|

Vài ý nghĩ về “Đơn Tự Thú” của sinh viên Nguyễn Anh Tuấn

Sự kiện:

Sinh viên Nguyễn Anh Tuấn

Trên mạng anhbasam ngày 26-4-2011, người ta đọc được một văn kiện dị thường xuất xứ từ thủ đô Hànội mang tên “Đơn Tự Thú” của một người trẻ gửi Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao. Đương sự minh danh khai trình họ tên là Nguyễn Anh Tuấn, sinh ngày 08 tháng 6 năm 1990 tại thành phố Đà Nẵng, quê quán Cẩm Nam, Hội An, Quảng Nam với Chứng minh nhân dân số 201544250 do CA Tp Đà Nẵng cấp ngày 08 tháng 7 năm 2004 và hiện là sinh viên năm thứ ba Học viện Hành chính, cơ sở Hà Nội.

 

Sau khi nêu lên Điều 52 Hiến Pháp nước CHXHCNVN “Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật” và điểm C khoản 1 điều 88 Bộ Hình luật về tội danh tuyên truyền chống nhà nước CHXHCNVN, sinh viên Nguyễn Anh Tuấn tự nhận mình có tội vì đã tàng trữ những tài liệu từng là căn nguyên khiến tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ bị truy tố ra tòa và ngày 04-4-2011 đã bị kết án 7 năm tù giam và 3 năm quản chế. Cùng với “đơn tự thú”, đương sự còn gửi kèm tấm hình chụp chính anh đang cầm trên tay hai tài liệu:
* “Chiến tranh Việt Nam và ngày 30 tháng 4 dưới mắt tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ”.

* “Trả tự do cho tất cả tù nhân cựu quân nhân và viên chức chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Lấy Việt Nam làm quốc hiệu để hòa giải dân tộc”.

Dựa vào nguyên tắc “mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật” do điều 52 Hiến Pháp của nước CHXHCNVN quy định, người sinh viên trẻ này đòi Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao truy tố bản thân anh: công dân Nguyễn Anh Tuấn ra tòa vì tội danh kể trên.

Trước khi kết thúc đơn tự thú, anh nhấn mạnh: nếu trong vòng 20 ngày theo luật định, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao quyết định không khởi tố anh thì điều này có nghĩa là hành vi tàng trữ các tài liệu nêu trên không gây hại cho xã hội, không phải là tội phạm, và như thế cũng phải nhìn nhận người làm ra những tài liệu ấy là tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ cũng vô tội.

Sáng kiến độc đáo xuất phát từ một khối óc thông minh, một tâm thái an nhiên, không sợ hãi và một tấm lòng yêu nước thiết tha.

Trước Nguyễn Anh Tuấn khó ai hình dung ra một sáng kiến độc đáo lạ thường như thế. Với sáng kiến này ai dám coi thường tuổi trẻ Việt Nam? Với chính sách giáo dục một chiều, với chủ trương bưng bít sự thật và nhất là với lề thói cai trị bằng công an, bằng vũ lực, bằng chủ trương áp đặt nỗi sợ hãi thường xuyên trong tim óc đồng bào, từ lâu đảng và nhà nước CSVN tưởng rằng họ có thể nắm trọn trong bàn tay sắt của họ cả linh hồn và thể xác giới trẻ Việt Nam.

Sự xuất hiện những Bloggers trẻ cùng với những cuộc biểu tình của học sinh, sinh viên Hà Nội chống Trung cộng lấn chiếm Trường Sa, Hoàng Sa, khai thác Bôxít ở Cao Nguyên và trường hợp “nổi loạn” của những mầm non chế độ như Đỗ Nam Hải, Lê Cộng Định, Nguyễn Tiến Trung, đặc biệt Cù Huy Hà Vũ gần đây, tuy có làm cho bộ máy cai trị cộng sản e ngại phần nào, nhưng với thói “kiêu ngạo cộng sản” quen thuộc, họ vẫn chủ quan tin rằng mọi chuyện vẫn trong vòng kiểm soát sắt máu của đảng và nhà nước.

Nhưng lần này, với quyết định gửi “đơn tự thú” tới Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao của sinh viên Nguyễn Anh Tuấn, vấn đề không còn giản đơn như họ nghĩ.

Trong vài lời giải thích cho hành động của mình kèm theo lá đơn hai trang, Nguyễn Anh Tuấn gián tiếp nói tới tâm trạng sợ hãi dẫn tới sự hèn nhát rất bình thường nơi anh. Nhưng đã đến lúc, anh thấy không thể “tiếp tục thỏa hiệp với nỗi sợ hãi và sự hèn nhát của bản thân mình”, nhất là sau khi nhìn lại để.“biết đến nhiều tấm gương dấn thân trong lịch sử và đọc nhiều về tư tưởng của họ” từ đấy anh không khỏi cảm thấy “hổ thẹn nếu tôi im lặng, bàng quan trước những bất công đang rõ ràng hiện hữu.”

Với nhà cầm quyền, Nguyễn Anh Tuấn minh xác anh không bị ai xúi giục và hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành vi của mình. Với thân nhân, bạn bè và các thày cô giáo, anh thành thật xin lỗi nếu việc làm của anh có gây ra những hệ lụy cho bất cứ ai, nhưng hãy tin rằng nó không ngoài mục tiêu đem lại cho một Việt Nam tốt đep hơn mà thôi.
Tắt một lời, chúng ta có thể nói rằng: sáng kiến độc đáo của sinh viên Nguyễn Anh Tuấn xuất phát từ một khối óc thông minh, một tâm thái an nhiên, tự tại, không sợ hãi, và một tấm lòng yêu nước thiết tha.

Thử đo lường phản ứng của nhà nước CSVN

“Đơn tự thú” của Nguyễn Anh Tuấn được gửi khẩn (Express) tới Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao ngày 26-4-2011. Trả lời đài BBC ngày hôm sau, người sinh viên 21 tuổi của Học Viện Hành Chánh ở Hà Nội cho hay anh chưa nhận được phản ứng nào từ phía nhà nước, nhưng anh sẵn sàng chờ đợi tất cả những hệ quả xấu có thể xảy đến cho anh.
Thử đặt vào vị trí một “Ông” Nhà nước đã bất cố liêm sỉ ngang nhiên dựng lên một thứ Tòa án Nhân dân mệnh danh là “công khai” ngay giữa lòng thủ đô Hànội hôm 04-4-2011 để xét xử Cù Huy Hà Vũ, trong khi lại giăng ra hàng trăm, hàng ngàn công an, cảnh sát, dân phong với những chướng ngại vật trên khắp các nẻo đường dẫn tới nơi xét xử, dùng sức mạnh cấm cản người dân –kể cả thân nhân người vị truy tố- tới dự khán phiên tòa, bắt bớ hàng chục, hàng trăm người, trong số có luật sư Lê Quốc Quân, bác sĩ Pham Hồng Sơn ném lên xe bít bùng… thì khi nhận được tờ đơn “tự thú” trên đây của Nguyễn Anh Tuấn họ sẽ phản ứng ra sao?

