WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tuyên truyền phản tuyên truyền

Từ chuyện bắt Tổng Bí thư đi xe máy

Tân Tổng Bí thư đi xe máy tới thăm thầy cũ” (1)- Một tít bài khiến ai cũng cảm động. Một vị Tổng Bí thư vừa nhậm chức ngày trước thì ngay ngày sau tự lái xe máy (giữa trời giá rét) về thăm thầy dạy cũ? Mới đọc tôi cũng nghĩ đây là chuyện thật. Có thể lắm chứ, vì tân Tổng Bí thư là cựu sinh viên khoa Ngữ văn Đại học Tổng hợp Hà Nội. Chính vì thế ngay buổi sáng khi nghe tin ông thành Tổng Bí thư, tôi đã vội mừng và viết ngay câu này: Hi vọng nhờ thế đảng sẽ nhân văn hơn!

Nhưng chỉ cần đọc xong vài câu đầu đã thấy ngay sự dối láo. Chuyện ông Nguyễn Phú Trọng đi xe máy từ 10 năm trước, khi đó ông còn là Bí thư thành ủy Hà Nội lại được dựng thành “Tân Tổng Bí thư đi xe máy tới thăm thầy cũ”. Tôi tin đọc được bài này, ông Trọng sẽ không vui mà ngược lại phải xấu hổ vì chuyện cách đây 2 nhiệm kỳ được báo chí tìm lôi dậy để gán cho ông ngay khi vừa nhậm chức Tổng Bí thư.

Đến việc dựng Thủ tướng xuất sắc nhất châu Á

Tuyên truyền kiểu "tự đái vào mặt mình"?

Câu chuyện ngợi ca Thủ tướng trước đó còn lố bịch hơn. Hàng loạt báo chí trong nước chạy những hàng tít to tướng “Báo chí châu Âu đánh giá Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất sắc nhất châu Á”. Thật ra, chả có tờ báo châu Âu nào đánh giá Thủ tướng Việt kinh hoàng thế. Một công ty dạng trách nhiệm hữu hạn của Đức đăng bản “thông tin báo chí” trên mục quảng cáo của một trang báo điện tử loại xoàng, diện bạn đọc (khách hàng) tự post bài. Mà nội dung bản “thông tin báo chí” trên cũng chỉ là trích đăng lại thông tin một vài trang báo trong nước bình chọn Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là nhân vật của năm.

Vậy mà từ bản tin cậy đăng quảng cáo này, một số báo lập tức “thổi” thành hiện tượng “Báo chí châu Âu đánh giá Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất sắc nhất châu Á”. Không dừng lại đó, có báo còn tự sáng tạo ra là: “Nhật báo Firmenpress của CHLB Đức nhận định Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã rất thành công với các chính sách khôn ngoan, chiến lược và tầm nhìn xa trông rộng. Ông đã làm được nhiều việc mà các Thủ tướng khác ở các nước Châu Á không làm được… (còn nhiều đoạn nữa mà tôi không muốn trích thêm bởi càng đọc càng xấu hổ).

Tôi không tin là Thủ tướng và Văn phòng Chính phủ lại chưa đọc chưa nghe chưa biết chuyện này. Nhưng vì sao tất cả đều im lặng? Khi dựng chuyện như thế, báo chí phương Tây họ sẽ nghĩ gì về báo chí Việt và Thủ tướng Việt?

Tuyên truyền thế là phản tuyên truyền. Báo chí, vô tình tạo một hiệu ứng ngược, họ đang bêu lãnh tụ của mình mà lại cứ tưởng thế là ngợi ca.
Im lặng nhường thế trận thông tin cho “địch”

Sau những sự cố bi hài đến lố bịch trong tuyên truyền, báo chí không những không thèm xin lỗi bạn đọc, mà cơ quan quản giáo (quản lý báo chí và tuyên giáo định hướng) cũng chọn phương cách im lặng. Nghe bảo tuần nào cũng giao ban định hướng với các Tổng Biên tập, không biết những chuyện như thế này có được đem ra nhắc nhở phê bình rút kinh nghiệm?

