|

Nông Quốc Tuấn (con trai Nông Đức Mạnh) trở thành bí thư tỉnh ủy Bắc Giang

Chiều 3/8, con trai của tổng bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nông Đức Mạnh đã nhận chức bí thư tỉnh ủy Hà Giang với “100% số phiếu tán thành” trong một cuộc Hội nghị “đột xuất”.

Nông Quốc Tuấn sẽ giữ nhiệm kỳ từ năm 2005- 2010. Vị “thái tử” này sẽ thay thế cho ông Đào Xuân Cần, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang, người được “chuyển sang công tác khác”.

Nông Quốc Tuấn. Nguồn Vietbao

Nông Quốc Tuấn, sinh ngày 12 tháng 7 năm 1963, người dân tộc Tày, quê tại xã Cường Lợi, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, Đại biểu Quốc hội. Trước khi lên chức bí thư tỉnh ủy, ông Tuấn từng giữ chức vụ phó bí thư. Theo wikipedia, ông Tuấn có trình độ cử nhân kinh tế, cử nhân chính trị. Ông cũng từng là công nhân xuất khẩu lao động tại Cộng hòa dân chủ Đức và về nước năm 1988.

Theo nguyên tắc tổ chức ở Việt Nam, các “hạt giống” từ trung ương, thường là con ông cháu cha hay được “gửi gắm” về các địa phương để giữ các chức vụ bí thư hay chủ tịch tỉnh và đây được coi như một bước đi quan trọng trong việc “bồi dưỡng cán bộ” trước khi họ được cất nhắc về trung ương để nhận những trọng trách cao hơn.

Bắc Giang là tỉnh vừa xẩy ra vụ bạo loạn với sự tham gia, theo đánh giá của một số nhân chứng, lên tới hàng vạn người. Vụ bạo loạn được châm ngòi từ cái chết bất thường của một thanh niên 21 tuổi tại đồn công an.

Những bất mãn giữa chính quyền địa phương và dân chúng được tích tụ từ lâu mà cái chết này chỉ như một giọt nước tràn ly. Chính quyền, sau đó đã bắt đi 6 người với tội danh “gây rối trật tự công cộng”.

© Đàn Chim Việt

22 Phản hồi cho “Nông Quốc Tuấn (con trai Nông Đức Mạnh) trở thành bí thư tỉnh ủy Bắc Giang”

 1. Hoang Quynh says:

  Nông quóc Tuấn này năm 1996 còn là nhân viên Trung cấp ngân hàng làm ở Thái nguyên. Lúc đó Tuấn học tại chức Trưòng Đại học kinh tế quốc dân,mỗi năm học 2kỳ tập trung quảng 4 tháng, do giáo viên ĐHKTQD từ Hà nội về Thái nguyên dạy. Cán bộ giảng dạy đại học ở VN, thì phải có ưu đãi mới được dạy tại chức. Vì học sinh tại chức là loại học hành kém, phần lớn là nhân viên đang làm việc không có bằng tốt nghiệp phổ thông trung học, phải đi học sơ cấp, hoặc trung cấp mà thành. Nhờ họ học kém, nên giáo viên đựoc đút lót thường xuyên, hậu hĩnh, để qua sông. Ở VN sinh viên chính quy (thi đậu ĐH, học tập trung 4-6 năm tùy trường) có câu : dốt như chuyên tu,
  ngu như hàm thụ
  là không quá đáng nếu không phải con NDM thì ở VN chỉ là công chức quèn. Quá bất công.

 2. yeunuoc says:

  Hàng ngìn năm trôi qua từ thời Âu lạc văn lang cho tới VN ngày nay, chưa có đời nào lại có kiểu “lấy thằng miền xuôi,nuôi thằng miền ngược”,một đất nước mà dân tộc kinh chiếm 90% dân số, lại để cho một thằng dân tộc thiểu số lên đè đầu cưỡi cổ, một thằng vô học,công nhân trồng rừng và hậu duệ của nó là công nhân xuất khẩu lao động ở Đức năm 1988 laị lãnh đạo người Kinh, thật VN chỉ còn đi ngược dòng lịch sử hiện đại của thế giới.

 3. chuyên sonla says:

  Không cho nó lên thì nó lại về làm nghề phá rừng như bố nó à?

  • Tran tan Hai says:

   Nghe pha rung co thang Tau Cong lam giup cho bo no roi. Thang Tuan nay hoc nghanh kinh te , chac chan phai chuyen ve buon ban. Trieu dai cua thang bo no Nong D manh ban rung, ban bien, ban tai nguyen ke ca ban hang van cai dang gia ngan vang cua phu nu Viet cho ngoai bang. Con phai hon cha chu! Bo no ban het roi , thang con phai dem Quoc An ra ma ban. Con hon cha thi … nha moi Mat. Hoa mat nuoc gan ke. Day la cai phuc ba doi cua nha ho Nong. Buon cho dan toc Kinh sap sua mot lan nua lam no le cho Tau Cong qua khoi oc day bun sinh cua nhung ten moi nay.
   (Tòa soạn: Mời bạn ghé VPS Keys.org tải phần mềm gõ tiếng Việt miễn phí)

 4. Nguyen Mãi Quoc says:

  Câu chuyện nghe quen quen, cứ y như chuyện đã và đang xảy ra ở Bắc Hàn hiện nay, phải hông???? Hết Kim ông nội rồi tới Kim cha, nay sắp tới Kim con, mai mốt tới phiên Kim cháu lên “Nãnh Đạo” VN cũng không khác gì đâu, hết Nông ông nội (HCM), nay tới Nông cha (N….ĐM), sắp tới Nông con (N…Quờ Tiền) thì có gì lạ chớ!!! Chuyện thường ngày trong XHCN mờ lị!!!! Cha không truyền ngôi cho con mới là lạ đó!!!!

