|

Hai Đảng Cộng Sản Việt Nam – Trung Quốc: Đảng nào sẽ sụp trước?

Chiến Lược mới của Phương Tây

Ông Ngụy Kính Sinh còn có bài viết cho rằng Phương Tây đã nhận ra những sai lầm quá khứ trong quan hệ với Trung Quốc và Việt Nam. Họ đã thay đổi chiến lược và hai ĐCSVN và TQ đang đứng “bên bờ vực của sự thay đổi hay sụp đổ”.

Thật vậy gần đây Hoa Kỳ về mặt quân sự và chính trị đã quan tâm hơn đến các quốc gia Đông Nam Á và biển đông nơi tầu bè các quốc gia Tây phương thường xuyên qua lại. Phương Tây cũng quay trở lại chiến lược cạnh tranh đối đầu trong kinh tế. Kiểm tra chặt chẽ và thông tin rộng rãi về các hàng hóa thực phẩm kém phẩm chất. Lên án việc bóc lột nhân công tại Trung Quốc và Việt Nam. Ngăn cản việc xuất cảng kiến thức và kỹ thuật cao cấp. Không chấp nhận việc đầu tư Trung Quốc vào một số khu vực chiến lược, như hầm mỏ. Đòi hỏi Trung Quốc phải làm ăn lương thiện, như google. Chống tiếp tay hối lộ, tham nhũng tại Việt Nam và Trung Quốc. Là những hành động cụ thể mà quốc gia Tây phương đã đang và sẽ tiếp tục tiến hành.

Sự thay đổi chiến lược này có thể ép buộc các đảng Cộng sản phải cải cách, hoặc sẽ bị sụp đổ. Ông Ngụy Kính Sinh giải thích các phương tiện truyền thông công cộng là những công cụ chính để huy động người dân. Đây là lý do tại sao chế độ cộng sản Trung Quốc quan tâm rất lớn vào việc ngăn chặn các thông tin trên cả báo chí lẫn Internet. Vì thế các thành phần đối kháng ở nước ngoài có nhiệm vụ phải liên tục sử dụng các phương tiện truyền thông để tích cực cổ động cho nền dân chủ và tự do. Lo sợ sự sụp đổ của ĐCS Việt Nam sẽ dẫn đến sự sụp đổ của ĐCS Trung Quốc, đảng này đã tiếp tay hay rat ay liên tục tấn công phá họai các mạng tự do trong phong trào dân chủ tại Việt Nam.

Ông cũng cho rằng cần hợp tác với một chính sách bảo vệ thị trường của các nước dân chủ bởi “Trận chiến mậu dịch này sẽ không có lợi cho hệ thống tư bản quan liêu; nhưng sẽ chỉ có lợi cho những người lao động ăn lương giờ và lương năm, hay những nguồn vốn tư nhân của các nước, đó là biện pháp tốt nhất để đẩy mạnh cho cuộc cách mạng dân chủ và để tránh các cuộc nổi dậy làm cho đất nước bị rối loạn.”

Cao Trào Yêu Nước tại Việt Nam

Trong chuyến viếng thăm báo Người Việt, ông Ngụy Kính Sinh cũng chia sẻ việc phong trào tại Việt Nam dùng “lòng yêu nước” trong việc tranh chấp về biển đảo giữa Trung Quốc và Việt Nam để tấn công nhà nứơc Hà Nội “là một hành động ngây thơ” khiến ông hơi quan tâm.” Ông nói tiếp “Ðừng rơi vào cái bẫy của nhà cầm quyền!” Theo ông các chế độ độc tài cộng sản “rất điêu luyện” trong việc “lợi dụng lòng yêu nước” để mị dân, với mục đích “cướp chính quyền hay củng cố chế độ của họ” như lịch sử đã chứng minh. Ông cho biết: “Ngày nay, Trung Quốc đang dùng tinh thần quốc gia để cai trị dân họ, và Việt Nam cũng thế!”.