Về phía Tổng Bí thư và Thủ tướng, tôi không tin họ không biết chuyện này. Nhưng vì sao họ im lặng, vì sao Văn phòng Tổng Bí thư và Văn phòng Thủ tướng không yêu cầu báo chí đính chính. Hay họ xem những kiểu lối thông tin trên là chấp nhận được, không ảnh hưởng và chẳng có gì nguy hại đến uy danh nguyên thủ và quốc thể?

Còn nhớ 2 năm trước, khi nhiều trang mạng tung hàng loạt ảnh tư gia cựu Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu lên bêu riếu, tôi đã viết bài này: Nhà cựu Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Viết xong, tôi điện khuyên Tổng Biên tập nên đăng để bảo vệ uy tín cho ông Phiêu, nếu cần thì nên điện “xin ý kiến bên tuyên giáo”. Tiếc rằng bài viết sau đó chỉ có thể đăng trên blog. Tất cả hơn 700 tờ báo đều chọn cách im lặng, giả điếc giả câm mặc cho các trang mạng phản động bêu riếu vị cựu Tổng Bí thư khả kính của mình.

Những sự im lặng đó, tôi nhìn nhận còn nguy hại và… phản động hơn nhiều so với những kêu gào dân chủ và chỉ trích chính phủ của những “phần tử cấp tiến phản động”. Trong những trường hợp này, im lặng là dại, là nhường thế trận thông tin cho “địch”.

Một thực tế rất nực cười: Nhiều thông tin xảy ra trong nước nhưng người dân lại chỉ biết được, đọc nghe được qua đài báo nước ngoài. Hồi ông Võ Văn Kiệt chết, dân tình trong nước cũng chỉ biết tin qua đài báo ngoại quốc, phải một tuần sau báo chí trong nước mới được phép đưa tin.

Thời buổi mà ngồi Hà Nội hắt xì phát 1 phút sau ở New York người ta cũng tỏ, mọi chuyện vào google gõ phát là ra mà vẫn làm báo và quản báo như thế thì không chỉ dại mà là dốt, thậm chí là… phản động!

Trở lại câu chuyện “Tân Tổng Bí thư đi xe máy tới thăm thầy cũ” và “Báo chí châu Âu đánh giá Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xuất sắc nhất châu Á”, thú thật đọc xong tôi rất xấu hổ. Làm báo thế chẳng khác chi tự… đái vào mặt mình. Còn phía các người được ngợi ca, Tổng Bí thư và Thủ tướng có cảm giác xấu hổ như tôi không nhỉ?

Nguồn: Blog Trương Duy Nhất

—————————————————

Đàn Chim Việt chú thích: (1) Hai ngày sau khi lên mạng với tiều đề như nhà báo Trương Duy Nhất phản ảnh, VNN không kéo bài viết đi mà thêm vào tiêu đề chữ “TỪNG”, thành “Tân TBT từng đi xe máy tới thăm thầy cũ. Tuy vậy, rất nhiều trang web đăng lại bài này của VNN vẫn còn tiêu đề như bản gốc. Bạn đọc có thể tìm thấy qua Google.

10 Phản hồi cho “Tuyên truyền phản tuyên truyền”

 1. Khinh Binh says:

  Trich: “Khi dựng chuyện như thế, báo chí phương Tây họ sẽ nghĩ gì về báo chí Việt và Thủ tướng Việt?”

  Xin hỏi ông Trương Duy Nhất nhé. Không cần phải chờ đến các bài báo ông vừa nêu, lâu nay ông thực lòng không hiểu người ta (báo chí phương Tây, phương Đông hay cả người dân Việt Nam) nghĩ gì về báo chí Việt hay sao? Báo Việt theo tôi hiểu ông muốn nói là 700 tờ báo của một Tổng biên tập đây!

  Ông tự đóng cửa và trả lời chính mình cho thưc lòng , mà chẳng cần trả lời cho tôi.

