WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Người Việt ở Ba Lan quyên tiền ủng hộ Nhật

Hôm thứ Hai, 21/3/2011 vừa rồi, một đợt quyên góp tiền ủng hộ các nạn nhân động đất và sóng thần ở Nhật đã diễn ra tại nhiều trung tâm thương mại trong quần thể Wólka Kosowska, nơi hàng ngàn người Việt đang làm ăn buôn bán.

Người Việt tại Ba Lan thường khá nhanh nhạy trong việc quyên góp giúp đỡ đồng bào bị thiên tai trong nước nhưng đây là lần đầu tiên, họ đóng góp để giúp đỡ cho những nạn nhân thiên tai của một quốc gia khác.

Đợt quyên góp do một số hội đoàn trong cộng đồng người Việt kết hợp với đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức.

Chia rẽ

Chưa có lần nào việc kêu gọi cộng đồng đóng góp lại gặp phải nhiều ý kiến ‘bàn ra’ như lần này. Trên một diễn đàn mạng, nơi đăng lời kêu gọi của Ban tổ chức đã có một số ý kiến phản đối. Những người phản đối, tuy không nhiều, cho rằng nước Nhật dù có tai nạn cũng giầu có hơn nhiều so với Việt Nam, rằng anh ‘lá rách’ lại đi đùm anh ‘lá lành’…

Một số khác bà con thì cho rằng người Việt đang gặp lúc làm ăn khó khăn, nhiều người không kiếm đủ tiền thuê chỗ và chi phí sinh hoạt, nhất là số người buôn bán trong trung tâm GD đang phải đấu tranh quyết liệt với giới chủ để tồn tại. Luồng ý kiến này cho rằng, nên dành sự giúp đỡ thiết thực cho chính những bà con đang khó khăn hay những mảnh đời éo le tại Việt Nam.v.v.

Cũng có ý kiến đề nghị những hình thức chia sẻ khác với người Nhật thay vì hình thức quyên tiền, nhất là khi số tiền đó không thấm gì so với 200 tỉ mà Nhật bỏ ra trong việc tái thiết đất nước.v.v.

‘Hăng hái đóng góp’

Mặc dù bị ‘bàn ngang’ nhưng chiến dịch quyên góp được Ban Tổ Chức (BTC) đánh giá là ‘thành công’ với số tiền quyên được là 40.000 zua, tương đương khoảng 14.000 đô la Mỹ. So với các lần quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bão lụt thì số tiền có ít hơn nhưng lần này, do tính cấp bách, BTC đã không tổ đi quyên ở những trung tâm buôn bán khác ngoài Wólka.

BTC chia nhiều nhóm tới từng quầy quyên tiền. Ảnh QV

Theo tường thuật trên tờ Quê Việt, chỉ sau 2 giờ đi thu, Ban tổ chức, chia ra từng nhóm nhỏ, tỏa đi các trung tâm, đã thu được 40.000 zua-ty. Phóng viên báo này cho biết thái độ đóng góp hết sức tích cực của bà con, có người chạy theo BTC để góp tiền khi thấy những người đi quyên góp không dừng lại ở quầy mình. Có người buôn bán ở nơi khác, nghe nói tới đợt quyên góp này, cũng vào để ủng hộ… Có quầy đóng tới 2000 zua-ty…

Đem tới ĐSQ Nhật

Đại sứ quán Nhật tọa lạc tại phố Szwoleżerów (Warszawa). Ngay từ khi những tin tức đầu tiên về trận động đất được phát đi, nhiều người dân Ba Lan đã tới đặt hoa và nến. Đây là việc làm hoàn toàn tự giác của dân chúng Ba Lan, không phải do chính quyền phát động hay hội đoàn nào tổ chức.

Dân Ba Lan đem hoa và nến tới trước cửa ĐSQ Nhật. Ảnh gazeta.pl

Ngày 23/3/2011, Đại sứ Nguyễn Hoằng và một số cán bộ ĐSQ cùng đại diện cộng đồng và một số hội đoàn người Việt đã tới chia buồn và trao tận tay đại sứ Nhật Bản 40.000 zua-ty. Những người trong đoàn đã ghi lời chia buồn và ký sổ tang của ĐSQ.

