|

Ông Đinh Thế Huynh: “VN không có nhu cầu đa nguyên đa đảng”!

Đàn Chim Việt: Ông Đinh Thế Huynh, chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng biên tập báo Nhân Dân, trong cuộc họp Trung ương lần thứ 15 trước thềm ĐH đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI đã thay mặt cho 87 triệu dân Việt Nam tuyên bố: “Ở Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên, đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đa đảng”.

Chủ tịch của Hội Nhà báo có quyền dõng dạc thay mặt cho nhân dân tuyên bố vậy không? Và đó có phải thực sự là ý nguyện của nhân dân Việt Nam không? Liệu có nên vin cớ cuộc “thử nghiệm” (nếu có nào đó) hồi đầu thế kỷ 20 để kết luận cho một trào lưu trong thế kỷ 21 không? Những câu hỏi xin dành cho bạn đọc. Chúng tôi, với tư cách cơ quan truyền thông, xin chuyển tới bạn đọc bài phỏng vấn dưới đây trên VNN:

————————————-

(VietNamNet) – Tại cuộc họp báo trước thềm Đại hội Đảng XI sáng nay, ông Trần Lưu Hải, Phó Ban Tổ chức TƯ cho biết, trong Điều lệ Đảng khóa X chưa đề cập đến việc Đại hội bầu trực tiếp Tổng Bí thư nhưng nếu đa số đại biểu tham dự yêu cầu thì Đại hội sẽ tiến hành bầu.

TBT NĐM. Hình: VNN

Ông Hải nói thêm, do chưa có quy định trong Điều lệ Đảng khóa X nên hơn một năm qua, Ban Tổ chức TƯ đã từng bước thực hiện thí điểm từ cơ sở việc bầu trực tiếp Bí thư và ban Thường vụ tại đại hội.

Trong năm 2010, đã có 10 địa phương thực hiện bầu trực tiếp bí thư tỉnh ủy. Theo ông Hải, kết quả bước đầu của việc thí điểm này khá tốt, được dư luận đồng tình. Ban Tổ chức TƯ đã báo cáo với Ban Chấp hành TƯ khóa X để tổng kết và nhân rộng ra trong nhiệm kỳ tới.

Phó Ban Tổ chức TƯ cũng thông báo, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, 71 tuổi, sẽ không tham gia vào Ban chấp hành nhiệm kỳ tới do đã nắm giữ vị trí Tổng Bí thư 2 nhiệm kỳ.

Số dư hợp lý để rộng đường lựa chọn

Liên quan đến vấn đề nhân sự, ông Nguyễn Bắc Son, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TƯ cho hay, “Đại hội XI sẽ tiến hành bầu ra Ban Chấp hành TƯ khóa mới là những đại biểu ưu tú trong Đảng, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức, có năng lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có uy tín trong Đảng, trong xã hội, có tư duy đổi mới, khả năng tiếp cận, nắm bắt, xử lý vấn đề mới và vấn đề phức tạp nảy sinh; có khả năng đoàn kết, quy tụ, có phong cách làm việc khoa học, dân chủ, sâu sát, nói đi đôi với làm, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm”.

Ban chấp hành TƯ khóa mới sẽ có ít nhất 1/3 nhân sự mới, ưu tiên hợp lý tỉ lệ người trẻ, cán bộ nữ và đội ngũ nghiên cứu khoa học bảo đảm có tính kế thừa, có 3 độ tuổi dưới 50, dưới 60 và trên 61.

Số nhân sự giới thiệu vào Ban chấp hành TƯ khóa mới sẽ có số dư ít nhất 15% để Đại hội rộng đường lựa chọn, ông Son nhấn mạnh.

