|

Phát minh sáng chế hay là ăn cắp công nghệ?

Chiến đấu cơ tàng hình F-117 Nighthawk (Ảnh: Wikipedia)

Hôm qua báo chí hàng loạt nước ở châu Âu và Mỹ, Canada đã viết về tình trạng ăn cắp công nghệ cao của Trung Quốc gây thiệt hại rất lớn cho các quốc gia là chủ nhân của công nghệ này cần phải được xử lý. Các chuyên gia cho rằng một phần công nghệ chế tạo máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc có thể xuất phát từ Mỹ.

Ngay trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates hôm 11.1, Trung Quốc cho bay thử nghiệm máy bay tàng hình J-20. Đây là chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên của nước này và được cho là sẽ cạnh tranh được với các máy bay của Mỹ trong tương lai. Điều trớ trêu là hôm qua AP dẫn lời giới chức quân sự vùng Balkan và nhiều chuyên gia nhận định rằng một phần công nghệ của J-20 có thể bắt nguồn từ máy bay tàng hình F-117 Nighthawk của Mỹ. Ngày 27.3.1999, trong lúc thực hiện chiến dịch ném bom Serbia của NATO trong cuộc chiến Kosovo, một chiếc F-117 bị bắn rơi. Đó là lần đầu tiên một chiến đấu cơ tàng hình của Mỹ bị hạ.

Các chuyên gia quân sự ở khu vực Balkan và một số các chuyên gia khác ngày 23-1 cho biết có thể Trung Quốc đã “lượm lặt” công nghệ tàng hình của Mỹ.

Ông Davor Domazet-Loso, một lãnh đạo quân sự Croatia trong cuộc chiến Kosovo, cho biết: “Nguồn tin tình báo của chúng tôi cho thấy một số đặc vụ Trung Quốc đã có mặt tại khu vực nơi máy bay tàng hình F-117 bị bắn hạ để mua các mảnh vụn của máy bay này từ nông dân địa phương”. “Những mảnh vụn này có kích cỡ một chiếc ô tô nhỏ được nông dân địa phương nhặt về và đem bán dưới hình thức quà lưu niệm”, ông Davor Domazet-Loso cho biết thêm.

Một giới chức quân sự cấp cao của Seriba cũng xác nhận những mảnh vụn của F-117 chim ưng đêm đã được các khách hàng nước ngoài mua về. Họ là những người đang phục vụ trong quân đội.

Những mảnh vụn máy bay tàng hình F-117 bị bắn hạ tại làng Budjanovci, thủ đô Belgrade của Serbia

F-117 có biệt hiệu “Chim ưng đêm” là máy bay tàng hình đầu tiên trên thế giới do hãng Lockheed (Mỹ) phát triển theo chương trình bí mật Aurora năm 1974, thực hiện chuyến bay đầu ngày 18-6-1981. Những chiếc F-117 đầu tiên đưa vào trang bị cho không quân Mỹ ngày 15-10-1983 và không còn được sử dụng từ ngày 22-4-1988.

Máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc đã được bay thử nghiệm vào ngày 11-1 vừa qua khiến dư luận thế giới rất xôn xao, đặc biệt Mỹ đang rất lo lắng và từng tuyên bố vũ khí công nghệ mới của Bắc Kinh có thể đe dọa quân đội Mỹ. Các chuyên gia cho rằng một phần công nghệ chế tạo máy bay tàng hình J-20 của Trung Quốc có thể xuất phát từ Mỹ. Nhiều người dân Serbia đã thu nhặt các mảnh vỡ của máy bay. “Lúc đó, nguồn tin tình báo của chúng tôi cho biết đặc vụ Trung Quốc thường xuyên đến khu vực chiếc F-117 rơi để mua các mảnh vỡ từ các nông dân địa phương”, Davor Domazet-Loso, cựu Đô đốc hải quân Croatia và nay là một chuyên gia quân sự nổi tiếng, cho hay. Ông cho rằng Bắc Kinh đã nghiên cứu công nghệ tàng hình thông qua những mảnh vỡ nói trên. Chuyên gia về không quân Trung Quốc Alexander Huang ở Đài Loan cũng đồng ý với nhận xét của ông Domazet-Loso. “Không có nguồn nào khác đáng tin cậy hơn về nguồn gốc công nghệ tàng hình của J-20. Ý kiến của ông Domazet-Loso là có cơ sở và không thể bị loại trừ”, ông Huang nhấn mạnh với AP.

