|

Dân trí Việt Nam

Có hai sự kiện nổi bật nhất sau ba ngày Tết Tân Mão đã khiến tôi phải cầm bút nói lên tình trạng dân trí bi đát hiện nay ở Việt Nam, đó là:

1) Sự kiện “Cụ rùa hồ Hoàn Kiếm”: đang được báo chí tâng bốc, mọi người thi đua tìm cách cứu cụ trước sự tấn công của “rùa tai đỏ” và tình trạng ô nhiễm của hồ. Đính kèm theo đây là bản tin mới nhất trong Dân Trí (tưởng tượng mỗi lần tổ chức hội nghị khoa học cho các vị trí thức TSGS ăn nói sẽ tốn kém thế nào qua các dịch vụ phe phẩy).

Ở đây tôi chưa đề cập đến nghịch lý của vụ mua bán rùa tai đỏ từ Hoa Kỳ (nếu loại rùa này nguy hiểm cho môi trường, tại sao ở bên Mỹ họ cho phép nuôi đại trà, để bán qua VN hàng chục ngàn con); tôi chưa nói đến tư tưởng “Hán hoá” xem rùa thuộc loại Tứ Quý (trong khi dân TQ thì nhạo báng “con rùa đen rút cổ”); chưa nói đến tinh thần man di mọi rợ của những người tổ chức Đại Lễ Thăng Long, đem khoe trước thế giới văn minh hình ảnh người dẫm đạp rùa và ngâm động vật bò sát trong rượu để uống. Tôi đã từng đề cập đề tài này trong một bài viết trên Trang Mạng BauxiteVN năm ngoái;

2) Sự kiện nhiều ca, nhiều người bị tử vong vì ngộ độc khí CO (Monoxyde Carbon) xẩy ra khắp nơi, thế mà chính quyền không hề có một động thái nào để giáo dục nâng cao ý thức người dân, ngay cả giới trí thức trong nước cũng không hề xúc động, báo chí vô cảm, nhà chức trách thì vô trách nhiệm. Chỉ có BauxiteVN, DanChimViet và một Website du học sinh ở bên Nga đăng thôi. Báo chí truyền thông VN thì ngậm miệng im rơ, sau khi điều tra thì tự vỗ tay khen thưởng “không có ai là thủ phạm trong sự kiện chín thanh niên nam nữ bị tử vong vì khí độc”.

Kết luận ngắn: Thế giới văn minh sẽ đánh giá “trí thức VN” ra sao? Mạng sống con người không coi trọng bằng súc vật (cụ rùa)? Phải chăng vì dân tộc VN hãy còn mang tư tưởng thần thánh hoá huyền thoại Hồ Hoàn Kiếm ngày xưa? Dân trí VN thể hiện bằng hình ảnh dân chúng xô đạp nhau đi lễ chùa, lễ Thánh, cán bộ cao cấp dùng xe công đi lễ chùa tấp nập, lễ hội thi đua tổ chức khắp ba miền đất nước, tốn kém hoang phí, sau ba ngày Tết nghỉ xả hơi vẫn chưa đủ?

Người dân TQ sẽ đánh giá VN ra sao qua những hình ảnh mâu thuẫn nghịch lý về dân trí này và tính nhu nhược của tầng lớp lãnh đạo (ví dụ: sự kiện hình ảnh lính hải quân TQ in trên báo Phụ Nữ tpHCM; bích chương ngày thành lập Quân Đội VN; vụ ông Đào Huy Quát của Tạp Chí Cộng Sản; vụ bà nghiên cứu sinh Đỗ Ngọc Bích phỉ báng lịch sử VN công khai trên đài BBC).

Có đáng buồn không nhỉ? Chúng ta sẽ phải làm gì trước thảm trạng này?

