WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Việt Nam cần hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ

Theo thông tin mới nhất từ báo chí Hoa Kỳ, nhân vật cao cấp hàng đầu về Châu Á, thuộc Bộ Ngoại Giao Mỹ – Ông Kurt Campbell, sẽ có chuyến công du Á Châu trong những ngày tới.

Thông tin kể trên được báo chí biết đến tại buổi điều trần của ông Krut Campbell do Ủy Ban Đối Ngoại thuộc Hạ Viện Hoa Kỳ tổ chức. Đây là phiên làm việc cần thiết để có sự nhất quán trong những bước đi  đối ngoại song phương linh hoạt của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam.

Gần đây Hoa Kỳ đã chính thức chỉ trích Việt Nam về những đàn áp nhân quyền thô bạo dành cho các nhà đối lập và đối kháng chính trị tại Việt Nam. Để đáp trả, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam – Bà Nguyễn Phương Nga đã lên tiếng cáo buộc Hoa Kỳ đã “can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam”…

Sự kiện ông Kurt Campbell sang công du Châu Á nhưng chỉ thăm hai nước Việt Nam và Lào (hai nước láng giềng liền kề với Trung Quốc), đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc của chính phủ Mỹ đến những động thái khiêu khích của Trung Quốc trên Biển Đông gần đây.

Ông Kurt Campbell sang thăm Việt Nam và Lào Trong lúc đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đang tham dự Khóa họp lần thứ 13 Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc tại Geneve. Khóa họp này diễn ra từ ngày 01/03 và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 26/03/2010.

Trong ngày 02/03/2010 ông Minh đã có phát biểu giới thiệu một số thành tựu của Việt Nam và nhấn mạnh về vấn đề nhân quyền rằng: “Việt Nam chủ trương thúc đẩy đảm bảo quyền con người thông qua đối thoại và hợp tác quốc tế”. Đây là một phát biểu chung chung mang tính ngụy biện sáo mòn mà Việt Nam đã áp dụng nhiều năm qua, nhằm che giấu sự vi phạm nhân quyền trầm trọng và có hệ thống của họ đối với nhân dân Việt Nam. Nhưng rồi sẽ đến lúc họ không thể cứ quanh co được nữa, vì Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc đang cho dự thảo thêm bản “Tuyên Ngôn Về Giáo Dục Và Đào Tạo Nhân Quyền” mà các nước thành viên sẽ phải đồng thực hiên nghiêm chỉnh sau khi ký kết.

Còn nhớ, trong bản “Báo Cáo Quốc Gia Kiểm Điểm Định Kỳ Việc Thực Hiện Quyền Con Người Ở Việt Nam” do nhà nước Việt Nam Cộng Sản soạn thảo và điều trần trước Uỷ Ban Quốc Tế Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc ngày 08/05/2009. Họ đã  giải thích về lý do việc họ vi phạm nhân quyền như sau: “trình độ và nhận thức của một bộ phận cán bộ Nhà nước, kể cả ở trung ương và địa phương về quyền con người còn nhiều hạn chế: không chỉ không nắm được các quy định của luật pháp quốc tế, nghĩa vụ của Việt Nam với tư cách là quốc gia thành viên của các công ước quốc tế về quyền con người, mà đôi khi còn nắm không chắc các quy định của luật pháp và chủ trương chính sách của Nhà nước, do vậy có nơi có lúc còn để xảy ra các vụ việc vi phạm, làm hạn chế và ảnh hưởng đến việc thụ hưởng quyền của người dân” (trích toàn văn chương IV điều 77)

Qua lời dẫn trên, Việt Nam đã khẳng định trong chế độ độc tài Cộng Sản của họ hiện nay họ đang sử dụng các cán bộ thiếu trình độ, thiếu năng lực để vận hành bộ máy cầm quyền.

Đứng trước hiểm họa bành trướng của Trung Quốc, có thể đe dọa trực tiếp sự tồn vong của nước Việt Nam. Với một đội ngũ nhân sự cầm quyền và thừa hành pháp luật kém cỏi từ cấp chóp bu ở trung ương Đảng Cộng Sản đến các cấp địa phương hiện nay. Có thể khẳng định, nếu Việt Nam không kịp thời tìm kiếm một đồng minh toàn diện thì việc mất nước chỉ còn là vấn đề thời gian.

Kể từ trong Chiến Tranh Thế Giới lần 2, Người Mỹ đã quan tâm đến Việt Nam trên bản đồ dân chủ chiến lược toàn cầu của họ. Nhưng vì nhiều căn nguyên, Việt Nam đã tự đánh mất cơ hội làm đồng minh thân cận của Hoa Kỳ. Đây là một điều hết sức đáng tiếc cho nhân dân Việt Nam!

