WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Sài Gòn của tôi

Sài Gòn đối với đa số dân Sài Gòn chính hiệu không phải là “thành phố 10 mùa hoa”, “thành phố mang tên Bác”, hay thành phố cay cú “tôi mất người như người đã mất tên” …

Sài Gòn hiền lành hơn thế nhiều, và dân Sài Gòn vốn vẫn thờ ơ với chính trị, nhất là thứ chính trị Salon vô bổ nhiều lời lẽ thiếu tính thực tế hay cái thứ chính trị xảo quyệt của đảng ta.

Dân Sài Gòn chính hiệu “con nai vàng” chẳng bao giờ gọi Sài Gòn là thành phố Hồ Chí Minh. Không nhất thiết là vì lý do chính trị. Thằng Tí thằng Tèo trong mắt bà ngoại trăm năm vẫn là thằng Tí thằng Tèo, bất kể địa vị xã hội của nó là gì. Tôi có nói chuyện với vài bạn trẻ ở miền Bắc mới sang Mỹ, nghe họ dùng “thành phố Hồ Chí Minh” để nói đến Sài Gòn. (Theo cảm nghĩ và kinh nghiệm của mình, người Sài Gòn khi nói chuyện vẫn luôn prefer xài từ Sài Gòn)

Sài Gòn, dù trong thời buổi khó khăn nhất, vẫn như một cô tiểu thư đài các, đỏng đảnh đôi chút mà dễ thương thiệt nhiều.

Nhắc đến Sài Gòn người ta hay nhắc đến mưa, nhưng tôi lại nhớ dai dẳng cái nắng gay gắt của Sài Gòn.

Nhà tôi ở một con đường nhỏ, trưa hè đặt cái “lưng dài vai rộng” xuống nền gạch bông mát lịm ngắm bầu trời xanh ngắt, gió nhẹ hiu hiu, thì không có nơi nào trên quả đất này cho cảm giác thanh bình hơn.

” Một ngõ vắng xôn xao
Nằm trong lòng phố lớn …”

Khác với Hà Nội, không gian Sài Gòn rất thoáng, chí ít là cách đây hơn 15 năm. Không gian của một buổi trưa hè hiu gió còn thoáng hơn vạn lần. Tôi luôn có cảm giác mình có thể bay bổng lên, thò tay với cụm mây bồng bềnh trêu ngươi .

Tuy thế, cái không gian ấy không bao giờ làm ta cảm thấy lạc lõng. Thỉnh thoảng những tiếng rao của người bán dạo nghe nao nao, cuộn cả buổi trưa hè thành một miếng bột bánh bèo trắng phau với ít đậu xanh, mỡ hành, nước mắm đường ngọt lịm.

Từ ve chai, bánh bao chỉ, chè đậu xanh bột báng nước dừa, kẹo kéo, tàu hủ, đến mì gõ đều có nguời mang đến tận cửa. Có rất nhiều tiếng rao mà đến bây giờ tôi vẫn không hiểu nghĩa, nhưng nghe cái cung nhạc ấy thì biết ngay là họ bán cái gì.

Người Sài Gòn cũng thoáng như không gian Sài Gòn vậy … Không đâu có thể dễ có nhiều bạn, và bạn không tồi, như ở Sài Gòn. Không chỗ nào trên đất Việt Nam người ta sống năng động và khoáng đạt hơn ở Sài Gòn.

Trước khi bàn chuyện ” người lớn” này, xin mạn phép quay lại chuyện thằng Tí thằng Tèo.

Đối với một thằng Tèo Sài Gòn chính gốc con nhà nòi thì Sài Gòn dĩ nhiên là ” bự” hơn một buổi trưa hè.

Sài Gòn là các hồ bơi Lao Động, Chi Lăng, Nguyễn Bỉnh Khiêm, là mấy củ khoai mì nóng hổi với dừa nạo, là nước mía lạnh, là ốc dích ốc táng, là bắn bi ca-de với những câu đồng dao khó hiểu như thần chú: ” lang cang báng dội ăn tiền” . Nói sai hay nói thiếu một chữ là đánh nhau chí tử để rồi ngày mai lại càu nhàu chơi tiếp.

Sài Gòn là những buổi tối cúp điện, tụ họp ca hát hay vừa hồi hộp vừa thích thú nghe và kể chuyện ma như chính mắt mình thấy hôm qua.

