|

Mật vụ Bắc Kinh hết xâm nhập báo ĐCS tới báo Chính phủ?

Ngày 6.1.2010 tờ báo điện tử của chính phủ nước CHXHCN Việt Nam (VN)  đã lấy tựa đề “2010: NĂM HỮU NGHỊ VIỆT-TRUNG“ đề tường thuật về cuộc họp báo đầu năm của Đại sứ Trung quốc (TQ) tại VN Tôn Quốc Tường (nguyên văn bài này xin xem phần cuối). Điểm cần lưu ý ở đây là, tờ điện tử Chính phủ chỉ đăng toàn những lời “tốt đẹp“ của người đứng đầu Bắc kinh (BK) ở Hà nội (HN) về bang giao giữa hai nước hiện nay. Tuyệt nhiên tờ điện tử Chính phủ không có kèm theo một lời bình luận hay giải thích nào về tình hình bang giao thực sự giữa hai nước. Mọi người đều rõ, đây là tờ báo “Cổng thông tin điện tử Chính Phủ“. Trong đó Chủ nhiệm tờ báo này là Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc và đứng dưới quyền điều khiển trực tiếp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Nhưng đối chiếu với thực tế thì mối bang giao của BK với HN lại hoàn toàn không hữu nghị chút nào. Ngay những ngày cuối năm 2009 và đầu năm 2010 một loạt các sự kiện chính trị đã diễn ra cho thấy chính sách xâm phạm trực tiếp tới quyền lợi chính đáng của VN mà BK đã tự công bố hoặc đã bị phát giác, trong đó có những quyết định từ ngay cơ quan lãnh đạo của BK, như:

- Ngày 31.12.09 Quốc vụ viện TQ đã ra tuyên bố “đẩy mạnh phát triển du lịch“ ở Hoàng Sa

-  Ngày 26.12.09  Ủy ban Thường vụ Quốc hội TQ thông qua “Luật bảo vệ hải đảo“ đặt hai quần đảo Hoàng sa (HS) và Trường sa (TS) của VN là thuộc lãnh thổ TQ.

- Cuối năm 2009 và đầu năm 2010 nhiều tầu đánh cá của TQ đã vào các vùng duyên hải của VN đánh cá trái phép. Họ hoạt động ngay ở hải phận Thừa thiên/Huế chỉ cách đất liền 35 hải lí.

Không những thế, những ngày cuối năm 2009 nhà cầm quyền Bắc Kinh (BK) đã để cho các tầu hải quân TQ bắt giữ nhiều ngư dân và tầu đánh cá của VN. Thậm chí họ còn đánh đập, đâm tầu, tịch thu hải sản và bắt ngư dân VN phải nộp tiền phạt!

Những sự kiện rất thời sự và nóng bỏng này là những hành động thù nghịch công khai và trắng trợn có tính toán của BK, vậy làm sao có thể gọi là „hữu nghị“ được! Không những thế, các hành động thù nghịch và xâm lấn này đã được BK lập đi lập lại nhiều lần trong các năm qua và với cường độ ngày càng ngang ngược trâng tráo hơn. Báo chí quốc tế và VN đều biết. Vậy tại sao tờ điện tử Chính phủ lại có thể chỉ lập lại từ ngữ „hữu nghị“ từ cửa miệng người đứng đầu BK tại HN làm tựa đề cho bài tường thuật? Tệ hại hơn nữa, trong suốt bài tường thuật dài 625 chữ, cơ quan ngôn luận Chính phủ đã tuyệt nhiên không có một lời bình luận hay giải thích tình hình bang giao thực sự giữa hai nước như thế nào để nhân dân VN ý thức nguy cơ và dư luận thế giới hiểu và ủng hộ!

Tiếp theo đó, trong phần Tôn Quốc Tường nói về quan hệ giữa hai nước trong suốt 60 năm qua, tờ điện tử Chính phủ chỉ lập lại ngôn ngữ ru ngủ và khoác lác của người đứng đầu của BK ở HN mà cũng lại không có một lời giải thích hay bình luận là thực sự có đúng như thế không:

“Đại sứ tổng kết 3 cơ sở quan trọng trong quá trình phát triển mối quan hệ Trung-Việt là: Tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau; Bình đẳng cùng có lợi và Xuất phát từ đại cục”.

