếu chính xác, nên nhân thư của ông, và sau khi kiểm tra lại các nguồn tin, chúng tôi xin minh chính như sau :
  Sự thực trong cuộc bỏ phiếu nói trên, không phải bốn, mà chỉ có ba người bỏ phiếu bắt giam, đó là các ông Nông Đức Mạnh, Trương Tấn Sang, Nguyễn Tấn Dũng. Bốn người bỏ phiếu chống (ông Nguyễn Minh Triết và ba người khác) ; tám người còn lại trong Bộ chính trị không bỏ phiếu.
  Xin thành thực cáo lỗi cùng bạn đọc và, một lần nữa, xin cảm ơn ông đã phê bình thẳng thắn.

  Nguyễn Ngọc Giao

 2. Lê Duy San says:

  NHL phải vào tận tòa án để ngồi xem và nghe mời biết “phiên tòa mà “bản án” dành cho từng người được quyết định từ trước, các quan “xử án” không làm gì cả, chỉ đóng kịch thôi!” điều đó chứng tỏ rằng NHL chẳng hiểu biết gì về Cộng sản cả. Dưới đây là bài tôi đã viết ngay khi được tin phiên toà đã xử những nhà trí thức trẻ VN:
  Thư gửi những người trí thức trẻ đang trong ngục tù của Ngụy Quyền Cộng Sản Việt Nam.
  Lê Duy San
  Thưa các bạn,
  Tôi gọi các bạn là những người trí thức trẻ vì tôi nhiều tuổi hơn các bạn, năm nay tôi đã hơn 70, và các bạn, tuy có người không có bằng cấp cao, nhưng tất cả tất cả các bạn đều là người có học (cả học văn lẫn học lễ) và có lý tưởng nên rất xứng đánh để nhận lãnh hai chữ đó.
  Vì lý tưởng, các bạn đã quên cả tương lai và mạng sống của mình để nói lên tất cả những gì có thể mang lại tốt đẹp nhất cho đất nước, cho dân tộc. Nhưng bọn bán nước, bọn Cộng Sản Việt Nam đã đặt quyền lợi của đảng, đảng Cộng Sản Việt Nam bán nước, quyền lợi của phe nhóm cầm quyền trên quyền lợi của đất nước, của dân tộc để vu oan giá họa cho các bạn, những tội mà các bạn không hề sai phạm và bắt các bạn để mong dập tắt các tiếng nói yêu nước khác hòng dễ dàng làm tay sai cho quan thầy của chúng là bọn bành trướng bá quyền Trung Cộng.
  Tôi biết, bọn chúng (Việt Cộng) không thiếu gì phương sách để làm cho các bạn phải khuất phục. Chính vì vậy khi được biết các bạn đã đọc lời thú tội và những lời thứ tội này đã được bọn chúng đưa lên đài phát thanh, truyền hình trong nước và cả lên các website tôi không ngạc nhiên và tôi cũng chẳng cần nghe những lời thú tội của các bạn vì dù các bạn có nhận tôi đến mức nào đi chăng nữa thì không những dưới mắt tôi cũng như dưới mắt 80 triệu người Việt trong nước cùng hơn 3 triệu người Việt hải ngoại mà còn dưới mắt của cả thế giới, các bạn chẳng có tội gì cả ngoài lý tưởng tự do, dân chủ và lòng yêu nước, thương dân tộc của các bạn, nên lòng ngưỡng mộ của tôi đối với các bạn vẫn không thay đổi.
