|

Hàng ngàn người đã tham gia biểu tình chống TQ

Mặc dù có nhiều bàn cãi trên các trang mạng xã hội và các trang blog về chuyện nên hay không nên tham gia biểu tình, trong khi việc kêu gọi không phải do nhà nước đứng ra và tại một số trường đại học xuất hiện những thông báo ngăn cản sinh viên tham gia biểu tình, đe dọa đuổi học, nhưng biểu tình vẫn diễn ra tại 2 địa điểm như đã định.

Cho tới nay nhiều hình ảnh và tin tức đã tràn ngập trên các trang lề trái và blog nhưng các trang web lề phải giữ thái độ hoàn toàn im lặng: Không thấy, không nhìn, không đưa tin.

Một hai ngày trước biểu tình cũng xuất hiện những tranh cãi về Việt Tân khi đảng này bỗng đưa ra lời kêu gọi trùng ngày với trang Nhật Ký yêu nước. Lời kêu gọi đó đã gây ngần ngại với nhiều bạn trẻ.

Ảnh AP

‘Hàng ngàn người’

Ghi nhận từ các nhân chứng cho biết, tại Sài Sòn khoảng trên 3000 người đã tham gia. Lực lượng an ninh hầu như không trực tiếp ngăn cản dù họ có mặt khá đông đảo.

Đêm trước ngày biểu tình, nhiều chốt chặn của an ninh đã được thiết lập xung quanh Lãnh sự quán TQ tại TP.HCM. Bên cạnh các ông an mặc sắc phục, nhân chứng nói có nhiều người mặc thường phục nhưng với bộ đàm trong tay có thể là công an.

Các xe phá sóng điện thoại hoạt động liên tục trong khu vực biểu tình nhằm ngăn cản sự liên hệ hay kêu gọi, liên kết từ các nhóm biểu tình.

Theo tin từ Blog Anhbasam, trong dòng người biểu tình, người ta thấy các gương mặt quen thuộc với các bài viết chống Trung Quốc lâu nay trên mạng như Nhà nghiên cứu Đinh Kim Phúc, ông Lê Hiếu Đằng, Nguyễn Đình Đầu, các thành viên Câu lạc bộ Phao Lồ Nguyễn Văn Bình với khẩu hiệu “Hòa bình&Công lý cho Biển Đông” …

Dân Làm Báo, vào lúc 9h sáng, đoàn biểu tình tuần hành trên tất cả các tuyến đường dẫn đến Lãnh sự quán TQ,  chật kín nhiều đoạn đường, kéo dài từ Nhà Thờ Đức Bà đến Lãnh sự quán Mỹ. Theo dự đoán, cuộc biểu tình sẽ kéo dài đến tận chiều nay, thậm chí có thể biểu tình qua đêm.

Tại Hà Nội dòng người cũng kéo về từ các ngả, Hàng Bông, Phan Đình Phùng, Điện Biên, Tràng Thi, bờ Hồ… Nhân chứng nói khoảng 1000- 2000 người. Khó biết chính xác vì gồm nhiều đoàn khác nhau, đi từ nhiều ngả.

Đoàn người mang theo cờ đỏ và các băng rôn, biểu ngữ cũng như các thông điệm in trên những tờ giấy A-4. Họ hát vang bài hát “Như có bác Hồ trong ngày vui đại thắng“. Phố Hoàng Diệu, nơi có Đại sứ quán Trung Quốc bị chặn, đoàn biểu tình phải chia nhỏ ra nhiều tốp, đi lòng vòng trên những con phố kế cận. Một số tập trung tại Nhà hát lớn và vườn hoa Lý Thái Tổ.

Đa số những người tham dự là giới trẻ, học sinh, sinh viên. Tuy vậy, cũng có ghi nhận rằng, có cụ cao niên 80 tuổi và bóng dáng của vài vị sư.

‘Không ngủ’

Đây là chi sẻ của nhiều bạn sinh viên trên các diễn đàn. Các bạn từ Đại học Kinh tế Quốc Dân, Đại học Kiến Trúc, Khoa học xã hội và Nhân Văn… vẫn tham gia theo từng nhóm nhỏ dù xét về mặt tổ chức, hành động của họ không được hoan nghênh.