17-02-2011

11 Phản hồi cho “Dân trí Việt Nam”

 1. Hoàng Vân says:

  Chúng ta hãy nghiên cứu thử để xem tại sao dân trí Việt Nam lại quá thấp và tính dân Việt kỳ quái(mặc dù không phải ai cũng như vậy).Ngay từ nhỏ,cấp 1 học sinh đã bị nhồi sọ về công lao của bác và đảng và trách nhiệm của công dân là trung thành bảo vệ “thành quả “của bác và đảng hơn là được giáo dục về bổ phận công dân đối với gia đình và xã hội.Càng lớn lên mức độ giáo dục này càng dầy và nhiều thông qua các bài sử mà thật ra là “sử xạo”.Chương trình tuyên truyền này càng”đập mạnh”hơn vào đầu các em bằng những bức hình Hồ cười gườm gườm treo khắp nơi trong đất nước cộng với các khẫu hiệu như “nhờ bác và đảng dân ta mới được như ngày nay” trong vô vàn khẫu hiệu giăng khắp nơi.Tuy nhiên các em bắt đầu nhận ra có sự mâu thuẩn giữa các khẫu hiệu tuyên truyền và lời nói bằng cuộc sống hiện thực,xã hội đầy rác,bụi bậm,dân chúng đi lại vô kỷ luật,hành xử lỗ mảng với nhau,đường xá xuống cấp,cuộc sống khó khăn đầy những người nghèo khổ lăn lộn để kiếm sống,người nước ngoài lếu láo bốc lột dân ,…cộng thêm những tiếng đồn về cuộc sống sa đọa sai trái của các người lãnh đạo kể cả của người được coi là “lãnh tụ muôn đời”.Khi thành một người dân Việt trưởng thành ,các em biết thế nào là sống kiếp người Việt phải biết luồn lách và kể cả hối lộ nếu muốn thăng tiến trong công việc yên ổn với chính quyền.Trong khi tại một xã hội văn minh tân tiến công dân được giáo dục là sống phải như”cây tùng cây bách” và mọi người bình đẳng trước pháp luật.Chính vì thế tại Việt Nam mới có cảnh mọi người thản nhiên ăn uống cười nói khi một người già hay tàn tật chìa vé số ra mời mua(cũng kỳ thiệt người ta đang ăn không lẽ bỏ đủa xuống mua!).Có những thanh niên vô tù chỉ vì dám chỉ ra sai trái của chính quyền trong lĩnh vực đối nội lẩn đối ngoại, trong khi cũng có thanh niên khác dùng tiền cha mẹ mua bằng đại học,chạy chức,khoe mẽ,đua xe,đua nhau lấy nước ngoài,…Thế đấy ,dưới sự điều hành đất nước của bác và đảng “dân ta được như ngày nay “là như thế và các khẫu hiệu tuyên truyền lại được hàng trăm tờ báo chỉ viết rập theo một khuôn luôn luôn nói thay ,suy nghĩ thay,quyết định thay cho dân(bởi thực sự dân đâu có tờ báo độc lập nào của riêng mình ) ca ngợi bơm phồng lên…

 2. Lữ Út says:

  Dân trí VN cao lắm !
  Một anh kỹ sư (?) vô danh còn chứng minh được thuyết tuơng đối của Einstein là sai bét.
  Một anh thợ dệt còn sửa được cả công thức về Cơ học của thế giới ( đã được đưa vào ” giáo trình ” ) và được khen tặng là nền Cơ học của VN đi trước thế giới một bước .
  Môn thuốc “kít nung khô” NT9 một thời đã “cứu” không biết bao bộ đội ( lên thiên đường mà không được là nạn nhân của giặc để thành anh hùng ) của bộ trưởng Y tế Phạm Ngọc Thạch, thật ra là của người yêu Nguyễn Thị Chín, được phổ biến trong toàn quân.
  Người TQ nghĩ sao hả ? Hãy nghe lời phát biểu của đồng chí Mao vĩ đại : không bằng một cục…

 3. LeQuocTrinh says:

  Cám ơn bác Bùi Tân Phong đã có đôi giòng tâm sự chia xẻ,

  Kiếp sống con người ngắn ngủi, tuy chưa được cơ hội trực tiếp đóng góp cho đất nước, nhưng không thể vì thế mà tôi đành tâm nhìn đồng bào cùng nòi giống đã và đang bị huỷ hoại vì một chủ thuyết vô cùng tàn độc. Do đó tôi đành chọn lựa một giải pháp tốt nhất trong hoàn cảnh hiện tại này. Tôi rất cám ơn những tiến bộ khoa học kỹ thuật vượt bậc đã đưa chúng ta, những người con thân yêu khắp nơi, đến gần nhau để cùng nhau chia xẻ mối ưu tư.

