WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Người Việt và tính kỳ thị

Chung sống giữa các sắc dân. Ảnh mang tính minh họa

Chung sống giữa các sắc dân. Ảnh mang tính minh họa

Cách đây khoảng 2 năm, tôi có đọc một bài báo trên internet nói về sự kỳ thị của con người. Tôi không biết tác giả đã đi qua những thành phố, thủ đô, đất nước nào, nhưng kết luận của tác giả khiến tôi chưng hửng: Chỉ có ở Mỹ, quốc gia duy nhất trên thế giới mới không thấy có sự kỳ thị.

Tôi chưng hửng, ngạc nhiên vì kết luận hời hợt này. Theo tôi, kỳ thị là bản chất của con người. Loài người kỳ thị nhau vì nhiều nguyên nhân: Chủng tộc, màu da, tôn giáo, văn hóa, ngôn ngữ, trình độ văn minh, giai cấp xã hội…, nói tóm lại là hàng chục, nếu không muốn nói là hàng trăm lý do khác nhau.

Bài viết này hình thành từ ngẫu hứng sau khi tổng thống thứ 45 của Mỹ, ông Donald Trump ban hành sắc lệnh di dân mới, chủ nghĩa dân túy với khẩu hiệu “America first” từ đó được kích động tối đa. Do đó trong bài viết này, người viết chỉ muốn nói đến sự kỳ thị chủng tộc, màu da, hai yếu tố kỳ thị dễ dàng nhận ra nhất trong đời sống, sinh hoạt hàng ngày. Bài viết sẽ không nói đến sự kỳ thị, phân biệt đối xử của chế độ CS với người dân miền Nam sau năm 1975, quân cũng như dân vì đây là trường hợp đặc biệt phải có một bài nói riêng mới diễn tả hết sư thâm hiểm, gian ác cũng như hậu quả kinh hoàng của chính sách, chủ trương kỳ thị này.

Ngoài ra, bài viết cũng chỉ là nhận định cá nhân với cái nhìn hạn chế, giới hạn bởi sự chủ quan, không có thống kê hay thăm dó ý kiến, chỉ căn cứ vào một số những kinh nghiệm đã gặp, những trao đổi với bạn bè, người quen, những người đi du học từ miền Nam thập niên 60 hay ra đi từ những ngày cuối tháng 04.1975. Họ đã sống ít nhất 40-50 năm ở các nước Âu Mỹ để có thể nhận định,nói về những kinh nghiệm của sự kỳ thị.

Người Việt Nam chỉ chiếm 0.6% dân số Mỹ (gần 2 triệu so với dân số 320 triệu, thống kê năm 0015), Trước tháng 04.1975, người Việt sống ở Mỹ rất ít, hầu hết là sinh viên du học từ miền Nam, môt số sĩ quan, sinh viên sĩ quan, quân nhân thuộc các quân binh chủng của quân đội VNCH đang được đào tạo chuyên môn hoặc tu nghiệp trong các căn cứ quân sự như Lackland, Fort Benning, Fort Hunter… và rất hiếm người định cư, ở luôn trên nước Mỹ. Chỉ từ sau 30 tháng 4 năm 1975, số người Việt sinh sống ở Mỹ mới tăng dần theo năm tháng, lên đến gân 2 triệu người như ngày hôm nay.

Cho rằng chỉ ở trên nước Mỹ không có kỳ thị thì đúng là một nhận định hoàn toàn sai lầm. Sự kỳ thị trên nước Mỹ có thể không rõ ràng để dễ dàng nhận ra. Lý do vì Mỹ là một quốc gia đa chủng tộc, được thành lập cách đây hơn 240 năm bởi các sắc dân da trắng từ các nước Âu Châu di dân qua như Anh, Đức, Pháp, Ý… cùng các nô lệ ở các nước thuộc châu Phi, sau này được gọi là Afro-American. Người Mỹ nguyên thủy (Native American) chỉ là thổ dân của các bộ lạc da đỏ.

