|

Thư bạn trẻ về chú Hà Vũ

Vụ án Cù Huy Hà Vũ không chỉ gây sự chú ý đến công luận Việt Nam và thế giới, đối với những người đã trưởng thành mà ngay cả các em thiếu niên cũng quan tâm. Ban Biên Tập nhận được bức thư ngắn của một bạn rất trẻ, lấy tên Jyvasda, viết về “chú Hà Vũ”. Bạn trẻ này đang quằn quại chua xót vì hai chữ “Công Lý” dưới chế độ CSVN.

———————————————————————————–

Đêm khuya, khoảng không lạnh ngắt… lòng tôi quằn quại vì Công Lý… hai chữ Công Lý nghe tưởng chừng như lạ quá!

Đêm nay, tôi viết về chú Hà Vũ… đối với tôi, chú Vũ như một bậc anh hùng sống, hiên ngang, can trường…

Chúng nó vây bắt chú, hai bên vờn qua vờn lại đấu trí tuệ. Trong ngục tối, chú một mực không chùn bước, chú phát tin kêu gọi mở rộng dân chủ, đa đảng… Tổ quốc Việt Nam hay là chết…

Chúng nó ngoan cố, bất chấp thế giới, không thả chú…

Tôi không thù ghét Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, đối với tôi ông ấy là niềm hy vọng mặc dù thật mong manh, ngài Thủ Tướng thân phương Tây hơn Trung Quốc, ít ra đất nước cũng có đà phát triển kinh tế… có lẽ vụ Boxite và Vinashin làm cho niềm tin vào Thủ Tướng phần nào giảm sút.

Ngày chú bị bắt đúng vào ngày sinh nhật tôi, tim tôi như vỡ òa… bạn tôi hỏi tại sao tôi buồn? Chú Vũ có họ hàng gì với mày hay sao thế? Tôi trả lời: “Không họ hàng gì… nhưng tôi buồn, người trí thức hiểu biết thì bị bắt, còn kẻ giết người, hãm hiếp, tham nhũng gấp bội phần vẫn nhởn nhơ… tôi buồn vì công lý”.

Bức thư cuối cùng chú Vũ gửi cho tôi vào hồi tháng 6, chú viết “biết bao nhiêu người thậm chí hy sinh cả tính mạng mình vì Tổ Quốc Việt Nam, vì những quyền cơ bản của con người Việt Nam mà có ai biết đến họ đâu…” lòng tôi đau nhói!… nghĩ về nấm mộ của chú ruột mình, hy sinh từ thời còn rất trẻ… dân An Nam thấp cổ bé họng, bị đày đọa bao tầng tầng lớp lớp thực dân, phong kiến, ngoại bang… bao nhiêu máu xương đổ xuống, ước vọng có ngày độc lập, tự do thật sự cho toàn dân tộc… Hết gông cùm thực dân, lại gặp gọng kềm của các đồng chí Cộng Sản…

Rừng cây, thảm cỏ vẫn gối đầu lên nhau ngủ. Ngày mai, 4/4/2011, tôi cầu chúc chú Hà Vũ và gia đình bình an.

Công Lý sẽ chiến thắng, tôi tin như thế!

© Jyvasda

Phản hồi