WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Giáo Sư Carl Thayer: “Có lẽ Việt Nam đang mừng thầm”

 
 

Tàu ngầm USS Ohio (SSGN 726). Ảnh Kim Jae-Hwan/AFP/Getty Images

Phỏng vấn GS Carl Thayer về lời tuyên bố của NT Clinton về biển Ðông

Khi Ngoại Trưởng Hillary R. Clinton tuyên bố sẽ không đứng ngoài tranh chấp chủ quyền biển đảo trên biển Ðông, lời tuyên bố này gây xôn xao dư luận và được nhiều giới phân tích rất chú ý. Bắc Kinh lập tức lên án lời tuyên bố này và tỏ thái độ thách thức. Phóng viên Hà Giang báo Người Việt phỏng vấn Giáo Sư Carl Thayer để tìm hiểu nhận định của ông về việc này. Ông Carl Thayer hiện là giáo sư khoa Nhân Văn và Xã Hội Học tại Ðại Học New South Wales, Úc Châu. Ông là chuyên gia nghiên cứu quân sự, kiêm giám đốc diễn đàn Nghiên Cứu Quốc Phòng, là tác giả của gần 400 bài viết nghiên cứu tình hình các quốc gia Châu Á-Thái Bình Dương.

Hà Giang (NV): Nhiều người ngạc nhiên trước lời tuyên bố vừa rồi của Ngoại Trưởng Hillary Clinton tại ‘Diễn Ðàn Khu Vực ASEAN ở Hà Nội. Bà nói là “Hoa Kỳ hậu thuẫn cho tiến trình giải quyết bằng ngoại giao của tất cả các nước tranh chấp lãnh thổ tại Biển Ðông, và chống việc dùng võ lực hay đe dọa võ lực của bất cứ nước nào.” Ông nghĩ gì về sự kiện này?

 

GS Carl Thayer: Theo tôi thì điều này không có gì mâu thuẫn với chính sách của Hoa Kỳ cả. Hoa Kỳ không đứng về quốc gia nào trong việc tranh chấp lãnh thổ, nhưng lợi ích quốc gia của Hoa Kỳ bao gồm tự do hàng hải, về sự an toàn và an ninh khi di chuyển trên vùng Biển Ðông, và luật lệ quốc tế, theo quan điểm của Hoa Kỳ được tôn trọng. Vì thế Trung Quốc không thể đưa những gì mà họ cho là lịch sử để xem Biển Ðông là của mình, mà phải tính theo biên giới Quốc Gia, và ranh giới biển. Hoa Kỳ sẽ bảo vệ quyền lợi thương mại của Hoa Kỳ tại Biển Ðông, hiện đang bị Trung Quốc đe dọa. Tóm lại, Hoa Kỳ không nói rằng hòn đảo nào thuộc về Việt Nam, nhưng khẳng định rằng sẽ bảo vệ quyền lợi của quốc gia mình.

NV: Nhưng việc bà ngọai trưởng tuyên bố điều này một cách rất thẳng thừng tại một bàn hội nghị tại Việt Nam, một quốc gia hiện đang tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc tại Biển Ðông, và tuyên bố ngay trước mặt ngoại trưởng Trung Quốc là Yang Jiechi (Dương Khiết Trì), khiến người ta cho rằng đã có một thay đổi rõ ràng trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ liên quan đến Biển Ðông, ông nghĩ sao?

GS Carl Thayer: Tôi nghĩ là sự thay đổi thái độ này đến từ Trung Quốc, và Hoa Kỳ chỉ đang trả đũa việc Trung Quốc nâng quyền lợi Biển Ðông lên thành “quyền lợi thiết yếu” của họ, việc Trung Quốc nói với dân Mỹ du lịch ở Trung Hoa là họ sẽ dùng vũ lực để bảo vệ quyền lợi đó, việc Trung Quốc có những thái độ đe dọa nhắm vào Hoa Kỳ, cũng như việc không hợp tác trong vấn đề Bắc Hàn. Sự thay đổi thái độ của Hoa Kỳ về Biển Ðông không phải bây giờ mới có. Cách đây vài tuần, ba chiếc tầu ngầm lớn của Mỹ là USS Ohio, Michigan và Florida, đã xuất hiện cùng một lúc tại ba căn cứ quân sự quan trọng tại Á Châu là Subic Bay-Philippines, Busan-Nam Hàn, và Diego Garcia-một đảo nhỏ ở Ấn Ðộ Dương. Và cả ba tầu ngầm này đều chuyên chở 154 loại hỏa tiễn “Tomahawk.” Ðây là những hỏa tiễn có thể bắn một cách rất chính xác vào bất cứ mục tiêu nào trong vòng 1,000 dặm, dùng những đầu đạn không nguyên tử (hạt nhân).

