WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ít nhất 49 người Hmong thiệt mạng?

Hôm 07/05/2011, Trung Tâm Phân tích Chính sách công – CPPA – một tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nhân quyền, có trụ sở tại Washington, ra thông báo cho biết, có thêm 21 người Hmong bị thiệt mạng, đưa tổng số nạn nhân lên đến 49, kể từ khi quân đội Việt Nam tiến hành trấn áp các cuộc biểu tình, tại tỉnh Điện Biên, miền Bắc Việt Nam, nổ ra từ ngày 30/04 đến nay. Đồng thời, chính quyền tiếp tục điều động quân đội lên khu vực này.

Ngày hôm qua, CPPA nói rằng đã có 28 người thiệt mạng và hàng trăm người mất tích.

Theo bà Christy Lee, Giám đốc phụ trách hồ sơ người Hmong của tổ chức CPPA, thì trong ngày hôm nay, quân đội Việt Nam đã giết chết 21 người khác và làm bị thương, bắt giữ hàng trăm người, theo nguồn tin của những người Hmong thuộc tổ chức này và theo nguồn tin riêng của CPPA tại tỉnh Điện Biên. Một phụ nữ Hmong đang trong tình trạng nguy kịch do bị thương bởi báng súng AK 47 và lưỡi lê.


Bà Lee còn nói rằng rằng quân đội đã vu cáo những người Hmong tham gia và các cuộc biểu tình và tụ tập, đồng thời, quân đội đã “huy động nhiều xe thiết giáp và xe tải đến bắt và chở những người Hmong tới một số nơi nào đó ở Việt Nam hoặc Lào và tại đấy, họ có thể bị tra tấn, giết hại hoặc đơn giản là mất tích”.

Hiện chỉ có Trung tâm Phân tích Chính sách công đưa ra con số người chết, bị thương, mất tích … Thông tin này chưa được kiểm chứng, phối kiểm với các nguồn tin độc lập khác. Trong khi đó, chính quyền Việt Nam không cho phép các phóng viên ngoại quốc lên tỉnh Điện Biên với lý do thời tiết xấu, đường xá tồi tệ, các cấp địa phương đang bận chuẩn bị kỷ niệm chiến thắng Điện Biên phủ.

Trong những ngày qua, có nhiều thông tin nói về cuộc biểu tình của người Hmong tại Điện Biên đòi tự do tôn giáo, thành lập một vương quốc độc lập, và chính quyền điều động quân đội, cảnh sát đến trấn áp những cuộc biểu tình. Thế nhưng, đại diện bộ Ngoại giao Việt Nam lại giải thích rằng những cuộc tập hợp biểu tình này là do mê tín và những kẻ xấu đã lợi dụng, kích động dân chúng, gây mất trật tự, trị an.

Ngày hôm qua, đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ra thông cáo kêu gọi các bên kiềm chế, giải quyết các tranh chấp bằng một cách hòa bình và đề nghị chính quyền Việt Nam giải thích rõ về những thông tin chưa được kiểm chứng liên quan đến số người chết trong các cuộc biểu tình của người Hmong ở tỉnh Điện Biên.

Nguồn: Đức Tâm (RFI).

———————————————————-

Ghi chú của BBT: Bản tin của RFI, do không thể kiểm chứng, chúng tôi thận trọng đặt thêm dấu hỏi vào tiêu đề.

13 Phản hồi cho “Ít nhất 49 người Hmong thiệt mạng?”

 1. Nhu y says:

  Anh Dân Điện Biên và anh Chinh Nhân thân mến,
  Ở ĐBiên thì sao tôi không biết được, nhưng có điều ở Đồng Nai thì tôi biết rất rõ vì tôi là dân ĐN. vì cần làm dự án SƠN TIÊN DU LỊCH mà chính phủ phải dùng đến hàng ngàn quân đội và CA đàn áp dân, vì dân không cho phá mồ mã ông cha họ, cách đây 2 năm hơn. Nhưng có điều dân ĐN ở cách đó có khoảng 10 cây số không ai biết cả. Vụ đàn áp kéo dài khoảng 10 ngày, về sau tôi hỏi có ai biết không, dân ở tại Huyện Long Thành hầu hết đều nói không biết. Thế đấy. Có lẽ 2 anh cung là loại dân ở gân Điện Biên chớ không phải ở tại nơi xảy ra vụ việc !

