WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ngô Bảo Châu và lòng yêu nước

Có ai nói rằng một thời kỳ lịch sử quan trọng đang xảy ra trên thế giới và ở đất nước mình thì quả thật không ngoa. Tôi và bạn đang sống và chứng kiến những biến đổi ngoạn mục đang xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, điển hình là những cuộc cách mạng đầy hào hùng của những người dân ở Trung Đông và Bắc Phi, và những tiếng nói ngày càng quyết liệt và thẳng thắn của những nhà dân chủ ở Việt Nam đang mạnh dạn đòi hỏi những quyền tự do cơ bản của mình dù cho phải đối mặt với bao thủ đoạn đàn áp thô bạo và hèn mọn của nhà nước độc tài Cộng Sản, điển hình là những tiếng nói của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ. Không những Cù Huy Hà Vũ đã để lại cho dân Việt những bài lý luận tuyệt vời và đầy sắc bén, ông còn để lại trong lòng mọi người một hình ảnh đầy hiên ngang của một người anh hùng dân tộc đầy quả cảm và kiên định trước một toàn án man rợ và vô cùng tồi tệ đến nổi Giáo Sư Ngô Bảo Châu cũng phải buộc miệng than rằng nó đã làm mất thể diện quốc gia.

Bạn và tôi, chúng ta làm sao mà không có những cảm xúc dâng trào trước những hình ảnh vô cùng đẹp đẽ của những người dân bình thường mà đã trở nên phi thường vì chính tình yêu tổ quốc, non sông đã biến những bàn tay dơ cao của họ thành một sức mạnh để chiến thắng kẻ thù với gươm dao, súng đạn, và bạo lực trong tay. Và trong tôi một niềm cảm xúc càng mãnh liệt hơn khi theo dõi những gì đã xảy ra ở ngay đất nước mình từ ngày Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ bị bắt và đến lúc ông phải ra tòa. Hình ảnh hàng ngàn người dân thắp nến nguyện cầu, và hình ảnh Cù Huy Hà Vũ hiên ngang nơi tòa án là những hình ảnh xinh đẹp vô cùng, sẽ sống mãi trong tôi. Và cũng trong niềm cảm xúc đó tôi đã dự định viết một bài với tựa đề: “Anh Hùng Cù Huy Hà Vũ và giấc mơ của tôi”, nhưng khi đọc được những lời phê bình về phiên tòa ô nhục của Giáo Sư Ngô Bảo Châu, và những lời phản biện đúng đắng và đầy tính thuyết phục của Huỳnh Thục Vy, tôi lại mong muốn được chia sẻ với Giáo Sư Ngô Bảo Châu và cô Huỳnh Thục Vy về những suy nghĩ của mình về bài viết tuy ngắn ngủi nhưng đầy tính cách mạng và được sự chú ý khá nhiều của Ngô Bảo Châu khi được phát tán trên mạng toàn cầu.

