|

Ai sẽ giải cứu Luật sư Cù Huy Hà Vũ?

Trên Mạng Dân Luận, bạn Lưu Mạnh Anh đặt vấn đề ai sẽ giải cứu Luật sư Cù Huy Hà Vũ?

Đây là vấn đề thời sự rất cấp bách,  rất cần thiết, hợp đạo lý và luật pháp, cần đặt ra trước công luận trong nước và quốc tế.

Đã có một loạt cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước lên tiếng lập tức và mạnh mẽ đòi chính quyền Việt Nam phải trả ngay tự do cho Luật sư Hà Vũ.

Hiện nay anh Hà Vũ đã bị khởi tố về tội “tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam”, bị tạm giam 4 tháng, và khi ra tòa xét xử, anh có thể bì kết án từ 5 đến 10 năm tù giam .

Đây là một vụ án cực kỳ phi lý, nếu theo đúng Hiến pháp, luật pháp Việt Nam cũng như các Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế mà Việt Nam đã cam kết tôn trọng .
V ì tất cả những chính kiến của anh Hà Vũ đều dựa vững trên quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí , mang tính chất xây dựng cho chính quyền, với động cơ duy nhất là bảo vệ những quyền lợi tối cao của nhân dân và đất nước.

Nếu muốn bịt mồm, trừng phạt tất cả mọi người cùng chung chính kiến, cùng chung thái độ chính trị xây dựng nhưng không vừa lòng, không hợp ý với 15 vị trong Bộ chính trị, thì sao họ không dám đụng đến, không kiếm cớ để tạm giam luôn bà Nguyễn Thị Bình,  tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, ông Lê Hữu Đằng, nguyên thứ trưởng Đặng Hùng Võ, Tiến sỹ Nguyễn Quang A và hàng ngàn vị khác đã tỏ ra đồng tình với anh Hà Vũ?

Chính quyền đã tỏ ra rất lúng túng, vụng về,  bị động, tiến thoái lưỡng nan trong vụ án chấn động này. Họ bày chuyện bắt anh Hà Vũ về tội ‘mua dâm’  một cách ngớ ngẩn, chắp nối những ảnh chụp từ 8 tháng trước, rồi bày ra chuyện khám phá ra những tài liệu chống chính quyền, trong khi tất cả các tài liệu ấy đều là những bài báo công khai từ vài tháng nay rồi. Cơ quan điều tra  của Bộ công an tỏ ra vụng dại đến ngớ ngẩn!

Vì bị động nên chính cơ quan công an và tư pháp không dám sòng phẳng, đồng ý hay bác bỏ việc Luật sư Trần Đình Triển và Luật sư Dương Hà đứng ra bảo vệ bị can trước tòa.

Vì loay hoay bị động nên chính quyền không dám tổ chức sớm phiên tòa xét xử công khai để đông đảo nhân dân tham dự, để truyền thanh và truyền hình cho toàn dân theo dõi. Họ đang lúng túng to, cố nghĩ ra mưu kế để khỏi trở thành bị cáo trong một vụ án công khai chấn động, để thoát khỏi cảnh ‘ gậy ông đập lưng ông ‘, làm trò cười cho toàn dân và thế giới. Được biết việc chọn ai chịu đứng ra làm Chánh án và những ai tham gia Hội đồng xét xử đang bế tắc, vì không ai muốn ở một cương vị khó khăn gay go khó xoay sở đến thế.

Đã vậy, lãnh đạo nhà nước và lãnh đạo đảng  đang bị chiếu tướng trở lại. Bà Dương Hà kiện lại chính quyền. Nhiều thành viên  khác của gia đình đã khởi kiện . Chú ruột và người Trưởng họ Cù cũng phát đơn kiện chính quyền. Một vụ án đẻ ra nhiều vụ án mới, mà ỉm đi thì không xong.

Xin bạn Lưu Mạnh Anh chớ quá lo cho số phận của Luật sư Hà Vũ.

Tôi hình dung anh Hà Vũ đang mỉm cười trong nhà tạm giam. Anh đang ngâm thơ và rung đùi nữa. Tuy  ‘một ngày bị giam bằng nghìn năm tự do’ nhưng tình thế đã đổi thay, và còn đổi thay nhanh. Chính những vụng dại, sơ hở, có khi ngớ ngẩn do chủ quan duy ý chí mà các nhà lãnh đạo đã tự hại mình. Trong vụ án khờ khạo này, 15 vị chóp bu cũng không nhất trí trong đường đi nước bước, giũa lúc họ lại đang kèn cựa nhau quyết liệt dành vị trí tại Đại hội XI sắp đến.

Cho nên ai sẽ giải cứu người Luật sư của nhân dân và của dân tộc Cù Huy Hà Vũ?

