|

“Vụ” Cù Huy Hà Vũ và “nền cộng hòa chuối”.

Lời dẫn:

Tôi đã gửi lên một số Trang nhà 2 nhận xét trước và sau “ngày Bốn tháng Tư“ với lưu ý: Các tin khác sẽ cập nhật đầy đủ sau; Mọi chuyện chưa khép lại.

Trong khi tiếp tục theo dõi và nghiền ngẫm sự việc, tôi đọc được một bài viết hay của (một thân hữu cũ,) tác giả Trương Nhân Tuấn: “Về bản án dành cho Cù Huy Hà Vũ“ với một nhận xét khá thú vị: “Đây là một bản án trò hề của một nền cộng hòa chuối.“ (Lưu ý: Tôi đưa ra link dẫn sau đây để nếu ai coi và đăng, dẫn, cần chú ý tác quyền; Cũng xin cảm ơn tác giả Trương Nhân Tuấn về bài viết này.)

Để tiếp tục cái gọi là “nghiền ngẫm”, tôi tìm và dịch lại khái niệm “nền cộng hòa chuối” từ Wikipedia. Bản này (Tiếng Đức: “Bananenrepublik”) được cập nhật 19:30 ngày 9 tháng Ba 2011; có 39 ngôn ngữ và chưa có bản tiếng Việt. Tôi cũng gom theo 2 nhận xét nói trên cho … ra tấm ra món! Ngoài ra, đọc bài viết về cuộc chuyện trò giữa nhà văn lão thành Phạm Toàn cùng “khổ chủ”, Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, sau “vụ xử”, với câu kết thật chí tình nhưng cũng rất đau lòng: “Dương Hà à, anh Toàn không mong chú Vũ phải hy sinh. Anh cũng không mong chú ấy thành anh hùng. Anh chỉ chúc mừng Dương Hà đã có riêng cho mình một người chồng cao cả. Hôm nay, nói thật lòng với Dương Hà nhé: trong vụ xử án, điều mọi người như anh lo nhất là chú ấy lú lẫn sao đó lại nhận tội và xin khoan hồng. Chú ấy đã hành động cao cả. Thế là đủ. Đủ cho chú Vũ. Đủ cho tất cả. Nếu ngày mai anh chết, nếu anh không chờ được bảy năm nữa để bắt tay chú Vũ, em nhớ nhắn lại cho nó rằng anh rất yêu nó.”; –  Xin chép lại bài “Người Nữ Việt” như sự tỏ lòng kính trọng với Chị Dương Hà và Anh Hà Vũ.

Thân mến.
(Trí Luận Bùi Tân-Phong)

Phần một: Bản dịch Nền Cộng hòa Chuối

Nền “Cộng hòa Chuối” là biệt danh dành cho các nước tại đó sự nhũng loạn (Korruption) của người cầm quyền và bệnh đút lót, chạy chọt cũng như thói duy ý chí bao trùm toàn thể hoạt động nhà nước hoặc những quốc gia tồn chứa những bệnh hoạn này.

Khởi thủy, khái niệm này chỉ dành cho các nước xuất khẩu hoặc trồng trọt chuối; Trước hết là cho các nước vùng Trung Mỹ như Honduras, Nicaragua hay Panama mà nền chính trị và công việc kinh doanh nhà nước bị điều khiển bởi các đại Công ty xuất nhập khẩu Hoa quả Nam phương như United Fruit Company (Chiquita) và Standard Fruit Company (Dole). Quyền lực kinh tế của các đại công ty Mỹ quốc này vượt trội xa quyền lực chính trị của các chính phủ, thậm chí của cả nhân dân, các nước kể trên. Eduard L. Bernays, nguyên tư vấn quan hệ cò mồi (PR) Hoa Kỳ, đã cùng các cộng sự khác, đảm trách công việc quảng bá cho Liên hiệp Rau-Quả.

Khái niệm “Nền Cộng hòa Chuối” được phỏng định xuất phát bởi nhà văn Hợp chủng Mỹ O. Herry (tên thực là: William Sydney Porter). Trong cuốn tiểu thuyết phát hành vào năm 1940, cuốn Cabbages and Kings, có đoạn miêu tả diễn ra tại Honduras: “At that time we had a treaty with about every foreign country except Belgium and that banana republic, Anchuria.“ (Lược dịch: Vào thời điểm này, chúng tôi đã có một hiệp ước ký với tất cả các quốc gia, trừ Bỉ, và Cộng hòa Chuối Anchuria.)