Mai này, với những kẻ đã có thành tích lì lợm, gian dối như “VẸM”, hẳn rằng Hànội sẽ có trăm phương nghìn kế để che chống, lấp liếm. Nhưng bên trong và đàng sau sự việc, chắc chắn đây sẽ là một cú đánh bất ngờ, gây choáng váng không ít cho bộ máy cầm quyền, cho những “đỉnh cao trí tuệ” của đảng và nhà nước cộng sản Việt Nam.

Lý luận của sinh viên Nguyễn Anh Tuấn quá vững. Tạm gác ra một bên thái độ an nhiên, không sợ hãi của một người trẻ dám vuốt râu hùm, đơn tự thú của người sinh viên trẻ này đã đặt ra cho từ ông Nguyễn Hữu Chính, nhân vật trực tiếp chịu trách nhiệm nhân danh luật pháp của xã hội chủ nghĩa xét xử tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ tại tòa án Nhân Dân Hànội… tới những tay đầu sỏ của chế độ ở chốn cung đình… những câu hòi nhức óc, vô phương giải gỡ.

Vì sĩ diện, vì nhu cầu dằn mặt đám hậu duệ “con ông cháu cha” hầu ngăn chặn chúng nối theo bước chân “kẻ xấu”, sau ngón đòn đánh vào những Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, lần này đảng và nhà nước đã “hạ quyết tâm” dạy cho người con trai của Cù Huy Cận, một trong những công thần của chế độ một bản án phi tình, phi lý và… phi pháp khiến Giáo sư Phạm Toàn mỉa mai cho rằng: “Đấy là một phiên tòa lưu manh, ô nhục!”

Gián tiếp lý giải cho lời kết án trên đây của giáo sư Phạm Toàn, trong dịp trả lời phái viên ban Việt ngữ đài quốc tế Pháp (Radio France International) trước ngày xử phúc thẩm ông Vi Đức Hồi hôm 26-4-2011, luật sư Trần Lâm đã “bật mí” một sự thật bỉ ổi ẩn giấu đàng sau những vụ xử án tại Việt Nam thời cộng sản.

Theo luật sư lão thành Trần Lâm, năm nay ngót 90 tuổi, từng là Thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao, nguyên trưởng ban tuyên giáo cấp tỉnh và hiệu trưởng trường Đảng trong nhiều chục năm, thì: “có một sự khống chế rất là ghê gớm, tức là án không phải xét xử tại “pháp đình”, mà án lại được xử tại “cung đình”. Ông nói thêm: “Ở đây, gọi là xử hở, nhưng thực ra lại là xử kín, thì ai dám làm khác, mà có thể xử đúng thủ tục được!… Suy cho đến tận cùng, hiện nay ở Việt Nam, nói về vấn đề xét xử là nói theo chế độ đa nguyên, đa đảng của châu Âu. Tức là, công khai mà nói, tôi xử theo A, B, C, D, mục nọ, mục kia, như vậy là theo trình tự của Châu Âu. Nhưng mà khi xử là theo ý mình (tức ý người lãnh đạo!)

Như thế rõ ràng phiên tòa chỉ là một kịch bản mà người chủ tọa phiên tòa chỉ là một vai diễn, một tên hề trong một vở tuồng. Trách nhiệm của y chỉ là lập lại những gì đã được đảng và nhà nước dàn dựng sẵn không hơn không kém. Không phải chỉ một mình giáo sư Phạm Toàn hay luật sư Trần Lâm biết như thế. Người sinh viên 21 tuổi của Học Viện Hành Chánh cơ sở Hà Nội tên Nguyễn Anh Tuấn cũng đã nhận biết như thế. Và do đó anh cảm thấy đau xót. Mà vì quá đau xót, anh đã dám vượt lên trên nỗi sợ hãi thường tình để dám thách đố với bạo quyền: mang chính sự an nguy của bản thân ra thử nghiệm bằng một sáng kiến có một không hai: tự tố cáo mình để công khai vạch trần trước công luận tính cách phi tình, phi lý, phi pháp của vụ án tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ,. Nói theo giáo sư Phạm Toàn: một vụ án “lưu manh, ô nhục!”

Và những tay đạo diễn ở chốn “cung đình” sẽ phản ứng ra sao? Chúng ta hãy chờ xem.

Về phía quần chúng

Vài tiếng đồng hồ sau khi đơn tự thú của sinh viên Nguyễn Anh Tuấn được post lên mạng anhbasam, đã có 157 phản hồi của độc giả gửi về. Để có một ý niệm về phản ứng nồng nhiệt của đồng bào trong và ngoài nước đối với hành vi thông minh, can đảm của người sinh viên 21 tuổi họ Nguyễn, người viết xin lược trích vài suy tư trong số những phản hồi vừa kể:

1.- Một bạn sinh viên HVHC viết:

“Là người bạn 3 năm ĐH cùng Tuấn: tôi thấy đây là con người rất đặc biệt, không bởi chí thông minh mà sự hiểu biết sâu rộng và phong cách sống của Tuấn cũng khiến nhiều người phải noi theo. Hành động này của Tuấn làm tôi quá bất ngờ, nhưng tôi ủng hộ bạn ấy và hy vọng bạn ấy sẽ bình an. Đây sẽ là cánh én đầu tiên mang đến mùa xuân”.

2.- Một  người xưng là Bình Loạn Viên viết:

“Các bạn thế hệ 9x này chắc chắn sẽ là những người vứt chế độ độc tài toàn trị (nếu còn) vào sọt rác. Rất tiếc là thế hệ chúng tôi vẫn chưa làm được. Chúng tôi cũng không muốn đặt lên vai các em trách nhiệm lớn lao này, nhưng như các cụ nhà ta nói “con hơn cha” mà.

Hy vọng vào tương lai tươi sáng của Dân Tộc!”

3.- Khang Tiết viết:

“Cảm ơn anh Ba Sàm đã đăng bức thư này. Tôi đọc nó mà rưng rưng cảm phục bạn Anh Tuấn. Lại nhớ câu thơ của Nguyễn Trãi trong Cáo Bình Ngô:”Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau; Song hào kiệt đời nào cũng có”.

Điềm báo tốt lành cho cho dân tộc Việt!”

