WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Một bài chính luận ngụy biện, nói lấy được!

Hình Reuters

Tôi rất mừng khi đọc trên báo Quân đội Nhân dân trong nước số ra ngày chủ nhật 23-1-2011 trong mục “Chính luận” bài của tác giả Xuân Bằng với đầu đề là: “Cái nhìn siêu thực về một hiện tượng sống động”, nhằm tranh luận với bài viết của tôi trên VOA về Đại hội XI của đảng Cộng sản Việt Nam: “Nội dung siêu thực, nhân sự lên gân, đe dọa”.

Tôi vui vì bài báo của tôi đã được chú ý, được phản hồi từ trong nước, và có thể mở ra một cuộc tranh luận công khai bổ ích và lý thú về kết quả của Đại hội XI vừa kết thúc. Bài này là để đáp lễ ông Xuân Bằng.

Tôi cho rằng nội dung của 3 ngày thảo luận các văn kiện dự thảo nhìn chung là xa rời cuộc sống, tránh né những vấn đề lý luận và thực tiễn nóng bỏng nhất, và tôi vẫn cho đó là một nhận định chính xác, phản ánh đúng sự thật.

Tại sao không mở ra cuộc tranh luận sôi nổi lý thú vể vấn đề liệu chủ nghĩa Marx – Lenin còn cần thiết, còn có giá trị hay không? về chủ nghĩa xã hội kiểu Mác-xít còn cần thiết hay không? về chế đô độc đảng có ưu việt hơn chế độ đa đảng hay không? và có nên coi sở hữu quốc doanh là then chốt và chủ đạo trong nền kinh tế hay không?

Đó là những vấn đề nóng bỏng, thiết thực, có nhiều ý kiến khác nhau, trái ngược nhau, sao không nêu lên để thảo luận?

Nhà báo Xuân Bằng có thấy trong cả 27 bản tham luận ở hội trường, đã có đại biểu nào nêu lên vấn đề có nên khai thác bauxite trên vùng Tây Nguyên, có nên làm đường xe lửa cao tốc lúc này, giải quyết quyền sở hữu ruộng đất của nông dân ra sao, hay vấn đề bảo vệ độc lập dân tộc, bảo vệ lãnh thổ, hải đảo quốc gia trong cuộc khủng hoảng ở vùng biển Đông ra sao hay không?

Tránh né một loạt vấn đề thực tiễn quan trọng cực lớn như vậy thì không phải là quay lưng lại với cuộc sống thật, không phải là siêu thực hay sao?

Tác giả Xuân Bằng chỉ lấy một dẫn chứng là đại hội có sửa vài chữ trong nhận định về quan hệ sở hữu, thay “chế độ công hữu tư liệu sản xuất” bằng “quan hệ sản xuất tiên tiến phù hợp”, thì thực tế chỉ là lấy một sự thay đổi còn rất mơ hồ, không rõ ràng dứt khoát, nhằm chứng minh rằng đã có thảo luận dân chủ (!) và sinh động (!). Lẽ ra đại hội cần xác định rõ thực tế các tập đoàn kinh tế quốc doanh đã hư hỏng do được đảng và nhà nước nuông chiều quá đáng tai hại ra sao, và nền kinh tế vừa và nhỏ của tư nhân đã bị kìm hãm nặng nề ra sao, nguyên tắc cạnh tranh công bằng giữa các hình thức sở hữu quốc doanh, hợp tác xã và tư nhân đã bị vi phạm nghiêm trọng ra sao, nhưng không ai đề cập đến. Vẫn là xa rời cuộc sống thật, xa rời các vấn đề thiết yếu nhất, không siêu thực thì là gì?

Tất nhiên các đại biểu đều có nói đến những vấn đề mà xã hội quan tâm, nhưng rất chung chung, hời hợt, nhạt nhòa, nhìn chung toàn cảnh, trên đại thể là siêu thực.
Chỉ cần quan sát thái độ thờ ơ, có thể nói là chán nản, thất vọng của quần chúng lao động, nông dân, trí thức, tuổi trẻ đối với kết quả Đại hội XI là rõ.

Tất nhiên không thể kể đến những luận điệu tuyên truyền, tô vẽ khiên cưỡng, kiểu nói lấy được như bài báo trên đây của ông Xuân Bằng nào đó xưa nay ít ai biết.
Về nhân sự, ông Xuân Bằng càng đuối lý, chỉ viện được ra là kỳ này bầu cử đều có số dư khác các đại hội trước. Đây lại là lấy một vài chi tiết để che dấu cái toàn thể, cái bản chất. Có những vấn đề hệ trọng hơn nhiều. Xin hỏi ông có tin 200 vị được bầu là thuộc những phần tử ưu tú vào loại nhất, những người có tâm và có tầm cao, vào loại nhân tài của đất nước và của đảng CS hay không? Ông có tin là ông Nông Quốc Tuấn từ nơi khác “nhảy dù” xuống đảng bộ Bắc Giang chỉ 5 tháng trước đại hội của tỉnh là tinh hoa của đảng bộ Bắc Giang và được toàn đảng bộ này tín nhiệm thật hay không? Ông có tin là trong 200 vị trúng cử, không có ai là “làm giàu nhanh”, “có tài sản nghi là bất minh”, “lý lịch có điểm chưa rõ ràng”, như tiêu chuẩn đã đề ra hay không? Vậy theo ông lý lịch ông Trung tướng Nguyễn Chí Vịnh đã minh bạch rõ ràng ngay trong toàn đảng hay chưa?