Ngày nay, khái niệm “Cộng hòa Chuối” được dùng tổng quát cho các nước (đa phần thuộc về cái gọi là “thế giới thứ Ba”) tại đó, do chịu tác động to lớn của các công ty nước ngoài mà diễn ra những hệ lụy như tham nhũng, tội phạm, hoạt động kiểu mafia, kinh doanh cá cược, làm giầu bất chính tài sản cá nhân qua việc lạm dùng tiền của quốc gia và những cuộc bầu bán đầy mờ ám. Năm 1984, khái niệm “Cộng hòa Chuối” được chọn là “Từ ngữ của Năm” của nước Đức. Nhưng về đại thể, ngày nay khái niệm “Cộng hòa Chuối“ cũng được dùng như “luận chiến ngữ” ít mai mỉa hơn chỉ các chính phủ mà đường lối chính trị kết gắn với tham nhũng và bệnh duy ý chí. Khái niệm này, do vậy, cũng được dùng chung trong các cuộc hội luận và chiến luận chính trị về các nước công nghiệp tỷ như Thuỵ sỹ, CHLB Đức, Pháp, Áo hay Italia khi diễn giả công kích những đối tượng thực hành những hành vi tương tự (tham nhũng và duy ý chí, người dịch chú.)

Phần hai: Một số cảm nhận trước và sau “Ngày Bốn tháng Tư”:

Người Nữ Việt
Kính tặng Luật sư Nguyễn Thị Dương Hà

Người chiến sĩ đấu tranh cho lý tưởng,
Vợ hiền sau lưng chịu đựng gấp hai lần;
Khi cái ác đến từ tay đồng tộc,
Thì nỗi đau càng thêm nặng ngàn cân.

Nhưng kẻ sĩ không thể nào khác được,
Công lý, tự do, phẩm giá con người…
Không tranh đấu, không một lần giành giữ,
Thì trọn đời như cầm thú mà thôi!

Xin trân trọng tri ân người nữ Việt:
Một lần đau khi sinh nở cho đời;
Một kiếp đau vì nước còn nô lệ,
Bốn ngàn năm trĩu nặng bờ vai.

Thử Coi !

Không hy vọng và không chờ đợi:
Đất nước văn hiến bốn ngàn năm
vẫn đang phải học bài học vỡ lòng: “Cảm ơn“, „Xin lỗi“?! [*]
Dài, ngắn – Ngón tay; Đủ, thiếu – Lòng người,
“Chân lý“, từng nghe, tìm kiếm ở “Chợ giời“! [**]

Trước ngày Bốn tháng Tư này,
Hoá ra cái đáng lo ngại quan tâm không phải là bản án sẽ dành cho Cù Huy Hà Vũ,
Mà là cái cách hành, xử của những người trên ghế Thẩm phán ngồi;
Không hy vọng, không đợi chờ,
Mà chỉ:
Thử coi!

—–
[*] Coi lại vụ “Lượm“, VTV; Xem thêm bài của nhà thơ NguyễnTrọng Tạo trước ngày làm “vụ án“.
[**] Tố Hữu:
Chợ giời thật giả, đâu chân lý,
Hàng hóa lương tâm cũng thiếu thừa

“Công lý” cụt !
Bình luận ngắn, sau một đêm không ngủ;

Đảo đi lật lại mấy Trang (nhà) quen:
Toà án chiều nay đã … tắt đèn;
Làm nhanh, nghỉ sớm – Công lý cụt,
Bẩy (7 tù) ba (3 treo) sơn phết mặt tràm đen!

Tự do chẳng ở đâu giá rẻ,
Nhân quyền nào phải thứ cho không?
“Bước chân lịch sử đi không vội”, *
Cù Huy Hà Vũ – Bước đầu tiên!
_____
* Thơ Nguyễn Hữu Đang, một Khai quốc công thần bi tráng khác!

© Đàn Chim Việt

8 Phản hồi cho ““Vụ” Cù Huy Hà Vũ và “nền cộng hòa chuối”.”

 1. LẠI MẠNH CƯỜNG says:

  Thưa quý vị
  Mấy tuần vừa qua căng thẳng quá, mệt nhất là vụ án Cù Huy Hà Vũ 2 ngày vừa qua. Anh em khối 8406 thì cũng chay “tụt cả váy” cho kỷ niệm đệ ngũ chu niên, phần tôi đã xong!

