|

Không thể dùng luật rừng với luật sư Cù Huy Hà Vũ!

Ngày 24-3 tới, tòa án Hà Nội mở phiên tòa xét xử luật sư Cù Huy Hà Vũ về tội danh “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

Ngày 10-3 vừa qua tòa án Hà Giang đã sử dung “luật rừng” để xử án 2 em nữ sinh Nguyễn Thị Hằng và Nguyễn Thị Thanh Thúy, cố tình lẫn lộn nạn nhân và tội phạm, biến 2 em nạn nhân vị thành niên thành tội phạm, chạy tội cho nhóm quan chức cộng sản. Nhóm này do viên chủ tịch tỉnh Nguyễn Trường Tô cầm đầu thật sự là bọn tội phạm đầu sỏ của vụ án, và vụ án lẽ ra phải gọi chính xác là “Dùng quyền lực ép các nữ sinh vị thành niên làm nô lệ tình dục”.

Đây là sự đổi trắng thay đen hèn hạ, trị người ngay, bênh bọn gian manh, để lại một vết nhơ lớn không sao gột rửa trong nền tư pháp đảng trị bẩn thỉu và nhục nhã.

Rất có khả năng chế độ độc đảng lại áp dụng “luật rừng” với luật sư Hà Vũ.

Luật sư Ngô Bá Thành, luật sư dưới 2 chế độ, từng là đại biểu Quốc hội ở Hà Nội từng thốt lên:“Ở Việt Nam ta đã có cả một rừng luật nhưng khi xét xử lại dùng luật rừng!”. Năm 2008, Chánh án Toà án Nhân dân tối cao Trịnh Ngọc Dương tuyên bố xanh rờn ngay trước Quốc hội: “Ở nước ta xử đúng cũng được, xử sai cũng được, xử hòa cũng được, xử thắng cũng được”, quả là một nền tư pháp tùy tiện, xoay như chong chóng!

Thế nhưng tình hình đã thay đổi. Phiên tòa ở Hà Giang là ở tỉnh nhỏ, xa Hà Nội. Các em nữ sinh ngây thơ non dại, gia đình các em không có thanh thế xã hội, quốc tế không hề biết đến. Tuy vậy vụ án phi lý này vẫn có thể bị xã hội đòi hỏi phải xem xét lại một cách quang minh chính đại, khó mà dập cho tắt ngấm được.

Vụ án Hà Vũ là vụ án lớn. Hà Vũ là một nhân vật ngay thật, có tính cách mạnh mẽ, học vấn uyên thâm, từng tốt nghiệp ở Pháp, từng nghiên cứu ở Hoa Kỳ, thuộc dòng họ lớn, có quá khứ trong sáng, yêu nước đằm thắm, thương dân sâu đậm. Giới trí thức quý anh. Giới trẻ phục anh. Giới luật sư tin anh. Người tốt bênh anh, chỉ có kẻ xấu ghét bỏ anh.

Ra tòa, tự anh thừa sức cãi lý để bảo vệ mình vô tội. Vợ anh, chị luật sư Dương Hà tin chồng, thấu hiểu luật, cũng thừa sức bảo vệ anh vô tội. Lão tướng luật sư Trần Lâm, từng là thẩm phán Tòa án Tối cao, cũng thừa đủ tâm và tầm để biện hộ cho anh. Luật sư Trần Đình Triển từng phá án tại toà án Hà Giang, buộc chánh án hủy bỏ phiên tòa sơ thẩm để mở lại cuộc điều tra từ đầu, cũng sẵn sàng biện hộ cho anh. Hơn thế, dư luận quốc tế rất quan tâm đến phiện tòa này. Luật sư Nguyễn Xuân Phước ở Hoa Kỳ đã chuyển hồ sơ và đơn khiếu kiện của gia đình anh Hà Vũ đến Ủy ban Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc. Ngày 13-3, luật sư nổi tiếng Lewis Gordon Chủ tịch Trung tâm Luật Bảo vệ Môi trường – Environmental Defender Law Center – đã gửi thư cho chính phủ Việt Nam yêu cầu hủy bỏ việc xử án phi lý này.

