WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Góp ý với Quốc hội: Đánh giá lại Vinashin như thế nào?

Đánh giá lại giá trị của Vinashin một cách nghiêm túc là việc cần làm. Tất cả những gì cho đến nay được quan chức tuyên bố trước Quốc hội đều chưa đáng tin cậy.

Trước phiên chất vấn, Chính phủ đã gửi Quốc hội báo cáo bổ sung về Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), thông báo thực trạng và kết quả tái cơ cấu bước đầu: còn 259 đơn vị, trong đó 28 nhà máy đóng tàu đang hoạt động, 11 đang đầu tư dở dang. Tổng tài sản còn lại là 95.672 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả 76.241 tỷ đồng.

Ông Hồ Nghĩa Dũng khi trả lời Quốc hội (VNN ngày 22/1/2010) thì nói rằng dựa trên báo cáo của Vinashin “đến thời điểm 30/6/2010, Tập đoàn có 28 nhà máy đóng tàu đang hoạt động, 14 nhà máy đang được đầu tư. Tổng tài sản là 104.649 tỷ đồng. Tổng nợ phải trả là 86.565 tỷ đồng.”

Như thế, nợ đã giảm từ 86.565 tỷ xuống 76.251 tỷ mà không một lời giải thích. Chính ông Vũ Văn Ninh Bộ trưởng Tài chính đã thú nhận là đến thời điểm trả lời chất vấn trước Quốc hội (sáng ngày 23/11/2010) “ Bộ Tài chính vẫn chưa thể biết giá trị tài sản thực của Vinashin là bao nhiêu” (TBKTSG online cùng ngày). Nếu ông Ninh chốt lại ở đấy thì hay hơn là ông đưa ra con số nợ đã giảm xuống ở trên. Đấy là theo ông Ninh, Bộ Tài chính đã tổ chức 4 cuộc kiểm tra định kỳ, 1 kiểm tra đột xuất và được phân quyền tổ chức giám sát, kiểm tra, thanh tra việc sử dụng vốn và trong quá trình từ năm 2007 đến 2010 mà vẫn không nắm rõ được vấn đề.

Cho nên khi ông Ninh đánh giá, “với những kiến nghị của thanh tra, Vinashin có thực hiện tốt một số yêu cầu, một số thực hiện chưa tốt và một số không thực hiện” thì đây là đánh giá quá sớm và Quốc hội cũng không nên nhanh chóng thỏa mãn với những câu trả lời như thế.

Nếu ta biết được tổng giá trị tài sản thì ta có thể tính được vốn tự có. Vậy thì nếu như tình hình đúng như Bộ Tài chính đưa ra thì vốn tự có của Vinashin vẫn là dương. Điều này chưa thể nói lên là Vinashin thực hiện tốt hay xấu vì vấn đề là Vinashin có làm lời không và tỷ suất lời bao nhiêu theo tài sản đang có và số vốn bỏ ra. Phần này chưa quan chức nào nói đến.

Riêng về đánh giá lại tài sản, nếu không có giải trình thì con số dương về vốn còn lại không có giá trị gì. Vốn còn lại tùy thuộc vào việc đánh giá giá trị tài sản và vốn.

Giá trị tài sản, ngoài trừ tiền mặt và các khoản như tiền có trong tay là giá trị tài sản cố định mà Vinashin hiện có trong tay. Việc đánh giá lại giá trị tài sản quả thật không đơn giản vì tài sản sẽ bao gồm đất đai, nhà máy, công trình xây dựng còn lại, và các tầu bè mà Vinashin mua, v.v. và giá trị hoàn toàn dựa vào giá trị có thể bán lại trên thị trường vào thời điểm đánh giá. Những gì có trong tay mà không bán lại được để biến thành tiền thì đều không có giá trị. Thí dụ những cảng, nhà máy đã xây mà không thể đưa vào sử dụng và nhượng lại cho doanh nghiệp khác thì không có giá trị. Điều này ông Ninh đã thành thật nói ra, nhưng các chuyên gia chỉ có thể có đánh giá chính xác nếu như các tài sản này được công bố chi tiết.

Đánh giá nợ cũng không đơn giản. Nếu là nợ bằng tiền Việt Nam thì tương đối là dễ, nếu bỏ qua việc nợ nợ tiền hưu trí cho công nhân viên. Nhưng nếu nợ bằng ngoại tệ thì nợ này phải được tính lại theo hối suất thị trường hiện nay. Khi hối suất tăng nhanh chóng như ở Việt Nam mà nợ bằng tiền Việt Nam lại giảm hơn 10 ngàn tỷ theo như trình bày của quan chức thì đây là điều đáng ngờ. Điều này chỉ có thể rõ khi mọi món nợ phải được trình bày với chi tiết rõ ràng.