Cũng với thái độ và lập trường chỉ chạy theo và nói theo như vậy, tờ này đã lập lại quan điểm của Tôn Quốc Tường trong cuộc họp báo về quan hệ thương mại giữa hai nước:

“Hợp tác kinh tế thương mại phát triển ổn định, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, kim ngạch thương mại hai bên vẫn giữ được đà tăng trưởng, 11 tháng của năm 2009 đã đạt gần 20 tỷ USD, tạo thuận lợi để thực hiện mục tiêu đạt 25 tỷ USD trong năm 2010″.

Trong thực tế, sự tăng trưởng đến chóng mặt trong quan hệ thương mại hiện nay hoàn toàn chỉ có lợi cho BK. Vì trong năm 2008 mức nhập siêu của VN từ TQ đã lên đến trên 11 tỉ Mĩ kim, chiếm 2/3 tổng số nhập siêu của VN (Đỗ Mai Thành, Mấy suy nghĩ về vấn đề nhập siêu của VN. Tạp chí CS số12, tháng 12. 2009, trang 59). Nếu kể cả mức nhập lậu hàng TQ vào VN thì số nhập siêu còn cao hơn nhiều! Đây là một gánh nặng rất nguy hiểm cho nền kinh tế-tài chánh còn mỏng manh và èo ọt của VN và BK đang dùng món nợ cực kì lớn của VN để làm sức ép buộc nhóm cầm đầu HN phải nhượng bộ các yêu sách của BK về hải đảo, tài nguyên..!

Tuy là cơ quan thông tin của Chính phủ VN, nhưng ở đây tờ điện tử Chính phủ cũng không có một lời thông tin nào của phía VN hay những lời giải thích nào về những thiệt hại rất lớn cho VN trong việc giao thương giữa hai nước. Cho nên ai đọc những lời trên trong bài tường thuật từ cửa miệng của Tôn Quốc Tường mà không được thông tin chính xác thì sẽ đi đến ngộ nhận sai lầm về tình hình quan hệ thương mại giữa VN và TQ. Như vậy ở đây rõ ràng tờ điện tử Chính phủ chỉ thông tin một chiều những lời đường mật của phía BK.

Cực kì nguy hiểm hơn nữa là trong phần chót của bài tường thuật cuộc họp báo đầu năm của người đứng đầu của BK ở HN, báo điện tử Chính phủ cũng tiếp tục giữ thái độ làm cái loa của BK, khi báo này lập lại lời nói của Tôn Quốc Tường về một vấn đề đang nóng bỏng nhất trong bang giao hai nước, đó là tranh chấp biển Đông:

“Đại sứ Tôn Quốc Tường khẳng định, Đảng và Chính phủ Trung Quốc luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với Việt Nam và cho biết, không để vấn đề Biển Đông ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước.”Quan hệ hai nước đã trải qua 60 năm, chúng ta có hàng trăm lý do để phát triển quan hệ hai nước và không có lý do gì để làm hỏng mối quan hệ này”

Quan điểm này của BK qua cửa miệng của người đứng đầu của họ ở HN được hiểu là: Vấn đề tranh chấp biển Đông không quan trọng, không được làm cản trở tới bang giao chung giữa hai nước. Hãy cứ để thời gian làm việc!

Rõ ràng đây chẳng qua là ý đồ ru ngủ trong chiến lược vết dầu loang hay „salami“ của BK đang theo đuổi, từng bước mở rộng quyền kiểm soát các hải đảo, tài nguyên của VN và đường giao thương trên biển Đông phù hợp với nhịp độ tăng cường quốc phòng và sức mạnh kinh tế của TQ làm sức ép bắt VN phải chấp nhận những chuyện đã rồi và các điều kiện ngày càng bất lợi.

Người ta càng vô cùng ngạc nhiên là, tại sao tờ báo của Chính phủ (VN) lại chỉ đăng toàn bộ quan điểm của BK về một vấn đề đang tranh chấp nóng nhất hiện nay mà tuyệt nhiên không có một lời trình bày quan điểm của VN về vấn đề cực kì quan trọng này?