Đại sứ Nguyễn Hoằng và những người trong đoàn. Ảnh QV

Đại sứ Nhật Bản và phu nhân cám ơn và hỏi thăm đoàn về cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Ba lan.

Quảng cáo cá nhân?

Một trong những sự dị nghị của cộng đồng liên quan tới các hoạt động cứu trợ từ xưa tới nay là liệu một số cá nhân có lợi dụng nó để đánh bóng hình ảnh không? Chẳng hạn để xuất hiện trên TV4 hay báo chí trong nước? Hay nhân hoạt động cứu trợ mà quảng bá cho công việc làm ăn, kinh doanh của cá nhân mình, công ty mình.

Ngay sau đợt quyên góp này, một thành viên có mặt trong đoàn tới chia buồn với DSQ Nhật đã phàn nàn về việc lợi dụng quảng cáo của một công ty. Trên một diễn đàn cộng đồng cũng xuất hiện những ý kiến không đồng tình với 1-2 cá nhân trong đoàn.

Cứu trợ, trong bất kỳ trường hợp nào cũng là hành động cao đẹp. Nó sẽ đẹp hơn nếu những người thực hiện sứ mệnh này thực sự làm việc với cái TÂM.

Quang Minh tổng hợp và tường thuật.

Bài viết sử dụng số liệu và hình ảnh của Quê Việt.

© Đàn Chim Việt

18 Phản hồi cho “Người Việt ở Ba Lan quyên tiền ủng hộ Nhật”

 1. lang thang says:

  Ủa, có mấy tên chửi cả cộng đồng bà con ta ‘ ngu ‘ ló mặt ra cho bà con cộng đồng biết xem mặt mũi mi như thế nào ‘ khôn ” để bà con họcmi ” Khôn ” đi chớ ? sao dấu cái mặt ” khôn ” của mi vào DCV để thóa mạ cộng đồng tau thế, mi chửi cả cộng đồng là mi chửi cha mẹ mí đó, mi nói mô tê răng rứa bà con còn nghe, mi ngoa cái loa ” khôn ” của mi lên mà nó hổng lọt lỗ tai bà con cộng đồng, mi ăn cái mô mà ” khôn ” vậy hè ? mấy chục ngàn bà con cộng đồng ở Ba lan này muốn coi cái mặt mũi mi ra sao ? mi giỏi thì mi lên mà giúp bà con,l đưa cái ” Khôn ” của mi ra , mi thóa mạ như thế chẳng khác chi 1 thằng tâm thần sắp mất hết tính người ? bà con cộng đồng làm những gì bà con cảm nhận thấy có ý nghĩa, chứ chẳng ai sui, ai bắt , mi ko thích thì mi ko tham gia, mi thóa mạ tất cả bà con từ người già đến trẻ? mi có dám xưng tên thật và ló cái mặt của mi ra không ?

  • Tôn Vân Anh says:

   Tôi cho rằng các chú bác đưa con đi 2 tháng 9 là không khôn ngoan, là bị Sứ trong đó có bác Lang Thang (tên thật là gì?) lợi dụng.

  • Đại khái says:

   Ngu thật thì nó nói là ngu chứ sao.
   - Hội quyên góp ngu ở chỗ quyên tiền ủng hộ là việc tốt, bột phát từ tình cảm thật sự mà lại đi cùng sứ quán thì người ta nhìn vào liền cho đây là có sự giật dây, mất mẹ cái ý nghĩa đi.
   - Hội quyên góp ngu ở chỗ làm việc thiện mà lại để cho người khac lợi dụng đưa cái riêng vào, mặc dù cũng chẳng hại lắm nhưng cũng hơi bị mang tiếng.
   – Tuyển Tâm ngu ở chỗ đi quảng cáo ở chỗ chẳng có tác dụng gì mà lại còn bị người ta chửi cho.
   - Phương thảo ngu ở chỗ chẳng hiểu gì đến mấy người cộng đồng cả. Họ có thể đểu giả ở chỗ nào chứ còn những chỗ tiền quyên góp không bỏ tiền túi ra thì thôi, ai còn dám ăn bớt.
   – Tôn Vân Anh ngu ở chỗ chẳng phân biệt được đất nước với cộng sản.
   – Sứ quán ngu ở chỗ đi cùng với hội quyên góp làm giảm giá trị đi. Đúng ra chia số tiền đó ra thành hai phần đi riêng ra thì có phải lãi hơn không.
   – Ánh Dương ngu ở chỗ chửi cả cộng đồng là ngu mà không trừ tao ra.