  Trước hay sau gì thì Việt Nam phải cố gắng bước lên công nghiệp hoá để theo kịp bước tiến nhân loại, chứ không thể sống đời với số phận “con trâu đi trước, cái cày theo sau”. Nhưng đi vào công nghiệp nặng là sẽ phải gánh chịu rất nhiều hy sinh xương máu, nước mắt, mồ hôi vì vấn đề “môi trường và an toàn lao động”, do đó tôi thầm nghĩ trách nhiệm chung của giới trí thức hải ngoại là tiếp thu kinh nghiệm của xứ người ngõ hầu tránh cho người dân lao động nhiều khổ đau và thảm họa khôn lường. Đó là lý do tôi muốn đề cập nhiều đến vấn đề “dân sinh” mà bác T.V. đã từng giải thích cặn kẽ. Tôi chỉ là một cá nhân nhỏ bé trong một tập thể lớn đa dạng, tôi chỉ có thể đóng góp tích cực và hiệu quả trong lãnh vực chuyên môn, không dám lạm bàn sang nhiều vấn đề khác vì ngại lỗi lầm.

  Tôi thầm nghĩ nếu Trời Phật phù hộ cho đất nước thoát qua hiểm hoạ Cộng Sản và Hán hoá thì cũng phải cần ít nhất 20-30 năm để gầy dựng lại cơ đồ giang sơn trong hướng phát triển bền vững, tự do dân chủ nhân quyền bảo đảm. Còn nếu không thì …đành phải tranh đấu tiếp!

 4. Bùi Tân Phong says:

  Nghĩ về „Dân trí“, nhớ Đàn Chim Việt
  [Hồi âm cùng bác Lê Quốc Trinh]

  Bác Trinh thân mến,
  Tôi thật vui khi đọc hồi âm của bác: Vẫn là sự nhiệt tâm và chân tình của những người làm kỹ thuật chúng ta. Thực ra, tôi đã gắn bó với Đàn Chim Việt khá sớm; Từ thuở báo giấy („Chuyện người ta“ do một thân hữu sửa và gửi đăng giùm, nay chắc không còn). Sau này còn có kỷ niệm làm nhớ đến một thân hữu nay đã đi xa… Ngay đây, xin có lời cảm ơn Đàn Chim Việt trong mọi thời kỳ.
  Nhận xét của bác trong phản hồi mới đây cho thấy tiếp sự phá sản của cung cách lãnh đạo toàn trị, độc đảng: Nó đã không thể ôm và quản hết các sự và việc của một quốc gia liên quan đến quốc kế, dân sinh. „Vươn ra biển lớn“ mà tàu thuyền để chở khách du lịch kiếm tiền, tàu dân đánh cá kiếm sống cũng nát rách và không bảo vệ nổi thì Vinashin không chìm mới là sự lạ! – Mộng to thì … “bể (đổ vỡ) lớn”!
  [Nhắn riêng cùng bác: Nếu bác có thời gian, có thể đọc đôi giòng „Cảm thức“ trong hoangthu.blogspot. Thân mến.]