4.- Ông Hoàng viết:

“Cháu Tuấn rất tuyệt vời. Xin ngả mũ bái phục.
Đã lâu lắm rồi, có khi tròn thế kỷ, Quảng Nam mới có 1 người khí phách như vậy.
Một người xứ Quảng hèn nhát.”

5.- Một vị ký tên Dân Đen viết:

“Không có nhà tù nào có thể giam gữ 86 triệu người VN.”

6.- Một vị khác ký tên Dân Việt viết:

“Bức thư của em Tuấn chắc chắn sẽ làm thức tỉnh lương tâm của nhiều người, kể cả những người đang làm trong bộ máy chính quyền.
Tôi thật sự ngưỡng mộ em. Chắc là chính quyền không dám bắt em đâu bởi vì họ sẽ phải bắt mấy bác boxit trước. Rất mong Học viện hành chính nơi em Tuấn học không vì sức ép của ai đó mà làm khó dễ với em. Hãy tự hào vì đã có một SV xuất sắc.”

7,- Tiếng Nói của Lương Tâm Việt viết:

“1 con người có Dũng Khí, cất lên thay cho 86 triệu người Việt”.

8.- Bạn Binh boong viết:
“Xúc động và bái phục. Cách đấu tranh tuyệt vời. Hành động này làm mình nhớ đến tác phẩm Về Miền Đất Hứa nói về cuộc đấu tranh của người Do thái từ buổi đầu lập quốc.”

9.- Huỳnh Thục Phượng viết: “Hay quá! Khó cho nhà cầm quyền đây:Cho rằng em không có tội thì CHHV cũng không có tội buộc phải thả CHHV ra. Cho rằng em có tội rồi bắt em thì sẽ xuất hiện nhiều người như vậy nữa bắt sao nổi. Nhà cầm quyền ngửi thấy mùi hoa lài rồi đó.”

10,- Dân Luận viết:
“Xin cảm ơn bạn trẻ Nguyễn Anh Tuấn. Đất nước này ít người có dũng khí và cái tâm để làm được điều bạn đang làm”.

11.- Bạn TN Tuấn viết:
“Một hành động hết sức thông minh, đầy sáng tạo, không những làm mở mắt mà còn rọi sáng đường đi cho các bậc cha anh còn đang lúng túng không biết mình phải làm gì! Xin bái phục và mến chúc em Tuấn mọi việc được như ý muốn”.

12.- Một vị tự xưng Người Đà Nẵng viết:
“Vậy mới là con cháu người Quảng Nam, con cháu cụ Phan Khôi chứ “

13,- phamvanle viết:
“Thật là tuyệt! Cách nghĩ của Nguyễn Anh Tuấn thật đặc biệt, và đặc biệt hơn khi NAT đã làm những gì em nghĩ! Tôi ủng hộ Nguyễn Anh Tuấn – xem em như tấm gương để mình hành động vì đất nước VN”

14,- Một bạn tên Thạnh viết:
“Chào em Nguyễn Anh Tuấn . Em thật thông minh , thật dũng cảm , em xứng đáng là người trí thức trẻ của dân tộc. Em xứng đáng là người hùng trong con mắt anh. Anh chúc em luôn mạnh khoẻ; Chúc em vượt qua mọi thử thách có thể sẽ đến với em. Anh và mọi người dân đất Việt luôn ở bên em”.

15.- uyentiamo viết:
“Anh này đã nghĩ ra một phương pháp đấu tranh bất bạo động hoàn toàn mới. Hiện tại đã có 1000 người bao gồm nhiều trí thức quan trọng của chế độ ký tên đòi trả tự do cho CHHV. Thử nghĩ nếu cả 1000 người này đều tự thú và đòi được vô tù như anh Tuấn thì chuyện gì xảy xa??? Bắt 1 CHHV đã khó, bắt 1000 người là điều không tưởng!”

16.- Vô Thường viết:
“Tuổi trẻ, chí khí cao! Tôi bái phục cậu!”

17.- PhuongThanh viết:
“Tôi lớn tuổi hơn bạn, nhiều địa vị chức quyền hơn bạn, học nhiều hơn bạn, nhưng tôi hèn nhát hơn bạn.”Kính

18.- NHÓM KTX viết:
“Rồi sẽ có 1 ngày gần đây tất cả chúng tôi sẽ xuống đường vì bạn.”

19.- Tùng viết:
“cũng là sinh viên mà mình thấy hổ thẹn vì ko có gan làm đc như Tuấn. Hi vọng đây sẽ là bước mở đầu cho phong trào Sinh Viên Việt Nam chống độc tài CS. Gửi Tuấn những lời chúc tốt đẹp nhất của thằng hèn như mình…”

20.- Bạn Nói Không Được viết:
“Tôi vô cùng tâm phục, khẩu phục SV Nguyễn Anh Tuấn. Nếu tất cả SV Việt Nam ai cũng như Nguyễn Anh Tuấn thì lo gì bọn Tàu cướp được Hoàng Sa và Trường Sa…”
Đặc biệt cũng trên mạng anhbasam, có một vị tự xưng là Khách PC (khách viếng thăm) đã chia sẻ với Nguyễn Anh Tuấn những kinh nghiệm quý báu sau đây về những thủ đoạn “bẩn” và “đểu” của công an, mật vụ cộng sản:
“Hoan hô cháu Nguyễn Anh Tuấn!

Cháu còn nhỏ tuổi hơn con trai tôi, nhưng tôi xin được nể phục và ủng hộ cách làm của Tuấn hoàn toàn. Ước gì con tôi được như Tuấn!
Nhưng tôi cũng lo Tuấn chưa có kinh nghiệm tiếp xúc với CA “điều tra” của chính quyền CS này (mà tôi đã “hân hạnh” nhiều lần bị phải “làm việc” với họ), nên có thể cháu sẽ dễ bị họ lừa bằng muôn trò bịp đểu và bẩn của họ, từ trong đói xử giả dối, cách ghi biên bản, lấy lời khai… rất lừa bịp rồi biến chúng thành những cái hoàn toàn không của cháu nữa, chống lại cháu hoàn toàn, mà cháu sẽ không biết.

