|

‘Lời qua tiếng lại’ giữa Mỹ và VN sau vụ xử CHHV

Một ngày sau phiên tòa hôm 4/4 kết thúc, Mỹ là quốc gia lên tiếng đầu tiên về vụ xét xử tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ và mức án 7 năm tù dành cho ông.

Nguyên văn lời tuyên bố như sau:

Hoa Kỳ bày tỏ mối quan tâm sâu sắc đến phiên tòa ngày 4 tháng Tư kết án 7 năm tù giam đối với nhà hoạt động Cù Huy Hà Vũ về tội “tuyên truyền chống lại chính phủ”. Chúng tôi cũng lo lắng về tình trạng thiếu minh bạch trong quá trình xét xử vụ án tại tòa, và việc tiếp tục giam giữ một số người chỉ đến theo dõi phiên tòa một cách ôn hòa.

Việc kết án ông Vũ đã vi phạm Tuyên bố Toàn cầu về Nhân quyền, và đã dấy lên những câu hỏi nghiêm túc về cam kết của Việt Nam về việc thực thi pháp trị và cải cách. Không ai có thể bị cầm tù vì thực hiện quyền tự do ngôn luận.

Chúng tôi yêu cầu Chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho Cù Huy Hà Vũ và những tù nhân lương tâm khác”.

Ngay sau đó, bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Việt Nam ‘đáp lễ’ lại:

Đây là một tuyên bố can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Việt Nam là một Nhà nước pháp quyền. Việt Nam xử lý các hành vi vi phạm pháp luật theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và hoàn toàn phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Quốc tế về các quyền dân sự, chính trị”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết tại Việt Nam, các quyền tự do, dân chủ của công dân, trong đó có quyền tự do ngôn luận, được quy định rõ trong Hiến pháp và trong các văn bản pháp luật khác, được tôn trọng và thực thi trên thực tế. Không có cái gọi là “tù nhân lương tâm” ở Việt Nam.

——————————————-

Nguyên bản tuyên bố cũa Mỹ bằng tiếng Anh:

Mark C. Toner
Acting Deputy SpokesmanOffice of the Spokesman

Washington, DC

April 4, 2011


The United States is deeply concerned by the April 4 conviction and sentencing to seven years imprisonment of activist Cu Huy Ha Vu on charges of “propagandizing against the government.” We are also troubled by the apparent lack of due process in the conduct of the trial, and the continued detention of several individuals who were peacefully seeking to observe the proceedings.

Vu’s conviction runs counter to the Universal Declaration of Human Rights, and raises serious questions about Vietnam’s commitment to rule of law and reform. No individual should be imprisoned for exercising the right to free speech.

We urge the Government of Vietnam to immediately release Cu Huy Ha Vu and all other prisoners of conscience.

51 Phản hồi cho “‘Lời qua tiếng lại’ giữa Mỹ và VN sau vụ xử CHHV”

 1. 1/86 tr. con chim says:

  Em Nga chẳng qua là cái “loa” thuộc quyền sở hữu của 15 thằng khốn kia thôi!
  Gớm, “tội nghiệp nàng quá”

 2. Thanh Lam says:

  Chưởi thì rất hay.
  Xây thì rất ít.
  Rối ra rối rích.
  Nhưạ mít sao cay.

  Trịnh Hâm Bùi Kiệm vẽ mày !!!

 3. Tiểu Khê says:

  Việc Phương Nga phát ngôn như vậy cũng chỉ như một cuốn băng phát lại theo yêu cầu của nhà cầm quyền .Không nên dùng những từ ngữ thô tục để chỉ trích họ .Vấn đề ở chỗ, cần phải làm sao cho người dân hiểu rõ bản chất của sự việc, qua đó để nhận thức sâu hơn về thực trạng đất nước .Cần phải có một chiến lược để thay đổi những gì không phù hợp với tình hình đất nước hiện nay.

  • Delarue says:

   Con vẹt cái NPNga nầy mà ráp vào với con vẹt đực Lê Dũng thì thiệt hết biết,chúng sẽ sản sinh cho đời một bầy đàn mặt dầy,mỏ nhọn mà chắc chắn đã dầy,đã nhọn ngay khi chưa lọt lòng mẹ.

 4. Thanh Đổ says:

  Cách bảo vệ thể diện của chế độ hay nhất có thể là sự im lặng của bà Phương Nga và nhà nưóc Viet Nam

