|

Mỹ đóng cửa bộ phận di trú tại TP.HCM

Văn phòng của Sở Công Dân và Di Trú Hoa Kỳ (USCIS) tại TP. Hồ Chí Minh sẽ đóng cửa từ ngày 31/3/2011, theo thông cáo báo chí.

Văn phòng nằm trong khuôn viên của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ có nhiệm vụ thu nhận và xét đơn định cư tại Mỹ của công dân Việt Nam.

Thông cáo báo chí của Sở Di trú cho hay, sau ngày 31/3, các đơn bảo lãnh của công dân, thường trú nhân Hoa Kỳ đang làm việc, sinh sống tại Việt Nam, sẽ phải nộp theo địa chỉ tại Thái Lan.

Khi ấy hồ sơ xin xuất cảnh sang Mỹ của người Việt sẽ do Văn phòng USCIS tại Thái Lan duyệt xét.

Bà Mariana Gitomer, phát ngôn nhân của USCIS tại Hoa Kỳ giải thích với báo Người Việt, ấn phẩm xuất bản tại quận Cam, Califorrnia như sau: “Cơ quan di trú của Hoa Kỳ có trụ sở và văn phòng khắp nơi trên thế giới, việc đóng, hay mở cửa một văn phòng không có ý nghĩa gì quan trọng cả.”

Xét đơn

Văn phòng của Sở Công Dân và Di Trú Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh bắt đầu hoạt động từ 1998, khi ấy chủ yếu xét hồ sơ xin con nuôi của công dân Hoa Kỳ, vốn đang bị tồn đọng.

Khi hồ sơ xin con nuôi ít đi, Văn phòng chuyển sang giải quyết các loại hồ sơ khác như xét đơn xin du học của sinh viên, xin giấy xin phép qua Hoa Kỳ làm việc, giải quyết hồ sơ xin tị nạn, đơn xin nhập cư theo gia đình, hay làm việc.

Bà Mariana Gitomer giải thích, việc đóng cửa văn phòng tại TP. HCM không có nghĩa là nhu cầu sang Mỹ định cư của người Việt giảm so với trước.

Do cải tiến cách làm việc nên một số công việc xét đơn nay được hệ thống hóa, được theo dõi chính xác và xử lý nhanh hơn bằng computer, phát ngôn nhân USCIS nói.

Với việc mạng dữ liệu trung ương được đặt tại Hoa Kỳ cho nên vai trò của văn phòng đại diện tại Việt Nam đã bớt quan trọng hơn trước, báo Người Việt đưa tin.

Dù hồ sơ di trú của người Việt được chuyển sang Bangkok, hoạt động xét đơn vẫn diễn ra theo quy trình từ trước đến nay, dựa trên mã số tính theo ngày nộp đơn, với chi tiết hồ sơ đã được chuyển vào cơ sở dữ liệu của USCIS.

Sở Công dân và Di Trú Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh thuộc Bộ Nội An Hoa Kỳ, là bộ phận riêng để phục vụ công dân và thường trú nhân Hoa Kỳ.

Thông cáo báo chí của Sở Di trú cho hay, sau ngày 31/3, các đơn bảo lãnh của công dân Hoa Kỳ, đang làm việc, sinh sống tại Việt Nam, sẽ phải nộp theo địa chỉ tại Thái Lan.

Tháng trước, Mỹ mới bổ nhiệm đại sứ tại Việt Nam ông David B.Shear thay cho đại sứ Michael Michalak kết thúc nhiệm kỳ.

Cũng trong năm nay, Thụy Điển tuyên bố sẽ đóng cửa Đại sứ quán tại Hà Nội sau hơn 40 năm 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Lý do mà Thụy Điển đưa ra là “vì tiết kiệm chi phí trong ngoại giao”. Bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam cho đó là “chuyện nội bộ” của Thụy Điển nhưng nhiều ý kiến, nhất là trên các diễn đàn chê trách thái độ vô ơn của chính phủ Việt Nam và cho rằng Thụy Điển đóng cửa vì thất vọng.