Trước hết tôi hòan tòan đồng ý với Huỳng Thục Vy về bài viết có vẻ vô cảm, cho mình là người ngoài cuộc ở cái đoản văn của Ngô Bảo Châu, nhưng tôi nghĩ rằng Ngô Bảo Châu đã cố tình làm như vậy vì bài viết nầy là ông đã viết với một đối tượng là nhà nước Việt Nam mà đứng đàng sau nó là đảng Cộng Sản Việt Nam. Ông đã làm ra vẻ khách quan, không đứng về phía Cù Huy Hà Vũ  và không có ý kiến gì về những việc Cù Huy Hà Vũ đã làm và bị đem ra xét xử, nhưng rõ ràng ông đã phê phán thẳng tay về hành động bắt giữ Cù Huy Hà Vũ một cách tiểu nhân và lố bịch của Công An và lề lối xử án một cách thiếu quang minh, chính đại và đầy “sợ hãi” của “quan tòa”. Tuy nói rằng ông chánh án đã hành động làm mất thể diện quốc gia, trong bài viết của ông, nhưng Ngô Bảo Châu hơn ai hết đã hiểu rằng ông chánh án chỉ là kẻ thừa hành mệnh lệnh và chỉ cố gắng tuyên án cho nhanh cho xong nhiệm vụ của mình, và chúng ta có thể hiểu rằng Ngô Bảo Châu đã ám chỉ cái sự tiểu nhân trong cái cách bắt giữ và sự hành xử thiếu văn minh và trái pháp luật của bộ chính trị đảng Cộng Sản. Và điều đó đã làm mất thể diện quốc gia của nhà nước Việt Nam. Hơn thế nữa, Ngô Bảo Châu còn chỉ ra được tâm lý sợ hải của chế độ khi truy tố Cù Huy Hà Vũ ra tòa bằng những bài viết và những câu trả lời của ông nhưng lại không dám trưng bày bằng chứng cho nhân dân biết và đem ra tranh tụng để mọi người thấy được cái đúng, cái sai. Vì quả thật cái chế độ nầy làm sao có thể tranh luận với luật sư Cù Huy Hà Vũ, vì những gì ông viết đều chính xác và nói lên nguyện vọng của toàn dân, đúng như lời của thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đã nói: Cù Huy Hà Vũ đã nói thay cho mọi người.

Đây là lần thứ ba chúng ta thấy được những lời góp ý phê bình, một cách gián tiếp hay trực tiếp, của Giáo Sư Ngô Bảo Châu đối với chế độ nầy. Một điều đặc biệt là càng ngày tiếng nói ấy càng trở nên mạnh dạn hơn. Khởi đầu anh chỉ có những lời góp ý nhẹ nhàng về những thảm họa có thể xảy ra cho vấn đề khai thác Bô Xít, và lần thứ hai thì rất ngắn gọn nhưng đầy châm biếm khi ví von những kẻ được gọi là nhà báo, nhà văn ở Việt Nam, nhưng viết lách thì phải theo lề như những đàn cừu. Và lần nầy thì anh đã cho rằng nhà nước nầy đã dùng thủ đoạn tồi bại khi dùng “hai bao cao su” để lấy cớ bắt Tiến Sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, và lại khiếp sợ ông đến nổi không dám trưng ra bằng chứng và mở miệng tranh luận. Anh còn cho đó là một lối hành xử đã làm mất thể diện quốc gia.

Theo tôi những gì Giáo Sư Ngô Bảo Châu đã làm là một điều rất đáng mừng cho phong trào đấu tranh cho tự do, dân chủ của Việt Nam ta. Tuy lời nói của ông còn nhiều hạn chế và hơi có vẻ quanh co, nhưng đây là tiếng nói quan trọng có thể coi như đại diện cho một tầng lớp trí thức trẻ đã có những thành công một phần nào nhờ “ơn mưa móc” của chế độ. Họ được cắp sách đến trường và “tự do du học”. Tuy rằng ra đến nước ngoài họ đã thấy mình bị lường gạt với những lời tuyên truyền không đúng sự thật bao năm qua, họ vẫn không thể nào thẳng tay “chống lại chế độ” vì những quyền lợi tương quan. Cho nên họ cần có thời gian để suy gẫm, để hiểu rằng họ ủng hộ hay tham gia vào công cuộc đấu tranh chung cho tự do, dân chủ, cho cuộc sống công bằng và sự giàu mạnh của nhân dân là họ tham gia đấu tranh cho chính cuộc sống họ và con cháu họ được tốt đẹp hơn, cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam, và cho lương tâm họ khi được đứng về phía công lý và lẽ phải.