Đổi mới chính trị có bước đi phù hợp

Phóng viên Financial Times hỏi: Liệu Vinashin có được thảo luận tại Đại hội lần này không? Ông Sa Nhật Hòa trả lời: Vấn đề Vinashin đã được các cơ quan chức năng xem xét xử lý nên đây không phải là chủ đề tại Đại hội lần này. Còn trong các phiên thảo luận dự thảo văn kiện, Vinashin có được nêu ra hay không là tùy thuộc vào đại biểu.
Trước những ý kiến góp ý của một số nhà lãnh đạo lão thành gần đây về yêu cầu phải đổi mới toàn diện, triệt để cả kinh tế và chính trị, ông Nguyễn Viết Thông, Tổng thư ký Hội đồng Lý luận TƯ cho hay: Quan điểm và đường lối của Đảng Cộng sản Việt Nam là tiến hành công cuộc Đổi mới một cách toàn diện. Tuy nhiên, Đảng chủ trương đổi mới kinh tế đi trước một bước, đổi mới chính trị có bước đi phù hợp, với mục tiêu đảm bảo ổn định chính trị.

Định hướng đổi mới chính trị trong thời gian tới sẽ tập trung vào đổi  mới hệ thống chính trị, nâng cao chất lượng, hiệu quả họat động của hệ thống chính trị, đảm bảo dân chủ xã hội chủ nghĩa, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, tăng cường năng lực và hiệu năng chỉ đạo của Nhà nước, sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội như Mặt trận Tổ quốc…

Trả lời câu hỏi của phóng viên AFP liệu khi tiếp tục đổi mới chính trị, Việt Nam có tính tới đa nguyên, đa đảng, ông Đinh Thế Huynh, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam khẳng định: “Ở Việt Nam không có nhu cầu đa nguyên, đa đảng và dứt khoát không đa nguyên đa đảng. Bởi một lẽ đơn giản, chúng tôi đã từng thử nghiệm đa nguyên đa đảng thông qua cuộc tổng tuyển cử năm 46, với nhiều đảng tham gia Quốc hội. Nhưng đến khi thực dân Pháp quay lại xâm lược nước tôi thì chỉ có Đảng Cộng sản cùng với nhân dân Việt Nam chiến đấu chống lại và giành thắng lợi trước thực dân Pháp. Và nay, Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn đang tiếp tục lãnh đạo nhân dân giành thắng lợi trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ khai mạc vào ngày 12/1 và kéo dài tới ngày 19/1. Tham dự Đại hội có 1.377 đại biểu, đại diện cho hơn 3.6 triệu đảng viên sinh hoạt ở gần 54.000 tổ chức cơ sở Đảng.

Đại hội lần này của Đảng Cộng sản Việt Nam là đại hội thường kỳ 5 năm họp một lần. Tuy nhiên, đây cũng là Đại hội có vai trò và sứ mệnh lịch sử to lớn: đại hội mở đầu cho thập niên thứ 2 của thế kỷ 21. Tại đại hội này, Đảng Cộng sản Việt Nam trên cơ sở nhìn lại 80 năm ra đời và trưởng thành, cắn cứ tình hình trong nước và quốc tế sẽ thảo luận, bổ sung và phát triển Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa xã hội; Báo cáo chính trị của Ban chấp hành TƯ khóa X trình Đại hội XI, thảo luận, xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2011 – 2020…

Chủ đề của Đại hội XI là “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, phát huy sức mạnh toàn dân tộc, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020 Việt Nam trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại”.

Nguồn: Thảo Lam, VNN. Đàn Chim Việt tựa đề

29 Phản hồi cho “Ông Đinh Thế Huynh: “VN không có nhu cầu đa nguyên đa đảng”!”

 1. Cái thằng Đinh Thế Huynh cũng giống như mấy thằng đừng đầu các cơ quan truyền thông, nó bị Đảng CSVN ép buộc nói như thế, chứ dân nào có ý như vậy? Dân lo kiếm tiền đóng thuế trả nợ cho Đảng thấy mẹ làm gì còn thời gian mà ý kiến ý cò.

  Bây giờ tìm nhà thằng Huynh này ném phân ném đá ném lựu đạn cho chết mẹ nó, cái tội hỗn láo với dân cái tội vu khống cho 87tr dân trong đó có hơn 3tr đảng viên.

