|

Bắt giam cựu chủ tịch Vinashin và canh bạc lớn

Tờ điện tử của Chính phủ Việt Nam trong ngày 4/8/2010 cho hay:

Theo tin từ cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an cho biết, được sự phê chuẩn của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, chiều 4/8/2010, cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã tiến hành bắt, khám xét đối với Phạm Thanh Bình, sinh năm 1953 tại tỉnh Cà Mau; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: số 10 Ngô Văn Sở, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội; nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Tập đoàn Vinashin), đã có hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

Phạm Thanh Bình. Nguồn: Vietbao

“Việc bắt, khám xét được tiến hành theo đúng trình tự của pháp luật. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ mức độ sai phạm của Phạm Thanh Bình để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Từ Minh Phụng…

Trong vụ án Epco – Minh Phụng vào nửa sau của thập niên 90, tuy Tăng Minh Phụng là chủ doanh nghiệp tư nhân, nhưng có yếu tố tương đồng với vụ Vinashin về tội danh, hành vi: gian lận tài chính, tạo nên khoản nợ xấu khổng lồ cho nhà nước.

Tăng Minh Phụng lập nhiều công ty con cho người nhà hoặc nhân viên đứng tên, thông đồng với cơ quan công chứng nâng giá bất động sản, với mục đích thế chấp vay tín dụng ngân hàng khoảng 350 triệu đôla cho sản xuất và đầu tư. Tuy nhiên, dư luận xã hội cho rằng, vào thời điểm Minh Phụng bị bắt, nếu nhà nước thanh lý tài sản công bằng và sòng phẳng, Minh Phụng hoàn toàn có khả năng chi trả và chỉ bị xử tội lừa đảo kinh tế chứ không đến mức bị tử hình.

Trong tiến trình xử Minh Phụng, bà luật sư bào chữa cho Minh Phụng đã bật khóc vì tòa không cho giải trình đủ ý. Bà khẳng định rằng, nhà nước định giá một mét vuông đất của Minh Phụng chỉ bằng giá một cây kem (1.200 đồng lúc đó) để trừ nợ là hết sức bất công, nếu không nói hành động ăn cướp.

Trong một cuộc họp của Bộ Chính trị vào giai đoạn đó, theo lời kể của người nhà Minh Phụng, ông Nông Đức Mạnh đã lặp lại nhiều lần câu: “Bắn Minh Phụng là không công bằng”.

Nếu người nhà Minh Phụng nói đúng như trên, dù có thực lòng muốn quẳng phao cứu Minh Phụng trả tình trả nghĩa, thì thế lực của Nông Đức Mạnh lúc đó chưa đủ mạnh để thuyết phục được các nhân vật khác trong Bộ Chính trị.

Trong quá trình xử án, Minh Phụng đã tự nhận hết mọi trách nhiệm về mình với hy vọng giảm tội cho những người thân trong gia đình bị dính líu. Minh Phụng cũng không khai ra bất kỳ quan chức lớn nào đã nhận hối lộ, vì hy vọng sẽ được một số cán bộ cao cấp có quan hệ gần gũi như Bùi Thiện Ngộ (Bộ trưởng Bộ Nội vụ), Nông Đức Mạnh (Chủ tịch Quốc hội) xắn tay áo… cứu bồ!

Tháng 5/2003, Chủ tịch nước Trần Đức Lương bác đơn xin giảm án của Tăng Minh Phụng. Tháng 6/2003, Tòa án thành phố Sài Gòn đề nghị lùi thời gian thi hành án vì Minh Phụng còn liên quan đến vụ kinh tế khác, nhưng án tử hình Minh Phụng vẫn được thực hiện vào ngày 11/07/2003. Gia đình Minh Phụng đã bí mật mua lại xác với giá 80 triệu đồng (tương đương 4.500 USD theo thời giá lúc đó) để mang về chôn cất.

