|

Hai Đảng Cộng Sản Việt Nam – Trung Quốc: Đảng nào sẽ sụp trước?

Đảng Cộng sản Việt Nam đi ngược quyền lợi dân tộc

Cựu Thiếu tướng quân đội cộng sản, kiêm Đại sứ Trung Quốc, ông Nguyễn Trọng Vĩnh đã mở đầu bài viết mới nhất như sau: “Có thể nói bành trướng là một bản chất bất biến của những người cầm quyền Trung Quốc, một sản phẩm mang tính Đại Hán được kế thừa nguyên vẹn từ thế hệ này sang thế hệ khác và phát triển đến mức ngang ngạnh nhất cùng với Nhà nước Trung Hoa hiện đại”. Lời mở đầu của ông không phải là mới. Khi chiến tranh Việt – Trung xảy ra năm 1979, ĐCS Việt Nam đã cho công bố tập tài liệu Sự thật về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc trong 30 năm qua. Tập tài liệu này nói rất rõ tham vọng bá quyền Đại Hán của giới cầm quyền Bắc Kinh.

Từ tham vọng bá quyền này, nhiều phần đất ông cha ta để lại, như thác Bản Giốc, ải Nam Quan, đã được ĐCS Việt Nam cho sáp nhập lãnh thổ Trung Quốc. Hằng chục ngàn cây số vuông vịnh Bắc Bộ cũng đã chính thức thành lãnh hải Trung Hoa. Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông đang bị quân đội Trung Quốc chiếm đóng. Vùng lãnh hải thuộc kiểm soát của Việt Nam càng ngày càng bị thu hẹp. ĐCS Việt Nam đã để mặc cho Quân Đội Trung Quốc bắn, bắt, cướp tàu, đòi tiền chuộc khi các ngư dân Việt Nam đánh bắt trên vùng lãnh hải đất nước. Trong khi đó tàu đánh cá Trung Quốc lại được tự do ra vào lãnh hải Việt Nam.

Việc ĐCS Việt Nam để Trung Quốc khai thác bauxite Tây Nguyên hiện đang bị dư luận lên án. Nay ĐCS Việt Nam lại cho tư bản Trung Hoa mua (hoặc thuê dài hạn 50 năm) 264 ngàn hecta rừng của các tỉnh từ Quảng Ninh đến Bình Dương. Riêng việc này, ông Nguyễn Trọng Vĩnh đã phân tích rất rõ và kết luận: “Đây không chỉ là hành động bành trướng mà là sự phá hoại kinh tế, phá hoại môi trường, phá hoại đời sống của nhân dân và phá hoại an ninh đất nước một cách gớm ghê, thâm hiểm.”

Ông Nguyễn Trọng Vĩnh còn chỉ thấy: “Trung Quốc sẵn sàng bỏ nhiều tiền ra cạnh tranh với các nước, đầu tư xây dựng công trình, xí nghiệp và một khi trúng thầu xây dựng nhiều công trình (trên thực tế họ đã trúng thầu khắp từ Bắc, Trung, Nam, nhưng hình như chưa một cơ quan có trách nhiệm nào thống kê xem con số là bao nhiêu), họ đưa ồ ạt lao động của họ vào, cộng với vô số người Trung Quốc vào theo đường du lịch. Thế là từ trên rừng đến đồng bằng, ven biển có hàng vạn người Trung Quốc tự do cư trú, đi lại không kiểm soát được, tạo thành đạo quân thứ 5 của những người cầm quyền Trung Quốc. Mối nguy tiềm ẩn ra sao tưởng không cần phân tích cũng đã rõ!”

ĐCS Trung Quốc dùng quyền lực và quyền lợi tạo ảnh hưởng từ trung ương đảng đến hạ tầng cơ sở, từ kinh tế đến chính trị văn hoá, từ tư tưởng đến hành động… Việt Nam đang trở thành một chư hầu, một bán thuộc địa, một tỉnh nhỏ nghèo của Trung Quốc. Thế mà các bạn sinh viên học sinh, các anh chị văn nghệ sỹ chỉ vì biểu tình đòi Trung Quốc trả lai Hòang Sa, Trường Sa, Biển Đông cho Việt Nam, đã bị ĐCS Việt Nam thẳng tay đàn áp.