Một người Viêt sống ở Mỹ tại những nơi có cộng đồng người Việt đông đúc như ở San José, Westminster, Garden Grove, Santa Ana… (California), Houston (Texas) khó lòng nhận ra sự kỳ thị chủng tộc, màu da, nếu chỉ quanh quẩn nơi thị tứ, khu vực kinh doanh, phố xá, khu dân cư mà đa số hàng quán buôn bán, nhà hàng, phòng mạch bác sĩ, văn phòng luật sư… đều do người Việt Nam hay người Á Châu làm chủ. Tuy nhiên, nếu phải đi làm việc, học hành, kinh doanh, sinh sống ở những tiểu bang miền Đông, các thành phố ít người Việt Nam hay châu Á, sẽ dễ dàng nhận ra sự kỳ thị. Cho dù sự kỳ thị không bộc lộ rõ ràng bằng những cuộc biểu tình chống đối, la hét hay bằng biểu ngữ, báo chí, truyền thông… vì hiến pháp cấm tuyệt đối mọi hành vi biểu lộ sư phân biệt chủng tộc, màu da, ngôn ngữ, tôn giáo…nhưng nếu chỉ cần để ý một chút, người ta có thể nhận biết được sự kỳ thị ngấm ngầm ở chung quanh.

Hãy thử lái xe về các tiểu bang như New Orleans, Mississippi, Georgia…đến các thị xã nhỏ hay các vùng quê, vào trong các tiệm ăn, nhà hàng, siêu thị…hỏi thăm đường phố, chỉ cần nhìn ánh mắt không có thiện cảm của người dân nơi đó khi thấy chúng ta bước vào thì nhận ra ngay có kỳ thị hay không. Tất nhiên họ không (hoặc chưa) làm gì khi chúng ta chỉ ghé qua đó một thời gian ngắn 15-20 phút, vài tiếng đồng hồ, nhưng nếu đến những khu phố nhiều người da trắng sinh sống để định cư thì chưa biết được chuyện gì sẽ xẩy ra.

Nhưng ngay cả ở California, nếu vào làm việc trong những công ty, hãng xưởng, nơi hầu hết công nhân viên là người da trắng, người Việt cũng có thể cảm nhận được sự kỳ thị, dù không bộc lộ rõ ràng bằng hành động hay lời nói, sự cư xử. Chỉ riêng chuyện lương bổng, phân chia công việc cũng có thể nhận ra sự kỳ thị về mầu da, chủng tộc. Chỉ trừ những trường hợp đặc biệt, những cá nhân thật giỏi, xuất sắc, vượt hơn lên tất cả đồng nghiệp thì sự kỳ thị mới có thể không còn nhận ra. Bạn không tin ư? Hãy nói chuyện, hỏi han con cái về việc làm, đồng nghiệp nơi chúng làm việc.

Ở Mỹ, nơi không có sự kỳ thị hoặc kỳ thị ít nhất chỉ có thể là trong quân đội. Mội trường quân ngũ, nơi kỷ luật là sức mạnh, sự sống chết, chiến đấu liên kết những cá nhân chặt chẽ với nhau để hoàn thành nhiệm vụ. Một sự kỳ thị, không những chỉ gây nguy hiểm cho cá nhân kẻ có đầu óc kỳ thị mà còn cho cả đơn vị, làm mất đi sức mạnh, hiệu năng chiến đấu của đơn vị.

Thế còn người Việt chúng ta thì sao? Có kỳ thị dân tộc nào không? Câu trả lời chắc làm nhiều độc giả buồn lòng không ít: “-Có và có nhiều là khác”. Chúng ta chê bai người Lào, người Miên là thấp kém, không văn minh, chê người da đen là làm biếng, ít chịu học hành, khinh người Mễ là không biết cố gắng phấn đấu, không tính chuyện đường dài, ăn xổi ở thì, không chịu giáo dục con cái…

Có thể nói không sợ sai lầm, đa số người Việt chúng ta khinh thường người Mỹ đen, Mễ, Miên, Lào… nhưng chính dân tộc Việt Nam lại chẳng có gì hơn họ. Trong cộng đồng NVHN có những cá nhân xuất sắc trong nhiều lãnh vực khoa học, kỹ thuật, văn hóa, kinh tế…nhưng khi cần có một sức mạnh tập thể để có thể tranh đấu hầu đạt được một mục đích, lợi ích lâu dài nào đó thì chúng ta không có.