Nhiều người đã thức cả đêm vì cảm giác phấn chấn chờ đợi xen lẫn lo âu, thấp thỏm và vì chuẩn bị áo phông, băng rôn, cờ quạt… Cả 3 thứ tiếng Trung, Việt và Anh được sử dụng trên các tấm băng rôn cả bằng hình thức in ấn lẫn tự tạo.

Vẫn qua các chia sẻ từ mạng xã hội, nhiều người đã tới tham dự từ các tỉnh thành xa. Có nhóm từ Vinh, Thái Bình… ra Hà Nội và có những người từ miền Tây Nam bộ tới Sài Gòn.

Bị cô lập

Nhiều nhà hoạt động dân chủ đã bị cô lập để không thể tham gia vào cuộc biểu tình lần này. Nhà cầm quyền không muốn hình ảnh của họ được công chúng biết tới hoặc sự có mặt của họ có thể làm khác đi thông điệp của đoàn người biểu tình.

Blogger Người Buôn Gió bị giữ khi vừa đặt chân tới Sài Gòn 2 ngày trước. Blogger Mẹ Nấm cũng bị giữ một ngày trước biểu tình. Uyên Vũ, Bùi Chát, Tạ Phong Tần bị canh gác kỹ.

Tình trạng tương tự diễn ra tại Hà Nội. Ông Nguyễn Khắc Toàn cho biết, ông bị giữ chặt tại nhà và công an đã nói thẳng với ông là cuộc biểu tình này không được phép, ông không được tới đó.

Luật sư mới mãn hạn tù vài tháng trước, Nguyễn Văn Đài bị cấm cản ngay cả khi ông định đi lễ nhà Thờ vào ngày Chủ Nhật. Công an nói, nếu ông muốn tới nhà Thờ, họ sẽ đi cùng, còn nếu muốn tới nơi biểu tình thì không được.

Bên cạnh đó, nhiều văn nghệ sĩ, nhà báo, trí thức…v.v từng tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc vào năm 2007 đều bị triệu tập, mời lên làm việc, cảnh cáo về việc không được tham gia cuộc biểu tình.

Video clip biểu tình ở Hà Nội và Sài Gòn xem tại đây

Video clip biểu tình ở Úc Châu và ở Los Angeles

Dưới đây là một số hình ảnh:

Ảnh sử dụng của Dân Làm Báo và Anhbasam


 

78 Phản hồi cho “Hàng ngàn người đã tham gia biểu tình chống TQ”

 1. Lề phải says:

  Biểu tình cho Ngày yêu nước 5/6/2011 đồng loạt tại Sài Gòn và Hà nội chỉ có báo chí lề Dân cập nhật đưa tin, báo chí lề Đảng ( khoãng 700 tờ báo) đến giờ vẩn im lặng.Sao vậy hè ?

 2. Tiếp tục says:

  Một ngày biểu tình hôm nay chưa đủ, thêm vài ngày nữa đi bà con!

 3. Hải Hà says:

  Đoàn người biểu tình phản đối lũ tàu khựa . Vì dân tộc Việt Nam ngàn đời . Chúng ta không thể ngồi im khi bọn giặc tàu ngang nhiên gây hấn vi phạm củ quyền lãnh hải của dân tộc ta. Đả đảo lũ cướp nước Tàu ô. Đả đảo tên Bán nước Hoàng Trung Hải phó thủ tướng Chính phủ, hắn đã chui sâu vào Chính phủ để hại dân hại nước quá các dự án hắn ký, Đả đảo bọn giặc tàu cướp nước, Đả đảo tên nội gián Hoàng Trung Hải bán nước. Đả dảo, nếu CSVN không thanh trừng tên Hoàng Trung Hải 1 lần nữa dân ta, con cháu ta người dân lao động lại phải đổ máu xương với lũ tàu đê hèn cướp nước chúng ta.
  + ĐẢ ĐẢO BÈ LŨ CƯỚP NƯỚC TRUNG QUỐC
  + ĐẢ ĐẢO TÊN NỘI GIÁN BÁN NƯỚC HOÀNG TRUNG HẢI . CHO HẮN VÀO NHÀ ĐÁ ĐỂ NGỒI ĐÓ LÀM NỘI GIÁN CHO GIẶC TÀU. ĐẢ ĐẢO TÊN HTH