  Mặc dầu đã bắt các bạn và các bạn đã đọc lời nhận tội, chỉ còn chờ ngày đưa các bạn ra tòa xét xử, hay nói cho đúng hơn là đẻ lãnh án về “tội tuyên truyền chống phá nhà nước…”, chiếu điều 88 bộ luật hình sự, nhưng bọn chúng vẫn chưa yên tâm bởi vì chiếu điều 88, nếu ra toà, các bạn phản cung và không nhận tội thì bọn chúng, tôi không muốn dung chữ thẩm phán vì thẩm phán gì bọn chúng, dù có thù ghét tới đâu, cũng chỉ có thể phạt tối đa các bạn, mỗi người là 20 năm tù. Cho nên bọn chúng đã đồi tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước…” chiếu điều 88 bộ luật hình sự sang tội danh “có âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân…” chiếu điều 79 bộ luật hình sự là tôi có hình phạt tối đa là tử hình. Khi được biết điều này, chắc không phải chỉ các bạn, mà rất nhiều người trong nước cũng như ngoài nước rất lo ngại cho các bạn. Nhưng tôi thì không, tôi cho rằng đó chỉ là sự hù doạ.
  Trong bài viết của tôi với nhan đề “Tại Sao Cộng Sản Việt Nam vẫn Tồn Tại” vào cuối tháng 12 năm 2009, có đăng trên nhiều diễn đàn, tôi có viết: “Luật pháp nói chung và toà án nói riêng dưới chế độ Cộng Sản là để bảo vệ chế độ. Do đó biện pháp đầu tiên là dùng công an để đàn áp và truy tố ra tòa. Biện pháp này không những có mục đích để trừng trị mà còn có mục đích răn đe. Việc bọn Việt Cộng đổi tội danh truy tố Trần Anh Kim, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung từ tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo điều 88 bộ Hình Luật VC thành tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 Bộ Hình Luật VC hoặc dựng lên những con ngáo ộp như “Thế lực thù nghịch”, “Diễn tiến hoà bình” hay “Bọn phản động” cũng không ngoài mục đích này. Nhưng biện pháp này ngày nay, hầu như vô hiệu bởi vì những người bất đồng chính kiến, hay phổ biến những tư tưởng tự do, dân chủ, nhân quyền hay biểu lộ lòng yêu nước, không phải là một tội. Hơn nữa, ngày nay, tai mắt quốc tế hầu như có mặt ở khắp nơi và bọn lãnh đạo Hà Nội đã đặt bút ký vào các bản văn quốc tế như Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền, nên không thể muốn xử sao thì xử. Do đó dù có khắt khe tới đâu chúng cũng chỉ có thể gắn cho một tội danh vớ vẩn để phạt tù chứ không thể tuyên án tử hình để giết người vô tội. Và tôi đã chờ đợi bọn chúng xem bọn chúng sẽ xử các bạn ra sao.

