|

Dòng Chúa Cứu Thế SG thắp nến cầu nguyện cho Điếu Cày và LS Phan Thanh Hải

Ảnh: Nữ Vương Công Lý

Bất chấp cơn mưa nặng hạt của mùa mưa Sài Thành, vào lúc 20 giờ ngày Chúa nhật 29/5/2011, hàng ngàn tín hữu công giáo đã tới Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, số 38 Kỳ Đồng, phường 9, quận 3, tham dự thánh lễ và đêm thắp nến cầu nguyện cho anh Ba Sài Gòn – tức Luật gia Phan Thanh Hải và Blogger Điếu Cày.

Lời kinh, lời nguyện cầu trong đêm, trong tiếng mưa rơi, vang vọng đến xao lòng: “Ôi Thần linh Thánh ái, xin mở rộng lòng con. Xin thương ban xuống những ai lòng đầy thiện chí, ơn an bình”.

Tham dự thánh lễ ngoài các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, còn có sự hiện diện của hai linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà – Hà Nội, gia đình Blogger Điếu Cày, Luật gia Phan Thanh Hải và bạn bè của hai ông.

Những nhân sĩ, trí thức có tiếng nói chống họa xâm lăng hiện đang trong nhà tù cộng sản

Nhiều người đã không cầm được nước mắt khi linh mục Quang Uy, C.Ss.R, nhắc tới những oan khiên mà các Ông Nguyễn Văn Hải – tức Blogger Điếu Cày và luật gia Phan Thanh Hải, đang phải gánh chịu chỉ vì đã dám “làm người yêu nước” trong bối cảnh đất nước Việt Nam bị ngoại xâm đe dọa.

Các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế cho biết, theo quyết nghị của toàn thể tu viện, vào mỗi thánh lễ 20 giờ Chúa nhật cuối mỗi tháng, Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp sẽ tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho những nạn nhân của bất công xã hội, những dân oan bị mất cửa mất nhà, những nạn nhân của thiên tai…

Gia đình luật gia Phan Thanh Hải. Ảnh: NVCL

Trong trường hợp của Blogger Điếu Cày và luật gia Phan Thanh Hải, gia đình hai ông đã tới xin Dòng Chúa Cứu Thế cầu nguyện cho thân nhân của họ bị giam cầm cách bất công từ nhiều tháng nay. Riêng với ông Blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải, không biết ông còn sống hay đã chết?

Những tiếng nói yêu nước của người dân trước hiểm họa mất nước, đã bị nhà cầm quyền trấn áp

Những nhân sĩ, trí thức có tiếng nói chống họa xâm lăng hiện đang trong nhà tù cộng sản

Trả lời phỏng vấn đài RFA, linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh, C.Ss.R, cho biết: “Dòng Chúa Cứu Thế không thể từ chối khi gia đình hai ông Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải tới xin Nhà Dòng cầu nguyện cho thân nhân của họ. Việc cầu nguyện cho các phạm nhân thì không có luật nào cấm cả. Không những thế, Giáo hội còn khuyến khích cầu nguyện cho các nạn nhân như vậy”.

Từ trước tới nay, Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp – Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn, được biết đến qua các buổi thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân của chế độ như Thài Hà, Tòa Khâm sứ, Tam Tòa… hay các nạn nhân của thiên tai, lũ lụt.

“Một thước núi, một tấc sông của ta lẽ nào tự nhiên vứt bỏ đi được … kẻ nào dám đem một thước núi sông, một tấc đất biên ải của tổ tiên để lại làm mồi cho giặc thì kẻ ấy sẽ bị tru di…!” Lê Thánh Tôn (Đại việt sử ký toàn thư)

Với nghị quyết mới của tu viện, từ nay vào mỗi Chúa nhật cuối tháng, giáo xứ sẽ tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho các nạn nhân của bất công xã hội, những dân oan… hy vọng Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn sẽ là nơi gặp gỡ, cầu nguyện của tất cả những ai yêu chuộng công lý và hòa bình.

Chị Dương Thị Tân và con gái. Ảnh: NVCL

Với thánh lễ thắp nến cầu nguyện này, hy vọng những ngọn nến, những lời kinh tha thiết mà cộng đồng Dân Chúa Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn vừa thắp lên sẽ thổi bùng ngọn lửa yêu chuộng sự thật và lẽ công bình trên đất nước Việt Nam; đồng thời, sẽ có nhiều giáo xứ trong thành phố tiếp lửa, để ánh sáng công lý lan tràn khắp nơi, xua tan bóng đêm tội lỗi và sự bất công đang dẫy tràn trên quê hương Việt Nam thân yêu.