Để kỷ niệm lần thứ 60 Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Trung – Việt, giới cầm quyền Hà Nội đều đã gởi điện đến giới cầm quyền Bắc Kinh chúc mừng tình đồng chí anh em thắm thiết lâu dài. Thì ngay tại Hà Nội, giới cầm quyền Hà Nội lại nhận lời răn đe dạy bảo từ Đại sứ Trung Quốc, Tôn Quốc Tường, “Cùng hợp tác làm ăn thì phát triển, còn đấu tranh thì thất bại”. Trước đây, ông Tường cũng đã khuyên răn giới cầm quyền Hà Nội “tạm gác lại những tranh chấp, cùng nhau khai thác biển Đông”. Trước những răn đe dụ dỗ công khai và ngạo mạn như thế mà ĐCS Việt Nam vẫn không dám mở lời phản đối để bảo vệ chủ quyền, danh dự và thể thống quốc gia. Rõ ràng ĐCS Việt Nam không phải chỉ đi ngược quyền lợi đất nước, dân tộc, mà còn phản bội bao đồng chí của họ đã bỏ mình trong cuộc chiến Việt – Trung (1979-89).

Mô Hình Trung Quốc – đàn áp chính trị tại Việt Nam

Hai mươi năm trước, lập luận “đổi mới kinh tế sẽ dẫn đến đổi mới chính trị” được khá nhiều người ủng hộ. Thực tế ngược lại, càng ngày mức độ đàn áp chính trị càng lộ liễu, càng dữ tợn hơn.

Chỉ trong vòng hai tháng qua, ĐCS Việt Nam đã mang hằng lọat các nhà đấu tranh dân chủ ra xét xử. Các ông Trần Anh Kim, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung thì bị khép án “họat động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Các ông Lê Thăng Long, Phạm Văn Trội, Trần Đức Thạch, Vũ Văn Hùng, Nguyễn Xuân Nghĩa, Ngô Quỳnh, Nguyễn Mạnh Sơn, Nguyễn Văn Tính, Nguyễn Văn Túc, Nguyễn Kim Nhàn và bà Phạm Thanh Nghiêm bị xử về “Tội tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN”. Riêng bà Trần Khải Thanh Thủy bị ba năm rưỡi tù giam, với tội danh ngụy tạo ”cố ý gây thương tích”.

Các phiên tòa xử các nhà dân chủ Việt Nam đều vội vã, kín đáo cho xong chuyện. Bản án đều đã được viết sẵn.  Chỉ vì 17 vị trên, cũng như các nhà dân chủ hiện đang bị cầm tù, chỉ có một tội duy nhất là yêu nước. Họ mong muốn cho đất nước dân chủ và tòan vẹn lãnh thổ. Với ĐCS Việt Nam yêu nước không yêu “Đảng” là một trọng tội.

Cũng cần nói đa số các vị nêu trên là thành viên Khối 8406 một tổ chức quần chúng đấu tranh với “mục tiêu giải thể chế độ cộng sản độc tài toàn trị, giành lại các quyền tự do dân chủ cho dân tộc Việt Nam bằng đường lối bất bạo động”.  Khối đã gần vượt qua 4 năm thử thách. Từ chỉ gồm 118 thành viên ban đầu, nay đã tăng lên hàng chục ngàn thành viên gồm đủ mọi tầng lớp dân chúng và được nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế công nhận. Khối đã trực diện thách thức quyền lực của ĐCS Việt Nam và vì thế nhiều thành viên trong Khối đã bị bắt bớ, tù đày, cô lập.