  Đã cầ đến lúc phải thư dãn. Kính xin quý vị 20 phút xem Phùng Mai đi câu cá, đây là đợt thứ 2 nhằm mục đích giáo dục về quy định theo luật câu cá giải trí, chương trình này đã được phát sóng qua VNTV Melbourne Australia.

  =========

  Kính qúi hữu,
  Phiên tòa xử Cù Huy Hà Vũ vừa hạ màn, tôi nhận được liền một số email có liên quan ít nhiều đến sự việc trên. Vui hay buồn ư ?
  Xin giả nhời bằng câu hát bài Nghìn Trùng Xa Cách: Chuyện Cù Huy buồn ít hơn vui !

  Sao lạ rứa ? Người ta tranh đấu đường đường chánh chánh, vì dân vì nước, nhưng bị vu cáo chuyện bẩn thỉu để bỏ tù vô tội vạ. Đến vợ con thân nhân họ phải vật vã khóc than, cũng như người hiểu chuyện đều bất bình, cớ sao ăn nói ngược ngạo bảo Dzui hơn Buồn !???

  Thì gượm đã nào. Bắt chước y chang Phùng Mai ở Úc í !
  Mjạ đi biểu tình mà hớn ha hớn hở như bắt được vàng !
  Lại ngôn lớn rằng, “cứ như đi xem văn nghệ” (nguyên văn nhớ).

  Ủa mà “có sao nói” vậy người ơi ! “Dzui sao nước mắt lại trào” … đó !
  Nghĩ cho kỹ cũng đúng lắm đó nhe. Phải luôn luôn “lạc quan cách mạng” !
  Anh đi (dzô tù) rồi anh lại về trong tiếng cười ngạo nghễ !
  Như “khúc ruột ngàn dặm” xưa lén lút vượt biên, nay ngang nhiên đi cổng chính dzìa chơi và làm chuyện “khiến chán”, khiến mấy tên ở Bắc bộ phủ ngán ngẫm quá, vì bắt rồi phải thả ra.

  Nói thiệt mí nhau nhe. Giả sử bọn khốn không bắt bớ giam cầm, rồi làm trò bỉ ổi dàn cảnh bắt người bla bla bla, mà bọn nó lặng thinh cho người thủ tiêu hay đánh cho tàn phế, hoặc xử ngầm theo kiểu “xử lý nội bộ” (như cái gọi là “Xét Lại Chống Đảng”) …, thì íu có ai hay biết mà qủi thần còn kinh hãi. Vậy sẽ làm gì có chuyện NỔ TO HƠN TẠC ĐẠN, wên LÒ HẠT NHÂN SINH ĐIỆN Fukushima ở Nhật chớ !
  Hệ quả đương nhiên rõ ràng hiện nay là, khích động lòng dân trong ngoài lên cao hơn nữa. Chẳng hạn phía giáo xứ Bắc Hà ở Hà Nội (lâu nay “hầm hừ” mãi vụ tổng Ngô quang Kiệt lắm), chực chờ cơ hội tốt ra tay chống CS như hiện giờ qua vụ CHHV !
  Phải biết hợp đồng tác chiến và chờ cơ hội tốt mà phất cao ngọn cờ cách mạng dân chủ tự do !

  Túm lại, khí thế phong trào dân chủ VN ngày một dâng cao, nhờ có những tiếp lực trong ngoài, nhất là từ phía CS cứ “đổ dầu vào lửa” thật ngu muội, như qua vụ án Cù Huy Hà Vũ chẳng hạn. Dư luận báo chí ngoại quốc quan tâm rất nhiều vụ này đó nhe. Càng kéo dài càng có lợi cho phía dân chủ. Bởi cơn điạ chấn dân chủ dân sinh đang nổ bùng cùng lúc ở nhiều nơi, khiến trở nên chủ điểm hiện nay.

  KẾT, Dzui là thế và buồn chả bao nhiêu. Có tranh đấu là có mất mát, từ tù đầy mất tự do, cho đến thậm chí … mất mạng như bỡn ! Nhưng vẫn hàng hàng lớp lớp tiến lên.
  Thế hệ thanh niên 40 xếp bút nghiêng, lên đường chống Tây.
  Thế hệ thanh niên hiện nay lên đường chống độc tài độc đảng !
  Vâng, “ta như nước dâng, dâng mãi chẳng bao giờ tàn” !