Sài Gòn là những con diều làm đi làm lại, treo thêm cả cái móc câu để cắt dây diều khác; là dế hộp quẹt thổi phù phù ” đá bắt xác” ; là chùm ruột chua ngọt, những cùi thơm, cóc ổi ngâm cắm que cà rem ” đa năng” không biết đã được dùng lại bao nhiêu lần.

Lớn lên một tí, Sài Gòn là cô bé hồi hộp chờ thằng Tèo hái cho cả cành phượng về ép làm bướm; là hàng điệp trải thảm vàng rực trên cao và dưới đất ở trường phổ thông; là quán cà phê từng buổi đón em về.

Xin trích đoạn một bài hát tôi viết đã lâu, đặt tên (rất tự nhiên) là “Lâu Lâu” :

” Lâu lâu ngồi nhớ hồi xưa
Buổi trưa thường hái trộm me
Thằng leo, thằng đứng làm thang …

Lâu lâu ngồi nhớ hồi xưa
Phượng cao mấy cũng trèo lên
Chỉ vì cô bé mắt tròn xoe, … mắt tròn xoe”

Sài Gòn đáng yêu lắm! Nó đơn giản và khoáng đạt, không bao giờ cần cái văn vẻ “màu mè ba lá hẹ” , không cần các suy nghĩ tự tôn ra vẻ triết gia hướng nội, để phải miệt thị kẻ khác quan điểm.

Sài Gòn nhìn cuộc sống trong veo như cái không gian bao la, phóng khoáng đang bảo bọc nó hàng ngàỵ.

Sài Gòn còn là thành phố của sự đối lập: giữa những biệt thự kín cổng cao tường và đám nhà ổ chuột trên kênh hôi hám; giữa văn minh đô thị và những tiếng chửi thề; giữa sự ồn ào bụi bặm và không gian im lắng thanh taọ Nổi bật hơn tất cả là sự đa dạng vô cùng của con người Sài Gòn. Đặc biệt là họ không sống ”như đã từng được sống”, mà luôn “sống như chưa được sống bao giờ”.

Ẩn mình sau các hàng bông giấy, dây thủy tiên chói đỏ, là những ngôi biệt thự lúc nào cũng kín cổng. Không ai biết những người sống trong đó làm gì, là ai, và cũng chẳng ai thật sự quan tâm … ngoại trừ bọn thằng Tí thằng Tèo.

Bọn nhóc chúng tôi thường có rất nhiều các truyền thuyết về những người sống trong mấy ngôi nhà ấy.

Ở đầu ngõ nhà tôi cách đây khoảng 20 năm có một ngôi nhà như thế, chỉ hơi khác là hai cánh cửa sắt to đùng lại thấp lè tè. Mỗi chiều có một anh chàng vác ghế đẩu cao ngồi tì tay lên cửa trông ra đường. Gã chẳng bao giờ cạo râu cắt tóc. Mặc dù nắng chiều rạng rỡ xóa bớt phần nào sự ma quái, bọn tôi vẫn chẳng dám đến gần gã. Người ta có rất nhiều ” lý thuyết” khác nhau về gã: nào là người yêu bỏ đi Mỹ, bị lấy mất gia tài, vân vân và vân vân. Cuối cùng hình như hắn chỉ giả điên để trốn nghĩa vụ quân sự, đến khi hết tuổi người ta thấy hắn cạo râu, cắt tóc ngắn chờ ngày xuất cảnh.

Dù gì thì gì, những ngôi biệt thự vẫn là nguồn cảm hứng vô tận cho hàng tỉ câu chuyện mê li rùng rợn bọn tôi truyền miệng mỗi tối cúp điện.

Chỉ cách những tòa lâu đài ấy vài trăm mét là một xóm lao động nghèo với những ” truyền thuyết” kiểu khác hẳn: truyền thuyết về các “anh hùng” du đãng như trong tiểu thuyết Duyên Anh.

Đi thêm khoảng trăm mét nữa là đến con rạch thúi hơn cầu tiêu công cộng ở Đại Học Bách Khoa tỉ lần. Vậy mà tôi vẫn từng đi câu cá bống, vớt trùng chỉ với lũ bạn. Câu cả ngày được 2 con cá nhỏ hơn ngón tay út. Chỉ có trùng chỉ là lần nào cũng vớt được rất nhiều, làm mấy con cá Tàu nhà tôi ăn sình bụng bơi lặc lè kéo theo dây phân dài cả thước.