NV: Theo giáo sư thì Trung Quốc sẽ phản ứng ra sao trước sự kiện này?

GS Carl Thayer: Biển Ðông thật ra chỉ là một trong những vấn đề. Ðiều hiện đang làm cho Trung Quốc rất bực tức bây giờ là việc Hoa Kỳ tập trận chung với Nam Hàn tại biển Nhật Bản và Hoàng Hải. Trung Quốc không muốn điều này xẩy ra, nhưng họ không thể ngăn cản được, cho nên họ sẽ bị bực bội một thời gian, nhưng dần rồi cũng phải chấp nhận thôi, vì họ không có sức mạnh quân sự để đối đầu với Hoa Kỳ. Tôi cho rằng dần dà Trung Quốc sẽ phải có thái độ hợp tác hơn trong những vấn đề liên quan đến Bắc Hàn.

NV: Dư luận thế giới rất e ngại về sự bành trướng quân sự của Bắc Kinh, nhất là những đầu tư của họ cho hải quân. Giáo sư đánh giá thế nào về sức mạnh Hải Quân của Hoa Kỳ và Trung Quốc trong thời điểm hiện tại?

GS Carl Thayer: Còn cả vài thập niên nữa Trung Quốc mới có thể sánh được với sự vượt trội của Hải Quân Hoa Kỳ. Họ có thể dọa nạt Ðài Loan, và đã công bố là có 2,000 đầu hỏa tiễn hiện đang nhắm vào Ðài Loan. Ðây là điều đe dọa lớn nhất mà Trung Quốc có thể đem ra để làm Hoa Kỳ e ngại, vì Trung Quốc có thể tiêu diệt Ðài Loan, nếu họ muốn. Trong trường hợp đó, Hoa Kỳ chỉ có thể trả đũa Trung Quốc, chứ không thể ngăn cản được việc này xẩy ra. Tuy nhiên, theo tường thuật của tờ Quadrennial Defense Review, thì Ngũ Giác Ðài cho biết Trung Quốc cố gắng đầu tư vào những căn cứ hải quân của họ để tìm cách đe dọa Hải Quân Hoa Kỳ, và chính phủ Hoa Kỳ đã ra lệnh cho hải quân của mình đi trước trong việc phát triển những vũ khí tối tân hơn. Khi tôi nhắc đến sự xuất hiện của ba chiếc tàu ngầm lớn của Hoa Kỳ chở đầy hỏa tiễn Tomahawk, là tôi muốn nói đến sự giật mình của Bắc Kinh. Từ trước đến giờ Trung Quốc cứ tưởng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục lệ thuộc vào vũ khí nguyên tử. Nhưng không, bằng cách chuyển qua hỏa tiễn đạn đạo, Hoa Kỳ đã làm suy yếu chiến lược của Trung Quốc. Có thể nói là Trung Quốc đang dần đà làm giảm sự áp đảo của quân đội Hoa Kỳ, nhưng sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ mạnh đến độ có thể đánh bại Trung Quốc trong bất cứ trận chiến nào trong vòng vài thập niên nữa, và Bắc Kinh biết điều đó.

NV: Giáo sư có cho rằng những lời tuyên bố của Ngoại Trưởng Hillary Clinton trong hội nghị Asean vừa qua khiến cho nhà cầm quyền Việt Nam mạnh dạn hơn trong việc đối diện với tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc tại Biển Ðông ?

