WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

TQ và giấc mộng Đại Đông Á: Tai hoa tại Nhật là một thời cơ

Chúng ta không thể ngây thơ để tin rằng Trung Quốc sẽ không khai thác lợi thế trong hoàn cảnh Nhật bị suy yếu vì thiên tai và đe doạ phóng xạ. Câu hỏi đặt ra chỉ là sớm hay muộn, kín đáo hay lộ liểu, nông nổi hay khéo léo.

Trung Quốc luôn ôm mộng bá chủ

Ngay trong lúc này người dân Hoa Lục còn xúc động trước những thảm cảnh của các gia đình Nhật nên tích cực đóng góp cứu trợ. Bắc Kinh cũng bân rộn một mặt sốt sắng gởi trang thiết bị cùng các toán cứu cấp sang giúp đỡ, mặt khác lo xét lại độ an toàn của các lò nguyên tử trong nước. Tuy vậy lịch sử cho thấy cung cách hành xử của các nước lớn nói chung và của Trung Quốc nói riêng rằng thiện chí sẽ không kéo dài, thay vào đó họ sẽ khai thác các nhược điểm của đối phương để chiếm lĩnh ưu thế về kinh tế, chính trị, quân sự và ngoại giao.(1)

Trước năm 2008 Hoa Lục đã hành xử khéo léo và mềm mỏng trong khi phát triển giao thương ra trường quốc tế. Nhưng từ đó nhiều sự kiện đã khiến Bắc Kinh đổi thái độ trở nên tự tin, xác quyết, đôi khi kiêu ngạo hay trịch thượng (2) nhất là đối với các nước lâng bang:

• Trước hết là niềm tự hào vì đã tổ chức thành công rực rở Thế Vận Hội năm 2008.

• Nhưng trong 6 tháng trước kỳ Thế Vận Hội đã có nhiều cuôc biểu tình lớn nhất là taị Âu Mỹ phản đối chính sách đối với Tây Tạng khiến Bắc Kinh kết luận có sự đồng tình để triệt hạ uy tín của Trung Quốc.

• Khủng hoảng kinh tế tại Mỹ 2007-09 và Âu Châu 2010 trong lúc Hoa Lục tiếp tục tăng trưởng nhảy vọt từ 8-10% mỗi năm khiến nhiều người nghĩ rằng mô hình thị trường tự do của Tây Phương đã thất bại trong lúc tổ chức tư bản nhà nước của Trung Quốc mới thành công.

• Nền kinh tế qua mặt Nhật Bản năm 2010 và có thể vượt trội Hoa Kỳ trong vòng 10-20 năm nửa.

• Hoa Lục tích tụ trử lượng ngoại tệ lớn nhất thế giới 2500 tỷ USD, trong lúc Mỹ đứng hàng đầu với gần 15000 tỷ USD tìền nợ.

• Trung Hoa bành trướng thế lực ra nước ngoài để tăng trưởng mậu dịch và thu mua khoáng sản nhiên vật liệu, trong lúc Mỹ bị sa lầy tại Iraq, A Phú Hản và trong cuộc chiến chống khủng bố không thấy ngày kết thúc.

***
Bắc Kinh có thể chọn những phương thức dưới đây có thể xảy ra vào những năm tháng tới để gây khó khăn cho nước Nhật:

1. Thả bóng thăm dò quyết tâm và khả năng của Nhật bằng cách cho tàu đánh cá, tàu chiến hay trực thăng vũ trang tiến gần vào quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, trong hoàn cảnh dân chúng và chính quyền Tokyo dồn nổ lực tái thiết. Tuỳ theo phản ứng có thể tiếp tục bằng các toán nghiên cứu khai thác tài nguyên, hay cho ngư dân đổ bộ lên hải đảo cấm cờ.

2. Sách nhiễu các công ty Nhật bằng cách giới hạn hay chậm trễ cung cấp đất hiếm.

3. Gây khó khăn cho sự phục hồi của ngành điện lực vốn dĩ thiết yếu cho nền kinh tế Nhật qua các đòi hỏi quốc tế kiểm tra ngặt nghèo những nhà máy điện hạch nhân với mục tiêu an toàn tuyệt đối cho toàn khu vực Đông Á.

4. Cùng với Nam Hàn & Đài Loan đòi bồi thường các thiệt hại do phóng xạ gây ra để tạo sự hiềm khích giữa các nước.

5. Tiếp tục tăng trưởng sức mạnh không và hải quân trong hoàn cảnh Nhật phải mang gánh nặng tái thiết.

6. Tăng áp lực lên nền kỹ nghệ của Nhật bằng cách cho phép nhân công Trung Hoa đình công đòi tăng lương như đã từng làm tại hảng Honda vào năm 2010.

7. Gây khó khăn qua việc kiểm tra hàng hoá nhập cảng từ Nhật không bị nhiễm phóng xạ.

8. Dùng Nhật để áp lực Mỹ không hạ giá đồng đô-la vì Nhật hiện là chủ nợ hạng nhì (886 tỷ USD) của Mỹ – chỉ sau Trung Quốc (1154 tỷ USD) (3). Nhật lại cần đồng Yen rẻ hổ trợ cho xuất cảng và phục hồi kinh tế.