Ví dụ: Họ sẽ không bao giờ làm việc với cháu khi có luật sư. Những lời khai cháu tự viết ra họ sẽ vất đi vì không “dùng được”. Họ sẽ làm lại nhiều lần: họ hỏi và cháu trả lời, nhưng HỌ GHI câu hỏi và lời khai vào biên bản rồi họ đọc lại hay cho cháu đọc lại để ký. Họ sẽ làm nhiều lần một nội dung hỏi cung, cho đến khi họ “dùng được” lời khai của cháu!
Đó sẽ là bản cung mà họ đã ghi, cháu đã ký, nội dung cháu đã xem lại kỹ, cho là vô hại, đúng hay khách quan. Nhưng thực ra đó là bản mà cháu đã sơ sót ký khi để họ cố tình chừa những khỏang trống xa “vô tình” giữa các từ, vài dòng giữa các câu hỏi, để họ sẽ điền chèn thêm vài chữ “có”, “không”… hay cả câu mới, hay gạch xóa bớt đi vài từ mà câu văn “của cháu” sẽ vẫn có nghĩa… nhưng họ đã làm thay đổi hoàn toàn nội dung lời khai của cháu, chống lại cháu. Rồi họ mới “dùng” nó: chính thức đưa (copy) những thứ “của cháu” đó cho công tố viên, kiểm sát, cho luật sư, cho báo chí, quan toà, cấp trên, hồ sơ lưu trữ…

Vì thế họ sẽ thay nhau quần cho cháu mệt nhừ, suốt vài (4-6) tháng liên tục, làm cháu rối trí bằng mọi cách, cháu sẽ chỉ mong sao cho giai đoạn hỏi cung qua đi vì cứ phải nhai đi nhai lại vẫn những thứ đó hoài làm cháu mệt mỏi, buông xuôi…

Ví dụ, nếu cháu nói: “Tôi không xin khoan hồng vì tôi không có tội” mà họ viết “láu” thành: “NAT: Tôi o xin khoan hồng vì tôi o có tội” và cháu ký tên NAT rồi họ sẽ xoá đi 2 chư “o” với trình độ nghiệp vụ cao làm câu kết của cháu sẽ là: “NAT: Tôi xin khoan hồng vì tôi có tội”. v.v…
Họ có nhiều bài lắm, có cả học viện cảnh sát điều tra để dạy nhau những trò bẩn này mà.

Cách tự bảo vệ: trước khi cháu ký bất kỳ giấy tờ gì do họ viết hay chuẩn bị sẵn cháu phải đọc kỹ (cả phần câu hỏi của họ!) và đếm kỹ số trang, số dòng, số dòng trống xen giữa, số từ đã bị tẩy xoá do họ “lỡ tay”, rồi mới GHI RA và KÝ rõ ràng như sau (ví dụ):
“Tôi, Nguyễn Anh Tuấn, đã khai và đọc lại kỹ lời khai trên do ông PC ghi gồm tổng công 40 dòng, không có (có x) dòng trống ở giữa, không có (có y) từ bị tẩy xoá. NAT, ngày tháng năm, nơi lấy cung”

Cháu Tuấn, không biết cháu có đọc được chia sẻ này của tôi?
Không biết kinh nghiệm của tôi có sẽ giúp được cháu không? Nhưng tôi tin thế hệ cháu sẽ làm được việc lớn: Tự do Dân chủ cho VN!
Cảm ơn cháu đã cho tôi niềm tin đó.”

Vài suy nghĩ của người viết

Những gì tuyệt đại đa số trong 157 phản hồi của độc giả tỏ bày trên mạng anhbasam đã nói thay cho những suy nghĩ của người viết bài này trước hành vi của sinh viên Nguyễn Anh Tuấn.

Trước hết, tôi xin bày tỏ lòng ngưỡng mộ và cảm phục nhân cách và hành vi của người sinh viên trẻ. Sáng kiến của Nguyễn Anh Tuấn thật mới và cũng thật độc đáo. Nhưng có sáng kiến là một chuyện. Vấn đề có đủ can trường và bản lĩnh để mang ra thực hiện sáng kiến trong hoàn cảnh của Tuấn hay không lại là chuyện khác.
Tôi xin phép nhấn mạnh tới hoàn cảnh của Tuấn.

Như lời tự thuật: hiện em là sinh viên năm thứ ba Học Viện Hành Chánh, Hànội. Một tương lai thật sáng đang mở ra trước mặt em theo quan niệm thông thường của mọi người trẻ Việt Nam ở trong nước hiện nay. Tương tự như đa số bạn bè đồng trang lứa, Tuấn sẽ chuyên chăm học hành chờ ngày tốt nghiệp. Kiếm một việc làm tốt. Hoặc nếu muốn, cố gắng len lỏi, vận động đi nước ngoài du học để dọn đường tiến xa hơn. Em có dư điều kiện để bước theo con đường mòn trơn tru ấy. Sống ngay giữa lòng thủ đô Hànội, như mọi người, Tuấn cũng có nhiều cơ hội chứng kiến không ít những vụ đán áp, khủng bố, bắt bớ tùy tiện diễn ra hàng ngày trên đường phố. Qua trường hợp Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định và gần nhất là Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân, Phạm Hồng Sơn, em thấy trước con đường dành cho em, nếu em bỏ con đường trơn tru theo “lề phải” để bước qua “lề trái”.
Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, một trí thức xuất thân từ một gia đình thuộc loại đệ nhất công thần của chế độ, nhưng chỉ vì lòng yêu nước, yêu công bằng, tự do và công lý nên đã bị bắt, ngày 04-4-2011 bị kết án 7 năm tù giam và ba năm quản chế. Một bài học lớn cho thế hệ trẻ như Tuấn bày ra trước mắt em. Nhưng những suy tư, trăn trở về cảnh ngộ của tiến sĩ họ Cù, một sáng kiến độc đáo và cũng là sáng kiến có khả năng dập tắt tương lai bỗng dưng loé lên trong cõi mịt mùng nơi tiềm thức của chàng trai Quảng Nam, quê hương của biết bao anh hùng tuấn kiệt.

Và sau những đêm dài trằn trọc, suy tư, ngày 26-4-2011, Nguyễn Anh Tuấn đã quyết định vượt qua mọi sợ hãi, dè dặt thường tính để biến sáng kiến của em thành sự thật. Lá đơn tự thú của Tuấn đã được em gửi gấp (express) tới Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao.

Em đã bình tĩnh chọn lựa con đường cho mình.

Cùng với đồng bào cả nước, tôi ngưỡng mộ và cảm phục em.

Đọc lại những lời chia sẻ để gửi riêng cho sinh viên Nguyễn Anh Tuấn của Khách PC (khách viếng thăm) trên mạng anhbasam hôm 27-4, tôi chân thành cầu mong cho những lời khuyên chí tình này của Khách PC sẽ giúp ích cho Tuấn, nếu một mai em bị công an nhà nước tới thăm viếng và “mời làm việc”.

Nam California ngày Thứ Sáu 29-4-2011

© Trần Phong Vũ

© Đàn Chim Việt

24 Phản hồi cho “Vài ý nghĩ về “Đơn Tự Thú” của sinh viên Nguyễn Anh Tuấn”

 1. Chu Văn says:

  Rằng hay thì thật là hay nhưng chờ 10 ngày rồi mà chưa thấy một “Đơn tự thú” thứ hai.