Với Trung Quốc, suy nghĩ của ông hòan tòan đúng. Nhà cầm quyền Bắc Kinh đang cố đạt những thành tích vượt bậc từ chương trình không gian đến tổ chức Thế Vận Hội và Hội chợ Thế giới. Các thành quả của Mô hình Trung Quốc cũng luôn được bộ máy tuyên truyền ca ngợi từ kỹ năng kinh tế đến sức mạnh quân sự Trung Quốc. Trên các diễn đàn internet, các blogger, hàng chục triệu những thanh niên nam nữ giận dữ tin theo các cáo buộc của ĐCS Trung Quốc về phong trào độc lập của Tây Tạng và Uighur. Họ cũng cong kích  cho các quan điểm không thừa nhận “tính ưu việt bẩm sinh” của mô hình Trung Quốc. Họ cũng giận dữ vì “Tam Sa Nam Sa là của Trung Quốc” và đang bị bọn vong ơn Việt Nam chiếm giữ …

Trường hợp Việt Nam thì trái lại, ngay như ông Tống Văn Công một đảng viên kỳ cựu còn nhận ra ĐCS Việt Nam cần quay về với dân tộc để trở thành một “Đảng của dân tộc”. Ông Công cũng cho rằng “Trung Quốc không có Hồ chí Minh !” và “Chúng ta chỉ cần trở về nguồn, về với Hồ chí Minh: ‘Tôi chỉ có một Đảng, Đảng Việt Nam’”. Thực ra ĐCS Việt Nam cũng cố gắng hết sức sử dụng hình ảnh Hồ chí Minh để trì hõan sự sụp đổ của chế độ cộng sản. Tuy nhiên càng cố gắng thì càng lộ ra những sự thực về Hồ chí Minh. Người nói một đằng làm một nẻo. Riêng đa số dân Việt, ngay cả những người thuộc thế hệ trẻ, đều biết câu nói của cố Tổng thống Nguyễn văn Thiệu: “đừng nghe những gì cộng sản nói, mà hãy nhìn kỹ những gì cộng sản làm”.

Ngay cả đến các cựu tướng lãnh quân đội cộng sản, như các ông Võ Nguyên Giáp, Đồng sỹ Nguyên, Nguyễn trọng Vĩnh …, cũng nhận ra nhóm cầm quyền hiện nay đang bán dần đất nước cho ngọai bang Trung Quốc. Trong quân đội hiện tại, đa số cán bộ trung và cao cấp đều trưởng thành trong cuộc chiến tại Cam Bốt và cuộc chiến chống bá quyền Trung Quốc. Họ cũng nhận ra nhóm cầm quyền hiện nay phản bội các đồng chí hay chiến hữu của họ đã bỏ mình trong cuộc chiến chống xâm lăng 1979-89. Họ cũng nhận ra không dại gì đi làm bia đỡ đạn cho các đại gia tư bản đỏ. Và cũng vì thế ĐCS rất sợ quân đội sẽ trung thành với Tổ quốc, đứng về phiá người dân để giành lại các quyền tự do cho dân tộc.

Chiến tranh sẽ xảy ra?

Ông Ngụy Kính Sinh còn nói: “nếu ‘bị dồn vào đường cùng,’ thậm chí, Việt Nam có thể khai chiến tranh với Trung Quốc, và dĩ nhiên là họ sẽ thua trận, nhưng họ vẫn sẽ thắng lớn, vì họ đã ‘lợi dụng lòng yêu nước’ để hợp pháp hóa được chính quyền của họ.” Điều này người viết đồng ý với ông, vì người quốc gia chúng ta thường đặt quốc gia và tình tự dân tộc bên trên nên rất dễ bị ĐCS lợi dụng. Và vì để chiếm giữ quyền lực chính trị ĐCS đã đưa đất nước đưa dân tộc từ cuộc chiến này sang cuộc chiến gây bao phân hóa dân tộc. Và cũng vì vậy chúng ta phải chủ động giành lại quyền tự quyết dân tộc, tránh chiến tranh chỉ gây đau khổ tang tóc cho đồng bào ruột thịt.

Nếu chiến tranh xảy ra trước khi người dân giành lại được quyền tự quyết dân tộc là một đề tài lớn cần tâm trí của nhiều người.

Kết

Người viết xin cám ơn nếu bạn chưa kết luận bài viết chỉ gồm những “wishful thinking”. Hai mươi năm trước người viết được chứng kiến sự sụp đổ bức tường Bá Linh, chứng kiến sự đứng dậy của các dân tộc bị trị Đông Âu, rồi chứng kiến sự sụp đổ của đế quốc Liên Sô một thời “bách chiến bách thắng”.

