|

Trung quốc đang làm cả thế giới sửng sốt

hết cơn này sang cơn khác

Cả Mỹ và Trung Quốc đều dùng tên lửa hiện đại để làm nổ tung các vệ tinh của nước mình trong cuộc phô diễn sức mạnh quân sự

Càng ngày Trung quốc càng cho thế giới biết về sức mạnh quân sự của mình đã đạt tới trình độ ra sao và càng đẩy Mỹ và nhiều cường quốc khác như Nga và Liên hiệp châu Âu vào tình cảnh choáng bởi bất ngờ ngoài sức mình vốn nghĩ về một Trung quốc cách đây hơn 20 năm và nó đã xua tan đi mọi lời nhận định cho rằng Trung quốc đã thổi phồng về khả năng quân sự hùng mạnh của mình. Những tin tức dò rỉ từ Hongkong của dân mạng về máy bay tàng hình và tầu ngầm, tầu chiến, xe tăng tàng hình v.v… vẫn chỉ là những chi tiết nhỏ nếu so với tài liệu mới đây mà chính báo Mỹ đã tiết lộ tài liệu mật mới công bố của WikiLeaks qua các trang báo tại Hoa kỳ và châu Âu vừa hôm qua. với nhan đề: “Cả Mỹ và Trung Quốc đều dùng tên lửa hiện đại để làm nổ tung các vệ tinh của nước mình trong cuộc phô diễn sức mạnh quân sự, các tiết lộ mới nhất của WikiLeaks cho thấy.”

Trong số các tài liệu mật mới công bố của WikiLeaks, Mỹ đe dọa sẽ có hành động quân sự chống Trung Quốc trong cuộc chạy đua vũ trang “chiến tranh giữa các vì sao” bí mật. Hai siêu cường hạt nhân đều bắn hạ vệ tinh của mình bằng những tên lửa tối tân trong các cuộc biểu dương sức mạnh khác nhau.

Cả Mỹ và Trung Quốc đều dùng tên lửa hiện đại để làm nổ tung các vệ tinh của nước mình trong cuộc phô diễn sức mạnh quân sự. Chính phủ Mỹ rất giận dữ vì những hành động của Trung Quốc trong không gian và cảnh báo riêng Bắc Kinh rằng nước này sẽ phải đối mặt với những hành động quân sự nếu không chấm dứt các hành động đó.

Trung Quốc tiếp tục các vụ thử nghiệm mới, gần đây nhất là năm ngoái. Việc này dẫn tới những phản đối gay gắt của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Bắc Kinh biện hộ cho hành động của mình bằng cách cáo buộc Mỹ phát triển hệ thống vũ khí laser “tấn công”, có khả năng phá hủy tên lửa trước khi nó rời lãnh thổ kẻ thù.

Tài liệu mới tiết lộ của WikiLeaks đã nêu chi tiết về những lo sợ của hai siêu cường, vốn đang tìm cách trở thành bá chủ trên mặt trận quân sự mới.

Cuộc chạy đua vũ trang “chiến tranh giữa các vì sao” bắt đầu từ tháng 1/2007 khi Trung Quốc làm Nhà Trắng choáng váng bằng cách bắn hạ một trong những vệ tinh thời tiết của mình ở cách trái đất 530 dặm. Vụ tiêu diệt này làm dấy lên lo sợ Trung Quốc có thể gây hỗn loạn bằng cách phá hủy các vệ tinh quân sự và dân sự của Mỹ.

Tháng 2/2008, Mỹ tự mình tiến hành một cuộc tấn công thử nghiệm, phá hủy một vệ tinh đã hỏng, vốn nhằm chứng tỏ cho Trung Quốc thấy nước này cũng có thể tiến hành một cuộc tấn công trong không gian.

Vào thời điểm đó, Mỹ tuyên bố vụ tấn công không phải là thử nghiệm quân sự mà là sứ mệnh cần thiết để gỡ bỏ vệ tinh gián điệp đã hỏng. Tài liệu mới tiết lộ của WikiLeaks dường như đã phơi bày các mục tiêu thực sự của nước này.

Vụ bắn hạ vệ tinh năm 2007 của Trung Quốc gây ra những tranh cãi lớn, làm nảy sinh chỉ trích từ các quốc gia khác và đánh dấu sự sống dậy của chương trình “chiến tranh giữa các vì sao” của Tổng thống Reagan, vốn đã được bỏ từ những năm 1980.

Một tháng sau vụ thử của Trung Quốc, Mỹ bắn hạ một trong số các vệ tinh của mình, bề ngoài là ngăn không cho nó quay lại trái đất với thùng nhiên liệu độc, có thể gây hại sức khỏe của mọi người. Trung Quốc không tin lời giải thích này. Trong báo cáo ngoại giao mật, quan chức Mỹ nói bản chất của vụ tiêu diệt vệ tinh là mang mục đích quân sự. Các vụ diệt vệ tinh đánh dấu căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề phòng thủ tên lửa đạn đạo.” (Hoài Linh –báo Vietnamnet).