Mong rằng dư luận nước ta, nhất là các công dân của thủ đô Hà Nội, hãy tỏ rõ sự quan tâm đến vụ án này. Bạn Kami trên mạng thông tin của mình kêu gọi bạn bè và nhân dân mấy ngày tới, mỗi người hãy mang một bó hoa, gửỉ một lá thư, một tờ thiếp đến nhà anh Hà Vũ trên đường Điện Biên, tỏ rõ sự ủng hộ anh. Cử chỉ nhỏ nhưng tác dụng lớn, không ai ngăn cấm nổi.

Sáng thứ năm 24-3, hãy đến đông đảo trước trụ sở Tòa án Hà Nội, 43 Hai Bà Trưng, với yêu cầu tòa án xử đúng luật, công khai, để báo chí trong và ngoài nước tham dự, yêu cầu bắc loa ra ngoài tòa án, truyền hình tại chỗ cho đông đảo đồng bào theo dõi. Các bạn trong ngành tư pháp nên theo dõi chặt chẽ từng thái độ, cử chỉ, lời nói của từng thẩm phán, của đại diện Viện kiểm sát, đặc biệt là Chủ tọa Hội đồng xét xử, để xem các nhân vật này có theo đúng Luật tố tụng hình sự hay không, có luận án nghiêm chỉnh, khách quan, công bằng hay không, có chỉ tuân theo pháp luật hay không? có kết tội theo chứng cứ hay không, có lắng nghe lời trình bày của bị cáo và các luật sư hay không. Nghĩa là nhân dân cần đóng đúng vai trò là trọng tài, giám sát kỹ xem bộ máy xét xử có công tâm, có cầm cân nảy mực thật sự trong quá trình xử án hay không?

Xin chúc anh luật sư Cù Huy Hà Vũ khỏe, vui, cứ việc làm thơ, rung đùi, ung dung thư thái, tâm hồn luôn tự do. Tôi biết 14 người trong Bộ Chính trị đang lo nghĩ hơn anh nhiều. Họ rất sợ công luận đang thức tỉnh, sợ dư luận thế giới đối với vụ án này. Bộ máy xét xử anh đang lo ngại, vì tìm mãi mới có người liều nhận tham gia phiên tòa, họ rất sợ đóng vai thẩm phán, công tố viên và nhất là chủ tọa Hội đồng xét xử.

Ở Liên Xô cũ và Đông Đức cũ, sau khi chế độ độc đảng sụp đổ, đã có nhiều “thẩm phán nhân dân” tìm gặp các chiến sỹ dân chủ từng bị họ kết án để tỏ lòng kính trọng, ăn năn hối lỗi; năm 1993, có một nguyên chánh án ở Odessa từng xử án đưa nhiều trí thức đi trại cải tạo khủng khiếp ở Siberia còn tự sát vì bị lương tâm cắn rứt.

Nguồn: Blog Bùi Tín (VOA)

14 Phản hồi cho “Không thể dùng luật rừng với luật sư Cù Huy Hà Vũ!”

 1. Bùi Quốc. says:

  Tôi cảm động khi đọc bài báo này của anh Bùi-Tín và thấy anh quả là nhà yêu nước, lãnh tụ tinh thần nay của phong trào dân chủ Việt nam ở Hải ngoại cũng anh Nguyễn Hiền. Xin các anh hãy bay về Việt nam để đến dự phiên tòa bào chữa cho chú Vũ thì hay biết mấy. Nếu chú Vũ bị tuyên án tù thì các anh già rồi đằng nào thì cũng chết, xin ngồi tù thế chân chú Vũ vài năm. Đó thật là tấm gương cao cả nhân dân sẽ ghi danh các anh vào sử sách muôn đời. Đất nước đang chờ các anh!
  Trân trọng:
  Bùi Quốc.