” Xóm” tôi có khá nhiều nhà có piano. Chiều chiều nghe lũ nhỏ tập từ Methode Rose, Hannon đến Classic 3, từ sòn đô sòn đến Tempest. Lẫn vào trong đó luôn là tiếng chửi thề của bà Tư nhà bên cạnh. Có lẽ chẳng có món ” xí quách” nào … xí quách hơn sự pha tạp của hai loại âm thanh ấỵ

Buổi chiều ở Sài Gòn đối lập hẳn với buổi trưa yên tĩnh. Dường như cái dìu dịu của nắng ấm làm người ta có nhiều năng lượng hơn. Chí ít là bà Tư lúc nào cũng có thừa năng lượng vào buổi chiều… trong lúc đó tiếng Tempest vẫn vang vang ngắt quãng.

Điểm lạ (!?) nhất là tiếng Tempest vài năm sau biến mất, còn vợ chồng ông bà Tư vẫn sống “vui vẻ” với nhau như thế …

Thành phố không ngủ

Đúng vậy, Sài Gòn không bao giờ ngủ. Khoảng 9, 10 giờ đêm là các vũ trường bắt đầu hoạt động. Bọn con nhà giàu tí tởn hẹn hò dream, LA, su 100, quần xẻ, váy cao, phóng vù vù qua các đường Nguyễn Huệ, Đồng Khởi, Hàm Nghị … sau đó vọt đi mấy cái Discoteques vang bóng một thời như Thái Sơn, Cadillac, Queen Bees, … (nay thì Thái Sơn không còn nữạ)

Phong trào đua xe thì Sài Gòn luôn đi đầụ Thủa chưa có nhiều xe gắn máy thì bọn choai choai đã biểu diễn đi xe đạp một bánh xoay mòng mòng hàng đêm trước nhà hát lớn. Đến khi có xe gắn máy nhiều rồi thì cả đội “Bồ Câu Trắng” cũng chẳng bị ai ngán.

Khuya hơn nữa thì gái ” Ca Ve” tràn về các quán cơm tấm, mì xe để ” đá đèn” (ăn đêm). Bọn ” dân quậy” bao gồm lũ nhóc mới lớn lẫn dân giang hồ thứ thiệt cũng tham gia đá đèn la hét đến 3, 4 giờ sáng.

Cùng khi đó các em nhỏ bán vé số cũng hoạt động cật lực. May mà vớ phải dân chơi trúng quả nó mua cả cọc thì ngày mai không phải lo tiền ăn.

Đến 3, 4 giờ sáng, khi lũ dân chơi đã hoàn toàn mệt lử lũ lượt ra về, thì dân lao động bắt đầu một ngày mớị Xích lô, ba gác chở rau thịt ra chợ bán. Các lò bánh mì mắt đầu xay bột trét bơ nướng bánh thơm lừng. Mấy chị bán cà phê vỉa hè cũng bắt đầu đun nước, pha cà phê vợt cho gã xích lô mới tỉnh ngủ mắt vừa nhắm vừa mở vừa tán tỉnh.

Mùi mồ hôi lẫn với mùi bơ, mùi men, mùi khói SU 100 dần biến, lẫn với mùi không khí ẩm mát tinh sương tạo ra “mùi Sài Gòn” buổi sáng ở các khu phố chợ rất đặc trưng …”

Xài trước, lo sau

“… Dân Sài Gòn “quái chiêu” lắm, lúc nào cũng than thiếu tiền, nhưng không sống tằn tiện bao giờ! Họ hào hiệp với bản thân và bè bạn; và họ luôn tìm được cách kiếm tiền. Nhiều người bảo tôi rằng dân Nam Bộ được thiên nhiên ưu đãi, sống hôm nay khỏi lo ngày mai, nên họ sống rộng rãi hơn dân miền Trung và miền Bắc.

Có lẽ đúng. Nhưng còn cái gì đó hơn thế nữa! Kiểu ăn xài “xả láng sáng dậy sớm” , dù nghèo rớt mồng tơi, dường như ăn vào máu của dân Sài Gòn, ăn vào không khí họ thở hàng ngày, ăn cả vào cái văn hóa hổ lốn cẩu xực của họ. Dĩ nhiên để ăn xài thì đầu tiên phải kiếm ra tiền.