Chính vì thái độ và lập trường buông xuôi này, cho nên từ trước tới nay nhóm cầm đầu BK rất coi thường những lời phản đối của Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao HN trong những việc tranh chấp trên biển Đông. Thí dụ rõ ràng mới nhất: Chỉ hai ngày sau khi Phát ngôn viên HN phản đối việc BK cho tổ chức du lịch trên quần đảo Hoàng sa, nhóm lãnh đạo BK đã không thèm để cho Bộ Ngoại giao của họ trả lời trực tiếp mà lại chỉ để cho nhà cầm quyền địa phương thuộc đảo Hải nam trả lời và phủ nhận những lời kết án của HN. (BK đã đặt hai quần đảo HS và TS thuộc thẩm quyền hành chánh của Hải nam).

Như vậy qua toàn bộ bài tường thuật cuộc họp báo đầu năm của Đại sứ TQ ở VN trên tờ báo điện tử Chính phủ đã cho thấy, tờ báo này đã đứng theo lập trường nào: Lập trường bảo vệ quyền lợi chính đáng của VN hay lập trường bảo vệ sự bành trướng thôn tính theo kẻ mạnh BK?

Rõ ràng ở đây tờ điện tử Chính phủ đã chọn lập trường làm cái loa thông tin một chiều cho chế độ BK trong các quan hệ hiện nay giữa VN và TQ. Vì vậy, đây là một lập trường sai lầm, một sai lầm rất nghiêm trọng không thể tha thứ!

Lập trường của chính phủ một nước là phải bảo vệ quyền lợi của đất nước, trong đó có độc lập, chủ quyền, tài nguyên và danh dự dân tộc. Nhưng qua việc làm của tờ báo điện tử của Chính phủ, cơ quan ngôn luận chính thức của Chính phủ của ĐCSVN, đã chỉ đăng nguyên văn những câu nói hoặc lập lại các quan điểm của một đại sứ nước ngoài đang theo đuổi chính sách thù nghịch và lấn chiếm đối với VN. Những quan điểm và lời nói của Đại sứ TQ hoàn toàn không phản ảnh sự thực và đi ngược với quyền lợi của VN, nhưng tờ điện tử Chính phủ đã không có kèm theo một lời bình luận và nói rõ lập trường của VN. Như vậy đây không phải là tờ báo của chính phủ VN mà là tiếng nói của nước ngoài, tiếng nói của nhóm cầm đầu BK!

Bài tường thuật này đúng ra chỉ có thể xuất hiện trên tờ Nhân dân Nhật báo ở Bắc kinh của ĐCS TQ chứ không thể lại được ngồi chỗm trệ trên tờ điện tử Chính phủ ở VN được!

Thái độ và lập trường hoàn toàn sai lầm và rất nguy hiểm này trước đây vài tháng đã được tờ Cộng sản điện tử, cơ quan ngôn luận của Trung ương ĐCSVN, thực hiện vào đầu tháng 9.09 khi tường thuật một bài báo của tờ „Hoàn cầu“ của BK viết về Hải quân TQ tập trận ở hai quần đảo Hoàng sa và Trường sa mà không có lời bình luận hoặc phản đối nào. Nghĩa là giống hệt như cách làm của tờ điện tử Chính phủ! Trước đó không lâu, các nhà dân chủ ở trong nước còn khám phá là tờ báo điện tử của Bộ Công thương VN trong nhiều năm đã tự biến thành cái loa của BK! Rõ ràng đây là thái độ và lập trường „tự diễn biến“ tùng phục BK của các cơ quan ngôn luận chính của ĐCSVN và của Chính phủ của đảng này!

Ai chịu trách nhiệm trước việc làm vô trách nhiệm và mất lập trường này? Trên trang nhất của tờ điện tử Chính phủ ghi rõ: “Chỉ đạo trực tiếp: NGUYỄN XUÂN PHÚC – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ“. Như vậy ông Phúc phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước việc làm cực kì vô trách nhiệm này. Trong tư cách là Thủ tướng đứng đầu các cơ quan của chính phủ, gần nhất là tờ điện tử Chính phủ, cho nên Nguyễn Tấn Dũng phải có thái độ rõ ràng và dứt khoát trước việc làm của người dưới quyền trực tiếp!

Trên thế giới, những quốc gia dân chủ, độc lập và có chủ quyền thực sự thì các cơ quan ngôn luận của chính phủ phải phản ảnh quyền lợi của nhân dân và đất nước mình. Vì đây là trách nhiệm của chính phủ và sự hoạt động của tờ báo là do tiền thuế của nhân dân đóng góp. Không thể để những cơ quan ngôn luận của chính phủ thành một cái loa trình bày quan điểm của chính phủ nước ngoài, nhất là những quan điểm này hoàn toàn sai trái, thù địch và xâm phạm quyền lợi của chính nước mình!