Trong khi đó, giới chức quân đội Serbia cũng xác nhận một số mảnh vụn rơi vào tay người nước ngoài. Chuyên gia quân sự Zoran Kusovac ở Ý thì tiết lộ chính quyền cựu Tổng thống Serbia Slobodan Milosevic chia sẻ thiết bị quân sự của phương Tây mà nước này có được với Nga và Trung Quốc. “Chiếc F-117 bị bắn hạ đứng đầu danh sách những thứ mà Nga và Trung Quốc quan tâm”, ông Kusovac nhận định. Hồi năm ngoái, Nga cũng cho bay thử nghiệm bản mẫu của máy bay tàng hình T-50 do nước này chế tạo. Theo ông Kusovac, Bắc Kinh và có thể là cả Moscow đã nghiên cứu công nghệ che mắt radar từ xác chiếc F-117 của Mỹ.

AP cũng dẫn lời các nhà ngoại giao phương Tây tin rằng Trung Quốc duy trì một nhóm tình báo tại Đại sứ quán nước này tại Belgrade trong thời chiến tranh Kosovo. “Điều này cho thấy Trung Quốc và Serbia có thể từng chia sẻ thông tin tình báo. Rất có thể họ đã trao đổi kỹ thuật mà họ tìm thấy ở F-117”, chuyên gia quân sự châu Á tại Anh Alexander Neill nhận định. Hôm qua, Bộ Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc đều chưa có bình luận gì về những thông tin này.

F-117 Nighthawk là chiến đấu cơ tàng hình đầu tiên trên thế giới, được sản xuất bí mật trong thập niên 1970 và đưa vào sử dụng từ năm 1983. Không quân Mỹ cho F-117 “về hưu” vào năm 2008 với sự xuất hiện của F-22 Raptor và sắp tới là F-35 Lightning II.

Không phải chỉ riêng Mỹ mà ngay cả Nga và Pháp cũng đang rất lo ngại về tình trạng ăn cắp công nghệ cao này của Trung Quốc qua việc mua các mặt hàng có công nghệ cao như máy bay chiến đấu, tầu ngầm tàng hình v.v… rồi về đem tháo ra chế lại để xử dụng và cả bán cho các nước khác, đối chọi thách thức cả chủ nhân của công nghệ này.

Một thông tin mà hiện nay các nhà khoa học trên thế giới đang rất quan tâm đó là việc Trung Quốc vừa công bố thành công kỹ nghệ chế lại được các thanh nguyên liệu cũ để lấy Uranion và do đó đã giúp Trung Quốc có thể đủ lượng hạt nhân để cung cấp cho nhu cầu điện hạt nhân Trung Quốc đến năm 3000. Nhưng kỹ nghệ đó lại chính là việc các gián điệp công nghệ Trung Quốc đã mua của các nhà khoa học hạt nhân của Pakitan.

Hiện nay các du khách Trung quốc, các nhà ngoại giao và cả các doanh nghiệp, các Hoa kiều tại các quốc gia này đang là những người mà các quốc gia đang phải theo dõi sát sao, họ sàng làm bất kỳ điều gì cho việc lấy cắp công nghệ cao. Có thể nói hàng năm số khách du lịch của Trung Quốc ra nước ngoài càng nhiều, con số lên đến hàng 200 triệu người /năm thì số gián điệp chuyên và không chuyên cũng càng nhiều hơn mà ưu tiên chính của họ là lấy cắp công nghệ tiến tiến của các nước vì nếu để nghiên cứu phát minh một công nghệ cao trong nước họ phải mất hàng trăm triệu hoặc mất hàng tỷ đô-la mà có thể vẫn không thành công.

Đây là bài học không riêng gì của một quốc gia nào trước một Trung Quốc mạnh và nhiều tiền hiện nay.

© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

19 Phản hồi cho “Phát minh sáng chế hay là ăn cắp công nghệ?”

 1. nvtncs says:

  Gián điệp quân sự Mỹ bị kết án 32 năm tù
  Noshir Gowadia

  Gia đình ông Gowadia nói ông không bao giờ có ý định làm hại tới nước Mỹ

  Một kỹ sư Mỹ bán bí mật quân sự cho Trung Quốc đã bị kết án 32 năm tù.

