|

Câu hỏi bức thiết đang cần có sự trả lời

Vào lúc 2 giờ chiều hôm nay, 26-1, theo Viện Vật lý địa cầu, động đất có cường độ 4,7 độ Richter và có tâm chấn cách TPHCM gần 200km. Một số người dân ở TPHCM, đặc biệt là những người làm việc trong các cao ốc ở khu vực quận 1, quận 4 đã cảm nhận thấy sự rung lắc do động đất này. Động đất đang diễn tiến ở nhiều điểm trên thế giới và Việt nam. Các nhân viên đang làm việc tại tòa nhà 272B Pasteur (Q.1) cũng cảm thấy sự rung lắc như bị ai đó lấy tay giật người liên tục làm thân thể như người động kinh. Dư chấn xảy ra hai lần mỗi lần kéo dài khoảng 1 phút. Trên website Cơ quan theo dõi động đất Hoa Kỳ (USGS) thông báo, có một vụ động đất 4,8 độ Richter xảy ra ở biển Đông lúc 7 giờ 24 phút (giờ GMT, tức khoảng 14 giờ 24 phút giờ VN), vị trí cách TPHCM khoảng 185 km, cách Nha Trang khoảng 285 km, độ sâu tâm chấn khoảng 10km. Nhiều tờ báo trong nước đã đăng về sự kiện này và đều cho rằng những người dân sống trên các cao ốc đã nhận thấy rõ hơn ai hết về dư chấn do động đất gây ra. Ví dụ chị Như Yến, làm việc trong tòa nhà Nam Việt ở 107 Bến Vân Đồn (quận 4), cao 5 tầng cũng cảm nhận được động đất vào cùng thời điểm trên. Mọi người trong công ty chị Yến đang làm việc thì thấy ghế rung rung nên chạy ra ngoài, khoảng 1-2 phút thấy bình thường trở lại. Nhiều người cho biết hơn phút bị lắc vậy mà đã bị lắc qua lắc lại, mà đã thấy chóng mặt buồn nôn.

Một người có nghiên cứu về động đất cho rằng dư chấn thường từ biển vào Vũng Tàu trước rồi vào đến TPHCM. Động đất sẽ đi từ Q.2, Q.7, Q.1 trước và lan sang Q.3, Q.10. Những người ở trên các tòa nhà 10 tầng thì sẽ cảm nhận được độ rung lắc dễ dàng nhất.Chẳng riêng gì ở thành phố Hồ Chí Minh mà Lạng sơn và các vùng phía bắc cũng có các lần động đất.

Động đất đang diễn tiến ở nhiều điểm trên thế giới và Việt Nam. Chẳng riêng gì ở thành phố Hồ Chí Minh mà Lạng Sơn và các vùng phía bắc cũng có các lần động đất. Lòng đất bị khai thác dầu khí, than và nhiều tài nguyên khác làm vỏ trái đất bị rỗng đàn hỗ trợ cho động đất có cường độ mạnh hơn, nhiều hơn. Người ta qua đợt động đất này tự hỏi nếu Bình Thuận, Ninh Thuận hay các nơi khác tại nước ta xây nhà máy điện nnguyên tử mà gặp phải các cuộc động đất ở độ 6,5 đến 8,0 độ ricte trở lên thì sẽ ra sao? Rồi việc khai thác Bau-xite ở Tây nguyên với các bể chứa bom bùn đỏ nếu động dất vỡ thì sao? Tai hoạ sẽ vô cùng thảm khốc mà không sao lường hết được. Đó là câu hỏi lớn cần được trả lời cho công luận.