Đức chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô II, ngay ngày khởi đầu sứ vụ Giáo hoàng, từ ngai tòa Phêrô đã nhắn gửi cộng đoàn Dân Chúa: “Đừng sợ!”

Việc Dòng Chúa Cứu thế Sài Gòn tổ chức cầu nguyện cho các nạn nhân, đặc biệt là Anh Ba Sài Gòn (Luật gia Phan Thanh Hải) và Blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải) – là những người đã can đảm đứng lên có tiếng nói hết sức cần thiết để bảo vệ lãnh thổ thiêng liêng của Tổ Quốc hiện đang trong nhà tù Cộng sản – trong thời điểm đất nước đứng trước hiểm họa mất nước cận kề sau những hành động gây hấn ngang ngược trên Biển Đông của Việt Nam và thái độ “hèn hạ với giặc, hung dữ với dân” của nhà cầm quyền Cộng sản đã nói lên nhiều điều, nhiều ý nghĩa.

Đó là dấu chỉ của những con tim và những khối óc yêu nước, yêu dân tộc không chấp nhận sự im lặng làm nô lệ ngoại bang.

Tiếng nói ngàn xưa của cha ông còn vang vọng đến hôm nay: “Một thước núi, một tấc sông của ta lẽ nào tự nhiên vứt bỏ đi được … kẻ nào dám đem một thước núi sông, một tấc đất biên ải của tổ tiên để lại làm mồi cho giặc thì kẻ ấy sẽ bị tru di…!” Lê Thánh Tôn (Đại việt sử ký toàn thư)

Hy vọng, những ngọn nến cầu nguyện cho công lý tại Đền Đức Mẹ hôm nay, cũng xua tan bóng đêm của sự sợ hãi đang bao trùm trong tâm hồn mọi người, giúp mọi thành phần Dân Chúa Giáo hội Việt Nam can đảm ra đi làm chứng cho Tin mừng của “tình thương và sự thật”.

Những lời cầu nguyện hôm nay cho những chứng nhân yêu nước, cũng là lời cầu nguyện cho đất nước Việt Nam, dân tộc Việt Nam với cơ đồ ngàn năm của cha ông đang có nguy cơ bị rơi vào tay ngoại bang bởi những kẻ nội thù của dân tộc.

29/5/2011

© Nữ Vương Công Lý

21 Phản hồi cho “Dòng Chúa Cứu Thế SG thắp nến cầu nguyện cho Điếu Cày và LS Phan Thanh Hải”

 1. CHÚA TRỜI says:

  Chết là được giải thoát ., được lên thiên đàng . Số phận định đoạt do trời , cầu khấn mà làm chi – trước sau cũng đến ngày Tận thế mà thôi . Đừng bày vẽ chuyện cho ướt át làm gì , Hỉ ?

  • Nguyen V N says:

   Cái mà CSVN sợ nhất là lòng chân thành, Đức tin và Đoàn kết dân tộc thì tất cả những gì phát xuất tự con Tim chân chính sẽ là SỨCMAN,đánh bại CSVN vô thần và lừa bịp.

   Tôi tin như đinh đóng cột Tình thương, bao dung, Đức độ sẽ thắng.
   Xin cảm ơn tất cả những aị cô bán hàng rong, phu xích lô người thường dân…miẽn là có lòng thành và Đức tin cho đén moi con dân khác, Thiên chúả Phật, Tin lành Hoà Hảo hay đạo ông bà miễn là cầu nguyện cho ngày Giải thoát của Đât nước ra khỏi Xiềng xich CSVN.

   Tất cả mọi Công Dân vô tội phải được phóng thích. Từ Cu huy Hà Vũ đến Điêu Cày, LS Phan thanh Hải…
   Bắc Nam, CSphản tỉnh, Quôc hay Công Chua hay Phat trẻ hay già chúng ta hảy đứng chung trong Môt” Mat trận Đoàn kết Dân Tộc” cho Tu Do DC tưc là chấm dứt CSVN và Chống NGoại xâm Tàu. KHÔNG ĐƯỢC THIẾU MỘT TAI. đễ thắng đươc
   Măt trần (LÙA BIP) TỔ QUỐC của CSVN.

   Xin đa tạ
   Nguyen V N

  • Dân Đen . says:

   Xin lỗi !
   Bình luận của Bạn nó Mâu Thuẫn quá !
   Điều này chứng tỏ Bạn Chẳng Hiểu gì về Tôn Giáo , nhất là Đạo Thiên Chúa !

   Như Ông Bà ta thường nói : – Biết thì Thưa Thốt, Không Biết thì (nên) Dựa Cột mà Nghe !!!
   Mong Bạn Biết Thưa Thốt và cả Biết Dựa Cột !
   Xin chào Bạn !