Một việc không thể nào xẩy ra tại những quốc gia dân chủ có độc lập, chủ quyền thực sự trên thế giới, nhưng gần đây lại đang diễn ra nhiều lần ở VN dưới chính quyền của chế độ độc tài toàn trị CSVN: Trước đây là tờ báo của Bộ Công thương, gần đây là tờ điện tử Cộng sản và hiện nay là tờ điện tử Chính phủ. Câu hỏi đặt ra, có phải mật vụ BK đã và đang xâm nhập vào những cơ quan đầu não của cả Bộ chính trị lẫn Chính phủ của ĐCSVN?

Hình thái và mức độ „tự diễn biến“ ngoan ngoãn ngồi vào lòng BK của các cơ quan và những người cầm đầu chế độ đã vượt quá xa và quá nhanh, từ một bộ, tiến sang đảng rồi nay sang cả chính phủ! Có lẽ càng gần ngày Đại hội 11 của ĐCSVN thì tốc độ “tự diễn tiến“ tuân phục BK của những người cầm đầu CSVN còn gia tăng mạnh hơn. Chỉ còn đúng một năm trước ngày Đại hội 11 mà họ đã cúi đầu trước Đại sứ của BK ở HN giống như quan Thái thú của Bắc triều trước đây!

Năm trước khi tờ Cộng  sản điện tử làm cái loa cho BK đã bị trang Bauxite Việt Nam và nhiều Blog điện tử VN khác nghiêm khắc kết án. Chính vì thế từ mấy tuần lễ nay tờ Bauxite Việt Nam đã bị “kẻ lạ“ (xin xem bài „2009: Năm hoành hành của những „kẻ lạ“ giải thích rất chí lí của nhà văn Nguyễn Hưng Quốc trong phần thời sự www.dcpt.org ) phá hoại, chỉ vì tiếng nói của tờ này – tiêu biểu cho những trí thức VN thời đại ở trong nước – nội trong vài tháng đã được trên 17 triệu lượt người theo dõi và ủng hộ.  Có lẽ nếu tờ Bauxite Việt Nam còn được hoạt động thì các vị chủ trương sẽ có bài bình luận sắc sảo về việc làm của tờ điện tử Chính phủ.

Để tiếp nối cho tiếng nói can đảm và chính đáng này, người viết chỉ lập lại nhận định rất xác đáng của GS Nguyễn Huệ Chi, một trong những người chủ trương tờ Bauxite Vietnam, về vụ  tờ Cộng sản điện tử đã cho đăng bài báo của tờ Hoàn cầu của BK nói về quan điểm của BK trong vấn đề tranh chấp biển Đông với VN. Vì hai trường hợp giống hệt nhau. Khi ấy trong cuộc phỏng vấn của đài BBC, GS Chi đã nhận định:”Đây là lỗi về chính trị và do đầu óc ngu muội của con người gây ra.”
Từ đó ông Chi đã lên tiếng đòi hỏi rất cấp thiết và chính đáng:

”Nếu một trang phục vụ một đảng mà đảng ấy đang cầm quyền, đảng ấy tự nhận là mình gánh trách nhiệm bảo vệ đất nước thì một trang mà để xảy ra sơ suất như thế thì phải cách chức ông Tổng Biên tập, đấy là nhẹ nhất.” (BBC 10.9.09)

Ngưới viết bổ túc thêm ở đây: Trong vụ báo điện tử Chính phủ, thay vì cách chức Tổng biên tập thì phải cách chức Chủ nhiệm tờ báo này, tức Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Phúc để làm gương. Vì trong tư cách là Thủ tướng, chính Nguyễn Tấn Dũng đã từng công khai tuyên bố, cơ quan nào làm sai trái thì người đứng đầu cơ quan đó phải chịu trách nhiệm!

Bài do tác gải gửi tới


Bài báo: “2010: Năm hữu nghị Việt Trung”

Ngày 6/1, trong cuộc họp báo tại Hà Nội, Đại sứ Tôn Quốc Tường cho biết, năm 2010, Việt Nam và Trung Quốc sẽ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Lãnh đạo hai nước đã nhất trí lấy năm 2010 làm “Năm hữu nghị Việt-Trung”.