Không phải chỉ riêng các nhà đấu tranh cho dân chủ, anh chị em sinh viên học sinh khi biểu tình đòi Trung Quốc trả Hoàng Sa Trường Sa cho Việt Nam cũng gặp không ít khó khăn. Các nhà báo, các blogger, giới trí thức đối kháng cũng luôn bị công an cộng sản quấy nhiễu. Tín đồ các tôn giáo Cao Đài, Hòa Hảo, Công giáo, Phật giáo đều bị đàn áp.

Pages: 1 2 3

20 Phản hồi cho “Hai Đảng Cộng Sản Việt Nam – Trung Quốc: Đảng nào sẽ sụp trước?”

 1. Hồ Bác Cụ says:

  Đảng CSVN, với bản chất là nô lệ tay sai cho ngọai bang Tàu khựa, sẽ chỉ chết khi nào Thiên triều cho phép chết. Do đó, ai nghĩ rằng đảng CSVN có thể thay đổi trước Tàu, là hoang tưởng. Còn đảng CSVN thì đất nước VN sẽ không thay đổi gì cả và vẫn tiếp tục lao Xuống Hố Cả Nước. Sự thay đổi tại VN nếu có trước Tàu, đó là sự đứng lên của tòan dân, đạp đổ chế độ lưu manh hèn mạt bán nước hại dân của đảng CSVN.

 2. Hồ Nguyễn says:

  Lúc còn sinh thời học giả Hồ Hữu Tường đã từng có ý kiến về chủ nghĩa CS mà ông có lúc tham gia từ năm 1930 – 1939 với tư cách là một lảnh tụ của phong trào Đệ Tứ Quốc Tế đồng thời với Phan văn Hùm và Tạ Thu Thâu . Ông nói rằng kể từ năm 1848 lúc Tuyên Ngôn của Đảng CS ra đời cho đến hơn 50 năm sau Cách Mạng tháng 10 Nga mới thàng công. Lúc đầu CS lấy giai cấp công nhân ( vô sản ) làm nồng cốt cho cách mạng theo lý thuyết. Nhưng khi qua Nga giai cấp vô sản quá yếu nên Lê-nin chủ trương Liên Minh Công Nông làm cách mạng đó thuyết Mác-lê-nin. Khi qua Tàu giai cấp vô sản lại còn quá yếu nửa nên Mao Trạch Đông chủ trương thuyết Lấy Nông Thôn Bao Vây Thành Thị để chiếm chính quyền. CSVN rập khuông CS Tàu. Ông còn nói rằng muốn biết cái gì thì hãy nhập vào nó và khi biết nó rồi thì từ đó mà ra ( ra vì biết nó không tốt ). Ông còn nói rằng CNCS là lổi thời mà cái gì đã lổi thời rồi thì tự nó sẽ tiêu diệt nó hãy đợi mà xem. Ngày nay nhiều nước đã xem CNCS là một tai họa còn VN thì sao. Ông Lê Hiếu Đằng?.

 3. Dang vien DCS says:

  DCSVN se khong sup do ma lui buoc chap nhan canh tranh voi vai dang nua theo kieu nuoc Nga,

 4. Chắc chắn 100% says:

  Chắc chắn 100% là Việt Nam sẽ không bao giờ được Trung Quốc cho phép thay đổi hay từ bỏ CS, Việt Nam và Băc Triều Tiên là hai tiền đồn bảo vệ CS Trung Quốc.

 5. says:

  “Hai Đảng Cộng Sản Việt Nam – Trung Quốc: Đảng nào sẽ sụp trước?”

  Chắc chắn là TQ sẽ chuyển hóá từ CS độc tài sang Dân chủ tự do trước VN. Không thế nói là nó sụp đổ mà nó đã hết thời thì đương nhiên nó không tồn tại. Nói sụp đổ là khi nào bị tấn công hay bị ép buộc bằng vũ lực, đập tan nó hoặcthus ép nó thì nó mới được gọi là sụp đổ. Nay CSTQ nó còn nguyên vẹn nhưng họ tự diễn biến chứ có ai đem quân đội đến lật hay thúc ép họ đâu?