Ngay sau đó, Thụy Điển thông báo mở Đại sứ quán tại Campuchia.

Nguồn BBC, Đàn Chim Việt biên tập.

 

10 Phản hồi cho “Mỹ đóng cửa bộ phận di trú tại TP.HCM”

 1. Dạ Thảo says:

  Tôi có căn hộ cần cho thuê, ai có nhu cầu vui lòng liên hệ: Dạ Thảo 01225372107
  Cần khách hàng thuê căn hộ Saigon Pearl, 92 Nguyễn Hữu Cảnh, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, VN. Căn hộ cao cấp, tiện nghi đầy đủ và cao cấp, nhiều tiện ích, giao thông thuận tiện, đến trung tâm khoảng 5p, 2 phòng ngủ, 2WC, giá cho thuê: 1100$/tháng.
  Nhờ mọi người giới thiệu dùm vì tôi cần cho thuê gấp.
  Cảm ơn!

 2. lotxac says:

  Tin rò rỉ đâu đây: Đại Sứ CSVN tại hoa Thịnh Đốn tên Phụng đã chịu thuần phục Mỹ và ký bản hợp tác.
  Nhưng; Mỹ họ có nghe những gì CSVn hứa, và họ xem xét những gì CSVN làm. wait and see ?

 3. Thao says:

  Bây giờ mới làm chuyện như bạn Thái Lê nói thì muộn quá rồi. Bọn CS đã tràn vào Mỹ qua nhiều hình thức: Cán bộ CS cho con du học rồi tìm cách ở lại để tìm hậu phương cho họ nếu lở họ thất sủng, công an làm ăn bể mánh được đồng bọn đưa đi để bịt đầu mối… Điều ngạc nhiên là có vụ con lai thật, làm đơn xin đi thì bị gạt lại ngay từ địa phương lý do khg chung chi cho CA địa phương. Có vụ con lai giả, con bé là Tàu sống ở VN thì đi tuốt luốt.
  Đề nghị tất cả các sứ quán nước ngoài nên nhìn rõ bản chất của lãnh đạo VN, nên tỏ thái độ để cô lập họ, đừng viện trợ gì nửa vì tiền viện trợ chỉ giúp họ làm mạnh quốc phòng hòng đàn áp dân và thêm to giọng chống đối các nước dân chủ. Viện trợ phải cương quyết buộc họ thực thi dân chủ, nếu khg thì cúp. Đừng làm cho dân VN thêm điêu đứng.

 4. Thái Lê says:

  -Không bao giờ giới ngoại giao họ đưa ra những lý do chính đáng, việc đóng cửa bộ phận này đã xác định từ đây về sau muốn xin Visa vào Mỹ là chuyện không tưởng,những người có điều kiện chính đáng cũng nằm chung số phận vì hồ sơ giả mạo quá nhiều, người Việt mình gian xảo mà xem thường dư luận, bàn tính chuyện đưa người vào MỸ, ÚC, CANADA v.v..ngay cả trong các quán ăn,trên điện thoại và táo tợn hơn là quảng cáo trên các phương tiện truyền thông,điều dễ dàng nhất trên các hồ sơ hôn nhân,họ nhìn thấy sao từ hơn 50% cặp vợ chồng này không hề có con,đã tiến hành ly dị rất sớm, có người còn chưa xin được thẻ xanh tạm thời , vận dụng đủ mọi thứ luật để luồn lách tìm các ở lại, bây giờ mà diện cha mẹ bảo lãnh con, có cháu đi theo mà họ buộc phải thử DNA thì đúng là nhục không còn gì để nói,vợ chồng có rất nhiều cặp thử DNA thì kết quả là đầu gà, đít vịt, du học sinh kết hôn vời người có quốc tịch để được ở lại, sau đó bỏ học và cha mẹ chuyển tiền đen qua làm ăn, rồi đợi có thẻ xanh 10 năm thì cũng lỵ dị thì bảo họ tin dân mình thành thật hơn là chuyện đùa,ngày trước họ có thể loại những người bị tình nghi gán ghép đi theo mà không bỏ luôn người được bảo lãnh, bây giờ thì loại toàn bộ và bị kết tội buôn người,dân H.O rất là dễ biết,các vị này thường sống gần những người quen, đồng hương và nhất là tìm đến những đồng đội để hàn huyên ,bạn nào mà mồ côi và chả biết gì về đời lính và xa lánh tập thể thì rõ ràng không mua hồ sơ cũng do vẹm gài qua,CP Mỹ sau này chỉ chặn đứng lúc cấp Visa, lỡ để lọt qua đây nếu không phạm pháp thì họ cũng không đủ người để vạch ra những hồ sơ bất hợp pháp.