Trong khó khăn lại nảy sinh cơ hội tốt. Chính là nhờ những động thái bành trướng hiện nay của Trung Quốc, cho nên Việt Nam mới phải cầu viện tới Hoa Kỳ. Nhưng nếu làm đồng minh với Hoa Kỳ, Việt Nam phải dứt khoát chia tay với những vi phạm trầm trọng về nhân quyền và phải mở rộng dân chủ. Đó cũng là những nhận định của ông Kurt Campbell trong phiên điều trần với Hạ Viện Hoa Kỳ, ông nói (lược dịch sang tiếng Việt bằng thanh công cụ Google): “chính quyền Việt Nam hiện nay đang muốn một quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ vì lý do chiến lược. Nhưng Hoa Kỳ đang có quan ngại thực sự về bước lùi của họ trong các vấn đề nhân quyền và tự do tôn giáo trong những năm gần đây”. Cuối cùng ông Kurt Campbell kết luận: “Sẽ rất khó có quan hệ thân hữu, nếu Việt Nam không có bước tiến rõ rệt để cải thiện tình hình nhân quyền trong nước”.

Như vậy chính phủ Hoa Kỳ đã công khai quan điểm của họ. Để nhận được sự hậu thuẫn của người Mỹ, hết sức đơn giản không tốn kém bất cứ một khoản vật chất nào. Chỉ cần Việt Nam kịp thời mở rộng dân chủ, cải thiện nhân quyền bằng những hành động cụ thể như: Thả hết các tù nhân chính trị đã bị “hình sự hóa”, chấp nhận các đảng phái đối lập, tôn trọng quyền lập hội, quyền tự do báo chí, tự do xuất bản vv.., giống như các nước Dân Chủ khác trên thế giới. Và có lẽ, ngay trong cuộc họp lần thứ 13 Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc lần này, ông Pham Bình Minh – Thứ trưởng ngoại giao Việt Nam, nên cam kết với quốc tế, sẽ về bàn bạc với Đảng Cộng Sản Việt Nam để thực thi những điều trên.

Hơn lúc nào hết, trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam hãy đặt  những lợi ích thiết thực sống còn của quốc gia lên hàng đầu, dù sao đi nữa họ cũng vẫn là người Việt Nam. Họ phải dứt khoát từ bỏ thứ quyền lực chính trị độc đoán của mình, thì chắc chắn Hoa Kỳ sẽ chấp nhận Việt Nam là một đồng minh thân cận toàn diện.

Lịch sử đã cho thấy, dù hàng ngàn năm qua, người Việt đã nhiều lần đẩy lùi được nạn xâm lược từ Phương Bắc. Nhưng kèm ngay sau đó lại làm một thứ “hàng thần” bằng cách triều cống, nhận sắc phong từ “thiên triều”. Đó thật là một nỗi nhục chứ chẳng vinh quang gì cho đời con cháu!

Trước cục diện thế giới hiện nay, xét riêng một quốc gia, chỉ có Hoa Kỳ mới có khả năng trấn áp được Trung Quốc. Nếu trung Quốc tấn công quân sự Việt Nam bằng một cuộc chiến tổng lực, thì chỉ trong nhiều nhất là 30 ngày họ sẽ san bằng mọi cản trở. Vì vậy, khi người Mỹ “đưa tay ra” như hiện nay thì đó là cơ hội vàng cho Việt Nam.

Nhìn sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Liên Bang Đức, Đài Loan vv… chúng ta hoàn toàn không thấy có một tiền lệ nào đáng quan ngại về phương diện chủ quyền quốc gia cũng như quyền lợi quốc tế của họ bị mất mát do làm đồng minh thân cận của Mỹ. Do vậy không còn nghi ngờ gì nữa, hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ là lời giải đúng đắn nhất cho bối cảnh hôm nay của Việt Nam.

Bài do tác gải gửi tới

41 Phản hồi cho “Việt Nam cần hợp tác toàn diện với Hoa Kỳ”

  1. Kỳ nghĩa says:

    Người dân bình thường bao giờ cũng yêu thích chính quyền Mỹ hay kiểu Mỹ. Vì tôn chỉ của Mỹ là bảo vệ nhân quyền. ai sống ở miền Nam trước năm 1975 đều dể dàng nhận thấy điều này. Những dịch vụ y tế trong trường học, hay công việc trợ cấp cho đồng bào lánh nạn chiến tranh gặp khó khăn, Mỹ đều thực hiện một cách vô tư không phân biệt người đó là ai cả. Ai có cái nhìn công tâm đều thấy điều này.
    Mọi chính quyền độc tài đều ghét và nói xấu Mỹ, vì cách bảo vệ nhân quyền của Mỹ làm cho nhà nước độc tài khó cai trị dân họ, nhưng nếu thế giới này không có nước Mỹ thì các chính quyền độc tài sẽ đối xử với người dân nước họ như những con vật, chỉ biết nai lưng ra làm việc để nuôi dưỡng bộ máy cầm quyền.

  2. Đảng không biết nhục says:

    Hợp tác với Hoa Kỳ, cả 2 đều lợi, hợp tác với TQ thì chỉ biết quỳ gối mà thôi. Lãnh đạo Đảng CSVN được cái là không biết nhục quỳ gối trước TQ, hoan hô Đảng, các ông đã làm cho VN và TQ không còn chiến tranh nữa bằng cách làm VN thành một tỉnh của TQ. Đảng quan trọng hơn đất nước mà. Mấy ông Mác lenin có những người trung thành với ông ta con hơn con chó trung thành với chủ. Vài năm nữa Myanmar cũng vượt qua VN luôn, nhục quá nhục quá Đảng ơi

Phản hồi