Đừng quên rằng nếu không có những cuộc tranh đấu cho quyền bình đẳng của người Mỹ gốc Phi Châu ở thập niên 60 thế kỷ trước với cao điểm là sự ám sát tiến sĩ Martin Luther King Jr. thì liệu người Việt chúng ta sẽ đứng chỗ nào trong xã hội Mỹ ngày hôm nay? Nếu người viết không nhớ lầm, trong hồi ký của đại tướng Colin Luther Powell, cựu ngoại trưởng dưới thời Tổng Thống George W. Bush có kể lại rằng: “ Trong thập niên 60, khi còn mang cấp bậc đại úy, Powell đã từng bị từ chối phục vụ trong một nhà hàng vì màu da của mình.”

Trong khi đó chúng ta kỳ thị lẫn nhau. Người Nam kỳ thị ngưới Bắc, Người Trung kỳ thị người Nam, người theo Thiên chúa giáo kỳ thị Phật giáo, Cao Đài, Hòa Hảo, người qua Mỹ năm 75 kỳ thị dân vượt biên sau này, kỳ thị H.O…Cùng một mầu da, sắc tộc, tiếng nói mà chúng ta còn cư xử với nhau nhu thế thì làm sao kết hợp được sức mạnh tập thể như người Mỹ da đen, người Mễ để mong làm chuyện lớn?

Sắc lệnh di dân của tổng thống Donald Trump ký sau khi nhậm chức nhắm vào 7 nước Hồi giáo, tạm hoãn nhập cảnh 90 ngày công dân từ các nước Sudan, Somalia, Syria, Libya, Iran, Iraq, Yemen cho dù họ đã có visa và thẻ thường trú được cấp trước đó dường như không làm thức tỉnh một số người Việt trước chủ nghĩa dân túy của ông Trump mà còn làm tăng thêm tính kỳ thị của những người này.

Số người này cuồng nhiệt ủng hộ sắc lệnh, cho rằng sắc lệnh không liên quan gì đến cộng đồng NVTNCS, chỉ nhắm vào khủng bố Hồi Giáo. Đúng thế! Hiện tại thì chưa, bởi hầu hết chúng ta đã nhập quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên đừng quên rằng, khi Hitler mới lên nắm chính quyền, ông ta cũng chưa vội vã thanh trừng, tầm nã người Do Thái ở Đức. Tất cả những người Do Thái bị Hitler sát hại ở Đức đều là những người đã có quốc tịch Đức từ nhiều thế hệ cha ông.

Trước khi Hitler xua quân tiến chiếm Ba Lan, Tiệp Khắc, Pháp, xóa bỏ hiệp ước hòa bình đã ký với Nga.., khởi động Thế Chiến Thứ Hai, không người Do Thái nào nghĩ rằng họ sẽ bị truy tầm nguồn gốc để thanh lọc và tiêu diệt nên hầu như không có ai chạy trốn. Bài học lịch sử đó dường như không mấy người Việt quan tâm.

Trong lòng nhiều người vẫn đang tự hào “Chúng tôi là người tị nạn cộng sản, đã nhập quốc tịch Mỹ, chúng tôi ủng hộ Donald Trump, Trump sẽ không làm gì chúng tôi”. Những người này cho rằng ai chống lại sắc lệnh của ông Trump là bênh vực khủng bố Hồi giáo, ai chống lại chuyện xây bức tường ở biên giới Mỹ – Mễ là che chở cho dân nhập cư lậu, khuyến khích tội phạm…

Một người bình thường có chút suy nghĩ, không có đầu óc kỳ thị, chắc chắn không thể nhận định, kết luận như vậy. Bênh vực khủng bố Hồi giáo để dễ dàng tìm đến cái chết vi bom tự sát, vì đạn AK47 bắn xả vào người ư? Bênh vực nhập cư lậu để khuyến khích tội phạm, để con em chúng ta học hành dang dở, vướng vào ma túy, cần sa à? Chẳng ai điên khùng bênh vực những chuyện như thế.

