WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tổng thống Obama ký lệnh bí mật trợ giúp quân nổi dậy ở Libya

WASHINGTON (Reuters) – Theo bản tin của hãng thông tấn quốc tế Reuters ngày 30-3-2011 lúc 6 giờ chiều (tức 8 giờ sáng ngày 31-3 giờ VN), các viên chức chính quyền Hoa Kỳ đã cho hãng thông tấn Reuters ngày Thứ Tư, 30-3, hay rằng Tổng thống Hoa Kỳ, Obama, đã ký một lệnh bí mật cho phép chính  phủ Hoa Kỳ trợ giúp bí mật cho quân nổi dậy  đang tìm cách lật đổ ông Gadhafi.

Theo một nguồn tin từ nhân viên chính phủ thân cận vấn đề thì ông Obama đã ký lệnh này trong vòng hai hay ba tuần qua.

Obama. Hình ICTExpress

Văn bản như thế là một hình thức chính thức lệnh của tổng thống dùng để cho phép các hoạt động mật của cơ quan tình báo trung ương CIA. Đây là một bước pháp lý cần thiết trước khi một hành động như thế có thể xảy ra, nhưng không có nghĩa là nó sẽ xảy ra.

Phát ngôn viên Jay Carney của Tòa Bạch Ốc nói trong một bản tuyên bố rằng, “Như thông lệ của chính quyền này và của mọi chính quyền, tôi sẽ không bình luận về các vấn đề tình báo.” Ông nói tiếp, “Tôi sẽ lập lại những gì tổng thống nói ngày hôm qua, là chưa có quyết định nào về việc cung cấp vũ khí cho phe đối lập hay cho bất cứ nhóm nào tại Libya.”

CIA từ chối bình luận.

Tin tức nói rằng ông Obama đã cho lệnh vừa rồi nổi lên khi Tổng thống Obama và các viên chức Hoa Kỳ cũng như đồng minh tuyên bố công khai về khả năng gửi trợ giúp vũ khí cho nhóm chống đối ông Gadhafi, là những người đang chống nhau với quân chính phủ được trang bị tốt hơn.

Trong cuộc phỏng vấn với hệ thống truyền thông Hoa Kỳ vào ngày hôm qua, tổng thống Obama nói rằng mục tiêu là muốn ông Gadhafi cuối cùng phải rời bỏ quyền lực. Tổng thống nói về việc áp dụng “liên tục áp lực, không chỉ về quân sự, mà còn qua những phương cách khác” để buộc ông Gadhafi ra đi.

Ông Obama nói rằng Hoa Kỳ không loại trừ việc cung cấp quân trang quân dụng cho lực lượng nổi dậy. Ông nói với phóng viên Diane Sawyer của truyền hình ABC rằng, “Thành thực mà nói, nếu chúng tôi muốn đưa vũ khí vào Libya thì chúng tôi đã có thể làm rồi. Hiện nay chúng tôi đang xem xét tất cả mọi giải pháp.

Tại thủ đô Washington, ngoại trưởng Hoa Kỳ bà Hillary Clinton nhất mực nói với các phóng viên rằng chưa có quyết định nào được đưa ra.

Các viên chức Hoa Kỳ theo dõi biến cố tại Libya cho hay chưa có bên nào đạt được thắng lợi quyết định. Các viên chức này nói, trong khi các cuộc không kích của Hoa Kỳ và đồng minh đã gây thiệt hại trầm trọng cho lực lượng của ông Gadhafi và làm gián đoạn hệ thống chỉ huy, thì lực lượng nổi dậy vẫn còn vô tổ chức và không thể lợi dụng hoàn toàn sự trợ giúp quân sự của phương tây.

Các viên chức này nói, bởi vì các cơ quan tình báo Hoa Kỳ và đồng minh vẫn còn nhiều nghi vấn về nhân thân và giới lãnh đạo của lực lượng chống đối ông Gadhafi, cho nên bất cứ hoạt động bí mật nào cũng có thể được tiến hành một cách cẩn trọng cho tới khi các tin tức về quân nổi dậy có thể được thu thập và phân tích đầy đủ.

Ông Bruce Riedel, một cựu chuyên gia tình báo cao cấp của CIA về Trung đông, người đã cố vấn cho ông Obama, nói rằng, “Toàn bộ vấn đề (cung cấp cho quân nổi dậy) trang thiết bị và huấn luyện đòi hỏi phải biết quân nổi dậy là ai.” Ông Riedel nói tiếp, giúp đỡ quân nổi dậy tự tổ chức và huấn luyện cho họ cách sử dụng vũ khí một cách hữu hiệu sẽ khẩn cấp hơn việc chở vũ khí tới cho họ.

Vấn đề cấm vận vũ khí.

Việc gửi vũ khí cho quân nổi dậy sẽ vi phạm một lệnh cấm vận do  Hội đồng Bảo An LHQ áp đặt lên Libya từ ngày 26-2, mặc dù các viên chức Anh quốc, Hoa Kỳ và Pháp cho hay có thể có một lỗ hổng (để thực hiện điều đó).

Việc xin một lệnh miễn áp dụng lệnh cấm vận sẽ đòi hỏi có sự đồng thuận của tất cả 15 thành viên Hội đồng Bảo An, đó là điều không thể được vào giai đoạn này. Các nhà ngoại giao cho hay bất cứ quốc gia nào quyết định vũ trang cho quân nổi dậy sẽ không thể tìm được sự chấp thuận chính thức của Hội đồng bảo an LHQ.

Các viên chức Hoa kỳ cũng cho hay Saudi Arabia và Qatar, mà các nhà lãnh đạo của họ rất coi thường ông Gadhafi đã cho thấy sẵn lòng cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Libya.