Kiếm tiền thì có lẽ không đâu có nhiều cách như Sài Gòn. Trong thời còn ăn bo bo, gạo tổ đỏ lòm, thời dân Hà Nội còn cái khung Chiến Thắng, lốp Phượng Hoàng, hộp sữa cân đường “tiêu chuẩn” , thì dân Sài Gòn đã bắt đầu nuôi heo lậu, quấn thuốc lá Lạng Sơn pha lá dừa, làm pháo, bán thuốc Tây ” bột năng” đầy ngoài chợ … hiển nhiên một phần là do ưu thế xa “trung ương”, nhưng phần chính là do dân Sài Gòn sống rất “năng động” .

Những năm 79, 80 mà thấy anh nào bị cối kẹp nách, mặt mũi lấm lét ở chợ Nguyễn Hữu Cầu thì biết ngay là hắn buôn thuốc Tâỵ Sau khi chợ thuốc Tây bị dẹp thì đường Nguyễn Hữu Cầu biến thành cái chợ trời đầu tiên của Sài Gòn sau 75. Ôi thôi thì quần zin áo pun, đồ Mỹ lẫn đồ chợ Lớn, bếp điện Liên Xô dây Gò Vấp, … Ở Sài Gòn cái gì bán được là có người bán. Đừng hòng mà mua được đồ xịn nếu mà không quen biết hay hiểu biết. Nhiều người tự thị là ” rành” nhất bị lừa mà vẫn còn hí hửng. Đó là chưa nói đến giá cả trời ơi. Tôi thường tự hỏi ai cũng bán hết thì lấy ai ra mà mua? Tiền đâu ra mà mua? Thế mà chợ lúc nào cũng đông. Đúng là Sài Gòn!

Nếu không thích cảnh chợ búa ” gần mực” thì người ta quấn thuốc lá, nuôi heo với cơm thừa canh cặn pha cám lậu ở ngay trong nhà. Chuồng heo phải lau rửa ít nhất một ngày hai lần, sợ công an phát hiện. Lái heo bốn rưỡi sáng đã mang xe ba gác đến chở. Bọn lái heo lậu giết heo còn giỏi hơn công nhân chuyên nuôi heo ở Cầu Tre sau nàỵ Chích điện con heo chỉ kêu cái “éc” là chết ngoẻo tò te, xẻ làm bốn mất độ mươi phút, sáng hôm sau bà con có thịt heo tươi bán ở chợ

Khi xí nghiệp nước đá Sài Gòn chưa ra đời thì nhà nhà làm đá, người người bán nước đá. “Cho con 2 cục đi dì ơi!” là câu cửa miệng trưa hè của dân Sài Gòn. Tiền điện thì vừa đắt cứa cổ vừa phải có tiêu chuẩn. Mua cả cái tủ lạnh chuyên làm đá bỏ mối tháng cho các quán cà phê vỉa hè cũng chỉ đủ tiền ăn trưa cho gia đình là giỏị

Người ta còn buôn cả những thứ tưởng chừng như chẳng có người mua vào thời đó như pho mai Liên Xô thúi hoắc, bánh kẹo Vinabico, rượu XO pha rượu lúa, nước lã và cồn…

Đến giữa và cuối thập niên 80 thì cơ hội kiếm tiền còn nhiều gấp bộị Sinh viên học sinh nghèo thì đi dạy thêm, quen biết hơn tí nữa thì đánh hàng Viễn Dương, hàng Đông Âu, buôn thuốc lá Campuchia, mua bán xe gắn máy kiếm vài chỉ dẫn “ghệ” đi chơi dễ như bỡn. Bọn Tèo kinh doanh còn buôn cả đất đai, làm xây dựng kiến tiền tỉ khi còn chưa ra trường. Không nhất thiết phải chúi đầu vào học kiếm suất đi Tâỵ Sống cái đã, ngày mai là chuyện của tương lai!

Kể cả các thầy dạy luyện thi đại học cũng biết làm ăn ra trò: xây thêm nhà mở lớp học, có cả lớp học máy lạnh cho con nhà giàu học riêng một lớp năm bảy đứa. Các thầy nổi tiếng rất biết marketing, dạy cả lớp giỏi lấy tiền ít để bọn nó thi thủ khoa mang danh tiếng cho thầy, chia lớp ra làm cả chục tầng tùy trình độ

Các chị các cô khéo tay thì làm bánh, làm hoa giả, pha nước hoa bán đầy đường Đồng Khởi, làm kem dừa, kem chuối tăng thu nhập gia đình.

