WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Bộ Ngoại Giao Mỹ: Công an VN thô bạo, người vận động bị bắt, mất tích đáng nghi

‘Áp lực của kẻ cầm quyền, nạn tham nhũng phổ biến và không hiệu quả đã làm lệch hệ thống tư pháp’


WASHINGTON (NV) – Vào ngày kỷ niệm 5 năm thành lập Khối 8406, một tổ chức đối lập đa thành phần ở Việt Nam được hưởng ứng rộng rãi, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ngày 8 tháng 4 công bố bản phúc trình thường niên về nhân quyền trên thế giới.

Riêng về phần phúc trình tình hình nhân quyền ở Việt Nam, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ tố cáo trên 41 trang giấy rằng nhà cầm quyền Hà Nội gia tăng đàn áp nhân quyền trong năm 2010.

Bản phúc trình năm nay liệt kê ra nhiều trường hợp hơn để chứng minh có sự gia tăng đàn áp.

Ngay ở phần đầu tóm tắt nội dung, bản phúc trình chứng minh rằng ít nhất có 25 người vận động chính trị bị bắt giữ, 14 người bị kết án tù trong các năm 2008, 2009 và 2010. Ðồng thời, bác bỏ kháng án của 10 người khác đã bị kêu án hồi cuối năm 2009.

Bản phúc trình cáo buộc công an thường hành động thô bạo đối với nghi can khi bắt người hay cả khi giam giữ. Nhà tù thì thường rất hà khắc. Tuy tính chuyên nghiệp của lực lượng cảnh sát được cải thiện nhưng thành phần này nhiều khi hành động mà không sợ bị trừng phạt.

Các cá nhân bị bắt giữ một cách độc đoán vì hoạt động chính trị thì bị từ chối quyền được xét xử công bằng và nhanh chóng.

Áp lực của kẻ cầm quyền, nạn tham nhũng phổ biến và không hiệu quả đã làm lệch hệ thống tư pháp.

Bản phúc trình nhân quyền Việt Nam năm 2010 của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nêu ra 9 trường hợp người dân bị công an đánh chết khi bị bắt giữ hoặc bắn chết khi đi biểu tình khiếu kiện đất đai. Hầu hết các vụ này đều được nhà nước cho chìm xuồng, chỉ có một vụ công an đánh chết thanh niên Nguyễn Văn Khương hồi tháng 7, 2010 ở Bắc Giang là bị kết án tù.

Có nhiều vụ công dân, tu sĩ bị mất tích rất đáng hoài nghi. Tu sĩ Thích Trí Khải thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất mất tích từ năm 2008 đến nay không ai biết tin tức.

Phúc trình nói tuy luật lệ cấm cư xử thô bạo nhưng công an cảnh sát Việt Nam hành hung nghi can khi bắt giữ là rất phổ biến. Những sự việc như vậy xảy ra ở Hà Nội, Ðà Nẵng, Bắc Giang, Bình Phước, Ðắc Lắc, Ðiện Biên, Gia Lai, Hà Giang, Lai Châu, Nghệ An, Quảng Nam, Sơn La, Thái Bình, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Trà Vinh.

“Có những bản tường trình rất đáng tin cậy cho biết công an sử dụng các tên ‘xã hội đen’ hay dân phòng để đánh đập, sách nhiễu những người vận động dân chủ hóa đất nước hoặc các người đấu tranh cho tự do tôn giáo bị vu cáo là ‘đe dọa an ninh quốc gia’ hay không được ưa chuộng.” Bản phúc trình viết.

Bản phúc trình nói tuy luật qui định các người dân bị bắt giữ được phép tiếp cận luật sư từ khi bị bắt, tuy nhiên nhà cầm quyền dùng trì hoãn hành chánh để cản trở. Các trường hợp người dân bị vu cho các tội chính trị thì luật sư còn không thể tiếp cận thân chủ cho tới khi cuộc điều tra đã xong, sắp xử án. Nhiều khi các vụ việc này kéo dài đến 2 năm.

Không có con số đích xác số lượng tù nhân chính trị nhưng cho đến cuối năm 2010 thì có hơn một trăm người đang bị giam giữ tù đày. Một số tổ chức quốc tế cho rằng con số này còn lớn hơn nhiều.

Bản phúc trình liệt kê khá nhiều trường hợp từ những người bị cáo buộc liên quan đến Việt Tân như ông Phạm Minh Hoàng đến các người vận động công đoàn độc lập như Ðoàn Huy Chương, Ðỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, một số người Thượng theo đạo Tin Lành, một số thành viên của đảng Dân Chủ, một số người theo đạo Tin Lành Mennonite, tín đồ Cao Ðài v.v…

Những người này bị vu cho tội vi phạm các điều 79, 88 của Luật Hình Sự.