Trong việc đánh giá lại, cũng nên phân tích rõ ràng theo hiện trạng của Vinashin, chứ không nên trình bày tình trạng Vinashin sau khi một số hoạt động với các món nợ có sẵn được chuyển giao lại cho các doanh nghiệp khác. Thủ thuật này đã được nhiều chính phủ trên thế giới sử dụng để làm đẹp bảng kế toán.

Như vậy, Quốc hội nên đòi hỏi thông tin chi tiết và chính xác về các hoạt động của Vinashin với các giải trình cặn kẽ để nhờ các chuyên gia độc lập đánh giá chứ không thể dựa trên những lời phát biểu đại khái của các quan chức chính quyền như hiện nay.

Nguồn: Vũ Quang Việt, BVN

3 Phản hồi cho “Góp ý với Quốc hội: Đánh giá lại Vinashin như thế nào?”

 1. Trần Văn Bình says:

  Tất cả tiền tham nhũng từ Vinashin nó vào các tài khoản chươn g mục của con cháu người thân nước ngoài hết rồi làm sao mà kiểm soát? Thôi lo làm đóng thuế trả nợ cho nhà Đảng và nhà nước, bọn CA CSVN và cơ quan thuế, ..ép dữ quá. Kiểu này phải tìm cách lám Việt Kiều mới được, ko biết có ok ko?

 2. Xin góp ý (nói leo):
  -Việc đánh giá lai giá trị tài sản của Vináhine và tổng số nợ là việc làm can thiet va
  quan trọng nhất. Việc này không phải dễ vì Dũng, Sinh Hùng và đồng bọn đã
  nhanh tay chia năm, sẽ bảy tập đoàn để xoá giấu vết tội phạm.
  Ngoài ra nên đình chỉ toàn bộ bọn càm đầu các công ty con, cháu của Tập đoàn
  và tiến hành kiểm kê tài sản ,kể cả vợ,chồng con cái (ở tuổi trưởng thành).Tịch
  thutoàn bộ tài sản chiếm đoạt bất chính và tài sản không giả trình được nguồn gôc.
  -Tiến hành quá trình Cổ phần hoá ít nhất là 50% giá trị tài sản của Tập đoàn để có tiền
  trả nợ đã đến và quá hạn.Ai cũng thừa biết là dù có trăm tay, nghìn mắt thì
  Vináhine cũng không bao giờ trả hết được cái nợ đó. Giả sử mỗi tuần cho ra một con tàu
  (chỉ giả sử thôi)với lãi từ 3 đến 5 triệu Mỹ kim (theo lời quan chức Tập đoàn)
  thì một năm Tập đoàn chỉ trả tối đa được 5×52=260 triệu
  vậy với số nợ 5 tỷ thì phải mất 5000/260= 19.23 năm mới trả hết nợ (chưa kể lãi xuất
  8%/năm).Chúng ta không thể cho phép một công ty dùng tiền thuế dân , sử dụng ưu đãi
  đất đai, lãnh phí tài nguyên năng lượng, nguồn nước , nhân lực, huỷ hại môi trường
  để ăn rồi đi làm để …trả nợ hàng chục năm liền. Khi trả xong nợ thì những tái sản cố định
  như cầu, cảng, máy móc, nhà máy đã hết kỳ sử dụng-Như vậy sự tồn tại của Tập đoàn
  chỉ vỗ béo tầng lớp tham nhũng, cướp ngày cầm đầu tập đoàn và hàng trăm công ty lớn,bé
  mà không hề mang một tý lợi ich gì cho đất nước, dân chúng. Đây cũng là viễn cảnh của
  Tập đoàn than khoáng sản VN (TKV) sẽ đào bới Bauxite Tây nguyên cung cấp không hoàn lại
  cho ông lái buôn ba tàu và tạo thêm hàng chục triệu, tỷ phú tư bản đỏ (đây là công đầu của
  Ba Dũng, sản sinh ra hàng loạt triệu phú qua vụ Vinashine).( giá mỗi tàu cũ tậu về khoảng 1000
  tỷ đồng thì ít nhất “họ” bỏ túi 170 tỷ đồng=20% giá thật con tàu)
  - Từ bỏ tên gọi Vinashine và thay bằng tên hiệu khác kẻo dân đen vn mắc phải hội chứng
  “VINASHINETITIS” .

 3. vong quốc Dân says:

  đây cũng là chính sách vĩ mô của đảng nó không khác gì khai thác nhôm ở cao nguyên,
  trước đây có nghe người ta nói việt nam đóng tàu bán tôi rất ngạc nhiên.không nghừ mua tàu phế thải của người ta bán sấc vụn mua về để tân trang bán lại .dân thua lổ là cái chắc còn đảng ta cứ giàu thêm rồi lại thăng chức thế mới hay,không cần tàu vinashin mỗi một người vn là phải cứu lấy chính mình chứ thờ ơ thì tàu vinashin nó sẻ húc cho đến chết thôi

Phản hồi