  • Chu Sở says:

   Đã 10 ngày rồi mà chưa thấy một “Đơn tự thú” thứ hai. Hay là Chu Văn xung phong đứng thứ hai làm “đơn tự thú” đi, nhường nhau woài thì chắc tới têt công gô quá !

  • Chu Miệng says:

   Thế mà lại haỵ Nếu có 1000′s đơn tự thú thì bọn cs sẽ biết rõ nên làm gì, giờ chúng đang phân vân chẵng biết nên đối phó cách nào, chúng sợ khả năng đi sai nước cờ, mà lại cũng không muốn chờ qua 20 ngày.

 2. Nguyễn Tấn Dũng says:

  Tôi xin góp ý với binh luận số 20 ở trên
  “Tôi, Nguyễn Anh Tuấn, đã khai và đọc lại kỹ lời khai trên do ông PC ghi gồm tổng công 40 dòng, không có (có x) dòng trống ở giữa, không có (có y) từ bị tẩy xoá. NAT, ngày tháng năm, nơi lấy cung”
  Cần thêm vào là bao nhiêu từ, bao nhiêu chữ cái nữa cho chéc en, hehehe …

 3. YeuNuoc(USA) says:

  Rat cam phuc nguoi thanh nien dat Viet, tuy da sinh ra va lon len duoi che do doc tai cong san , nhung em NAT da duoc cha me huong dan day do co tam long yeu dan toc va dat nuoc…em da hanh dong rat khon ngoan ……nhung em hay luon de phong nhe’ , bon ban nuoc congsan doc tai gian ac se ko bao gio chiu thua em dau , bon chung se dung bon con do va nhung thu doan am muu hen ha nhat de hai em va nhung nguoi than cua em nua ….bon cam quyen ta` than` cong san la nhung con qui rau xanh an thit nguoi , an thit dan toc VietNam tu trong nuoc ra den khap ca the gioi …Em Nguyen Anh Tuan va se con co nhieu thanh nien tuoi tre se phuc hoi noi dau cua dan toc hon 60 nam song duoi ach cai tri cua che do chu nghiacong san khat mau….bon congsan Viet Nam se bi tieu diet !!!

  • NNL says:

   @YeuNuoc,

   “… tuy đã sinh ra và lớn lên dưới chế độ độc tài cộng sản, nhưng …” là cách nói bấy lâu nay, có lẽ không còn phù hợp.

   Theo tôi, đã đến lúc chúng ta nên nói: “… VÌ (đã) sinh ra và lớn lên dưới chế độ độc tài cộng sản, NÊN …”

   Như vậy cs VN còn chết nhanh nữa.

 4. Thanh Tu says:

  Con chan chu gi nua, chung ta cung nhau dong long ‘tu thu’ di nao . Xin nga mu nghien chao tri thuc tre Nguyen Anh Tuan

 5. Quân Tử Điếm - Hồ Bất Quần says:

  Nếu như chúng ta có chừng vài ngàn người đồng viết đơn thú tội như em Nguyễn anh Tuấn, thì chuyện gì sẽ xảy ra?????

  • Nguoi yeu nuoc says:

   Kinh gui: Quan Tu Diem- Ho Bat Quan.
   Toi nghi la y kien cua Anh rat hay. Anh em sinh vien chung ta trong nuoc cung nhu ngoai nuoc nen hoc tap guong cua em Nguyen Anh Tuan nen dong loat viet don thu toi xin duoc truy to ( gui vien kiem sat nhan dan toi cao VN (Viem nay chi duoc dung de kiem tra giam sat nhan dan chu khong phai can bo, dang vien dau nhe). Diey gi se xay ra. Chac Dang va nha nuoc CSVN ( dinh cao tri te) chac se danh bai lo voi chu truong lon 4 khong (Khong nghe. khong thay, khong doc, khong biet) la hay nhat. = lam bo dui, cam, diec, mu chu)
   Kinh chao quyet thang, doan ket, dan chu, tu do.

 6. mailan says:

  Quê Hương và Chủ Nghĩa
  (Gửi tuổi trẻ Việt Nam)

  Em hãy ngồi xuống đây
  Anh kể câu chuyện này
  Trên cánh đồng cỏ cháy
  Ngậm ngùi như khói bay,
  Con ngựa già một đời
  Chưa thấy được ngày vui
  Mắt mỏi mòn trông đợi
  Những mầm cỏ xanh tươi,
  Đã bao nhiêu năm rồi
  Hướng nhìn về xa xôi
  Tâm tư đau nhức nhối
  Cuộc đời vẫn nổi trôi,
  Em nhìn về tương lai
  Cố giấu tiếng thở dài
  Mắt dường như ngấn lệ
  Có phải vì khói cay ?!

  Em thấy đó, trên đường đi không đến,
  Quê hương đau, chồn cáo vẫn nghêng ngang
  Những con thú người nhảy múa kiêu căng
  Ngửa mặt hú một bài ca chủ nghiã.

  Ngôn ngữ văn nô, đỉnh cao trí tuệ,
  Chủ nghiã dạy em, thù hận hờn căm
  Chủ nghiã dạy em, độc ác bất nhân
  Chủ nghiã dạy em, lọc lừa xảo trá
  Chủ nghiã dạy em, dối gian trăm ngả
  Chủ nghiã dạy em, bội phản vong ân
  Chủ nghiã dạy em, giết chết lương tâm
  Chủ nghiã dạy em, vô thần đấu tố.
  Chủ nghiã mù, rước voi dày mả Tổ
  Chủ nghiã ngu, thờ đồ tể ngoại bang
  Chủ nghiã bưng bô, xây dựng thiên đàng
  Chủ nghiã lừa em, những con bò sữa,
  Chủ nghiã bất lương, ma cô nhà chứa
  Chủ nghiã tú bà, dụ dỗ thơ ngây
  Chủ nghiã cò mồi, vơ vét luôn tay
  Chủ nghiã cai thầu, bán buôn Tổ-Quốc.
  Chủ nghiã lưỡi câu, móc mồi dân tộc
  Chủ nghiã bịp lừa, bánh vẽ tự do
  Chủ nghiã cá ươn, tư tưởng vong nô
  Chủ nghiã chết đi, Quê Hương vẫn sống.

  Ai nhân danh hạnh phúc
  Thứ hạnh phúc ngục tù
  Ai nhân danh dân chủ
  Thứ dân chủ si ngu
  Ai nhân danh chân lý
  Thứ chân lý đui mù

  Bao nhiêu năm, ai nhân danh chủ nghiã,
  Tự-Do xích xiềng, Dân-Chủ dối gian
  Mác-Lênin, đâu phải người Việt Nam!
  Sự thật đó có làm em đau nhói ?