Người ta cho rằng, Minh Phụng bị “đi” nhanh, bởi vì các mối liên hệ chằng chịt giữa Minh Phụng và các quan chức lớn có nguy cơ bị lật tẩy. Minh Phụng có thể khai ra khi thấy hết đường sống và phẫn uất vì đã tin tưởng vào họ một cách ấu trĩ. Ngoài ra, núi vàng cám dỗ và thúc đẩy nữa chính là món thanh lý mười mấy nhà xưởng may mặc hiện đại với hàng ngàn công nhân, đất đai mênh mông, cùng vô số bất động sản của Minh Phụng rải khắp ba miền Bắc – Trung – Nam.

đến Vinashin

Tập đoàn Vinashin dưới sự điều hành trong vài năm ngắn ngủi của Phạm Thanh Bình đã để lại cho đất nước món nợ khủng khiếp: 80.000 tỷ đồng, tương đương 4 tỷ đôla và các hậu quả nghiêm trọng liên đới khác.

Nếu nói về mức độ thiệt hại kinh tế thì Minh Phụng gây ra nhỏ hơn nhiều so với Phạm Thanh Bình. Ngoài gian lận tài chính, Phạm Thanh Bình còn thêm tội lạm dụng chức quyền. Món nợ của Vinashin gần như mất đứt, vì nếu định giá số tài sản “sắt vụn” để cân đối vào khoản nợ khổng lồ kia thì chẳng được bao nhiêu.

Từ loạt bài “Những con tàu nát” đăng tải trên các báo trong nước, hay loạt bài “Vinashin: chuyện bây giờ mới kể” đăng trên các báo “lề trái” cho thấy những quan lại thời “mở cửa” đã cho phép mình vứt tiền công quỹ qua cửa bạt mạng và vô lối như thế nào.

Tuy nhiên, theo tin của Bộ công an đã nêu, Phạm Thanh Bình bị bắt giữ vì có hành vi vi phạm Điều 165 của Bộ Luật Hình sự. Như vậy, nếu Phạm Thanh Bình được xét xử theo điều này thì với mức án không nặng.

Điều 165 của Bộ Luật Hình sự (được bổ sung và sửa đổi năm 2009) xác định “Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” như sau:

“1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:
a) Vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác;
b) Có tổ chức;
c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;
d) Gây thiệt hại từ ba trăm triệu đồng đến dưới một tỷ đồng hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.
3. Phạm tội gây thiệt hại từ một tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.
4. Người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm”.

Giả thiết 1

Cao nhất, theo mục 3, Điều 165, Phạm Thanh Bình có thể bị Tòa Sơ thẩm xử ở mức từ 10 đến 20 năm. Mức án ban đầu này có thể được phán quyết cao nhằm xoa dịu dư luận.

Trong quá trình điều tra và trước tòa án, Phạm Thanh Bình ngậm bồ hòn làm ngọt, những bí mật của các phi vụ chia chác, móc ngoặc, lại quả chôn chặt trong lòng, không tiết lộ, thành khẩn nhận tội, rồi kháng án lên Tòa án Phúc thẩm. Ở giai đoạn này Phạm Thanh Bình có thể sẽ được xem xét giảm nhẹ án, nhưng không quá nhiều.

Phạm Thanh Bình ở tù an nhàn với những điều kiện ưu đãi. Sau đó sẽ được giảm án nhanh chóng và cuối cùng được đặc xá. Ra tù Phạm Thanh Bình có thể yên tâm sống một cuộc đời nhàn nhã với số tiền kếch sù kiếm được. Và “bè bạn” thưở nào lại tới tới, lui lui, chén tạc, chén thù.