Những vị lão tướng, những quân nhân cấp tá, những cán bộ lão thành ngày càng lên tiếng bênh vực lẽ phải như tướng Nguyễn Trọng Vĩnh đã làm cho Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ, như những bản kiến nghị mà hàng chục vị tướng đã ký vào để minh oan cho Cù Huy Hà Vũ vì họ đồng tình với việc ông làm. Chế độ nầy đã kết án Cù Huy Hà Vũ là đã kết án ngay cả những vị lão tướng đã một thời oanh liệt, những người đã góp công góp sức của mình để gầy dựng nên một chế độ mà họ cứ ngỡ sẽ tốt đẹp hơn và công bằng hơn. Và thưa với quí vị, sự thật đã rõ ràng: những tờ kiến nghị không thề làm chế độ đổi thay, cũng như những lời mỉa mai của Ngô Bảo Châu cũng chẳng làm cho cái đảng nầy thay đổi. Nó chỉ đổi thay bằng sự chung vai góp sức của hàng triệu người dân đang chờ giờ làm nên lịch sử, và giờ ấy có đến nhanh hay chậm là do sự góp sức thẳng thắn hơn, mãnh liệt hơn, cương quyết hơn và can đảm hơn của mỗi người chúng ta đó quí vị ạ.

Và riêng với Giáo Sư Ngô Bảo Châu thì tôi xin được có đôi lời: tài năng đặc biệt của ông đã để lại cho nền toán học thế giới những công trình to lớn, nhưng chỉ có lòng yêu nước chân thành và tuyệt đối mới biến ông thành một người con yêu của dân tộc, được mọi người thương mến, tôn sùng, như họ đang làm với Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ vậy.

© Trần Việt Hoàng

© Đàn Chim Việt

27 Phản hồi cho “Ngô Bảo Châu và lòng yêu nước”

 1. Thanh says:

  Prof. NBC should not have received the 600,000-dollar apartment from the government. Since he did, from now on, he could never do or say something as Mr. Nguyen Hien Le had done and said as quoted in the DAN OAN”s comment. Clever and excellent as he is in mathematics, he had made a mistake he could not ignore or forget. We had better sympathize with him because “To err is human” (Confucius).

 2. Trung Kiên says:

  Tôi tôn trọng chính kiến của GS Ngô Bảo Châu!
  Khi được nhà nước csvn ca ngợi và o bế GS Châu “quá lố” lại tặng thêm ngôi nhà hơn (600’000 $ (?)…đã khiến cho tôi hoài nghi,có lẽ đấy cũng là lý do để cho GS Châu phải suy nghĩ, cân nhắc?

  “Lòng yêu nước” có thể đứng vững trước “bả vinh hoa” hay không, còn tùy thuộc vào ý chí và tấm lòng “yêu nước chân tình” của GS Ngô Bảo Châu, thời gian sẽ trả lời!

  • Lê Dân Việt says:

   Anh Trung Kiên ơi,

   Câu trả lời đã có rồi. Chùa thích học toán đã đóng cửa rồi, do NBC tự nguyện hay sợ hãi sức ép của CA con đồ CSVN thì cũng vậy. Bây giờ chúng ta chỉ còn chờ câu trả lời là NBC sẽ đầu phục 100% với lũ côn đồ CSVN hay là đứng ở giữa mà thôi. Tôi không hy vọng là NBC sẽ dám tiếp tục nói và viết như trước nữa.

 3. Le Phong says:

  Vay thi chung ta phai lam gi?

 4. Le Phong says:

  Tai sao vay BT?

 5. DÂN OAN says:

  1. Trị giá căn nhà là 600.000 USđola . Món tiền kếch sù đó chắc chắn không phải cuả nhà cầm quyền Hà nội . Nó là một tài sãn to lớn cuả nhân dân nhất là hàng trăm ngàn dân oan
  nghiệt mất nhà mất ruộng ,mang vợ con ngủ bờ ngũ buị , tiếng kêu rên hàng nhiều chục năm không tới trời cao . Ông Ngô bảo Châu từng sống nhiều năm trong các chế độ văn minh tây phuơng
  cũng phải hiễu rõ rằng , không có một chính quyền dân chủ nào dám đem một món tiền kếch sù đi dâng cho một cá nhân gọi là quà tặng. Cũng không có một trí thức hay kẻ sĩ nào tại những nuớc đó muối mặt, chai lì đi nhận một tặng vật do nhà nuớc lấy tài sãn cuả nhân dân làm quà tặng cho một cá nhân. Nhất là món quà đó lại là kết quả ăn cuớp từ nhân dân lao động
  đổ mồ hôi sôi nuớc mắt cã một đời mới dựng ra đuợc như hiện nay . Bức tranh bất công đó rõ ràng khiến mọi nguời nhận ra một sự thực hiễn hiện truớc mắt :
  Trong khi Cù Huy Hà Vũ ngày đêm phải ra sức bênh vực , bảo vệ tài sãn cho dân thấp cổ bé miệng khắp nuớc thì nguợc lại Ngô Bảo Châu cùng cha mẹ ông đang thủ lợi cho mình bằng
  một “món quà ” từ tay kẻ dùng bạo quyền cuớp giật đuợc ngay trong lòng cuả hàng ngàng dân oan .