  Ông Noshir Gowadia, 66 tuổi, vốn sinh ra ở Ấn Độ, đã giúp thiết kế hệ thống lực đẩy cho máy bay bỏ bom B-2.

  Tòa án tại Hawaii vào tháng Tám đã nói ông này phạm tội chuyển thông tin giúp cho Trung Quốc thiết kế một tên lửa hành trình tàng hình.

  Các công tố viên trước đó hi vọng bản án chung thân sẽ được đưa ra, nhưng nói 32 năm tù “theo nhiều cách là thích hợp”.

  Ông Gowadia bị cáo buộc đã tới Trung Quốc từ năm 2003 đến 2005 trong khi thiết kế tên lửa.

  Nguồn BBC, thứ ba, 25 tháng 1, 2011

 2. D.Nhật Lệ says:

  Bài phân tích của ông Nguyễn Hoàng Hà khá công phu nhưng vài bạn góp ý cố tình “trật đường rầy”
  nên bài viết bị loãng đi phần nào.Người Tàu có thể nói là vua bắt chước vào loại thượng thừa như ta
  từng chế diễu trước 1975 là “Made in Hongkong bên hông Chợ Lớn”.Đó là người dân bình thường,
  nói gì đến bọn Tàu,qua con đường CS.lại càng khiêu khích nhằm gây rối loạn cho thế giới hơn nữa.
  Cũng qua chủ nghĩa CS.mà bọn đại Hán đang lăm le làm bá chủ địa cầu,vốn manh nha từ cuồng vọng của họ Mao từ thế kỷ trước khi hắn ta cho rằng nều chiến tranh nguyên tử xảy ra thì 1 tỷ dân
  Tàu cũng còn sống ít nhất 100 triệu để làm bá chủ thiên hạ.
  Cuộc chiến trong tương lai chắc chắn sẽ bùng nổ giữa Tàu và Mỹ nhưng cũng còn lâu vì điều kiện
  chưa đến mức một mất một còn,khi Tàu cần phải ra sức hiện đại hóa về quân sự.Để rút ngắn cách
  biệt với Mỹ,Tàu xem ăn cắp là cách nhanh nhất qua nhiều ngõ ngách công khai và nhất là bí mật như
  ta thấy.Khi tranh đua quân sự như thế,nước nào thủ đoạn nhất sẽ chiếm thượng phong và tha hồ
  làm giàu bằng kỹ nghệ chế tạo vũ khí cho tất cả các nước cần bảo vệ mình.Trong tình huống như
  thế thì kinh tế nước đó giữ vai trò chính yếu nhất và dù kinh tế mạnh đi nữa cũng dễ bị sụp đổ nửa
  chừng vì bao nhiêu tài sản đã bị “cầm cố” cho việc chạy đua vũ trang.Điển hình như Liên Xô cuối
  cùng phải tan rã vì không đủ sức cạnh tranh với Mỹ !
  Hy vọng Tàu cũng sẽ đi vào kịch bản tương tự thì nước ta mới có thể thoát khỏi gọng kềm của bọn Tàu Cộng.Con đuờng này tất yếu sẽ dẫn đến 1 VN.ĐỘC LẬP và DÂN CHỦ thực sự mà thôi.

 3. Ba Tàu says:

  Nói CSVN là em ruột của ngộ là hơi bị tự tin đó nghe. Tụi nó làm cu li cho ngộ thì được. Mai mốt ngộ mà lấy lại VN rồi thì cho tụi bây biết tay ngộ. Bây giờ ngộ đang bận, chừng nào rãnh ngộ sẽ nói cho mấy nị biết kế hoạch của ngộ.