  • Felix says:

   Tôi đồng ý với ý kiến anh BQ và đề nghị mấy người già, 50 – 60 trở lên hãy về, trước sau gì cũng chết, mấy chú vô tù để lại tiền tôi xài dùm, xe tôi giữ dùm, chết chúng tôi xin hứa sẽ đăng caó phó (nếu rảnh). Còn người trẻ mà yêu nước thì cũng nên về để chứng tỏ mình yêu nước, đến này được biết trong tổng số 3 triệu người Việt hải ngoại đã có tôi tham gia về để đi…..bia ôm!

 2. tina pham says:

  “LUAT RUNG” cua “NGUOI RUNG” va chi de “NGUOI RUNG” xu dung.
  Hy vong Dang CSVN khong ap dung luat nay voi dan VN nua, dac biet voi LS Ha Vu.

  Mong lam thay.

  Tina Pham, mot nguoi Viet bo que huong ma di (khong hen ngay ve)

  (BBT: Mời ông bà vào vpskeys.org tải phần mềm gõ tiếng Việt)

 3. ht says:

  Anh sẻ là 1 công thần khi chế độ này thay đổi , dân tôc rất cần những người như anh . Tôi tin tưởng không bao lâu nữa sẽ thay đổi chế độ này

 4. - Có câu “con gà ghét nhau tiếng gáy”, lần này xét xử ông VŨ bọn toà án sẽ không để cho các Luật sư nổi tiếng đó có cơ hội biện hộ cho ông VŨ, đồng thời đè bẹp cả một mẻ lưới của giới Luật sư đối kháng. CHúng sẽ làm cho Uy Tín các Luật sư mất hết, đó cũng là phương án nằm trong kế hoạch đàn áp của Đảng CSVN lần này.
  - Theo kế hoạch chúng hoạch định sẵn, an bài sẵn Toà án CSVN sẽ nhốt anh Vũ theo luật Chống phá nhà nước mà trước giờ chúng vẫn làm với những ai chống đối. Vì làm như thế sẽ triệt được sẽ thị uy được mầm mống chống đối của nhân dân.
  - Chúng sẽ kéo dài việc xử Bác Vũ này sẽ làm nản lòng các chiến sĩ nhân dân trong và ngoài nước, đó là chiêu bài tra tấn cho những ai nôn nóng trong vụ này. Càng kéo dài Bọn đảng độc tài CSVN sẽ có rất nhiều cơ hội lèo lái thế cuộc giành thế chủ động.
  - Chúng ta một phần nào đó biểu tình chống đối tước toà tại Hà Nội đồng thời tổ chức khắp nợ trong và ngoài nước VN đòi tự do dân chủ, tự do ngôn luận tự do báo chí, đòi đa nguyên đa đảng dẹp bỏ CNCS độc tài thống trị gian manh tham nhũng, bán nước hại dân,…

 5. Quê hương says:

  Chúc anh Vũ luôn khỏe.
  Xin kính phục anh.
  Chúc cụ Bùi Tín dẻo dai để bình luận tình hình đất nước cho bà con mình đọc.
  Bộ máy tuyên truyền trong nước nói láo quá , đọc bài của cụ thấy vui .
  Một công dân miền trung

 6. Van Son Pham says:

  Tôi cũng như bạn Hoainiem đang sống rất xa quê hương Hà Nội của tôi nhưng ngày ngày khi thắp hương khấn cha mẹ mình (những nạn nhân của bọn cộng sản Việt Nam từ thời Lê Duẩn, Lê Đức Thọ) tôi luôn cầu xin các cụ phù hộ cho tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ mạnh khoẻ, bình an và thắng bọn bạo quyền gian manh.
  Dù phiên tòa có ra sao đi chăng nữa thì TS luật Cù Huy Hà Vũ đã thắng đảng cộng sản gian dảo rồi vì không chỉ những người VN yêu nước, yêu tự do đang hàng ngày hàng giờ luôn luôn quan tâm tới số phận của TS Hà Vũ mà những người quan tâm tới phong trào tự do dân chủ cho VN trên thế giới cũng lên tiếng đòi tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ.