Đừng tưởng dân Sài Gòn chỉ lo làm ăn không đọc sách. Sài Gòn có vài trăm tiệm sách cũ mà dân nghiền sách nhẵn mặt. Từ sách Giải Tích Hàm của Lê Hải Châu, sách Tuổi Hoa trước 75, chưởng Kim Dung, đến hình ảnh sách báo của Mỹ, HongKong hay báo Toán Học Tuổi Trẻ, Kvant đều có cả.

Nhân chuyện buôn thuốc, tôi có thằng bạn đi Tây Ninh buôn 2 cây thuốc Zet bị bắt tịch thu luôn cả cái xe dream. Thằng cu phá phách kinh khủng, nhưng cũng vui tính ra phết.

Sài Gòn lãng mạn

Sài Gòn là thế đấy, muôn người muôn mặt, đa dạng vô cùng!

Dù phần nào bị cuộc sống sôi nổi cuốn trôi, Sài Gòn vẫn có nhiều thằng Tèo mộng mơ làm thơ viết truyện dễ thương khôn tả: làm ăn tay phải, văn nghệ tay trái. Hình ảnh con Thơm cái Thắm hàng me gốc điệp không bao giờ phai nhạt trong mắt bọn Tèo Sài Gòn.

Tôi vẫn còn nhớ Nguyễn Nhật Ánh với “cô gái đến từ hôm qua” , ” còn chút gì để nhớ” , ” truyện cổ tích dành cho người lớn” …

” Lòng em như chiếc lá khoai
Đổ bao nhiêu nước ra ngoài bấy nhiêu …”

Hay Bùi Chí Vinh:
” Cô gái ơi anh nhớ em,
Như con nít nhớ cà rem vậy mà
Như con dế trống đi xa,
Lâu lâu lại nhớ quê nhà gáy chơi
Con dế thường gáy một hơi,
Còn anh gáy hết … một thời con trai, …”

Đến đây tôi chợt nhận ra rằng viết về “một thời để nhớ” , về những kỷ niệm êm đềm của tuổi thơ thì rất dễ, dễ đến mức cái thằng văn dốt chữ nát như tôi cũng “xổ nho” được vài dòng.

Khi viết cái gì ít vô thưởng vô phạt hơn một chút thì phải bắt đầu nhìn trước ngó sau, câu chữ trúc trắc, ý vẫn tràn nhưng sợ hiểu sai hiểu lệch, lại phải tránh chính trị chính em …

Tôi đã định dừng ở đây vì câu chuyện đã nhạt dần đi, cái hào hứng ban đầu của bạn đọc chắc cũng không còn nồng nhiệt nữa. Thế nhưng chẳng thể để lại trong lòng bạn đọc ấn tượng về một Sài Gòn với 2 cây thuốc Zet, tôi lại phải tìm cách khác để kết thúc. Chỉ sợ rằng cũng chẳng khá hơn 2 cây thuốc Zet là mấỵ

Nếu phải so sánh Sài Gòn với Hà Nội chẳng hạn, thì ta có thể so sánh ngay hai loại ổi của hai xứ. Ổi đào Hà Nội thơm lừng, ngọt ngay, ruột đỏ tươi rất đẹp, nhưng cùi mỏng, hột to, vừa khó nhá vừa chỉ nhắm được tí là hết. Ổi Sài Gòn to hơn nắm tay, cùi dày, không ngọt và thơm như ổi đào nhưng giòn tan, cắn một miếng là mát lịm, lại có thể chia cho nhiều người ăn, chấm muối ớt nghe qua là chảy nước miếng.

Con gái Sài Gòn cũng vậy, nghe qua là chảy nước miếng.

Con gái Sài Gòn dễ thương lắm! Họ có cái nhìn trong trẻo về cuộc sống, lại chẳng giận dai vùng vằng vô lý bao giờ. Đi đón trễ thì: “anh để em chờ nãy giờ đó coi có được hông? Ghét dễ sợ luôn hà!” :-) (Phải nói rằng “Ghét dễ sợ luôn hà” là một trong ‘tuyệt chiêu’ của con gái Sài Gòn ) Cộng với một cái lườm, hai cái nguýt thì bọn Tèo Sài Gòn hối hận quá cả 2 tháng sau mới … trễ lần nữa. )

Con gái Sài Gòn còn biết ăn mặc, đi đứng, nhất nước. Tiền có thể thiếu chứ phong cách tiểu thư thì chẳng thiếu bao giờ. Tiểu thư Sài Gòn không ưỡn ẹo mè nheo, mà phóng xe vèo vèo đứng tim Tèo.

