WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Mỹ và các nền dân chủ phải làm gì để Trung Quốc hiểu

Theo Michael J. Green and Daniel M. Kliman, The Washington Post, chủ nhật, 16/01/11.

Chuyến thăm Washinton của chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào trong tuần này chắc chắn có nhiều xoay chuyển tích cực. Cả hai chính phủ đều hướng tới xây dựng mối quan hệ “tích cực, hợp tác và thông hiểu”.

Không có gì khó với một quan hệ ngoại giao tích cực, nhưng tổng thống Obama không muốn giấu diếm khu vực mà Mỹ và trung Quốc còn rất nhiều khác biệt: đó là những Giá trị chính trị. Đây không phải chỉ là chính sách nội bộ của Mỹ về các vấn đề quản trị, mà cả vấn đề dẫn đến từ chiến lược dài hạn về một Trung Quốc mới nổi.

Hệ thống quốc tế đã từng có kinh nghiệm về sự thúc đẩy tương tự từ sức mạnh quốc gia trong khoảng 150 năm trở lại đây. Như trường hợp của Nhật và Đức đã nổi lên vào đầu thế kỷ 20. Ở các quốc gia này luật pháp không phải là tối thượng và không có sự minh bạch của chính phủ khả dĩ làm các quốc gia khác yên tâm và thiết lập hình thức cư xử chiến lược. Kết quả là tình trạng đối đầu, thậm chí dẫn đến chiến tranh.

Nước Mỹ ,ngược lại, leo lên vị trí quyền lực một cách hòa bình, ngay cả khi Hoa Kỳ vượt qua Anh, nước Anh và cả những nước khác vẫn hưởng lợi khi tiếp cận với nền chính trị mở của Mỹ.

Nhờ có nền dân chủ mà sự tăng trưởng mạnh của Nhật Bản sau chiến tranh đã không tạo ra áp lực căng thẳng cho Mỹ và không gây một xung đột nào.

Bắc kinh tố cáo việc đề cao giá trị chính trị là một loại “tư duy chiến tranh lạnh” và can thiệp vào công việc nội bộ. Tuy nhiên, chính những vị lãnh đạo Trung Quốc cần hiểu rằng, sự ràng buộc lẫn nhau về kinh tế và những hứa hen “phát triển hòa bình” không đủ để làm dịu lo lắng về đường đi chiến lược của Bắc Kinh.

Những cuộc thăm dò dư luận gần đây tại Nhật và Nam hàn phản ánh số người ngày một tăng cho rằng Trung Quốc là mối đe dọa tiềm năng. 88% người được hỏi có ý kiến như vậy tại Nhật. Những phảtn ứng tương tự đối với Bắc Kinh cũng bộc lộ rõ tại các nước Đông Nam Á, bất chấp những lệ thuộc rất lớn của họ về quan hệ thương mại.

Sự lo ngại của các nước trong khu vực liên quan tới ý đồ của Trung Quốc nhiều hơn là chính sức mạnh của Trung Quốc.

Đối với tất cả những “đối tác chiến lược” của Bắc Kinh cùng  những cam kết với châu Á và với Mỹ, các chuyên gia cũng khó giải thích thuyết phục, tại sao Bắc Kinh lại quyết định đối đầu với Nhật trong việc kiểm soát đảo Điếu ngư-Senaku hoặc với các nước khác tròng vùng Đông Nam Á của Biển Đông. Họ không biết chắc chắn về những gì Bắc Kinh sẽ làm trong tương lai.

Cộng đồng quốc tế đã đánh cược trong năm 1970 rằng cam kết của Trung Quốc sẽ thay đổi liên tục cho đến khi sức mạnh của Trung Quốc làm thay đổi hệ thống quốc tế.

Đúng là là những cam kết đó đã củng cố ổn định khu vực và toàn cầu, sự hiện đại hóa của Trung Quốc đã thay đổi điều kiện sống của người dân Trung Hoa và của cải tạo ra trên cả địa cầu. Nhưng những giải phóng chính trị còn quá khiêm tốn, thậm chí Trung Quốc sử dụng áp lực kinh tế để chống lại những người bất đồng chính kiến cả trong nước lẫn ở nước ngoài, như trường hợp tẩy chay giải Nobel đối với Lưu Hiểu Ba, với Dalai Lama và những tiếng nói đa nguyên khác.