 4. Trung quốc bản chất đúng như vậy chuyên ăn cắp công nghệ và sao chép hàng cuấcc nước, ăn cắp chất sám không muốn bỏ tiền nhưng lại muốn sở hữu nó. Còn Việt nam nằm ở bên cạnh một nước lớn lại có truyền thống xâm lược và ăn hiếp mình thì rõ ràng việc mua sắm dao ( vũ khí thiện xảo hữu hiệu) là một việc bắt buộc phải làm. Nhưng theo tôi đất nước mình dài chạy theo bờ biển chữ S lại có nhiều đảo, dầu mỏ ở gần và cả xa nên tốt nhất là mua hoả tiễn tầm trung và tầm xa thật nhiều và pháp tiên tiến bờ biển để bảo vệ cùng tầu chiến tốt cho đi biển dài ngày.
  Còn ý kiến của ông Nguyễn Hiền thì tôi thấy lá mặt lá trái. Lúc thì ông lên án nhà nước Việt nam không chăm lo bảo vệ lãnh thổ đất nước để mất đảo,khi nói đến mua sắm vũ khí để lo bảo vệ phòng thủ đất nước thì ông lại giở bài dân ta nghèo không nên chạy đua vũ trang. Thật là lưỡi không xương nhiều đường lắt léo và trong đó hàm chứ ý xúi giục làm loạn hơn là góp ý vì đất nước Việt nam. Ông nghe ra giọng ba tầu đi lính Việt nam cộng hoà hay sao đó cho nên nói độc mùi thích Trung quốc và vì lợi ích của ông cố này hơn.
  Nguyễn Nhân Dân

 5. delarue says:

  Trung cộng hay huyênh hoang với thế giới là họ vốn có nhiều phát minh trước thời đại khoa học kỹ thuật .Thế bạn có biết người trung quốc phát minh ra cái máy gì đầu tiên kg ? Xin thưa đó là cái máy phô tô cọp pi.Airbus bán cho TQ mấy chiếc A340-400 nhưng sau theo dõi thì được biết rằng trong đó có 1 chiếc không bao giờ bay vì đã bị rã tung để “học hỏi”.Các sản phẩm bên Boeing cũng không thoát khỏi số phận,riêng về phần thiết bị quân sự thì ha ha vui hơn nhiều,ví dụ như chiếc J10 hai cánh vịt của Rafal Pháp,đuôi F16,2 ống thông gió cho động cơ và cánh thì sao y bản chánh của Eurofighter Typhoon.có 1 dạo đòi mua động cơ của MIC 31 loại march 3 nhưng bị Putin từ chối,không ngờ đồng chí Putin làm vậy cũng chỉ kéo dài thêm “vài ba canh giờ”mà thôi.giờ thì họ còn đang tìm đủ mọi cách để thọc tay vào động cơ ngư lôi mới của Nga 500 hải lý/h,hôm nọ toà bạch ốc đã làm um sùm với putin khi họ biểu diễn vũ khí này và có mặt 1 số sĩ quan cao cấp TQ. Bệnh thành tích mà 99,99 % mới chịu.

 6. Mguyễn Mãi Quốc says:

  Thói đời nó lạ như thế đó!!! Người lịch sự, biết điều, có học, giàu có, thì luôn ở trong thế THỦ vì luôn bị bọn CS nghèo khổ, ít học, bần cùng cố chây, lưu manh, mất dạy TẤN CÔNG. Bọn chúng luôn cố tìm cách CHÔM CHỈA bất cứ cái gì của những người lương thiện. Bọn CS Tàu vô địch về ăn cắp, chúng ta nên kêu tên bọn chúng là CHÚNG CẮP thay vì Trung quốc.

  • BốcPhét says:

   Mất học mới thật đáng thương
   Mất dạy, chuyện nhỏ, kwá thường xưa nay…
   Học hay (là) ăn cắp liền tay
   Gặp trò dốt nát, thầy hay (cũng) bỏ nghề!!!

   Đừng chửi thề! (mất học đấy!)

 7. Bui.Băm. says:

  Ăn cắp, ăn cướp, chuyện thường(!?)
  Xưa nay giàu, mạnh, đều là phường lưu manh!
  Lưu manh, gian ác đã đành,
  Chúng còn lừa đảo để biến thành ”thánh nhân” !!!

 8. VC là tên ăn cắp và tham nhũng hàng đầu trên thế giới nhưng có một điều chúng giả vờ làm người chân thật, trọn đời nguyện sống đúng theo lời bác Hồ dạy nhưng bên trong vẫn âm thần sống đời chụp giựt, cướp bóc tiềm lực dân tộc, đào thải nhân tài đưa đất nước lún sâu vào con đường nghèo đói lạc hậu, thiếu văn minh.