  Ngày 20/1/2010, tại tòa án nhân dân Saigon mà bọn chúng gọi là thành phố Hồ Chí Minh đã đưa các bạn ra để lãnh án, tôi không gọi là đưa các bạn ra để xét xử vì xét xử gì bọn chúng ? Mọi chuyện đã được bọn chúng xếp đặt.

  Anh Trần Huỳnh Duy Thức hiên ngang trước bầy qủy đỏ
  Các bạn thấy không ? Chính bọn chúng đã sợ các bạn, chứ không phải các bạn sợ bọn chúng. Trong bài “Phiá Sau Một Phiên Tòa Công Khai” đăng trên diễn đàn VN-Politic Chủ Nhật 24/1/2010, Kim Châm đã viết như sau: “Điểm thú vị và nổi bật nhất là công tác đảm bảo an ninh trật tự trước và sau phiên tòa. Ngày 20 tháng 1 năm 2010, ở khắp các ngã tư của đường phố Sài Gòn, đặc biệt là khu vực quanh tòa án nhân dân thành phố 131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, lực lượng an ninh chìm, nổi được phân công theo dõi, giám sát khu vực này rất nghiêm ngặt. Theo tin từ một blogger trẻ, người đã đến bên ngoài phiên tòa, cho biết: “Công an dày đặc ở khắp nơi. Thật không thể tưởng tượng được là họ huy động toàn bộ lực lượng cho một phiên tòa hùng hậu như thế. Xe chở bộ đội đặc công có vũ trang chạy ra vào rầm rập. Thỉnh thoảng lại có mấy chiếc xe tù chạy vòng vòng thị uy. Nếu làm một phép tính, hẳn một người đứng bên ngoài phiên tòa sẽ hân hạnh có từ 6 đến 8 người chăm sóc, đến cả đi mua nước uống và đi wc ở công viên bên cạnh cũng có người đi theo và nghe dùm điện thoại cho mình. Thật không thể nào tin được.”… Một cách ngắn gọn, thì về mặt an ninh có lẽ cách diễn tả của phóng viên đài Á Châu Tự Do đã lột tả được tất cả, đó là nhà nước “ứng xử như sắp có đại loạn”.
  Trước tòa, 2 bạn Lê Thăng Long và Trần Duy Thức cũng chẳng thèm nhờ luật sư Nguyễn Minh Tâm là luật sư do bọn chúng chỉ định. Bạn Thức lấy lý do là bạn và luật sư Minh có nhiều quan điểm không giống nhau. Nhưng là luật sư, tôi biết lý do tại sao các bạn từ chối. Người ta chỉ phải nhờ luật sư cãi khi người ta có tội hoặc bị hàm oan. Các bạn không có tội, các bạn cũng chẳng bị hàm oan. Các bạn không có tôi. Cả thế giới biết bạn không có tội. Chính bọn chúng mới là kẻ có tội, tội bán nước, tội phản quốc. Và chính các bạn đã là quan tòa xét xử bọn chúng.
  Bởi vậy, tuy bọn chúng đã đổi tội danh để hù doạ các bạn chứ không dám dùng để xử các bạn. Các bạn thấy không, người bị chúng tuyên phạt nặng nhất vì đã phản cung trước bọn chúng là bạn Trần Hùynh Duy Thức chúng cũng chỉ dám phạt là 16 năm tù, 5 năm quản chế tức còn thấp hơn mức tôi đa của tội “tuyên truyền chống phá nhà nước…” chiếu điều 88 bộ luật hình sự. Còn bạn Nguyễn tiến Trung 7 năm tù giam, 3 năm quản chế, bạn Lê Công Định 5 năm tù giam, 3 năm quản chế, bạn Lê Thăng Long 5 năm tù giam.
  Để kết thức bức thư này, tôi xin gửi tới bạn những lời ngưỡng mộ của một sinh viên hiện đang sống tại Saigon: “Các anh là những anh hùng dân tộc. Các anh là tấm gương sáng cho tuổi trẻ Việt Nam noi theo. Đảng CSVN sẽ không còn tồn tại lâu đâu…vì chúng nó đang lung lay và run sợ…Hãy vững tâm, những người con của mẹ Việt Nam”.
  Tôi tin rằng chế độ Cộng Sản sẽ xụp đổ trước ngày mãn án của các bạn.
  Thân chào các bạn và chúc các bạn mạnh khỏe để nhìn thấy bọn chúng sẽ phải chết như thế nào.
  Lê Duy San

  Chú thích:

  (1) Điều 79, khoản 1 bộ Luật Hình Sự quy định “Người nào hoạt động thành lập hay tham gia tổ chứcnhằm lật đổ chính quyềnnhân dân thì bị phạt như sau: Người tổ chức, người xúi dục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt từ từ 12 năm đến 20 năm, tù chung than hoặc tử hình”.

  (2) Điều 88, Điều 88 Bộ Luật Hình sự Việt Nam quy định tội phạm gồm các hành vi: “Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân; Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân; Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nguời phạm tội có thể bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm. Nếu trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

 3. buoncuoiwa says:

  Vi nào càng to mồm chửi bới người khác thì chỉ là cái thùng rổng mà thôi.Nếu có giỏi thì hãy làm gì, viết gì để người dân trong nước đọc và tiêu hóa được ý tưởng của quí vị. Còn như không làm được thì mong quị vi tắt bớt cái loa rè ấy đi cho mọi người được nhờ.Thanks!

  BBT Đàn Chim Việt: Chúng tôi đã đánh dấu tiếng Việt giúp bạn. Lần sau xin bạn gửi tới những ý kiến đã có dấu.

 4. Du duong says:

  Bai viet ” chien tranh nhin tu hai nguoi linh nam bac” dau roi?? phai chang Nguyen khoa Thai Anh va nguyen Huu Liem deu so hai bai viet nay nen xoa bo mat tieu roi ????Co gi ma phai so du vay hai em,,, Manh dan dang tai len de moi nguoi co y kien chu..