Xin mở ngoặc về một nét lạ thường của nhà tù ở CHXHCN Việt Nam. Nếu không thuộc diện án hình sự loại nguy hiểm, tù nhân có nhiều tiền có thể biến giai đoạn ở tù thành thời gian nghỉ dưỡng. Với giá thỏa thuận, có thể xin Ban Giám thị không phải ở trong các phòng giam chung. Khi được ra ngoài, có thể xin cấp đất trong khu vực trại giam để xây cất nhà ở cho mình với đầy đủ tiện nghi. Có thể thuê tù nhân tới giúp mọi việc. Gia đình tới thăm nuôi và thoải mái ở lại ít ngày. Khi mãn hạn tù, tài sản này sẽ hiến cho trại giam.

Giả thiết 2

Phạm Thanh Bình thấy oan ức, tủi nhục vì phải gánh một mình, trong khi đó, nếu không có sự đồng ý của cấp trên thì không thể nào Bình có tiền và thực hiện được các dự án.

Cấp trên đã chấp thuận các yêu cầu của Phạm Thanh Bình và kèm theo các điều kiện gì thì chỉ có Trời biết, hoặc bản thân Phạm Thanh Bình biết. Nếu Phạm Thanh Bình tiết lộ ý định khai báo thì nguy cơ giứt giây động rừng sẽ xảy ra.

Bộ sậu ba người ở vị trí cao nhất, trực tiếp nhất và xuyên suốt toàn bộ tiến trình từ khi thành lập, duyệt chi vốn, tới lúc Vinashin lao xuống vực thẳm của nợ nần, gồm Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Tài chính Nguyễn Sinh Hùng và Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hồ Nghĩa Dũng.

Trong trường hợp này Phạm Văn Bình có thể bị rơi vào hậu quả khó lường, thậm chí khó an toàn tính mạng.

Kết luận

Trên đây là những phân tích và các giả thiết, nhưng các giả thiết không phải không có logic. Thực tế đúng sai ra sao sẽ được thời gian trả lời. Quan trọng nhất là chúng ta cần phải theo dõi sát sao và đưa ra những nhận định kịp thời về diễn biến của vụ án cho công luận biết.

Đại hội Đảng lần thứ XI đang trong bối cảnh thăm dò bố trí nhân sự. Ông Nguyễn Tấn Dũng có vẻ đang nắm thế thượng phong trong cuộc đua giành cho bản thân và các chiến hữu những vị trí cao nhất.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Tấn Dũng cũng bị nhiều người không ưa, ghen tức hoặc bực bội vì tính lạm quyền và lộng hành.

Cho nên canh bạc với con bài Vinashin sẽ còn nhiều hấp dẫn.■

Ngày 4/8/2010

© Lê Diễn Đức Weblog

11 Phản hồi cho “Bắt giam cựu chủ tịch Vinashin và canh bạc lớn”

 1. ToTam says:

  Các Bác các chú ơi !
  Hôm nay vô tình cháu lạc vào xóm này.Cháu bất ngờ quá.Bác Diễn nói sao chứ,trong nhà trường chúng cháu được biết những người Cộng Sản là anh hùng,vì dân vì nước lắm cơ mà !Chúng cháu rất kính yêu các Bác Nông Đức Mạnh,Nguyễn Tấn Dũng…..lắm,các Bác ấy là THẦN TƯỢNG của chúng cháu đó bác Diễn ơi ! Hay là các Bác ghen tỵ như bọn cháu hay ganh ghét nhau ấy mà, nên nói xấu các LÃNH ĐẠO KÍNH MẾN của chúng cháu đấy?Cháu thật không hiểu nổi.! !

 2. Vũ thiện Tâm says:

  Nước VN đang được lãnh đạo bởi những ‘quan to có óc bò’, đất nước như người bệnh ung thư vào thời kỳ cuối. Chỉ có cắt bỏ những khối ‘ung bứu’ này thì may ra bệnh nhân mới có cơ hội bình phục.