 5. lotxac says:

  Nghe tin Mỹ quyết định đóng cữa một bộ phận DI-TRÚ tại TP HCM là một TIN đáng mừng cho chúng tôi mong đợi. Nhưng nếu có một ngày;Mỹ quyết định đóng cữa tất cả các Lãnh Sự Quán; và Sứ Quán của Mỹ trên đất nước VIETNAM; để trả lại cho VSVN tự do như trước ngày Mỹ đặt CẤM VẬN trên toàn cõi VN là đáng mừng cho Mỹ.
  Song song với Mỹ; Nhật đã ê-càng vì trận Động đất, Tsunami và vụ nổ các bộ phận nguyên-tử tại Nhật. Người Nhật nên thức tỉnh rút toàn bộ các ngàng nghề của họ ra khỏi VN; vì Nhật phải thấy cái BẢN MẶT ĐỂU của những tên VC chẳng những không giúp đỡ an ủi ÂN NHÂN của mình đã bỏ công sức ra xây CẦU; ĐƯỜNG; ĐIỆN; NHÀ THƯƠNG; TRƯỜNG HỌC cho VN; mà còn cho con em qua NHẬT để học hỏi NGÀNH-NGHỀ; nay CSVN cho con Nguyễn thị phương Nga yêu cầu NHẬT hãy cho CSVN biết số phận những sinh-viên mất tích tại Nhật do THIÊN TAI gây nên ?
  Người Mỹ đã tốn nhiều năm, và chết haǹg̀ 65,000 solders tại Vietnam; chắc họ biết người CSVN hơn là chúng tôi biết; nhưng tại sao họ lại deal với CSVN; một loại người có tới ba bộ mặt ?. Tốt hơn là họ phải ghê tởm người VN như là một thứ cùi lở là phải ?
  Chỉ có TQ là kẻ cầm đầu cho VN là tốt nhất; vì TQ họ biết được ý nghĩ cũa CSVN mà họ áp dụng cho CSVN mới phải.
  Chúng tôi đã mong điều đó sẽ xảy ra, và phải có một ngày,,,,

 6. LeQuocTrinh says:

  Nếu tôi không lầm, Thuỵ Điển là một nước có nền móng dân chủ vững vàng ở Bắc Âu. Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, Thuỵ Điển đã gửi nhiều phái đoàn nhân sĩ qua VN giúp đỡ nhân đạo và viện trợ không hoàn lại. Họ mong mỏi giúp đỡ nhân dân VN trong quá trình xây dựng thể chế tự do dân chủ.

  Tuy nhiên qua hai năm sóng gió trên Internet có lẽ nhân dân Thuỵ Điển bắt đầu nhận rõ chân tướng của nhà cầm quyền VN. Không có lý do gì một quốc gia sống trung thục và dân chủ gương mẫu như Thuỵ Điển lại có thể tiếp tục giao hảo với một đất nước hãy còn duy trì tình trạng độc tài, độc đảng và trù dập trí thức. Họ quyết định dời đại sứ quán sang CamPuChia vì ít ra ở đó cũng bắt đầu phôi thai mầm mống dân chủ (đa nguyên và đa đảng). VN đã đánh mất tình bạn hữu quý giá chỉ vì tập đoàn lãnh đạo ngoan cố.