Vậy tại sao lại chống ông Trump? Câu trả lời chính xác là chính quyền cần có kế hoạch, phương thức hành động hữu hiệu để ngăn chận khủng bố ISIL, cũng như giảm thiểu việc nhập cư bất hợp pháp vào nước Mỹ. Muốn được như vậy, chính quyền của ông Trump, thay vì ký sắc lệnh di dân kỳ thị như đã ban hành nhưng bị vô hiệu hóa, cần thành lập những ủy ban đặc biệt nghiên cứu chiến lược, chiến thuật chống trả khủng bố, chống nhập cư lậu. Những ủy ban này chắc chắn cần sự giúp đỡ, cộng tác chặt chẽ hơn trước của người Hồi Giáo, người Mễ Tây Cơ…

Để kết luận, có thể nói còn nhân loại thì còn kỳ thị, tính kỳ thị tiềm ẩn trong tất cả mọi người. Tính kỳ thị tăng lên, giảm đi hoặc mất hẳn tùy thuộc vào sự giáo dục, môi trường sống, niềm tin tôn giáo, xã hội chung quanh, cũng như luật pháp có bảo vệ quyền bình đẳng của mỗi người, không phân biệt chủng tộc, mầu da, tiếng nói không? Độc giả hãy click vào lin dưới dây để xem phim The Siege nói về Khủng bố Hồi giáo và sự ký thị trên nước Mỹ.

Thạch Đạt Lang

27 Phản hồi cho “Người Việt và tính kỳ thị”

 1. UncleFox says:

  Politics
  CPAC Straw Poll: 86 Percent Approve of Job Trump Is Doing So Far as President
  Fox News Insider 2 hours 45 minutes ago

  Sign in to like

  Reblog on Tumblr

  Share

  Tweet

  Email
  This year’s Washington Times CPAC straw poll found that 86 percent of those polled approve of the job Donald Trump is doing as president. Of those, 56 percent strongly approve and 31 percent somewhat approve, while 12 percent disapprove. The poll also revealed that 44 percent believe America is heading in the right direction, while 47 percent believe the country is on the wrong track. In response to the statement, “President Trump is realigning the Conservative Movement,” 80 percent agreed, while 15 percent disagreed. For the most important issue facing the nation, 46 percent voted in favor of the economy, jobs and tax reform. On Trump’s nominee Neil Gorsuch for the Supreme Court vacancy, 94 …

 2. Thiến Heo says:

  TĐL ở Đức ???

  Loáng thoáng dường như có người nói TĐL ở Đức. Và chính y cũng vài lần “thố lộ” y chang dzậy. Cũng có thể đúng. Nhưng Đức mà Đức nào ??? Không ít VC cũng qua Mỹ tham …quan dzậy !!!

  Tôi không tin TĐL ở… Đức. Thứ nhất, nếu là 1 cư dân Việt tại Đức chắc y không wưỡn bận tâm chuyện TT Mỹ vừa nhậm chức và bức tường với Mễ cũng như bận tâm về cái gọi là bệnh “tâm thần” của ông Trump.

  Cái mà TĐL đáng lý rất nên lên tiếng là chuyện xây tượng đài HCM tại Áo sát nách Đức, mà người Việt tại Đức đã xôn xao phản đối rất mạnh. Điển hình là bà bác sĩ Hoàng Thị Mỹ Lâm chủ xướng phong trao` ký tên kêu gọi dẹp dự án này.

  Và kỳ lạ thay, 1 người biết tỏng tòng tong nhiều chuyện loại phòng the của ông Trump mà y ta lại “em hổng piết” dzụ dziệc HCM này!!! Ha ha ha !!!