Các thành viên quốc hội Hoa Kỳ bày tỏ sự âu lo về các hoạt động của chính phủ Hoa Kỳ tại Libya. Một số vị đã nhắc lại vụ Hoa Kỳ và Saudi cung cấp vũ khí cho lực lượng mujahedeen chiến đấu chống lực lượng Liên sô chiếm đóng Afghanistan hồi thập niên 1980 để rồi sau đó rơi vào tay quân cực đoan vũ trang chống Hoa Kỳ.

Đang có nỗi lo sợ sự việc tương tự có thể xảy ra tại Libya trừ khi Hoa Kỳ biết chắc rằng đang phối hợp với ai. Chủ tịch ủy ban tình báo Hạ Viện Hoa Kỳ, dân biểu liên bang Mike Rogers, vào ngày thứ Tư đã nói rằng ông chống đối việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy tại Libya chống nhau với nhà lãnh đạo Gadhafi “vào thời điểm này”.

Dân biểu Rogers trong một bản tuyên bố đã cho hay, “Chúng ta cần hiểu rõ hơn về nhóm chống chính quyền (tại Libya) trước khi tôi ủng hộ việc giao súng ống và các vũ khí tối tân cho họ.”

Nguồn: Obama Signed Secret Libya Order Authorizing Support For Rebels

Nguyễn Tường Tâm dịch

© Đàn Chim Việt

 

 

 

2 Phản hồi cho “Tổng thống Obama ký lệnh bí mật trợ giúp quân nổi dậy ở Libya”

 1. lotxac says:

  Việc T.T Obama ký lệnh bí mật…. thì nó đã phơi bày rành rành ra đó. Tại sao gọi là bí mật ?
  Tai họa do con người THAM LAM (greedy) quá mức đã khiến quả đất này mỗi ngày có nhiều biến cố khủng khiếp : Mưa; Bão; thời tiết khác thường; khiến THẾ GIỚI phải đành bó tay. Những kẻ chế ra bombs NUKES lại lo sợ; sau khi thấy bài học tại các lò phản ứng NGUYÊN TỬ của Nhật.
  Tôi đang có nhạy cảm của nhà TIÊN TRI (Damus) đã từng biết và đoán trước: CHIẾN TRANH HỒI GIÁO và CRUSADES hay Israel ?- MNguyên nhân cho thế chiến thứ III.
  Hay chính đây là DẤU HIỆU(signs) mà các nước Tây Phương đang chủ xướng; hay lo sợ ?

 2. lotxac says:

  Chiến tranh là tội ác.
  Chiến tranh nó không respects một ai.
  Chiến tranh là không nói đến Đạo-Đức; mà không có Đạo Đức là không có CHÂN LÝ; mà không có chân-lý là không có SỰ THẬT dĩ nhiên là một trò LỪA bằng VŨ KHÍ; bán VŨ KHÍ có lúc công khai (nói ra như Mỹ ). Nhưng có kẻ bán VŨ KHÍ lén-lút như NGA và TÀU cho Libya forces của Gaddafi để tấn công phe nổi dậy (rebels). Kẻ bán lén lút thì lấy tiền trước. Người bán Vũ Khí cho Rebels thì tiền investment; nếu thắng cuộc; thì kiếm lời về DẦU HỎA; nếu không thành công; mà tháo chạy như Mỹ giúp VNCH thì mất cả vốn lẫn lời; mà còn phải mang cục nợ gọi là ” CƯU MANG DÂN VIỆT “. Như bọn Nga; trước kia chiếm đóng Afghanistan với mục tiêu xâm lăng; nhưng dân Quân Afghanistan chấng đối mãnh liệt bằng vũ khí của Mỹ supported; khiến Nga đắng cay nhục nhã; mất vốn lẫn lời, và cuối cùng rút lui trong nhục nhã cũng là lúc CSSV tan rã sau đó; vì kinh tế suy sập.
  Mỹ họ rút ra từ nhiều KINH NGHIỆM trong chiến tranh VN; Iraq, và Afghanistan; nên họ rất dè dặt trong vấn đề này : Libya/Gaddafi.
  Việc ông Obama ký lệnh bí mật giúp trợ giúp quân đội nổi dậy ở Libya; tôi nghĩ là ông Obama chỉ là người thi hành đại diện cho nước Mỹ; mà HỘI ĐỒNG TỐI CAO/ NGŨ GIÁC ĐÀI đã sọan xong.
  Xét mọi chiến tranh đã xảy ra cho nhân dân VN trong quá khứ; chỉ vì HCM kiềm kẹp nhân dân có một chiều : CHỐNG MỸ để đưa THANH THIẾU NIÊN chết như cây như cỏ. Sau khi Mỹ ra đi bỏ lại; vì bị thua chết quân dân quá nhiều do HCM gây ra. Một phần; khi Cán Bộ vào THÀNH THỊ thấy NGỤY sống như THIÊN ĐÀNG; còn mình như kẻ ăn mày rách nát trong rừng rú; do đó lòng GANH TỊ nổi lên của họ; họ bèn TỊCH THU TÀI SẢN CỦA NGỤY; đem nhốt NGỤY LẠI là của CẢI thuộc về mình.
  Chiến tranh IRAQ… sau khi Mỹ rút : HẬN THÙ CAO VÚT MÂY XANH; họ chia hai ba nhóm; bốn năm phe đặt bombs giết chết; vì mi đã giết tao… Afghanistan cũng thế xúi họ giết nhau là do CHIẾN TRANH GIEO RẮC.
  Nếu không có nó… thì DÂN đâu có chết oan; hỡi người CSVN ?

Phản hồi