WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Phỏng vấn DB Sanchez về lời tuyên bố trên truyền hình Univision

LTS. Buổi tối trước ngày công bố bức thư gửi cộng đồng Việt Nam, Dân Biểu Loretta Sanchez đến báo Người Việt và tại đây đã có cuộc phỏng vấn ngắn về câu nói của bà trên đài truyền hình mà đang gây tranh cãi.

NV: Gần đây có một số người đặt câu hỏi về lời phát biểu của bà trên đài Univision. Xin bà giải thích phát biểu đó được không?

DB Loretta Sanchez: Ðó là cuộc phỏng vấn về bầu cử vào tháng 11 đang diễn ra. Rồi cuộc phỏng vấn liên quan nhiều hơn đến cuộc bầu cử của tôi với Văn Trần. Thế rồi người phỏng vấn, ông Jorge Ramos, hỏi tôi về Văn Trần là một người Việt Nam và những người đảng Cộng Hòa ủng hộ ông.

Khi tôi trả lời, vì ông ấy hỏi tôi có phải họ đang tìm cách lấy ghế của tôi không, tôi trả lời đúng vậy, đương nhiên, những người Việt Nam này và những người đảng Cộng Hòa đang tìm cách lấy ghế của tôi.

dân biểu Trần Thái văn

Những người Việt Nam này có nghĩa là những người ủng hộ của Văn Trần, không phải tất cả người Việt Nam. Bởi vì tôi tin rằng đa số người Mỹ gốc Việt sẽ bỏ phiếu cho tôi trong cuộc bầu cử này.

Nhưng đương nhiên, Văn Trần lấy lời phát biểu này và nói ngược lại là tôi chống lại tất cả người Việt Nam, rằng tôi nói với những người nói tiếng Tây Ban Nha rằng người Việt thì tệ. Tôi thật sự không hiểu ông ấy thật sự muốn nói gì và bằng một cách nào đó ngụ ý rằng tôi kỳ thị chủng tộc hoặc là cái gì đó, một điều hoàn toàn sai.

Với tất cả những gì tôi đã làm với cộng đồng này, 14 năm làm việc với cộng đồng người Mỹ gốc Việt, điều đầu tiên tôi làm khi đắc cử, điều đầu tiên hết, là giúp lính biệt kích miền Nam Việt Nam lãnh được tiền bồi thường $40,000 vì sự thật là Hoa Kỳ đã quên họ và tính bỏ mặc họ. Và tôi chính là người, ngay khi vào Quốc Hội, đã thúc đẩy và có số tiền đó cho các biệt kích miền Nam Việt Nam.

Tôi là người bắt đầu Nhóm Nhân Quyền Việt Nam (Vietnam Caucus) tại Quốc Hội để mà chúng ta có thể thông tin đến những người khác trong Quốc Hội về sự quan trọng liên quan đến những gì thật sự xảy ra với sự tôn trọng nhân quyền tại Việt Nam.

Tôi là người bắt đầu làm cho mọi người chú ý những tù nhân chính trị ngồi trong nhà tù tại Việt Nam. Ðó là chương trình của tôi tại Quốc Hội. Tôi là người mà mỗi 18 tháng tại Quốc Hội trước Ủy Ban Nhân Quyền thúc đẩy những vấn đề liên quan đến Việt Nam, tổ chức điều trần về tự do báo chí, tổ chức điều trần về tự do tôn giáo, tổ chức điều trần về tự do tập hợp, và quyền thương thuyết của nghiệp đoàn và mọi chuyện đang xảy ra tại Việt Nam.

Và trong 14 năm, tôi đã làm việc với cộng đồng, tôi đã dự nhiều sự kiện, tôi tham dự hội chợ Tết, tôi tham dự Tết Trung Thu, tôi đã làm nhiều điều trong cộng đồng. Quý vị có nghĩ một người nào khác làm như vậy trong 14 năm. Ý tôi muốn nói là tôi yêu thương cộng đồng này. Khi Văn Trần một cách nào đó nói rằng tôi không làm thì đó là chính trị, đó là sai.