Hoa Kỳ không thể ép buộc Trung Quốc thành nước dân chủ. Một cuộc giải phóng chính trị đột ngột, không dựa trên nền tảng pháp quyền và một nền cai trị tốt, chỉ làm tăng thêm hiểm họa cho nền dân chủ và có gây ra rủi ro lớn cho chiến lược phát triển của Trung Quốc.

Tóm lại hiện nay, ít có khả năng thế hệ lãnh đạo hiện tại của Trung Quốc sẽ tiến hành các cải cách chính trị gây nguy hại cho chế độ độc đảng Cộng sản nắm giữ chính quyền. Nhưng Washington và Bắc Kinh cần thừa nhận rằng mối ràng buộc kinh tế lẫn nhau và các công bố về cam kết chiến lược không thể thay thế cho những yếu tố về yêu cầu tăng cường tính minh bạch và tự do trong lòng đất nước Trung Quốc.

Thông điệp này cần phải được Nhà Trắng và Quốc Hội Mỹ phát đi một cách rõ ràng, thể hiện nhất quán sự ủng hộ quyền con người, quyền tự do thông tin, thượng tôn pháp luật và xã hội dân sự tại Trung Quốc.

Trong môi trường năng động của các chế định khu vực và mạng thông tin của châu Á, Hoa Kỳ sẽ làm việc với các nước dân chủ khác, nhằm nhấn mạnh rằng việc xây dựng mối quan hệ tin cậy phụ thuộc vào tính minh bạch và đường lối tham gia với các nước láng giềng, không phải là việc «can thiệp nội bộ » như Bắc Kinh đưa ra.

Thực tế trong khu vực đã thấy rằng với định chế và sự tham gia mạnh của công dân sẽ tạo ra một quốc gia mạnh. Sự chuyển hóa dân chủ của Nam Hàn và Indonesie là những ví dụ.

Cách tiếp cận như vậy có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng những căng thẳng này sẽ bớt đi nếu Washington kiên định phù hợp với chờ đợi của các nhà lãnh đạo Trung Quốc và làm việc với các quốc gia có cùng những lo lắng và lợi ích trong mối quan hệ tích cực với Bắc Kinh. Không có gì nguy ngại khi tiếp tục nghĩ rằng sự hòa nhập kinh tế và các cam kết ngoại giao la những đảm bảo cho một sự lớn mạnh một cách hòa bình.

Dự kiến lịch chuyến thăm Mỹ của Hồ Cẩm Đào:

Ngày 18/01
Chủ tịch Hồ tới Căn cứ không quân Andrews và nghỉ tại nhà Trắng. Ăn tối riêng với Tổng thống Obama.

Ngày 19/01
Lễ đón chính thức, duyệt vệ binh danh dự, với 21 pháp đại bác theo truyền thống. Sau đó sẽ có một loạt các cuộc họp giữa hai tổng thống cùng các trợ lý. Tiếp đến là cuộc họp báo của Tổng thông Obama và Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Họ sẽ ăn trưa tại State Deparment và thăm Tổ hợp tòa Đại sứ mới của Trung Hoa.

Buổi chiều, Tổng thông Obama và phu nhân sẽ tiếp và ăn tối với Hồ Cẩm Đào và quan chức chính phủ hai nước.

Ngày 20/01

Chủ tịch Hồ sẽ thăm Tòa nhà Capitol Hill và gặp lãnh đạo của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa. Sau đó ông sẽ đọc diễn văn trong bữa ăn trưa do Ủy ban quan hệ Trung-Mỹ và Hội đồng thương mại Trung Mỹ tổ chức. Muộn hơn, ông sẽ đến Chicago, do Tờ Tòa án Chicago, báo hàng ngày của thành phố mời. Chuyến thăm bao gồm cả chiêu đãi ăn tối và thăm một trường trung học địa phương.