***
Bắc Hàn là một ẩn số đầy bất trắc. Cả Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật, Nam Hàn và Nga đều không muốn có thêm một cuộc khủng hoảng quân sư lúc này – hay tệ hại hơn nửa nếu có liên quan đến hạch nhân – ở vùng Đông Bắc Á. Nhưng bù lại Bắc Hàn dù nương tựa nhưng lại không hoàn toàn lệ thuộc vào Bắc Kinh. Bình Nhưỡng có thể có những động thái bất ngờ như thử nghiệm bom nguyên tử hay bắn phi đạn ngang qua nước Nhật như họ đang ráo riết chuẩn bi trước khi động đất và sóng thần xảy ra, cho dù mục tiêu chỉ để gây uy tín cho người kế nhiệm hay tăng sự chú ý nhằm đạt thêm nhân nhượng trong đàm phán.

Người ta không thể loại bỏ khả năng Bắc Kinh dùng quyền lực mềm để giúp đỡ, và sau đó là thuyết phục Nhật Bản ra khỏi quỹ đạo của Mỹ .(4) Tuy nhiên theo người viết giả thuyết này khó có thể xảy ra vì

1- Giữa hai nước còn nhiều mối nghi kỵ và bất đồng lịch sử

2- Tham vọng của Bắc Kinh ngày càng lớn

3- Nhật – giống như nước Anh – là một quốc gia hải đảo nên cần dựa vào một thế lực lớn như Hoa Kỳ để cân bằng với sức hút từ phía lục địa.

***
Nhưng so ra các tranh giành nói ở phần trên chỉ là cục bộ. Điều quan trọng hơn cả là nhà cầm quyền Bắc Kinh vốn đã tự hào về các thành quả đã qua, nay càng thêm phấn khởi khi Nhật bị một đòn rất nặng. Người viết sẽ không ngạc nhiên khi các nhà lãnh đạo và một số thành phần tại Hoa Lục xem rằng thiên thời đã đến để tái sinh chủ thuyết Đại Đông Á (5)- lần này dưới sự lãnh đạo của Bắc Kinh.

Nếu Trung Quốc tạo được một quỹ đạo gồm các nền kinh tế phát triển ở Đông Bắc Á (Nhật Bản – Nam Hàn – Đài Loan) cùng tài nguyên và nhân lực của vùng Đông Nam Á thì sẽ bỏ xa Hoa Kỳ và Âu Châu. Kế hoạch này tuy khó nhưng không phải ngoài tầm tay và tham vọng.

© Đoàn Hưng Quốc

© Đàn Chim Việt

—————————————————-
Ghi chú:
(1) Trường phái chính trị thực tiển được trình bày trong quyển sách The Tragedy of Great Power Politics của tác giả John J. Mearsheimer (01-2003)

(2) Tiêu biểu là lời tuyên bố của ngoại trưởng Dương Khiết Trì tại Hội nghị ngoại trưởng các nước Asean mở rộng vào tháng 07-2010: “Trung Quốc là một nước lớn, đó là một thực tế”

(3) Tài liệu của cơ quan Ngân Khố Hoa Kỳ 01-2011

(4) In Japanese Quake Disaster, a Chinese Opportunity tác giả MAX FISHER, báo Atlantic 3-11-2011

(5) Xem tài liệu về Khối Thịnh vượng chung Đại Đông Á trên Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

4 Phản hồi cho “TQ và giấc mộng Đại Đông Á: Tai hoa tại Nhật là một thời cơ”

 1. Tinh Hoan says:

  Nguyễn Hữu Viện khắm vô cùng, cứ 1 bài 8 là phải có vài câu ca dao.. đến nỗi phải phán “chán bỏ mẹ”

 2. Sigma says:

  YEN CHI DI CAC BAC

  (BBT cắt vì lý do không đánh dấu tiếng Việt)

 3. LeQuocTrinh says:

  Lịch sử đã quay vòng tái diễn lại tấn tuồng cũ.

  Chắc hẳn các bạn độc giả còn nhớ hồi đầu năm 2008, cả toàn thế giới bùng nổ chuyện xuống đường biểu tình tẩy chay đoàn rước đuốc Olympic TQ để phản đối chính quyền Bắc Kinh đàn áp người dân Tây Tạng. Đến nỗi bọn bành trướng phải gửi một toán võ sĩ KungFu đi kèm bảo vệ ngọn đuốc, và đã xảy ra nhiều đụng chạm nhỏ.

  Cho đến khi một trận động đất kinh hoàng xảy ra ở tinh Tứ Xuyên, cướp đi hơn 200,000 mạng người, cảnh tượng khủng khiếp, thì toàn thế dân tộc yêu chuộng hoà bình trên thế giới đã quên đi vấn đề Tây Tạng để cùng nhau góp sức giúp đỡ dân tộc TQ thoát qua mọi khó khăn. Nhờ thế TQ đã lấy lại thượng phong để tổ chức hoành tráng Đại Hội Điền Kinh Olympic 2008 thành công.

  Ngày nay, trận động đất và sóng thần lớn nhất thế kỷ đang gây thiệt hại lớn cho Nhật Bản, chúng ta hãy theo dõi kỹ để xem nhân dân TQ có giúp đỡ gì cho người dân Nhật hay không ? Biết đâu họ đang lợi dụng tinh thế này để âm thầm củng cố lực lượng, tăng cường hạm đội và xâm nhập hải phận Nhật trong mưu đồ bành trướng thế lực tại Á Châu.

 4. Kha Thi says:

  Neu nhung gi tac gia phan tich deu xay ra theo tien trinh tu nhien cua no

  (BBT cắt bỏ vì lý do không đánh dấu tiếng Việt)

Phản hồi