Người ta đã có các cơ sở để nghi ngờ rằng có thể nhiều chuyến cất cánh của Tầu con thoi Mỹ sau một thời gian ngắn phóng lên trên không trung bị nổ tung có thể là do tia laser chiếu đến gây phát nổ. Và máy bay tàng hình của Mỹ bị hạ ở Nam tư cũ là do tên lửa của Trung quốc giúp quốc gia này để trị Mỹ.

Trung quốc cũng đang với thế mạnh này cùng các đòn kinh tế gây sức ép để các công ty khai thác dầu khí Anh phải từ bỏ thăm dò dầu khí đã ký kết và bắt đầu tiến hành tại ngay biển thuộc chủ quyền của Việt nam. Bản đồ đường lưỡi bò chính là mục tiêu lớn mà Trung quốc nhắm tới như là thông điệp thẳng thừng tuyên bố gần như biển Đông (mà Trung quốc gọi là Biển Nam Trung Hoa) là của họ bất chấp những lời phản đối gay gắt của Việt nam và Mỹ cũng như nhiều quốc gia trong khu vực này. Đặc biệt nếu nhìn trên bản đồ mà họ đã vẽ ra thì Đảo Bạch Long Vĩ cũng thuộc vào chủ quyền của Trung quốc luôn. Các cuộc thương thuyết tay đôi giữa Việt nam và Trung quốc rõ ràng đã đi vào ngõ cụt dù phía Việt nam đã hết sức mình thuyết phục Trung quốc trên cơ sở tôn trọng tình hữu nghị giữa hai dân tộc, hai nhà nước Cộng sản mạnh nhất trong số các nhà nước Cộng sản còn lại ở hành tinh này. Nhưng đã số người việt nam thì cho rằng Trung quốc không còn là nhà nước Cộng sản nữa mà nó đã trở về với một Thiên triều phong kiến pha trộn với một nền kinh tế tư bản hơn là nhà nước cộng sản mà mọi người vẫn nhìn nhận bấy lâu nay.

Các phiên họp kín mà báo chí quốc tế đã loan tin đến nay đã không còn giá trị bởi sự từ chối thẳng thừng của Trung quốc trước đòi hỏi về chủ quyền Hoàng sa và Trường sa của Việt nam. Đó là hồi chuông réo lên báo động thời kỳ hành động dựa trên thế mạnh quân sự của Trung quốc để làm chủ Biển Đông đã bắt đầu. Điều này chắc chắn buộc Việt nam và Mỹ, Úc, Newzeland v.v… cùng nhiều nước Asian phải kết hợp lại thành một khối nếu không đã là quá muộn để mới có thể đối phó được sự bành trướng ngày càng lớn lên của một Trung hoa năm con mèo này và những năm tiếp theo đây.Với các tài liệu mà báo chí Mỹ tiết lộ cho thấy chính phủ Mỹ và châu Âu không còn có thể coi Trung quốc là “con hổ giấy” như họ vẫn nói trước đây mà là “con hổ dữ” có thực hiện nay.

Ngày 6 tháng 2 năm 2011.

© Nguyễn Hoàng Hà

© Đàn Chim Việt

22 Phản hồi cho “Trung quốc đang làm cả thế giới sửng sốt”

 1. Mỹ xử gián điệp thương mại

  08/02/2011

  Bồi thẩm đoàn liên bang tại Baton Rouge, bang Louisiana, Mỹ vừa buộc tội David W.Liou, chuyên gia của hãng Hóa chất Dow trong hơn 25 năm, ăn cắp bí mật thương mại của công ty này và bán cho Trung Quốc.

  AFP hôm qua dẫn thông báo từ Bộ Tư pháp cho hay Liou, 74 tuổi, bị phát hiện đã đi khắp Trung Quốc và rao bán thông tin về vật liệu tổng hợp Tyrin CPE, vốn sử dụng trong công nghệ xe hơi và xây dựng.

  Chứng cứ cho thấy bị cáo đã thỏa thuận với ít nhất 2 công ty với giá hơn 4 triệu USD trước khi bị bắt.

  Theo công tố viên, Liou cấu kết với ít nhất 4 người đã và đang làm việc cho hãng Dow tại Mỹ và Đức để moi những thông tin trên.

  Ngoài tội ăn cắp bí mật thương mại, Liou còn bị buộc tội khai man và đối mặt với bản án tối đa là 15 năm tù giam cùng 500.000 USD tiền phạt.

