|

Hàng ngàn người đã tham gia biểu tình chống TQ

Mặc dù có nhiều bàn cãi trên các trang mạng xã hội và các trang blog về chuyện nên hay không nên tham gia biểu tình, trong khi việc kêu gọi không phải do nhà nước đứng ra và tại một số trường đại học xuất hiện những thông báo ngăn cản sinh viên tham gia biểu tình, đe dọa đuổi học, nhưng biểu tình vẫn diễn ra tại 2 địa điểm như đã định.

Cho tới nay nhiều hình ảnh và tin tức đã tràn ngập trên các trang lề trái và blog nhưng các trang web lề phải giữ thái độ hoàn toàn im lặng: Không thấy, không nhìn, không đưa tin.

Một hai ngày trước biểu tình cũng xuất hiện những tranh cãi về Việt Tân khi đảng này bỗng đưa ra lời kêu gọi trùng ngày với trang Nhật Ký yêu nước. Lời kêu gọi đó đã gây ngần ngại với nhiều bạn trẻ.

Ảnh AP

‘Hàng ngàn người’

Ghi nhận từ các nhân chứng cho biết, tại Sài Sòn khoảng trên 3000 người đã tham gia. Lực lượng an ninh hầu như không trực tiếp ngăn cản dù họ có mặt khá đông đảo.

Đêm trước ngày biểu tình, nhiều chốt chặn của an ninh đã được thiết lập xung quanh Lãnh sự quán TQ tại TP.HCM. Bên cạnh các ông an mặc sắc phục, nhân chứng nói có nhiều người mặc thường phục nhưng với bộ đàm trong tay có thể là công an.

Các xe phá sóng điện thoại hoạt động liên tục trong khu vực biểu tình nhằm ngăn cản sự liên hệ hay kêu gọi, liên kết từ các nhóm biểu tình.

Theo tin từ Blog Anhbasam, trong dòng người biểu tình, người ta thấy các gương mặt quen thuộc với các bài viết chống Trung Quốc lâu nay trên mạng như Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc, ông Lê Hiếu Đằng, Nguyễn Đình Đầu, các thành viên Câu lạc bộ Phao Lồ Nguyễn Văn Bình với khẩu hiệu “Hòa bình&Công lý cho Biển Đông” …

Dân Làm Báo, vào lúc 9h sáng, đoàn biểu tình tuần hành trên tất cả các tuyến đường dẫn đến Lãnh sự quán TQ,  chật kín nhiều đoạn đường, kéo dài từ Nhà Thờ Đức Bà đến Lãnh sự quán Mỹ. Theo dự đoán, cuộc biểu tình sẽ kéo dài đến tận chiều nay, thậm chí có thể biểu tình qua đêm.

Tại Hà Nội dòng người cũng kéo về từ các ngả, Hàng Bông, Phan Đình Phùng, Điện Biên, Tràng Thi, bờ Hồ… Nhân chứng nói khoảng 1000- 2000 người. Khó biết chính xác vì gồm nhiều đoàn khác nhau, đi từ nhiều ngả.

Đoàn người mang theo cờ đỏ và các băng rôn, biểu ngữ cũng như các thông điệm in trên những tờ giấy A-4. Họ hát vang bài hát “Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng“. Phố Hoàng Diệu, nơi có Đại sứ quán Trung Quốc bị chặn, đoàn biểu tình phải chia nhỏ ra nhiều tốp, đi lòng vòng trên những con phố kế cận. Một số tập trung tại Nhà hát lớn và vườn hoa Lý Thái Tổ.

Đa số những người tham dự là giới trẻ, học sinh, sinh viên. Tuy vậy, cũng có ghi nhận rằng, có cụ cao niên 80 tuổi và bóng dáng của vài vị sư.

‘Không ngủ’

Đây là chi sẻ của nhiều bạn sinh viên trên các diễn đàn. Các bạn từ Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học Kiến Trúc, Khoa học xã hội và Nhân Văn… vẫn tham gia theo từng nhóm nhỏ dù xét về mặt tổ chức, hành động của họ không được hoan nghênh.