 3. D.Nhật Lệ says:

  Một màn trình diễn xét bề ngoài thì cũng bình thường nhưng vẫn là màn trình diễn không có thực chất,cũ mèm và chiếu lệ theo kịch bản “trái núi đẻ ra chuột nhắt”.Mục đích là làm an lòng dân chúng đã phẫn nộ qúa sức trên một số diễn đàn blogs trong nước.Dĩ nhiên báo lề…phải (tuân theo) chỉ bày tỏ sự ngạc nhiên không thể tin được vì mất cả khối tiền của nhà nước đầu tư vào đó.
  Rồi ra,PTB.NẾU ngồi tù chỉ vài năm là cùng và số tiền khổng lồ ông ta vơ vét được đang nằm trong trương mục của con cháu ông ta ở ngân hàng ngoại quốc.Quan chức”hạ cánh an toàn” là thế !

 4. Lê Quang says:

  Tôi xin cố gắng biến bài viết trên của TMN trên báo Đại đoàn Kết thành khổ thơ song thất lục bát:

  Câu hỏi lớn ,vì sao ngân sách

  Tiền khổng lồ ,liên tục ném ra,

  Để cho họ phá Quốc gia

  Mua tàu phế thải về nhà ngắm chơi ?

  1.Tàu Hoa sen

  Nếu bạn hỏi,tàu nào tai tiếng

  Xin trả lời,nhất cái Hoa Sen

  Một ngàn tỷ rưỡi họ đem

  Mua phà chạy biển ,thầy Liêm* kéo về!

  Thế là hết! Năm tròn thả bể,

  Vỡ đáy tàu,thiết kế bị sai

  Hàng tỷ tàu đốt mỗi ngày

  Chưa kể bảo dưỡng tàu xay tỉ tiền !

  Nay con tàu ,đắp chăn hưu trí

  Để người dân xuy nghĩ đường ra

  Tiền vay, mua cái tàu ma

  Hỡi người trách nhiệm xót xa thế nào ?

  Nếu bạn tới bảo tàng hàng hải

  Ở miền trung ,bải thải tàu xưa

  Hoa Sen theo sóng đung đưa

  Như cười dân Việt,tiền thừa ..Ném chơi !

  2.Tàu Lahs Sông Gianh

  Tàu sông Gianh ,vừa dài vừa rộng

  Bốn trăm tỷ ,tổng cộng chi ra

  Xuất xưởng chính hãng Việt ta

  Công ty Nam Triệu thật là vẻ vang !

  Đặc tính tàu,theo công nghệ mới

  Của những năm ,giữa kỷ hai mươi

  Chẳng biết nên khóc hay cười

  Đóng xong vừa đủ để rồi đắp chăn !

  Tàu Bạch đằng Giang

  Bạch đằng xưa ,dìm đầu lũ giặc

  Tàu Bạch đằng lục lặc ,vòng vo

  Làm cho lắm kẻ ăn no

  Còn như nước Việt lỗ to kệ đời !

  *TGĐ Vinasihn TVL

  Còn nữa…

  Qua cửa sổ ,ném tiền vô gió
  Công nhân buồn,vì “tớ” Đảng viên
  Tiên phong ,đầy tớ đốt tiền
  Mặc cho đất nước ,triền miên kiếp nghèo !

  Bao đồng chí ,công nhân mòn xác
  Làm ựa mỳ ,ngơ ngác đồng lương
  Bữa nay ,thì hết quật cường
  Phải đi trả nợ cho phường mọt dân !

  Dân làm gốc ,chuyện cười lãng mạn
  Dân biết nhiều ,dân phải lặng im
  Dân bàn ?Chuyện thật khó tin,
  Dân kiểm tra lại niềm tin chính mình!

  Bốn tỷ Mỹ ,nhà nghèo vay vốn
  Lại nhầm trao lũ khốn hại dân
  Ngân khố ,chúng đục khoét dần
  Tạo bè kéo cánh,mở phần ăn chia !