  Tại sao TQ chuyển hóa trước là vì TQ đã đạt được sự PT tới đỉnh cao, Dân trí TQ đa số đã có dân trí cao và trở thành đa đảng đa nguyên là hợp thời.

  Tại sao VN chưa thể chuyển hóa tới dân chủ đa đảng được? vì 2 lẽ:

  1/Dan trí VN còn thấp, tính tự giác chưa cao. Dân VN ta có thói ‘không ăn thì đạp đổ” . Nếu cho đa đảng sẽ loạn ngay. Rồi thì tối ngày đi biểu tình, rồi thì tối ngày phe nọ phe kia chống nhau như Thái lan, có khi cũng chỉ đỡ hơn I Raq hay Apganistan một tý mà thôi. Iraq và Apganistan là ví dụ về 2 nước được Mỹ đem quân để thiết lập dân chủ mãi mà vẫn không thành công. Mỹ rời khỏi đó nhưng đâu có dân chủ tự do hạnh phúc cho dân 2 nước này?. Bom vẫn tiếp tục nổ , phe này phái kia cũng loạn xạ, dân vẫn chết và đói. Giá như cứ để như thời Sadam hutxen thì có khi lại hay hơn? Libiy rồi cũng thế mà thôi.

  Dân trí thấp thì cần có độc tai cai trị. Giống như trong nhà có thằng anh học hành chăm chỉ biết tự giác nghe lời bố mẹ thì cho nó tự do hơn, Còn thằng em ngỗ ngược lười học quậy phá thì phải xiểt chặt kỉ luật chứ? Đơn giản thế thôi./.

  2/ Neus TQ nó tiên lên dân chủ tự do nhưng mặc dù nhiều dảng phái dối lập nhưng họ vẫn thống nhất là thực hiện cho được đường lười bò ở Biển Đông. TQ không chỉ làm ânh hưởng tới VN, Philipne… mà còn dịnh soái ngôi đầu bảng thế giới của Mỹ. hiện tại và tương lai, TQ luôn là đối thủ cạnh tranh quyền lơi với Mỹ. Chính vì QL của mình mà Mỹ quyết thắt chặt vòng vây với TQ ở khu vực biển giữa TQ và Nhật, hàn, Đài loan và khu vực Biển Đông. Muốn vậy Mỹ phải liên kết với Nhật, Úc, Hàn Ấn, Asean (trong đó có VN là một vị trí vô cùng quan trong). Chính Mỹ đã muốn liến kết với CSVN đế kìm chế TQ hơn là muốn biến VN thành tự do dân Chủ.

  Bởi vậy, chỉ khi nào không còn mối lo về cái hoạn TQ nữa, lúc đó Mỹ mới để ý đến nhân quyền, dân chủ tại VN. Ngày nay thỉnh thoảng Mỹ có nhắc đến nhân quyền này nọ là chỉ để yên lòng mây ông nghị số ít trong quốc hội Hoa Kỳ mà thôi.

  Trên đây là lí do tại sao TQ se chuyển hóa đến dân chủ tự do và có 2 lí do chính để giải thích tại sao nếu TQ có được dân chủ tụ do trước, nhưng VN cũng chưa thể có ngay sau đấy được. Mà phải chờ khi VN có phát triển KT cao, có dantri cao và Mỹ không còn mối lo Kìm chế TQ nữa thì mới có việc VN đa nguyên đa đảng.

  Tôi trinh bày như trên là tự nhận thấy thời cuộc nó thế, chứ tôi cũng rất muốn lật đổ CSVN ngay, nhưng tôi cho rằng nay chưa thể làm được ,. Thế nhé! OK?./.

 6. Nguyễn Hà Huy says:

  Sống khốn khổ thế này thà VN nhập vào thành một tỉnh của Trung Quốc còn hơn , Các bạn nghĩ sao

 7. phuc hong says:

  trong tro choi kinh te …thang nao ngu thang ay chet…moi quoc gia cung vay .quoc gia nao dat quyen loi dan toc la tren het

Phản hồi