Hai Đảng Cộng Sản Việt Nam – Trung Quốc: Đảng Nào Sẽ Sụp Trước? Nếu chúng ta không chủ động mà chỉ ngồi đợi cách mạng Trung Hoa, thì lẽ đương nhiên Việt Nam sẽ là kẻ đi sau.

Tin Giờ Chót

Sáng nay trên báo Sàigòn Times, Úc châu, ông Võ Minh Cương, cựu chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Úc châu (1991-1999), xác nhận đã được Cộng Đồng ủy thác trách nhiệm nghiên cứu, vận động và tổ chức Nghị Hội Người Việt Tòan Thế Giới (cho Dân Chủ tại Việt Nam). Nghị Hội sẽ được tổ chức tại Úc châu trong thời gian tới. Người viết sẽ lãnh trách nhiệm đưa tin đến bạn đọc trong thời gian tới. Xin cùng hướng về Nghị Hội và góp ý hầu sớm chấm dứt chế độ độc tài đảng trị, mang dân chủ, tự do, độc lập, hòa bình và giàu mạnh đến quê hương Việt Nam của chúng ta.

© Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi

Pages: 1 2 3

20 Phản hồi cho “Hai Đảng Cộng Sản Việt Nam – Trung Quốc: Đảng nào sẽ sụp trước?”

 1. Hồ Bác Cụ says:

  Đảng CSVN, với bản chất là nô lệ tay sai cho ngọai bang Tàu khựa, sẽ chỉ chết khi nào Thiên triều cho phép chết. Do đó, ai nghĩ rằng đảng CSVN có thể thay đổi trước Tàu, là hoang tưởng. Còn đảng CSVN thì đất nước VN sẽ không thay đổi gì cả và vẫn tiếp tục lao Xuống Hố Cả Nước. Sự thay đổi tại VN nếu có trước Tàu, đó là sự đứng lên của tòan dân, đạp đổ chế độ lưu manh hèn mạt bán nước hại dân của đảng CSVN.

 2. Hồ Nguyễn says:

  Lúc còn sinh thời học giả Hồ Hữu Tường đã từng có ý kiến về chủ nghĩa CS mà ông có lúc tham gia từ năm 1930 – 1939 với tư cách là một lảnh tụ của phong trào Đệ Tứ Quốc Tế đồng thời với Phan văn Hùm và Tạ Thu Thâu . Ông nói rằng kể từ năm 1848 lúc Tuyên Ngôn của Đảng CS ra đời cho đến hơn 50 năm sau Cách Mạng tháng 10 Nga mới thàng công. Lúc đầu CS lấy giai cấp công nhân ( vô sản ) làm nồng cốt cho cách mạng theo lý thuyết. Nhưng khi qua Nga giai cấp vô sản quá yếu nên Lê-nin chủ trương Liên Minh Công Nông làm cách mạng đó thuyết Mác-lê-nin. Khi qua Tàu giai cấp vô sản lại còn quá yếu nửa nên Mao Trạch Đông chủ trương thuyết Lấy Nông Thôn Bao Vây Thành Thị để chiếm chính quyền. CSVN rập khuông CS Tàu. Ông còn nói rằng muốn biết cái gì thì hãy nhập vào nó và khi biết nó rồi thì từ đó mà ra ( ra vì biết nó không tốt ). Ông còn nói rằng CNCS là lổi thời mà cái gì đã lổi thời rồi thì tự nó sẽ tiêu diệt nó hãy đợi mà xem. Ngày nay nhiều nước đã xem CNCS là một tai họa còn VN thì sao. Ông Lê Hiếu Đằng?.

 3. Dang vien DCS says:

  DCSVN se khong sup do ma lui buoc chap nhan canh tranh voi vai dang nua theo kieu nuoc Nga,

 4. Chắc chắn 100% says:

  Chắc chắn 100% là Việt Nam sẽ không bao giờ được Trung Quốc cho phép thay đổi hay từ bỏ CS, Việt Nam và Băc Triều Tiên là hai tiền đồn bảo vệ CS Trung Quốc.

 5. says:

  “Hai Đảng Cộng Sản Việt Nam – Trung Quốc: Đảng nào sẽ sụp trước?”

