|

Cần lắm một Quốc hội chuyên nghiệp

Một nhà đầu tư nước ngoài mới đến nước ta tìm cơ hội làm ăn khoảng vài ba tháng nay tỏ ra ngạc nhiên thấy báo chí trong nước đồng loạt bày tỏ sự vui mừng khi Quốc hội không thông qua dự án đường sắt cao tốc quá nhiều tốn kém. Với anh, chuyện chẳng có gì mà ầm ĩ. Quốc hội nói không với chính phủ trong một số chương trình, mục tiêu là điều bình thường ở bất cứ nước nào. Hay là lần này báo chí vui mừng vì trươc đó đã có nhiều bài viết phê phán dự án “vung tay quá trán” này.

Khi được giải thích rằng Quốc hội của chúng ta hoạt động trong điều kiện thiếu tính chuyên nghiệp, không chỉ làm luật theo đơn đặt hàng của chính phủ mà ngay cả khi cần có quyết định về những vấn đề hệ trọng cũng thường “đồng thuận” với phía hành pháp, cho nên quyết định lần này của Quốc hội là chuyện hiếm hoi có được, thì anh vẫn chưa hết ngạc nhiên. Theo anh, ở đâu cũng vậy, Chính phủ có quyền vận động hành lang để tìm sự đồng tình của Quốc hội và nếu vận động không thành công thì cũng là chuyện bình thường. Không có gí phải ầm ĩ.

Đúng là như vậy, nhưng vấn đề của chúng ta lại khác. Cái sự không chuyên nghiệp ở đây là số đông đại biểu không được thông tin đầy đủ để đưa ra một quyết định. Điều này giải thích tại sao Quốc hội chỉ họp xuân thu nhị kỳ mà vẫn có thể làm được rất nhiều việc. Chẳng hạn như kỳ họp vừa qua chỉ 25 ngày ngắn ngủi, ngoài việc phải hết sức cân nhắc để đưa ra quyết định về dự án đường sắt cao tốc, thảo luận sâu để cho ý kiến về dự án quy hoạch thủ đô đang gây nhiều tranh cãi, các đại biểu vẫn có thì giờ cho ý kiến sáu dự án luật khác bên cạnh công tác lập pháp với 10 dự án luật được thông qua.

Tất nhiên chúng ta có thể hiểu được áp lực phải hoàn chỉnh hệ thống luật pháp trong điều kiện hội nhập, nhưng làm luật như hiện nay thì luật gì chúng ta cũng có, khổ nỗi khi thực hiện lại vướng mắc, phải điều chỉnh sửa đổi thường xuyên do không theo kịp thực tế của đời sống kinh tế xã hội cũng như ý nguyện người dân được gửi gắm qua đại biểu của mình.

Qui trình xây dựng luật pháp ở một số nước có thể cho chúng ta rút tỉa ít nhiều kinh nghiệm. Một dự thảo luật thường do Ủy ban chuyên môn của Quốc hội soạn thảo với sự giúp đỡ của bộ máy chuyên viên luật pháp. Ví dụ như Ủy ban Văn hóa giáo dục soạn thảo luật Giáo dục, Ủy ban Quốc phòng soạn thảo luật Nghĩa vụ quân sự, Ủy ban Lao động soạn thảo luật Đình công…

Nhiệm vụ của ủy ban chuyên môn trong qui trình làm luật là chuyển đến Ủy ban Luật pháp Quốc hội những dự án luật cần thiết. Kèm theo đó là tất cả văn bản dưới luật được chuẩn bị chu đáo bao gồm các nghị định, thông tư liên quan để nơi đây đưa vào chương trình làm việc của Quốc hội.

Đội ngũ chuyên viên của ủy ban này sẽ nghiên cứu lại dự thảo luật ấy, đối chiếu với các luật đã và sẽ ban hành xem có điều khoản nào trùng lắp hay trái ngược hay không. Khi cần thiết, sẽ mời các cơ quan có liên hệ của Chính phủ (trong đó có cả các chuyên viên về pháp chế của hành pháp) sang tham khảo để bổ sung, lắng nghe ý kiến phản biện và đánh giá tính khả thi dưới góc độ chính quyền.

Qui trình này nhằm đảm bảo sự hoàn chỉnh và trước khi đưa ra thảo luận tại các kỳ họp, chuyên viên của Ủy ban Luật pháp phải hình thành một bản giải thích từng chi tiết, từng ngôn từ để gửi đến cho đại biểu Quốc hội nghiên cứu trước.

