WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Dấu vết tội phạm không gian ảo dẫn đến tông tích hai sinh viên [Việt]

tại trường Winona State

Tác giả: Dan Browning, Star Tribune

Local+Metro, Jan. 3, 2011

Tạ Dzu chuyển ngữ

Ngân hàng Trung Ương Hoa Kỳ cho hay một ổ tội phạm mạng ảo xuyên quốc gia có trụ sở tại Việt Nam liên quan đến hai người trong chương trình trao đổi sinh viên.

Cuộc điều tra của Bộ Nội An Hoa Kỳ mang tên “Operation eMule” của các nhân viên liên bang dẫn đến việc tìm ra một cặp 22 tuổi thuộc chương trình trao đổi sinh viên tại Winona, bị nghi là một phần của đường dây tội phạm không gian mạng tinh vi tại Việt Nam. Họ đã lợi dụng danh tính của vô số người Mỹ để lừa đảo những nhà bán lẻ trực tuyến lên đến hàng triệu đô la.

“Đó là một vụ lớn”, ông Jason Calhoun, điều tra viên về gian lận thuộc công ty phần mềm ngôn ngữ  Rosetta Stone đang làm việc với các nhân viên liên bang nói như vậy.

Nhiều công ty lớn đã bị lừa đảo, trong đó có eBay, PayPal, Amazon, Apple, Dell và Verizon Wireless, theo ông Calhoun và tài liệu tòa án liên bang.

Nhà chức trách nói rằng cuộc điều tra dựa trên những danh tính bị đánh cắp dùng để mở tài khoản với eBay, PayPal và các ngân hàng Mỹ. Thông qua các tài khoản này, những kẻ lừa đảo bán hàng hóa thông dụng và đắt tiền với giá rẻ. Những người này giao hàng bằng cách mua lại từ các nhà thầu cung cấp, sử dụng tài khoản bị đánh cắp. Khi những nạn nhân bị trộm danh tính phản đối hóa đơn tính tiền, các nhà buôn phải chịu thiệt thòi.

Hai sinh viên tại Winona State University kiểm soát hơn 180 tài khoản eBay và hơn 360 tài khoản PayPal, được mở bằng những danh tính bị đánh cắp, theo tài liệu ngày 29 tháng 12 của một thẩm phán liên bang ở St Paul tiết lộ.

Susan Higginbotham, 49 tuổi ở Bemidji là một trong những nạn nhân. Bà phát hiện ra rằng ai đó đã đánh cắp danh tính của bà trong tháng Giêng, khi bà bắt đầu nhận được thư từ các ngân hàng chào đón bà như một khách hàng mới”. Có khi tôi nhận được 7, 8 lá thư một ngày. Chuyện này xảy ra trong nhiều hôm”, Higginbotham nói như vậy vào thứ Sáu. Sau đó là những hóa đơn đòi tiền đến từ eBay đối với các cuộc mua bán chưa từng thực hiện.

Bà là một giáo viên cho chương trình giáo dục đặc biệt ở Bagley, tiểu bang Minnesota, trình bày vấn đề này với một công ty chuyên về dịch vụ pháp lý có tên Bảo vệ Chiếm đoạt Danh tính đã được bà trả tiền trước. “Họ đã làm việc rất tuyệt vời”, bà nói.

Các điều tra viên tìm ra rằng hai sinh viên ở trường Winona kiếm gần 1.25 triệu, trong số đó phần lớn được chuyển vào các tài khoản tại Việt Nam và Canada, theo bản báo cáo của ông Daniel Schwarz, nhân viên của Homeland Security Investigations tại Minnesota. Ông Schwarz đang làm việc với Trung Tâm Tội Phạm Không Gian Ảo Quốc Gia (National Cyber Crimes Center – C3) ở Hoa Thịnh Đốn về vụ việc này. Trung tâm là một phần của Immigration and Customs Enforcement.

Hai sinh viên Winona sử dụng khoảng 1 triệu USD đặt hàng với công ty phần mềm Rosetta Stone bằng sự gian lận các thẻ tín dụng, Schwarz cho hay vào tháng 11 trong bản khai hữu thệ của ông dùng để xin trát tòa khám xét căn hộ hai người này. Chính phủ cho biết các sinh viên Trâm Võ và Khôi Văn có visa loại F1, cho phép họ nghiên cứu tại trường đại học nhưng không được phép làm việc.

Cuộc điều tra đang tiếp diễn

Không liên hệ được với Võ để có thể đưa ra một bình luận nào. Văn thì không cho biết gì. Các quan chức về Nhập Cư từ chối công bố bất cứ điều gì hôm thứ Sáu về tình trạng của họ, lưu ý rằng vấn đề là một phần của cuộc “điều tra hình sự đang tiếp diễn”. Tuy nhiên, hồ sơ cho thấy không có án phạt hình sự nào đối với các sinh viên.