  Trả lời của BBT: Bài viết đó, như mọi bài khác, sau một thời gian online nhất định đã lùi về phía sau.
  Bạn có thể vào mục “Tác giả Đàn Chim Việt” và bấm vào “Trần Viết Đại Hưng” để đọc.

 5. Vệ Quốc says:

  Nói cho công bằng, sau khi về dự hội nghị VKYN ở Hà Nội, NHL bị mê hoặc bởi sự đạo diễn của đảng CSVN, anh mới tuyên bố cảm tưởng của mình” Một Nỗi Bình An” một cách vội vã vì cảm xúc của một người thiếu chiều sâu và viễn kiến chính trị, ;do đó, bị phê bình chỉ trích sự ấu trỉ của những trí thức có tầm nhìn và hiểu” thủ thuật bịp bợm ” của đảng CSVN, nên NHL phải làm một cái gì để vớt vát lại danh dự của mình, chứng tỏ mình không phải là VKYN như cọng sản định nghĩa. Đó là lý do tại sao NHL phải quay về VN tham dự cuộc xét xử các nhà đấu tranh dân chủ để lấy chứng cớ về sự sai phạm thủ tục pháp lý, chứng minh cho Việt Kiều hải ngoại biết rằng ” Tôi không phải là thằng theo CS như các anh nhận định”; mà thật ra NHL không cần phải đến tận tòa án CSVN mới có thể tìm ra chứng cớ về sự không tôn trọng luật pháp khi xét xử. Bởi lẽ chế độ CSVN , cũng như các chế độ CS khác trên thế giới, chúng chỉ sử dụng luật pháp để đánh lừa dư luận quốc tế, cũng như đánh lừa những người dân nhẹ dạ mà thôi. Khi tiếp thu miền Bắc, bắt đầu xây dựng chế độ CS, chính Phạm văn Đồng tuyên bố phải hủy bỏ trường luật, và không học luật làm gì. PVĐ lập luận học luật , theo luật thì làm sao cai trị xã hội, nhân dân. Đúng. CSVN có luật thật: Nhưng đó là LUẬT RỪNG, LUẬT TRẤN ÁP để bảo vệ và cữơng bức toàn dân phải cam phận sống đời nô lệ duới sự cai trị của đảng CS. Đây là lý do tôi nói rằng NHL không có VIỄN KIẾN CHÍNH TRỊ là vì thế. CỨ nhìn vào trường hợp NGUYỄN MẠNH TƯỜNG, một luật gia số một VN đã bị đảng CSVN hành hạ như thế nào, khi ông ta thành tâm đem luật ra nói với đảng CSVN. NHL chắc chắn chỉ là học trò của NMT mà thôi.

 6. Trần-Huỳnh says:

  Xin quý bạn bớt nóng về vụ viêt-kiều hay Việt-gian Nguyễn-hữu-Liêm gì-gì đó.Điễm chính trong cái gọi là phiên tòa xữ bốn người với tội trang dữ-dằn mà chưa tới một giờ đồng hồ đã xong mới là điều đáng bàn.
  Xin qúy bạn hãy thử đoán xem; mấy Gã Việt-cộng Công-nhân xữ-án đó chuẩn-bị đi đâu,để làm gì mà gấp-gáp dữ vậy?
  Điều nầy rất đáng bàn và kẻ hèn nầy mong câu trả lời từ Chư-liệt-vị.

 7. Lê Thanh says:

  Kính Thua Qúi vi.
  35 nam roi. Chúng ta se còn tiep tuc kéo dài cau chuyen : Toi dúng, Anh sai…
  Hay cunrg nhau keu goi Quan Doi NHan Dan dung len mà lat do cái che do do dang CSVN bán nuoc cai tri nhan dan… Sau khi làm xong cong viec Anh hung này thi QDND se tro ve voi nhan dan ma thoi.
  35 nam roi… thoi dung tiep tuc cau chuyen : Toi dung, Anh sai nua ..
  Xin cam on qui liet vi.