 7. BaWa says:

  Nếu anh phải sống trong ”rừng”
  Thì ”rừng” phải xử anh theo luật ”rừng”
  Anh ”ngon” thì hãy bỏ ”bưng”
  Ra ngoài rừngrậm là… hết cần kêu la!!!

 8. Nguyen Nghia says:

  Hoan hô anh Bùi Tín .
  Tôi đợi tiếng nói, lời phát biểu tỏ thái độ của các bậc đàn anh , những người tiên phong trong phong trào dân chủ, trong sáng kiến Xuống đường nàY đã mấY ngàY nàY rồi .
  Tôi Xin khẳng định : Không ai có Ý định lợi dụng uY tín của các bậc trưởng bối để cầu lợi chính trị gì cho mình.Các Vị hãY ủng hộ sáng kiến nàY.
  NgàY 24/3 là ngàY của Thanh niên Việt nam , của Cù HuY Hà Vũ .
  Mong hồi âm của các bậc đàn anh , đàn chị, của những người mà chỉ thể hiện chính kiến của mình đã phải hi sinh bản thân rất nhiều cho lẽ cả.

 9. Tran Lang Anh says:

  Bonjour Monsieur le Colonnel,
  Les vietnamiens pauvres vous sont bien reconnaissants tout a la fois pour, ce que vous avez écrit sur le net comme preuve de votre bonne conscience repentie, Et ce que vous avez contribue dans le passe pour votre parti communiste du VN. Je ne suis pas sur que Monsieur Ha Vu soit considere comme un héros ou non. C’est sur qu’il a réagit comme un digne intellectuel. Je lui dois du respect car il existe au moins quelques petites germes de bon sens dans une societe quasi-animalisee. La liberté est toujours gagnée que par du sang verse! Sur cela, je crains que la victoire ne soit pas éternelle pour les dirigeants actuels.
  Vous en tant qu’intellectuel vous étiez trompe de route. Êtes vous prêt a réagir pour corriger vos fautes avant de rejoindre l’Oncle Ho? il ne vous reste pas beaucoup de temps a votre âge. Je suis désole de le dire, cela peut choquer les oreilles des ordinaires mais pas pour un homme comme vous mon Colonnel. Si vous êtes sincère a vous et au peuple vietnamien, montrez vous un bon exemple aux jeunes vietnamiens, osez vous aller vous faire immoler devant l’ambassade du VN, au 61 rue Boileau 75006 Paris pour protester contre l’absurdité et l’injustice que le Peuple vietnamien a subies depuis plus d’un demi siècle. Si vous n’osez pas le faire, cessez de crier car vous semez la confusion et le sentiment infidèle pour les jeunes.
  Je suis vraiment désole d’être trop dur avec vous mais cela est une seule solution en préparation de faire face a nos ancêtres héroïques dans l’autre monde.
  Respectueusement,

 10. Quốc Anh says:

  Chào bác Bùi Tín

  Bác viết…”Bộ máy xét xử anh đang lo ngại, vì tìm mãi mới có người liều nhận tham gia phiên tòa, họ rất sợ đóng vai thẩm phán, công tố viên và nhất là chủ tọa Hội đồng xét xử.

  Tôi cũng tin như Bác vậy, ai đứng ra xét xử và kết án vụ này thì chẳng khác nào tự đeo “bản án tử” vào chính cổ mình! Vì vậy, có thể anh Cù Huy Hà Vũ sẽ phải nhận một bản án “tù treo”, như vậy thì nhà nước và cả người xử án cũng đỡ bị bỉ mặt. Tuy rằng “bản án treo” như vậy cũng đã quá bất công với anh Hà Vũ rồi…Nhưng không lẽ tuyên bố “vô tội” chỉ chẳng khác nào một cú tát thẳng vào mặt cơ quan an ninh, đúng không?

  Bởi vậy, để “cứu” nhiều người mà phải hi sinh một chút, chắc là anh Hà Vũ cũng sẽ miễn cưỡng chấp nhận?

Phản hồi