  Bạn ơi ! Buồn mà chi
  Mai bạn cùng tôi sẽ về
  bên kia đại dương / lục điạ
  Ngày xưa Việt Nam
  đẹp nhất Đông Nam Á
  Cuộc sống trôi đi
  một dòng êm ả
  Đứng bên này
  ngó về cố quốc
  Sao xót xa
  như rụng mất bàn tay

  Lão Ngoan Đồng

  =======

  Cảm ơn Lão Ngoan đã xem thật kỹ hai cái VDO của VNTV thật là kỹ…Thế là tôi biết ít nhất có thêm 2 người ngoài Australia xem. vì tôi không có cách nào kiểm chứng bao nhiêu người xem

  Đi biểu tình vui thì nói là vui, chẳng lẽ nói buồn? Đi biểu tình vui lắm vì tôi được dịp gặp bạn bè, sự thật là thằng nhóc của tôi đi biểu tình lần trước đây nó cũng khoái nữa, nó bảo giống như xem văn nghệ, PM bắt chước con mình nên nói thế, vì biểu tình ở đây có “ca sĩ” cây nhà lá vườn lên hát đàng hoàng, nó bảo lần sau nhớ dẫn nó theo… hai cha con lái xe đạp chạy vòng quanh đám biểu tình, tay lái cắm cờ và thêm cái bảng nhỏ Democracy for Vietnam dựng trên tay lái, nó cứ nhịp nhàng đáp lại “For Vietnam” sau khi người cầm loa hô Democracy, nó bảo vui quá chừng vui …

  Phùng Mai

 2. Trung Kiên says:

  Can trường đối mặt với bạo quyền là TS Cù Huy Hà Vũ, (không nao núng trước sự đe doạ, trả thù của csvn), thì lời chia sẻ của nhà văn/ nhà giáo Phạm Toàn với chị Dương Hà là một động viên rất lớn và rất cần thiết về mặt tinh thần! Ước mong các cụ lão thành cách mạng hãy động viên khích lệ con cháu trong lúc này!

  Các cụ đã dấn thân cả cuộc đời cho đất nước và dân tộc, nhưng lãnh đạo csvn đã cướp đoạt công sức để xây dựng cho riêng họ một vương quốc “Tử Bản Đỏ” và biến Tổ Quốc Vìệt Nam thành “Tổ quốc XHCN”, chia đất nhường biển cho TQ, đánh đập, trù dập và khủng bố nhân dân! Chắc chắn các cụ cũng rất đau lòng khi nhìn thấy hoàn cảnh đất nước VN hôm nay, nhưng phải làm gì đây, cần phải có hành động hay chỉ ngồi nhìn nhau than vãn?

  Cám ơn tác giả Bùi Tân Phong và ĐànChimViệt.Info

 3. Lê Nhân says:

  ..Cũng còn may mắn là đến ngày hôm nay chúng ta đã tìm ra được, từ miền Bắc Việt Nam , một người Việt Nam còn đũ tính tự trọng và lòng dũng cãm : Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ !..va` một người vợ Việt Nam đáng tự hào : L/S Nguyễn thị Dương Hà ! Bên cạnh nhà báo Phạm Toàn có còn ai nữa không trong giới trí thức Bắc Hà để cùng lên tiếng mạnh mẽ hơn , cương quyết hơn , dứt khoát hơn trong cao trào đấu tranh cuối cùng để lật đỗ bè lũ CSVN bán nước cầu vinh này ? Và thời gian này không phải là lúc để các vị tướng lãnh QDNDVN ngồi đó mà viết thỉnh nguyện thư ..! Với đầy đũ quyền lực và sức mạnh quân đội sẳn có, còn chờ gì nữa mà chưa ra tay tẫy sạch tất cả những thằng ăn hại trong trung ương đảng CSVN , để khỏi phải mang tiếng là phường xu nịnh ham tiền bỏ nghĩa như bọn xã hội đen thối tha nhất xã hội !

 4. Nguyễn Minh says:

  Gởi Bác Phạm Toàn.
  Vào trang Bauxite VN nhiều nhưng hôm nay mới thấy rằng Bác đúng là người Trí thức Yêu nước ,là một trong những Nhân cách lớn của Việt nam . Lời khuyên Bác viết cho chị Dương Hà con đã khóc vì nó hàm chứa những ý nghĩa quá sâu xa ,con đã thấy ở trong đó một tình yêu quê hương dân tộc . Bác hãy yên tâm , bác sẽ vẫn sống và bác sẽ được hôn anh Vũ người con Ưu tú của dân tộc Việt .

 5. Bùi Tân Phong says:

  Hy vọng đặt trên Nhận thức và Niềm tin.