  • Chánh Hưng says:

   Tôi đồng ý với Lê Thanh.

   Hãy cùng nhau kêu gọi Quân Đội Nhân Dân VN cùng đứng lên mà lật đổ cái đảng CSVN bán nước, hèn nhát… đó đi. Thay vì suốt ngày cứ cãi nhau theo kiểu tôi đúng, anh sai.

 8. Hoàng Huy says:

  Tôi có nghe nhiều bàn tán về NHL, thậm chí có người cho NHL là VC nằm vùng với lời lẽ chưỉ rũa nặng nề. Qua các bài viết của NHL tôi thấy ông ta hành sử theo lý trí suy xét chứ không theo phong trào, ông ta không thể là VC nhưng là một người Việt ôm ấp lý tưởng xây dựng quê hương sau chiến tranh quốc cọng cho nên ông ta đang đứng giửa hai lằn đạn, tương tự trường hợp Thiền Sư Thích Nhất Hạnh.

  • Huynh Ngoc Thuy says:

   Qua dung nhu Hoang Huy da noi.NHL dang dung giua hai lan dan thu,mot ben la CS va mot ben la QG.Doc qua nhieu bai viet cua NHL tren Talawas toi thay kho co ai viet duoc nhu ong ta,chi toan la boi nho,noi xau va chup mu ma thoi.Mong rang trong the he tre hon nua se co nhieu nguoi manh dan va dam noi,dam lam nhu NHL thi dat nuoc moi co co hoi thay doi va cuoc song cua nguoi dan VN som thoat khoi ach doc tai CS.

   • Lê Duy San says:

    NHL đã dám nói, dám làm những gì ngoài lời tâng bốc Việt Cộng trong bài “Một nỗi bình an” ?
    Còn chuyện toà án Việt Cộng xử mấy nhà trí thức trẻ như thế nào thì khỏi cần NHL nói, cả nước đã biết từ khuya.

   • Hoàng Huy says:

    Tôi đồng ý với Lê Duy San việc làm của CS ai cũng biết nhưng chỉ suy đóan, mà suy đóan có khi sai nên trong luật pháp không có giá trị. Nay NHL bắt tận tay chứng cứ hẳn hoi, NHL đã xác minh suy đoán trước đây là đúng. Vậy hỏi LDS có làm được như NHL không?

   • Lê Duy San says:

    Đây không phải là vụ xử án đầu tiên của Việt Cộng. Trước vụ này đã có hàng ngàn vụ tương tự. Nếu nói rằng “việc làm của CS ai cũng biết nhưng chỉ suy đóan” thì những kết luận của NHL cũng chỉ là sự suy đóan, bởi vì NHL có ngồi trong phòng nghị án với mất tên thẩn phán Việt Cộng không mà bảo rằng chứng cứ rõ ràng ?

   • Lê Duy San says:

    Phiên toà nói là công khai, nhưng cũng chẳng cho ai vào ngoại trừ những người đã được lựa chọn vì là nhân viên cán bộ của ngụy quyền cộng sản, bồi bút của Việt Cộng như NHL. Thân nhân tới tòa cũng không được vào. Ký giả cũng không được vào. Vậy thì đừng có hỏi LDS có làm được như NHL không.

   • Lê Duy San says:

    Tại sao lại bỏ comment của tôi?
    Phiên tòa của Việt Cọng xử mấy nhà trí thức trẻ có phải là phiên toà công khai không? Công khai sao lại không cho cả người nhà bị cáo vào, không cho công chúng vào mà chỉ cho những thành phần đã được lựa chọn bàng giấy mời. Vậy thì đừng hỏi LDS có làm được như NHL không?
    Nói rằng lời kết luận của tôi về việc Việt Cộng xử những người bất đồng chính kiến chỉ là suy đóan thì những lời kết luận của NHL cũng chỉ là suy đóan vì anh ta đâu có phải là những người đã ngồi trong phòng nghi án nói là những lời kết luận của NHL đã được minh xác?