Đó là Hiến pháp và luật pháp buộc phải nghiêm minh trước con mắt của Nhân dân sẽ cứu Anh;

Đó là Công luận xã hội đã chuyển biến lớn để phân biệt rõ đúng sai, phải trái, sẽ cứu Anh;

Đó là Công luận thế giới, báo chí thế giới, là các tổ chức Quốc tế như HRW, như RWB – Phóng viên không biên giới , như Văn bút Quốc tế …sẽ cứu Anh;

Đó là nhiều tổ chức dân chủ và nhân quyền, là cư dân Blog, Internet, là mạng Bauxite gồm hơn 4 ngàn trí thưc dân tộc, mà anh là Luật sư bảo vệ cho mạng về mặt luật pháp;

Đó là Sự Thật, Lẽ Phải, lòng Yêu nước sẽ thắng một chính quyền thấp hèn trước bọn bành trướng, chuyên hà hiếp dọa nạt người dân bị phơi bày, sẽ giải cứu Anh ;
Nhưng người sẽ cứu Anh thoát hiểm  chủ yếu, quyết định nhất là chính ANH, khi anh đã chọn con đường dấn thân , hy sinh mình cho nhân dân, cho dân tộc, cho dân oan, cho người dân thấp cổ bé họng, do chính bản chất của anh đã phát huytruyền thống  cách mạng của dòng họ Cù từ thời Cần  Vương.

Tất nhiên Chị Dương Hà Luật sư, người vợ tin yêu của anh, và Luật sư Trần Đình Triển một luật sư Vì dân thật sự đang góp phần không nhỏ để sớm đón Anh trở về trong vinh quang.

Hiện nay lãnh đạo đang bí, định kéo dài vụ án đến sau Đại hội XI, do đó chúng ta không thể để một ngày cho họ yên, không thể để vụ án nằm nghỉ, cần nhắc nhở hàng ngày, vì một ngày anh Hà Vũ mất tự do là một ngày tội ác của Bộ chính trị ; cho nên cần nêu cao yêu cầu phải xét xử vụ án trươc khi họp Đại hội XI  (tháng 1-2011);
Và bạn đọc Dân luận thân mến, xin bạn hãy vui lòng góp phần của mình và tự tìm cách tốt nhất để tham gia công cuộc giải cứu Anh Hà Vũ quý mến của tất cả chúng ta .

Bùi Tín   20-11-2010

26 Phản hồi cho “Ai sẽ giải cứu Luật sư Cù Huy Hà Vũ?”

 1. DâM Tiên says:

  Cù Rũ ở đâu mà ra/ Ờ lò nào mà ra ?

  Ở cái lò cùng với Bùi Tín mà ra…cái lò
  cùng Bùi Tín, tìm sự cứu rỗi nơi Pháp
  ( hất Mỹ đí!) phục hồi VN Dân Chủ Cộng
  Huề thời ông Hồ, ông Giáp…

  Thì nay, xin Sarkozy giải cứu cho ! Dễ !
  Như Mai Văn Hạnh, như bà Hương đó…

 2. nguyencongbang says:

  BBT: Phản hồi không được đăng vì lý do không đánh dấu tiếng Việt.

 3. danghiep says:

  Bai viet hay qua!!

 4. phuong says:

  dang csvn lam j co nhan quyen?muon phan ai co toi thi nguoi do coi nhu roi doi.

 5. hong hanh says:

  Sẽ không ai cứu được Vũ. Và Vũ cắc chắn bị 3 năm tù ( do những mối quen biết và lý lịch tốt của gia đình anh ta)Bởi vì:

  1/ Nếu thả Vũ không khác gì công nhận những phát biểu của Vũ là đúng, như vậy CA VN đã sai.

  2/ Nếu thả Vũ thì phải thả những người khác có chính kiến như Vũ, những người đòi dân chủ trong nước và những người đòi đa đảng. Điều này hoàn toàn không tưởng.

  3/ Nếu thả Vũ thì nội bộ trong Đảng sẽ xáo trộn , và đại hội sắp tới sẽ có những thay đổi liên quan đến nhiều vấn đề mà lớn nhất là sẽ có những đại biểu yêu cầu thay đổi cơ cấu chính trị.

  4/ Nếu thả Vũ thì công nhận sự tự do ngôn luận về chính trị, một vấn đề rất nhạy cảm trong thời điểm này.

  5/ Nếu thả Vũ thì coi như cho phép những nhà dân chủ hoạt động trên đất nước VN, điều này các bạn tin không?

  6/ Và còn nhiều lí do khác liên quan ……..

  Kịch bản thả Vũ:

  1/ Vũ công nhận tất cả những điều mình làm vừa qua là chống phá nhà nước VN.

  2/ Cho phát trên các phương tiện truyển thông bản nhận tội và cam đoan không tái phạm của Vũ.

  3/ Và nếu kỉ hơn nữa cho Vũ lên truyền hình và truyền thông công nhận sai lầm của mình.

  Vậy muốn ra sớm Vũ chỉ tự cứu mình bằng cách đó. Không còn cách nào khác.

  Theo các bạn điều này có xảy ra không nhỉ? Có lắm chứ vì Vũ cũng đâu còn trẻ và lập trường của Vũ còn chơi vơi lắm. Nhưng cũng có thể không, nếu Vũ là người kiên định và điều này có thể làm Vũ tiến xa hơn đó chứ( Một giải Nobel hòa bình chẳng hạn???)

  Các bạn có thể bình luận nhưng phải khách quan và có văn hóa viết.

Phản hồi