  Vẫn chập chờn lượn bay bầy quạ đói
  Chồn cáo kia có rình rập trước sau
  Ngẩng mặt cao và đừng sợ đớn đau
  Đứng lên em bằng tâm hồn biển động.
  Em đứng lên như đại dương dậy sóng
  Tiếng sét thần tuổi trẻ nổ ầm vang
  Những tượng hình, chủ nghiã, phải tiêu tan
  Cây Dân-Chủ bừng lên ngàn sức sống,
  Em bây giờ khôn lớn
  Mắt rực lửa yêu thương
  Biết đâu là sự thật
  Em tìm thấy con đường.
  Tự-Do sẽ nở hoa
  Trên quê hương khốn khó
  Anh như con ngựa già
  Vẫn cúi đầu kiên nhẫn
  Đốt những đám cỏ khô
  Dọn đường cho em đi làm lịch sử.

  Trịnh Ngữ Ngôn
  nguoivietboston

  ______________________________________

 7. Trung Kiên says:

  Tôi chỉ biết thốt lên lời; Cảm phục sinh viên Nguyễn Anh Tuấn.
  Hành động của Anh thật tuyệt vời. Không chừng thẩm phán Nguyễn Hữu Chính cũng sẽ đâm đơn “tự thú” như Nguyễn Anh Tuấn đấy!

 8. Cu Tý says:

  TUỔI TRẺ LẢNH ÐẠO.

  1.
  Mong tuổi trẻ tiến lên lảnh đạo,
  Trong tinh thần thương thảo ôn hoà.
  Bao nhiêu thù hận xoá nhoà,
  Trong ngoài kết nối xây toà tự do.
  Hai mũi giáo giằng co tranh thắng,
  Xương chất chồng còn trắng Trường Sơn.
  Hoàng Trường uất hận lệ hờn,
  Tình Hồng nghiã Lạc trải cơn mây mờ.

  2.
  Mong tuổi trẻ phất cờ lảnh đạo,
  Khắp trong ngoài hoà hảo yêu thương.
  Nguôi ngoai phân biệt giáo lương,
  Mờ dần quốc cộng rẽ đường tình dân.
  Phận Câu Tiễn nhục thân phải chiụ,
  Kiếp Tây Thi bận bịu tình lang.
  Mưa Tần nắng Sở gian nan,
  Bắc sầu Nam luỵ tiếng than não lòng.

  3.
  Mong tuổi trẻ góp công lảnh đạo,
  Tạo DÂN QUYỀN phục đáo Rồng Tiên.
  Chấn hưng bồi đấp mối giềng,
  Nghiệp Hùng tiếp nối hồn thiêng giống nòi.
  Dựng Cờ Lau tỏ soi chí cả,
  Sấm Diên Hồng rộn rã thúc vang.
  Hoàng Trường son sắt bền gan.
  Ðồng nguyền thề nguyện bảo toàn vẹn nguyên.

  4.
  Mong tuổi trẻ gươm thiêng lảnh đạo,
  Quyết giử gìn biển đảo cha ông.
  Tình riêng tạm gác bên lòng,
  Ngăn làn sóng dữ Biển Ðông cuộn trào.
  Nương gió Ðông giúp vào cơ vận,
  Chí tự cường luôn vẫn nâng cao.
  QUÝ NHAU TỪNG GIỌT MÁU ÐÀO,
  ÐỂ ÐEM MÁU ẤY GÓP VÀO NGHIÃ CÔNG.

  Xứng danh Hồng Lạc Tiên Rồng !!!

  • Nguyen V N says:

   Muôn vàn cám ơn nhà thơ Cu Tý đã cho chúng tôi một TUYỆT TÁC PHẨM nói lên tiếng nói Dân tộc muốn ĐỨNGLẠI cùng nhau xây dựng môt VN mới THƯƠNG YÊU ĐOÀN KẾT xoá bỏ Hận thù cùng nhau một Ngọn cờ Tình Thương và Đoàn Kế Dân Tộc đứng lên bảo vệ Giang san Trong TƯ DO DÂN CHỦ ĐA NGUYÊN . Đỏ Vàng Quôc Công chúng ta là một.
   Xin trích :

   Mong tuổi trẻ phất cờ lảnh đạo,
   Khắp trong ngoài hoà hảo yêu thương.
   Nguôi ngoai phân biệt giáo lương,
   Mờ dần quốc cộng rẽ đường tình dân.

   Vậy thì xin BBT đừng cản Phổ biến lá cờ nối lại Tình Dân Tộc này mà Cu Tý nhắc đến.
   Mong là « NGỌNCỜ Dân tộc theo định nghĩa của Ông Bằng Phong : Lá cờ Dân tộc chặp hai lá cờ lại mà cung là Lá cờ Tình Thương không bị chính ông TỰ KIỂM DUYỆT.
   Tôi xin đa tạ ông trước.

   Môt lần nữa Cám ơn Nhà thơ bất hủ và yêu nước chân thành Cu Tý
   Nguyen V N

  • Nguyen V N says:

   Bạn CU t Ty thân mến
   Có thể la cờ chung “La cơ Tinh Thương và Đoàn kêt Dân toc” sẽ hợp vơi ban. Nêu ban thiuch xin hảy chuyển cho Đông bào trong nươc ĐỨNG LÊN tay trong tay xây dưng môt VNmơi trong Tinh thương và Tu Do Dân Chu Xin mời ban vào Link:

   http://lacotinhthuong.weebly.com

   Thương mến
   Nguyen VN

   • TRẦN says:

    Thôi mà bác Nguyen V N , em thấy lá cờ mà em hết … vía ! Cái cờ đỏ sao vàng giết chết hằng hà sa mạng người rồi ! Có cần nhại lại phiên bản ấy không ? Rởn tóc gấy !

   • Nguyen V N says:

    Cám ơn bạn Trân phản hôi với la cờ Tình Thương.

    Đó là điểm mà tôi ĐỒNG Ý với bạn Kami là vì người HN Công Hoà qúa thù dai nên Giận cá chém thớt và quên là Cờ đo? Sao Vàng là cờ của bao thế hệ trẻ Quôc Nôi đang chông CSVN. Vì Người CH HN sau 36 năm vẫn chưa hiểu ra điều đó nên KHÔNG BAO GIỜ Thuyét phục đươc nguời QN và lại còn làm phẩn uât khi ta thoá mạ lá cờ Đât nước của họ từ khi họ vừa được sinh ra.