 3. UncleFox says:

  Năm trước khi Australia trục xuất mấy gia đinh người Việt nhập cảnh trái phép về cho Việt Cộng, dù biết rằng những người này sẽ bị trừng phạt thì chẳng thấy ai biểu tình hay lên tiếng chống đối chi sất .
  Nay TT Tờ -râm ngăn chặn, trục xuất những người nhập cứ lậu vào nước Mỹ thì ngày trên diễn đàn ĐCV chúng ta có không ít người to mồm miệt thị TT Tờ -râm không tiếc lời .

  Cái bệnh “tự kỳ thị” này xem ra chỉ dân tộc mình mới có mà thôi . Ở đây có một “Tổ sư y trị”, ai thấy mình mắc phải hội chứng “yêu di dân lậu, ghét Trump” thì nên nhờ lão khám chữa giúp cho . Mọi chi phí xin cứ nhờ Obamacare gánh vác ….

 4. Thạch Đạt Lang says:

  Một tin đáng chú ý dành cho người Việt sống ở Mỹ nhưng tin rằng không có sự kỳ thị

  Hãy cút xéo khỏi đất nước của tao

  • TNT says:

   Vớ vẩn
   Thế thì anh xin vào Mỹ làm gì?
   Nước Mỹ đâu có mời anh?

  • Cường Vũ says:

   Tôi chả hiểu ông muốn nói gì? Đát nước nào của ông?

  • Khách says:

   Ông TĐL nói ẩn ý như thế này thì mấy kẻ vừa cuồng vừa rốt họ sẽ dễ bị hố. Rốt: một nghĩa đẹp là thiếu thông tin nhưng tỏ ra hiểu biết.

