|

Mạo danh AP, ngụy tạo Thỉnh Nguyện Thư

Thứ sáu tuần trước (19/11), một Thỉnh Nguyện Thư nhân danh hãng tin AP (Associated Press  - có trụ sở tại New York, được thành lập từ năm 1846), kêu gọi cộng đồng blogger Việt Nam ký tên để thúc giục chính phủ Việt Nam, thả ngay lập tức các blogger, các tù nhân lương tâm và các nhân vật luôn phản kháng ôn hòa, đồng thời kêu gọi chính phủ Việt Nam tôn trọng nhân quyền và luật pháp quốc tế, đề nghị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách “các nước cần quan tâm đặc biệt” (CPC), đã được chuyển đi trên Internet.

Ngoài Thỉnh Nguyện Thư vừa kể, nhiều blogger còn nhận được email của một người tự nhận là Lolita C. Baldor, phóng viên của hãng tin AP, cho biết, AP đã lập một trang web để giúp các blogger Việt Nam ký tên vào Thỉnh Nguyện Thư. Trong email, bà Baldor cho số điện thoại để liên lạc là 202-641-9463.

Do những thông tin này xuất hiện vào cuối tuần, chúng tôi không thể liên lạc được với phía hãng AP để kiểm chứng. Tuy nhiên, chúng tôi đã kiểm chứng tên của người gửi email, theo đó, đúng là ở hãng tin AP có một phóng viên tên là Lolita C. Baldor.

Chúng tôi cũng đã kiểm tra tên miền www.petition-ap.org – nơi đặt Thỉnh Nguyện Thư đã đề cập và thấy, thông tin về tên miền vừa kể gần giống với thông tin liên quan đến tên miền của hãng AP là www.ap.org. Các đường dẫn (links) trên trang web đó, có logo và copyright của hãng AP.

Cũng vì vậy, chúng tôi đã phổ biến cả thư, kèm bản dịch Thỉnh Nguyện Thư và link. Tuy nhiên, khi tiếp tục xem xét kỹ hơn các chi tiết có liên quan, chúng tôi nhận ra là các thông tin khác, như tên người đăng ký, địa chỉ, số điện thoại dù giống như thông tin trên Internet của tên miền www.ap.org, song tên miền www.petiton-ap.org chỉ mới được tạo ra đúng vào ngày Thỉnh Nguyện Thư được đưa lên Internet, tức là ngày 19 tháng 11. Đây là lý do khiến chúng tôi thấy rằng phải cố gắng để liên lạc với hãng AP càng sớm càng tốt.

Chiều thứ hai, ngày

Thông tin về tên miền petition-ap.org. Ảnh chụp từ Internet

22 tháng 11, chúng tôi đã gọi điện thoại cho Quản đốc Viễn thông (Manager of Telecommunications) của AP là ông Richard Penna. Trong cuộc trò chuyện này, ông Penna cho biết, thỉnh nguyện thư và website kêu gọi ký tên chỉ là sự mạo danh hãng tin AP. Ông khẳng định, hãng tin AP chưa hề soạn Thỉnh Nguyện Thư và lập website đã kể. Logo và copyright của hãng tin AP trên link này là sử dụng trái phép danh nghĩa của AP, và ông sẽ điều tra về vấn đề này.

Thông tin về tên miền www.ap.org của hãng tin AP: http://www.whois.net/whois/ap.org

Thông tin về tên miền www.petition-ap.org – nơi đăng tải thỉnh nguyện thư được cho là của AP: http://www.whois.net/whois/petition-ap.org

Ngày hôm nay, Ban Biên Tập Đàn Chim Việt đã nói chuyện được với ký giả Lolita C. Baldor, bà cho biết, bà không hề hay biết gì về bức thỉnh nguyện thư nói trên.

Như vậy, đây là vụ mạo danh hãng AP, một việc làm vi phạm pháp luật. Với mục đích gì và ai là người đứng ra lập trang ký tên này?

Chúng tôi chưa thể tìm ra câu trả lời vào lúc này. Tuy nhiên vì sự an toàn cho mọi người, chúng tôi kêu gọi mọi người ngưng ký tên vào thỉnh nguyện thư mạo nhận danh nghĩa của hãng AP.