Quý vị biết không, một số người nói với tôi, một số người rất khôn ngoan trong cộng đồng Việt Nam, một số người cao niên nói với tôi, họ sẽ săm soi bà, họ sẽ tìm lỗi, một điều gì đó, họ sẽ làm việc để đẩy bà ra. Một số người nào đó trong cộng đồng này không muốn bà là dân biểu nữa. Và tôi hỏi tại sao lại như vậy? Và họ nói rằng tại vì người ta biết bà rất hiệu quả liên quan đến các vấn đề Việt Nam, bởi vì họ thấy những gì bà làm với Hillary Clinton, ngoại trưởng Hoa Kỳ, tình bạn của bà với bà Clinton, để mà khi bà đi Việt Nam mới đây, và bà ấy, lần đầu tiên, đưa vấn đề nhân quyền ra chống lại họ (chính quyền Việt Nam) ngay tại trong nước, trong một buổi họp báo. Họ rất sợ vì bà có thể nói chuyện với bà Clinton vì thế, một số người trong cộng đồng này, tôi không biết họ là ai, tôi không biết họ nhận tiền của ai, tôi không biết, tôi chỉ biết họ thích có một thành viên mới, người mà không có liên hệ gì, không quen biết Hillary Clinton, không có kinh nghiệm, không có quyền lực tại Quốc Hội, đề rồi chính quyền Việt Nam sẽ không bị đe dọa.

Ðiều đó sẽ không xảy ra. Chúng ta đã rất gần với việc thúc đẩy chính quyền (Việt Nam) đó làm điều đúng. Tôi sẽ tiếp tục đấu tranh và tôi biết cộng đồng người Mỹ gốc Việt ngay tại đây sẽ giúp tôi đấu tranh để đạt được điều này.

NV: Trong lời tuyên bố của bà trên đài Univision, một phần được dịch ra là “những người này tính xóa bỏ những gì tôi làm cho cộng đồng này.” Ðiều này nghe có vẻ như bà muốn nói với cộng đồng Mỹ La Tinh rằng mình bảo vệ sắc dân mình.

DB Loretta Sanchez: Không phải như vậy. Khi tôi nói cộng đồng chúng ta có nghĩa là cộng đồng chúng ta (nhấn mạnh), một cộng đồng bao gồm quý vị (Việt Nam), bao gồm cộng đồng Hispanic, bao gồm cộng đồng Hồi Giáo, cộng đồng A Rập, cộng đồng người Mỹ trắng. Cộng đồng chúng ta là cộng đồng chúng ta (nhấn mạnh). Ðó là chúng ta, là tất cả chúng ta.

Khi tôi nói như vậy, tôi tin rằng, Văn Trần khi trở thành thành viên Quốc Hội, sẽ làm ngược lại những việc như cải tổ y tế, luật lệ cải tổ y tế mà chúng tôi đã làm, ông sẽ xóa bỏ luật lệ mà chúng tôi đưa ra để kiểm soát chống lại ngân hàng để tình trạng khủng hoảng nhà đất không bao giờ xảy ra nữa. Ðó là những gì đảng Cộng Hòa đã nói trong thời gian qua. Họ vừa đưa ra một nghị trình làm việc cách đây hai ngày.

Và người đứng đầu đảng Cộng Hòa tại Quốc Hội, Dân Biểu Bohner, nói rằng chúng ta sẽ trở lại thời kỳ trước đây. Ðiều ông nói có nghĩa là những việc họ làm dưới thời George Bush, những điều làm hại tất cả các cộng đồng chúng ta. Ðó là điều mà tôi muốn nói là làm hại tất cả cộng đồng. Họ có ý muốn làm ngược lại tất cả những gì chúng ta đấu tranh để làm được.

NV: Cách đây một phút bà nói rằng người ta nói rằng có người muốn truất phế bà vì bà thân với Hillary, bà thúc đẩy Hillary gây sức ép với chính quyền Việt Nam. Nhưng khi nói như vậy, bà có ý nói như thể rằng chính quyền Cộng Sản đứng sau cố gắng lấy ghế của bà, điều này nghe có vẻ hơi chụp mũ một chút.

DB Loretta Sanchez: Tôi không biết những người này là ai. Tôi chỉ nói rằng người ta đến với tôi trong cộng đồng này trước đây rất lâu. Và họ nói hãy cẩn thận, bởi vì một số người đang nói trong cộng đồng là một số người sẽ làm việc chống lại bà bởi vì họ biết bà làm việc hiệu quả chống lại chính quyền Việt Nam. Tôi không biết những người này là ai. Tôi không biết họ làm việc cho ai. Tôi không có ý kiến gì hết.

NV: Bà dự định làm gì trong thời gian còn lại của cuộc tranh cử?

DB Loretta Sanchez: Tôi phải trở lại Washington, DC, để hoàn tất bỏ phiếu 68 dự luật vào Thứ Tư. Chúng tôi phải thông qua dự luật ngân sách để chính quyền có thể hoạt động trong khi tôi trở lại vận động. Sau tuần lễ đầu tiên của tháng 10 tôi sẽ trở lại và có khoảng bốn tuần lễ tại địa hạt ở đây và sẽ đi vận động mỗi ngày.

