|

Trung Quốc tiếp tục cắt cáp thăm dò của Việt Nam

Tàu ngư chính 311 là một trong những tàu tuần ngư lớn nhất của Trung Quốc. Ảnh: China Daily.


 

Sáng nay, một tàu thăm dò của Việt Nam hoạt động trong phạm vi 200 hải lý trên thềm lục địa của Việt Nam đã bị tàu đánh cá của Trung Quốc, được sự yểm trợ của các tàu ngư chính, lao vào cắt cáp.

Sự việc xảy ra lúc 6h sáng nay tại lô 136.03, vị trí hoàn toàn nằm trong vùng thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga cho biết.

Tàu thăm dò Viking II mà Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam thuê, trong khi đang thu nổ địa chấn thì đã bị một tàu cá Trung Quốc chạy cắt ngang phần dây kéo giữ thiết bị dàn trải cáp thu và gây rối 4 đường cáp thu phía bên trái tàu.

Tàu cá Trung Quốc nói trên được sự yểm trợ của hai tàu ngư chính Trung Quốc. Tàu Việt Nam đã phát tín hiệu cảnh cáo nhưng tàu cá Trung Quốc vẫn lao vào khu vực cáp của Viking II.

Bộ phận cắt cáp chuyên dụng của tàu cá Trung Quốc vướng vào cáp của Viking II, khiến Viking II không thể hoạt động bình thường.

Sau đó hai tàu ngư chính của Trung Quốc cùng một số tàu khác vào giải cứu cho tàu đánh cá của họ.

Sự việc xảy ra tại tọa độ 6 độ 47,5 phút bắc; 109 độ 17,5 phút kinh đông.

“Khu vực tàu Viking II đang thu nổ nói trên thuộc phạm vi 200 hải lý trên thềm lục địa Việt Nam, hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam theo Công ước về luật biển quốc tế năm 1982″, bà Phương Nga khẳng định.

Không thể chấp nhận

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định hành động của các tàu cá và tàu ngư chính Trung Quốc là “hoàn toàn có chủ ý, được tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng”. Hành động đó vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán quốc gia của Việt Nam, vi phạm tinh thần của Tuyên bố chung về ứng xử trên Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc ký năm 2002, vi phạm Công ước về luật biển quốc tế UNCLOS 1982, và đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước về việc duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Vụ việc hôm nay xảy ra ngay sau vụ tàu Trung Quốc cắt cáp của tàu thăm dò Việt Nam cũng trong phạm vi 200 hải lý của Việt Nam, đã “khiến tình hình Biển Đông tiếp tục căng thẳng”, bà Nga nói.

Bà Nga khẳng định khu vực xảy ra sự việc không phải là nơi có tranh chấp.

Các hành động có tính hệ thống này của Trung Quốc đang nhằm biến khu vực không có tranh chấp thành có tranh chấp, nhằm biến đường yêu sách 9 đoạn của Trung Quốc thành hiện thực”.

“Đây là điều Việt Nam không thể chấp nhận“, bà Nga khẳng định.

Chiều nay đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội để phản đối hành động cản phá nói trên của tàu Trung Quốc.

Việt Nam phản đối mạnh mẽ việc làm của phía Trung Quốc và yêu cầu chấm dứt ngay, không để tái diễn hành động vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế“, bà Nga nói.

Việt Nam cũng đòi bồi thường thiệt hại mà tàu Trung Quốc đã gây ra cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Bà Nga cho biết thêm các cơ quan chức năng và các lực lượng của Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ để bảo đảm các hoạt động kinh tế trong khu vực thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam diễn ra bình thường.

Phép thử

Đây là lần thứ hai liên tiếp trong vòng hai tuần qua, tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam và phá hoại tàu thăm dò của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN). Trước đó hôm 26/5, ba tàu hải giám Trung Quốc đã tấn công tàu thăm dò địa chấn Bình Minh 02 đang làm việc bình thường trong phạm vi thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam.

Vụ cắt cáp tàu Bình Minh 02 thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận khu vực và thế giới. Tại hội nghị an ninh châu Á Thái bình dương diễn ra cuối tuần qua, vấn đề tranh chấp trên Biển Đông trở thành một đề tài nóng. Các bên có tranh chấp chủ quyền các quần đảo ở Biển Đông đều có các phát biểu đáng chú ý.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam đã đưa vụ tàu Bình Minh 02 ra trước diễn đàn an ninh, và yêu cầu các bên tôn trọng luật pháp quốc tế, yêu cầu Trung Quốc thực hiện những cam kết đã đưa ra vì hòa bình và ổn định trển Biển Đông.