 2. Thien thu says:

  Gop y: Các vị cãi nhau rồi bình luận mãi, nhiều ông thì mê tín Mỹ ca ngợi hết lời, kẻ thì chỉ muốn lật đổ nhà nước Việt nam còn cái cốt lõi của bài viết mà tác giả nhắm đến là cảnh giác với một trung quốc mạnh thì như bị lãnh quyên luôn. Giờ hãy thấy đúng như nhận định của ông Hoàng Hà là Việt nam và Mỹ cùng khối Asian phải thành một khối. xin các vị hãy đọc trang mới nhất này để biết. Tôi cho rằng sự nhận định và phân tích của Ông Nguyễn Hoàng Hà thật tuyệt vời luôn đi trước những gì người ta nghĩ. Tôi xin hiến quý vị bài báo mới nhất hôm nay:
  Việt Nam tham gia cuộc tập trận lớn nhất
  Cập nhật lúc 08/02/2011 06:17:00 PM (GMT+7)
  Cuộc tập trận thường niên lần thứ 30 mang tên “Hổ mang vàng” 2011 đã chính thức diễn ra tại tại tỉnh Rayong, Thái Lan bắt đầu từ ngày 7/2. Việt Nam cũng cử 3 đại diện tham gia cuộc tập trận
  Cuộc tập trận “Hổ mang vàng” năm nay có 7 nước tham dự với trên 11.000 người bao gồm: Thái Lan, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Singapore và lần đầu tiên có sự góp mặt của Malaysia. Các nước Australia, Italia, Canada, Pháp, Anh, Bangladesh, Campuchia, Nepal, Philippines và Việt Nam mỗi nước cử 3 đại diện tham dự cuộc tập trận.

  Ngoài ra, có 10 nước quan sát viên, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Brunei, Lào, Nga, Nam Phi, New Zealand, Hà Lan, Pakistan và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

  Phó chỉ huy trưởng quân đội Thái Lan, Tướng Piroon Paewpolsong cho biết, cuộc tập trận năm nay chủ yếu tập trung vào các hoạt động gìn giữ hoà bình và dự kiến kéo dài đến hết ngày 18/2.

  Các cuộc tập trận sẽ được diễn ra trên toàn mặt trận từ bộ, không cho đến dưới nước. Đông đảo đại diện đại sứ quán của các nước cũng đã đến tham gia lễ khai mạc cuộc tập trận hoành tráng này.

  Cuộc tập trận “Hổ mang vàng” do Thái Lan đăng cai tổ chức thường niên, bắt đầu từ năm 1982 trong khuôn khổ song phương giữa Mỹ và Thái Lan. Đến năm 2000, nó được nâng lên thành cuộc tập trận đa phương khi có sự tham gia của Singapore và từ đó đến nay nó trở thành cuộc tập trận hỗn hợp lớn nhất thế giới.

  Dưới đây là một vài hình ảnh trong cuộc tập trận “Hổ mang vàng 2011”:

  Binh lính Hàn Quốc tại cuộc tập trận

  Binh lính Mỹ chuẩn bị “nhập cuộc”

  Xe tăng lội nước của Mỹ tập trận
  Chúng tôi cho rằng nhận xét của ông Phạm Đình Chương và bạn Thu Hà là chính xác nhất.

 3. Minh Đức says:

  Trích: “Người ta đã có các cơ sở để nghi ngờ rằng có thể nhiều chuyến cất cánh của Tầu con thoi Mỹ sau một thời gian ngắn phóng lên trên không trung bị nổ tung có thể là do tia laser chiếu đến gây phát nổ.”

  Cơ sở để biết tàu con thoi có bị bắn bằng tia laser của Trung Quốc hay không là nhìn thấy có tia laser bắn vào tàu con thoi và có vệ tinh của Trung Quốc đang bắn vào. Tia laser là tia có thể nhìn thấy bằng mắt, ông ạ. Khi tàu con thoi bắn lên thì bao nhiêu máy quay phim quay liên tục không thấy có tia laser bắn vào thì có nghĩa là tàu con thoi bị nổ không phải là do tia laser của TQ bắn. Ông nói là có cơ sở nghi ngờ là vì ông dốt nên cứ nghi ngờ lăng nhăng.

 4. Tôi không có ý phê bình ông NHHà, tôi viết ra đây chỉ là lời tâm huyết của kẻ yêu nước, muốn dân tộc VN sống trong hạnh phúc, tự do, không bị kềm kẹp bở lũ điên rồ VC. Muốn đạp đổ chế độ bạo tàn VC, trước tiên phải có nhiều lực lượng chống đối chúng , lực lượng chống đối hữu hiệu nhất đó là Tàu. Nếu không có Tàu thì bọn VC tự do giết người, cướp ruộng vườn và gây muôn vàn thống khổ cho dân tộc.

  Ông đưa ra sự trổi dậy của Trung Hoa và sự suy thoái của VC đó là lẽ dĩ nhiên. Tàu chế tất cả mọi thứ văn minh của loài người vì Tàu muốn điều đó, cũng như người muốn học, lo học tất nhiên phải thi đổ. Trái lại VC, chận bước tiến của dân tộc, đày ải con người đến kiệt quệ thì con người đâu có sức sống và trí thông minh để đưa đất nước bước đến đỉnh vinh quang. Ông viết nhiều bài về Tàu để đánh thức cái trí ngủ của VC, tôi thấy vô ích vì VC chúng lười biếng học và ai học hơn chúng hoặc giàu sang thì chúng quy tội là đầu óc tư sản, trường học chỉ dành cho lớp đảng viên và những người có công với cách mạng. Con Nguỵ thì suốt đời vá lốp xe, sẽ không bao giờ có cơ may cầm lái để điều hành nền kinh tế VN. Người đi kiếm việc làm thì bị điều tra lý lịch ba đời, rốt cuộc những việc làm tốt đều vào tay đám đảng viên ngu dốt và người dân chỉ biết làm thân trâu cày đói khát, không đdủ ăn sinh ra bệnh tật. Tốt nhất ông nên cho VC thuốc an thần để chúng tiếp tục giấc ngủ triền miên của chúng, những viên thuốc an thần sẽ giúp người dân có cơ hội nổi dậy giành chính quyền , đạp đổ bọn người thối tha bỉ ổi, đã nhậm chìm dân tộc vào vũng bùn trong thời gian quá lâu.