    Cũng chính vì vây mà cuôc tranh đáu sai lầm không được QN hưởng ứng thì 36 năm vẫn dẫm chân tại chổ là vậy.
    Bác Trần thân mên chính lá cờ Đòàn kêt Từ HN ra đời nên Tiếng nói ôn hoà Thầm lặng bao dung của Đa sô HN đã đánh trúng trái tim toàn dân.
    Vì vây Lá cờ cưu nước này đã sông từ 8 năm và đã đến với đa sô ngươi VNyêu nươc muốn xây dưng môt Viêt Nam mơi Thương Yêu Doàn Kêt và Đa nguyên tức là Châm dứt CSVN.
    Tiêc rằng bạn là thiểu số không biết Tác dụng KHUỦNG KHIẾP của nó là Kết hơp toàn dân đẽ Lậ đô CSVN Đẩy lùi Cờ CSVNvà là Cờ Tàu vào dĩ vãng.

    Bạn chưa hiểu đươc la cờ vì bạn chưa đủ lòng yêu nước và qúa hậ thù nên KHÔNGTHẤYđuơc sự Thât. Mong bạn niệ Phât hay chúa bạn sẽ sáng suôt và ĐOCKỸ ý nghĩa mà chúng tôi vô cùng NHỚƠNBBTđã khéo léo cho dẫn link vì biết giá tri của nó.

    Bạn Trần nếu bạn kính nễ người trong nước bạn sẽ hiểu Lá cờ này ĐÁNHTRÚNGCon Tim ngưoi QNnhât là người Miên Nam chỉ muốn HNvà QNlà Môt, Cò này chính là cờ NGUYEN THUỶ Màu Vàng 100% đón nhận Ngưoi QN , NHưng Tuyêt đói KHÔNG TIẾPNHẬ Biểu tương CS vì cờ Đỏ đã biên tan trong 3 SOC Đỏ và Cờ Tình Thương là màu Vàng và lại cân bằng thâm mỹ hợp Phong Thuỷ và Dịch Lý.

    Đó là cờ CƯU NƯƠC đưoc HN và QNchâp nhận sự yêm lăng kín đao củ Đa sô HNvà QNn là sư Dông Tình thâm thuý nhât.

    Nếu bạn yêu đươc la co Tình Thương là bạn đã vì QUYỀNLƠITÔITHƯƠNGcua Dân tôc mà thắng mình.
    Chính vì lý do đó mà CSVNđã dôc toàn lực qua tiêng nói bọn Hồ ly Tinh nằm vùng Triêt hạ lá cờ thống nhât làng dân có sưc manh Lât đỏ CSVNbằng Tình Thương Bao dung.

    Đó là lý do mà Lá cờ Tinh Thưong đã đén vơi Dân tôc và sẽ là Biểu tương cho Mặt Trân ĐÒANKẾTDân Tôc cho Tư Do Dân chủ (Đa Nguyên diêt CSVN) và Chông Quân Xâm lăng Tàu.

    Lá Cờ Tình Thương Đòn Kêt Dân Tộc thắng thì CSVNchêt và Dân tôc mới có sức ĐƯNG LÊN bảo vệ Giang San.

    Tôi mong bạn sẽ là ĐA SÔYêu la cờ huyền diêu này mà tác giã nó đã ra đi đễ nó sông mà cứu nước.
    NHiêu bạn nghĩ sai nhu bạn lúc trươc đã hiểu ra và đã Châp nhân lá cờ VINH DANH lòng yêu nước rông lượng bao dung của Đa số ngươi CH HN và QN . CHúng ta là Môt và Ngưoi Quôc nôi như Kamỉ Tiên sa không còn nghĩ là chúng ta chỉ là ” những bác cờ Vàng chỉ biêt chưỡi và không biết chính trị tranh đấ”

    BÂTCHIẾNTƯ NHIÊNTHÀNH là đó VNCHcó đươc “PHU.C QUÔC”TRong môt VN đoàn kêt là đó.
    Cờ VNCH,= Cờ VNnguyên thủy có về đên Viêt Nam hay không là nhờ la cờ Vàng huyền diêu đó. Vì nó là lòng Dân chông CSVN Oan nghiêt bằng Bao dung BBĐ.

    Mong bạn đứng với toàn dân mà ráng hiêu Đa sô Trong BBT có yêu nó thì NHân dân Quôc nôi mới biêt nó và châp nhân cơ VNCH mở rông Đó là SƯCMANHĐOANKETĐöc nhât BBĐ có thể lât đổ CSVN bằng lòng dân.Đó chính trị Cao Siêu mà Cù Huy Hà Vụ NGuyêbn Anh Tuân … đã biêt và tôi tin chac CHHV, LS Đài Nguyen anh Tuâ v.v sẽ là thành phân lãnh đao Tưong lai và trong hiên tạ họ sẽ dùng Lá ccơ Tinh Thương đẽ thông nhât dân tôc trong Mặt trân Đoàn kêt dân tôc.
    Tôi xin nơi cho bac trân biêt 90 % cac nhà tranh đâu bạn tôi đêu yêu lá cờ này và biêt giá trị của nó chỉ co VC là chống mà thôi.

    Nêu Kami chủ trương Mặt trận Đoàn kêt thật thi ngươi trong nươc phải châp nhận lá cờ chung đẽ thoát ra khỏi cờ CSMàu đỏ sao vàng vì nớ là cờ của TRung Công kẻ thù của chúng ta. Cờ Tnh thưong linh thiêng Hóa giải cờ QN hiể tại.

    Xin bạn hảy vì nước mà nghe lời nói chân thành này.
    Xin đa tạ
    Nguyen V N, người CH thầm lăng Đa sô

 9. Lê Nguyên says:

  Nhục nhã thay các vị trong Bô Chính tri Đảng CS, chả nhẽ họ không biết chủ thuyết chủ nghiã CS của họ đã bị vứt vào sọt rác ở chính ngay quê hương của nó, cái chủ nghĩa tôn vinh “chuyên chính vô sản” làm công cụ để giết đi hàng trăm triệu người vô tội trên thế giới.
  Hay chỉ vì quyền lợi của chính bản thân mà họ sãn sàng đàn áp nhân dân, bán rừng, bán đảo cho các đồng chí láng giềng, tạo ra một xã hội quái thai, tham nhũng từ trên xuống dưới?
  Cù Huy Hà Vũ không có tội!
  Nguyễn Anh Tuấn không có tội!
  Một người chỉ đáng tuổi con các vị trong Bộ Chính trị muốn các vị sáng mắt ra đấy, đừng vì quyền lợi cá nhân mà bán rẻ lương tâm.
  Nhân dân Việt nam đang mong chờ các vị còn đang tại chức hãy ra tự thú. Nhân dân sẽ ghi công.