© Bùi Quang Vơm

© Đàn Chim Việt

6 Phản hồi cho “Mỹ và các nền dân chủ phải làm gì để Trung Quốc hiểu”

 1. Chúa ơi!
  Có một người tên là lộtxác says cướp quyền của Chúa, ra lệnh cho con vào lúc, ngày – con xin được sao y bản chính của ông ta dưới đây:
  ” 19/01/2011 at 5:35 am Có ngoan Đạo thì IM cái MỒM mà cầu nguyện đi….đừng đem KINH THÁNH ra đây mà LẢM NHẢM. Xưa rồi DIỄM. Chúa dạu chuyện ĐẠO chưa xong . Chúa nào đi đóan CHÁNH TRỊ CHÁNH EM ? NHẢM ‘.
  Chúa tạo dựng trên gương mặt mỗi người gồm có: 2 lỗ mũi để hít thở không khí, 2 lỗ tai để nghe, 2 con mắt để nhìn và một cái miệng để được quyền Dân Chủ – Tự Do ngôn luận. Cộng tất cả trên gương mặt: 2+2+2+1=7; và con số 7 là con số Thánh, là con số rất Linh-thiêng!
  Vậy mà ông LOTSAC SAYS bắt con IM MIỆNG…vậy:
  Con xin hỏi Chúa:
  Câu hỏi 1: Có phải ông ta đã cướp quyền của Chúa?
  Câu hỏi 2: Lotsac says có phải là Cộng Sản?
  Vì con rất nghi…ông lotsac says giống CS như đúc!
  Câu hỏi 3: Có phải bản chất CS là Ưa-thích Khóa Miệng người bất đồng?
  Câu hỏi 4: Nếu có ai bất đồng với họ, họ sẽ gây ra Bất-Hòa & Dùng-Ngay Vũ-Lực?
  Câu hỏi 5: Chúa Jêsus khi bất đồng ý tưởng với 3 thành phần cấp bậc chức vụ dưới đây:
  a- Có phải Thầy cả thượng-phẩm tương đương chức ông Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí-thư ÐCSVN?
  b- Các thầy thông giáo tương ứng với 14 ủy viên Bộ CT CS VN?
  c- Các vị trưởng lão tương xứng với 200 Ủy-viên BCH CS khoá 11?
  Ba thành phần trên tức giận với Chúa khi Chúa xác nhận có một Thế Giới Vô Hình – Tâm Linh, tính vĩnh hằng và sự vô tận! Rất Thánh và rất Thiêng!
  Sự phát ngôn của Chúa đã vượt qúa sự hiểu biết và tầm kiểm soát Quyền-Lực của họ (do họ lộng quyền – chiếm đoạt) nên họ đã Bất-Hòa, xử dụng ngay vũ lực,,,và, Chúa đã bị Lãnh Ðinh trên Thập-tự!
  Câu hỏi 6:
  Thưa Chúa, có phải ngày hôm nay CS không dùng Ðinh, nhưng dùng Ðạn, Ðánh và Ðập, bắt những người bất đồng IM Miệng?
  Câu hỏi 7:
  Thưa Chúa, ông Nguyễn Phú Trọng 66 tuổi lên làm TBTÐCSVN. Ông lotxac says bắt con IM MIỆNG, có nghĩa là trên Gương-Mặt-Của-Con chỉ còn lại con số 6 ( MIỆNG là con số 7 ). Ông Trọng có hai con số: 66 và ông lotxac says có một con số 6, hai người này cộng lại không phải…ba con số: 666 sao?
  Chắc ông lotxac says rất ưa thích, mến chuộng con số 6, đúng không Chúa?
  A- Về phần giải nghĩa ba con số: 666
  Kinh Thánh Khải Huyền 13:18 đã chép: ” Ðây tỏ ra sự khôn ngoan: Kẻ nào thông-minh, hãy tính số con thú, vì đó là một số người; số nó là ( 666 ) sáu trăm sáu mươi sáu ).
  Chúa nói ra, giải nghiã cho tôi hiểu và tôi chỉ là một người truyền đạt lại bằng viết xuống những gì Chúa đã tỏ rõ.
  Lịch sử thế giới qúa khứ và hiện tại có ba (3) thời kỳ:
  1- Thời Xã Hội Dân Sự – Không Có Pháp Luật:
  Từ thời khai sinh cho tới 4,000 ngàn năm trước Chúa Jêsus Giáng-sinh. Ðã có một số người tự tạo quyền lực, họ giống như con thú ( con rắn qủi quyệt có lọc độc giết người và biến hình đổi dạng thành con rồng – bản chất của rồng là đam mê và muốn độc đoán quyền lực ). Chúng đã bịt miệng nhiều nhà Tiên Tri Thánh của Chúa. Nó cướp giết, hủy diệt nhân loại bằng gươm giáo chỉ vì Tiếng Nói Thành Thật – Tiên Tri Một Thế Giới Tương Lai.
  Lũ người này là con số 6 thứ nhất! Vì nó muốn KHÓA MIỆNG các Thánh của Chúa!
  2 – Thời Kỳ Có Pháp Luật – 4,000 Năm Trước Chúa Jêsus Giáng Sinh:
  Mặc dầu Chúa khải tỏ cho Môi-se viết ra bộ luật và đến ngày hôm nay Nước Mỹ vẫn xử dụng và khai triển thêm từ Bộ Luật Môi-se.
  Nhưng trải qua kể cả Thời Kỳ có Luật, số người giống con thú cũng cướp đi tiếng nói tự do ngôn luận và tính dân chủ: Dân chủ là con số 7 ( con số 7 là MIỆNG ) trên gương mặt của mỗi người, ai ai cũng đều được quyền hưởng phuú lợi như nhau. Vậy bọn vua chúa, quan lại, phong kiến đó là con số 6 thời kỳ thứ hai.
  3 – Thời Kỳ Ân Ðiển – Chúa Jêsus Giáng Sinh – 2,000 Năm – SCN:
  Chúa Jêsus đến để giải phóng nhân loại thoát khỏi tội lỗi và có quyền sống bình đẳng, nếu yêu thương nhau thì chẳng còn cần Luật Pháp nữa!
  Cũng vậy, CS là con rồng, là con thú bịt miệng người dân chủ là con số 6 trong thời kỳ cuối:
  Kết luận: Cả ba (3) thời kỳ cộng lại là: 666.
  Ai mà muốn bịt miệng người khác. Họ là con thú, không co tính người, không co sự hiểu biết lẽ thường thì co nói những đề tài Thiêng Liêng, Thể Vô-Hình, Tính Vô Hạn, làm sao họ hiểu nổi?
  Còn bắn 21 Phát Ðại Bác lấy ba con số 7 nhân lên là 21, con sô trên gương mặt của ba thời, là con số hoàn thiện rất lịch sự, con số tôn trọng nhân phẩm của một con người tối thiểu.
  Chắc chắn Hồ Cẩm Ðào không thể hiểu ý nghĩa này. Chẳng qua Nước Mỹ yêu kẻ thù và làm theo lời Chúa dạy mà thôi.
  Chúng ta là Ðàn Chim Việt còn phải đối diện trước mắt nhiều nan đề bức xúc, khó khăn vô vàn, nhưng không cho phép chúng ta mất Hy Vọng! Thắng lợi ắt thuộc về chúng ta!
  Chào tạm biệt Chúa,
  Con nói rằng: Con Yêu Kính Ngài,
  A-Men!