  Từ khi Tàu đánh lộn với VC năm 79, tự nhiên Tàu tỉnh mộng và nhận thấy rằng: Sức mạnh xã hội chủ nghĩa XH chỉ là trò múa rối, không đủ sức đánh ngã tên con nít VC miệng còn hôi sửa. Nếu chỉ lấy sức người đè bẹp tên VC thì tốn xương máu một cách oan uổng, rốt cuộc không tìm ra một lối thoát thực tế là canh tân đất nước. Từ đó những ông tướng Tàu đành chấp nhận mèo tư bản vì thấy con mèo này nanh vuốt uy nghiêm và có thể đè bẹp đứa con nít VC còn mang mùi sửa mẹ. Chấp nhận chủ nghĩa tư bản để xây dựng đất nước, để vượt qua nghèo đói, xây dựng một xã hội văn minh tiến bộ, cùng thế giới bước vào con đường hiện đại, cùng sống hòa bình với nước khác, bỏ đi hai chữ XHCN là văn minh tiến bộ vì thế mới ra đời lý thuyết một chế độ hai chính sách. Hồng Kông, Ma Cao có quy chế đặc biệt, không có những chính sách ràng buộc ngăn cấm tự do thoải mái con người, kết quả nước Trung Hoa trổi dậy thăng tiến như diều gặp gió.

  Theo tư bản, học theo tư bản, sống ăn fast food va uống coca, học những trường đại học danh tiếng của Mỹ thì trở thành tư bản như Mỹ là chuyện đương nhiên và sau đó làm theo những điều tư bản đã làm là hiện đại hóa về mọi mặt trong đó kinh tế và quân sự là ưu tiên hàng đầu của một đất nước nếu muốn bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

  VC thấy Tàu xây dựng thành công một chế độ hai chính sách thì VC cảm thấy nóng mặt, sinh tâm bẩn thỉu và bảo Tàu ăn cắp nhưng VC vẫn chọn mô hình Tàu để xây dựng đất nước, nhưng không dám để một vùng tự trị như kiểu Hồng Kông. Những tháng vừa qua, thầy Nhất Hạnh sang Hồng Kông giảng thiền cho một trường đại học ở bên đó và được ông viện trưởng đón thầy như vị khách quý, trái lại VC mời thầy về VN giáo huấn cho tuổi trẻ VN đang trên đường sa đọa thì VC cũng sinh tâm bẩn thỉu ra tay đánh làng mai ở Lâm Đồng một cách tàn bạo.

  Nhiều sinh viên Tàu du học mà tôi gặp họ đâu thích chủ nghĩa cọng sản và họ bảo con đường tư bản là con đường tất yếu của lịch sử và muốn phát triển đất nước không có con đường nào khác và các sinh viên Tàu khi học ra trường tự nguyện về nước vì đồng lương mà người chủ trả cho họ là đồng lương xứng đáng. VC thì khác, quy tội Tàu ăn cắp mà không lo phát triển trí tuệ, thấy ai hơn mình là phao vu ăn cắp. Không lo rèn luyện trí tuệ,cứ nhắm mắt xây dựng chủ nghĩa xã hội, một chủ nghĩa ngay con chó nó không dám ngưởi huống hồ con người.

  Người sinh viên VN thì bị đè chính trên mạnh đất VN, sang ngoại quốc học cũng bị tòa đại sứ VC ăn bớt tiền học bổng của sinh viên. Tôi đã chứng kiến những đói rách khổ cực của người sinh viên VN còn bị ăn chận đầu chận đuôi của bọn ấu trỉ tòa đại sứ. Tôi có giúp vài em và khuyên các em sau này thành tài thì tránh chơi với loại vô thần sâu bọ, vì bọn này là bọn đầu trộm đuôi cướp ngay người con gái còn trinh chúng không từ chối mua dâm các em để thỏa mãm lòng hoang dâm vô độ .

  Theo tôi, học theo tư bản, ở nhà như bản, sống lối sống sẽ như tư bản. Anh tư bản chế gì thì người theo tư bản có thể chế như tư bản và có thể chế tốt hơn tư bản. Nước Nhật sở dĩ là cường quốc kinh tế vì biết mở cửa thông thương từ thời có sự xung đột đông tây. Nước Tàu quyết định mở cửa sau khi đối đầu với bọn phản lưu manh VC, nếu không có cuộc chiến 79 thì nước Tàu giờ đây còn lấy súng trường bắn B52 như VC, làm sao chế máy bay tàng hình, đang làm VC điên đâu không biết đường nào mà đở.