  • Nguyen V N says:

   Bạn Kami « thân mến » và các bạn,
   Xin hảy nhìn kỹ hai tờ Kiến nghị trong tay Nguyễn anh Tuấn thì biết ngay Tội của CHHV (môt người con của Cao câp CSVN) và NAT (con của Nguỵ Miền Nam) và GS Minh Hoàng… là tôị YÊU NƯỚC, Tôi Hoà Giải Đoàn kêt dân tộc, Công bằng Bênh vực Danh dự cho Quân dân Miền Nam.

   CHHV đòi vinh danh chiến sĩ CH và Bô Đôi chết cho HS và TS.
   Ông đòi CSVN thả tât các Tù binh VNCH.
   Đòi hợp tác với Đồng Mỹ như VNCH.
   Đòi đỏi tên hiêu đât nươc là VN đẽ chấm dứt XHCN nhưng là làm xoa diêu nỗi đau của người Miên Nam
   Chủ trương Bac Nam, Quôc và Công phải là môt trong tình thương tương kính
   Tức là tái lập công bằng, danh dự cho người Miên Nam vì ông Kính trọng môt nữa dân tôc dươi màu cờ Vàng.
   CHHV và thanh niên như Nguyen anh Tuân và tât cả trong tù đày CS xứng đáng là lãnh tụ TƯƠNG LAIcho Viêt Nam thông nhât chung môt màu cờ và chăc chắn là có VNCHtrong đó

   Anh Kami mến

   nếu muốn đễ VNCH vào quên lãng đó là điêu không tưởng vì VNCH không nhưng là hơn ba triêu ngưoi bất khuât chông CSVN mà còn cả bao thanh niên và thé hể cha chú còn lai MIên Nam như thê hê Nguyên anh Tuân mang cờ Đỏ vì sinh ra tải vùng CSchiếm đóng Bât Hop Phap nhưng trái vẫn là CH Miên nam. Nêu Kami chưa nhân ra điêu đó tức là CHƯA HIỂU ĐUOC Lòng dân vì. VNCH không bao giờ chêt :

   PHỤC QUỐC Không phải là chia rẽ nhưng là Dành lại những gì mà CSVNđã cướp của ngưoi Miên Nam và cướp hạnh phuc Tư Do cho cả ngươi Bắc.
   Vì vây MÔT Mặt Trận Đoàn Kết mà chính Kami kêu gọi không phải là Đoàn kêt Nam Bac, Quoc Cong là vô cùng CẦNTHIẾT để lật đổ CSVN chớ còn gì. ?
   TÖNG TUYÊN CU se cho Dân Tôc lua chon nguoi tµai dúc duµ Bac hay Nam.
   Không hợp tac Bac Nam trong tình thương Dân tôc chúng ta sẽ không thể nào BỨNG CSVN ra khỏi nước được.

   Chào Thân mên Kami và những ai muôn loai MIên Nam VN/

 10. VUVAN says:

  Hởi các thanh niên ,sinh viên VN hảy noi gương Ng.Anh.Tuấn can đảm lên đoàn kết lại tranh đấu dành tự do ,dân chủ cho nước VN.dân tộc VN không thua bất cứ dân tộc nào trên thế giới về trí thông minh,Hãy sáng tạo ra phương pháp đấu tranh hiệu quả nhất,ít đổ máu nhất,nhanh nhất,thanh niên ,sinh viên VN nhất định sẽ làm được.

  • Builan says:

   “…..Trước khi kết thúc đơn tự thú, anh nhấn mạnh: nếu trong vòng 20 ngày theo luật định, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao quyết định không khởi tố anh thì điều này có nghĩa là hành vi tàng trữ các tài liệu nêu trên không gây hại cho xã hội, không phải là tội phạm, và như thế cũng phải nhìn nhận người làm ra những tài liệu ấy là tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ cũng vô tội……”(trich)

   Tôi hỵ vọng SÁNG KIẾN ĐỘC ĐÁO cuả Nguyễn Anh Tuấn tiền lệ khơi mào cho những phát minh mới “độc chiêu” hơn !
   -Tuổi trẻ VN QN hãy noi gương.
   -Qúy vị LS bào chưả cho người bị haị nên học lấy caí BAÌ HỌC nầy !
   -Xin có lời đề nghị KAMI : Thay vì viết thư cho NVHN thử viết một bức thư cho ngươì Quốc Nội – Ng. A Tuấn, thử xem hai cái đầu có gì khác nhau !

   -Thay ÔNG TOÀ CS tôi trả lời NAT :
   Tuấn chỉ “Tàng trử” có 2 tập tài liệu thì chưa đủ yếu tố buộc tôi ! có nghiã là còn thiếu 2 caí CONDOM đã qua xữ dung , tang chứng vật chừng chính về tôi ” chống nhà nước CS” cuả ông LS Cù Huy Hà Vũ !
   Xin nhắn với SV Nguyễn Anh Tuấn , cần bổ sung thêm một số condom đã qua xữ dụng ( càng nhiều càng tốt) !

  • Nguyen V N says:

   Kính BBT
   Nếu tôi đồng tình với lời kêu gọi của bạn VUVAN :

   “Hãy sáng tạo ra phương pháp đấu tranh hiệu quả nhất,ít đổ máu nhất,nhanh nhất,thanh niên ,sinh viên VN nhất định sẽ làm được.

   Thì có chi là hại mà BBT kiểm duyệt và trong phần trên BBT lai cắt đứt lời nói của tôi làm lời tôi trở thành vô nghĩa.

   Theo chuẩn mực chung của báo là tôn trọng:
   Sự thật ; Chuẩn xác ;Khách quan ; không đảng pháị ; CÔNG BẰNG ; Trách nhiệm trước công chúng và
   KHÔNG KIỂM DUYÊT tư tưởng, chính kiến.

   Vậy thì tôi mong được BBT áp dụng đường lối mà quí vị quảng bá đễ tiếng nói mọi công dân được tôn trọng.
   Xin đa tạ
   Nguyen V N

   Thì có chi là hại mà BBT kiểm duyệt và trong phần trên BBT cắt đứt lời nói của tôi làm lời tôi trở thành vô nghĩa.
   Theo chuẩn mực chung của báo là tôn trọng
   Sự thật ; Chuẩn xác ;Khách quan ; không đảng pháị ; CÔNG BẰNG ; Trách nhiệm trước công chúng và
   KHÔNG KIỂM DUYÊT tư tưởng, chính kiến.
   Vậy thì tôi mong được BBT áp dụng đường lối mà quí vị quảng bá đễ tiếng nói mọi công dân được tôn trọng.
   Xin đa tạ
   Nguyen V N

Phản hồi