 2. noileo says:

  Cực lực lên án quân đội nhân dân Việt nam cộng sản ăn cơm & lãnh luơng bằng tiền thuế do nhân dân Việt nam đóng góp, lại cầm súng đạn Tàu cộng bắn vào nhân dân, giết hại nhân dân Việt nam.

  Câm vũ khí & súng máy bắn vào nguời dân tay không, giết hại nhân dân, là một hành động hèn nhát & đê tiện.
  “Quân đội nhân dân Việt nam” mà cầm vũ khí & súng máy bắn vào nguời dân VN tay không, là “quân đội nhân dân VN” đã làm một hành động hèn nhát đê tiện.

  Tuớng lãnh & sĩ quan “Quân đội nhân dân Việt nam” im lặng nhìn quân Tàu cộng bắn giết ngư dân Việt nam, im lặng nhìn quân Tàu cộng xâm lấn đất biển VN, nhưng lại sẵn sàng mà cầm vũ khí & súng máy Tàu cộng bắn vào nguời dân VN, Tuớng lãnh & sĩ quan quân đội cộng sản chỉ là một bọn quân khủng bố & xã hội đen hèn nhát đê tiện.Tuớng lãnh & Sĩ quan Quân đội nhân dân VN cộng sản chỉ là bọn phản quốc, hại dân.

 3. bacho says:

  Dãng CSVN dàn áp thãng tay moi tiêng nói dân chu ,tu do vì dãng MAFIA dõ chï biêt có quyên loi duy nhât cho dãng là bóc lôt nhân dân,cúop bóc tài sãn quôc gia.Tuy nhiên chúng ta cÛng không châp nhân viêc nguòi Hmong dòi lâp VUONG QUÔC riêng cho ho vì dât nuóc VN bât khã phân.

  • noileo says:

   Xin vui lòng cho biết thông tin chi tiết, rõ ràng cụ thể về việc “nguòi Hmong dòi lâp VUONG QUÔC riêng cho họ”, nếu không có, xin vui lòng đừng bắt chuớc & đừng tiếp tay bọn chuyên gia làm chứng gian, aka “nhà báo & ký giả & trí thức xã hội chủ nghĩa & trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ” mà làm chứng gian, loan tin thất thiệt, biạ đặt.

 4. Hồ Thất Phu says:

  petervietnguyen@… đã đọc mail cua coisonpr@… chưa? Nghe nói Viet kiều ở Mỹ mất đoàn kết lắm, như thế thì các bạn làm sao hoàn thành được trách nhiệm cao cả thiêng liêng là giúp hỗ trơ dân tộc VN sớm thoát khỏi gót sắt của bè lũ CS được ?

 5. Thanh giong says:

  Dan toc Kinh con bi dan ap da man chu dung noi dan toc Meo, cong san Vn chi so nhat la dan buc xuc mang doi mang, hoac co quan doi Hoa ky can thiep vao, chu doi quyen dan chu kieu nay xe tang va may bay cong san se giet het

 6. TRUYỀN ĐƠN TẨY CHAY BẦU CỬ QUỐC HỘI 22-5 VÀ THÔNG CÁO BÁO CHÍ THÀNH LẬP NHÓM XUỐNG ĐƯỜNG TRÊN MẠNG (XĐTM)

  http://ngaybloggervietnam.multiply.com/journal/item/311/311

 7. CHÍNH NHÂN - NGƯỜI VIỆT NAM YÊU NƯỚC says:

  Hi . Lại chuyện trong nhà chưa tỏ – ngoài ngõ đã … tò mò ấy mà.

  Bà con Người Việt mình chẳng lạ gì tâm địa của mấy kẻ hận thù chỉ xoi mói xuyên tạc , bé xé ra to… .Tất cả chỉ nhằm phá hoại sự yên bình và thống nhất của quê hương Việt nam ta mà thôi .

  Tư Còm muốn nói Tự do ư ? Hãy hỏi ngay mấy thằng đang to mồm rao giảng tự do báo chí ấy – Tại sao lại hùa nhau bắt giữ và bịt miệng ô. chủ WikiLeats ?Lợi dụng Tự do – Dân Chủ mà làm thế a ? Có thấy khắp toàn Thế giới Dân Chửi tụi bay đó không ?

