|

Bác Kiệt

Cố thủ tướng Võ Văn Kiệt

Tôi sinh ra trong một cái xóm rất nghèo, và (tất nhiên) rất đông trẻ nhỏ. Cùng lứa với tôi, có cả tá nhi đồng mà tên gọi đều bắt đầu bằng chữ út: Út lé, Út lác, Út lồi, Út lùn, Út hô, Út còi, Út ghẻ, Út mập, Út sún, Út sứt, Út méo, Út hô, Út đen, Út ruồi, Út xẹo, Út trọc …

 

Cứ theo cách thấy mặt đặt tên như vậy, người ta có thể nhận dạng và biết được thứ tự của đứa bé trong gia đình mà khỏi phải giới thiệu (lôi thôi) kiểu cách, theo kiểu Âu Tây:

- Còn đây là thằng út, nó tên là Út rỗ. Vùa lọt lòng thì cháu rơi ngay vào một cái … thùng đinh!

Riêng trường hợp của tôi thì hơi (bị) khác. Tôi tên Út khùng. Lý do: khi mới chập chững biết đi, tôi té giếng. Khi tìm ra con, nắm tóc kéo lên, thấy thằng nhỏ mặt mày tím ngắt, chân tay xụi lơ, bụng chương xình, má tôi chỉ kêu lên được một tiếng “rồi” và lăn ra bất tỉnh.

Thực ra thì “chưa” đâu. Tôi chưa bỏ mạng nhưng cuộc đời của tôi, kể từ giờ phút đó, cũng kể như … “rồi” – theo như chẩn đoán của những vị bác sĩ lo việc chữa trị cho tôi hồi đó:

-Thằng nhỏ ở dưới giếng cả buổi, thiếu oxy nên một số tế bào não đã đi đong . Mà loại tế bào này thì không tái tạo. Bởi vậy, cháu sẽ hơi bị… tửng và khó nuôi chút xíu nhưng ông bà ráng nuôi chắc cũng sống được chớ không đến nỗi nào đâu.

Dù đã được trấn an như vậy, ba má tui rõ ràng (và hoàn toàn) không an tâm gì cho lắm về cái khoản “hơi bị … tửng và khó nuôi chút xíu” như vậy. Ông bà hẳn cũng khổ tâm lắm vì cái tên gọi, nghe hâm thấy rõ, của đứa con … cầu tự!

Họ quyết định di chuyển đi nơi khác – nơi mà không ai biết là tôi đã từng bị té giếng, và té lầu (không lâu) sau đó. Bố mẹ tôi quyết tâm tạo cơ hội cho con có một cái lý lịch mới, trắng tinh, để làm lại cuộc đời.

Gia đình tôi dọn từ dưới đường Phan Đình Phùng lên tuốt đường Duy Tân, một con đường dốc, ngay trung tâm của thành phố Đà Lạt. Giữa đường là cửa hiệu chuyên bán vật liệu xây cất nhà cửa, tên Lưu Hội Ký, lúc nào cũng có một chiếc xe ba gác trước cửa.

Trò chơi mà đám trẻ con chúng tôi thích nhất là đợi cho đến lúc tối khuya – đường vắng – leo lên xe, thả cho chạy xuống đến cuối dốc. Xong, cả lũ lại hè nhau hì hục đẩy xe lên lại. Tôi nhỏ bé và ốm yếu nên thường được cho ngồi trên yên cầm lái. Bao giờ cũng chỉ được một phần ba khoảng đường là cả bọn đều mệt bá thở, phải ngừng lại để nghỉ.

Một hôm, bỗng dưng, có thằng nổi quạu:

- Biểu thằng Tiến xuống đẩy luôn đi, chớ nó ngồi không như cha người ta vậy chỉ thêm nặng thôi, chớ đâu có ích lợi gì.

Tôi vênh váo:

- Đ… má, bộ  tưởng tao ngồi chơi chắc. Dốc cao thấy mẹ, tao phải bóp thắng không ngừng xe mới khỏi bị tụt lại, chớ không làm sao tụi mày đẩy được lên tuốt tới tận đây!

Tôi có cái tên mới, Tiến khùng – thay cho Út khùng – kể từ bữa đó.