 5. Felix nguyen says:

  Chữ “kỳ thị” hầu hết đều được hiểu theo nghĩa xấu, theo một cách hiểu nhẹ nhàng nhất là sự trịch thượng của một người hay một nhóm người đối với môt nhóm người khác. Nhưng không hẳn như vậy, khi tôi làm lơ một người nào đó và thân thiện với một người khác thì không ó nghĩa tôi kỳ thị anh ta. Đơn giản tôi chỉ thiên về người giống tôi, chẳng hạn về chủng tộc (Vietnam), về sự tương đồng trong suy nghĩ hay lối sống.v.vv…Nhiều bậc cha mẹ ở Mỹ không thích con cái mình lập gia đình với người ngoại quốc Tây Mỹ, không vì kỳ thị mà chỉ vì họ thiên về chuyện nòi giống hơn, Vietnam thì lấy Vietnam!
  Chuyện anh Thạch kể về sự kỳ thị chắc là cũng có không ít thì nhiều, nhưng cũng có thể đó là do thành kiến, do chính mình nghĩ vậy nên thấy sự việc như vậy. Chẳng hạn, anh nói nhìn ánh mắt thấy có vẻ “kỳ thị” làm tôi chợt nghĩ đến các vụ đâm chém tại Vietnam ngày nay bởi nguyên nhân là “nhìn đểu”! Tôi sống tại khu 99% là người Mỹ (phần lớn Anglo) và hầu như tuần nào cũng nhậu BBQ, suồng sả, chửi thề ỏm tỏi, hoàn toàn không có chuyện kỳ thị gì cả!
  Tuy vậy, tôi tin là có người kỳ thị chủng tộc, giới tính….nhưng đó là quyền tự do của họ miễn là nó không vi phạm luật pháp, làm sao cấm được nhất là khi anh cũng thấy chính chúng ta cũng kỳ thị!
  Chuyện TT Trump ra sắc lệnh tạm hoãn nhập cảnh công dân 7 nước Hồi giáo vào Mỹ, tùy theo quan điểm của mỗi người, anh cho rằng đó là kỳ thị còn tôi thấy đó là chuyện an ninh. Còn như nó gây cho người kỳ thị thêm kỳ thị thì nào phải lỗi ông Trump. Anh quảng cáo một con dao rất sắc bén, một người mua con dao đó đâm người khác, không lẽ lại kết tội anh quảng cáo con dao làm cho tên giết người muốn giết hơn nữa!
  Về chuyện này còn có chuyện thú vị khác. Trước khi đi xa hơn, phải nói ngay theo cơ quan thăm dò Rasmussen, đa số (56%) dân Mỹ ủng hộ quyết định này của TT Trump. Nhưng dĩ nhiên cái đa số thầm lặng này đã bị khối thiểu số chống đối ồn ào lấn át hết. Từ những phong trào phản chiến thân cộng của thập niên 60 đến giờ, khối chống đối cấp tiến luôn luôn là khối ồn ào nhất, bất chấp luật pháp nhất.
  Trước hết, lệnh cấm không nêu danh bất cứ nước nào ngoài Syria mà chương trình di dân bị đình hoãn vô hạn định. Lệnh cấm cửa 90 ngày chỉ ghi các nước nằm trong danh sách của một điều khoản đặc biệt, gọi là các nước đáng quan tâm (Countries of Particular Concern). Danh sách các nước đáng quan tâm này do TT Obama lập ra từ năm 2015, được Hạ Viện phê chuẩn ngày 18/12/2015, như là một phần của đạo luật Omnibus Appropriations Act of FY2016, chứ không phải do TT Trump mới đặt ra. Đó là 7 nước nêu trên.
  TT Obama đặt những nước đó trong thủ tục cần xét gắt gao trước khi cấp visa. Khi đó, không nghe ai hô hoán kỳ thị Hồi giáo gì hết. Bây giờ, TT Trump chỉ đi thêm một bước nữa : ông cho rằng những thủ tục thanh lọc có thể chưa đầy đủ, cần 90 ngày để xét lại và củng cố thêm. Thế là la hoảng “Trump kỳ thị”.
  Không khác gì luật của TT Obama, pháp lệnh của TT Trump bao trùm tất cả dân mấy nước đó, không có một chữ nào về Hồi giáo, có nghiã là bao gồm Hồi giáo, Thiên Chúa giáo hay vô tôn giáo, Ấn Độ giáo, Phật giáo, Bà La Môn luôn nếu có.
  Tổng cộng số di dân các nước này được nhận vào Mỹ năm 2016 khoảng 30,000, trong đó có khoảng 12,000 từ Syria, 9,000 từ Somalia, 8,000 từ Iraq, và 3,000 từ Iran. Mấy nước kia không đáng kể. Tức là quyết định của TT Trump chỉ ảnh hưởng đến khoảng 30,000 người trong khi có gần 1.500.000.000 (1 tỉ rưỡi) người Hồi giáo trên thế giới. Theo tỷ lệ, là 0,00002% (nhiều 0 quá, không biết có tính đúng không!). Hơn 30 nước Hồi giáo trên thế giới chẳng bị cấm gì, như Ai Cập, Ả Rập, Turkey, Indonesia, các xứ Bắc Phi, UAE, Pakistan, Bangladesh,…