Giọng gái Sài Gòn thì ngọt hơn mía lùi. Cái câu “hổng chịu đâu” mà nghe dân xứ khác nói thì ngứa lỗ nhĩ, nghe con gái Sài Gòn nói thì bọn Tèo Sài Gòn như bong bóng xì hơi, biểu cái gì cũng nghe ráo trọi :-) . Con gái Sài Gòn lãng mạn chẳng kém ai, nhưng cũng rất thực tế. “Được thì được hổng được thì thôi, làm chi mà dzữ dzậy!”

Sài Gòn là vậy đó, ít nhất là từ cái nhìn của Tèo tôi. Sài Gòn dễ thương khôn tả, khoáng đạt và bao dung, rộng rãi và hào phóng. Người Sài Gòn sống nhanh nhất nước, không sợ cái mới, ghét cái lỗi thời, sống rất thực tế.

Còn ti tỉ nhiều đề tài thú vị về Sài Gòn mà tôi không muốn đề cập vì lười là chính: cuộc sống sinh viên học sinh Sài Gòn, các trò ma mãnh ” cua ghệ” của bọn Tèo Sài Gòn, con trai Sài Gòn, bạn bè Sài Gòn, …

Tôi đã nghe rất nhiều những lời nhận xét kiểu vơ đũa cả nắm: con trai Sài Gòn thế này, con gái Sài Gòn thế kia, dân Sài Gòn thế nọ … Càng nghe càng thấy buồn cười vì đa số những người nói mấy câu đó chưa bao giờ thật sự  sống ở Sài Gòn.

Không hiểu có ai đó đọc bài này xong thì có thay đổi cái nọ cái kia trong nhận thức của họ không? Hy vọng nhỏ nhoi của tôi là những thay đổi, nếu có, là theo hướng tốt hơn.

Riêng tôi thì tôi vẫn nhớ day dứt cái ngõ nhỏ xôn xao ấy…

30 Phản hồi cho “Sài Gòn của tôi”

 1. xoathantuong says:

  Sài Gòn khác với tp HCM. Cái khác nằm ở con người – “Người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” (Kiều)

  Có cái con mẹ gì… mà có Thành Phố Hồ Chí Minh!!!

  Tại phi trường Tân Sơn Nhất, một Công An Hải Quan khám xét giấy tờ một bà từ nước ngoài về. Công An xem giấy tờ, hất hàm:

  - Sanh đẻ ở đâu?

  Bà kia không trả lời. Công An hỏi lần nữa, bà ta tức giận:

  - Ông hỏi gì mà bất lịch sự thế!

  Chợt hiểu ra, Công An vội nói:

  - Tôi hỏi bà nơi sanh chốn ở!

  Bà kia cụt ngủn:

  - Sài Gòn

  Tên Công An:

  - Thành Phố Hồ Chí Minh!

  Bà kia độp ngay:

  - Lúc tôi sanh ra, có cái con mẹ gì… mà có thành phố Hồ Chí Minh, khai sanh và căn cước từ xưa cho đến nay ở nước ngoài đều ghi là Sài Gòn, chẳng có ghi là thành phố Hồ Chí Minh nào cả!

  Tên Công An tức đỏ mặt tía tai. Những khách du lịch về VN đứng gần nghe câu chuyện ai nấy đều tủm tỉm cười.

  (Thuyền Nhân, Trích từ Ý kiến Bạn đọc, vietlandnews.net)

  • nguyen trong dan says:

   THUA QUI VI,
   Ghe gom hon ca, bay gio khi lam cac giay to nhu giay dang ky kinh doanh, giay nha dat, trich luc bo khai sanh,vv..va vv…. Neu dien vao “ly lich” ban than Nguyen Quan la ” Sai Gon” hay Noi Sanh la “Sai Gon” la bi ” chinh ly ” ngay voi mot cau noi: ” Lam gi co thanh pho Sai Gon! Ba muoi may nam roi ma may anh van chua bo tat!!!!????”
   Kinh Khiep che do XHCN va DCS Viet Nam!
   Hai chu “Sai Gon” ma con khong duoc nhac toi thi lam gi noi den dan chu tu do.
   Dau Nam Chuc Mung Nam Moi!
   SAI GON Muon Nam!