Khùng, kể ra, cũng khoẻ. Điều đáng tiếc là tuy tôi khùng thiệt nhưng không (được) khùng lâu. Ngày ba muơi tháng tư năm 1975, cách mạng về giải phóng miền Nam. Từ đây, vùng đất này có vài chuyện đổi thay nhỏ: nhạc sĩ Văn Vĩ đang mù bỗng sáng, không ít nguời dân miền Nam cũng vậy, còn (riêng) tui thì đang khùng bỗng … tỉnh! Sống với cách mạng mà không tỉnh (chắc) không xong.

Tui tỉnh rụi và tỉnh lâu rồi. 2011 – 1975: hơn ba mươi năm đã trôi qua, cả đống nước mưa (cũng như nước mắt) đã ào ạt chẩy qua cầu và qua cống.  Sở dĩ tôi nhớ (và nhắc lại) chuyện xưa vì mới đây, nhân ngày giỗ của ông Võ Văn Kiệt, trên Tuần Việt Nam Net, có “giới thiệu một loạt bài viết của những nhân sĩ trí thức” về nhân vật này – với lời dẫn nhập như sau:

“Vậy là đã tròn một năm ngày cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đi về chốn vĩnh hằng. Thời gian trôi đi càng nhận ra sự trống vắng này, cuộc đời càng nhớ Ông, một bộ óc lớn, một trái tim lớn đã góp phần tạo nên những bước đột phá có ý nghĩa lớn trong sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta. Cũng chính vì thế, tư tưởng của Ông, hình bóng của Ông sống mãi trong trái tim của nhân dân.”

Tui đang rảnh nên cũng muốn thử coi chơi “tư tưởng của Ông” ra sao mà thiên hạ cứ nằng nặc là “sẽ sống mãi trong trái tim của nhân dân” như vậy?

Trong một cuộc phỏng vấn (Việt Weekly – VOL. IV, NO.50 – phát hành từ Garden Grove, California, số ra ngày 7 tháng 12 năm 2006) ông  đã tuyên bố:

“Cả quá trình đấu tranh của người cộng sản là vì đất nước, vì dân tộc là trên hết. Vì thế họ mới chịu hy sinh. Nói công bằng, cuộc chiến đấu của Việt Nam do Đảng cộng sản, do chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, vì lợi ích của dân tộc nhiều hơn hay vì thiên hạ nhiều hơn? Họ đã hy sinh cho đất nước, cho dân tộc này chứ! Vậy thì ít nhất phải để cho ba triệu đảng viên phải có chỗ đứng yêu nước trong dân tộc chứ, nếu phủ nhận, thật là quá đáng.”

Sao tui nghi là hồi nhỏ ông Kiệt (cũng) bị té giếng quá hà. Ổng làm tôi nhớ đến cái lúc mình khi ngồi rà thắng xe ba gác, trong khi bạn bè nhễ nhại mồ hôi hì hục đẩy thấy mẹ luôn. Đã vậy mà còn vênh váo:

-  Đ… má, không nhờ tao bóp thắng (liên tục) để xe khỏi bị tụt dốc thì làm sao tụi bay đẩy xe lên được tuốt tận đây!

Thiệt nghe mà muốn ứa gan, và ứa …nuớc mắt!

Cứ theo như lời của ông Võ Văn Kiệt thì người ngoại cuộc dám tưởng rằng hiện tại (ở Việt Nam) có hàng trăm đảng phái đang tham chính – chỉ riêng có Đảng Cộng Sản là bị cấm cửa, không được phép hoạt động gì ráo trọi, nên ông ấy phải năn nỉ xin cho họ  “một chỗ … đứng” chơi – kẻo tội. Sự thực, ai mà không biết là nửa thế kỷ qua cái đảng (thổ tả) của ông Kiệt có lúc nào mà không ngồi trên đầu trên cổ toàn dân. Và rõ ràng là họ “định” ngồi luôn,  nếu không có gì trở ngại, như  ông Kiệt đã khẳng định -  trong phỏng vấn dẫn thượng:

“Việt Weekly: Trong điều 4 của Hiến pháp quy định chỉ có đảng cộng sản Việt Nam là đảng duy nhất lãnh đạo quốc gia. Như ông đã nói, quốc gia là quốc gia chung của 80 triệu người, vậy quy định như vậy có nghịch lý không?”