   • chợ giời Baka says:

    Theo dõi ý kiến của các bác, tôi thấy bác Đại Khái góp ý hay nhất. Rất rõ ràng dễ hiễu với mấy người ít chữ như chúng tôi. mong thỉnh thoảng được đọc ý kiến của bác.

   • Thế hả ông Đại Khái, ngu như tôi còn hơn gấp vạn cái khôn của tay chân bọn cộng sản

 2. Gửi Phương Thảo Tang says:

  Bạn Phương Thảo than mến, ko biết bạn lấy bút danh mình hay ai thì ko cần tìm hiểu, nhưng chỉ khuyên bạn 1 điều, khi ta nói vè 1 việc gì đó, kết luận 1 vấn đề gì đó, nên nói cho có cơ sở, bằng chứng, mấy ông bà trên sứ quán tôi cũng ko quan tâm, nhưng tất cả tiền mà bà con ta đóng góp là chuyển về ban từ thiện cộng đồng, lần nào cũng hơn hai mươi người cả già lãn trẻ, công khai cụ thể rõ ràng, như câu bạn nghĩ và viết là : ” mấy ông xứ quán nhà ta đi quyên tiền thì mấy ông xơi 1/2 ”
  trước hết bạn phải tội vì vu oan cho người ta, bạn ghét sai đó là quyền của bạn, nhưng nói mấy ông Sứ quán xơi di 1/2 là điều bạn bịa đặt, vu khống, nếu đúng bạn hãy hiên ngang ra cộng đồng và lên Sứ quán làn rõ việc họ đã xơi tiền từ thiện xem sao? đừng lợi dụng diễn đàn để lôi kéo bà con làm những việc thiện tâm, đó là 1 hoạt động tự nguyện của từng cá nhân mà, tôi buôn bán cũng rất khó khăn, nhưng lúc con người ta bị hoạn nạn, mình cảm thông chia sẻ, cứu giúp là tấm lòng của mình thôi mà bạn Phương Thảo Tang ( ko rõ tên của bạn) chúc sao bạn khỏe buôn bán phát tài.

 3. Lưu Bình says:

  Tôi cũng là người tham gia trong đoàn quyên góp vì thực sự khâm phục và muốn chia sẻ với người Nhật, chẳng màng đến chính trị, chỉ mong góp phần nhỏ bé của mình để thể hiện con người VN ta giàu lòng nhân ái, …, đây là việc làm rất ý nghĩa được mọi người ủng hộ, việc đạt được kết quả tốt, tuy số tiền không lớn nhưng giá trị tinh thần thì vô giá. Các bạn đừng nghi kỵ gì mà oan cho các bác trực tiếp tham gia, tất cả vì cộng đồng và đất nước thôi, nếu không tin các bạn hãy trực tiếp tham gia (thông qua người nhà hoặc nhiều cách trực tiếp khác cũng được…) sẽ rõ, không nên ngồi ở nhà chẳng tham gia gì nhưng cứ phán suông vậy, chẳng có hiệu quả gì….

  • Tôn Vân Anh says:

   Này ông Lưu Bình, ông dả dối vừa thôi, “Không làm chính trị” là theo đít sứ quán từ lúc quyên góp tới lúc cống nạp hả?
   Nếu các ông không theo Sứ thì việc quyên góp hết ý nghĩa hả ông? “Kết quả tốt” theo ông là thế đó hả?
   “tất cả vì cộng đồng và đất nước”? Tôi hỏi ông đất nước nào? Đất nước mà ông nói không do người Việt làm chủ mà chỉ toàn 1 lũ bạn cộng sản của ông nắm quyền ăn hiếp người dân. Ông phục vụ nhà nước đó lại còn xuyên tạc cộng đồng vào đó.
   Người Việt nói chung vẫn thơm thảo còn các người chỉ lợi dụng họ để tự an ủi mình mà thôi, Lừa ai chứ đừng lừa tôi.