  + VIỆT NĂM MUÔN NĂM. DÂN TỘC VIỆT NĂM MUÔN NĂM

 4. minh says:

  một vài suy nghĩ
  tôi đã đọc tất cả các bình luận của mọi người về vấn trung quốc xâm chiếm vn cả những bài báo của các gs ts tôi chỉ mong một điều duy nhất là sẽ k có chiến tranh.người vn phải được sống trong hòa bình vì đất nước ta đả trãi qua nhiều cuộc chiến khốc liệt máu xưng của các anh hùng đã đổ nhiều…
  nhưng có điều tôi không hiểu rất nhiều ý kiến cho rằng việc công an ngăn cản 1 số người biểu tình đã bị nhiều người lên án một số em nhỏ cho rằng bộ phận tay sai của tq, việt cộng…hình như nhiều người có suy nghĩ sai lệch hay do chưa hiểu rõ…
  theo tôi việc đảng nhà nước ta chỉ đạo các lực lựong an ninh ngăn cản 1 số người biểu tình hoặc yêu cầu giải tán…là vì đảm bảo an ninh trận tự vì lo sợ có nhiều đoàn , nhiều tổ chức tham gia biểu tình có thể các phần tử phá rối kích động bạo lực chống đối nhà nước lợi dung vào người biểu tình để tuyên truyền chống đối xúi giục ki8ch1 động người biểu tình dẫn đến bất ổn về chính trị thì lúc đó bọn tq và nước người thừa cơ xông tới…va theo tôi ở vn chỉ có một chính phủ duy nhất là chính phủ vn chứ làm gì có tên gọi là chinh phủ hà nội chúng ta cần phải tin tưởng vào chủ trương đuờng lối của đảng và sự lãnh đạo của đcscn để goiải quyết vấn đề tranh chấp với tq chứ k phải cứ nói đến yêu nước là giải quyết bằng chiến tranh được vì nếu có chiến tranh thì sẽ có máu đổ đầu rơi công sức gầy dựng đất nước bao nhiêu năm qua k còn ….tôi chỉ mong dùng hòa bình để giải qyết tranh chấp ….

 5. Nguoi VN says:

  -Kính thưa toàn dân nước Việt:
  -Kính thưa các cô chú bác cùng toàn thể anh chị em VN thương yêu:

  Cuộc tranh đấu xuống đường biểu tình của toàn dân VN ngày hôm nay (ngày 05 tháng 06 năm 2011) chứng tỏ lòng yêu nước thương dân của người VN khắp nơi, khắp nước rất cao và nồng nàn . Xin các cô chú bác cùng toàn thể anh chị em thương yêu VN ghi nhớ vài điều cần thiết và thực tiển này :

  1. Chúng ta đã hiên ngang xuống đường biểu tình chống lũ ác nhân, hung hăng, tham tàn, khát máu quỷ đỏ CSTC cùng lũ tay sai cầm quyền CSVN trong ôn hòa và trật tự thì khi chia tay nhau ra về cũng trong sự vui vẻ, hòa nhã, và trong ôn hòa và trật tự .

  2. Mọi người phải biết bão vệ cho nhau và tránh không làm tổn thương cho bất cứ một ai .

  3. Tùy theo khả năng, và tùy theo hoàn cảnh của từng người xin hãy cố gắng giúp đỡ và hiệp lực cùng nhau để vượt qua mọi khó khăn trong hoàn cảnh cực kỳ gian nan này .

  4. Cuộc tranh đấu chống áp bức, bất công, ngang tàn và bạo ngược cùng lũ ác nhân, tham tàn, khát máu quỷ đỏ CSTC cùng nhà cầm quyền tay sai CSVN còn nhiều gian nan và thử thách và còn rất lâu dài, xin mọi người cố gắng nhịn nhục, kiên gan bền chí và kiên cường tranh đấu để chúng ta lúc nào cũng sẳn sàng để xuống đường biểu tình mỗi khi cần đến .