  Thế giới đi tới đâu rồi mà giờ này còn lọt tọt theo cái Đảng CS chết tiệt, cũng vì danh lợi và sự sống còn của Đảng đây mà.

 2. thien huong says:

  loi phat ngon doc doan doc quyen va phan dan chu.da dang hay khong la do long dan va do lich su quyet dinh. khong mot ca nhan nao be cong lich su.ong huynh co an hoc nhung hieu biet con qua it!

 3. Khanh Toan says:

  Xem nao: Nhin mat cua Dinh the Huynh dung la loai chan trau ,bo ,nhin mat du biet tu cach huong chi dam
  len tieng thay mat cho 85 trieu dan tuyen bo “Vn dut khoat khong co da nguyen da dang” .Huynh nay dam
  tuyen bo voi dan ve “trung cau dan y” hay khong?.
  -Tran Luu Hai ban to chuc TU.Su chi dinh nhan su truoc khi dua dan bau,do chi la hinh thuc thoi.That ra tram con ngua chay trong san van dong cung chi co mot con duy nhat. Nhin Tay phuong xem,luon ton trong chat xam,tinh hoa cua dat nuoc.Con dang moi con chiem doat,boc lot va cuop cua dan va chia nhau lam giau. Dan luon doi ngheo va lam than !~!!

 4. chu chi says:

  Lại thêm một thằng ăn nói mất dậy. Nó đại diện cho ai? Nó không nói có ai bảo nó câm đâu… Dân Việt hèn cứ để cho những thằng mất dậy như thế này đè đầu đè cổ…

  • Nguyen says:

   “Dân Việt hèn”

   Có thể đúng là như vậy thật?!

   (Trong đó có tôi)

 5. Tạ Tuyên says:

  Nghe nói mà muốn chửi thề …Đinh Thế Huynh thay mặt cho 87 triệu dân Việt !…

 6. DO NGHE says:

  ĐA cũng TÓT mà THIỂU cũng HAY
  Chuột Cả BẦY Đào KHÔNG NÊN LỖ
  Một VỢ cằn NHẰN THẬT KHỔ
  Bốn BÀ Thấy RỨA nằm Giữa CŨNG VUI

  Luận Anh HÙNG HÀO KIỆT xưa NAY
  Bị và THÁO Đức TÀI ĐẢ RÕ
  BỊ ĐỨC xiên xiên XỎ XỎ
  TÀO Anh Hùng THẤY RÕ Nỗi GIAN NGAY

  Tạo THỜI Tạo THẾ Một BÀN TAY
  Rạng RỠ Cả CƠ ĐỒ XÃ TẮC
  Độc ĐẢNG Đông ÂU XÔ VIẾT
  Trời ƠI TRỜI nào BIẾT ĐẢ Về MÔ

  Thời THẾ Tạo ANH HÙNG VẬY VẬY
  Qua Đường Hầm ĐẢ Thấy BÌNH MINH
  Như ANH LÍNH TRẺ QUÊ MÌNH
  Tinh Tấn DŨNG TRỜI SINH Cho NƯỚC VIỆT

 7. lotxac says:

  Ai MÊ thì cứ MÊ. Ai MƠ thì cứ MƠ ! Nhưng có một điều : Người VIỆT NAM Ý THỨC về CỘNG-SẢN VIỆT NAM thì con số QUÁ ÍT. Rất tiếc
  Thôi thì IM LẶNG vẫn là VÀNG.

  • Hoang Le says:

   sự im lặng chính là đầu mối của vấn nạn mà bạn vừa nêu lên đó là ‘Người VIỆT NAM Ý THỨC về CỘNG-SẢN VIỆT NAM thì con số QUÁ ÍT’

   Có bao giờ mà sự im lặng là vàng đâu?, có khi nó còn là tội ác nữa!