 9. “Bây giờ em hiểu anh(VC)rồi
  Trái tim trót đã trọn đời theo anh
  Chỉ thương những mái đầu xanh
  Ngây thơ, vẫn cứ bị anh dối lưà”
  Đó là những câu ca dao mà nhân dân truyền tụng sau ngày 30 tháng tư, khi nhân dân chạm thực tế với những tên ác ôn bần tiện VC. Anh VC còn mang tính ích kỷ hẹp hòi chỉ biết tiền,không bao giờ nghĩ đến nhân cách con người.
  “Bây giờ em hiểu anh(VC) rồi
  Những lời ngon ngọt, hạng người phú ông
  Nói như trao núi cho sông
  Mà mảnh mo quạt thì ông cố giành”
  Chơi VC rốt cuộc chỉ bị thiệt, thí dụ Thầy Nhất Hạnh,đem tiền về xây tu viện, cốt chỉ đem đạo đức đến với những bạn trẻ đang bị thoái hóa. Nhưng rốt cuộc, khi bị VC tràn vào chùa tấn công, ngay quần áo cũng không thể đem theo được. chơi với VC là mất tất cả. Bài học đó còn sờ sờ đó.

  Tôi chẳng ghét gì ông NHL nhưng tôi thương cho ông ta cái tánh ngây thơ mà ông tiếp tục biện hộ . Nếu ông muốn gia nhập VKYN,muốn chế độ thay đổi, tốt nhất đừng tuyên bố trái ngược,phải tuyên bố xuôi chiều theo VC nhưng trong lòng làm ngược lại,dùng tình cảm và trí thông minh để khuyên nhủ những người VC có tư tưởng tiến bộ như tướng Trần Độ. Ông nói toẹt ra những ý nghĩ của ông, VC biết rõ ông là ai, biết chiều hướng ông như thế nào, làm sao chúng tin ông. Khi VC đã thấy rõ tư duy của ông, chúng sẽ dùng trò bịp. Sức bịp của ông không thể thắng VC vì VC suốt đời làm việc đó và chúng đã trở thành kẻ đại bịp siêu, ông Liêm không đáng làm học trò .
  “VN có lắm thằng điên
  Trong túi nhiều tiền nó bảo rằng không
  Suốt ngày nó chạy lông nhông
  Nói thánh nói tướng, nhưng không làm gì
  Nhưng mà nó được cái lì
  Bịp qua bịp lại mà người vẫn tin”
  Những người tin VC thay đổi, trong đó có ôn Liêm.

 10. Pham says:

  Lại cũng trò chụp mũ ! Tôi chẳng biết đến bao giờ quí ngài hiểu đựơc cái nguyên tắc vở lòng .Đối kháng trực tiếp như các Ông chỉ có con đừơng duy nhất là quân sự .Các Ông lấy tiền hưu mua súng à? Chứ còn tiền trợ cấp chỉ đựơc mua thức ăn mà thôi! Muốn thay đồi hay sửa chưả thì ít ra phải trực tiếp góp sức xây dựng trứơc đã ,khi đã có đựơc thành quả .uy tín thì lúc đó hãy bàn đến !

  • Red-Qui says:

   Nài Red-Pham, nội cái giọng là biết rồi đâu cần phải tô đỏ. Khổ quá ! nghèo rớt mồng tơi mà cứ thích khoe giầu là vậy. “Đối kháng” nghĩa là gì ? Nếu học xong “bài học vỡ lòng” chữ quốc ngữ sẽ hiểu thông nghĩa chữ này và thấy được “ăn trợ cấp” vẫn “đối kháng” được đâu có sao. Mà tại sao lại có dzụ “ăn trợ cấp” ở đây ? ăn trợ cấp là xấu xa bị tước quyền “đối kháng” à, hay đây là luật của nước “CHXHCNVN Đập Dập Tự Do Hạnh Phúc” ? Ăn trợ cấp chứ có cướp của giết người lừa đảo bóp cổ dân lành đâu mà nhục. Chỉ những kẻ quì gối múa mỏ tung hô loài quỉ ác mới đáng phỉ nhổ đời đời. Red-Quỉ.

Phản hồi