  VC còn sống một ngày thì dân VN sống thêm một ngày đen tối, tốt nhất để Tàu trị chúng vì chúng ta người VN không đủ khả năng trị. Đây là cơ hội ngàn vàng cho Tàu trị tội phản VC, nếu Tàu để cơ hội này mất, thì Tàu sẽ ôm hận ngàn đời.

  Dân VN sẽ vui mừng và sung sướng nếu thấy người nào trị được tính bướng của VC. Đời có vay có trả, VC sẽ trả một giá rất đắt trong tương lai. VC không đủ tư cách đại diện cho VN để nói chuyện với Tàu cho nên ông bảo VN có những cuộc thương thuyết với Tàu về biên giới điều đó không chính danh. Điều quan trọng nhất muốn bảo vệ non sông trước tiên phải bảo vệ người dân. VC chỉ biết đánh dân và làm khổ người dân, chúng chỉ bảo vệ đồng tiền, chúng làm ngơ trước sự nghèo đói bần cùng của dân tộc, chúng chỉ biết dùng nhà tù để đe dọa người dân. Trường hợp cha Lý, bị tù đày ngả quỵ, thế mà chúng cũng không tha, muốn đưa cha vào tù trở lai.Ma quỷ VC quá ác chỉ có ông Thánh Tàu mới đủ sức mạnh cho chúng vài chưởng để chúng biết thân. Trong một thế gìới như VN, toàn là thứ cướp bóc và côn đồ. Nếu không có một thế lực mạnh để chận đứng những oan trái ấy, người dân VN tương lai toàn những con người nô lệ kiệt quệ, làm việc để cung phụng cho bọn giàu VC.

  Mọi người khi thấy đất nước nghèo đều đau lòng và muốn đất nước giàu đẹp, nhưng VC đâu muốn dân chúng tiến bộ, chúng cũng không muốn người dân có ý thức chính trị. VC muốn độc quyền làm chính trị và muốn biến người dân thành những kẻ thừa hành trong ý đồ đen tối của một lũ phi nhân tàn bạo.

  VC có tài phỉnh dân, thường dùng chiến tranh nhân dân để làm tổn thất đối phương. Nhưng đánh VC trên biển thì sẽ vô hiệu hóa cái thứ chiến tranh nhân dân ấy. Đảo Bạch Long Vĩ là hòn đảo chiến lược, rất gần đảo Hải Nam mà Tàu đang xây đựng căn cứ tàu ngầm. Không vô hiệu hóa hòn đảo ấy VC sẽ dùng vị trí ấy bắn vào cứ điểm tàu ngầm, mọi tàu ngầm trú tại Hải Nam sẽ nằm trong tầm đại bác của VC. Tôi còn sống để xem VC có khả năng làm một cuộc điện biên phủ trên biển không?Nhưng mọi người VN tin rằng biển là mồ chôn bọn phản cách mạng VC trong tương lai.

  • Dân Quèn. says:

   Kính Ông Nguyễn Hiền !
   Nhiều điều Ông Ghi Nhận tôi thấy rất đúng , tuy nhiên – có điều Cơ Bản Ông lại chưa đúng !!! Đó là : Hiện nay, Con Cháu các Quan Đầu Huyện hoặc Quan Cấp Tỉnh trở lên… Đều Đi Du Học và Có Đầy Đủ Nhà Cửa, Tài Khoản ở Nước Ngoài thậm chí đã có Quốc Tịch Nước Ngoài rồi !
   Thế thì ,Giả Sử Bọn TQ xâm chiếm Nước Ta thì ai Lãnh Đủ : Chỉ Thằng Dân Đen Thôi ! trong đó có Tôi , Ông … ( Mà hình như Ông Đang Ở Nước Ngoài ? ) …!

   • Dựa trên căn bản dân tộc và tình yêu nước, Ông có lý hơn tôi vì ông yêu nước một cách chân thật. Dựa vào ý thức hệ bạn thù, , quan điểm tôi vững lý hơn VC.Chỉ có bạo lực Tàu mới làm VC run sợ, nhờ đó ông và người dân có cơ hội lên án VC là tên bán nước và hèn, chúng chỉ biết dọa dân, nhưng đứng trước người anh cả Trung Hoa, chúng khúm núm run rẩy xin tha tội chết vì phản. Kính ông.