Hai bên đã thỏa thuận tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm, góp phần làm phong phú thêm nội hàm của quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt – Trung. 3 nhóm sự kiện sẽ được tổ chức gồm chính trị, kinh tế thương mại và các hoạt động khác.

Trong năm, đoàn cán bộ Trung Quốc đã từng học tập và làm việc với Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng sẽ sang Việt Nam và chia sẻ với thế hệ trẻ những kỷ niệm, cũng là những bài học quí từ vị lãnh tụ lớn trong việc phát triển quan hệ hai nước.

Điểm lại quan hệ giữa hai nước trong 60 năm qua, Đại sứ tổng kết 3 cơ sở quan trọng trong quá trình phát triển mối quan hệ Trung-Việt là: Tôn trọng, hiểu biết lẫn nhau; Bình đẳng cùng có lợi và Xuất phát từ đại cục.

Trải qua 60 năm, thành quả hợp tác giữa hai nước ngày càng phong phú và thiết thực, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước không ngừng được phát triển. .

Năm 2009 cũng đã đánh dấu một năm đầy thành công của quan hệ hai nước. Hai bên đã trao đổi 267 đoàn, trong đó 108 đoàn từ cấp Thứ trưởng trở lên. Hợp tác kinh tế thương mại phát triển ổn định, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, kim ngạch thương mại hai bên vẫn giữ được đà tăng trưởng, 11 tháng của năm 2009 đã đạt gần 20 tỷ USD, tạo thuận lợi để thực hiện mục tiêu đạt 25 tỷ USD trong năm 2010.

Hai nước đã ký “Nghị định thư về phân giới cắm mốc”, “Hiệp định về quy chế quản lý” và “Hiệp định về cửa khẩu và quy chế quản lý cửa khẩu biên giới trên đất liền Việt Trung” hoàn thành trọn vẹn công tác phân giới cắm mốc trên đất liền, tạo cơ sở vững chắc cho sự phát triển liên tục và ổn định của quan hệ Việt – Trung, cũng như an ninh, trật tự và ổn định lâu dài của khu vực biên giới.

Hai nước cũng tổ chức trao đổi kinh nghiệm về xây dựng Đảng và quản lý Nhà nước, hội thảo lý luận giữa hai Đảng; trao đổi lý luận và thực tiễn về đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Đại sứ Tôn Quốc Tường khẳng định, Đảng và Chính phủ Trung Quốc luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với Việt Nam và cho biết, không để vấn đề Biển Đông ảnh hưởng đến quan hệ giữa hai nước.”Quan hệ hai nước đã trải qua 60 năm, chúng ta có hàng trăm lý do để phát triển quan hệ hai nước và không có lý do gì để làm hỏng mối quan hệ này”, Đại sứ nói.

Tại buổi họp báo, Đại sứ chúc mừng Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2010; khẳng định Trung Quốc ủng hộ và tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành tốt vai trò này.

Hoàng Quyên

Trích: báo điện tử Chính phủ ngày 6.1.10

1 Phản hồi cho “Mật vụ Bắc Kinh hết xâm nhập báo ĐCS tới báo Chính phủ?”

  1. Vũ Duy Giang says:

    Đợi xem CSVN sẽ tổ chức kỷ niệm”60 năm quan hệ Việt-Trung”trang trọng hơn lễ kỳ niệm”1000 năm Thăng Long” thì sẽ biết họ có theo đúng”mệnh” lệnh của Quan Thái Thú Tôn Quốc Tường,vì sợ mất “mệnh” và mất chức trước đại hội”băng”Đảng vào năm 2011
    Trong khi chờ đợi,GS Nguyễn đăng Hưng đã cho biết(qua bài viết đăng trên mạng”Bauxite Việt nam) là năm nay,lể kỷ niệm Chiến thắng quân Nguyên của Vua Quang Trung năm 1788/89 đã được làm trọng thể tại Saigon HƠN là tại Gò Đống Đa, Hà Nội(chỉ có cán bộ”quèn”đến dự).Phải chăng Viêt nam đang trở lại thành 1 quận”Giao chỉ”của Tầu,kém cả vùng”tự trị”Tây Tạng?

Phản hồi