|

Đại úy & đại tá

Lê Hồng Hà (1926 - 15/11/2016)

Lê Hồng Hà (1926 – 15/11/2016)

Theo thứ tự cấp bậc, và tuổi đời (tính từ thấp lên cao và từ trẻ đến già) xin được giới thiệu trước về ông đại úy – theo thông tin của trang mạng Tiếng Nói Trẻ:

Nguyễn Phương Hùng sinh năm 1946 tại Bắc Giang, sống tại Hà Nội và năm 1954 di cư vào Nam, thời kỳ chiến tranh đã từng là sỹ quan binh chủng Biệt động quân của Ngụy. Năm 1975 di tản sang định cư tại Mỹ. Từ khi sang Mỹ, do tiếc nuối thời “vàng son”, Nguyễn Phương Hùng đã tích cực tham gia các hoạt động chống đối Việt Nam ở nước ngoài và từ năm 1985 bắt đầu tham gia các tổ chức phản động lưu vong. Suốt 36 năm kể từ khi định cư tại Mỹ, do định kiến cá nhân là người chống cộng và từng là sỹ quan Ngụy, do tiếp nhận những thông tin sai lệch về Việt Nam

 

Đại úy Nguyễn Phương Hùng. Ảnh: tiengnoitre.blogspot.

Đại úy Nguyễn Phương Hùng. Ảnh: tiengnoitre.blogspot.

Báo Quân Đội Nhân Dân, hôm 31 tháng 3 năm 2013, đã có bài phỏng vấn (“Hãy Trở Về Để Thấy Và Tin Vào Sự Thực”) viên cựu sĩ quan này. Xin được ghi lại nơi đây (nguyên văn) vài câu hỏi chính, cùng câu trả lời để rộng đường dư luận:

 

- Xin ông cho biết ông đã trở về Việt  Nam bao nhiêu lần?

- Lần đầu tiên tôi về nước là vào tháng 9-2011 để dự Hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ nhất. Từ đó đến nay, tổng cộng tôi đã trở về 6 lần trong 18 tháng. Lần nào về tôi cũng chụp rất nhiều ảnh, quay những thước phim phóng sự, tư liệu… rồi đưa lên trang web kbchn.net.

- Có cơ hội đi nhiều nơi ở Việt Nam, ông có suy nghĩ gì khi một số tổ chức phản động lưu vong ở Mỹ luôn đòi hỏi dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam?

- Ở bên kia chúng tôi cũng bị họ tuyên truyền là ở Việt Nam không có tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền nhằm lôi kéo nhiều người tham gia các hoạt động chống phá trong nước. Tôi thừa nhận mình đã bị ít nhiều tác động.

Nhưng đó là chuyện trước đây. Những tuyên truyền về “đàn áp tôn giáo” ở Việt Nam đã hoàn toàn biến mất trong tôi khi về nước, tôi được chứng kiến kiến trúc đồ sộ của Đại Chủng viện (Công giáo) Long Khánh hay chùa Bái Đính ở Ninh Bình được công nhận là lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á. Làm sao có thể tin có đàn áp tôn giáo khi ở nhiều nơi tôi đi qua, rất nhiều chùa chiền, nhà thờ được xây dựng dọc bên đường Quốc lộ 1 từ ngã tư Tam Hiệp đến Long Khánh, với những buổi thánh lễ ngày chủ nhật giáo dân đứng chật thánh đường, người dân tấp nập thăm viếng chùa chiền… Các tôn giáo như Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Hòa Hảo, Cao Đài và Hồi giáo tự do phát triển ở Việt Nam. Lễ Phật đản vừa qua tôi cũng có mặt tại Việt Nam nên đã được chứng kiến khắp nơi tưng bừng mừng Đức Thích Ca đản sinh. Ngoài tôn giáo, tín ngưỡng cũng được tự do phát triển, thí dụ hầu đồng đã được phép tái hoạt động.

Tôi đã đi, đã thấy, đã tin và vì đã tin nên tôi phải viết, viết sự thật bằng tiếng nói trung thực của người làm báo. Những hình ảnh đó tôi đã đưa hết lên trang web rồi nhưng tôi cũng không bình luận gì thêm để tự mọi người nhìn vào đó và suy ngẫm xem Việt Nam có tự do tôn giáo hay không.

- Ở Mỹ vẫn tồn tại một số tổ chức phản động luôn rêu rao Việt  Nam đàn áp nhân quyền. Vậy thực chất hoạt động của các tổ chức này ở bên đó là như thế nào? Ông suy nghĩ thế nào về những hành động này?