 7. Thay Chay says:

  Tôi cũng biết rõ một gia đình đi diện HO qua Mỹ
  Có kèm theo 3 thằng Boys con một thương gia chi tiền, để gài vào gia đình này, xuất cảnh sang Mỹ theo diện ma giáo
  Sau khi sang Mỹ có thẻ xanh. Sợ bị FBI phát giác, nên 3 thằng Boys đã được thân nhân bảo lãnh qua Úc sống.
  Bây giờ FBI có phát giác ra, Mỹ cũng không làm gì được

 8. Nguyễn Mãi Quốc says:

  Tòa Đại Sứ Mỹ cũng như Thụy Điển, họ chỉ nói lịch sự ngoại giao thôi, chứ sự thực thì nhiều lẽ:

  Bọn CSVN bắt tất cá mọi người VN làm cho Toà Đại sứ Mỹ, các bộ phận, ngay cả Di Trú cũng không ngoại lệ, phải báo cáo cho CA mọi sự việc nơi mình làm.

  Bọn CSVN dùng ngay chính những người đó làm ăn móc ngoặc hối lộ, ăn tiền người nào muốn xuất cảnh qua Mỹ. Thậm chí còn cài gián điệp mang tên tuổi giả vào cho xuất cảnh sang Mỹ hoạt động cho VC.

  Có một gia đình sang Mỹ thuộc diện H.O. mà trong đó hết 3 thành viên trong gia đình là giả mạo. 3 người đó sau khi có thẻ xanh đã biến mất và đang hoạt động đâu đó trên nước Mỹ. Gia đình H.O. đó giải thích là họ bị bọn CA của VN làm áp lực, họ phải tuân theo, nếu không nghe theo thì không được xuất cảnh.

 9. LeQuocTrinh says:

  Sự kiện này đáng quan tâm!

  Sau Thuỵ Điển, tới Hoa Kỳ liên tục đóng cửa đại sứ quán và một bộ phận hành chánh của họ tại VN, rồi vương quốc Anh cũng chấm dứt viện trợ cho VN, giải tán ban Việt ngữ của đài BBC … rồi sẽ đến quốc gia nào khác đây?

  Phải chăng họ đã thấy rõ rằng lãnh đạo VN đang muốn biến đất nước này thành một quận lỵ hay tỉnh bang nào đó của TQ, cho nên giao thiệp với VN chẳng có lợi ích gì?

  Riêng Hoa Kỳ thì không muốn lập lại bài học đắng cay thời chiến với VN, không dại gì mà hy sinh cả chục ngàn binh sĩ và quân phí cả trăm tỷ US vào một đất nước mà lãnh đạo không hề mang tính đại diện chính thức, tham nhũng tràn lan, lập trường nhập nhằng, lập lờ đánh lận con đen. Từ nay muốn làm giấy tờ xin di trú ở Mỹ sẽ phải khó khăn và phức tạp vô vàn.

  Tât cả báo hiệu cho thấy tình trạng bấp bênh của dân tộc VN nếu cứ tiếp tục để cho tập đoàn ĐCS thống trị.

  • Lan Chi says:

   đúng là không thể phủ nhận chúng ta có được độc lập hnay là từ cuộc CM nhưng những người hy sinh mới là những người giành độc lập cho dân tộc, còn những người L.Đ hnay là những người ăn trên xương máu của con dân. Tất cả những gì lãnh đạo các nước tân tiến có được, họ cũng có nhưng khác biệt ở chỗ, đồng tiền chúng ta không có giá trị và nợ quốc dân quá nhiều. Có thể thấy thu nhập những người làm L.Đ ở nước ta THU NHẬP cao gấp mấy chục lần nước bạn. Những đồng tiền đó ở đâu nếu không từ chính mồ hôi công sức của người dân. Họ hứa hẹn quá nhiều nhưng thành quả thì hưởng thụ đầu tiên. Trong khi đòi hỏi người dân fai hết lòng đứng về phía họ. Qủa là phi lý ???

Phản hồi