 2. TaTon says:

  Mỗi ngày mỗi đẻ mỗi đông
  Cứ ăn cứ ”ị” và cứ trông vào ”chuá giời”!
  Nứt mắt là ”lứa”, là ”đôi”
  Là ”eng” lo tìm vợ và tui lo đi tìm ”chồng”!!!

  Ướcmong, mãi cứ ướcmong
  Đố ai đápứng nỗi lòng thamsi…
  Đẻ nhiều, cứ đẻ nữa đi
  Em cứ õngẹo và ”eng” thì cứ đeotheo…

  Đời kwảthật bèo,
  Và ”thượngđế” kwá nghèo!!!

 3. kethahuong says:

  nha tui cu xa bac hai day, nho khong lam cong chinh dai hoc bach khoa vao nam 84. 85 co quan che cung ngon ban o truoc cua , va nha tho ham cua ban , duong o truong nguyen thai binh co hai tiem ben hu tiu cung ngon , hay la thoi bao cap cai gi mac cugn la ngon , ben canh truong nu quan nhan ngay xua la duong dat do , troi toi it ai dam vao day nhat la troi mua , vi nuoc ngap va khong co dien , do la nhung canh cua sai gon nam xua , chac la cua chinh minh , nhung do van dep , trong moi ki uc cua nhung nguoi con cua ngay ay

 4. Cám ơn bài viết của tác giả đã đem Sài Gòn của tôi về lại cho tôi trong khoảnh khắc, rất cám ơn. Vì Sài Gòn của tôi chỉ còn ở trong ký ức, hôm nay nhờ tác gỉa cho tôi “thấy” nó lại. Sài Gòn của tôi là những ngày đạp xe rong ruỗi trên những con đường lá me rơi vàng góc đường sau mỗi cơn mưa, là những tối đi ăn bò bía ở công viên Con Rùa…chớ không phải là những đàn xe đông như kiến, chạy vô lối, và….nhiều thay đổi. Mà tôi nghĩ con gái Sài Gòn đâu có nói chữ “chi”, ” mấy cổ nói “….làm gì mà dzữ dzậy!”, đúng vậy không ạ! Cám ơn tác gỉa.

  Have a Merry Christmas and Happy New Year.

  Hoàng thị Vân.

 5. vohoan says:

  SAIGON TRONG NỔI NHỚ
  Tôi vẩn yêu Saigon là Saigon
  Saigon trong tôi một khoảng trời con trai
  Xa rồi tôi có hay đâu
  Trả ai cái lúc lang thang trên đường
  Đâu rồi cái thuở xa lâu
  Trả ai cái thuở mơ mồng lúc yêu
  Saigon nắng cháy lại mưa nhiều
  Tháng sáu Saigon mưa nhiều lắm
  Mưa ào ạt trắng cả đêm
  Và cơn mưa chiều
  Êm đếm
  Rả rít
  Ô hay mưa gió mà hay
  Củng gì mưa đó mà quen bất ngờ
  Nhìn cơn mưa ướt môi chào phân vân
  Tôi nhớ mưa Saigon đến lạ
  Rồi bổng nhiên xa quá… quá xa Saigon

 6. xoathantuong says:

  Kỷ niệm Sài Gòn của tôi. xtt.

  Như… Đéo M… Đéo M…

  Mười giờ sáng một cuối tuần. Tại bến xe buýt Bến Thành, bên kia bùng binh là chợ Bến Thành.

  “Xe số… tiến lên phía trước. Xe số… cặp sát vào trong, đừng dừng xe ở ngoài. Xe số…” Tiếng từ loa phóng thanh oang oang liên tục điều khiển các xe buýt ra vào bến rước khách.

  “Tin, tin… toe, toe… t…in …in” Còi xe buýt liên tục. Hành khách ngóng cổ trông chừng coi xem chuyến xe buýt của mình tới chưa. Trời nắng và nóng. Thỉnh thoảng có vài “tây ba lô” đi qua, liếc nhìn những người đợi xe, rồi tiếp tục đi tiếp không tỏ vẻ ngạc nhiên hay tò mò.