- Họ không chịu hiểu một thực tế rằng, chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước Việt Nam có thể nói đã có được thời gian hòa bình lâu dài và có sự phát triển gần như “lột xác”. Đó chính là nhờ Việt Nam đã giữ được chính trị ổn định, tạo điều kiện cho kinh tế phát triển, đời sống người dân được bảo đảm, vị thế của Việt Nam được nâng cao trên trường quốc tế, được nhiều nước công nhận. Ở Việt Nam, tôi không gặp lực lượng quân đội hay cảnh sát có vũ trang trên đường như ở Mỹ. Điều đó chứng tỏ sự ổn định về an ninh chính trị ở Việt Nam, sự an toàn của người dân được bảo đảm. Như thế chính là thiết thực bảo đảm nhân quyền cho người dân.

Tôi thực sự khâm phục về khả năng điều hành đất nước của Nhà nước Việt Nam trong hơn 3 thập niên qua. Tôi đã nhìn thấy những tòa nhà cao tầng từ những thành phố tôi đi qua như Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Huế, TP Hồ Chí Minh, Long Khánh và Cần Thơ cũng như các thành phố khác của miền Tây Nam Bộ, cùng những khu resort sang trọng ở Đà Nẵng… Tôi chưa có cơ hội đi hết những nơi khác ở Việt Nam, nhưng tôi tin rằng cũng đã có nhiều đổi mới.

- Xin cảm ơn ông!
Nhận định của đại úy Nguyễn Phương Hùng về vai trò vai trò của ĐCSVN, cũng như tình hình đất nước (e) không được mọi người chia sẻ. Đại tá Lê Hồng Hà là một trong những người như thế.

Cách đây chưa lâu, vào ngày 3 tháng 6 năm 2012, trang & contra có đăng tải một cuộc phỏng vấn nhân vật này, với lời giới thiệu (hơi) dài:

Ông Lê Hồng Hà, cựu đại tá công an, năm nay 86 tuổi, là người đã tham dự Khóa I cho người Việt Nam về Chủ nghĩa Marx-Lenin tại Bắc Kinh năm 1949 và ở lại làm trợ giảng cho các khóa II, III đến năm 1952. Năm 1953 về nước phụ trách Trường Công an Trung ương (tiền thân của Học viện An ninh hiện nay). Năm 1958 là Chánh văn phòng Bộ Công an dưới thời Bộ trưởng Trần Quốc Hoàn, là Ủy viên Đảng Đoàn Bộ Công An từ năm 1956. Ông là người đã cùng ông Nguyễn Trung Thành (cựu Vụ trưởng Vụ Bảo vệ Đảng dưới thời ông Lê Đức Thọ), vào nửa cuối thập niên 1990, đề nghị Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐCSVN) phải minh oan cho những nạn nhân trong vụ án có tên “Vụ án chống Đảng theo chủ nghĩa xét lại làm tình báo cho nước ngoài” (tên thường gọi: “Vụ án xét lại chống Đảng”). Không lâu sau ông đã bị khai trừ khỏi Đảng (cùng ông Nguyễn Trung Thành) và bị vào tù một thời gian.

Chúng tôi cũng xin được ghi lại nơi đây (nguyên văn) vài câu hỏi chính, cùng câu trả lời, của buổi nói chuyện để rộng đường dư luận:

 

Phạm Hồng Sơn: Thưa ông Lê Hồng Hà, với cương vị là người đã tham gia Cách mạng tháng Tám, Kháng chiến chống Pháp và chứng kiến Kháng chiến chống Mỹ, thời kỳ Đổi Mới, xin ông cho biết tình hình Việt Nam hiện nay có những vấn đề gì đáng lưu tâm nhất?

Lê Hồng Hà: Tình hình chung hiện nay tôi thấy có ba vấn đề lớn nhất. Thứ nhất là sự đánh giá của ĐCSVN về chính ĐCSVN và về hiện trạng đất nước nói chung là sai lầm. ĐCSVN vẫn cố tô vẽ cho thực trạng hiện nay những điều không có, vẫn tự khoe khoang, huyênh hoang rằng nhờ mình thì đất nước mới có nhiều điều tiến bộ. Ví dụ Đảng luôn cho lịch sử của dân tộc từ khi có Đảng là một bản anh hùng ca. Theo tôi, về công cuộc giải phóng dân tộc thì có thể là anh hùng ca nhưng về việc xây dựng và phát triển đất nước thì từ khi có ĐCSVN đến giờ đó là một quãng lịch sử thất bại. Và giải phóng dân tộc vừa qua cũng không như Đảng nói là nhờ chủ nghĩa Marx-Lenin mà cái chính là do nhân dân đã tiếp thu, tiếp nối được truyền thống yêu nước của dân tộc. Chủ nghĩa Marx-Lenin nếu có chỉ có một phần nhỏ là tập hợp được đoàn kết giữa công nhân và nông dân thôi. Còn thực tế đã cho thấy Việt Nam dưới sự lãnh đạo của ĐCSVN thì càng phát triển lại càng tụt hậu về nhiều mặt so với các nước trong khu vực. Xây dựng và phát triển đất nước mà lại theo chủ nghĩa Marx-Lenin thì sai hoàn toàn. Chủ nghĩa Marx-Lenin là một học thuyết đấu tranh giai cấp, là một học thuyết phản phát triển.