Khu vực quận 1, TPHCM vừa xảy ra động đất

Theo tính toán thì nếu xây một nhà máy điện nguyên tử thì giá xây dựng cối xây điện rẻ chỉ bằng 2/3 xây nhà máy điện nguyên tử mà lại an toàn, còn nếu là lắp đặt pine mặt trời giá chỉ bằng một nửa so với xây nhà máy điện nguyên tử mà thôi. Nhiều nước trên thế giới đã bỏ các nhà máy điện nhiệt điện vì nó gây ra ô nhiễm nặng nề và cũng không xây dựng nhà máy điện nguyên tử vừa đắt lại vừa nguy hiểm khi các tai hoạ động đất hay thiên tai bất ngờ xẩy ra có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Hiện nay họ tập trung xây các cối xay gió tạo điện hà các pine mặt trời. Ngay Trung quốc hiện nay 58 % điện là do điện mặt trời và cối xay điện tạo ra và họ có ý tưởng chục năm nữa thì các nhà máy nhiệt điện sẽ bị phá bỏ hoàn toàn và cũng không xây thêm các nhà máy điện nguyên tử nữa.

Ở châu Âu đang đi đầu về công nghệ điện sạch chạy bằng sức gió và năng lượng mặt trời. Hà Lan và Bỉ điện sạch chiếm 87 % hiện nay và chỉ vài năm nữa sẽ là 100 % điện này. Pháp là 72 %, Đức là 75%. Các nhà máy nhiệt điện gần như đã biến mất và rồi họ cũng sẽ dỡ bỏ nhà máy điện nguyên tử. Vậy ở Việt Nam tương lai sẽ ra sao về năng lượng khi mà nhu cầu về điện đang ngày càng đòi hỏi gấp nhiều lần hiện nay? Lại nữa, sau các vụ động đất nhiều người đang lo sợ về chất lượng của các toà cao ốc hiện nay và một câu hỏi lớn là các toà nhà này có đủ sức chịu các trận động đất từ 6 độ ricte trở lên không? Các chủ nhân không ai dám ký vào bản cam kết là toà nhà đủ sức chịu với cường độ này. Vậy phải làm gì đây? Đó là câu hỏi cũng đang cần được trả lời thoả đáng.

© Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

2 Phản hồi cho “Câu hỏi bức thiết đang cần có sự trả lời”

  1. Chúng tôi ở Hà nội do kinh tế khó khăn, giá đất quá cao dù lương tôi là 15 triệu/ thánh,lương chồng tôi là 17 triệu/tháng nhưng cả vợ chồng tôi không có nguồn thu khác, nên không thể mua được đất xây nhà phải ở chung cư ở khu Mỹ đình 20 tầng. Tôi rất lo về an toàn của ngôi nhà khi động đất xẩy ra. Đúng như ông Hoàng Hà viết, tòa nhà tôi ở nhìn bên ngoài hòa nhoáng như chất lượng có ở lâu mới biết là không kém, nhiều chỗ đã nứt rạn, xung quanh tòa nhà nún phải sửa đi sửa lại nhiều lần vẫn chưa hoàn thiện. Nếu động đất ở 7 độ ricte thì tôi tin là đổ. Chúng tôi rất lo nhưng biết làm sao? tôi tin là ở tp Hồ Chí Minh tình trạng cũng vậy. Còn việc Baúxit Tây nguyên thì cả nước dân phản đối, tôi cũng thấy nên làm điện sạch như tác giả đã nói là hơn, nhà máy điện nguyên tử mà động đất lớn là nguy to. Thật chả biết Đảng và Nhà nước có thấy điều này không? Đó lâchừ kể đánh nhau với tầu nếu nó bỏ bom vào nhà máy điện nguyên tử thì thật tai họa. Ai bảo Trung quốc không giám làm điều này? Vậy sao không làm điện cối xay gió?
    Tôi thấy bài báo này hay nên đăng trong nước cho bà con đọc và để Đảng và Nhà nước thấy mà thay đốichinh sách, thay đối cách nghĩ cách làm.
    Hà nội, ngày 29 tết Tân Mão:
    Trần Thị Kim Loan

  2. Bo_gia says:

    Hoi To Huy Rua xem sao de cho phep bao chi dang tai. Hoi “Vi” Tong bi thu tuong lai cua Viet Nam la Nông Quốc Tuấn se co cach nao giai quyet ngay tu bay gio cho tuong lai tot hon. Hy vong cac vi nay se bay sang qua Tau va mang ve cau tra loi.

Phản hồi