“Ông Võ Văn Kiệt: Mong muốn lớn nhất của toàn xã hội là làm sao đất nước tiếp tục ổn định để tiếp tục đổi mới và phát triển, để không xảy ra rối rắm như nhiều nước khác. Điều này cũng đòi hỏi tập hợp được sức mạnh của dân tộc, phải đại đoàn kết dân tộc. Đảng cộng sản Việt Nam đã có vai trò đối với lịch sử của đất nước. Đảng vì dân tộc, vì đoàn kết của dân tộc, tất cả thể chế đều dựa vào dân và phục vụ nhân dân. Nếu như đảng cộng sản làm đầy đủ mục tiêu dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh, mà đây là một đòi hỏi hết sức chính đáng, nếu đảng cộng sản Việt Nam tiếp tục giữ được vai trò này, được sự đồng thuận của dân tộc Việt Nam, tôi nghĩ rằng đảng cầm quyền như đảng Cộng sản Việt Nam là tin cậy được…”

So với cái kiểu sỗ sàng của ông Nguyễn Minh Triết (“bỏ điều 4 hiến pháp là tự sát”) thì cách nói của ông Võ Văn Kiệt nghe có vẻ … tế nhị  hơn. Chỉ có điều đáng tiếc là ông ấy quên nêu danh những quốc gia đã “xẩy ra nhiều rối rắm” vì không được ĐCS lãnh đạo. Còn ban biên tập Việt Weekly (cũng) quên hỏi coi băng đảng của ông Kiệt “được sự đồng thuận” và “tin cậy” của dân tộc Việt Nam” để tiếp tục vai trò (lãnh đạo) hồi nào vậy?

Tui chưa gặp ông Kiệt lần nào, điện thoại, email (qua lại) hay kết bạn tâm thư cũng không luôn. Sau khi cái nghị định 31 C/P nổi tiếng  (do ông Kiệt ký) ra đời, tư thất của tôi cũng không (bỗng) trở thành lao thất như trường hợp của Hà Sĩ Phu, Bùi Minh Quốc, Tiêu Dao Bảo Cự… Nói tóm lại là tui không có “vấn đề” hay “mâu thuẫn” gì ráo (trọi) với cá nhân ông Kiệt.

Đã vậy, ông còn không phải là loại người bị than phiền là đã gây ra “nỗi ngán ngẩm thường ngày” cho thiên hạ. Nói nào ngay, hình ảnh quen thuộc , cùng với cử chỉ thân thiện và  bình dị của ông Kiệt cũng để lại trong tôi ít nhiều thiện cảm. Dù khó tính tới đâu người ta vẫn phải nhìn nhận rằng: ông Võ Văn Kiệt là người đàng hoàng nhứt trong đám… lộn xộn!

Giới báo chí ở Việt Nam hay mô tả ông Kiệt như “kiến trúc sư của công trình đổi mới.” Tuơng tự, họ cũng thường đề cập đến cái gọi là “sự quyết tâm và dũng cảm của Đảng trong công cuộc đổi mới đất nước” – vào cuối thập niên 1980.

Theo như cách nói của blogger Đinh Tấn Lực thì đây chỉ là hiện tượng “đảng hoá các ý niệm đổi mới của nhân dân.” Ông Lực quả là người khéo ví von và … khéo nói.  Chứ nói trắng (phớ) ra là nhờ chạy theo những bước chân (phá rào) của toàn dân mà toàn Đảng đã thoát chết (đói) đợt rồi.

Trong vụ “bỏ của (và bỏ cộng) chạy lấy người” này, ông Võ Văn Kiệt chính là kẻ tiên phong. Không có ông thì đám dân mù ở làng Ba Đình chắc chết, chết chắc. Ông đã nổi bật lên như là kẻ chột giữa một đám mù.

Và có lẽ vì thế nên cùng với chữ Bác, chữ Người, chữ Ông – trước tên Võ Văn Kiệt  – cũng đang được giới truyền thông  Việt Nam trân trọng (và đồng loạt) thần thánh hoá bằng cách viết hoa. Làm lãnh tụ ở xứ sở này (vốn) dễ. Trở thành vĩ nhân (ngó bộ) cũng không khó khăn gì.

Ngoài cả đống (đủ kiểu và đủ cỡ) anh hùng và liệt sĩ ra, nửa thế kỷ qua “cách mạng” VN đã sản xuất được một ông Thánh và một ông Á Thánh:

Bác Hồ cùng với Bác Tôn

Cả hai cùng thích ôm hôn nhi đồng…

Nhiêu đó cũng đủ (mệt) ứ hơi rồi. Ráng thêm một Bác Sáu Dân nữa thì e là  sẽ quá tải và… quá mệt!