  • Vũ duy Giang says:

   Kong Hi-En vẩn chưa chịu”Ngủ-Yên”,mà bây giờ lại”hiến kế”cho VC dùng vị trí đảo Bạch Long Vĩ để bắn vào cứ điểm tầu ngầm của Tầu!Như vậy Kong-Hi-En đã là”phản quốc”VN và phản lại cả Tầu nữa!Hơn nữa lại còn cầu mong cho VC”có khả năng làm 1 cuộc Điện Biên Phủ trên biển”,sau khi đã mang máy bay tàng hình của TQ ra dọa”làm chủ bầu trời VN”(như B 52 của Mỹ biếu Viện bảo tàng chiến tranh VN sau trận ĐBK trên không!).Như vậy Kong-Hi-En đúng là loại”phản thầy TQ,và phản bạn Tầu lai” !!

 5. John says:

  J-20 van la may bay cho con nit, the he thu 4- the gioi noi rat nhieu ve no nhung chua biet kha nang thuc su cua no nhu the nao vi no chua bao gio duoc……. bay thu. Hay xem may bay the he thu 6 cua My, may bay cua the ky 21
  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=126703&z=1

  My thoi phong suc manh quan su cua Trung Cong de ban vu khi cho cac nuoc chau A vi neu khong ban duoc nhung vu khi loi thoi nay (nhung van toi tan hon vu khi cua Trung cong hien thoi) thi My phai dem do xuong bien ma thoi. Den nam 2020 nhu du tinh, F22 se thay the toan bo F5E/F118A fleets vay thi My phai tim cho tieu thu cho more than 2,000 Fs nay chu, dung khong cac ban?

 6. Forgetaboutit says:

  Truoc day thoi TT Reagan Nga xo cung da chay dua vo khi voi My voi chuong trinh Star War nhung ket qua ra sao? Nga Xo da tu no tung de di den tinh trang bay gio. TC dung het no luc va tai chanh de vo trang vu khi nen khong the giai quyet den nhung nhu cau cuoc song cua nguoi dan. Mot ngay nao do do cung se bi no tung nhu Nga Xo ma thoi. Ban kich cu soan lai. Co gi dau ma phai la hoang len lam nhu chung ta sap phai di chay loan toi noi roi. Cai ac khong the thang cai thien.Ho giay hay ho that thi deu co thuoc hay giai phap chua tri.

  • Minh Đức says:

   Bạn nói rất đúng. Thời xưa những người nhìn vào Liên Xô cứ chăm chú vào máy bay chiến đấu, tên lửa trong khi dân thì sống thiếu thốn, kinh tế sản xuất kém cỏi mà không nhìn thấy. Cuối cùng khi giá dầu hỏa xuống, Liên Xô kinh tế LX quá kém không đủ tiền để chi cho một bộ máy quân sự quá lớn nên khủng hoảng. Còn bây giờ có những kẻ chăm chú nhìn vào các vũ khí của Trung Quốc mà không nhìn thấy hàng ngày tại Trung Quốc có biết bao là vụ người dân phẫn uất, tụ tập đốt phá trụ sở cơ quan, chính quyền. Những món tiền mà Trung Quốc để dành được hàng ngàn tỉ là các món tiền mua trái phiếu của Mỹ để Mỹ dùng tiền đó lo về y tế, đời sống cho dân Mỹ, đến khi nào kinh tế Mỹ khá lên Mỹ sẽ trả nợ. Trong khi đó đáng lẽ ra TQ phải dùng tiền đó để lo về y tế, đời sống của dân TQ. Nhưng Mỹ đời nào lại khuyên Trung Quốc hãy dùng tiền đó mà lo cho dân TQ. Mỹ chỉ bảo hãy cho Mỹ mượn thêm nữa để Mỹ có tiền lo cho xã hội Mỹ.

 7. Delarue says:

  “Các cuộc thương thuyết tay đôi giữa Việt nam và Trung quốc rõ ràng đã đi vào ngõ cụt dù phía Việt nam đã hết sức mình thuyết phục Trung quốc trên cơ sở tôn trọng tình hữu nghị giữa hai dân tộc” Lịch sử đã chứng minh rằng người Hán không bao giờ xem ai là bạn.Đối với họ chỉ có bành trướng,cướp bóc và khinh thường những sắc tộc khác mà thôi.ĐCSVN cứ ngồi đó mà đồng chí với tình hữu nghị,cho đến lúc chúng lấy đến đôi dép râu thì mới bừng tỉnh e rằng quá trễ,lúc ấy họ ôm nhau chạy ra nước ngoài thì trong nước chỉ còn lũ dân đen làm nô lệ cho Hán tặc.

