WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Người Việt biểu tình tại New York

Khoảng 200 người Việt đã biểu tình kêu gọi Việt Nam tôn trọng tự do nhân quyền và thả tù nhân chính trị trong lúc cuộc họp giữa Mỹ và ASEAN diễn ra tại Liên Hiệp Quốc, New York, vào hôm 24 tháng 9 vừa qua.

Đây là cuộc họp thượng đỉnh có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam vì Việt Nam hiện đang nắm chức chủ tịch khối ASEAN, nhằm đúng vào thời điểm chính quyền Obama đang có chiến lược trở lại Đông Nam Á.

Với cuộc họp lần này, Việt Nam hầu như đạt được nguyện vọng quốc tế hóa Biển Đông bất chấp sự khó chịu của Trung Quốc.

Tuy nhiên, hồ sơ nhân quyền của vẫn là một chướng ngại lớn cho một hình ảnh Việt Nam hợp tác và thân thiện bên trong với chính quyền Obama. Ở bên ngoài tòa nhà Liên Hiệp Quốc và trên đường phố New York, hình ảnh nhà lãnh đạo Việt Nam bị phác họa cùng các nhà nước độc tài như Sudan, Cam Bốt.

Việt Tân đòi thả người

Các hội đoàn và cộng đồng kêu gọi tự do tôn giáo, đặc biệt là chuyện công an đàn áp giáo dân ở giáo xứ Cồn Dầu.

Nhà văn Trần Quán Niệm cho biết năm nào ông cũng đi biểu tình tại Liên Hiệp Quốc.

“Việt Nam tự làm hoen ố hình ảnh bằng những vụ đàn áp giam cầm người dân thì chúng tôi sẽ tiếp tục biểu tình chống đối không những tại Liên Hiệp Quốc mà bất cứ nơi nào mà lãnh tụ cộng sản Việt Nam có mặt trên đất Hoa Kỳ,” ông Trần Quán Niệm bày tỏ thái độ.

Đảng Việt Tân với ảnh 4 thành viên hiện đang bị giam giữ

Nổi bật trong đoàn biểu tình năm nay là các hình ảnh biểu ngữ kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hãy thả ngay các các đảng viên Việt Tân hiện đang bị giam giữ. Hình ảnh của 4 người vừa bị bắt gồm ông Nguyễn Thanh Tâm, ông Dương Kim Khải, bà Trần Thị Thủy, và ông Phạm Minh Hoàng được in ra và phân phát trên đường.

Một đảng viên của Việt Tân nói: “Đây là quyền tự do biểu đạt ý nguyện của con người, nhà cầm quyền Việt Nam không thể một mặt trấn áp công dân một cách tuỳ tiện, một mặt bước vào một sân chơi lớn với các nguyên thủ của các quốc tự do tại Liên Hiệp Quốc.”

Phát ngôn viên của đảng Việt Tân có mặt trong nhóm biểu tình, ông Hoàng Tứ Duy, tuyên bố sẽ đấu tranh bằng mọi phương pháp để đảng này xuất hiện công khai tại Việt Nam trong thời gian sắp tới.

Nói về trường hợp đấu tranh cho những đảng viên bị bắt, “trước đó một ngày, Việt Tân đã vận động mười dân biểu Hoa Kỳ ký tên yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam hãy thả người… và làn sóng kêu gọi càng lúc càng nhân rộng,” ông Hoàng Tứ Duy cho biết.

Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc

Tuy nhiên, bên trong trụ sở Liên Hiệp Quốc, phái đoàn Việt Nam lại có màu sắc hơn những năm về trước. Hình ảnh ông Nguyễn Minh Triết đứng bên ông Obama nói lên phần nào sự nồng ấm trong sự phát triển quan hệ với Hoa Kỳ và khối ASEAN, đặc biệt vấn đề Biển Đông mà Việt Nam đang quan tâm.

Ông Hoàng Tứ Duy, từng là một bình luận gia về vấn đề Việt Nam và Châu Á của The Wall Street Journal, cho biết tình hình Việt Nam gần đây có nhiều điều thú vị. “Về mặt khách quan, Trung Quốc đã tỏ ra quá lố và có những toan tính sai lầm trong cách ứng xử với chính quyền Tổng thống Obama dẫn đến những biến động về ngoại giao.”

Nhưng cũng nhờ những biến động này mà Việt Nam được lợi bất ngờ về chủ đề Biển Đông và những thoả hiệp khác về mặt quốc phòng trong tương lai. Điều này đã khiến Trung Quốc lo lắng.

Dư luận Trung Quốc cũng đang ồn ào rằng Hoa Kỳ đang ra thủ đoạn bao vây Trung Quốc và đang giúp Việt Nam xây dựng lò phản ứng hạt nhân dẫn đến việc chế tạo vũ khí nguyên tử sau này.

Nguồn: Trần Đông Đức (BBC)

1 Phản hồi cho “Người Việt biểu tình tại New York”

  1. 9luoilam says:

    Bieu tinh la DUNG . vi sao ??? Boi vi nguoi VIET NAM da phai roi bo que huong chay tron

    … Cắt…
    (BBT: Muốn chửi ai thì cũng nên viết tiếng Việt có dấu)

Phản hồi