  2.Trong cuốn “HỒI KÝ NGUYỄN HIẾN LÊ ” ( Tập III ) nhà trí thức NGUYỄN HIẾN LÊ có kể :
  “Sở Thông tin văn hóa thành phố coi tôi là một nhân sĩ; sở Tuyên huấn thành phố có lần phái một nhân viên lại thăm tôi; nghe tôi nói sức khỏe mỗi ngày một suy, nhân viên đó ngỏ ý muốn giới thiệu tôi để vào điều trị ở bệnh viện
  Thống nhất (bệnh viện cho cán bộ cao cấp, nhiều dụng cụ, thuốc men nhất miền Nam). Tôi từ chối, tự xét bệnh không nặng, có thể điều trị ở ngoài được.
  Khi nhân viên đó ra về, ông Ðào Duy Anh (lúc đó đương ở chơi tôi), hỏi tôi:
  - Người ta săn sóc sức khỏe của anh như vậy mà sao anh tỏ vẻ lơ là?
  Tôi đáp:
  - Tôi có công gì với cách mạng đâu mà vô đó nằm? Hưởng một ân huệ mà mình không đáng hưởng, tôi cho không phải là phúc. Vô đó, người ta gọi tôi là đồng chí, tôi sẽ mắc cỡ. Tôi đâu phải là đồng chí của họ.
  Ông bảo:
  - Tiếng đồng chí bây giờ chỉ như tiếng ông thôi, ai cũng gọi là đồng chí cả.
  Tôi nói tiếp:
  - Với lại nhận ân huệ của người ta, khi người ta sai bảo việc gì, hay chỉ mời dự một buổi hội họp để nghe ý kiến thôi, mình làm sao từ chối được? Tôi chỉ mong được sống yên ổn, không ai nhắc tới, không ai nhớ tên tôi nữa.
  Ông làm thinh.”

  Hay là đã đến lúc “nhận ân huệ của người ta, khi người ta sai bảo việc gì,…mình làm sao từ chối được? ” ” Nguời ta” đây hiện là nhà nuớc ra quyết tâm thi hành “16 chữ vàng ” cũng
  là cái loại mặt dày từng điện thoại van xin đừng đứng bên cạnh thuyền nhân cầm cờ vàng với nguời thanh niên Philipp Roesler,phó thủ tuớng Đức gốc Việt , nạn nhân cuả bọn thú mang tên CSVN
  Bỗng nhiên một câu ca dao dẫn theo một giọng chã chớt miền nông thôn lẽn vào đầu :
  “Trâu ơi Ngộ Bảo Châu này …
  Châu ta ngoài ruộng Châu cày với ta…”

 6. Nguyen V N says:

  Thưa GS Ngô bảo Châu
  Khi nghe tin NNBC đươc giải Toán Học thế giới, như mọi người Việt vô cùng phán khởi và hảnh diện lây cho cho chính mình là người VN.
  Tiếc thay khi NBC nhận quá nhiều ân sủng và danh dự quá mức mà CSVN bày ra đễ vừa mua chuộc NBC vừa RECUPERER NBC về họ.

  Là ngươời thông minh thì Ngô bảo Châu cũng phải biết là cái gì cũng có giá và khi nhận thì cũng phải chịu nợ. Tôi nghĩ lúc đó Ngô bảo Châu còn trẻ nên chưa nghĩ ra hết mà háo hức nhận cái vinh danh quá mức này nhất là NÓ KHÔNG THẬT.