Nhiều người đã thức cả đêm vì cảm giác phấn chấn chờ đợi xen lẫn lo âu, thấp thỏm và vì chuẩn bị áo phông, băng rôn, cờ quạt… Cả 3 thứ tiếng Trung, Việt và Anh được sử dụng trên các tấm băng rôn cả bằng hình thức in ấn lẫn tự tạo.

Vẫn qua các chia sẻ từ mạng xã hội, nhiều người đã tới tham dự từ các tỉnh thành xa. Có nhóm từ Vinh, Thái Bình… ra Hà Nội và có những người từ miền Tây Nam bộ tới Sài Gòn.

Bị cô lập

Nhiều nhà hoạt động dân chủ đã bị cô lập để không thể tham gia vào cuộc biểu tình lần này. Nhà cầm quyền không muốn hình ảnh của họ được công chúng biết tới hoặc sự có mặt của họ có thể làm khác đi thông điệp của đoàn người biểu tình.

Blogger Người Buôn Gió bị giữ khi vừa đặt chân tới Sài Gòn 2 ngày trước. Blogger Mẹ Nấm cũng bị giữ một ngày trước biểu tình. Uyên Vũ, Bùi Chát, Tạ Phong Tần bị canh gác kỹ.

Tình trạng tương tự diễn ra tại Hà Nội. Ông Nguyễn Khắc Toàn cho biết, ông bị giữ chặt tại nhà và công an đã nói thẳng với ông là cuộc biểu tình này không được phép, ông không được tới đó.

Luật sư mới mãn hạn tù vài tháng trước, Nguyễn Văn Đài bị cấm cản ngay cả khi ông định đi lễ nhà Thờ vào ngày Chủ Nhật. Công an nói, nếu ông muốn tới nhà Thờ, họ sẽ đi cùng, còn nếu muốn tới nơi biểu tình thì không được.

Bên cạnh đó, nhiều văn nghệ sĩ, nhà báo, trí thức…v.v từng tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc vào năm 2007 đều bị triệu tập, mời lên làm việc, cảnh cáo về việc không được tham gia cuộc biểu tình.

Video clip biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn xem tại đây

Video clip biểu tình ở Úc Châu và ở Los Angeles

Dưới đây là một số hình ảnh:

Ảnh sử dụng của Dân Làm Báo và Anhbasam


 

78 Phản hồi cho “Hàng ngàn người đã tham gia biểu tình chống TQ”

 1. Xúc động says:

  Những người anh hùng! Tôi kính trọng các bạn!
  Tôi thật sự xúc động và ngưỡng mộ lòng yêu nước của các bạn!

 2. trung says:

  Chúng ta sẽ tổ chức biểu tình chủ nhật 12/5/2011.Mọi thành phần nên tham gia hăng hái hơn.

 3. Gửi hiệu trưởng Tráng says:

  Thằng hiệu trưởng Tráng nào đó,từ nay về sai khi ra đường nên cẩn thận,chắc chắn sẻ có tai nạn bị xe ben cán chết ,gia đình ,con cái. Ngăn cản sinh viên biểu tình là phản động, bán nước mày hiểu chưa?

 4. Yêu nước Việt says:

  Xin chúc các bạn trẻ thành công. Đất nước này là của các bạn, phải dành lại quyền làm chủ đất nước từ tay bọn lưu manh bán nước cộng sản. Toàn dân nước Việt đang ngóng tin vui từ các bạn! Hãy vững chí làm nên cuộc cách mạng này!!! Chúng tôi luôn sát cánh cùng các bạn!!! Việt Nam Muôn Năm!!!!!!!

 5. Gửi công an says:

  Hởi các bạn công an, các bạn là người Việt Nam hay là người của bọn bá quyền cướp nước. Các bạn nên bảo vệ người Việt của chúng ta tranh đấu vì đất nước đang bị bọn Tàu xâm chiếm. Các bạn nên ủng hộ người Việt chúng ta đòi lại cho đất nước chúng ta những gì đã bị mất. Không nên bắt bớ hù dọa người dân mình, đừng đàn áp người dân dân mình trước hiểm họa xâm lăng của bọn Tàu bảnh trướng bắc kinh. Hoan hộ bà con yêu nước, đả đảo bọn Tàu Khựa Bắc Kinh.