 2. Bo_gia says:

  That ma noi nhung nguoi Viet Cong khong xau ho dau, ho chi cuoi he he vai tieng la xong vi day la chinh sach ma xau ho gi. Neu noi ve ho so xau ho thi ho dau noi leu lao tu truoc toi gio, nao la chuyen Bo-Xit, cho muong het dat tren dau nguon cua mien Bac cho Trung Cong, nao la chuyen 1000 nam Thang Long, v.v.. Nghe cac “Day to cua dan” noi ma minh thay tuc cuoi chiu khong noi. Nhu vay la ho khong biet xau ho dau.

  Ngay xua, ho noi ho phai duoi My, giai phong Mien Nam de M.N ra khoi ach no le cua My, Mien nam dang bi chet doi, M.N dang can mien Bac cuu, hoi do la Bac Han bay gio, chung ta hay nhin mot nuoc Trieu Tien(Korea) thi do la VN cua truoc nam 1975. My van dong quan o Korea, Japan, va ca cac nuoc dong minh cua ho, va chung ta ai cung biet la se khong mat 1 tat dat, va trai lai an tam hon thi ngay xua o Mien Nam cung vay. Khi quan Mien Bac vao thi nhieu bo doi da mang theo minh may cai chen lam bang so dua, de giup ba con o Mien Nam, khi vao ho thay sung sot vi thoi do Mien Nam giau co qua, va chinh cac nguoi Bo doi “cu ho, minh rau” do la bi lac hau truoc su giau co cua M.N.

  Va bay gio ho van lap lai buoc di cua chinh phu Mien Nam, la tu do buon ban, va lay luc, nan ni My cho lam dong minh, lam ban, v.v. nhung My khong tin chinh phu Ha noi.

  Noi tom, Cong San rat tuc, oi mau, cho thoi dai internet, vi internet noi len su that nen da pha hong viec tuyen truyen, noi lao cua ho. Du biet vay nhung ho cu noi lao duoc bao nhieu thi duoc, roi cuoi hehehe..khong biet xau ho the la xong, ” toi noi lao day, ai muon thu lam gi toi di…”

 3. Lưu Văn Đậu says:

  Tôi nhớ hồi năm ngoái , khi kỷ niệm hai mươi năm bức tường Bá linh sụp đổ kéo theo sự tan rã của chủ nghĩa cộng sản tại Đông Âu và Liên Xô. Lúc bấy giờ báo chí và các đài phát thanh và truyền hình hầu hết các nơi trên thế giới đưa tin rầm rộ , trong khi đó truyền thông nô dịch trong nước lại im hơi lặng tiếng , bởi vì thấy xấu hổ quá trước sự thực phũ phàng chăng ?

 4. Chris says:

  Hơn 35 năm dứơi chế độ CS ngừơi dân VN đã quen nghe nói láo từ chính quyền CS. Vì vậy bây giờ có noí thật thì sẽ bị họ cho là nói láo. Thật là tội nghiệp cho dân VN.

 5. Lê Thiện Ý says:

  “NGẬM MIỆNG ĂN TIỀN”hay “IM LẶNG LÀ VÀNG”.Đảng “ta” áp dụng nhuần nhuyễn 2 châm ngôn ấy, nhất là CÁC CẤP NÃNH ĐẠO PHẢI QUÁN TRIỆT,THU THẬT NHIỀU QUYỀN, ĐÔ LA, QÚY VẬT.
  Nó là kim-chỉ-nam để CAI TRỊ HƠN 85 TRIỆU DÂN NGU ĐẦN, BÉ HỌNG, YẾU NHƯỢC,THẤPHÈN.
  Bao nhiêu đơn từ, khiếu kiện, kiến nghị, mặc cho bao trông đợi ngóng chờ cuả triệu triệu con dân, (kể cả cuả ngoại nhân từ nhiều nước, tổ chức) HỌ VẪN PHỚT LỜ, GIẢ NGÂY GIẢ ĐIẾC !
  VĂN-HOÁ-VÔ-CẢM, xem thường đối tác, bất kể dư luận đã ăn sâu vào cách hành sử cuả các quan
  CÁI CÒNG, NHÀ TÙ, HỌNG SÚNG NÓI THAY CHO LUẬT PHÁP, ĐẠO LÝ .
  Tính phi nhân, tắc trách, lạc hậu ấy LÀ ĐẶC TRƯNG XHCN VỚI NỀN CHUYÊN CHÍNH PHẢNĐỘNG!