  Chắc chắn là TQ sẽ chuyển hóá từ CS độc tài sang Dân chủ tự do trước VN. Không thế nói là nó sụp đổ mà nó đã hết thời thì đương nhiên nó không tồn tại. Nói sụp đổ là khi nào bị tấn công hay bị ép buộc bằng vũ lực, đập tan nó hoặcthus ép nó thì nó mới được gọi là sụp đổ. Nay CSTQ nó còn nguyên vẹn nhưng họ tự diễn biến chứ có ai đem quân đội đến lật hay thúc ép họ đâu?

  Tại sao TQ chuyển hóa trước là vì TQ đã đạt được sự PT tới đỉnh cao, Dân trí TQ đa số đã có dân trí cao và trở thành đa đảng đa nguyên là hợp thời.

  Tại sao VN chưa thể chuyển hóa tới dân chủ đa đảng được? vì 2 lẽ:

  1/Dan trí VN còn thấp, tính tự giác chưa cao. Dân VN ta có thói ‘không ăn thì đạp đổ” . Nếu cho đa đảng sẽ loạn ngay. Rồi thì tối ngày đi biểu tình, rồi thì tối ngày phe nọ phe kia chống nhau như Thái lan, có khi cũng chỉ đỡ hơn I Raq hay Apganistan một tý mà thôi. Iraq và Apganistan là ví dụ về 2 nước được Mỹ đem quân để thiết lập dân chủ mãi mà vẫn không thành công. Mỹ rời khỏi đó nhưng đâu có dân chủ tự do hạnh phúc cho dân 2 nước này?. Bom vẫn tiếp tục nổ , phe này phái kia cũng loạn xạ, dân vẫn chết và đói. Giá như cứ để như thời Sadam hutxen thì có khi lại hay hơn? Libiy rồi cũng thế mà thôi.

  Dân trí thấp thì cần có độc tai cai trị. Giống như trong nhà có thằng anh học hành chăm chỉ biết tự giác nghe lời bố mẹ thì cho nó tự do hơn, Còn thằng em ngỗ ngược lười học quậy phá thì phải xiểt chặt kỉ luật chứ? Đơn giản thế thôi./.

  2/ Neus TQ nó tiên lên dân chủ tự do nhưng mặc dù nhiều dảng phái dối lập nhưng họ vẫn thống nhất là thực hiện cho được đường lười bò ở Biển Đông. TQ không chỉ làm ânh hưởng tới VN, Philipne… mà còn dịnh soái ngôi đầu bảng thế giới của Mỹ. hiện tại và tương lai, TQ luôn là đối thủ cạnh tranh quyền lơi với Mỹ. Chính vì QL của mình mà Mỹ quyết thắt chặt vòng vây với TQ ở khu vực biển giữa TQ và Nhật, hàn, Đài loan và khu vực Biển Đông. Muốn vậy Mỹ phải liên kết với Nhật, Úc, Hàn Ấn, Asean (trong đó có VN là một vị trí vô cùng quan trong). Chính Mỹ đã muốn liến kết với CSVN đế kìm chế TQ hơn là muốn biến VN thành tự do dân Chủ.

  Bởi vậy, chỉ khi nào không còn mối lo về cái hoạn TQ nữa, lúc đó Mỹ mới để ý đến nhân quyền, dân chủ tại VN. Ngày nay thỉnh thoảng Mỹ có nhắc đến nhân quyền này nọ là chỉ để yên lòng mây ông nghị số ít trong quốc hội Hoa Kỳ mà thôi.

  Trên đây là lí do tại sao TQ se chuyển hóa đến dân chủ tự do và có 2 lí do chính để giải thích tại sao nếu TQ có được dân chủ tụ do trước, nhưng VN cũng chưa thể có ngay sau đấy được. Mà phải chờ khi VN có phát triển KT cao, có dantri cao và Mỹ không còn mối lo Kìm chế TQ nữa thì mới có việc VN đa nguyên đa đảng.

  Tôi trinh bày như trên là tự nhận thấy thời cuộc nó thế, chứ tôi cũng rất muốn lật đổ CSVN ngay, nhưng tôi cho rằng nay chưa thể làm được ,. Thế nhé! OK?./.

 6. Nguyễn Hà Huy says:

  Sống khốn khổ thế này thà VN nhập vào thành một tỉnh của Trung Quốc còn hơn , Các bạn nghĩ sao

 7. phuc hong says:

  trong tro choi kinh te …thang nao ngu thang ay chet…moi quoc gia cung vay .quoc gia nao dat quyen loi dan toc la tren het

Phản hồi