Dân tộc này chưa xét đến công/tội của ĐCSVN. Chuyện đâu còn có đó. Không nên cứ lật đật phong thánh cho nhau, và cầm đèn chạy trước ô tô, như thế. Nó cán cho chết mẹ.

Chúng ta sẽ có gì để lại cho những thế hệ mai sau ngoài một di sản đạo đức băng hoại, một đất nước khiếm khuyết về diện tích, tan hoang về môi trường, và cạn kiệt về tài nguyên. Bộ như vậy chưa đủ (và chưa “đã” ) sao mà qúi vị còn muốn tung thêm một mớ rác ruởi hay hoả mù vào lịch sử nữa.

© Tưởng Năng Tiến

© Đàn Chim Việt

22 Phản hồi cho “Bác Kiệt”

 1. nvtncs says:

  Cần một cách mạng nữa để diệt ĐCSVN.

  Muốn rửa, gột cho sạch vết nhơ CSVN từ năm 1945, và thực hiện công bằng xã hội, phải tịch thu của cải của đảng viên đảng CSVN đã ăn cướp trong cuộc CCRĐ và cái gọi là chiến thắng mùa xuân, để trả lại những của đó cho chủ nhân chính thức.
  Một số tiền ĐCSVN đánh thuế dân, rồi bỏ túi phải trả lại dân tính theo thuế đã đóng. Tiền của ĐCSVN hiện ở ngân hàng ngoại quốc, phải được hồi hương.

  Nếu việc này không làm được thì lòng dân vẫn uất ức và sẽ không có đoàn kết.

  Với một dân tộc bị đảng CSVN chia rẽ và cướp bóc từ 66 năm nay, qua cái gọi là đấu tranh giai cấp, chiến tranh chống ngụy phản động, thì sớm hay muộn, VN sẽ ngày càng thêm phụ thuộc TQ trên tất cả mọi phương diện, kinh tế, thương mại, chính trị, quân sự, địa dư, văn hoá, kỹ thuật, giáo dục.

  Nhiều người bảo VN sẽ trở thành một tỉnh của Tầu, với tên Quảng Nam.

  Tôi không nghĩ thế. VN sẽ chỉ là một thuộc địa của TQ, chứ không được nhập vào là một phần của nước Tầu.

  Tôi nhận thấy tình hình VN trong hiện tại và tương lai không có gì là sáng sủa cả.

 2. Diệt Cộng 1954 says:

  Những người làm Cộng sản hoặc là theo Cộng sản chỉ có thể xếp làm 3 loại sau :
  Bất trí : như các ộng Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường, Văn Cao v.v… nhìn không ra bản chất thật (tàn độc, bất nhân) nên đã đi theo Cộng sản hoặc đám trí thức nửa mùa, bọn dân ngu khu đen (được sử dụng để đi ném lựu đạn, đặt mìn, khủng bố miền Nam ngày trước)
  Bất lực : hiểu ra bản chất Cộng sản nhưng không có cách nào cải tạo chúng, lật đổ chúng hoặc thoát ra khỏi chúng. Các ông Trần Đức Thảo, Nguyễn Mạnh Tường, Văn Cao, Hữu Loan, Tô Hải là đại diện cho loại này.
  Bất lương : biết Cộng sản là tàn bạo, bất nhân, tráo trở và ăn theo chúng để kiếm lợi cho bản thân. Thử nghĩ xem ông Khiệt thuộc loại nào???

  • nvtncs says:

   Cộng sản VN chỉ gỏn gọn có bốn loại:

   LOẠI NGU: DQHOA, TCS, NMTƯỜNG, vv…
   LOẠI GIẾT NGƯỜI, ĂN CƯỚP: nhập cảng thuyết ngoại lai Mác-Lê, để cướp quyền, cướp của: HCM, VNG, PVĐỒNG.
   LOẠI CUỒNG TÍN: Thù hận, mù quáng tin ở thuyết CS: HPNTƯỜNG, vv…
   LOẠI NỊNH NỌT: TỐ HỮU, vv…

   Tất cả đảng viên ĐCSVN là một lũ giết dân, cướp dân, ăn gian, nói dối. Đặt nền tảng guồng máy điều chỉnh quốc gia trên đảng CSVN là một dân tộc tự sát, trong lẫn ngoài.