GS Carl Thayer: (Cười) Tôi thấy rằng, Việt Nam thích nói nhỏ cho Hoa Kỳ nghe quyền lợi của họ là gì, và đang đứng sau lưng Hoa Kỳ, thầm mong là Hoa Kỳ hãy đá Trung Quốc đi. Có lẽ giờ đây Việt Nam đang mừng thầm là Hoa Kỳ tỏ thái độ rõ ràng với Trung Quốc. Từ trước đến giờ, sự tranh chấp ở Biển Ðông chỉ là giữa Việt Nam và Trung Quốc, và Việt Nam thì lại không được sự hậu thuẫn đúng mức của các nước Á Châu, vì Trung Quốc có tầm ảnh hưởng quan trọng lên những quốc gia này. Giờ đây, tại hội nghị diễn đàn khu vực Asean, bộ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, bà Hillary Clinton đã nói rằng tất cả 12 nước đã nêu lên vấn đề an ninh tại Biển Ðông. Ðây là một diễn biến vô cùng quan trọng. Tôi cho ra rằng Trung Quốc khó có thể tiếp tục chính sách đàm phán song phương trong việc giải quyết những tranh chấp lãnh thổ của họ từ trước đến nay. Tiện đây, cũng kể thêm một chuyện vui là Trung Quốc bảo rằng họ cảm thấy bị đánh lén, và họ thấy là Hoa Kỳ đã không công bình khi chỉ trích họ tại hội nghị.

Nguồn: Hà Giang, Người Việt

6 Phản hồi cho “Giáo Sư Carl Thayer: “Có lẽ Việt Nam đang mừng thầm””

 1. Dan Viet says:

  Cuoc dau tranh chong ngoai xam duoc nhan dan the gioi ung ho thi do kho khan rat nhieu ; nhung dieu quan trong nhat la Ta phai du tinh than va luc luong cua Ta ( cu doi chieu voi cuoc dau tranh cua cac nuoc khoi A rap voi Israel la du ro ) . Tu xua den nay nuoc ta da nhieu lan bi bon Tau do ho , co luc den ca ngan nam ; nhung roi tat ca cac doi Han , Duong , Tong , Minh , Thanh bon xam luoc deu bi nhan dan ta tieu diet va gianh lai Doc lap cho nuoc nha . Gio day bon ban nuoc dang Dang Dat Dang Dao cho quan thay thien trieu Bac Kinh lam cho dan toc ta dau long ; nhung chung ta cung tin tuong rang : voi truyen thong chong ngoai xam va Doan ket dan toc chung ta se tieu diet duoc ” bon Le Chieu Thong moi ” nay gianh lai duoc chu quyen Dat dai , Bien , Dao . Chung ta cam on nhan dan cac nuoc ung ho chung ta va tan dung su ung ho do de bien thanh suc manh cua dan toc ta.

  (Toà soạn: Mời bạn vào VPS Keys.org để tải phần mềm gõ tiếng Việt miễn phí)