Thứ hai là tình hình xã hội hiện nay ở mức độ xấu chưa từng có, kể từ năm 1975 đến giờ. Sự xuống cấp của đất nước hầu khắp mọi lĩnh vực từ an ninh, đạo đức, văn hóa, giáo dục, xã hội, hay chính trị. Chính trị nghĩa là uy tín của của ĐCSVN đã xuống thấp chưa từng có, gần như không còn ai tin vào cái Đảng này nữa. Như vậy xã hội hiện nay, theo tôi, đang lâm vào một cuộc tổng khủng hoảng toàn diện mà nguyên nhân là do đường lối của ĐCSVN về phát triển là sai.

Thứ ba là vấn đề Trung Quốc. Trung Quốc đã và đang ráo riết thực hiện những kế hoạch dữ dội, xâm nhập, ảnh hưởng, chèn ép, bao vây trên mọi lĩnh vực, kinh tế, an ninh, quốc phòng, lãnh thổ, nhằm thực hiện ý đồ cuối cùng là thôn tính Việt Nam. Còn về phía Việt Nam thì nhiều cán bộ lãnh đạo của Việt Nam lại đã và đang bị Trung Quốc mua chuộc và khống chế. Tất cả những điều đó đều là một quá trình liên tục từ Đại hội VI của ĐCSVN đến nay. Thái độ nói chung của lãnh đạo Việt Nam hiện nay về Trung Quốc lại lờ phờ, không rõ ràng. Đó là một vấn đề hết sức nguy hiểm.

Phạm Hồng Sơn: Vậy ĐCSVN còn đóng vai trò gì đối với đất nước hiện nay?

Lê Hồng Hà: Trước đây Đảng đã từng giữ vai trò tiền phong trong xã hội, thúc đẩy tiến bộ cho xã hội ở một số phương diện. Nhưng đến nay Đảng không còn giữ được những vai trò đó nữa vì Đảng vẫn đi theo hệ tư tưởng Marx-Lenin. Còn về đội ngũ của Đảng, đặc biệt là hàng ngũ cầm quyền, đã bị tha hóa, tham nhũng, xoay sở, vô cảm với đất nước, xã hội. Vì vậy Đảng hiện nay chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi.

Phạm Hồng Sơn: Trân trọng cảm ơn ông Lê Hồng Hà.

 

Nhận định của đại tá Lê Hồng Hà rõ ràng (và hoàn toàn) tương phản với cái nhìn của đại úy Nguyễn Phương Hùng về tình hình đất nước. Câu hỏi đặt ra là trong hai ông ai là kẻ điêu ngoa và dối trá?

Theo tôi thì đây là lúc giới dư luận viên nên vào cuộc để làm sáng tỏ vấn đề, và để hướng dẫn cho quần chúng “bớt” hoang mang về vai trò của Đảng Cộng Sản Việt Nam trong giai đoạn hiện nay. Cái giai đoạn mà theo đại úy Hùng là “chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo đất nước vượt qua thời kỳ khó khăn sau chiến tranh,” còn theo đại tá Hà thì “Đảng chỉ còn vai trò kìm hãm xã hội thôi.”

© Tưởng Năng Tiến

 

26 Phản hồi cho “Đại úy & đại tá”

 1. tonydo says:

  Xưa Việt Vương Câu Tiễn nếm phân tìm bệnh cho Phù Sai, nhờ thế dựng lại được cơ đồ. Liều chết thì nhiều người dám, nhưng ăn cứt của thằng khác thì thế gian xưa nay hiếm.

  Đàn anh Nguyễn Phương Hùng chưa hoặc có thể chẳng bao giờ phải ăn cứt Việt Công, như thế so với Việt Vương đâu đã đến nỗi qúa hèn?