Trong Bộ Chính trị có bổ sung 5 vị mới, sao không có ai là nhà kinh tế, nhà tài chính, nhà giáo dục, nhà khoa học, nhà văn hóa kiệt xuất, làm tăng thêm chất lượng lãnh đạo? Sao lại là 3 viên chức bàn giấy: ông Ngô Dụ, Chánh văn phòng Trung ương đảng; ông Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng chính phủ; bà Tòng Thị Phóng,Trưởng ban Dân vận của đảng; thêm ông Đinh Thế Huynh, hội trưởng Hội nhà báo nhưng không thể viết báo, chỉ làm cái việc cai quản chặt chẽ gần 10.000 nhà báo theo ý muốn của đảng. Và kỳ lạ nhất là thêm một ông Trung tướng Công an Trần Đại. Quang.  Thêm một nhân vật chuyên chính trong Bộ Chính trị, bên cạnh Đại tướng Công an Lê Hồng Anh, để làm gì vậy? Thế không phải là “lên gân, đe dọa”, như tôi nhận định hay sao, thưa ông?

Trong Trung ương vừa bầu, có 1 đại tướng bộ trưởng và 7 thứ trưởng công an, chưa kể 1 tướng công an làm Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao. Bộ Quốc phòng củng không có nhiều thứ trưởng là ủy viên Trung ương như thế. Các Bộ Kinh tế Công thương, Lao động, Tài nguyên-Môi trường, Văn hóa, Giáo dục, Khoa học Công nghệ lại càng hiếm, vắng.

Giữa thời kỳ xây dựng hoà bình, thế không phải là lên gân, là đe dọa cả xã hội đang khao khát tự do, dân chủ và nhân quyền, đang thật lòng mong muốn sớm hội nhập với xã hội dân chủ văn minh hay không? Thế mà không siêu thực sao?

Nguồn: Blog Bui Tin (VOA)

7 Phản hồi cho “Một bài chính luận ngụy biện, nói lấy được!”

 1. Nguyễn thị Nha Trang says:

  Một bài tranh luận sắc bén từng vấn đề một ! nó như 1 cái tát chính diện vào mặt nảy đom đóm , cho những người ngụy biện và già mồm ra rả …của csvn !

 2. Hải Trường Sa says:

  Tôi rất quý trọng những người dám đấu tranh cho Sự Thật và Lẻ Phải,trong đó có anh.Vì vậy,tôi xin gởiđến anh bài thơ này để nói lên tấm lòng của tôi.
  Người Nhi Nữ Anh Hùng LêThịCôngNhân

  Nếu mình sống trong đời Đòi Tự-Do,Dân-Chủ Đã để mất quê-hương
  Mà có được những người Biết bao người đang ngủ Cô là gái má hường
  Làm cho ta thán-phục Mà cô thức đứng lên Mà hiên-ngang,bất-khuất
  Họ đứng lên đúng lúc Nói thẳng với những tên Cô chưa bị đánh mất
  Đất nước bị điêu-linh Độc-tài và tàn-bạo Liêm-sĩ và lương-tri
  Đã dám xả thân mình Nhưng cô không kiêu-ngạo Thật đáng mặt Nữ-nhi
  Đấu tranh cho Lẻ-Phải. Mà thẳng-thắn,nghiêm-trang Cháu con Bà Trưng,Triệu
  Đó là người con gái Tù tội cũng sẵn-sàng Mọi người Việt đều hiểu
  Tên Lê Thị Công-Nhân Quyết-tâm đòi Lẻ-Phải. Cộng-Sản sẽ tiêu-vong
  Sáng rực như Thiên-Thần Tôi là người nam phái Bởi nòi giống Lạc-Hồng
  Đã vươn vai Phù-Đổng Tự hỗ-thẹn lương-tâm Sẽ trường-tồn mãi-mãi.
  Cô hy sinh cuộc sống Đã chịu nhục âm-thầm Cộng-sản không đánh bại
  Êm-ấm và giàu-sang Làm người dân mất nước. Người con gái trung-trinh
  Bỗng lộc cũng không màng Tôi là kẻ đi trước Đã sống có nghĩa tình
  Với Dân và với Nước.