 6. Tạ Tuyên says:

  Nói láo là bản chất của Cộng Sản, tôi còn nhớ sau tháng Tư năm 1975 trường ĐH Khoa Học Saìgon có ông bí thư đảng ủy Huỳnh Ngọc Bích, ông này không đẹp trai lắm nhưng nói rất hay về XHCN, trong lúc lên lớp nói về ưu việt của CHXH đôi lúc ông dùng Toán Học để minh chứng là theo lối suy diễn tóan học nếu nó đúng từ trường hợp thứ nhất tới trường hợp n thì nó sẽ đúng cho trường hợp n+1,….Sau đó vài năm ông xin nghỉ chức bí thư đảng ủy và ông nói rằng: ” bắt nói dối 1 lần, 2 lần, 3 lần còn được chứ bắt nói dối hoài thì ai mà làm được !!” Đúng là “Xạo Hết Chỗ Nói” = XHCN.
  Vụ ” Anh Hùng Lê Văn Tám” được “nhà Sử Học” Trần Huy Liệu biạ đặt, đến khi sắp chết bị lương
  tâm dằn vặt nên phải nhờ ông Phan Huy Lê nói lại là chuyện Lê Văn Tám là một chuyện hòan toàn biạ đặt. Tóm lại bản chất của Cộng Sản là NÓI LÁO, LẬT LỌNG, LỪA ĐẢO.

 7. Dân Quèn. says:

  Kính Bác Trương Duy Nhất !
  Hình như Bác đã không còn đứng trong hàng ngũ những Người CS Siêu Việt nữa rồi ! Vì Bác đã biết Xấu Hổ !!!
  Những chuyện như Bác nêu … ở VN đó là chuyện thường ngày … ở Huyện !
  Nếu những CB,CQ CS , ĐVCS họ Biết xấu hổ … thì Khi Đó ( Và Chỉ Khi Đó Họ Không Còn Là Người CS nữa ! ) . Tất cả mọi người trên khắp thế giới , bất kì ai, khi làm điều gì sai trái … Họ đều Xấu Hổ !
  Nhưng ở những Nước Theo CĐ CS thì Khác – Họ Không Biết Xấu Hổ – Đây là Đặc Trưng của CNCS !
  Đã Làm Thì Không Biết Xấu Hổ !!! Thế nên Họ cứ Vô Tư Làm …

 8. vuxuanmoise says:

  Kính gởi Ông TRƯƠNG-DUY-NHỨT.
  Thưa Ông,nếu không đọc trang nầy,chúng tôi xem các báo trong nước ViỆT-NAM xhcn ….!!!! rất mừng vì : Nhửng Ông lớn …..trong nước VN xhcn …..thật tâm,thật lòng….muốn giúp người dân nghèo ! dân lao động không còn mặc cãm MÌNH là : thành phần THẤP NHẤT trong xả hội của nước VN . Giờ thì ! hiểu rỏ : Truyền Thông Báo Chí của nước VN ” Xão Hết Chổ Nói “….!!!!!!…… . NO COMMENT………,không có ý kiến…..,chỉ hiểu rỏ rằng….càng ngày…càng….nói dối….thuộc SIÊU…loài …..gì ????…..stop…đủ rồi nhen……

 9. Dân tộc says:

  Không có đâu. Trọng lú rồi làm gì biết xấu hổ . Lú là chú thằng khôn mà. Dũng siêu lì ,siêu lừa đã có giấy chứng nhận ISO 2011 rồi.
  Bác yên tâm nhé!

 10. Tinh tan says:

  Trương Duy Nhất oi,Tổng Bí thư và Thủ tướng VN la thu vat roi. Tui no ko xấu hổ dau

Phản hồi