  Cuối cùng lệnh cấm cửa không phải vĩnh viễn, mà chỉ có hiệu lực ngắn hạn, 90 ngày cho tất cả những người từ 7 nước trên muốn vào Mỹ, kể cả du khách và du học sinh, và 120 ngày cho tất cả các di dân, mục đích để các cơ quan an ninh có thời giờ thiết lập các thủ tục thanh lọc chặt chẽ hơn nhằm ngăn chặn khủng bố len lỏi vào.
  Trong 7 nước bị lưu ý, có 4 nước vô chính phủ đang đánh nhau loạn xà ngầu, là Libya, Sudan, Yemen và Somalia, một nước không có liên lạc ngoại giao với Mỹ là Iran, và nước vẫn còn chiến tranh mà chính phủ chỉ kiểm soát được một phần lãnh thổ là Iraq và Syria. Giấy tờ hồ sơ lý lịch bị thiêu hủy hết, giấy tờ giả tràn lan, làm sao truy cứu lý lịch? Đó chính là lý do tại sao TT Obama –chứ không phải TT Trump- đã xếp hạng những nước này vào loại đáng quan tâm, cần thanh lọc kỹ hơn.
  Những người hô hoán việc cấm cửa này “chà đạp lên những giá trị cao quý nhất” của Mỹ chỉ là vẹt lập lại những khẩu hiệu của mainstream media, xuyên tạc theo phe phái. Khi TT Obama phân loại 7 nước này thì sao không nghe ai nói chuyện chà đạp gì?
  TT Trump không hề cấm cửa vĩnh viễn bất cứ một ai hết. Đây chỉ là những biện pháp nhất thời 3-4 tháng nhằm tăng cường an toàn cho nước Mỹ và dân Mỹ. Trong lịch sử Mỹ, đã có nhiều lần những biện pháp tạm thời này được ban hành, cụ thể nhất là quyết định của 2 tổng thống DC :
  - Năm 1979, TT Carter cấm cửa vô hạn định tất cả mọi công dân Iran, 60,000 sinh viên Iran bị bắt ghi danh –register- với cảnh sát Mỹ ngay lập tức, gần 5,500 bị trục xuất hay tự ý bỏ về nước. TT Carter cũng ra lệnh hàng chục ngàn visa đã cấp cho du khách và du học sinh bị thu hồi lại hết.
  - Năm 2011, TT Obama cấm cấp visa cho tất cả dân Iraq vào Mỹ trong 6 tháng để xét lại các thủ tục nhập cảnh của dân Iraq.
  Cả lần, tuyệt đối truyền thông im ru, và cũng vì vậy, chẳng ai biểu tình tố 2 ông này kỳ thị Hồi giáo hay chà đạp lên cái gì hết.
  Những đề nghị lập ủy ban gì đó để nghiên cứu chống khủng bố và di dân bất hợp pháp của anh Thạch, có thể là ý hay nhưng đó là chuyện đường dài. Cái người dân Mỹ cần hiện nay là phải có biện pháp để ngăn ngừa chuyện đó ngay từ bây giờ. Cái tôi không thể nào hiểu được là ngăn chặn và trục xuất di dân bất hợp pháp thì có gì sai? Nước nào mà không làm vậy? Mexico là nước to mồm nhất tố Mỹ kỳ thị khi ngăn chặn dân Mễ leo rào qua Mỹ nhưng trong khi đó lại kiểm soát rất gắt biên giới nước mình ngăn dân các nước Mỹ Latin tràn vào. Không tin anh cứ thử bỏ hết giấy tờ lái xe qua Mexico thử xem có bị chặn không? Thủ tướng Trudeau của Canada tuyên bố xanh rờn “nhận hết di dân vào Canada” nhưng lại quên nói “nếu đủ điều kiện qua kiểm tra”….Vậy thì khác gi ông Trump? Đức Giáo hoàng Francis đả kích xây tường thì mỉa mai thay bức tường bao bọc Vatican lại cao to còn hơn Vạn Lý trường thành! Trong nước thì Thống đốc Cali Jerry Brown ngay xưa kịch liệt chống đối cho người Việt thuyền nhân vào Mỹ thì nay lại mở mồm bênh vực dân Mễ ở lậu, tố Trump kỳ thị…Sự đạo đức giả đã không còn biên giới! Ông thống đốc quý hóa này mỗi năm chi $23 tỉ cho di dân bất hợp pháp trong khi kêu gọi sự trợ giúp từ liên bang với trận lụt vừa qua ở Cali. Hình như lão này đã đứt dây mắc cở!
  Vấn đề ở đây không phải là chuyện kỳ thị mà là về ông Trump. Nếu tác giả sắc lệnh đó là Obama thì chắc sẽ được ca tụng ngất trời!