  Kính gửi Ban Biên tập Đàn Chim Việt và quý bạn,

  Xin gửi lời cảm ơn Ban Biên tập đã cho tôi cơ hội bày tỏ cảm nhận về một vấn đề nóng và cấp thiết ở Việt Nam; Tôi cũng cảm ơn quý bạn đã đọc và cho nhận xét.
  Sự thực là chúng ta đều đoán biết được phần nào diễn tiến và kết quả vì bản chất con người và xã hội không phải điều có thể che đậy. Ý nghĩa „chuối“, nhìn phương diện nào cũng đúng; Và với diễn tiến như đã thấy thì chỉ có thể gọi là „vụ“ (trong ngoặc) chứ không thể gọi là „vụ án“ hay „vụ xử“ theo nghĩa thông thường.

  Nhà giáo Phạm Toàn rất sâu sắc và thấu đáo. Trong bài viết trước khi „vụ“ án diễn ra, ông đã đoán kết quả sẽ rất nặng nề cho đương sự vì đây là một „đòn thù“ (như một vị cao niên đã khẳng định) „tầm thường“! Tôi nghĩ chúng ta đều chia sẻ tình cảm trân trọng yêu thương với bác Phạm Toàn trước sự dũng cảm và hy sinh của những trang tuấn kiệt như Cù Huy Hà Vũ và Nguyễn Thị Dương Hà. Những nhận xét đúng và nhanh về bản chất sự việc được bày tỏ rộng khắp trên phương tiện truyền thông internet chứng tỏ nhận thức ngày nay đã khác trước rất nhiều: Lịch sử vẫn đi lên, dù còn có những vật cản to và … quái dị! Niềm tin vào sự chiến thắng của những điều tốt đẹp của chúng ta cũng chứng minh điều đó.

  Mong rằng Đất nước sớm vượt lên, vì lịch sử không chờ đợi.
  Trân trọng.

 6. Quốc Anh says:

  Cám ơn tác giả Bùi Tân Phong. Cá nhân tôi thấy lạ khi đọc cái tít bài viết :“Vụ” Cù Huy Hà Vũ và “nền cộng hòa chuối”. Nhưng đọc xong thì tôi đã hiểu, tuy vậy không biết cái hiểu của tôi có đúng với nhận định của tác giả hay không, vì tôi hiểu rằng; ông Cù Huy Hà Vũ đã đối thọi với đám người “củ chuối” hôm 4.4.11 vừa rồi ở toà án?

  Tôi thích nhất câu của nhà giáo Phạm Toàn gởi bà Dương Hà: “Hôm nay, nói thật lòng với Dương Hà nhé: trong vụ xử án, điều mọi người như anh lo nhất là chú ấy lú lẫn sao đó lại nhận tội và xin khoan hồng. Chú ấy đã hành động cao cả. Thế là đủ. Đủ cho chú Vũ. Đủ cho tất cả. Nếu ngày mai anh chết, nếu anh không chờ được bảy năm nữa để bắt tay chú Vũ, em nhớ nhắn lại cho nó rằng anh rất yêu nó“. Thú thật, đọc đoạn này làm tôi rất xúc động. Ông Vũ thật dũng cảm và cương nghị, rất xứng đáng được khâm phục và để cho mọi người tán dương, ca ngợi!
  Nhà giáo Phạm Toàn đừng nên thất vọng, tôi tin rằng Ông sẽ đưọc ôm hôn ông Hà Vũ để tỏ lòng yêu mến, ngưỡng mộ trong một ngày không xa!

 7. Anh Nguyen says:

  Chế độ chính trị hiện nay ở Việt Nam phải gọi chính xác là củ chuối và cùi bắp bởi vì lãnh đạo là loại trình độ văn hóa có hạn mà tham lam thì có thừa.

  • Cuu Quoc says:

   Anh Nguyen a,
   Phai thong cam Dang Cong San nhu cai dinh nghia cua no la Dang do giai cap cong nong, ma noi cho dung la giai cap con do luoi lao dong trong rung, nen dau co tri thuc de lam cho dat nuoc giau manh. Cung nhu mot doanh nghiep se chon mot nguoi tri thuc hay mot anh cong nhan hoac nong dan luoi bieng dot nat de quan ly doanh nghiep? Co le ai cung co cau tra loi.Neu chung no dinh nghi Dang CS do giai cap tri thuc tien tien thi xa hoi VN dau phai kho so nhu tinh trang hien nay, dau co canh nguoi Viet phai bo dat nuoc ra di, tim tu do tim su tien bo cua nhan loai.

Phản hồi