  • Quân Tử Điếm - Hồ Bất Quần says:

   Kể từ thời ta lãnh đạo Đảng CSVN cho đến nay, chuyện trong nước có bao giờ “tỏ rõ” đâu???? Mập mờ đánh lận con đen chính là chính sách của ta đặt ra và truyền dạy cho toàn Đảng làm theo. Chính vì mập mờ, tin tức không bao giờ chính thức, chỉ toàn là “từ chối không trả lời” hoặc “không biết, không nghe, không thấy” là xong. Chỉ có trong những nước “kém” Tự Do Ngôn Luận mới có những vụ như Wikileaks, vì bọn chúng ham nói năng lung tung không sợ bị bắt. Trong những nước như XHCN VN của chúng ta, có Tự Do Ngôn Luận gấp trăm lần nước Mỹ, thì bọn Wikileaks sẽ bị tù từ khuya rồi. Xem gương các văn nghệ sĩ thời Nhân Văn Giai Phẩm, nhà báo Phan Khôi,….gần đây, các bloggers đều bị cầm tù, nhà thơ Bùi Chát vừa mới nhận giải thưởng về là bị “hốt” rồi, còn ai dám “…xoi mói xuyên tạc , bé xé ra to… .Tất cả chỉ nhằm phá hoại sự yên bình và thống nhất của quê hương Việt nam ta”???? Các đông chí làm đúng lắm, hễ ai biểu tình đòi hỏi quyền gì, là túm hết bỏ tù ngay. Khi vào tù rồi, thì tìm cách thủ tiêu, là xong, không ai hay biết gì hết, thanh danh của Bác, Đảng, và Nhà nước XHCN VN chúng ta lúc nào cũng sáng như gương. Bác âu yếm ôm hôn các cháu ngoan của Bác. Hẹn gặp các cháu một ngày thật gần đây.

 8. Minh Đức says:

  Hãy để cho người dân Điện Biên được tự do tiếp xúc với báo chí để nói lên nguyện vọng của họ. Hãy để cho báo chí các nước đến huyện Mường Nhé để nhìn và nghe người dân nói. Cấm tất cả phóng viên đến Mường Nhé rồi chỉ có nhà nước nói mà thôi, tự cách làm đó là cho thấy có vấn đề trong cách đối xử với người dân Mường Nhé. Tương tự, đối với người dân Tây Nguyên tụ tập phản đối nhiều lần vào các năm trước, không bao giờ người dân Tây Nguyên được tự do tiếp xúc với báo chí độc lập với nhà nước để nói lên nguyện vọng của mình. Chỉ thấy báo nhà nước nói người dân tên là thế này, thế kia nói những điều có lợi cho nhà nước. Cách thông tin kiểu Liên Xô như thế này vẫn tiếp tục tại VN. Cách thông tin đó đã không phản ảnh được nguyện vọng của người dân các nước Cộng Hòa của Liên Bang Xô Viết. Cuối cùng Liên Xô tan vỡ vì người dân nhiều nước Cộng Hòa thật sự muốn tách ra khỏi Liên Xô. Họ không được quyền có tiếng nói trong Liên Bang Xô Viết thì họ không thấy có lý do để ở trong Liên Bang Xô Viết.

 9. dân Điện Biên says:

  Đọc tin trang này đã thấy nặc mùi phịa chuyện, bởi dân tộc Hmong không thể tụ họp đông để chống dối hcinhs quyền và bị quân đội đưalên xe chở đi rồi tra tấn… vu cáo trắng trợn và bịa đặt những chuyện không đúng thực tế của nhwungx kẻ xuyên tạc sự thật đã làm vấy bẩn lương tâm của chính họ, còn vụ việc diễn biến cụ thể ra sao thì dân Điện Biên tại huyện tôi đang sống rõ hơn ai hết, mong những cá nhân nào đó có tình xuyên tạc hãy tĩnh tâm, đừng vi căm thù hay chống lại Đảng CSVN mà dựng chuyện bịa đặt cho bà con Hmong chúng tôi nơi này

  • Tư Còm says:

   Muốn bà con không xuyên tạc rất dễ: hãy để báo chí trong ngoài nước tự do lên Điện Biên.

  • Anh Nguyen says:

   Hãy tìm bằng chứng để chứng minh Quân đội nhân dân Việt Nam trung với Đảng không có hành động ngược đãi người Hmong thay vì tuyên bố đả kích một cách vô căn cứ kiểu CSVN.

Phản hồi