 2. Nguyen Quang Trung says:

  Nếu xét thấy: Đất nước Việt nam sát nhập với Trung quốc không có hại gì thì đừng lo chi việc quân sự phòng bị mà hãy biến nước Việt thành tỉnh thành huyện của Trung quốc cùng chia sẻ sự thăng trầm với Trung quốc, Nếu thấy sát nhập với Trung là điều tai hại cho dân tộc và đất nước thì Về mặt đối nội pải xóa bỏ cho được lằng ranh Quốc Cộng và thải thành lập một chính phủ của dân do dân và vì dân qua cuộc bầu cử tự do trong sạch có bảo bẳm và giám sát của quốc tế, có bảo bảo đản đảng phái thua cuộc không bị trả thù, để có đoàn kết dân tộc thành một, Có đoàn kết thành một khối mới có cơ bản sức mạnh phát triển đất hay chống ngoại xâm, Khi có sức mạnh dân tộc mình mới vũ tranh nhân dân và tôi luyện những binh chủng chuyên nghiệp và tinh nhuệ cùng mua sắm những vũ khí răng đe, Đối ngoại Phải giữ cho được Mêm Lào nghiêng về VN và tin cậy VN hơn bất cứ quốc gia nào khác, Không để cho chính phủ hay nhân Trung quốc xâm nhập khá nhiều vào VN, Phải làm thân với mọi quốc gia trên thế giới và phải làm ba>n thân và ký kết hiệp ước chiến lược với những nước mạnh trên thế giới, đặc biệt là Hoa kỵ Đó là cách bảo vệ đất nước trong vòng vài chục năm tới, tối đa là 50 năm. Từ đây đến đó có rất nhiều biến đổi khó có ai lường trước được: Nếu Trung quốc biến thành nước tự do dân chủ thì không sợ mất thêm lãnh thổ nhưng vẫn khó lấy lại những phần đất đã mất. Và nếu Trung quốc không chia thành những nước nhỏ thì tai họa cho cả thế giới đặc biệt là VN sẽ bị tàn phá thành bình địa, mục tiêu của TRung quốc là Úc đại Lợi, Canada và Tây bá lợi á,Nếu không cho chúng đua dân sang ở và từng bước một biến thành xứ sở Trung quốc thì Trung lại ký hòa ước với Hoa kỳ và khai chiến với các nước khác. Cho nên muốn tiếng nói niềm tự hòa và lãnh thổ còn tồn tại thì Việt nam phải sát nhập vào hoa Kỳ , các nước khác cũng nên làm như Việt nam,, Nếu không thì Hoa kỳ phải chọn cách vừa tránh chiến tranh với Trung quốc vừa được nhiều đặc quyền do Trung quốc ban cho , Lúc ấy Hoa kỳ sẽ bỏ rơi VN và Việt nam sẽ tan hoan thành bình địa. pháp t Ta nên nhớ : TRước đây cũng vì quyền lợi nất thời của Mỹ mà của Anh mà Mỹ cho Trung quốc vào Liên hiệp quốc và Anh trao trả Hông Kông cho Trung quốc thay vì cho Đài loan, Nếu lấy cớ TRung quốc là chính quyền bất hợp pháp không do dân bầu ra thì Trung quốc cũng chă/ng làm được gì cả, Đến thời Đặng Tiểu Bìng Mỹ và các nước Tây âu cho du học sinh Trung quốc sang du học, và cho bọn tư bảN dem kỹ thuật lập nà máy vào Trung quốc rồi nhập hàng hóa từ Trung quốc để giúp Trung quốc giàu mạnh như ngày nay và sẽ tiêu diệt Mỹ và Tây âu ngày mai. Đó là sự thực, đó là cái dại của mấy tằng tư bảnn Nay muốn Trung quốc pha” sản cũng không khó mà sao Mỹ và các nước Tây ây không làm, Chỉ cần không buôn ba”n không giao dịch với Trung quốc đến bao giờ Trung quốc co được chính phủ hợp pháp do dân bầu lên thì thế giới mới có hòa bình thật sự

 3. Hoang Le says:

  Một lời tuyên bố không đủ để cứu Trường Sa hay thay đổi cục diện tranh chấp ở biển Đông. Sức mạnh quân sự mới giữ nổi biển đảo của mình. Việt Nam cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc phát triễn sức mạnh quân sự với trọng tâm là các loại hoả tiễn đạn đạo để hỗ trợ cho các lực lượng đồn trú trên các đảo.

 4. Bến Tre says:

  Đừng để bị mắc lõm anh Mỹ một lần nửa. Mấy anh khổng lồ khôn lắm

  Anh Mỹ đang tìm cách để thỏa mãn anh Tàu. Tại vì anh Tàu cần có một nơi để khoe tàu chiến mà không có danh chánh ngôn thuân, nên anh Mỹ mới giúp một tay tạo cái cớ cho anh Tàu cũng cố hải quân ở biển Đông.

  Anh Mỹ có Thái Bình Dương, anh Tàu có biển Đông, anh nào cũng vui vẻ cả.

  Đổi lại, anh Mỹ chi xin anh Tàu một vài phiếu thuận ở Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc là xong.

  Đừng nhìn vào “ diện” , mà hãy nhìn vào “ điểm “ , thì sẽ thấy cái đểu của hai anh nầy.

 5. Huynh ngoc Tuan says:

  Chưa hẳn CSVN đã “mừng”đâu?!thưa Giáo sư.

 6. Nguyen Nghia says:

  Giáo Sư Carl Thayer la nha am hieu tinh hinh.Chi mot cau phat bieu cua Hillary Clinton la VN co the yen tam hon , TQ kho long ma chiem not cac dao nho o Truong sa.Chi mot cau cua Hillary thoi, cac nuoc Asean yen tam, thang than dau tranh voi TQ ve quyen loi cua minh.Phan doi dung vu luc hay de doa dung vu luc , tuc la phan doi TQ vi tu truoc toi nay TQ la nuoc su dung vu luc nhieu nhat tai bien dong:1974 chiem Hoang sa cua VN, 1988 chiem mot so dao tai Truong sa cua VN .Ong giao su noi rang VN dang mung tham that la dung vi VN hieu duoc rang su ung ho cua Hoa-ki quan trong nhu the nao/ cung nhu su khong ung hose gay kho khan nhu the nao /

Phản hồi