 6. Hồ Bác Cụ says:

  Một tin đáng chú ý đặc biệt nên dành cho những người VN ở Little Saigon nhưng lại ủng hộ đảng Dân Chửi (hay còn gọi là đảng Lừa).

  http://www.mercurynews.com/2017/02/23/gop-state-senator-a-vietnamese-refugee-removed-from-california-senate-floor-after-criticizing-late-senator/

 7. Mỹ Xuân says:

  Trước đây báo chí Mỹ chửi, chê ông Trump như mưa sa, người dân Mỹ vẫn tỉnh táo sử dụng lá phiếu của mình. Cộng Hoà 8 năm trước, bàn giao cho Dân Chủ thế nào? Bây giờ cứ mặc sức biểu tình, để người dân thêm tỏ tường. Ai yêu ghế, ai yêu nước.

  Những người biểu tình chống TT Donald Trump, nên qua Việt Nam, tìm bọn Huỳnh Tấn Mẫm, Thích Trí Quang, học hỏi, đi cho sớm kẻo đám này sắp theo Mao, Hồ rồi đó.

  Ông Bút

 8. Cường Vũ says:

  Đồng ý với ông Thạch, đã là con người thì có tinh kì thị ghen tương. Tuy nhiên theo thiển ý, người Mỹ ít kì thị nhất. (Tôi sống và mở tiệm sửa xe ở một thanh phố nhỏ không có một người Việt.) nếu người Mỹ kì thị có lẽ tôi không có thể sống sót 25 năm cho tới ngày hưu( 2004) khách hàng từ thị trưởng, canh sát trưởng, quan toà….. Nếu kì thị họ chắc chắn họ chẳng ủng hộ tôi. Nếu minh sống ngay thẳng, không lừa đảo. Có công ăn việc làm, đừng ăn bám xã hội chẳng thằng đếch nào dám kì thị cả. Toi luôn luôn hanh diện là sau 10 đô hội thien nguyện phát lúc ra khỏi trại. Tôi không hề có một sự giúp đỡ nào kể cả trợ cấp xã hội. Bay giờ toi vẫn sống một mình ở công đồng Mỹ này và sống yên ổn như thời Nghiêu, Thuấn ( Thủa thanh bình nhà thường bỏ ngõ )

 9. tonydo says:

  Cám ơn tác giả!
  Ngài nhớ không nhầm.
  Trong quyển tự truyện (Autobiography) My American Journey của đại tướng Colin L Powell có kể về chuyện không được vào một nhà hàng vì ngài là “Black”.

  (The waitress said she was not allowed to serve him, but if he would go behind the restaurant, she would pass him a hamburger out the back window)

  • tonydo says:

   Cám ơn Ban Biên Tập!
   Mới mổ mắt, nhỏ thuốc nhiều loại, mắt nhòe bấm lộn.

   Xin tiếp:
   Ngài đại úy “Da Đen” mà sau này sẽ làm tới Chủ Tịch Liên Quân và Bộ Trưởng bộ ngoại giao Hoa Kỳ Quốc, nhỏ nhẹ cám ơn cô bồi bàn và bỏ đi “Thank you! It’s unneccessary”.

   Cách ứng sử nhã nhặn, vui vẻ chịu đựng của những người như ngài Colin Powell từ thế hệ này qua thế hệ khác đã cho chúng ta, những người tị nạn da vàng, mũi tẹt, thấp lùn, há miệng tiếng anh luôn có mùi nước mắm một cuộc sống với những phúc lợi xã hội như người bản xứ.

   Xin cám ơn sự hy sinh, mất mát, đau khổ của qúi vị, của cha ông qúi vị!

   Là một người tị nạn tứ cố vô thân, ít học, vợ chồng tôi, con em chúng tôi có được cuộc sống đầy đủ, tươi đẹp ngày hôm nay, ngoài trái tim tuyệt đẹp của toàn thể dân chúng Mỹ, qúi vị là những đại ân nhân.

   Những hy sinh, mất mát hàng mấy trăm năm nay của qúi vị, chỉ có những kẻ ăn cháo đá bát mới quên được.

   Cũng xin cám ơn đảng Dân Chủ mà đặc biệt là hai Ngài Tổng Thống Bill Clinton và Barack Obama đã mang quyền lợi đồng đều ở nơi làm việc cho phụ nữ và những người thiểu số chúng tôi.

   Những người Việt đang thăng tiến vượt bực ở những hãng xưởng lớn, đặc biệt những công ty có hơp đồng quốc phòng vời chính phủ, đừng quên phúc lợi mình đang được hưởng là từ sự tranh đấu bền bỉ của hai ngài Bill Clinton và Barack Obama.
   Kính qúi vị!

Phản hồi