  Chủ nghĩa tư bản mới là chủ nghĩa bách chiến bách thắng vì chủ nghĩa này đánh giá đúng hai chữ tự do của con người nghĩa là anh có quyền làm mọi viẹc nếu việc ấy không gây khổ đau oan trái cho người khác. Tự do VC là tự do trong khuôn khổ nghĩa là VC tạo ra cái khuôn mà anh bắt buộc phải nằm trong đó. Cái khuôn đó tròn mà VC bắt anh nói méo thì anh phải nói. Như chúng bắt dân VN theo XHCN mà anh không theo thì anh phạm vào điều luật gây rối trật tự xã hội sẽ bị bắt giam như tiến sĩ họ Cù, người trí thức bày mưu khôn cho VC nhưng cuối cùng bị chúng đày như con chó trong lao tù trong khi Nông Đức Tuấn, tên bất tài thì được đưa lên ngồi trên cao để làm khổ dân tộc.

  Ăn cắp hay không ăn cắp từ từ thế giới sẽ thấy ai là ăn cắp. Kẻ muốn học thì tự nhiên sẽ giỏi, còn kẻ ăn không ngồi rồi như VC chỉ trích Nguyễn Hiền là hán gian thì bọn này sẽ suốt đời là ách ngồi đáy giếng,chỉ là tên lính đánh thuê, tự nguyện làm tay sai cho VC.

  Ngày xưa có hệ tư thục bồ đề và hệ tư thục của thiên chúa giáo, nghĩa là tôn giáo góp phần cho xã hội trong vấn đề giáo dục, nhưng sau 75, VC giành quyền làm chủ xóa bỏ hệ thống tư thục của mọi tôn giáo. Tạo những trường học theo mô hình tàn rụi XHCN. Học hành theo thói ngu dân như thế ngay Mỹ để cho VC ăn cắp công nghệ cao cấp, VC cũng không biết ăn cắp vì chúng như người mù sờ voi. VC không học mà tự nhận là người lái xe kéo, cũng lên mặt đạo đức dạy đời người khác. VC là tên nô bộc vẫn lên giọng cho người khác làm tay sai, việt gian trong khi đó bản chất của VC học ra là để làm tay say mà chúng học trong ấy mà vẫn không chịu hiểu điều ấy. Nói đến VC là hết thuốc chửa, phải lật đổ chúng mới mong chuyển hóa đất nước. Người trí thức VN đừng kết luận vội là Tàu ăn cắp nếu chưa có bằng chứng, chỉ nói bâng quơ như tên VC làm người ta cười. Ở Mỹ và các nước tây phương, muốn kết tội người nào phải có bằng chứng, tòa án bên này rất độc lập. Đừng vin vào những giả thuyết mà quy tội người khác bằng “cái tin”. Tin và bằng chứng khác nhau. Học loài cơm mới chế ra những cái mới để phụng sự cho loài người. Nhờ Tàu mà ngày nay nhân loại dù là giai cấp công nhân, nông dân vẫn có thể mua chiếc máy tính cầm tay, cái phone cầm tay. Cách đây hơn 50 năm, tôi mua chiếc máy tính phải nhìn ăn, nhịn khác mới mua nỗi chiếc máy tính để học. Sống với VC và làm theo VC, con người làm sao vương dậy nỗi.
  Quê hương là giòng sửa ngọt
  cho con xin uống mỗi ngày
  quê hương là bầu trời rộng
  cho con cất cánh bay xa.
  Người con VN đang muốn bay xa để tìm những kiến thức mới, sau đó quay về bến củ xây dựng tương lai VN nhưng những rào cản về XHCN đã làm con người muốn thắp sáng tương lai cho VN không có hy vọng trở về.Đất nước VN luôn chìm trong biển máu và biển hận thù, không bao giờ có cơ hội cất cánh bay xa.