Philippines tố cáo tàu của Trung Quốc liên tục quấy rối trên vùng nước mà Manila tuyên bố chủ quyền ở Trường Sa. Trong khi đó đại diện Trung Quốc trấn an các nước láng giềng rằng họ không đe dọa ai và ủng hộ hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Đại diện ngoại giao Việt Nam hôm nay, đồng quan điểm với lãnh đạo quốc phòng trong diễn đàn an ninh nói trên, nói Việt Nam mong muốn Trung Quốc sẽ thực hiện các cam kết mà Trung Quốc đã tuyên bố trên các diễn đàn quốc tế.

Giới phân tích Việt Nam cũng như quốc tế nhận định rằng các hành động quấy rối liên tục này là phép thử của Trung Quốc nhằm đo đếm phản ứng của các bên tranh chấp, nhằm tiến tới hiện thực hóa yêu sách đường 9 khúc hay “đường lưỡi bò” vô lý của họ.

Nguồn: Phan Lê- VnExpress

32 Phản hồi cho “Trung Quốc tiếp tục cắt cáp thăm dò của Việt Nam”

 1. Trung Kiên says:

  Những diễn biến ở Biển Đông mấy lúc gần đây rất phúc tạp!

  Ngày 26.5 tầu TQ xâm phạm hải phận VN cắt cáp của tầu Bình Minh 02, ngày 9.6 lại tái xâm phạm để cắt cáp tầu Viking II. Không những thế …

  Xem ra việc VN mua 6 tầu ngầm của Nga và 6 thủy phi cơ (trinh sát biển) của Canada để phòng vệ lãnh hải đã trở nên chậm trễ…TQ đã lợi dụng VN “thiếu phương tiện phòng thủ” thời gian này để tiến sâu vào sân nhà của Việt Nam?

  Nhà nước VN cần phải để cho nhân dân biểu tình phản ứng như là một sức mạnh cần có!

  Chính vì sự quá mềm dẻo như “SỢ HÃI” của nhà cầm quyền VN khiến TQ lên mặt xấn tới?

 2. Vũ duy Giang says:

  Báo Người Việt online thông báo ngày 9 tháng 6,2011 là chiến hạm Mỹ USS Chung-Hoon(DDG-93)của hạm đội 7 đã rời căn cứ Hawaii để đi qua các vùng biển phía Tây Thái bình Dương(mà VN gọi là biển Đông)được coi là hải phận quốc tế để xác định quyền tự do hàng hải.Tháng 7 năm 2010,Chiến hạm này cũng có cùng cuộc hải trình,với chiến hạm USS Lassen do Hải quân Trung tá Lê Bá Hùng làm hạm trưởng,mà sau đó có ghé thăm hải cảng Đà nẵng.

  Đã đến lúc CSVN không thể tiếp tục bắt toàn dân sống”quỳ gối”trước kẻ”bá quyền biển Đông”nữa,vì họ đã ra mặt rõ ràng là”Tầu Quen”TQ rồi!Và như cựu Phó Đề Đốc VNCH nói rằng:”Một sự khiêu khích bất ngờ,phải được trả đũa bằng một phản kích chớp nhoáng,để chứng minh chủ quyền quốc gia,giống như Hải quân VNCH đã làm ngày 19 tháng 1,1974 tại Hoàng sa”,mà bây giờ hạm đội Mỹ cũng có thể”vô hiệu hóa”đoàn tầm ngầm của hải quân TQ nữa.

  • Vũ Duy Giang đòi đánh Tàu cũng như tướng Kỳ đòi tử thủ Sàigòn năm xưa và tướng Nguyễn chí Vịnh đòi thách thức Tàu ngày hôm nay. Nhớ rằng Mỹ chỉ bảo vệ khối đồng minh của Mỹ mà thôi, còn VC thì Mỹ rất vui như toàn thể dân tộc Việt thấy Tàu cắt cáp VC lần thứ hai. Tuy nhiên, tôi cũng hài lòng thấy Duy Giang nhập cuộc bọn VC đòi đánh Tàu, nhưng khổ nỗi chỉ có một mình VDGiang nhập cuộc thì con chim én đâu làm nỗi một mùa xuân.

   • Nghịch Nhĩ says:

    Ông Nguyễn Hiền là Tầu khựa hay sao mà lại “Mỹ rất vui như toàn thể dân tộc Việt thấy Tàu cắt cáp VC lần thứ hai.“. Người Mỹ vô can thì không nói làm gì, tôi nghĩ chỉ có ông Nguyễn Hiền “vui” về chuyện này, còn dân tộc VN thì không. Lời tuyên bố trên trái tai và nghịch nhĩ quá ông Hiền ơi.