 3. Ý Thìêng says:

  YT đố ông bà nào biết…cái này nhá :

  Số là,có phải tự nhiên bà rù, mà một lô các
  anh hai Miền Nam…tò tò ra miền Bắc làm
  chủ làm bố thiên hạ, đấy ?

  Trước hết là Phạm Hùng, nhưng bi tụi Bắc
  Hà ám sát mất cùng với Tư lệnh phó Quân
  khu Bảy. Rồi tiếp đến một lô các anh hai Võ
  Văn Kiệt,Phan Văn khải, Nguyễn Minh Triết,
  Trưông Tấn Sang, và Xà Mâu Tấn DŨNG…

  Nhưng dẫn đằu cuộc Bắc tiến là ngài Kiệt.
  Vậy YT đố giai nhân quân tử giải thích cho
  gọn gàng xuôi lỗ nhĩ đi. Hay lắm, kìa.

 4. Minh Đức says:

  Trích: Giới báo chí ở Việt Nam hay mô tả ông Kiệt như “kiến trúc sư của công trình đổi mới.” Tuơng tự, họ cũng thường đề cập đến cái gọi là “sự quyết tâm và dũng cảm của Đảng trong công cuộc đổi mới đất nước” – vào cuối thập niên 1980.

  Sự quyết tâm và dũng cảm đổi mới đó có được là nhờ lúc đó Liên Xô dũng cảm cắt đứt viện trợ cho Việt Nam. Liên Xô cắt đứt viện trợ cho Việt Nam là nhờ giá dầu hỏa trên thế giới dũng cảm đi xuống. Mặc dù Liên Xô đem đưa súng đạn cho tổ chức Giải Phóng Palestine để quậy cho tình hình Trung Đông rối loạn làm cho giá dầu lên mà giá dầu vẫn dũng cảm không chịu đi lên.

 5. nvtncs says:

  Miền Nam Việt Nam, nhờ ơn bác Kiệt:

  (Ý kiến bị BBT cắt bỏ vì lý do dài gần 5.000 chữ)

 6. butnua says:

  Dậy chớ:
  Cái Cầm cần Kiệt không có
  Cái Kiệt có Cầm không cần
  Hình như đồng chí Kiệt cũng cầm nhầm vợ mấy ông lính Cọng Hoà (không phải Xạo Hết Chổ Nói đâu) .
  Đ/Chí Kiệt còn có bí danh Út kẹt đó.Ba Dũng bí danh Út trâu hay Út chích.Bác Trọng bí danh Út lú.Bác Sang bí danh Út dâm.Bác triết bí danh Út hài.

 7. Hồng Tâm says:

  Nhân ngày giỗ ông Kiệt, báo chí ca ngợi ông Kiệt hết lời. Điều này làm cho tôi tự hỏi:
  Trong phiên họp các ủy viên bộ chính trị, để lấy biểu quyết để đuổi ông Trần Xuân Bách ra khỏi bộ chính trị và trung ương Đảng. Ông Kiệt, đều có mặt.

  Nếu ông Kiệt là người tốt như mọi người đang tán tụng, thì tại sao ông Kiệt lại không đứng ra bênh đỡ cho ông Bách, như ông Nguyễn Cơ Thạch đã làm.

  Hồng Tâm

 8. Khanh Nguyen says:

  Tren^ duong` len^ thieng dang` cong^. san? bac’ Kiet co’ ghe’ tham trai tan^ Ho^` chu tich. Tren^ duong` vao` lang thi` bac’ Kiet. gap chi. Vo~ thi Sau’ tu*` trong lang buoc ra, va` chao` hoi? bac’ Kiet. rang, Dong^` chi’ sau’ Dan^ sau chua ve^`thien^ duong`CS ma`con`di dau^ vay. ? Bac’ Kiet. moi’ tra? loi` rang`, Toi^ vao` day^ de chao` trai tan^ Ho^` chu tich. truoc’ khi ve` thien^ dang`CS. Chi. sau’ moi’ tra? loi` rang`, bac’ ho^` khong^ phai? trai tan^ nhu* moi. nguoi` nghi? dau^, bac’ la` nguoi` rat^’ sanh` dieu^. trong phong` the. Sao dong^` chi’ dam’ khang dinh nhu* vay^. duoc.? bac Kiet hoi? ,dong^` chi’ Vo~ thi. Sau’ moi’ tra? loi` rang` , Cac’ em nhi dong^` dieu` noi’ vay muh.

Phản hồi