Và như tôi nói với quý vị trước đây, mỗi đối thủ mà tôi từng có tôi luôn tranh luận. Chúng tôi sẽ tranh luận. Tôi chưa có cơ hội xem xét tất cả đề nghị khác nhau của những người khác nhau (tổ chức tranh luận). Tôi biết và nhân viên của tôi nói rằng nhiều người muốn xem một cuộc tranh luận. Chúng tôi sẽ cố gắng làm điều này để hầu hết mọi người có thể xem, có thể là trên truyền hình hoặc cái gì đó, tôi không biết.

NV: Xin cảm ơn bà rất nhiều.

Nguồn: Vũ Quý Hạo Nhiên (Nguoi-viet.com)

——————————————————-

Đọc bài liên quan:

“Những người Việt và đảng viên C.H cố gắng giành chiếc ghế này của chúng ta”

13 Phản hồi cho “Phỏng vấn DB Sanchez về lời tuyên bố trên truyền hình Univision”

 1. butnua says:

  Nếu quý vị muốn có một người Việt Nam làm cây cảnh trong Hạ Nghị Viện Mỹ:xin vui lòng bầu cho Míttờ Trần Thái Văn.
  Nếu quý vị còn nghĩ về đồng bào đang quằn quại trong sự áp bức bóc lột cuả bọn người vô nhân tính Việt Cọng:xin hãy bầu cho Dân biểu Sanchez.Người khác màu da chủng tộc,ngôn ngử nhưng luôn luôn sát cánh cho tự do nhân quyền và dân chủ ở VN

 2. vong quốc Dân says:

  chúng ta nên bầu bà Sanchez cho vấn đề dân chủ tại việt nam mạnh hơn là ông Văn dù gì chăng nữa
  ông Văn là người việt khó có thể chinh phục quốc hội mỹ về quyết sách với việt nam vì người mỹ họ không thích vừa đá banh vừa trọng tài .nếu bầu cho ông Văn chỉ vì lợi ích cho dân mỹ gó ̣c việt tại cali mà thôi và có thể ông Văn bị mua chuộc làm cho sự đòi hỏi dân chủ tại vn gặp khó khăn hơn.còn bà Sanchez là an toàn hơn tùy vào cách nhìn của cử tri.

 3. Nguyễn says:

  Tôi không phải là cử tri ở Quận Cam mà ở bắc Cali. Nhưng tôi thấy bà Sanchez đã làm rất nhiều việc cho cộng đồng VN nói riêng nếu so sánh với ông Trần thái Văn. Ông TTV chỉ nói và hứa chung chung chứ không thấy làm được gì cho cộng đồng. Lần này ông TTV đang dùng thủ đoạn để hạ bà Sanchez. Chúng ta chỉ bầu cho người nào thực sự đấu tranh quyền lợi cho cộng đồng mình. Thực tế đã chứng minh bà là một chiến sĩ kiên cường đấu tranh cho dân chủ cho VN đến nỗi việt cộng đã không cho bà nhập cảnh vào VN. Gần đây có một nghi vấn là việt cộng sẽ tìm cách ủng hộ TTV trúng cử kỳ này để hạ bà Sanchez rồi kỳ tới sẽ hạ TTV để đưa vào một người thân cộng vào là xong. Thiết nghĩ cử tri ở miền nam Cali nên suy nghĩ cho kỹ khi xử dụng lá phiếu của mình.Nếu chỉ đơn gỉản nghĩ người VN nên ủng hộ người VN có khi cũng có hại cho chính mình và cộng đồng mình.

 4. Trung Kiên says:

  Cám ơn bà Dân Biểu Loretta Sanchez về những việc mà bà đã làm cho ngươi Mỹ gốc Việt cũng như cho nhân dân Việtnam, những câu trả lời của bà trên đây khá tế nhị, khôn khéo, xứng đáng là Dân biểu, đại diện cho người Mỹ gốc Việt. Chúc bà thành công!