 6. Phan BA says:

  Thật là vui mừng khi thấy người dân Việt can đảm đi biểu tình chống kẻ xâm lượt.

  HÃY TỰ HÀO, CÁC BẠN SẼ ĐI VÀO LỊCH SỬ!

 7. Kính thưa Đồng Bào cả nước,
  Cứu Nước ,cứu Dân và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ Quốc Việt Nam là bổn phận và trách nhiệm của mỗi chúng ta.
  Đoàn kết là sức mạnh tổng hợp chến thắng mọi kẻ thù sâm lược,lịch sử bốn ngàn năm dựng Nước và giữ Nước của dân tộc Việt đã chứng minh điều đó,
  Như vậy một nhà Nước mới (không Cộng Sản và cũng không Cộng Hòa ) phải nhanh chóng ra đời,
  một nhà Nước “Tự Do +Dân Chủ+Công Bằng+Bình Đẳng+Bác Ái ) ,thực sự “Do Dân và vì Dân”, chưng dụng các bậc hiền tài ra lãnh đạo “Quốc Gia Dân Tộc”;
  Các bạn trẻ thanh niên ,sinh viên sớm nhận thức được điều đó , tương lai thuộc về các bạn,danh dự và thể diện Quốc Gia có cất cánh được hay không ? là nhờ lỗ lực của mỗi người !
  Ai có ưu tư lo lắng cho vận mệnh và tương lai của Dân Tộc hãy nên tiếng đánh thức lương tâm cùng tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất trong tình hình hiện nay …….
  Kính Chào Đồng Bào….
  Ngày 05-06-2011
  Việt Nam (ÂU Lạc )

 8. says:

  Mình cũng tham gia vào cuộc biểu tình sáng nay. Cuộc biểu tình đã diễu hành trên nhiều tuyến đường và đã lôi kéo khá nhiều người tham gia cùng, có những cụ già và cả em bé 1 năm tuổi theo mẹ đi cùng. Cuộc biểu tình được rất đông người dân đi đường ủng hộ, nhìn chung đã thành công ngoài mong đợi. Nhưng đến phút cuối khi đoàn biểu tình kéo về tổng lãnh sự quán trung quốc tại sài gòn đã bị cô lập, ngăn cản không cho đoàn tiếp cận đến gần.
  Theo quan sát thì ngoài CA mặc đồng phục thì còn rất nhiều CA chìm xen lẫn trong đoàn biểu tình.
  Đoàn biểu tình đã bị xé nhỏ ra từng nhóm bởi một vài người.( có thể đó là giải pháp giải tán đoàn biểu tình mà họ đặt ra), và đoàn đã giải tán hết vào phút cuối.( Đoàn biểu tình đã mắc mưu của họ).
  Nhưng theo quan sát thì sẽ có thêm cuộc biểu tình khác vào thời gian tới.