  Tấm kiên chắn ,ta cười cơ chế
  Nọ tiền chùa ,lắm kẻ bất nhân
  Tiền ơi ,xương máu của dân
  Nợ con nợ cháu nuốt dần ghê thay !
  *****

 5. Cai tao vien than men!cac anh cho can mang theo thuc pham luong kho 7 ngay de hoc tap cai tao la cach mang cho ve doan tu voi gia dinh ay nhe!!! Sau do lai them “cac anh la tay sai My Nguy ca ! Cach mang da khoan hong theo chi thi cua Bac va Dang de tao dieu kien cho cac anh tro ve voi nhan dan cho nen cu that tha khai bao(vi chung toi biet ro het toi tay troi cua cac anh”The Lao Zooi”,Cac anh chi can hoc tapTOT, Nao Dong Tot la se duoc ve thoi!!!!Cach mang LOI na chuoc sao nhu 1. The la mut chi ca na mut mua le thuy,nghe loi tuong Minh buong sung dau hang tuong la se duoc hoa giai hay chi o tu ngan han de duoc doi xu nhu tu binh co quoc te giam sat , nhung phe ta toan thang thi ta toan quyen bo tu cho den khi nao ta het tuc gian ma thoi ? Va roi chung no li lom khong chiu chet mac du ta bo doi nhung tat ca deu om dau binh tat vi thieu dinh duong gan chet het roi thi giu lam chi ,tha ve cho roi ma con duoc tieng la nha nuoc khoan hong!!! va the la cai vong kim cang no van con deo duoi mai cho dan Viet. Nguoi ta chi cho 1 loi xin loi tu ke cam quyen da co lan thay minh co toi voi nguoi cung noi giong voi minh ma chi vi van nuoc khien phai dam chim trong cuoc noi chien ma chi co nguoi lanh tu trong chinh phu cua moi ben moi co trach nhiem ma thoi. Co phai cai chu nghia duy vat bien chung khong bao gio biet lam loi hay xin ai tha loi la vi no khong he duy tam hay tin vao tam ly,du luan ,cam tinh linh tinh vi vat chat la yeu to quyet dinh tat ca. Boi vay ta khong lay lam la luat phap cua CS chi la ao anh tuong trung be ngoai de goi la co dan chu (CNXH dan chu gap trieu lan CN tu ban day nhe!..) Nhung nguoi nhu Minh Phung hay Pham thanh Binh la con chau Cach mang duoc nha nuoc ta dat vao vi tri lang dao kinh te la viec duong nhien,neu lam khong ToT thi thay the nguoi con hay chau cua cach mang khac,chu bo tu thi Vo ly vo luong!. Chu nghia chung ta no khac va dan chu hon chu nghia tu ban la o cho day nhe!

  • Trần Văn Bình says:

   anh viết lại có thêm dấu tiếng việt đi, đọc đau đầu quá

   • KHÁCH QUA ĐƯỜNG says:

    Gửi ông bạn ” luong tu linh ” . Ông vào Google đánh : Chương trình tự động thêm dấu tiếng Việt ” người ta sẽ hướng dẫn ông cách viết chữ Việt ông không cần phải bỏ dấu, rồi máy sẽ tự động bỏ dấu cho cho ông . Xong ông nhấp chuột vào ” Copy “, khi nơi ông viết thành đen cả ( highline ) ông nhấn khóa ( key) ctrl ( tức control) đồng thời khóa C ( tức Copy) nó sẽ có khung ( box) hỏi Allow Access, ông click vào đây rồi đem qua nơi ông muốn nó in ra ( như chỗ ông viết comment ), ông lại nhấn crtl đồng thời khóa V ( tức view : xem ) là những gì ông viết, dĩ nhiên có dấu sẽ hiện ra, Rất dễ dàng, giản dị . Chúc ông toại nguyện . KHÁCH QUA ĐƯỜNG .