 4. Bắc Trung Nam says:

  Cám ơn chị Hồng Cong (đẹp- sexy- gợi cảm) đã cho ra bài báo hay! Cộng đồng này bị bệnh nặng hết rồi. Cu Vui dạo này ốm đau, may nay xuất hiện Thắng Nguyệt năng nổ lắm- kết hợp với mấy vị Cộng Sản từ lúc còn bò chập chững ăn rau má như Hùng Be, Thành Dâng,..sẽ đưa cộng đồng ta tiến tiếp.
  Nghe nói, thứ 2 tuần tới sẽ tiếp tục quyên góp ủng hộ Myamar động đất hôm 24/3. Dù sao đây cũng là anh em 1 mọt nhà ASEAN, lại cũng có nền chính trị tương đồng với VN. Tân Đại sứ Nguyễn Hoằng với tài năng là nhà ngoại giao chắc sẽ biết phải làm gì.

 5. Trung Kiên says:

  Tríc bài chủ…”Mặc dù bị ‘bàn ngang’ nhưng chiến dịch quyên góp được Ban Tổ Chức (BTC) đánh giá là ‘thành công’ với số tiền quyên được là 40.000 zua, tương đương khoảng 14.000 đô la Mỹ. So với các lần quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bão lụt thì số tiền có ít hơn nhưng lần này, do tính cấp bách, BTC đã không tổ đi quyên ở những trung tâm buôn bán khác ngoài Wólka.

  Ngày 23/3/2011, Đại sứ Nguyễn Hoằng và một số cán bộ ĐSQ cùng đại diện cộng đồng và một số hội đoàn người Việt đã tới chia buồn và trao tận tay đại sứ Nhật Bản 40.000 zua-ty. Những người trong đoàn đã ghi lời chia buồn và ký sổ tang của ĐSQ.“!

  –> Hoan hô tinh thần thương yêu…lá rách của bà con Việt Nam mình bên Balan đùm lá tả tơi (bên Nhật). Điều đáng nói ở đây là ĐSQ Nguyên Hoăng đã chuyển đủ số tiền quyên góp đến tận tay ĐS Nhật Bản…

  MỘT NGHĨA CỬ ĐẸP…hoan hô!

  Phải nói đây là một điểm son rất, rất đặc biệt…vì số tiền đã không bị sai sót, khác hẳn với bà con bị lũ lụt ở bên nhà! Nghe nói tiền hỗ trợ thì nhiều…nhưng đến tay bà con chỉ còn vài gói mì…hu hu..hu!bị rơi rớt dọc đường hay vào túi tham quan mất rồi?

  Mong các Bạn đừng “bận tâm quá” về những người xuất hiện trên TV4 hay báo chí trong nước, cũng có thể là ngẫu nhiên (hoặc chủ ý) cũng chẳng sao, vì TV4 và báo chí cần hình ảnh để loan tin. Điều đáng ghi nhớ và gây ấn tượng đẹp là tấm lòng bà con của mình!

  Chúc tất cả các Bạn sức khoẻ, kiên cường và nhiều nghị lực!

 6. Hóng Hớt.Pl says:

  Bà Hồng chơi thân với ông Tuyển nên trong bản tin thay vì viết toẹt ra tên thằng bạn thân của bà thì bà lại úp úp mở mở. Nhưng rõ khổ có muốn dấu cũng không được, trên Việt tin fò và Cu Vê người ta đã nêu đích thân ông bạn Tuyển của bà lợi dụng cứu trợ để quảng cáo cho cá nhân……..