Calhoun cho hay các nhân viên điều tra C3 phát hiện đường giây gian lận Việt Nam trong khi theo đuổi một vụ việc tương tự mà ông tìm ra tại Rosetta Stone vào năm 2008. Cuộc điều tra được điều hành bởi một lập trình máy tính có tên Randall Craig Senn, thuộc Billings, Mont, và Osama Moosa Al Hami, thuộc Amman, Jordan.

Senn nhận tội âm mưu gian lận và đã bị kết án vào tháng Ba với 30 tháng tù giam. Al Hami đã bị bắt và bị truy tố ở Jordan, theo hồ sơ tòa án liên bang. Emule bắt đầu hoạt động chính thức vào tháng Chín năm 2009 để điều tra đường dây tội phạm tại Việt Nam, nhắm mục tiêu mua hàng trực tuyến và sử dụng các công ty chuyển hàng hỏa tốc. Các nhà điều tra ước tính rằng đường dây gian lận cung cấp “hàng trăm triệu đô la” vào nền kinh tế chui ở Việt Nam, theo tờ khai hữu thệ.

Schwartz cho biết trong bản khai hữu thệ rằng các đường giây liên quan đến một “mạng lưới phức tạp” của các chuyên gia, bao gồm cả hacker máy tính, các nơi chuyên cung cấp danh tính và thông tin tài chính bị đánh cắp, các quản đốc và hỗ trợ viên gian lận, lừa tiền và cả những dịch vụ chuyển hàng. Những kẻ này liên hệ với nhau bằng một trang mạng an toàn gọi là “truy cập bởi các thành viên đã đăng ký mà thôi”.

Nhân viên điều tra nói rằng những kẻ lừa đảo, ẩn đằng sau các địa chỉ Internet proxy, sử dụng danh tính bị đánh cắp, dùng eBay bán rẻ mạt rất nhiều mặt hàng phổ biến như phần mềm, trò chơi video, sách giáo khoa và thẻ tặng Apple iTunes. Nhưng những kẻ lừa đảo thực sự chẳng có hàng hóa gì. Khi có người mua các sản phẩm trên eBay bằng cách sử dụng một thẻ tín dụng hoặc tài khoản PayPal, các kẻ lừa đảo nhận tiền rồi dùng các thông tin của người mua đặt hàng ở một nơi khác [nhà thầu cung cấp thứ ba] với giá chính thức. Hàng hóa sau đó được chuyển cho chính kẻ lừa đảo, và những nạn nhân như Higginbotham nhận được hoá đơn cho sản phẩm họ không đặt mua mà cũng không được nhận. Sau khi bị phản đối từ người mua, ngân hàng bèn quay ngược lại nhà thầu thứ ba để tính tiền với họ.

Trong khi đó, tiền gian lận được chuyển bất hợp pháp vào các tài khoản ngân hàng khác nhau tại Mỹ, sau đó lại chuyển vào những tài khoản [ở ngoại quốc] cho mất hết dấu vết.

“Những kẻ sống ở nước ngoài thường cảm thấy như họ có vẻ bất khả xâm phạm”, Calhoun nói vậy. Ông đã tham dự một diễn đàn về Operation eMule với các nhà điều tra liên bang và hai nhà điều tra gian lận bán lẻ khác tại cuộc họp ngày 1 tháng 10 của Merchant Risk Council, một tổ chức đặt cơ sở tại Seattle được thành lập để chống các kế hoạch lừa đảo trực tuyến.

Theo mô tả thì “Operation eMule” đã xâm nhập vào một số diễn đàn tội phạm lén lút và xác định các nhóm tội phạm không gian ảo xuyên quốc gia hoạt động rất nhiều tại Việt Nam”. Họ cho biết rằng các tập đoàn lừa đảo dựa chủ yếu vào việc trao đổi sinh viên quốc tế.

Lôi kéo sự tham gia

Craig Sorum, một viên chức trông coi về điều tra tội phạm mạng ở Minneapolis của FBI, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây rằng trong nhiều trường hợp, những kẻ gian lận được tuyển dụng thông qua các trang mạng tìm kiếm việc làm của những kẻ lừa đảo, quảng cáo họ là những công ty hợp pháp tuyển dụng lao động được trả lương cao mà công việc lại nhàn hạ. [Chúng tôi] Chưa liên lạc được với Sorum để đưa ra bình luận về trường hợp cụ thể. Hồ sơ PayPal cho thấy Võ có liên quan đến 24 tài khoản eBay và ít nhất 56 tài khoản được mở dưới danh tính bị đánh cắp, theo tờ khai hữu thệ. Khoảng 247.000 $ chuyển vào các tài khoản này. Chính phủ cho hay cô cũng đã mở ít nhất 26 tài khoản ngân hàng tại Wells Fargo, Capital One, Eastwood và HSBC dưới danh tính bị đánh cắp.

Tiền gửi vào các tài khoản tổng cộng 352.676 $, trong đó gần 200.000 $ đã được chuyển đến Việt Nam hoặc Canada.

Các nhà điều tra cho thấy Văn – người vừa giành giải thưởng là một sinh viên hóa sinh xuất sắc tại Winona State – liên quan đến 157 tài khoản eBay và 310 tài khoản PayPal đã được mở dưới danh tính bị đánh cắp.