  *
  Về „Dân trí“ cũng đã có bài trên Đàn Chim Việt:
  Trích:
  Tôi không bi quan, dù là có buồn cho hiện trạng. Bởi vì ngàn đời nay, và ngay cả bây giờ, trí tuệ con người Việt Nam vẫn đủ khả năng nhận ra cái gì là Thiện, cái gì là Mỹ, cái gì là Chân; tinh thần con người Việt Nam vẫn đủ tố chất vô-úy (dù có phải trải qua bao lần “uý thí”) bảo đảm sự tồn tại cho mình và Dân tộc. Một ngày nào đó, khi nhiều người thấy rằng nên hướng cái trí lực của mình vào việc làm cho “dân cường, nước thịnh” thì mỗi người chúng ta sẽ hiểu nhau hơn và tiếng nói, mặt mũi của ta sẽ hay đẹp hơn trong đồng loại năm châu…
  „Nghĩ về nguyên khí“

  Hết trích
  Nhìn nhận như thế thì không phải mất công nhòm ngó để (lúc nào viết cũng) trì triết: „Dân ngu dốt là do CSVN (Cộng sản Việt Nam) nó bưng bít và lừa gạt“. Tôi nghĩ, giác ngộ là tại nơi bản thân mỗi con người và lịch sử thì luôn đi theo con đường khắt khe mà chính đính của nó. Thời này đang „bĩ cực“, nhưng „thái lai“ rồi cũng đến; Dù có thể không trong cuộc đời của tôi và bác.

  Trân trọng.

 5. Vũ duy Giang says:

  “Chúng ràng buộc dư luận,thi hành chính sách ngu dân…Chúng không cho các nhà tư sản ta ngóc đầu lên.Chúng bóc lột công nhân ta một cách vô cùng tàn nhẫn”.

  Như vậy thì Ai là người chống đối viết mấy dòng trên để chỉ trích CSVN giữ”độc quyền báo chí” để “ràng buộc dư luận” và “thi hành chính sách ngu dân”bằng Nghị quyết 97CP khiến nhóm IDS phải tự giải tán,cũng như”không cho các doanh nghiệp tư nhân ngóc đầu lên(sợ vượt các tổng công ty nhà nước được ưu đãi hơn),và:”bóc lột công nhân ta 1 cách vô cùng tàn nhẫn”bởi các công ty nước ngoài”(Đài Loan,Singapore,TQ,etc…).

  Người viết chính là Hồ Chí Minh,trong bài Tuyên ngôn Độc lập ngày 2 tháng 9 năm 1945 tại quảng trường Ba Đình,mà các hậu duệ nắm quyền trong nước CSVN lại thực thi chính sách”Đảng trị” đúng như”Pháp trị”mà HCM tố cáo với thế giới trong bản Tuyên ngôn Độc lập!

  Vì vậy mà”Dân trí VN” đã trở thành dân trí”Mackeno” (Mặc Kệ Nó)!!!

 6. Anh Thư says:

  Nói đến “Dân Trí Việt Nam” mà thấy nản!
  1) Quốc lộ 51 Sàigòn-Vũng Tàu bị đào bới tung lên hàng chục cây số dang dở dở dang cả mấy tháng trời, đến nay vẫn mịt mùng bụi bặm, vậy mà người dân cũng như báo chí cứ im thin thít, cam phận hít bụi, mặc cho đám “nhà thầu” và bọn cán bộ sâu dân mọt nước muốn làm gì thì làm!
  2) Dân số Việt Nam ngày càng tăng, quỹ đất ở Việt Nam ngày càng hẹp, ấy thế mà “nhà nước” cứ “qui hoặch”, đuổi dân cướp đất làm những con đường rộng thênh thang hoành tráng, làm đảo lộn cảnh quan và gây bất ổn cho đời sống nguời dân! (đúng là qui ra tiền theo kế hoặch)
  3) Cán bộ cướp đất đai và tài sản của nhân dân thật dễ dàng, chỉ cần qua hai chữ “qui hoặch” với đền bù rẻ mạt, nếu người dân phản đối thì bị gán tội “phản đối chính quyền”, thế là dân chỉ còn biết ngậm miệng uất hận!
  4) Cán bộ thì như đám tay sai, thiên lôi sai đâu đánh đó với khẩu lệnh: “đây là quyết định từ trên”, còn dân đen thì tức ói máu nhưng chỉ biết cúi đầu cam chịu!
  Dân Trí Việt Nam như vậy đó sao? Luật pháp và lẽ phải ỏ đâu?
  - Trung Quốc cướp đất chiếm biển thì nhà nước CSVN cam chịu, không dám phản kháng
  - Dân Việt biểu tình phản đối Tầu cướp chiếm biển thì bị CA đàn áp, đánh đạp, bắt giam
  - Tham quan tìm mọi cách cướp đất chiếm tài sản của người dân
  - Dân đen bị cường quyền chèn ép, cướp giựt thì cúi đầu cam chịu
  Ôi…Dân Trí Việt Nam như vậy đó sao? Như vậy thì đừng hỏi, tại sao CSVN ngu dốt mà vẫn trụ trì suốt 36 năm dài trên ghế lãnh đạo! Có phải chỉ vì “Dân trí” của ta còn quá thấp, quá sợ hãi, hay chấp nhận cúi đầu cam chịu?