 7. Ánh Dương says:

  Tôi nói thật, cộng đồng VN nhà mình là 1 lũ nô lệ. Nên khuyên góp nhưng phải khuyên góp độc lập mới có ý nghĩa. Khuyên góp núp nách sứ quán cộng sản chỉ là khuyên góp cho thằng độc tài nó kêu ngạo thêm. Có thế thôi mà mọi người cũng không nhận ra. Mà càng không nhận ra, càng đắm đuối ngửi nách sứ quán dù vẫn kêu hôi.
  Cụ thể, sứ quán đối xử với chúng ta thế nào mỗi lần ta lên làm giấy tờ hộ chiếu? 100 người thì 100 chửi rủa xứ quán không tiếc lời. NHưng tới mùng 2 tháng 9 thì lại đưa con mình tới nhờ sứ quán tặng quà khen thưởng. Tôi chưa thấy cộng đồng nào hư hỏng và ngớ ngẩn như cộng đồng VN tại BL. Nói thật, ở VN người Việt cũng không tới nỗi ngu như thế

  • Tran Anh says:

   Bạn có lý. Người VN ở trong nước mặc dù bị kìm kẹp đủ thứ mà họ còn sáng lòng sáng dạ và có tinh thần tranh đấu hơn đam người Việt ở BL hay đông âu này. Thằng nào thắng nấy đều ghét và chửi sứ quán và chửi chế độ nêu chúng nó ngồi uống bia uống ruou với nhau nhưng có mặt SQ là chúng nó lại lăng xăng, bợ đỡ bắt tay. Quan chưc trong nước sang lại thi nhau cung phụng rồi rút ví trả tiền cho chúng nó. Nói tóm lại là một lũ hèn.
   Chúng cũng chẳng ưa gì mấy lãnh đạo cộng đồng nhưng lại nghe lời răm rắp,hehehehe…
   Nên CS còn lãnh đạo dài dài bởi đám ở Tây mà cón đuội thế cơ mà,heehehehe

  • Hoài Nam says:

   Bạn Ánh Dương nói có lý, nhưng nên dùng lời lẽ nhẹ nhàng, tế nhị thì tốt hơn, nói rằng “cộng đồng VN nhà mình là 1 lũ nô lệ” thì nặng nề lắm đó, làm cho ý kiến của mình bị phản cảm và giảm giá trị!

   • Ánh Dương says:

    Chào cả nhà, tôi chẳng cần phải tế nhị tế nheo. Nói thẳng với nhau vẫn tốt. Nô lệ là nô lệ, là cả tư duy và hành động đều nô lệ. Ngu tức là kém thông minh, không có đầu óc phân tích. Có thế thôi.
    ĐCV cũng nên cẩn trọng trong lúc đưa tin. Tôi thấy dùng từ “đánh bóng” trong trường hợp này không đúng. Cần nói là các vị tự “bôi đỏ”, toàn 1 lũ cộng sản với nhau, tự đánh bóng đỏ cho nhau. Vẫn là 1 cái getto (trại kín) chẳng thằng BL nào nó cho là hay ho mà cả ĐCV cũng mắc bẫy.

 8. Trâm Hồng Ngọc says:

  Khi đọc đoạn này “Ngay sau đợt quyên góp này, một thành viên có mặt trong đoàn tới chia buồn với DSQ Nhật đã phàn nàn về việc lợi dụng quảng cáo của một công ty. Trên một diễn đàn cộng đồng cũng xuất hiện những ý kiến không đồng tình với 1-2 cá nhân trong đoàn”, vậy Đàn Chim Việt hãy nói rõ hành động gì, không anh em cứ tự suy diễn , oan cho mấy người có mặt trong ảnh. Đến ở nước Ba Lan này, mà họ còn “chen hàng” để “diễn”, thật hổ thẹn, nhục nhã , những con người đó, không bằng em bé người Nhật.

 9. Thanh says:

  Hoan hô Đàn Chim việt đưa tin. Các anh chị làm báo nên quan tâm nhiều hơn đến cộng đồng. Các anh chị đấu tranh cho dân chủ thì cũng tốt thôi nhưng nó xa với quá. chúng tôi những người buôn bán cần những thứ trước mắt, liên quan tới việc làm ăn buôn bán của mình trước. Như công an, biên phòng kiểm tra, làm giấy tờ, ân xá, xứ quán, hội đoàn. Đàn CViet phải lên tiếng nhiều hơn để giúp chúng tôi.

 10. Bà con coi chừng , mấy ông xứ quán nhà ta đi quyên tìền thì mấy ông xơi đi 1/2

Phản hồi