Bản khai hữu thệ viết rằng hơn 1 triệu USD luân lưu qua các tài khoản đó. Bản khai cũng nói Văn đã mở ít nhất sáu tài khoản ngân hàng với Wells Fargo và Eastwood bằng danh tính bị đánh cắp. Tiền gửi tại các tài khoản này tổng cộng khoảng 524.000 $, trong đó 480.020 $ được chuyển đến Việt Nam.

“Tôi không biết khi nào thì ông ta có thời giờ để làm điều đó. Ông dành tất cả thời gian của mình để học tập”, Thomas Nalli, một giáo sư hóa học tại Winona State làm việc thân cận với Văn cho biết hôm thứ Bảy. “Tôi hy vọng tất cả không phải là sự thật.”

Chính phủ nói rằng họ có bằng chứng khá chắc chắn liên quan đến Võ và Văn về những tội chuyển tiền gian lận, trộm cắp danh tính và rửa tiền.

(Dan Browning • 612-673-4493)

Bản tiếng Việt: Tạ Dzu

© Đàn Chim Việt

6 Phản hồi cho “Dấu vết tội phạm không gian ảo dẫn đến tông tích hai sinh viên [Việt]”

 1. Đinh Tặc says:

  Dù sao đây cũng là một tài năng hiếm có…hãy nghe thầy giáo của họ phát biểu họ là những học sinh giỏi và tôi mong nhà cầm quyền Mỹ sẽ không truy tố họ mà nên tạo điều kiện cho họ phát huy tính sáng tạo theo chiều hướng tốt..

 2. hoang says:

  Nhục quá!Hết buôn lậu đến ăn cắp hàng ở siêu thị.Giờ lại ăn cắp tiền qua mạng. Đúng là chế độ nào thì nó sản sinh ra con người thế đó.

 3. hcm says:

  Một vài báo mạng VN đã đăng tin này với tên tuổi hai cháu ngoan bác Hồ đầy đủ. Hy vọng đây không dính gì tới con cháu cán bộ cao cấp -đang đấu đá nhau kịch liệt- mà chỉ là copy trung thực của truyền thông VN.

 4. - Đất Nước của Nhân Vật Năm 2010 được Bầu Chọn : Ông Nguyễn Tấn Dũng với Thành Tích Nổi Bật :
  .- Vụ VinaShin ; .- Vụ Cấm Phản Biện ; .- Vụ Cấm Khiếu Kiện Tập Thể ;
  .- Vụ BauXit Tây Nguyên ; .- Vụ In Tiền POLYME ; .- Vụ Đại Lộ Đông Tây …
  - Đất Nước của Chủ Tịch Tỉnh Mua Dâm , Hiếp Dâm Gái Vị Thành Niên, Trẻ Em .
  - Đất Nước Của Hiệu Trưởng Mua Dâm , Hiếp Dâm Học Trò … Thầy giáo gạ Đổi Dâm lấy Điểm …
  - Đất Nước Của Những Quan Chức Thường Xuyên Tham Nhũng nhưng lại được Bầu hoặc Chỉ Định Làm Trưởng Ban Phòng Chống Tham Nhũng …
  - Đất Nước Của Tiền : Tiền Bạc là Trên Hết , Tất Cả Vì Tiền , Có Tiền là Có Tất Cả …
  Đương nhiên một Đất Nước như thế PHẢI Sản Sinh ra những CON – Người như thế !

  • Vinh dự cho CHXHCN.VN muôn năm!!! says:

   “Nhục Quá !” nói về tưởng thú,… í lộn thủ tướng nước CHXHCN VN còn thiếu mất 1 thành tích là được 1 công ty xử lý rác thải đăng bình chọn là lãnh đạo xuất sắc của năm 2010 nữa đó!!!

 5. DO NGHE says:

  Ồ Assange đấy ạ
  Mấy NGÀN XƯA mới THẤY MỘT LẦN
  Anh CHÀNG ĐIÊN cổi ÁO LỘT QUẦN
  Trơ trẽn CÁI THÂN TRẦN TRỤI
  Chị BẢO THƠM em CHÊ THỐI Sao ĐÂY

  Thơm VÌ EM hồng HỒNG CẬY CẬY
  Assange chợt thấy ĐẢ MÊ
  TỐC VÀNG hai mái lê THÊ
  Chết THÀ CHIU CHẾT ngứa NGHỀ BIẾT SAO

  Thối VÌ CHỊ trăm CHE NGÀN DẤU
  Xấu SỢ ĐỜI thấu RÕ TÂM CAN
  Miệng la OAI OÁI rằng OAN
  Nhân NÀO quả NẤY thế gian THƯỜNG TÌNH

  Thế GIỚI ẢO giật MÌNH tỉnh THỨC
  Lòng CHÂN THẬT đạo ĐỨC CỦA TA
  Của TA ta BIẾT lòng TA
  Trái TIM RỘNG MỞ giao hoà THẾ GIAN

Phản hồi