 7. CôngTâm says:

  ”Ý dân là ý kụ trời”
  Dân ngu, trí thấp, tại kụ Blời sinh ra!!!

 8. LeQuocTrinh says:

  Cám ơn bác T.V. đã có hồi âm ngắn gọn nhưng xúc tích về Dân Trí, Dân Khí và Dân Sinh.

  Hôm nay tôi lại nghe thêm hai bản tin mới:

  - về vụ chiếc tàu du lịch Trường Hải bị chìm vì vỡ bung đáy trong vịnh Hạ Long, kết quả: 12 người chết trong đó có 11 du khách ngoại quốc;

  - về vụ chiếc cầu Đại Úi (Sóc Trăng) xây cất cẩu thả khiến cho 4 người dân bị lọt sông chết thê thảm (đọc trên NGƯỜI VIỆT online);

  Tôi rất lo ngại cho số phận người dân nghèo VN, bước sang năm Tân Mão kinh tế xuống dốc, lạm phát phi mã, thất nghiệp gia tăng. Thêm vào đó những công trình xây cất hạ tầng cẩu thả, những nhà máy công nghiệp gây ô nhiễm môi trường nặng nề chắc chắn sẽ gây rất nhiều thảm hoạ đến sinh mạng người dân lao động.

  Nếu trí thức hải ngoại không biết lường trước để gióng tiếng chuông báo động, tìm giải pháp khẩn cấp, tôi e rằng sẽ còn nhiều vụ tử vong kinh hoàng làm chấn động thế giới. Vì đa số các nước Âu Mỹ đã từng trải nhiều kinh nghiệm đớn đau trong quá khứ khi đi vào công nghiệp nặng, chúng ta sống lâu năm ở hải ngoại hiểu rõ vấn đề tại sao không lên tiếng? Luơng tâm con người trí thức để ở đâu?

  Hy vọng được hội ngộ với bác T.V. thường xuyên trên “chiếu rượu” DanChimViet,

  Lê Quốc Trinh, Canada

 9. 1/86 tr. con chim says:

  Nói cho cùng tất cả đều là hậu quả của chính sách ngu dân của nhà cầm quyền cs-VN.
  Này nhé, vì do chính sách ngu dân, bưng bít sự thật, thông tin từ bên ngòai, bịt miệng tiếng nói của người dân, áp bức, bóc lột.v.v. thôi thì đủ trò đê tiện.
  Vậy người dân từ khi sinh ra đến khi lớn lên, trưởng thành, xây dựng gia đình… đều luôn phải bị chịu sự áp bức, lo lắng, sơ sệt => sẽ không phát triển tư duy lành mạnh và văn minh. Từ đó nảy sinh ra trong xã hội các kiểu hội chứng. Ví dụ như, hội chứng mua bán- sử dụng sừng tê giác, mật gấu, câo hổ cốt, thảo dược.v.v. mấy năm nay là hội chứng buôn bán “cây sưa”, hội chứng chơi cổ phiếu, buôn vàng ảo, hội chứng buôn bất động sản… hầu như tất cả mọi tầng lớp xã hội, người hiểu biết hay không về những hội chứng này cũng đều đổ xô kiểu bày đàn vào tham gia. Và rồi người được thì tất nhiên là rất ít và người mất thì nhiều!
  Quay lại “cụ rùa”, ở trung tâm các thành phó lớn, hễ có chuyện gì là cả làng cả nước xôn sao, báo trí ầm ỹ. Thiết nghĩ nếu quả “cụ rùa” có trong danh sách động vật quý hiếm, cần được bảo vệ. Thì chỉ một cái thuyền con, vớt cụ lên, cho đi điều trị là (chấm hết), mà nghe đâu ở nhà có cả các Chuyên gia chuyên nghiên cứu về rùa cơ mà, đợi gì nữa.
  Hay là cứ để kệ cho đám dân đen quên đi cái khổ của bản thân mình, không cần đấu tranh cho tương lai của con em mình và cứ nghêu ngao đi lo cho “cụ rùa” !
  Thật đúng là chính sách ngu dân của cs-VN đã hiệu nghiệm đáng kể trong mấy chục năm qua!