  Hội thoại giữa bà Dân biểu Hoa Kỳ Loretta Sanchez, linh mục Phan Văn Lợi và kỹ sư Đỗ Nam Hải về tình trạng nhân quyền ở Việt Nam – tháng 9/2010

 5. duyen146 says:

  Tôi vốn không thích những chính trị gia nghề nghiệp (career politicians) vì nghè nghiệp tôi luyện họ thành những người khéo ăn khéo nói và biết tránh biết né rất tài, chẳng hạn cựu thống đốc Cali, nay là ứng cử viên thống đốc Cali. Một ông thầy tu xuất đã lăn lộn bằng nghề làm chính trị trên 20 năm, người đã rất cương quyết không nhận người VN tỵ nạn vào Cali, vậy người VN có ơn nghĩa gì để phải trả trong kỳ bầu cử nầy? Riêng dân biểu gốc Việt Trần Thái Văn, 8 năm nghị trường chỉ được luật bánh chưng thêm được mấy ngày bày bán? Tôi rất thất vọng trong suốt thời gian đó ông né tránh tất cả mọi sinh hoạt CD nhằm vạch trần tội ác CS, đàn áp tôn giáo, bức bách các nhà dân chủ> Ngoài ra tôi lại càng thất vọng hơn khi khám phá việc dân biểu Văn, dù có nhà ở Sacto nhưng vẫn ngửa tay và dùng đủ mánh lới để nhận tiền vãng lai từ văn phòng quốc hội. Ông là luật sư nên ông rất rành các ngón nghề nầy. Chắc ông quan niệm tiền thuế dân đóng là tiền chùa cứ việc tha hồ múc!…Loretta Sanchez, dù chẳng máu mủ gì, bà chỉ làm việc để trả nợ những lá phiếu cử tri Việt ưu ái dồn cho bà trước đây. Đi VN nhiều lần đẻ tiếp xúc các nhà dân chủ như thầy Quảng Độ, cha Lývv…Tôi chưa hề nghe dân biểu Văn làm việc nầyhoặc chí ít cũng góp vài tiếng trong các vụ đàn áp trong nước để cho người Việt biết mình có một đại diện tại quốc hội Cali! Dù là đồng hương máu đỏ da vàng nhưng ông đã dửng dưng quay lưng với đồng bào ruột thịt!. Đã một lần xử dụng nhàm lá phiếu để bầu Madison nay vẫn còn hối hận, tôi cương quyết không nhầm lần thứ 2. Tiếc răng địa hạt 47 không nằm ở Sanjose để tôi đền ơn TTV để gọi là đồng hương ủng hộ đồng hương!

  • Nguyễn says:

   Tôi rất đồng ý vớ ý kiến cũa duyen146. Vụ Trần thái Văn mua nhà ở Sacramento mà vẫn lấy tiền phụ cấp vàng lai thấy báo chí có nói nhưng không biết tới đâu mà cũng thấy ông ta im lặng luôn. Một lần nữa đề nghị đồng bào cử tri hãy dồn phiếu cho bà Loretta Sanchez. Trần thái Văn chỉ là kẻ cơ hội.

 6. ..qui vi co biet ong Tran Thai Van co mot nguoi cousin lam rat lon trong chinh quyen csvn khong??toi biet rat ro ve van de nay….ten nay da tung qua ben Cali….va hien thoi co con dang du hoc ben do….

 7. bichle says:

  Please vote for Sanchez . She is a true fighter for VN freedom and democracy

 8. Hồng Phạm says:

  Tôi là người ở VN , không liên quan gì đến chuyện bầu cữ bên nước Mỹ xa xôi. Nhưng tôi rất có thiện cảm với bà Dân biểu Sanchez với những gì Bà đã làm cho VN và cộng đồng VN mà tôi đã từng đọc . Mong rằng những người VN bên Mỹ sẽ dành lá phiếu của mình cho Bà

 9. tran hoang Quan says:

  Du dung nhung thu doan nao di nua cuoi cung nhung nguoi nao chinh danh cung duoc chon lua, toi khong dong y voi thu doan cua ban van dong cho dan bieu Tran thai Van cua Dang Cong Hoa loi dung ngon ngu de vu khong ba Sanchez luc nay, chinh nhung thu doan hen ha nay cuoi cung cung se bi gay ong dap lung ong…. toi dang o Tieu bang North Carolina khong he quen biet voi Tran thai Van hoac ba Sanchez nhung doc nhung bai nay toi thay quy vi Cua dang Cong hoa trong ban van dong qua coi thuong trinh do van hoa va su hieu biet cua nguoi Viet nam de mong loi dung….pha nat cong dong Vietnamese .toi cung mong rang sau nay bat cu nguoi nao trong Cong dong Vietnamese ra ung cu ,luon luon su dung that su ban linh va tai nang dao duc cua minh de lay phieu chu dung dung nhung manh khoe ….. mong lam thay

 10. Tri Nguyen says:

  Chung ta tiep tuc ung ho DB Shanchez de cam on Ba da giup CD Viet Nam nhieu nam qua.
  Xin cam on

Phản hồi