  • Hồng Quang says:

   Anh chị nào lấy nick “CHÚA TRỜI” thế này thì không chỉ trịch thượng mà còn phạm thượng nữa.

   Chỉ có kẻ vô thần mới chế riễu tôn giáo kiểu này!

 2. Trung Kiên says:

  Thắp nến cầu nguyện cho Blogger Điếu Cày nói lên tình liên đới giữa con người với con người, đồng thời cầu mong cho Công Lý – Công Bằng & Sự thật được thể hiện trên quê hương Việt Nam để người người được sống trong an bình!

  Tôi xin hợp ý cùng nhà dòng và gia đình, cùng tất cả mọi người cầu nguyện cho anh Điếu Cày và LS Phan Thanh Hải. Xin ơn trên phù hộ và gìn giữ, giải oan cho những nạn nhân!

 3. vinh nguyen says:

  Nha cam quyen cong san VN phai tra tu do cho nhung nguoi yeu nuoc dang bi bat giu vi dam phan doi va chong lai bon xam luoc Trung cong

 4. Ý Thìêng says:

  Không nên ” đạo hoá” cái chuyện “đời.”

  Một nhà thờ tổ chức lễ cầu nguyện cho một cá nhân,
  một gia đình, theo lời xin của họ, hay sự ban ơn của
  nhà thờ, có lẽ nên hành sử như nội bộ hạn chế
  mà thôi.
  Không nên làm to chuyện, bởi nhà thờ không thể hiểu
  ra những mối dây xanh hay đỏ giằng co nhau ngoài
  xã hội.
  Nếu …thành ủy, cũng mang trầu rưọu đến xin nhà
  thờ dâng lễ cầu xin cho …sự lớn mạnh của…thành ủy
  thì nhà thờ tính suy sao — Nhà thờ không nên dính vô
  những chuyện ngoài đời mà mình chưa hiểu ra. Vì
  lỡ mà nhà thờ càng cấu nguyện, thì nạn nhân càng bị
  gian nan hơn thì sao đây?

  • Trung Kiên says:

   Nếu ông HàChâu xin nhà thờ cầu nguyện cho mình biết ăn nói đàng hoàng, biết nhận ra điều phải điều quấy, biết sống nhân nghĩa, tôi tin chắc nhà thờ sẽ làm ngay!

   Ý Thiêng hỏi…”Nếu …thành ủy, cũng mang trầu rưọu đến xin nhà thờ dâng lễ cầu xin cho …sự lớn mạnh của…thành ủy thì nhà thờ tính suy sao“!

   Tôi nghĩ, nếu “thành ủy” thực tâm xin cầu nguyện cho mình được tìm ra chân lý, biết tôn trọng Công lý và Sự thật để chăn dân trị nước, tôi tin chắc nhà thờ cũng sẽ làm ngay!

   Còn xin cho thành ủy “lớn mạnh” để cái ÁC thêm triển nở… thì có lẽ chỉ có ông Ý chấp nhận làm theo! mà thôi

   Xin cầu nguyện thì không thể nói…”Nhà thờ không nên dính vô những chuyện ngoài đời mà mình chưa hiểu ra.!

   Blogger Điếu Cày bị bắt sau khi hết hạn tù và đến nay bặt âm vô tín , vợ con không biết ông ta còn sống hay đã bị thủ tiêu?

   Vậy gia đình xin mọi người cầu nguyện cũng là chuyện bình thường….Ý Thiêng không chia sẻ, cầu nguyện giúp thì thôi, sao lại ác ý thế?

 5. Hồng Quang says:

  Những người yêu nước như Điếu Cày và LS Phan Thanh Hải rất đáng được yêu mến và ủng hộ.
  Mong công lý được thực hiện trên quê hương VN. Cám ơn NVCL và DCV.

 6. Quốc Thịnh says:

  Nơi đâu có tình yêu thương, hợp nhau cầu nguyện với tình đoàn kết, ở đấy có sự bình an của Thượng Đế. Ở đâu có sự nhất trí yêu thương và cảm thông, nơi đó có Công lý và hoà bình. Tôi vững tin như vậy!
  Cám ơn DCCT và đồng bào ruột thịt đã tụ hợp nhau thắp nến cầu nguyện cho Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