  Nếu Ngô bảo Châu lúc đó mà lễ phép từ chối ân huệ danh giá CSVN thì NBC đã không bị mất đi một nghĩa khí con ngưòi truớc sự cám dỗ của danh vọng tiếng tăm. Tôi cũng h§ơi tiếc là NBC đâu câèn CSVN đánh bóng thêm mà hậu quả lại ngưọc lại.

  Như§ng trời cao có mắt, GẬY ÔNG ĐẬP LƯNG ÔNG CS đã dùng NBC nhưng cái tiếng tăm cũa NBC lại là cái BUÁ giáng vào đầu chúng với những PHẢN ỨNG CHÄN THÁNH Liêm sĩ của một nhà trí thức nỗi danh.qua vụ án CHHV. Dĩ nhiên là nhà tù cạnh CHHV đang đợi Ngô bảo Châu khi về nưóc.

  Bài học này NBC sẽ nhớ đời chớ bao giờ DÍNH vào HŨI, NBC sáng giá hơn nhiều mà không cần chúng.
  Đây cũng là một bài học của những ai muốn nhận ân huệ NỊNH THÚ1I Giã vờ của CSVN.

  Thân mến
  Nguyen V N

 7. Trung Kiên says:

  Trích bài chủ…”Tôi và bạn đang sống và chứng kiến những biến đổi ngoạn mục đang xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới, điển hình là những cuộc cách mạng đầy hào hùng của những người dân ở Trung Đông và Bắc Phi, và những tiếng nói ngày càng quyết liệt và thẳng thắn của những nhà dân chủ ở Việt Nam đang mạnh dạn đòi hỏi những quyền tự do cơ bản của mình dù cho phải đối mặt với bao thủ đoạn đàn áp thô bạo và hèn mọn của nhà nước độc tài Cộng Sản, điển hình là những tiếng nói của Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ” (Trần Việt Hoàng)

  Xin được nhấn mạnh cụm từ những “nhà dân chủ

  Bên DCVOnline có bài “Nghĩ về một danh xưng” (của Mẹ Nấm) khiến chúng ta nên suy nghĩ và “hãy nhìn nhận lại danh xưng trên một cách đúng nghĩa”!…

  Thiển nghĩ, nếu là “những nhà hoạt động dân chủ” hoặc là “Đầu tranh cho Dân chủ“…thì chính xác hơn và chẳng có gì để bàn cãi!

  Khi đọc bài lên tiếng của GS Ngô Bảo Châu tôi đã ca ngợi ông là người trẻ can đảm, đã mạnh dạn lên tiếng trước bất công xã hội và nhất là phiên toà bỉ ổi do nhà nước csvn dàn dựng để trù dập TS Cù Huy Hà Vũ!

  Góp ý tranh luận trong bài viết của Huỳnh Thục Vy với bài “Cù Huy Hà Vũ- lương tâm thời đại” tôi cũng vẫn giữ nguyên thái độ ủng hộ “GS Ngô Bảo Châu là một trí thức thời đại, lời nói của ông nhẹ nhàng nhưng không kém nhạy bén, với những ẩn ý“.

  –> Dĩ nhiên tôi tôn trọng suy nghĩ và phát biểu của Thục Vy, cũng như ý chí và sự thẳng thắn của cô!

  Nhưng rồi đến bài “Ngô Bảo Châu đóng cửa Blog”, trong “Lời chia tay”, GS Ngô Bảo Châu viết…”Tạm biệt …Chùa Thích Học Toán tạm đóng cửa từ ngày hôm qua. Bần đạo cáo lỗi với bạn bè vì hành động đột ngột này…Nhờ vào cái sân chùa này, bần đạo đã có chỗ để chia sẻ những suy nghĩ của mình với bạn bè, và đổi lại bần đạo cũng đã học được rất nhiều từ các bạn. Mỗi ngày đi qua, cái nhu cầu làm mới lại mình bằng sự tĩnh lặng trở nên cần thiết hơn. Vậy bây giờ là thời điểm để dừng lại và suy nghĩ. Không thể dừng lại mà không nói một lời chia tay…Hẹn có ngày tái ngộ” .

