|

Thăm dò ý kiến

LTS: Những diễn biến quốc tế dồn dập vừa xảy ra tại Biển Đông và quan hệ nồng ấm Mỹ – Việt đang là đề tài nóng hổi khắp nơi từ trong nước ra hải ngoại. Đàn Chim Việt loan tin – Nghị viên thành phố Houston, ông Al Hoàng (tên Việt là Hoàng Duy Hùng) chuẩn bị về Việt Nam công tác cho thành phố, đồng thời đăng lại bài phát biểu của Thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ tại Đại học DeAnza, California năm 2003, thuyết phục hai cựu thù Việt Mỹ xích lại gần nhau – cũng đang gây nên luồng tranh luận sôi nổi, tăng thêm cường độ quan tâm của đồng bào về tình hình đất nước trước đó do hai biến cố, một quốc nội, một hải ngoại, đưa đến: Trong nước là tin Quốc hội “dám” nói “không” với đảng, bác bỏ dự án Đường sắt Cao tốc, sự kiện được toàn dân trông đợi; ngoài nước là tin cựu phi công Lý Tống giả dạng nữ thính giả xịt hơi cay vào mắt ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng ngay trong buổi trình diễn hôm 18 tháng 7 tại Santa Clara, California.

Ảnh minh họa

Qua những sự kiện trên, mục Thăm Dò Ý Kiến của Đàn Chim Việt kỳ này mong muốn tìm hiểu suy tư của đồng bào về phương cách dân-chủ-hoá đất nước hôm nay: Có nên tiếp tục giữ vững “lằn ranh” Quốc – Cộng, hay phải tìm con đường nào khác để hội tụ tổng lực dân tộc mà bảo vệ và xây dựng đất nước?

Mời quý độc giả tham gia mục thống kê này, đăng ở tranh chính, góc phải, bên dưới quảng cáo văn phòng luật sư Nguyễn Hữu Liêm.

Trong những ngày qua, Đàn Chim Việt liên tục bị đánh phá nặng nề nên nhiều khi độc giả khó vào thăm. Mong quý độc giả thông cảm, đợi một vài phút sau sẽ vào lại được.

Chân thành cảm ơn sự ủng hộ và thương mến của quý bạn đọc xa gần.

© Đàn Chim Việt

5 Phản hồi cho “Thăm dò ý kiến”

 1. Lân Phạm says:

  Tôi thắc mắc rằng nếu có người VN nào trong nước viết một biểu ngữ hay mặc một áo thun có mấy chữ như… “Quảng Ngãi là của VN” hoặc rõ hơn một chút như “Các hải đảo VN là của VN” thì có bị công an bắt giữ hoặc làm khó dễ hay không? Nếu vẫn bị thì lại thêm vài cái áo thun nữa có vài câu như…”Hà Nội là của VN, Bắc Kinh là của TQ”. Thử xem TC2 nó thấm tới đâu rồi?

 2. Minh Triết says:

  Cám ơn BBT đã mở trang thăm dò ý kiến.
  Tôi theo dõi thường xuyên và nhận thấy rằng: 63% đã ủng hộ việc Lý Tống xịt hơi cay vào mặt ĐVH, 16% không đồng ý, 3% không ý kiến, số còn lại 18% đại cương là “hãy đấu tranh cách ôn hoà hơn”, nhưng tôi không hiểu ôn hoà hơn bằng các nào, vì nếu không quyết liệt như anh Lý tống đã làm, mà chỉ biểu tình bình thường không thôi, thì sẽ không bao giờ mang lại kết quả! biểu tình riết rồi đâm chán, do vậy tôi cho việc anh Lý Tống làm là một sáng kiến. Quý vị nghiệm xem có đúng không?

 3. Lê văn Ty says:

  Thưa BBT/ĐCV,
  Chẳng hiểu tại sao đã nhiều lần góp ý của tôi (trong một số bài đọc trước đây) không được đăng lên.
  Nản quá, chắc là phải bái bai thôi – Cám ơn BBT,

  (Tòa soạn: Nếu ông dùng những lời lẽ không hay, thóa mạ, khích bác v.v…, mà không phê bình trong xây dựng, phản hồi của ông sẽ không được hiển thị)