Nhóm ông Luật Sư Lê Công Ðịnh, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Thăng Long, Trần Anh Kim và Nguyễn Tiến Trung bị vu cho tội âm mưu lật đổ nhà cầm quyền cộng sản đã bị kết án với các bản án nặng nề, đặc biệt là Trần Huỳnh Duy Thức bị tới 16 năm tù.

Nhiều tù nhân là các người bất đồng chính kiến, thành viên của các tổ chức đối lập như Khối 8406, Ðảng Dân Chủ, Ðảng Nhân Dân Hành Ðộng, Ðảng Dân Chủ Nhân Dân, Tổ chức Công Ðoàn Ðộc Lập, người gốc Khmer, v.v… Riêng Khối 8406 liệt kê 38 thành viên đang bị án tù. Mười người bị kết án ở Hà Nội và Hải Phòng chỉ vì kêu gọi chống tham nhũng, đa nguyên đa đảng và bảo vệ chủ quyền đất nước.

Khoảng 30 người vận động dân chủ bị bắt giữ trong các năm 2006-2007 tuy sau đó được thả nhưng vẫn bị quản chế và theo dõi mà không hề bị chính thức truy tố.

Các tổ chức quốc tế ước lượng nhiều trăm người Thượng liên quan đến các vụ biểu tình đòi tự do tôn giáo và đòi đất canh tác truyền thống hồi năm 2004 hiện vẫn còn đang bị tù. Nhà cầm quyền cũng bắt giữ và bỏ tù nhiều người dùng Internet để bày tỏ ý kiến về nhân quyền, các chính sách của nhà nước và kêu gọi đa nguyên đa đảng.

“Quyền tự do hội họp bị luật pháp giới hạn chặt chẽ. Các đảng phái chính trị đối lập bị cấm hoặc không dung thứ. Nhà cầm quyền cấm mọi tổ chức tư nhân hợp pháp và độc lập…” Phúc trình viết.

Tuy Hiến Pháp công nhận quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân nhưng một số cá nhân thì bị hạn chế. Một số người còn bị cấm ra nước ngoài như Nguyễn Khắc Toàn, Phạm Hồng Sơn (mới bị bắt), Lê Thị Kim Thu, Lê Trần Luật, Lê Quốc Quân (ông này hiện mới bị bắt).

Bản phúc trình tố cáo chế độ Hà Nội cấm người dân tham gia và tổ chức các công đoàn độc lập. Bởi vậy, một số người vận động đã bị bắt giữ và bỏ tù. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền cũng bị cấm.

Cùng một ngày công bố bản phúc trình nhân quyền của Bộ Ngoại Giao, bốn dân biểu thuộc hai đảng Công Hòa và Dân Chủ đã đệ nạp tại hạ Viện dự luật giới hạn các khoản viện trợ cho Việt Nam nếu nước này không cải thiện nhân quyền.

Ngày 9 tháng 4, 2011, bà Nguyễn Phương Nga, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hà Nội, cũng giống như tất cả những lần bị đả kích vi phạm nhân quyền trước đây, lên tiếng phủ nhận tất cả.

Bà Nguyễn Phương Nga nói rằng: “Ðáng tiếc là Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Bộ Ngoại Giao Anh, Phái Ðoàn Liên Minh Châu Âu tại Việt Nam và một vài tổ chức đã có những nhận xét thiếu khách quan, dựa trên những thông tin sai lệch, không phản ánh chính xác tình hình và có những ý kiến can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam.”

Theo báo Người Việt

22 Phản hồi cho “Bộ Ngoại Giao Mỹ: Công an VN thô bạo, người vận động bị bắt, mất tích đáng nghi”

 1. Võ Hưng Thanh says:

  TUYÊN NGÔN VỀ ĐIỀU THIỆN, CÁI ÁC

  Điều chuẩn mực trong đời ai chẳng biết
  Đâu gì hơn điều Thiện, lẽ đương nhiên
  Bởi điều Thiện mới làm nên nhân cách
  Còn ác tâm khiến nhân cách kém đi

  Thiện có nghĩa là tâm người luôn tốt
  Khi ác tâm là thú tính bản năng
  Con người thiện phải nhờ qua giáo dục
  Ngoài bẩm sinh như tính khí tự nhiên

  Trái với Thiện, ác tâm là thú tính
  Như bản năng hoang dã có trong mình
  Giáo dục thiếu không hình thành nhân cách
  Nhằm vươn lên được điều Thiện trong đời