 5. Cu Lang says:

  Thương gửi fuck nhân viên Phương Nga,
  Em đừng thèm để ý đến những lời toạc móng heo của bọn comment trên Đàn Chim Việt. Ông bà mình có câu “Nhất nghệ tinh … trùng – Nhất thân vinh… nhục” em ạ. Em xuất thân từ đại Học Quan Hệ Mát xì cơ va, nên việc em quan hệ tùm lum là tất yếu, giống hệt như các sự tất yếu của chũ nghĩa xã hội. Nhưng có điều này, mấy thằng giai trong Bộ Chính Trị luôn biết đề phòng dùng bao cao su với em, nhưng khi xong rồi thì bỏ thiệt, chỉ có Ba Dũng vẫn tái sử dụng – vào một mục đích rất cao sang- là bắt thầy trạng Cù Huy Hà Vũ. Cho anh hỏi là 2 cái bao đó có phải của em với Ba Dũng không? Anh hứa sẽ không nói lại với thằng chồng bất lực đáng thương của em đâu. Cũng không nói với mấy đứa con tội nghiệp của em, chúng nó còn phải kính trọng Mẹ của chúng khi Bố nó bị cắm tới 15 cái sừng.
  Anh hỏi chỉ để xin em cố nói với anh Ba y tá cho anh thắng thầu mua 2 cái bao đó được không? Chả là do bộ phận Marketing dự báo rằng sau vụ luật sư Vũ, nhu cầu bao cao su sẽ tăng (bọn luật sư, giáo sư,nhà báo không lề, blogers … nói chung là quân trí thức, kẻ thù của phe cộng sản chúng mình, sẽ là thị trường mục tiêu) nên sắp tới anh sẽ đầu tư sản xuất bao cao su ở Bình Dương, muốn có để trưng bày trong showroom, quảng cáo sản phẩm cho sãn phẩm của anh. Nếu muốn , anh sẽ dành hợp đồng thuê showroom cho anh Ba. dùng căn nhà thờ của dòng họ anh Ba làm showroom. Béo bở lắm đó Nga ạ. Em cũng sẽ có phần trăm huê hồng dư sức gửi các con gái của em tiếp tục đi học quan hệ ở mát xít cơ va.
  Em nói ít thôi, cố gắng giữ gìn sức khỏe nhé. Thương em nhất trên đời

  Cù Lẳng

 6. Đạo Nhân says:

  Đến giờ này mà Nguyễn Phương Nga kẻ đại diện cho Bộ Ngoại Giao của ĐCSVN vẫn trâng tráo nói năng như Vẹm,không biết thế nào là vô liêm sỉ,bất nhân và trơ trẽn.” Một nhà nước pháp quyền” như VN cũng đồng nghĩa với bầy đàn CÔNG AN,CSCĐ,chìm nổi như một lũ giòi lúc nhúc vây chặt khu vực quanh tòa trong ngày xử anh hùng LS CHHV 4/4/’11 và như mọi phiên tòa xử án các nhà bất đồng chính kiến khác tại VN. “Can thiệp vào công việc nội bộ của VN “là những lý sự cùn đầy trơ trẽn,rẻ tiền nhưng luôn luôn được Nguyễn Phương Nga dùng làm điệp khúc để chống trọi MỸ và các nước tự do dân chủ TÂY ÂU mỗi khi CÔNG AN VN dùng DÙI CUI ROI ĐIỆN quất vụt trên thân thể những con dân của mình đến gẫy cổ và chết một cách đau đớn oan khiên trong nỗi uất hận ngút trời .Phương Nga cùng ĐCSVN, bè lũ tay sai ngoại bang TQ không ngu đến mức không biết sự kiện đang diễn ra hiện nay tại LYBIA. Dùng những lý luận như cách phát ngôn của Bộ Ngoại Giao VN vẫn áp dụng như kinh nhật tụng sẽ không còn được thế giới dễ dàng chấp thuận như trong quá khứ nữa.LHQ chắc chắn phải can thiệp khi người dân bị chính quyền đàn áp dã man khi họ bầy tỏ chính kiến trong ôn hòa.bất bạo động.Rất mong ĐCSVN hãy nhìn cho kỹ và học thuộc lòng bài LYBIA & các nước Bắc Phi trước khi quá muộn.

 7. Lâm Trinh says:

  Bà Nguyên Phương Nga thổi kèn cho 15 vị trong bộ chính trị cũng thuộc về loại bí mật quốc gia, cấm ông truong to linh không được nói ra đều nhạy cảm này!

 8. KHONG MINH HAI NGOAI says:

  VU AN ANH HUNG CU HUY HA VU NHUNG ANH HUNG DAN TOC VIET NAM MOT GIOT NUOC SE TRAN LY TUC NUOC SE VO BOI .HIEN TAI LU BAN NUOC CAU VINH CUA BAC BO PHU DANG RUN CAM CAP VI DA THAY CACH MANG HOA LAI AI CAP VA LYBYA SAC LUAT 1973 CUA LIEN HIEP QUOC DA LA CAI CONG KHOA TAY DOC TAI …..TOAN DAN VIET NAM KHI THANG SO HAI

  (BBT cắt vì lý do không đánh dấu tiếng Việt)

 9. Canh Dần 1890 says:

  Người Việt thường gọi như bà Phương Nga cũng là một thứ “quan”: Miệng quan trôn trẻ. Chắc chắn chỉ có con kiki là mừng (…)

 10. vu vơ says:

  Hoan nghênh lời phát biểu của em Phương Nga, lại hơn một lần phát biểu đầy ấn tượng này sẻ đi vào lòng người mãi mãi. Tiếp tục phát huy nói để xây dựng và bảo vệ thể diện Nhà nước pháp quyền Việt Nam của anh chàng đẹp trai 3D. Phương Nga xứng đáng được vinh danh nữ anh hào của chị em ta vì sành điệu đi đường lưỡi làm BCT CSVN sướng. Ủng hộ lời tuyên bố không được nói bà Nguyễn Phương Nga thổi kèn thổi sáo gì hết!

Phản hồi