 6. Với CƠ CHẾ (siêu)ưu việt,công bằng như nhà lứơc Việt Lam XHCN hiện lay;Dân Ngu xin đề nghi :
  Đưa Phạm-Thanh-Bình ra trước Đại Hội Đảng :Tuyên bố tội phạm rồi :Cảnh cáo,Nàm kiểm điểm (thành khẩn) rồi bắt phải : THỀ (trước chân dung CT Hồ-Chí-Minh và Quốc Kỳ có cả Sao vàng và góc trái có BUÁ-NIỀM;rồi HƯA và ĐẢM BẢO;r62i xét về NHÂN THÂN (như Huỳnh-Ngọc-Sỹ))cho về;CẤM :Không được ra khỏi nhà qúa 3 NẦN (trong MỘT tuần) và khi ra khỏi nhà phải có VỢ đi cùng;
  NÀM như thế sự TRONG SÁNG,CÔNG BẰNG,UY TÍN của Đảng Đế Quốc MỸ cũng thèm

 7. Vũ Duy Giang says:

  Mặt mủi Ông Tổng GĐ.Bình(hơi giống Phạm văn Đồng?!)thuộc loại cán bộ”răng đen,mã tấu”được băng Đảng Mafia cho trị vì Vinashin,cũng như những”Tổng”GĐ cùa các tập đoàn Mafia nhà nước khác,như PetroVN(mà mỗi khi đi nước ngoài trong các đoàn”khuyến mại”cùng CT.nước,CT.QH,thủ tướng,ông TGĐ.PetroVN nổi tiếng tiêu cả 100.000 USD tiền shopping cho cá nhân ông!),và EVN(điện)đều phạm điều 165 của Bộ Luật Hình sự.nhưng Tổng Bình không may rơi đúng lúc tt.Dũng cần 2″vật tế thần”(con vật khia là CT.Tô”hô”của tỉnh Hà Giang!)để chứng tỏ ông không phải là thủ tướng
  “mềm” KHÔNG dám cách chức ai cả(theo gương của tt.Phạm văn Đồng),và cũng để cứu chức vụ tt.của ông ở ĐH đảng 2011,chớ khó mà cứu vãn nổi các tập đoàn Mafia nhà nước sẽ theo nhau đổ bể(thuyết Domino)như Vinashin,cũng như nền”kinh tế Casino-Domino”(hay KT thị trường”lạc hướng XHCN!)ở VN hiện nay.nhưng băng Đảng Mafia sẽ không hy sinh thêm”vật tế thần”nữa,vì như ông Phó.Nguyễn sinh Hùng đã”chỉ đạo”QH:”Cán bộ sai thì sửa,nhưng phải cân lên,cân xuống.Nếu cách chức ngay,lấy ai làm việc?!Pháp luật cũng có đạo lý,nếu cứ sai là dẹp,thì chúng ta bầu cán bộ không kịp”!!! Ông Phó này xứng đáng là”cháu”thật ngoan của HCM!

 8. HOANH SON says:

  DCSVN cai tri dat nuoc gan 60 nam ,bay gio CS co ra di thi cai gia tai cua ho de lai nhu 1 can nha da bi moi mot an chi cho gio sup do,ke dung ra cheo chong chi chet theo ma thoi. Cac cong trinh xay dung cung nhu ve con nguoi VN khong biet mat bao nhieu thoi gian de cai tao chac phai hang the ky . Tuong lai that mo mit do chua ke nuoc mat,dan toc bi no le.Nguoi VN nao duoc ra nuoc ngoai du CS hay khong CS hay bat cu thanh phan nao thi do la nhung nguoi may man.
  (Tòa soạn: Mời bạn vào VPS Keys tải phần mềm gõ tiếng Việt miễn phí)

 9. Nguyễn Văn Phú says:

  Cảm ơn anh Lê Diễn Đức. Bài nào của anh cũng đáng đồng tiền bát gạo

Phản hồi