   • lotxac says:

    Chúng tôi đã đi nói nhiều về SỰ TÀN NHẪN; LỪA DỐI; MANG RỢ của CSVN mà những năm chúng tôi đã chứng kiến trong TÙ-NGỤC của CSVN cho những người VIỆT NAM đã bỏ chạy trước năm 1975, và những số người ra đi trước năm 1954 theo chân lính LÊ-DƯƠNG để cho họ hiểu CSVN là gì ?. Nhưng; sau khi VI-CI lừa dối: KHÚC RUỘT NGÀN DẶM; SẮC DỤC; GIA ĐÌNH etc.. thì người VN tị-nạn hay gì đó… họ lại kéo nhau về VN để đem hàng tỉ Dollars mỗi năm làm cho CSVN thêm sức mạnh để trấn áp lại ĐỐI PHƯƠNG có trình độ trong và ngoài nước.
    Mỹ lại nói chuyện,và liên hệ đến CSVN; cho CSVN qua Mỹ; hoặc buôn bán; hoặc du học; hoặc lý do tôn-giáo bằng hợp lý.
    Người mà trước đây đã từng đứng trong hàng ngũ Quốc gia; là huynh trưởng của KQ còn về với Cộng.
    H.O được Mỹ cho qua theo diện NHÂN ĐẠO; họ về VN như ăn cơm bữa.
    Chúng ta bỏ việc; bỏ tiền ra kêu gọi đấu tranh CHỐNG CỘNG được như trước ngày Mỹ cấm vận CSVN ?
    Ai mơ… CSVN sẽ cho ĐA-ĐẢNG ?
    Ai mê… CSVN sẽ cải đổi như các nước BẮC ÂU ?
    Bây giờ; nhờ người Việt gọi là TỴ NẠN ?… CSVN đủ mạnh mà nói cho mọi người biết rằng: TA LÀ CỘNG SẢN ĐÂY.
    Còn gì nữa mà không im lặng ? hỡi người Việt TỴ NẠN tôi ơi !

 8. thanh long says:

  Loài người kinh qua nhiều chế độ, chỉ cho thấy duy nhất một con đường là đấu tranh bạo động lật đổ thì dân tộc đó mới thoát khỏi áp bức bóc lột của chế độ.

 9. Nhân Quyền says:

  Ông Huynh lại làm theo cái kiểu mà các báo ,đài đã làm kể từ năm 1954 tại miền Bắc và từ 1975 trên cả nước .Đó là nói thay cho dân,quyết định thay cho dân, suy nghĩ giùm dân.Dân không nói,không quyết định và suy nghĩ như thế bởi thật sự dân Việt Nam đâu có quyền tự do ăn nói như các dân nước khác đâu.Ông Huynh nên nói lại rằng cho đúng là”đảng không cần đa nguyên đa đảng bởi nếu có đa đảng thì đảng sẽ mất quyền toàn trị,kể cả các độc quyền tham nhũng,đặc quyền nói dối,đặc quyền miễn truy tố bất kể phạm tội gì,…”!

 10. haile says:

  ‘…..đảm-bảo dân-chủ xã-hội chủ-nghĩa” có giống như ” Đao-đức cách-mạng xã-hội chủ-nghĩa ” không ? Trong trại Tù Lao-Động Khổ-sai (Xã-hội chủ-nhĩa gọi là “Học tập cải-tạo ? Đạo-đức cách-mạng xhcn Nón-cối triết giải : ” Trung với đảng (cọng-sản). Hiếu với Bác (Hồ).. yêu TỔ-QUỐC TỨC LÀ YÊU XÃ HỘI CHỦ NGHĨA” Từ đó suy ra Dân-chủ Xã-hội Chủ-nghĩa Dân làm chủ dưói sự lãnh-đạo của đảng cọng sản mà thôi. Không có cái gọi là “Nhân-quyền, dân-chủ” nào khác tại đất nước Việt-nam này được. Nhưng có nhiều chỉ-dấu cùng nhiều hiện-tượng rỏ nét đã hiện hiện nhiều nơi báo hiệu sẽ có “Biến-Cố” bất ngờ xảy ra. Vì thời thế, thế thời phải thế. Không thể tiếp-tục đi theo đường “Bác đi” Bi-đát thêm nữa, Nông-dân, Cong-nhân đã khốn khổ hết chịu nỗi rồi./.

Phản hồi