Chúng tôi thành thật xin lỗi cộng đồng sử dụng Internet Việt Nam vì đã thông tin mà chưa kiểm chứng toàn diện.

BBT sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thêm thông tin khi có tình tiết mới.

BBT Đàn Chim Việt.

12 Phản hồi cho “Mạo danh AP, ngụy tạo Thỉnh Nguyện Thư”

 1. Hoang Le says:

  Dan Chim Viet da thieu can trong, vo hinh chung tiep tay cho bon Hacker thu thap email va cac thong tin ca nhan, de roi chung co the xu dung cac email nay cho cac cong viec mo am! that la dang tiec va dang trach.

 2. Tony says:

  That xau ho khi dung dang sau su mao danh la to chuc nao do , de nghi phai truy tim cho ra & trung tri . Toi da ky ngay vao ban thinh nguyen ngay hom dau & tat nhien neu co mao danh du co muc dich gi thi toi cung da & se ky nua !

 3. NTTam says:

  Không phải chỉ có Đàn Chim Việt là loan tin này. Nhiều website khác cũng đã làm.
  Một vài website sau khi phát hiện đây là công việc mạo danh AP thì âm thầm rút bản tin xuống mà không có một lời giải thích nào đối với độc giả. Tôi cho đó là một việc làm thiếu trách nhiệm. Phải giải thích và xin lỗi độc giả, nhất là đối với những người đã trót tin tưởng vào mình để ký tên ủng hộ.

 4. Vu Trung says:

  Có sao đâu chứ. Đến chút xíu vậy mà cũng sợ thì về nhà ôm đít vợ đi chứ lên đây bàn luận làm gì? Người ta ở ngay giữa lòng cs hô to dân chủ mà người ta còn không sợ, ở đây lại sợ đến cả chử ký cũng không dám làm …

 5. BIẾT ĐÂU khách rất QUEN mà rất “lạ” vừa đập phá VietNamNet, phá các bloggers lè trái …

  ĐÂY LÀ 1 âm mưu đê hèn tồi tệ …làm mất uy tín Phong trào Dân chủ trong và ngòai Tổ Quốc Việt Nam …

  Nhất là phương hại đến các VỊ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM và LƯƠNG TRI đang nằm tù như TRẦN HÙYNH DUY THỨC , PHẠM THANH NGHIÊM…..

  Chúng vô cùng THÂM ĐỘC làm giảm số lượng NGƯỜI KÝ VÀO nững KIẾN NGHỊ về sau này !

 6. THANH says:

  NO PROBLEM.

 7. Quynh says:

  Thời buổi này tin tức nhiều và bị làm giả như thật nên dễ bị bẫy lắm. Không nên trách người làm báo dù sao Ban BT người ta cũng phát hiện ra rất nhanh, chỉ có 2 ngày sau thôi và họ cũng xin lỗi ngay rồi. Tôi cũng đã ký tên vào đó, nhưng có sao đâu, máy tính cài phần mềm chống virus rồi, con thông tin thì có sao đâu, biết cái hộp thư của nhau thì làm được gì nhau?

 8. Cảm ơn BBT Đàn Chim Việt.
  Chính vì thận trọng mà tôi không ký tên vào cái “thỉnh nguyện thư” đó.
  Mong rằng mọi người hãy tiếp tục cảnh giác với những cái bẫy tinh vi nguy hiểm mà kẻ xấu giăng ra trong các bài viết cũng như các thông tin có nguồn gốc mạo danh hoặc nặc danh.

 9. đậpđầu vào gối says:

  Cũng đã kí rồi. Nhưng chúng làm gì được nhau nào. Gởi thư với virus? Tới zip code tìm ư? Thật ra chúng chỉ muốn hù anh chị em ta để lần sau không dám ký kiết gì cả. Cái trò hù ma nhát quỷ có từ thời du kik chiến đó mà. Chiện nhò, tụi nó phải sợ và đang sợ. Không phải chúng ta.

 10. vinh says:

  Dan Chim Viet qua tam bay Please be more careful next time.

Phản hồi