 2. lan vàng says:

  Có một Câu Nói Vui và nó hiện vẫn đang Rất Đúng !
  Đối Với Dân Của Họ .
  - Các Nước Phương Tây Họ Nói và Họ Làm .
  - Trung Quốc Nói Nhưng Không Làm !
  - Việt Nam Thì ( Luôn Giỏi Hơn ! ) Nói Một Đàng và Làm Một Nẻo !!!

 3. lotxac says:

  Các nhà Vũ Trụ học; các nhà KHOA HỌC; các nhà THIÊN VĂN HỌC đã khám phá hoàn-vũ một cách tuyệt vời,và họ KẾT LUẬN RẰNG : THƯỢNG-ĐẾ không còn chỗ tựa; không có chỗ đứng bất cứ ở nơi đâu; dù là dãi ngân hà.
  Thế mà anh chàng ngu ngơ KHỔNG ĐỨC THIÊN TÂM nào nói như trong mơ nói câu: Trong trường hợp này; chúa chưa vội mừng….
  Theo tôi nghĩ: chúa phải nghe lời ông này vì CHÚA chỉ là người tầm thường; không hiểu gì về đường lối mà ông ta đưa ra để trấn an CHÚA.
  Cái xã hội tiến bộ này; sao lại có những kẻ còn nặc mùi GIÁO ĐIỀU còn quá cha CỘNG SẢN.

 4. lotxac says:

  BẢN CŨ SOẠN LẠI
  Lão còn nhớ lại một câu chuyện” TRAO-ĐỐI “. Khi cựu cố TT HK NIXON đến TQ tặng cho Chủ-Tịch TQ vài miếng đá mà Phi Thuyền Apollo 11 đáp xuống được mặt Trăng,và TQ cũng tặng lại cho HCQ vĩ đại HK cặp BÒ Hương gì đó để trao đổi một vấn đề NGOẠI GIAO dụ TQ tách rời CS LIÊN SÔ,và hứa bán miền Nam cho CSBV ?.
  Một lần khác: Không nhớ rõ về thời điểm: ĐTB/chủ tịch TQ sang thăm HK với điều kiện hai cường quốc đều có lợi. Sau khi trở về TQ; có lẽ được Hoa-Kỳ nháy mắt; hay bật đèn xanh để cho TQ đánh xuống Bắc-Việt và chúng thu gôm tất cả những gì mà HCM giữ tài liệu mật của chiến khu trong hang patpó. Ngoài ra; quân TQ tràn vào cướp bóc; hãm hiếp người dân Vn khiến Hà Nội phải điều đình với TQ vô điều kiện.
  Chuyến viếng thăm lần naỳ là một biến cố trọng đại đã có sự ĐỒNG THUẬN của hai cường Quốc MỸ và TÀU; biết đâu Tàu sẽ xoá số nợ cho Mỹ và bù lại CSVN sẽ phải: VÀO CHÙA BÃI ĐÍNH mà THÀNH SƯ QUỐC DOANH THÌ SAO ?

 5. lotxac says:

  Có ngoan Đạo thì IM cái MỒM mà cầu nguyện đi….đừng đem KINH THÁNH ra đây mà LẢM NHẢM. Xưa rồi DIỄM. Chúa dạu chuyện ĐẠO chưa xong . Chúa nào đi đóan CHÁNH TRỊ CHÁNH EM ? NHẢM

 6. Khi đọc đến phần cuối của bài viết, có thứ tự lịch trình làm việc của TT Obama & CT Hồ, thấy có duyệt binh danh dự, chào mừng với 21 phát đại bác, và những bữa tiệc chiêu đãi, Ðức Thánh Linh của Chúa Jêsus hiện ra trước mặt tôi; và, Ngài hỏi: ” Hỡi con trai dấu yêu! Con suy có những suy nghĩ gì về cách đón tiếp của Nước Mỹ? “.
  Tôi trả lời với Ngài ( là Thượng Ðế của tôi và cũng là Thượng Ðế của Nước Mỹ ) rằng:
  Thưa Chúa! Cho phép con trả lời, diễn đạt một phương diện tiêu cực và một diễn đạt trong tích cực; và, cũng nhân cơ hội này, cho phép con chia sẻ lại những gì Chúa đã tỏ rõ ra cho con biết về ba con số: 666 như trong Kinh Thánh Khải-Huyền đoạn 13 câu 18 vào 12:00 trưa, ngày 24, tháng 12, năm 2010, tại Food Court, Metro – Burnaby, BC., Canada.
  1- Phương Diện Tiêu Cực:
  Trong trường hợp này, con tin rằng Chúa chưa vội mừng vì Chủ tịch Hồ và lãnh đạo CS TQ không giống như câu chuyện Chúa kể về ” Người Con Trai Hoang Ðàng – Phá Của, Kinh Thánh Lu-Ca, đoạn 15, từ câu 11 đến câu 32 “.
  2- Con tin rằng Chúa sẽ đồng ý với con trong phương diện tích cực – Hãy Yêu Kẻ Thù & Cầu Nguyện Cho Họ – như trong Kinh Thánh Ma-Thi-Ơ đoạn 5, từ câu 43 đến câu 46, Chúa đã dạy con:
  ” Các ngươi có nghe lời phán rằng: Hãy yêu người lân-cận, và hãy ghét kẻ thù-nghịch mình. Song ta nói cùng các ngươi rằng: Hãy yêu kẻ thù-nghịch và cầu-nguyện cho kẻ bắt bớ các ngươi, hầu cho các ngươi được làm con của Cha các ngươi ở trên trời; bởi vì Ngài khiến mặt trời mọc lên soi kẻ dữ và kẻ lành, làm mưa cho kẻ công bình và kẻ độc-ác. ”
  Chúa gật đầu và mỉm cười với tôi và tôi tiếp tục nói: Chúa cũng đang ngồi bên hữu Cha để cầu nguyện cho CT Hồ -CS TQ, con hứa sẽ nguyện cầu cùng Chúa và kêu gọi hết thảy Công-Dân Nước của Ngài sống trên Hoàn-Vũ cùng vào: Một Vụ Mùa Cầu-Nguyện Cho Ý Nghĩa Thiêng Liêng Này!

  Còn phần giải nghĩa ba con số: 666, và bắn 21 phát đại bác, xin cho phép con gửi tới Diễn Ðàn vào bữa mai!
  Kính Chào Chúa,
  Ðức Chúa Thánh Linh của Chúa Jêsus và tôi ôm-hôn nhau thắm-thiết và tạm chia-tay!

Phản hồi