 4. D.Nhật Lệ says:

  Theo thiển ý của tôi,tìm hiểu dân ý (hải ngoại) về vấn đề này có vẻ hơi thừa.Lý do là vì giữa đồng bào ta với nhau thì hoàn toàn chẳng có mâu thuẫn,tranh chấp,hận thù gì cả.Như vậy phải chăng là không đúng
  đối tượng ? Hơi thừa nữa là chính người dân trong nước mới là lực lượng trực tiếp chịu đựng 1 cuộc
  chiến tranh không may nếu xảy ra trong tương lai.Như thế thì đồng bào trong nước phải được tự do tỏ
  bày lòng yêu nước.Tuy nhiên,ngay như những phản ứng thụ động của người dân cũng bị công an bắt
  bớ mà những việc đó cực kỳ nhỏ nhoi,không ra gì cũng bị làm khó dễ thì thử hỏi ai có thể yêu nước cho nổi ? Chẳng hạn cô PTNghiên,ngồi trong nhà trưng bảng chữ HSTS của VN.cũng bị bỏ tù đến nay
  chưa thả.Chẳng hạn có người mang áo ghi hàng chữ HSTS.cũng bị buộc phải cỡi ra.Chẳng hạn ghi
  tắt HS-TS-VN.cũng phải làm lén lút ban đêm nhưng sáng ra lại bị công an sai người xoá đi v.v.và v.v.
  Thế thì yêu nước phải ra sao mới không bị gây khó dễ ? Từ những sự kiện bị công an khống chế nói
  trên,tôi nghĩ là mục đích kêu gọi có phần trơ trẽn và đánh lạc hướng,xét bề ngoài nhưng mục đích bề trong là hãy chấm dứt đòi hỏi tự do dân chủ để ủng hộ CSVN.đang thực hiện aỏ thuật đu dây với Mỹ
  Nói xin lỗi,ngày xưa thì VC.dễ dàng đu dây với 2 đàn anh vì họ đồng ý cho việc công sản hóa cả nước
  chứ bây giờ đu dây với Mỹ chỉ là thủ đoạn kéo dài sự thống trị của một nhà nưóc chuyên đè đầu cỡi
  cổ nhân dân VN.Ngoài ra,Mỹ có lợi ích riêng của họ,chẳng lẽ chúng ta cũng nhắm mắt phục vụ cho
  lợi ích của họ hay sao ? Dĩ nhiên,nước nào cũng mưu cầu quyền lợi riêng của họ thì chúng ta cũng
  phải biết rút ra kinh nghiệm từ cuộc “bỏ của chạy lấy người” của Mỹ trong chiến tranh VN.
  Xét cho cùng,VN.phải giữ vị trí trung lập,không theo Tàu như hiện nay là Tàu chiếm thượng phong đối với VN.qúa lớn.Nếu giảm bớt được áp lực của Tàu thì may ra mới nhờ Mỹ làm đối trọng mà thôi.Tiếc
  thay hiện tình VN.không có dấu hiệu gì khả quan để “đu dây” cả.Đu dây là phải ở giữa,trong trạng thái
  cân bằng giữa 2 bên.Đó là điều kiện tất yếu.
  Hãy cảnh giác : khả năng bỏ mạng vì “dây” giả là rất cao ! Dân tộc ta không nên để các cưòng quốc mạo hiểm dùng làm vật thí nghiệm thêm 1 lần nào nữa !

 5. Muốn dân chủ hóa đất nước trước tiên phải lật đổ VC, VC là con người ngoan cố và phản động khó mà cảm hóa chúng được. Bao nhiêu người muốn cảm hóa VC như tướng Kỳ, thầy Nhất Hạnh cuối cùng chỉ thất vọng. Ai còn tin VC thương dân, thương nước thì chưa lớn nỗi thành người, là hạng người còn mang bệnh hoang tưởng có ngày sẽ vào tù ra khám, chết oan mà không biết lý do.

  Muốn lật đổ VC không khó nhưng khó là VN mình tật hay quên, bị VC bỏ bùa mê thuốc lú mà không biết mình đang say ngủ nên sinh ra chống nhau, gây chia rẽ một cách vô lý. Và có một điều nữa là sợ VC chôn sống, sợ là lý do thất bại trong tiến trình lật đổ VC.

  Đời tôi chống VC, tôi không bao giờ thối chí, nguyện ước của tôi ngày nào đó Tàu cọng bắt lũ VC đem về Tàu trị tội phản và ước mong có dịp may cho nhưng người còn mơ thiên đường VC có dịp nướng mình trên trận địa để thấy những hy sinh mà VC tuyên truyền chỉ làm khổ cuộc đời họ mà thôi.

  Bao nhiêu kẻ từng hy sinh cho VC cuối cùng bị mất nhà mất đất, lang thang đầu đường xó chợ nhưng có kẻ vẫn chưa sợ, vẫn ngu muội tuyên truyền cho chúng. Dân tộc như vậy cần nhiều thời gian để lật đổ VC. Càng khổ, càng sống nô lệ dưới chế độ tàn bạo VC con người mới thức tỉnh, chưa kinh qua đau đớn với chế độ VC, thì con người còn mơ ước thiên đàn đỏ trên hạ giới.

  Con người VN chưa ý thức rõ về sự khổ khi sống với VC thì ráng mà tiếp tục chịu đựng, khi con người không còn sợ gì nữa thì phải đứng lên. Thắng hay không thắng VC là do ý thức và nhận định rõ: VC là hiện thân của loài man rợ đang làm khổ dân tộc.

  Đàn Chim Việt bị VC tấn công, nhưng càng tấn công thì Đàn Chim Việt càng vững chí và VC chắc chắn sẽ rước lấy thất bại. Trước năm 75, tôi không thấy những cây bút chống VC lẩy lừng, nhưng từ ngày mất nước, nhiều cây bút viết chống VC quá ư tuyệt vời, mang ý thức chính trị và suy tư quá chín mùi. Đất nước đã phát sinh bao nhiêu cây bút chống VC rất nỗi tiếng, đã bẻ gảy những luận điệu tuyên truyền bịt bợm của VC vì thế chúng tìm mọi cách để đánh phá trong đó có Đàn Chim Việt.

  Cái quý những cây bút chống VC bây giờ là làm việc không ăn lương nhưng vì lý tưởng quốc gia mà dành tất cả thì giờ để viết lên những quan điểm đúng đắn, đánh tan những ý nghĩ tà của bọn VC đang ngày đêm bỏ hàng tỷ đồng để nuôi dưởng đám nô bút, nhưng đám này chỉ viết theo những luận điệu củ rích của chế độ với đồng lương chết đói, thế nên đường ra trận ngày xưa đẹp lắm nhưng đường ra trận hôm nay toàn là chơi trò cướp ruộng vườn, nhà cửa của dân. Ngày xưa VC đánh Mỹ đánh Pháp ngày nay chúng dồn hết mọi lực lượng để đánh dân.

Phản hồi