  Tưởng đại ca khôn đáo để. Ngài đưa dữ kiện, nhưng không bình luận. Bà con ta xúm vô chửi quan ba Trâu Điên, Nguyễn Phương Hùng.

  Chuyện này, nếu ai ở Little Saigon sẽ không mấy khó hiểu. Tuy nhiên, có vài Còm Sĩ đi hơi xa, em xin được chia sẻ đôi lời:

  Với đàn anh Hùng AK-47!
  Ngài bảo; (bắn tại chổ những thằng phản bội VNCH mà đi nịnh Việt Cộng) Ơ kìa đàn anh:
  Thế thì Việt Cộng cũng phải bắn bỏ cụ Hồng Hà? Và cá nhân em đã phản bội Việt Cộng và cũng nịnh VNCH thì có bị bắn bỏ không ạ?

  Với một đàn anh, nói không đẹp về ca sĩ Lệ Hằng!
  Trong tất cả những chuyến đi về Việt Nam, kể cả chuyến ra Trường Sa..v.v. bà Lệ Hằng chưa một lần lên tiếng tung hô, bưng bô Cộng Sản. Bài hát tủ mà bà hay hát khi về quê hương là bài, Về Đây Nghe Em, do Trần Quang Lộc sáng tác. Bài này đã được rất nhiều ca sĩ hải ngoại hát.

  Với tất cả qúi Còm Sĩ!
  Nếu hôm đại hội Việt Kiều vừa qua tại Sài Gòn, nơi Trâu Điên Nguyễn Phương Hùng đã được đọc bài tham luận, một qủa bom tóe lửa phát ra từ thân thể thương tật đầy mình của ngài quan ba, làm chết và bị thương hàng trăm vị Việt Kiều Yêu Nước, trong đó có cả ngài thủ tướng Ma Dê In thì mọi người sẽ nói thế nào về đàn anh Nguyễn Phương Hùng?

  Ngài quan ba còn sống khỏe mạnh và ngài sẽ còn về Việt Nam. Biết đâu vào một hội nghị Trung Ương kế tiếp nào đó, một qủa bom xé nát không gian Hà Thành, phát đi từ bụng ngài quan ba làm 200 vị ủy viên, kẻ chết, kẻ bị thương và Lăng ông Hồ tan thành mây khói.

  Câu hỏi được đặt ra là:
  Chúng ta có sẽ ôm chặt lấy nhau, dựng tượng đàn anh Nguyễn Phương Hùng trên đường Bolsa, trước mặt Phước Lộc Thọ, hay chúng ta lại chống nhau?

  Và những ai sẽ qùi xuống dưới chân tượng ngài quan ba Trâu Điên, lau nước mắt, nói lời xin lỗi?
  Kính!

  • Tien Ngu says:

   Nữa cũng…Đù, ra nghề…quãn giáo.

   Em chắc thuộc loại quãn giáo…bừa cào, anh em với…Bên Thắng Cuộc…

   Tự nhiên phong cho Hùng…ăn năn làm Trâu Điên.

   Trâu Điên thứ thiệt mà biết, là họ sẽ…tống giẽ rách vô họng nghe em.
   Cái gì biết thì hát, không biết thì thôi, chịu khó lắng nghe, học hỏi, em?

   Còn so sánh Việt Vương mí Hùng…ăn năn, thì…thấy mẹ rồi?

   Câu Tiễn lúc ấy, cái mạng hắn như mạng…cào cào.
   Ngô phù Sai đạp một cái là…tan xác.
   Không nếm phân, không được.

   Còn Hùng…ăn năn, khác, em?
   Hắn tự do, thoãi mái, chỉ có cái là kiếm tiền…không ra để giựt le mí em út thôi. Quá xá là…bỉ ổi.
   Cái cách hay nhất để có cơ hội kiếm tiền, cho em út lé mắt, nhân cái lúc VN Cộng láo lên đời, sừng sỏ, là phải…khóc ăn năn.
   Cộng láo chắc chắn sẽ cho mày mở quán cà phe mát tay hay phở…hai ngàn.

   Như Đặng tuyết Mai, như Nguyễn cao Kỳ Duyên…

   Tướng của Hùng…ăn năn, không phải là tướng định bá đồ vương, không cách chi chơi được cái trò…lấy thân mình chèn pháo, hay trước giờ bị bắn gọi tên bác ba lần được…

   Mở con mắt…hí lên em…

   • Tudo.com says:

    (Tướng của Hùng…ăn năn, không phải là tướng định bá đồ vương, không cách chi chơi được cái trò…lấy thân mình chèn pháo, hay trước giờ bị bắn gọi tên bác ba lần được…)

    Dù vậy nhưng Hùng vẫn nhớ lời bác dạy “lớn làm việc lớn, nhỏ làm việc nhỏ”.