 9. Bàn về chuyện chính trị nước tầu mà làm gì khi mà nước Mỹ thì núi lửa sắp huỷ diệt đi 2/3 đất nước này còn Nga thì suốt ngày bom tự sát, I-rắc cũng vậy. Tôi xin đưa ra dẫn chứng thật sốc để quý vị hết bàn về chiến tranh mà hãy lo bảo vệ chính thiên nhiên đất nước và con người hơn là nói về tham lam, sân hận, và si mê ham vũ khí và tham chiếm đoạt.
  Đây là những bài báo đang đăng tải tại Châu Âu và Mỹ cũng như tại Việt nam. Để dễ theo dõi tôi xin đưa bài đã dịch ra tiếng Việt đăng trên VnMedia hôm nay.
  (VnMedia) – Siêu núi lửa nằm dưới Công viên Quốc gia Đá Vàng (Yellowstone) ở Wyoming, Mỹ, đang hoạt động rất mạnh ở tốc độ kỷ lục kể từ năm 2004 đến giờ. Siêu núi lửa này sẽ phát nổ với sức mạnh lớn hơn 1.000 lần so với vụ phun núi lửa St Helens năm 1980. Khi đó, dung nham phun trào lên tới tận trời xanh kèm theo đó là một đám mây tro bụi khổng lồ bao phủ một khu vực rộng gần 2.000km với độ dày lên tới 3cm. Toàn bộ thực vật ở đây sẽ bị tiêu diệt.

  2/3 lãnh thổ nước Mỹ sẽ trở thành một khu vực không thể sống được vì không khí độc bao phủ khắp nơi. Hàng ngàn chuyến bay sẽ phải huỷ bỏ và hàng triệu người dân phải rời bỏ nhà cửa.

  Đây là ác mộng mà các nhà khoa học đang dự đoán có thể xảy ra nếu siêu núi lửa lớn nhất thế giới ở Công viên Quốc gia Đá Vàng phun trào lần đầu tiên trong vòng 600.000 năm trở lại đây. Và điều này có thể sẽ xảy ra trong tương lai gần.

  Núi lửa ở Công viên Quốc gia Đá Vàng đã từng phun trào 3 lần trong 2,1 triệu năm qua và các nhà nghiên cứu theo dõi núi lửa này cho rằng, nó sắp phun trào lần nữa. Theo các nhà khoa học, siêu núi lửa ở Wyoming đã hoạt động mạnh mẽ ở tốc độ kỷ lục từ năm 2004 với đáy núi lửa nâng cao lên thêm 2,54cm mỗi năm trong vòng riêng 3 năm vừa rồi. Đây là tốc độ tăng nhanh kỷ lục tính từ năm 1923 đến giờ.

  Tuy nhiên, việc thiếu dữ liệu đã khiến các nhà khoa học không thể đưa ra được một cảnh báo đầy đủ và họ cũng không thể phán đoán cụ thể được khi nào thảm hoạ núi lửa phun sẽ có thể xảy ra.

  Khi núi lửa ở Công viên Quốc gia Đá Vàng tỉnh giấc thì vụ phun núi lửa Eyjafjallajokull ở Iceland hồi tháng 4 chỉ là chuyện rất nhỏ. Núi lửa Eyjafjallajokull đã phun trào dữ dội sau 200 năm ngủ yên khiến cho hệ thống giao thông đi lại trên khắp các quốc gia Châu Âu bị gián đoạn.

  Núi lửa ở Công viên Quốc gia Đá Vàng phun trào là một trong 5 kịch bản được các nhà khoa học đưa ra trong ngày tận thế trong một bộ phim tài liệu có tên là “End Day”. Theo bộ phim này, trong ngày tận thế, 5 thảm hoạ khủng khiếp sẽ xảy ra liên tiếp xoá sổ toàn bộ thế giới. Núi lửa nằm bên dưới lòng đất của khu vực Công viên quốc gia Đá Vàng sẽ hoạt động, đẩy hàng tỷ mét khối tro bụi vào bầu khí quyển khiến trái đất quay trở lại thời kỳ băng hà, loài người sẽ bị diệt vong hoàn toàn.
  Kiệt Linh – (theo Dailymail)

 10. Mạc Văn Dân says:

  Nói đến Trung Quốc, là mỗi người trên địa cầu đều biết Tàu là thằng “ăn cắp vặt” tài nhất, và cũng là thằng điếm lì lợm nhất!

  Và thưa quý vị, thằng ăn cắp vặt (Tàu) này lại có thằng em ruột là Việt cộng!

Phản hồi