  • james says:

   Trung cong dung hoa tien ban ve tinh cua lau roi, My so di ngac nhien la vi ho khong nghi rang nguoi Tau giam lam mot viec lieu linh va nguy hiem nhu vay, su no tren khong trung nhung manh ve co the gay tion hai cho nhung ve tinh khac va co khi ca phi thuyen nua. Chu khong phai nguoi My khong lam duoc chuyen do. con xe tang tang hinh chac la cua tac gia san xuat do. Con Trung cong che duoc hơa tien tan cong hang khong mau ham cung chang giam lam gi ai,l chung nao Tau cong vo hieu hoa duoc 7500 dau dan hat nhan cua My va cung bang ay day dan cua Nga thi chung ta hay lo. Lu linh cẩu ỏ Hanoi thi khong con thuoc chua, vi chung da chon con duong ngui ram Tau roi.
   Toi uoc mong mot ngay nao do tai Bac kinh lai co nhung tam bang ghi trong cac cong vien : CẤM CHÓ VA NGƯƠÌ TÀU.

 8. Cu Tý says:

  Sự trổi dậy mạnh mẻ cuả Trung Quốc, không những làm cho thế giới sửng sốt, mà là sự lo lắng sợ hải tột độ, đang là một sức ép rất nặng nề cho toàn thể nhơn loại. Những cuộc diễn tập phô trương thanh thế trên mặt biển gần đây cuả Trung Quốc, bao cuộc thực tập bắn hoạ tiển bằng đạn thật, bất chấp luật pháp quốc tế về biển trên thế giới, xem thường tất cả quyền lợi các nước trong khu vực, nhất là ý đồ chia đôi quyền lực trên biển Thái Bình Dương với Hoa Kỳ.

  Cái Lưỡi Bò Trung Quốc đang thò thụt ló dài để liếm lấy toàn bộ Biển Ðông Nam Á, cho dù gặp sự phản đối rất mạnh mẻ cuả các nước có liên hệ, nhưng Trung Quốc vẫn luôn xem thường tất cả, ngang nhiên tuyên bố đó là quyền lợi cốt lõi cuả mình, lại buông lời ngạo mạn khinh thường các nước với lời lẽ trịch thượng là “không thể bàn cãi”. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã có sự đáp trả rất kịp thời, đầy đủ khôn ngoan cho cái gọi là “quyền lợi cốt lõi cuả Trung Quốc” đó. Một phản ứng linh hoạt nhẹ nhàng không có gì đáng để gọi là gay gắt cả, nhưng đã làm cho Ngoại Trưởng Trung Quốc đã dẫy nẫy cáu tiết như con điã mắc phải vôi.

  Mỹ và Trung Quốc hiện thời như hai lực sĩ đang tham dự cả hai cuộc đua, cuộc đua chạy vận tốc và cả cuộc đua chạy trường lực. Không ai có thể phủ nhận tính bức phá thần kỳ từ khởi điểm cuả các tay đua vận tốc Hoa Kỳ, cái sở trường mà hầu như không có vận động viên nước nào vượt trội hơn từ trước đến nay. Vận động viên vận tốc Trung Quốc rất có thể là một hiện tượng mới đáng chú ý, nhiều hơn là sự thuyết phục là sẽ đoạt huy chương vàng ở bộ môn nầy. Với đường đua trường lực, bằng vào cái bụng to quá khổ cuả mình, mà cái đầu thì bé tí tẹo, e rằng Trung Quốc có lúc sẽ té ngã lăn quay không phương đứng dậy nổi. Luật răng nanh rừng xanh cuả loài sói đầy nghiệt ngã đang chờ lấy họ, những cái lưỡi đỏ lòm le dài chực hờ sát đất, đang bao quanh cuộc tử chiến chọn SÓI ÐẦU ÐÀN.

  Những kẻ sử dụng bạo lực để chiếm đoạt cuả người, trời sẽ hại kẻ ấy phải đền tội ác với bạo lực, Tunisie và Ai Cập và rồi sẽ toả rộng loang dần cùng khắp thế giới. Ngày tàn cuả các thế lực độc quyền độc đảng sẽ phải bị cáo chung, CSBK và CSHN sẽ không có ngoại lệ. CSTQ cho dù có chuyển hoá dân chủ hay không, tự huỷ và tự tan rã ra từng mãnh sẽ đến với họ, bởi vì Tạng Hồi Mông Mãn là thanh kiếm Tử Vong Sắc Lệnh đang lơ lửng trên đầu họ. Với ÐCSVN, sự chuyển hoá sẽ tạo nền móng cho đoàn kết trong ngoài, con đường sinh tồn cho đất nước và dân tộc, mà không riêng gì ÐCSVN. “Trung Ương rồng lộn ê hề thây phơi”, dù sao đó cũng là lời cảnh báo cực kỳ thận trọng để mưu toan lo liệu. Nhất là lời tiên tri LONG VỸ XÀ ÐẦU.