  5. Cố gắng làm sao mỗi lần xuống đường biểu tình là chúng ta càng ngày càng được sự hậu thuẩn và giúp đỡ của nhiều người thêm nữa (Càng đông người thì càng mạnh và càng nhanh chóng để đuổi cổ lũ CSTC ra khỏi mảnh đất thân yêu của chúng ta). Không có sự đoàn kết và hiệp lực của toàn dân VN khắp nơi, khắp nước và trên toàn thế giới thì VN sẽ không thể nào mà đánh đuổi được lũ ác nhân, tham tàn, khát máu quỷ đỏ CSTC cũng như giải tán, giải thể được đảng tay sai CSVN .

  Vài lời chân tình cùng toàn dân VN . Xin cám ơn và biết ơn các cô chú bác cùng toàn thể anh chị em VN đã hy sinh thì giờ, công sức cùng tiền bạc của mình để góp phần vào việc cứu dân, cứu nước .

  Kính chào đoàn kết trong tình YÊU NƯỚC THƯƠNG DÂN .

  “V”

  HS. TS. VN

 6. Trung Kiên says:

  Đất nước lâm nguy, thất phu hữu trách!

  Bá quyền TQ đã xâm phạm chủ quyền Việt Nam, ngang nhiên tiến sâu vào lãnh hải khiêu khích và cắt cáp của tầu Bình Minh 02. Đây là hành động ngạo mạn không thể làm ngơ! Hành động này coi như sỉ nhục và khinh thường VN vì rằng “cạo rầu cắt tóc hơn thể chặt đầu!

  Nhà nước VN phản ứng yếu ớt, không cho người dân biểu tình chống TQ xâm lược của bọn cướp nước! Tuy số người tham dự biểu tình “tự phát” hôm nay ngày chủ nhật 05/06/2011 lên đến khoảng 3,000 ở Sài Gòn, và khoảng 2,000 ở Hà Nội được coi là cao kể từ mấy chục năm nay, nhưng vận nước lâm nguy mà chỉ có từng ấy người “dám” xuống đường biểu tình so với tỉ số 86 triệu dân thì không xứng đáng chút nào!

  Nhưng chúng ta cần phải “vinh danh” những người đã tham biểu tình hôm nay như là những “anh hùng” đã dám dấn thân vì TỔ QUỐC! (việc nhỏ nhưng Ý lớn)!

  Rất mong những ngay kế tiếp sẽ có rất nhiều lên tiếng và tham gia biểu tình để bày tỏ lòng yêu nước của mình! Nhà nước VN chỉ có thể “bảo vệ tốt bờ cõi” và thế mạnh trong thương thuyết khi có hậu thuẫn và áp lực mạnh từ nhân dân!

 7. sonny hee says:

  Phải bịt mắt, bịt miệng các cô chú hết chứ. Không để các cô chú thấy và nói lên hết sự yếu kém của họ thì sao?

 8. phan gia khang says:

  TW DANG CONG SAN DAI HAN
  HUYEN DANG BO CS VIET NAM
  THONG BAO
  CAC CUU DV CS VN (CU) TAP TRUNG DOI THE DANG TAI TOA DAI SU TQ CU HOAC TLS TQ GAN NHAT,NEU KO SE BI THANH TRUNG.
  Luu y:Trong CMVH DA CO 37 TRIEU DV CS BI GIET VI BAT TUAN LENH

 9. VUVAN says:

  Kẻ thù truyền kiếp Tàu cộng,con cháu Lê chiêu Thống hoành hành,Nay con cháu QuangTrung Nguyển Huệ hãy tái xuất đi ,diệt lủ xâu mọt bán nước cầu vinh .Việt Nam Anh hùng muôn đời không thể nào chịu nhục trước họa xâm lăng của Tàu chệt, dù có hy sinh tính mạng hãy quyết phá bỏ hết lủ Tàu cộng và tay sai bán nước.

 10. hãy cảnh giác says:

  Nếu đàn áp biểu tình thì quá lộ liễu. Sau vụ này công an sẽ chuyển danh sách những người tham gia biểu tình về địa phương, nhà trường để xử kín. Như thế sẽ kín đáo hơn.

  Nên biết rằng công an mật đã quay phim, chụp ảnh ghi nhận được những ai tham gia biểu tình.

Phản hồi