    Vì thế Hùng nghĩ, nếu không thể lấy thân mình lấp lổ. . . châu mai, thì mặc dù Hùng thất nghiệp “Mậu lúi” cũng tìm cách đóng kịch sướt mướt trước vong linh bác và thề ba lần sẽ lấy thân mình lấp lổ. . . chân Trâu.

  • Lan says:

   @tonydo – Khổ quá chú bộ đội bác Hồ ơi, anh Hùng đời nào ảnh được làm “Trâu Điên”? Bộ tưởng dễ sao? Cỡ ảnh làm… bò điên thì có thể, khôn như bò đấy ạ! Lộn lính BĐQ ra lính Tiểu Đoàn II TQLC rồi.

  • noileo says:

   Trích: “Thế thì Việt Cộng cũng phải bắn bỏ cụ Hồng Hà? Và cá nhân em đã phản bội Việt Cộng và cũng nịnh VNCH thì có bị bắn bỏ không ạ?”

   -Bắn bỏ việt cộng là thi hành pháp luật, phục vụ công lý

   -Hành động của Hồng Hà, tonydo là hành động buông dao đồ tể, quay đầu về bến, không phải là “phản bội Việt cộng”

   Việt cộng mà bắn tonydo & hồng hà, là việt cộng phạm tội ác, không phải là phục vụ công lý

   Chẳng ai nói một tên cướp, hồi tỉnh, bỏ bọn cướp, trở về cuộc sống lương thiện, là “phản bội đảng cướp”

   “phản bội đảng cướp”, đó là trường hợp Hoàng Văn Hoan bỏ đảng cướp việt cộng đi phục vụ đảng cướp trung cộng

  • noileo says:

   Trích: “Nếu hôm đại hội Việt Kiều vừa qua tại Sài Gòn….,
   …. làm 200 vị ủy viên, kẻ chết, kẻ bị thương và Lăng ông Hồ tan thành mây khói.”

   Nếu có như vậy, nếu mong muốn như vậy, tonydo càng phải chửi Nguyễn Phương Hùng hung hãn hơn nũa để dễ bề tiến hành mưu đồ & khổ nhục kế

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Dzàng ui dzàng ui dzàng ui !

   tonydo bị V+ phục độc dược có chất phóng xạ mất rồi.

   Ai tai ai tai ai tai, Lão Ngoan sửa soạn sang Mọi đi điếu :-) !

   • Tudo.com says:

    Trời ơi!
    Không lẻ số anh Tonydo của tui cũng sui giống như Nguyễn văn Thưởng đang cơn nguy kịch sao Doctor?
    Please help him anyway!

  • tonydo says:

   Tiểu đoàn 2 Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa mang danh hiệu tiểu đoàn Trâu Điên từ tháng 4/1965.

   Lính Trâu Điên là lính (tiểu đoàn 2) Thủy Quân Lục Chiến, nhưng không phải lính (Thủy Quân Lục Chiến) nào cũng là lính Trâu Điên.

   Tiểu đoàn 2 Trâu Điên nổi tiếng được thành lập tại Rạch Dừa, sau đó chuyển về Cam Ranh, tiểu khu Khánh Hòa.

   Tôi cứ nghĩ là ngài Quan Ba, Nguyễn Phương Hùng thuộc tiểu đoàn 2 Lính Thủy Đánh Bộ, nên mới kêu đàn anh là Trâu Điên.

   Nếu không phải, cho em xin lỗi đàn anh quan ba cùng qúi trưởng thượng.
   Kính!

   • Lan says:

    Cụ bộ đội không đọc bài viết của người ta trước khi ý kiến ý cò à, ngay đoạn hai, vài chục chữ chứ có nhiều gì đâu?

   • tonydo says:

    Kính xin quan bác Lan, nếu không còn chỗ nào tìm hiểu thêm, xin vô trang mạng KBCHN.Net của đàn anh quan ba, Nguyễn Phương Hùng để được biết, trước khi định cư bên Biệt Động Quân thì ngài đại úy đã trải qua mấy đơn vị sau khi tốt nghiệp sỹ quan Thủ Đức!
    Kính!

   • Lan says:

    Tìm hiểu cái gì hả cụ bộ đội? Cháu liếc mắt nửa giây bài chủ là biết anh Hùng lính BĐQ. Bộ bên trang anh Hùng nói ảnh có đi lính bò điên thật à?

Phản hồi