  “Lời tạm biệt” này khiến tôi suy nghĩ nhiều! Nhất là câu…”Mỗi ngày đi qua, cái nhu cầu làm mới lại mình bằng sự tĩnh lặng trở nên cần thiết hơn“!

  Thưa tác giả Trần Việt Hoàng, “hình như” hãy còn quá sớm để có thể biết được “Lòng yêu nước” của GS Ngô Bảo Châu hoặc của những người khác!

  Nếu chỉ vì một vài chỉ trích phê bình mà đã bỏ cuộc thì không thể sánh ví với hành động của TS Cù Huy Hà Vũ được, lại càng không thể so sánh với những quá trình đấu tranh, đã phải vào tù ra khám nhiều lần và nhiều năm của LM Nguyễn Văn Lý, Thầy Quảng Độ, BS Nguyễn Đan Quế, nhưng họ vẫn can trường và dũng cảm lên tiếng đòi DÂN CHỦ cho Việt Nam…

  Điều gì đã thúc đẩy họ, nếu không phải là “Lòng yêu nước“?

  Nói như vậy không có nghĩa là tôi “chỉ trích” GS Ngô Bảo Châu, mà chỉ là sự “cẩn trọng cần thiết” khi “ca ngợi” hay phê bình chỉ trích người khác mà thôi!

  • Nguyen V N says:

   Tôi thấy lời phân tách của Trung kiên lần này rất thấu đáo và trung dung.
   Đưòng còn dài, chúng ta mừng là Ngô bảo châu đã sáng mat ra về cái thực chất của CSVN.Giữa cái giỏi toán và là một nhà yêu nưóc thật nó còn cần nhiều điều kiện và thử thách lằm. Tôi nhận thấy ta dung nên đề cao làm phổng mũi một nhà toán học một cách quá lố nên CS nó Mua chộc lấy phe.
   NBC muớn chữa lỗi mình mà trở về với Cộng Đồng tranh đấu thì hảy can !đảm nhận làmình đã LẦM làm đau người tị nạn HN và nên xin lỗi. Theo tôi đó là hành !đ’ộng cao quí nhất. Một lời KHUYÊN cho em Ngô bảo Châu Giá trị con người càng cao khi ta càng KHIÊM NHƯƠNG như các nhà bác học danh tiếng nhất. Khi mình lo cái tôi quá nhiều và hơi tham thì làm mất đẹp đi giá trị mình. Mong em NBC nên tự hảm lại.
   Cài danh giải Toán học là quá nhiều rổi.
   Thân mến.lần này OK với Trung Kiên người bạn mà tôi m(ến

 8. Lê công đạo says:

  Cầu mong cho Hoa Lài mau đến với dân tộc Việt, để dân tộc tôi bớt khổ đau và nhục nhã với thế giới, vì lối hành xử bạo quyền của đảng csvn đã làm cho tất cả các nước trên thế giới chán ngán. Tôi luôn tôn sùng và ngưởng mộ các nhà dân chủ Việt Nam và cả ngài GS. Ngô Bảo Châu.

 9. Josep Smith says:

  Ngo Bao Chau dang thu huong dac an mua moc cua ” Le phai”. Nhung anh ta lai muon dat sang “Le trai” mot vien gach de xi phan.
  NBC chon di hang giua lai con noi kieu choi cha ….theo kieu cham diem cho Cu Huy Ha Vu: …
  BBT: Cắt. Mời bạn vào http://www.vps.org tải phần mềm gõ tiếng Việt miễn phí.

 10. kenny says:

  Toi hoan toan dong y voi tac gia, luat su CHHV, giao su NBC, cay viet phan bien HTV tat ca da lam nen
  mot buc tranh yeu nuoc song dong….
  BBT: Cắt. Mời bạn vào http://www.vps.org tải phần mềm gõ tiếng Việt miễn phí.

Phản hồi