  Nên Thiện, Ác chính là do ý thức
  Cộng thêm vào với tình cảm yêu thương
  Mặt khác cũng còn khả năng tri thức
  Ít nhiều chi giúp phân biệt rõ ràng

  Vậy việc Thiện phải thực lòng mong muốn
  Không nên làm giả dối kiểu bên ngoài
  Hành động tốt nếu trong lòng dối trá
  Nhằm gạt người là ngụy Thiện còn chi

  Tức điều Thiện bởi do hồn lương thiện
  Nhằm tha nhân và làm lợi cho đời
  Cả hai vế phải đều luôn khắng khít
  Không tách rời nhưng chỉ một mà thôi

  Làm điều Thiện được nâng cao nhân cách
  Tránh ác tâm gây thiệt hại cho người
  Chẳng cố tình muốn làm phiền xã hội
  Điều Thiện luôn cao quý lẫn vô tư

  Dầu điều Thiện vốn muôn hình muôn vẻ
  Nhưng tựu trung có hai hướng đàng hoàng
  Hướng tích cực, dấn thân làm điều tốt
  Hướng bình thường, chỉ nhằm chẳng hại ai

  Chỉ điều Thiện dấn thân là tốt nhất
  Vì dấn thân tạo hiệu quả rõ ràng
  Còn tiêu cực, dẫu là kluôn vẫn tốt
  Nhưng Thiện này là Thiện của chúng nhân

  Ngược lại đó, Ác cũng thường hai hướng
  Ác thật tình, nhằm cố hại người ta
  Ác vô tình, kiểu bình chân như vại
  Khi mọi người đứng trước lửa dầu sôi

  Làm điều Thiện khiến tâm hồn sung sướng
  Ít khi nào ý thức phải băng khoăng
  Làm điều Ác khiến tâm hồn bần tiện
  Chỉ cho lòng dã thú được niềm vui

  Nên Thiện, Ác đâu ngoài hai đối tượng
  Là xác thân cùng ý thức con người
  Tạo đau đớn xác thân, điều ác đức
  Khiến tâm hồn ngu muội, cũng thiện chi

  Trong điều Thiện, công bằng là trước nhất
  Nếu cao hơn, chính là đức hi sinh
  Còn cao nhất, là tâm hồn thánh thiện
  Nhằm sống cho hạnh phúc của muôn loài

  Lẽ công bằng, không làm điều sai trái
  Không lợi mình để khiến hại cho đời
  Không lợi mình để cho người bất lợi
  Mọi hành vi cần hợp lẽ tự nhiên

  Riêng điều Ác cũng thiên hình vạn trạng
  Dầu chung quy vẫn ý thức hại người
  Mức cao nhất là hành vi phạm tội
  Dầu vô tình, cố ý, luật không tha

  Nên điều Thiện vẫn cần luôn ý thức
  Cần lương tâm, trách nhiệm của con người
  Sự hiểu biết nâng cao tầm điều thiện
  Nếu mù mờ, Thiện, Ác khó phân minh

  Chính bởi vậy, khi thật lòng làm Thiện
  Cần tự mình nhận thức việc mình làm
  Nếu chỉ làm do tuyên truyền xúi giục
  Quả nhiều khi lại gây hại cho đời

  Nên điều Thiện vẫn là điều công chính
  Không ta gian, ác ý cốt hại nhân
  Dầu kể cả hành vi hay ngôn ngữ
  Không công tâm, đã có ác bên trong

  Bài thơ ngẫu cảm
  Sàigon, sáng 22/6/2010*
  VÕ HƯNG THANH

 2. Songhuong says:

  Đình chỉ công tác 3 công an

  TT – Theo nguồn tin từ UBND huyện Ngã Năm (Sóc Trăng), thượng úy Võ Văn Út Đèo – phó Công an thị trấn Ngã Năm, thượng sĩ Danh Nhãn và trung sĩ Trần Văn Khải – cán bộ công an thị trấn Ngã Năm đã bị đình chỉ công tác do liên quan đến cái chết của ông Trần Văn Dữ (44 tuổi, ấp 3, thị trấn Ngã Năm).

  Trưa 30-3, sau khi đi nhậu về, ông Dữ đánh mẹ và to tiếng với những người trong gia đình. Nhận được tin báo của người dân, Công an thị trấn Ngã Năm mời ông Dữ về trụ sở lập biên bản. Lấy lời khai xong, Công an thị trấn Ngã Năm cho ông Dữ về nhà. Đến khoảng 21g cùng ngày, người ta phát hiện ông Dữ chết trong góc sân của Công an trị trấn Ngã Năm.

  Kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy ông Dữ bị vỡ gan và lách, gây tụ máu bầm trong ổ bụng dẫn đến tử vong.

  Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích dẫn đến chết người và đang xem xét khởi tố một số người liên quan. Trước đó, Ủy ban kiểm tra Huyện ủy Ngã Năm đã triển khai quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với thượng úy Đèo và thượng sĩ Nhãn.

  Tối 10-4, thiếu tướng Nguyễn Phúc Thảo – giám đốc Công an Sóc Trăng – cho biết đã báo cáo vụ việc lên Bộ Công an. “Một số chiến sĩ công an thị trấn Ngã Năm đã có sai sót, tôi đang chỉ đạo điều tra làm rõ, sai đến đâu xử đến đó” – thiếu thướng Nguyễn Phúc Thảo nhấn mạnh.

  Bao tuoi tre – KHẮC TÂM

 3. lotxac says:

  “NỒI NÀO; DUNG NẤY”.
  Các bạn cũng không trách gì cái PHUONG NGA; nó nói theo cái LOA của CSVN đưa ra; mà CSVN là con CỜ của TQ; mỗi khi TQ đưa cái….con TÀU ra nói là cái LOA nói theo CSTQ. Giống như thế; tại Bình Nhường cũng là một lò ĐÚC của TQ; mỗi khi anh chàng LÙN KIM joong Ill có chuyện muốn kiếm ăn với Hán Thành thì nó cũng đưa cái đàn bà ra làm LOA cho Kim.
  Đứng là CÁI ” LỒI ” Cộng sản còn tồn dư lại TQ nó chỉ có một khuông. ” NỒI NÀO ÚP DUNG NẤY “

 4. D.Nhật Lệ says:

  Luận điệu của NTB.đúng là “cái loa” của một nhà nước độc tài chuyên chế,nghĩa là cào bằng mọi chế độ rồi vất chung vào một rọ trong mục đích nhập nhằng mức độ thiện ác cho ngưòi ta cảm thấy bình an thoả mãn những gì đang có dưới chế độ phản dân chủ hay dân chủ giả hiệu.
  Không có ai TUYỆT ĐỐI tốt cả,trừ ra thánh nhân.Không có nước nào tốt HOÀN TOÀN cả,ngay cả các nước trung lập như Thụy Sĩ.Vậy thì phải chọn cái nào ít xấu nhất trong 2 cái xấu hay chọn cái nào KHÓ có khả năng đàn áp con nguời nhất,căn cứ vào cơ chế tổ chức và kiểm soát của nó.
  Đó là nói về mức độ thiện ác,chứ chưa nói đến thực tế bên nào nặng về bảo vệ con người và bên
  nào công khai coi thường chính nhân dân mình và các tổ chức quốc tế.
  Một người đã chứng tỏ làm việc tốt và đôi khi gây hại cho người khác thì cũng còn đáng TIN hơn môt kẻ từng có thành tích tàn ác,bịp bợm (và tiếp tục bịp bợm) đến mức không ai có thể ngăn cản
  y được,ngay chính người thân của y cũng bị y bạc đãi không chút nương tay.
  Tóm lại,phải chọn 1 trong 2 giữa độc tài và dân chủ.Một nước dân chủ còn có tam quyền phân lập
  và báo chí tự do đủ sức KIỀM CHẾ sự lạm quyền và lộng quyền trong nước đó.Ấy là cái bảo đảm
  cho người khác tin tưởng và ủng hộ hơn chứ ? Đòi hỏi ai đó phải LÝ TƯỞNG là chuyện lý thuyết và
  nên dựa vào thực tế để nhận định thì tốt hơn.Cào bằng là một thủ đoạn biện hộ cho chế độ độc tài tinh vi và nham hiểm nhất !

 5. Anh Minh says:

  Chủ là đại gia trong bộ chính trị,nuôi khuyển Phương Nga để làm cảnh, chiều chiều thường hay thấy dắt Phương Nga đi dạo hồ Hoàn kiếm, thỉnh thoảng chủ lại còn khoe cái tình cảm đỉnh cao của thời đại:
  Chủ: Phương Nga con làm trò đi nào, dể thương quá…
  Phương Nga đáp: gấu ,gấu …nhận xét thiếu khách quan, dựa trên những thông tin sai lệch, không phản ánh chính xác tình hình và có những ý kiến can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam…

  Chủ chó ôm nhau hôn thắm thiết.

  Mẹ kiếp ! nhìn cái cảnh này mà ứa gan cái bọn ba đời dốt nát mà thích làm sang, khoe mẻ.

Phản hồi