 7. ngocson146 says:

  hoan hô dòng chúa cứu thế sài gòn , huy vọng những nhà dân chủ , các tổ chức tôn giáo và trí thức trên toàn quốc đoàn kết lại hợp lại một lực lượng đối lập để buộc nhà cầm quyền hà nội dân chủ hóa đất nước,tạo ra một một bộ máy tam quyền phân lập văn minh ,tư do va công bằng cho toàn dân vn
  gần đây có nhiều vị trí thức già như N T GIANG ,TO HẢI , HÀ SĨ PHU .chắc bị lú lẫn hết rồi
  diễn biến hòa bình như mấy vi điển hình như bác HÀ SĨ PHU thì chắc cũng một trăm năm sau việt nam cũng còn cộng sản ,mấy vị hãy dùng tài trí của mình cổ súy cho bác sỹ NGUYỄN ĐAN QUẾ ,,NGUYỄN VĂN ĐÀI ,,LÊ CÔNG ĐỊNH còn hay hơn là viết thư cho ÔNG TRƯƠNG TẤN SANG
  Đừng có nằm mơ giũa ban ngày nữa bác XUÂN TỤ ạ!

  • Hoài Nam says:

   Muốn đoàn kết thì cần phải lên tiếng mạnh mẽ chống cái ác, chống hành động bạo ác và bất nhân của chính quyền VSVN, chống CA đánh đập và giết dân tùy tiện. Ủng hộ những người tranh đấu cho nhân quyền và công lý.

 8. Ánh Sáng says:

  Bọn Sa tăng,Ma cà rồng rất sợ và ghét các con chiên của Chúa bởi họ là những người đi đầu trong việc chống tà quyền.Chúng tức tối gầm gừ mà không làm gì được khi thấy càng ngày người dân càng đến nhà thờ,đến Chúa nhiều hơn và thấy tình tương trợ trong giáo dân ngày càng khắn khít và chặt chẽ hơn.Hỡi các con chiên của Chúa,các người không có lý do gì sợ tà quyền bất kể trong hoàn cảnh nào,đang được tự do hay trong cảnh lao tù khổ sở,bởi tình thương bao la của Chúa và lời cầu nguyện của các bạn đồng đạo khác sẽ luôn bên các người ,sẽ tìm cách che chở bằng cách này hay cách khác.Đạo của chúng ta đã xuất hiện từ lâu và sẽ trường tồn vĩnh cữu còn ngày nay Sa Tăng ,Ma cà rồng chỉ còn thu lại chừng một dúm và sẽ bị tiêu diệt hay tự phân rã bởi chúng trái với quy luật phát triển của loài người.”Vũ khí “của chúng ta,không phân biệt chủng tộc,biên cương, hàng biết bao năm qua chỉ là cầu nguyện bởi nó quá hữu hiệu và nhiệm mầu thì chúng ta đâu cần “vũ khí”gì khác !

 9. Trung Kiên says:

  Trích…”Tiếng nói ngàn xưa của cha ông còn vang vọng đến hôm nay: “Một thước núi, một tấc sông của ta lẽ nào tự nhiên vứt bỏ đi được … kẻ nào dám đem một thước núi sông, một tấc đất biên ải của tổ tiên để lại làm mồi cho giặc thì kẻ ấy sẽ bị tru di…!” Lê Thánh Tôn (Đại việt sử ký toàn thư)

  Tiếng nói ngàn xưa của cha ông còn đó, vậy lãnh đạo csvn trả lời sao đây về hàng ngàn cây số vuông lãnh thổ, (trong đó có thác Bản Giốc, Ải Nam Quan), và hàng vạn km2 lãnh hải của VN đã mất vào tay TQ?

 10. Trung Kiên says:

  Trích…”Trả lời phỏng vấn đài RFA, linh mục Antôn Lê Ngọc Thanh, C.Ss.R, cho biết: “Dòng Chúa Cứu Thế không thể từ chối khi gia đình hai ông Nguyễn Văn Hải và Phan Thanh Hải tới xin Nhà Dòng cầu nguyện cho thân nhân của họ. Việc cầu nguyện cho các phạm nhân thì không có luật nào cấm cả. Không những thế, Giáo hội còn khuyến khích cầu nguyện cho các nạn nhân như vậy”“.

  Đồng ý với LM Anton Lê Ngọc Thanh, các “phạm nhân” còn cần đến cầu nguyện huống gì những người bị “tù oan”, bị nhà nước trù dập lại càng phải cầu nguyện nhiều hơn nữa, để CÔNG LÝ & SỰ THẬT được chiếu sáng, rọi vào tâm hồn những người lãnh đạo, để họ nhận ra CHÂN LÝ, đánh thức lương tâm mà ra tay giải oan cho những nạn nhân đang bị csvn trù dập.

  Kính chúc anh Ba Sài Gòn – tức Luật gia Phan Thanh Hải và Blogger Điếu Cày sức khoẻ, bình an và sớm được giải oan mà trở về với gia đình.

Phản hồi