  Trong khi cả thế giới đang hướng về bắc Phi và các nước tiến bộ từng giờ từng phút thì đọc báo sc-VN toàn đưa những tin vớ va vớ vẩn, cứ như là dân ta sống ở hành tinh riêng!

  • Thanh says:

   Mot trong nhung cach lam ngu dan la cho pho bien qua nhieu kenh TH ve bong da nhat la bong da nuoc ngoai va lai con cho truc tiep truyen hinh rat nhieu tran bong da nuoc ngoai. Dieu nay dan den nan ca do bong da tran lan trong khi luat phap CS thi cam ca do.

   BBT: Đề nghị bạn viết tiếng Việt có dấu

 10. T.V. says:

  Bàn góp về „Dân trí“

  Thưa bác Lê Quốc Trinh,
  Chuyện „dân trí“ và „trí thức Việt Nam“ đã được bàn thảo khá lý thú trên talawas; Tiếc rằng các „chiếu“ nay không còn để gặp lại … cố nhân.
  Đọc bác, xin trích một ý kiến ngắn về “dân trí” để hưởng ứng:

  Bàn về „dân trí“, „dân chủ“ thường đi vào bế tắc như kiểu „con gà có trước hay quả trứng có trước?“ là vì việc phân tích chưa đi đến tổng hợp. Phân tích để rõ hình ảnh và nội dung chi tiết; Nhưng cần tổng hợp thì mới rút ra điều bản chất để hành động hợp thực tế. Giống như chỉ khi kết hợp tất cả nhận xét của các ông „thày bói“, ta mới có hình ảnh thực của „con voi“.
  Cái ta cần để TIẾN TỚI xã hội Dân chủ là kết hợp 3 công tác:
  Khai Dân trí, Chấn Dân khí, Hậu Dân sinh.
  Tóm lược:
  Người dân nhìn thấy “dân sinh” có khá hơn một bước thì vui, là điều tất nhiên; Nhưng đó không phải là “dân trí và dân khí”. Dân trí và dân khí là cái nền chung của cả cộng đồng và Dân sinh là bức tranh toàn thể đất nước như một hệ thống sinh thái và kế hoạch phát triển tổng thể. Xét “dân trí” là xem cái cung cách giáo dục của quốc gia và tác dụng của nó đến đạo đức xã hội. Theo phương diện này, bức tranh dân trí là xám xịt. Xét “dân khí” là xem sự đồng thuận xã hội mà cụ thể là cách thức giải quyết những tồn đọng lịch sử để tiên tới có một ý chí chung (dứt khoát không phải do “chỉ đạo”) vệ quốc và kiến quốc. Xét “dân sinh” là xem kế hoạch kinh tế – kỹ thuật có phát huy và bảo vệ nguồn vốn tự nhiên lâu dài và bền vững. Ở đây, cách làm ăn chụp giật, “ăn sổi ở thì”, “bóc ngắn, cắn dài”, nhũng lạm phá của, … đã cho thấy cần thay đổi tư duy điều hành, lãnh đạo.

  Mong được tiếp tục đọc bác.

  Trân trọng,
  T.V.

Phản hồi