  Vài ba người bán hàng rong để quang gánh trước quầy bán vé. Họ bán hàng. Xe cộ chen lấn nhau xoay quanh bùng binh. Tiếng ồn liên tục của các loại xe.

  Một chị bán hàng rong hồn nhiên nói chuyện với một chị bán hàng rong khác: “Đéo M… cái thằng… Đéo M… cái con… Đéo M…” Chị ngừng lại để bán hàng. Rồi, điệp khúc “Đéo M…” lại tiếp tục.

  Trông qua phía bên kia bùng binh, thấp thoáng dưới ánh nắng chói chang hình như có ai thì phải. Ồ! Bác chứ ai. Có tiếng từ đâu đó vang lên “Như có Bác…”

  Tin, tin…
  Xe số… tiến lên phía trước. Xe số… cặp sát vào trong.
  Như có Bác… Đéo M…

  Xoay quanh, xoay nhanh
  Tiếng ồn giờ tăng cao
  Như có Bác Hồ… Đéo M…

  Tiếng ồn liên tục của các loại xe,

  mọi âm thanh kết hợp lạ lùng.

  Tin, tin… toe, toe… t…in …in
  Xe số… tiến lên phía trước. Xe số… cặp sát vào trong.
  Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng… Đéo M… Đéo M…

  Chuyến xe buýt đợi đang tới. Phải đi thôi. Xin chào.

  • vohoan says:

   Sao mà “đ m… ” nhiều quá vậy !! Người hận thù Saigon. Nhưng Saigon vẩn mở rộng vòng tay đón chào mọi người trong tình yêu thương

 7. Lao Già says:

  “Sài Gòn chỉ đẹp về đêm”. Giống như hoa nhài chỉ nở về đêm nên không ai cúng loài hoa này bao giờ!
  Toàn phô ra những cái dở mà cứ tưởng là hay!

  • vohoan says:

   Xin Lao Già hay Lảo Già gì đó cho biết và nói cho rỏ nhửng cái dở là cái gì ? Thank you

  • Nguyễn Mãi Quốc says:

   Ai nói “Sài Gòn chỉ đẹp về đêm”??? Sài Gòn đẹp cả ngày lẫn đêm, OK!!!!

 8. vohoan says:

  Tôi đọc bài nầy nhiều lần. Tôi đả sống một phần đời ở đó. ở tuổi hoa niên

 9. Phạm Lãi says:

  Cảm ơn tác giả bài viết dễ thương lắm! Nhưng Tp. HCM ngày nay không còn được như Sài Gòn năm xưa đâu. Vẫn con đường đó, vẫn ngôi trường đó, vẫn con người đó nhưng đã thay đổi tên đường; trường học cũng không cái nôi của yêu thương, nhân bản và tri thức; con người thì đã mất dần lương tri theo năm tháng trong “nhà tù lớn thứ 2 trên thế giới” (sau Trung Cộng). Thay vào đó là kẹt xe, móc hầm. móc cống, ngập nước… ; học sinh thì dâm chém nhau, cô giáo phạt học sinh nam bằng cái bóp “của quý” của các em (Cô giáo dạy thể dục ở trường THTP Lê Quý Đôn, Q. 3)… ; con người chỉ còn biết yêu tiền, quyền lực (gia nhập Đảng để thu quyền – lợi), sắc dục, văn hóa phong bì…
  vậy còn đâu nữa cái Sài Gòn năm xưa như tác giả đã viết, hay nó vẫn nằm trong tâm của mỗi con người chúng ta.

 10. vuxuanmoise says:

  Thành phố đăt tên Bác !!!!,tội cho Bác lắm !! nhửng gì xấu,nhơ-nhớp,bẩn,thúi,trộm,cướp,xì ke,ma túy ôi ! nhiều,nhiều thứ kể không hết …….,đều dùng danh từ là thành phố H.C.M !!!!!!. Báo Công An,Lao Động, Thanh Niên ….vân vân và vân vân ,phần tin hằng ngày có chuyện gì : nhơ-nhớp ! độc ác ! vân vân ….tất cả đều viết rỏ tên của Bác !!! . Nào là tại thành phố H.C.M xảy ra vụ !!!!. Thôi nhé ! đừng viết nửa ! Bác sợ quá !!! Bác không con muốn sống từ năm 1968 !!! . Mà ! sao cứ lôi tên của Bác ra hoài vậy ??? !!!! ….

Phản hồi