 3. Vi Phuong says:

  Dan Chim Viet qua tuyet voi ! Dem tin tuc cho dong bao khap nam chau khong rieng ve VN cua chung
  ta. Chan tinh cam on.
  Noi den CsVn va rieng cho 4 trieu5 dang vien chi la tap doan an cuop,pha hoai nen mong cua dat nuoc,cung la be lu ban nuoc,hai dan. Toi nay se co mot ngay nhan dan tri toi chung no.
  Ky dai hoi thu XI nay chang khac 10 lan truoc. Rap khuon cho co hinh thuc,that ra 100 con ngua
  chay trong san van dong cung chi co 1 con dau khac gi ?
  Xuan Bang nho co bong loc nen han sua theo kiem com !.Neu ke si biet si dien thi quang ao tu
  quan ve nha nau com cho vo con tot hon di lam chinh tri !!!.Chi hoc noi lao va noi lao nhu vem,Nhuc!!!

 4. Anh Minh says:

  Bác Bùi tín ơi! hơi sức đâu mà tranh luận với những loại người như Xuân Bằng hả bác, phải xếp hắn vào loại ngợm thì đúng hơn, chứ không phải người, bởi vì con người còn có lương tri, biết thấy đau lòng khi nói điều không phải, còn hắn chỉ là loại chó sủa cho chủ, nhưng làm chó cũng trăm đường làm chó, làm chó ở Mỹ còn được đi bệnh viện, thực phẩm ăn uống thì được mua ở siêu thị, còn làm chó như hắn cho ông chủ ở ba đình chỉ được ăn C, nên thối lắm, viết ra càng thối hơn, phải bịt mũi.

 5. La cai says:

  Bác Bùi Tín ạ, ở trong nước không ai đọc báo nhân dân đâu, chúng toi coi đó là tờ báo lá cải của bọn bút nô. Vậy bác cãi nhau với thằng Xuân Bằng nào đó chỉ băng thừa, tốn sức mà thôi bọn bút nô chúng có kiến thức gì đâu chúng chỉ sủa như lũ chó sủa theo lệnh chủ thì cần gì kiến thức. Đàn Chim Việt mới thực sự là tờ báo tuyệt vời. Cảm ơn các nhà khoa học nhờ có sự phát triển của khoa học mà chúng tôi được đọc những trang báo tuyệt vời và nhờ đó chúng tôi biết được những gì cộng sản bưng bít. Thanks very much.

 6. Nhật Hồng says:

  Bộ chính trị là tập hợp những kẻ lừa đảo bậc nhất , tàn ác nhất . Làm sao tranh luận được.
  Bác Tín lật tảy họ cho dân mình thấy là từng bước gần đến thành công rồi.
  Phải biểu tình , phải đánh tụi này thôi bác ạ!
  Đến một ngày dân xuống đường thôi.
  Tiêu diệt hai kẻ bán nước Mạnh -Trọng.

 7. Trung hoàng says:

  1.
  Sao lên gân bày trưng liềm buá,
  Ðảng đồng ca diễn muá làm tuồng.
  Quyền công an trị đúc khuôn,
  Vuốt ve quân đội qua truông hiểm nghèo.
  “Nơi phía trước cheo leo tiếng khóc,
  Ðứng sau lưng hình vóc giẫy chưn”.
  Bá quyền bành trướng không ngừng,
  Ðộc tài đảng trị mấy từng đày dân.

  2.
  Sao lên gân hò rân Lê Mác,
  Ðảng buá liềm muá hát hò khoan.
  Dọn đường con cháu đăng đàn,
  Ông truyền đến chít làm quan đời đời.
  Phúc phục hoạ thịnh thời suy đó,
  Cơ máy trời chuyển gió dời mây.
  Kià kià phụng gáy non Tây,
  Thực hư hư thực chuá mầy lộ ra.

  3.
  Sao lên gân quỷ ma hành khiển,
  Tiếng DÂN QUYỀN rung chuyển hoàn cầu.
  Trời Nam vướn LUỴ SONG MÂU,
  Tình dân nghiã nước sao hầu khó an.
  Ðảng phủ đảng tình lang tơ buộc,
  Sao đè sao nhơ nhuốc lưng còng.
  Hoàng Trường loang đỏ máu hồng,
  Ngư dân điêu đứng chạnh lòng xót đau.

  4.
  Sao lên gân lao nhao giành giựt,
  Tranh ghế ngồi phưng phức mùi hoa.
  Hoa tường ấp nụ hoa xa,
  Tình trong như đã lòng xa xót lòng.
  Hoa tường phủ nhà ông trổ nóc,
  Hoa xa chào mời mọc réo bà.
  Tà tinh sao gọi tình ta,
  Ả Kiều cam phận một bà hai ông.

  Dưới hoa ủ mộng não nồng !!!

Phản hồi