 9. Nguyen quoc viet says:

  Vài suy nghĩ hạn hẹp , cá nhân mong các Bạn thông cảm .
  Theo thiển kiến cá nhân của tôi thì : việc cùng nhau xuống đường để phản đối hành động xâm lược thô bạo , ngang ngược xúc phạm chủ quyền Đất nước Việt nam , chà đạp lên Công ước Quốc tế của bọn Tàu cộng , cất lên tiếng nói của người Dân yêu nước …. là một điều tất nhiên , là bổn phận của mỗi người con dân nước Việt trong tình hình đất nước ngày nay . Nhưng theo tôi nghĩ : ngoài những Biểu ngữ , Bảng viết cầm tay với những khẩu hiệu mà người tham dự cuộc xuống đường mang theo …. thì bên cạnh đó những lá cờ đỏ sao vàng vay mượn của bọn cầm quyền Hà nội , những kẻ trực tiếp gây ra tất cả những thảm trạng cho Quê hương , Dân tộc ngày hôm nay , những tên tay sai , tôi tớ của Bắc kinh đã ký những Văn bản , Công hàm công nhận chủ quyền của Bắc kinh lên trên lãnh thổ , lãnh hải của Tổ quốc Việt nam . Với lá cờ đỏ sao vàng vay mượn , nhuộm đỏ màu máu bạo tàn này , bọn khuyển mã cho Bắc kinh đã và đang từng bước nhượng Đất , bán Rừng , dâng Biển cho bọn Tàu cộng . Người Tàu ngang ngược , tự do nhập cư mỗi ngày một đông đảo trên nhiều vùng dọc theo Biên giới thuộc Việt nam , chúng ngang ngược lập Phố , chợ , làng mạc trên nhiều nơi ở Tây nguyên mà nhà nước ta không dám tỏ một thái độ nào . Tôi tự hỏi mình : vậy những lá cờ đỏ sao vàng , những Biểu ngữ cũng mang màu đỏ ô nhục kia đại diện cho ai ??? , những lời ca vang lên trong suốt cuộc Biểu tình , xuống đường….( như có Bác Hồ …….) có thật sự đứng vững trước những Sự thật lịch sử vô cùng đắng , cay về nhân vật này , về những tội ác không thể chối cãi được mà cá nhân ông ta đã gây ra ( tất cả đều rõ ràng trên giấy trắng , mực đen trong những Văn bản , Hồ sơ còn được lưu giữ ở khắp nơi trên Thế giới ) . Tóm lại : trong tinh thần đấu tranh chung , vì sự vẹn toàn Lãnh thổ , Hải phận của Tổ quốc trước sự Xâm lược thô bạo , trước mọi hành động khiêu khích , đe dọa , giết hại Ngư dân của bọn Tàu cộng ; mỗi người con dân nước Việt phải góp một lời kiên quyết chống lại mọi hành vi xâm lăng , lấn chiếm , xúc phạm chủ quyền của Tổ quốc chung . Nhưng đồng thời cũng phải sáng suốt suy nghĩ trước khi hành động , đừng để bọn cầm quyền bán nước , hại dân Hà nội lợi dụng lòng yêu nước của Bạn cho việc làm đầy mờ ám của chúng .
  Nguyễn quốc việt . ( Sauerland ). Cộng hòa liên bang Đức .

 10. Trường Giang says:

  Hình ảnh các cháu thanh niên ở Hà Nội và Sài Sòn trong những ngày này làm chú nghĩ và mừng, như vậy, dân tộc mình còn, đất nước mình còn.
  Đời các cụ nhà chú, tham gia chống Pháp , Bố Mẹ chú được đào tạo dưới thời Pháp thuộc nhưng cũng chống Pháp , chống Mỹ. Bản thân chú đã qua thời khói lửa Quảng Trị 1972, nhưng trong lúc này, nếu có chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, kể cả ra đảo Trường Sa và Hoàng Sa, chú sẳn sàng trở vế ,chắc với khẩu AK47, chú vẫn ngắm trúng quân thù .

  • Trường Giang says:

   Kính bạn Trường Giang

   Trùng tên ngẫu nhiên? Có lẽ Bạn mới tham gia DCV.Info, tôi là Trường Giang đã tham gia từ mấy tháng nay, không biết Bạn tính sao, có thể thêm chút dấu hiệu gì để phân biệt chăng?

   • Trường Giang QT72 says:

    Hãy gọi tôi là Trường Giang QT72(Cựu chiến binh Quảng Trị 1972 ,năm đó tôi tròn 20 tuổi).

   • Trường Giang says:

    Thân chào bạn Trường Giang QT72
    Hân hạnh và cám ơn Bạn đã cho biết chi tiết, như vậy mỗi người chúng ta có một “tên” riêng để không bị hiểu lầm nhau trên diễn đàn!
    Với thời gian chúng ta đã “già” hơn trước 39 năm, nhưng vẫn trẻ hơn 39 năm sau này. Chúc Bạn sức khoẻ, luôn vui vẻ và tiếp tục góp phần tiêu diệt lũ hán gian, xây dựng đất nước.
    Kính
    Trường Giang

Phản hồi