Dù không phải là một chuyên gia luật pháp – và không hề bắt buộc phải là như thế – nhưng với tư cách là một người hoạt động chuyên nghiệp, các đại biểu sẽ được chuyên viên của mình làm rõ nội dung của dự luật. Vậy mà đến khi được đưa ra thảo luận trước Quốc hội, Ủy ban Luật pháp cũng phải giải thích tường tận các thắc mắc của đại biểu.

Tại sao phải như thế? Đơn giản chỉ vì với nguyên tắc biểu quyết theo đa số thì một quyết định thiếu thận trọng của đại biểu – do chưa am tường vấn đề – có thể dẫn đến tai hại không lường được bởi sự chọn lựa của lá phiếu có sức nặng về trách nhiệm.

Ở nước ta, qui trình làm luật của Quốc hội hiện nay không có được tính chuyên nghiệp như vậy. Để có tính chuyên nghiệp thì các đại biểu phải là người dành toàn bộ thời gian và năng lực của mình cho hoạt động của Quốc hội và khi ấy sẽ không còn khái niệm “chuyên trách” trong hoạt động của cơ quan quyền lực này.

Hiện nay đại biểu Quốc hội có đến 75% kiêm nhiệm, tức ba phần tư đại biểu đều là những người đang rất bận rộn ở các cương vị chủ yếu khác nhau. Sự kiêm nhiệm ấy khiến đại biểu Quốc hội khó hoàn thành trách nhiệm toàn dân giao phó, nhất là đến mỗi kỳ họp thì hầu như mọi chuyện đều phó thác cho những người chuyên trách. Một đại biểu Quốc hội là bí thư tỉnh ủy từng than vãn: “Từ địa phương đầu tắt mặt tối, khi tới đây các đồng chí đưa cho cả đống tài liệu bảo nghiên cứu ngay thì chúng tôi không thể hình thành cơ sở lý luận để tham gia ý kiến được”.

Lời than vãn này biết đến bao giờ chúng ta mới không phải nghe thêm nữa?

Nguồn: Tuần VN. Tác giả: Trần Trọng Thức

4 Phản hồi cho “Cần lắm một Quốc hội chuyên nghiệp”

 1. D.Nhật Lệ says:

  Bạn noileo có lẽ nên đính chính cho đúng tên tác giả TTThức,thay vì NVTuấn.
  Người nước ngoài thường chẳng biết gì về chế độ chính trị ở VN.nên anh ta lấy làm lạ cũng
  phải.Cứ tưởng nước nào cũng… như nhau về việc quốc hội bác hay thuận 1 dự án nào đó do
  chính phủ đệ trình v.v. Bởi lý do duy nhất mà anh ta hoàn toàn mù tịt là dưói chế độ CS.,Quốc
  hội chỉ là cái bình hoa trang trí mà đảng cs.muốn cắt lá,bẻ hoa,ngay cả vất bình đi v.v.và v.v. bất
  cứ khi nào.Quốc hội trên DANH NGHĨA thì nghe ghê gớm lắm như cơ quan quyền lực cao nhất nhưng THỰC CHẤT thì chẳng ra gì mà phải tuân theo mệnh lệnh của đảng cs.
  Tác giả TTT.mong 1 quốc hội có tính chuyên nghiệp ư ? Đúng là lạc quan tếu thật.Chừng nào
  có tam quyền phân lập thì lúc ấy điều ước trên mới thành hiện thực.Đó là 1 điều kiện tiên quyết
  ắt có và đủ,thưa ông.

 2. noileo says:

  thanh that xin loi, vi phai nhay qua nhay lai giua cac bai, nen co su nham lan, da type mot danh xung sai lam “NVTuan” vao gop y, xin BBT giup sua lai gium la “tac gia”, cam on nhieu,

  dong thoi cung xin mot lan nua duoc xin loi doc gia mang ten NVTuan, neu nhu gop y nay khong duoc giup sua kip thoi truoc khi post

 3. noileo says:

  “Cần lắm một Quốc hội chuyên nghiệp!”

  Nhưng một “quốc hội chuyên nghiệp” để làm gì, “phục vụ” ai đây?

  Quốc hội nuoc cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam đuọc lập ra, luôn luôn và chỉ họp hành & làm việc dưới bảng hiệu “đảng cộng sản VN”, là để phục vụ đảng cộng sản Việt nam, không phải để phục vụ “nhân dân” mà nó làm “đại biểu”.

  Rõ ràng là như thế, bản chất & thuộc tính của quốc hội của nuớc cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam là như thế

  Đảng cộng sản Việt nam, chủ nô hiện tại của Việt nam, không cần một quốc hội chuyên nghiệp lam đầy tớ !