  Với món Súp Hầm Cá Mập và Pa Tê Ðầu Rắn đã được học cách nấu nướng trước đây, Việt Nam tất nhiên là phải thao luyện tập dượt thường xuyên, văn ôn võ luyện thì tay nghề mới được thuần thục thiện xão. Súp hầm phải đủ lưả cho nhừ, Pa Tê tức nhiên phải bầm thật nhuyển thì thịt mới dai và ngon. Thao luyện những Dịch Vụ Quốc Tế cũng là một cách nâng cao tay nghề làm đầu bếp cuả mình mà thôi. Thực ra mà nói, cho dù Yết Kiêu hay Dã Tượng, thì cũng chỉ là những đầu bếp chuyên nghiệp không hơn không kém. Khi rắn không ra khỏi hang, thì khó mà đập trúng ngay đầu nó được. Tiếng sáo phù thuỷ lúc nào cũng vang vọng chào mời, với những khúc nhạc thần kỳ quyến rũ lượn đuà với rắn.

  Noi chí tự cường tự lực cuả Cha Ông, là nêu cao tính tự chủ cuả dân Việt trong ngoài, một đức tính tuyệt vời cao cả đã được lưu truyền lại đời đời, un đúc hào khí đẹp đẻ cuả nòi cuả giống, vẫy vùng riêng một cõi Trời Nam. Cho dù ngày hôm nay, Trung Quốc đang cố tình chia cắt tình hữu nghị Việt-Miên-Lào, mà Campuchia vì cái lợi trước mắt cũng rất có thể đã bị Trung Quốc mua chuộc được, nhưng ở đó Hoa Kỳ và Việt Nam chắc hẳn là không thể để Trung Quốc tự tung tự tác thao túng trên đất Angkor. Trong khi con đường thông ra biển, thì Lào hoàn toàn trông cậy và nương nhờ vào Việt Nam, nên dù muốn hay không muốn Lào ắt luôn có sự chi phối đó. Con đường tàu cao tốc xuyên Ðông Dương, chẳng qua Trung Quốc chỉ muốn giảm áp lực cuả Việt đối với Lào mà thôi. Trong khi các đập xây trên thượng nguồn cuả Trung Quốc, đối với Việt Nam thì đó lại là một tai hoạ khó lường hết được cho ÐBSCL. Có điều sự khó lường chính là RỒNG SỐNG Ở VỰC SÂU, dùng nước nhận chìm rồng là một ảo tưởng, vì lúc đó là cơ thuận lợi để RỒNG PHI THIÊN.

  Với tình đồng bào và nhơn loại luôn hài hoà cao đẹp, dân Việt lúc nào cũng mong ước cả thế giới nầy luôn được sống trong hoà bình hạnh phúc. Nhân dân Việt Nam luôn luôn muốn sống yên bình, vui tươi với nhân dân Trung Quốc và cả toàn thể nhơn loại trên thế giới nầy. Ðúng với ý mong ước :

  “Ước mơ thế giới Ðại Ðồng,
  Tràn trề khắp cả Lạc Hồng thảnh thơi.”

  Hay:

  “Ước mơ thế giới lân hoà hảo,
  Nhà Phật con tiên hé miệng cười.”

  Xin trân trọng.

 9. Đúng đây là vấn đề đặc biệt hệ trọng của tình hình quốc tế hiện nay. Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn Bình ở Anh đã góp ý, đó là:
  “do những chính sách sai lầm từ thời tổng thống Nikson để lại và được phát huy mạnh trong đời cha và đời Bush con. Họ mớn trớn với Trung quốc và tập trung cô lập Nga và gây chiến tranh ở khắp nơi tốn kém và liên tục gặt hái thất bại cay đắng. Đó là hậu quả của những gì mà Đảng cộng hòa đã ăn và vứt ra. Trung quốc lợi dụng tình hình có lợi ngàn vàng này mà tiến nhanh nay tình hình Trung quốc vượt khỏi tầm kiểm soát của Mỹ rồi. Nay kinh tế Mỹ lại đang xuống dốc không phanh, đây là thời điểm vô cùng quan trọng để Mỹ phải xây dựng lại tình đoàn kết với Liên hiệp châu Âu và liên kết với các nước Asian trong đó đặc biệt là Việt nam và Indonexia, Malaixia, Thái lan, Úc, Newzèlad, Ấn độ để tạo tổng lực mới có thể kìm hãm được Trung quốc đồng thời tách dời sự quan hệ của Nga và Trung quốc để cô lập họ mới hy vòng giành phần thắng.
  Riêng quân hệ với Việt nam Mỹ phải xây dựng được niềm tin vì Việt nam lo lắng Mỹ hay chơi trò hai mặt, một mặt muốn quan hệ mặt khác lại có thể lật đổ chính thể khi họ không thích hay khi ảnh hưởng tới quyền lwọi của mình. Hãy xem I-rắc thảm cảnh của Sadam Hoêtsn hay nay tổng thống Ai cập kẻ theo Mỹ, ủng hộ Mỹ như vậy mà khi nước rối ren là họ thay đổi ngựa giữa dòng ngay. Cho nên nhiều nước không tin Mỹ là vì vậy. Việt nam họ chẳng dại, một mặt muốn quan hệ mạnh hơn với Mỹ nhưng lại muốn quan hệ chiến lược với cả Nga, Ấn độ để đa dạng hóa muan hệ này, cân bằng thế lực với Trung quốc. Nhưng đó chỉ là sự cầm hơi kéo thêm giờ mà thôi chứ không giải quyết có tính dứt điểm. Cái cỗi lõi của vấn đề chính là Mỹ và Việt nam phải cùng vì quyền lợi mà xây dựng mối quan hệ đặc biệt để hậu thuẫn lẫn nhau. Việt nam một mặt phải thực thi mở rộng dân chủ hơn và triệt để đẩy mạnh chống tham nhũng nuôi sức dân, lấy lại lòng tin của dân rồi tiến đến dân chủ hóa đất nước để mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia ứng cử và bầu cử quản lý đất nước, lấy Ai câp và Tunisi v.v…làm bài học cho mình. Đó là bài toán cần được hóa giải hiện nay.”
  Đúng đây là vấn đề đặc biệt hệ trọng của tình hình quốc tế hiện nay. Chúng tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bạn Bình ở Anh đã góp ý, đó là:
  Riêng tôi thì cần nhấn mạnh thêm ý nghĩa liên kết chiến lược giữa Mỹ và Việt nam và các quốc gia trong vùng và phải có chính sách cô lập Trung quốc, tách dời quan hệ Nga Trung, cải thiện và khuyến khích Nhạt, Hàn quốc vào thêm mặt trận này. Việt nam có quan hệ rất tốt với Nhật và Hàn quốc thì nay phải nên nâng lên tầm chiến lược hay quan hệ toàn diện thì mới hy vọng thành công. Trong nước phải được lòng dân, chốing tham nhũng thật mạnh và kiên quyết. Mặt khác phải tự chủ và trông vào sức mạnh của chính mình đó là mua nhiều hỏa tiễn hiện đại của Nga, Mỹ để chống lại Trung quốc nếu họ cố tình xâm phạm lãnh thổ của mình. Đó là những giải đáp cho vấn đề hiện nay.
  Chúng tôi cảm ơn tác giả Nguyễn Hoàng Hà và báo Đàn Chim Việt đã có bài báo đầu năm giá trị này.