 5. Dulich says:

  Có 1 bài thơ ngắn của ai đó tôi nhớ trên báo “Văn Nghệ” thì phải :

  Quả già trên cây rụng xuống
  Người lạc quan thì bào “thế là hết rồi ”
  Người bi quan lại bảo:
  - Vẫn còn hạt đấy thôi !

  Nam Cao từng viết( Trong CP- hình như vậy ) ” Tre già măng mọc…thằng bố chết thằng con lên thay…dân làng Vũ Đại này cũng chẳng có ích chi ! “

 6. nongqtuan says:

  Cha nội này mà lên càng cao thì dân càng lãnh đạn. Nhớ những lần đi dự hội nghị Hội liên hiệp thanh niên VN. Ngồi dưới nhìn cha nội đọc mấy cái bài diễn văn cà trật cà giuột mà thấy nản lòng (cũng may là đọc trong giấy đọc ra). Ngồi bên hàng ghế VIP, cha Mạnh cứ nhứ ngồi trên lửa, chỉ đợi đọc cho xong để mà tung hô.
  Không biết có phải con của bác Mạnh không nữa. Nhìn ngòai đời thấy mặt bác này tuởng con cháu bác Mao gởi cho bác Manh nuôi chờ ngày lấy cớ lên làm thái thú.
  Người VN không thiếu nhân tài đủ khả năng giúp đời, có điều trong cái chế độ “vô sản” thì thằng tài cao lắm chỉ có đi cầm cuốc cho thằng “vô sản” cuốc phân mà thôi.
  Ngày nào cái chức Thủ Tứơng và cái Quốc hội còn làm trò hề cho BCT thì ngày đó dân VN còn lãnh đạn.

 7. NGUOIDANXHCN says:

  the la che do quan chu van con ton tai … KHON NAN THAY CHO DAN TOC VN . CHA BAN NUOC THI CON LEN KE VI DE TIEP TUC BAN TIEP NHUNG GI CON LAI .

 8. Bùi Tân Phong says:

  PHÒ MÃ: Con rể vua (Wikipedia).
  Vua của Việt Nam hiện nay là ai?

  BBT Đàn Chim Việt: Thưa bạn Bùi Tân Phong,

  Vì Nông Đức Mạnh có vị phò mã nổi đình đám trong vụ PM 18 nên chúng tôi đã sơ ý viết nhầm. Đây là “thái tử”, không phài phò mã. Cám ơn bạn.

 9. Thật là không còn gì để nói nữa? ” Con vua thì lại làm vua / Con sãi ở chùa lại quét lá đa” Tay Nông Quốc Tuấn, quí tử của Nông Đức Mạnh nghiễm nhiên là phải lên bí thư để chuẩn bị cho bước đệm lên Tổng bí thư trong vài năm tới? Họ Nông bố chuẩn bị về vườn phải có lớp họ Nông con lên kế thừa. Lại một kiểu họ Mao ( Hoa Quốc Phong – Tàu ô) rồi họ Kim ở Bắc Triều tiên…Chúng nó cùng một giuộc cộng sản vua chúa Đỏ mà. Chỉ khổ cho đám lương dân Việt lại è cổ ra mà làm thuê cuốc mướn cho lũ trâu ngựa ấy.Mà cái dân Bắc Giang cũng hiền, thằng cha Nông Quốc Tuấn ngồi lai rai thịt bò tót với đám bạn ô hợp tại một khách sạn sang trọng, trong khi dân tình thì rầm rầm rộ rộ biểu tình đòi trả nợ máu vì cái chết thảm thương oan khuất của anh Nguyễn Văn Khương vì bọn ác tặc công an đánh đập đến chết. Vậy mà bây giờ cái chính quyền cộng sản lại “đột ngột” thăng quan tiến chức cho Nông Quốc Tuấn một cách nhanh chóng khác thường như vậy?

 10. Le Thien y says:

  ” CON VUA THÌ ĐƯỢC LÀM VUA …” cs đảo ngược lịch sử, đưa cả nước trở lại thời vua chuá
  lạc hậu thời quá khứ tối tăm. Chả trách mà nhân dân Việt Nam hiện nay vẫn sống trong cảnh đói
  nghèo, tăm tối; trước lối bịt mắt che tai dân cuả bọn cầm quyền ác độc.

  • vohoan says:

   Con vua thì được làm vua. Chú tiểu ở chùa thì quét lá đa. Đó là quy luật xả hội chủ nghỉa

Phản hồi