  Không những đcsvn không cần mà còn sẵn sàng tiêu diệt ngay lập tức bất cứ một “đại biểu quốc hội” nào toan trở thành chuyên nghiệp, toan biến “quốc hội nuớc chxhcnvn” thành một quốc hội chuyên nghiệp.

  Vì lẽ , bất cứ một đại biểu quốc hội chuyên nghiệp đúng nghĩa nào & bất cứ một quốc hội chuyên nghiệp đúng nghĩa nào cũng sẽ yêu cầu tịch biên tài sản & bỏ tù chung thân những Nong Duc Manh, Nguyen Tan Dung, Vinashin-80-ngan-ty, những Nguyễn Thế Thảo “làm thử thế thôi”, những Đinh Bá Thanh, Huynh Ngọc Sĩ, Nguyễn Trường Tô, Sầm Đức sương…,

  Vì lẽ, bất cứ một đbqh & qh chuyên nghiệp đúng nghĩa nào cung sẽ phải đặt ra ngay sự việc “Quốc hội của quốc gia” không thể họp dưới bảng hiệu của một đảng chính trị, huống hồ một đảng chính trị chuyên nghề bán nuớc như đảng cộng sản Việt nam của bác hồ chí Minh, tác nhân của “công hàm hoàng sa”…

  Vì lẽ, bất cứ một đbqh chuyên nghiệp đúng nghĩa nào & bất cứ một quochoi chuyên nghiệp đúng nghĩa nào cũng phải ngay lập tức đặt ra vấn đề huỷ bỏ “điều 4 hiến pháp”.

  Mà huỷ bỏ điều 4 tức là, như Nguyễn Minh Triết, “Chủ tịch nuớc chxhcnvn” đã nói, “là tự sát”, là giết đảng cộng sản Việt nam quang vinh, quang vinh nhờ có đồng chí Hồ chí Minh vĩ đại bán nuớc cho tàu cộng..

  Nói cách khác, một đại biểu qh chuyên nghiệp đúng nghĩa, một “quốc hội chuyên nghiệp” đúng nghĩa, là kẻ tử thù không đội trời chung với đảng cộng sản Việt nam, chủ nhân của “nuớc Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam”, phải bị “Đảng” tiêu diệt từ trong trứng nuớc..

  Vay, thay vì, hoặc ít nhất là, song song với việc nêu ra những cái bẩn thỉu, chê bai những cái râu ria & chân rết & tay sai & đầy tớ của đảng cộng sản VN ác quỷ-đầy tớ của đảng cộng sản Trung quốc, đang ngự trị trấn lột nhân dân đất nuớc Việt nam,

  ông NVTuấn, nếu có thể, xin dùng những hiểu biết của mình, vạch ra cho toàn dân trong nuớc đươc rõ về tội ác của Hồ chí Minh & đảng cộng sản Việt nam đối với nhân dân đất nuớc Việt nam trong suốt 65 năm qua,

  để nhân dân VN nhìn ra sự thực Hồ chí Minh & đảng cộng sản VN chính là kẻ gây nên thân phận khốn khổ của mình, chính là kẻ thù của đất nuớc dân tộc VN,

  để nhân dân biết nổi giận, (“Trời đã giận mà lòng người không biết giận, khó cho nước Vệ lắm thay”, đứng lên đánh đuổi kẻ thù, xây dựng một quốc hội chuyên nghiệp cho VN, xây dụng cho mình một tương lai xán lạn.

  Một quốc hội chuyên nghiệp không thể xuất hiện &tồn tại dưới chế độ cộng sản.

  Một quốc hội chuyên nghiệp chỉ có thể xuất hiện &; tồn tại trong một chế độ dân chủ tự do

  Rõ ràng là như thế.

  Hay tối thiểu, xin ông NVTuấn hãy nhắc nhở các “đại biểu quốc hội” của “quốc hội” của nuớc “Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt nam”, hãy, nếu còn biết xấu hổ, nếu không muốn bị gọi là quân ăn cắp ăn trộm & quân luờng gạt, (một khi chỉ biết họp hành & làm việc dưới cái bảng hiệu “đảng cộng sản Việt nam”),

  hãy đòi đảng cộng sản Việt nam trả luơng cho mình, truớc mắt là các “đại biểu” ấy hãy ngưng ngay việc lãnh luơng dân biểu từ tiền thuế của nhân dân.

  • noileo says:

   Lỗi typo”: tht xin lỗi, xin đọc là “tác giả”, thay vì “ông NVTuấn“, cám ơn nhieu.

Phản hồi