  Pais, ngày 6 tháng 2 năm 2011
  Trân trọng:
  Hoàng Công Tình

 10. Theo chúng tôi thì đó là do những chính sách sai lầm từ thời tổng thống Nikson để lại và được phát huy mạnh trong đời cha và đời Bush con. Họ mớn trớn với Trung quốc và tập trung cô lập Nga và gây chiến tranh ở khắp nơi tốn kém và liên tục gặt hái thất bại cay đắng. Đó là hậu quả của những gì mà Đảng cộng hòa đã ăn và vứt ra. Trung quốc lợi dụng tình hình có lợi ngàn vàng này mà tiến nhanh nay tình hình Trung quốc vượt khỏi tầm kiểm soát của Mỹ rồi. Nay kinh tế Mỹ lại đang xuống dốc không phanh, đây là thời điểm vô cùng quan trọng để Mỹ phải xây dựng lại tình đoàn kết với Liên hiệp châu Âu và liên kết với các nước Asian trong đó đặc biệt là Việt nam và Indonexia, Malaixia, Thái lan, Úc, Newzèlad, Ấn độ để tạo tổng lực mới có thể kìm hãm được Trung quốc đồng thời tách dời sự quan hệ của Nga và Trung quốc để cô lập họ mới hy vòng giành phần thắng.
  Riêng quân hệ với Việt nam Mỹ phải xây dựng được niềm tin vì Việt nam lo lắng Mỹ hay chơi trò hai mặt, một mặt muốn quan hệ mặt khác lại có thể lật đổ chính thể khi họ không thích hay khi ảnh hưởng tới quyền lwọi của mình. Hãy xem I-rắc thảm cảnh của Sadam Hoêtsn hay nay tổng thống Ai cập kẻ theo Mỹ, ủng hộ Mỹ như vậy mà khi nước rối ren là họ thay đổi ngựa giữa dòng ngay. Cho nên nhiều nước không tin Mỹ là vì vậy. Việt nam họ chẳng dại, một mặt muốn quan hệ mạnh hơn với Mỹ nhưng lại muốn quan hệ chiến lược với cả Nga, Ấn độ để đa dạng hóa muan hệ này, cân bằng thế lực với Trung quốc. Nhưng đó chỉ là sự cầm hơi kéo thêm giờ mà thôi chứ không giải quyết có tính dứt điểm. Cái cỗi lõi lẩc Mỹ và Việt nam phải cùng vì quyền lợi mà xây dựng mối quan hệ đặc biệt để hậu thuẫn lẫn nhau. Việt nam một mặt phải thực thi mở rộng dân chủ hơn và triệt để đẩy mạnh chống tham nhũng nuôi sức dân, lấy lại lòng tin của dân rồi tiên sđến dân chủ hóa đất nước để mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia ứng cử và bầu cử quản lý đất nước, lấy Ai câp và Tunisi v.v…làm bài học cho mình. Đó là bài toán cần được hóa giải hiện nay.
  Anh quốc 6 tháng 2 năm 2011.
  Trần Đức Bình

Phản hồi