   • Nghịch nhĩ vì ông đồng nghĩa hai chữ VC và VN. Đời phải phân biệt bạn, thù. Nếu ông sống với VC, bị chúng đàn áp khốc liệt như chúng tôi, thì ông sẽ thấy thuận nhân , thuận thiên, không có gì trái tai, gai mắt. Khi Tàu cắt cáp VC lần thứ nhất, bao nhiêu người yêu nước đi biểu tình trong số 85 triệu dân, lần cắt cáp lần thứ hai, hình như không có ma nào, cớ sao như vậy. Nếu Mỹ không vui thì Mỹ đã nhảy vào vòng chiến như vụ Nam Hàn và Nhật Bổn. Tôi hỏi thật tình ông một câu hỏi, nếu Tàu đánh VC ông dám bỏ mạng cùng đoàn quân VC ra mặt trận để đánh Tàu không?

   • Nghịch Nhĩ says:

    Thế nào là đồng hoá hai chữ VC và VN? VC chỉ có 3 triệu đảng viên còn VN mình tới 84 triệu dân cơ mà. Ông tưởng là Tầu nó đánh VC cho mình đấy hả? Không đâu, nếu nó đánh và chiếm được thì dân tộc mình mất tất cả Ông ạ! Dân tộc mình còn thì sẽ có ngày lũ VC cũng bị bẻ cổ, trước đây 60 năm chưa có nó thì liệu đến năm 2020 nó còn lắng héo trên ghế lãnh đạo không?
    Tôi nghĩ là mình không lầm, khi thấy dưới cái lớp vỏ bọc CS dầy cộm kia Michail Gorbatschow và Boris Jelzin đã chui sâu leo cao lên hàng ghế lãnh đạo CS và rồi đã lột xác, vứt bỏ cái vỏ bọc CS ấy để thành một người yêu dân chủ tự do. Vậy ở VN mình cũng có thể có nhiều Jelzin và Gorbatschow lắm chớ, cũng sẽ tới lúc phải lột bỏ cái vỏ CS thôi! Ông cũng thấy mà, trong số những người hô hào chống cộng ở nước ngoài thì cũng có những người CS đội lốt NVTN để đánh phá CĐ của các Ông trong nhiều năm nay. Nếu phải đương đầu đánh Tầu thi tôi tin rằng trong đoàn quân VC không chỉ có tôi, mà sẽ có nhiều người trong đoàn quân đó là người yêu nước thật sự, mặc dù bây giờ họ phải khoác cái áo VC (chỉ vì đáo giang tùy khúc nhập gia tùy tục) giống như các Ông đang ở Mỹ thì phải tuân theo luật lệ của Mỹ vậy thôi, con cái, cháu chắt của các Ông đến tuổi đi lính thì phải tuân lệnh, ai dám cãi?

 3. Young heart says:

  Su viec den hoi gay han cua Tau khua co y dinh ro ret !
  Khong nghi ngo gi nua nhan Dan Vietnam da den luc thuc tinh !
  Cong San TQ banh truong va xam lang dat nuoc ta
  Phai sa thai Cong San som tranh di theo con duong cua Tau khua

  Cung tien buoc xuong duong !
  Cung hien ngang len duong !
  Kia truong sa tien len hoang sa !
  The giu vung chu quyen, the hy sinh than nay !
  De Vietnam ngay mai huy hoang !

  The quyet chien quan thu !
  The danh duoi Tau phu !
  Ta la con dat Phuong troi Nam !
  Hao khi ngut cao troi , tinh yeu ta voi voi !
  Mot long vi giang son giong noi !

 4. Cái khổ của người Việt là không nhận thức đúng tình hình đang xảy ra trên thế giới mà cứ khăng khăng chống Tàu, trong khi đó bao nhiêu trí thức yêu nước như ông Trần Anh Kim, Cù Huy Hà Vũ, Trần khải Thanh Thuỷ đang ngồi tù vì VC chơi trò vừa yêu, vừa ghét tổ quốc. Việc cắt cáp lần thứ hai để cho đại bộ phận người VN thấy rằng: Các ông tranh đấu chống VC cuối cùng chỉ ngồi tù, bị sỉ nhục và các ông bất lực hơn 36 năm, không làm gì được để lật đổ bọn VC, thì phải để cho Tàu cắt cáp VC, tại sao chống đối?. Chống đố Tàu cắt cáp VC là đi ngược lại đa số nguyện vọng của người dân.

  Đã nhiều năm tôi khẳng định, Tàu sẽ đánh VC khi tôi góp ý trên DCV, thì nhiều người phản bác vô cớ và khẳng định tôi nó sai và nay họ còn viết bài trên website ấy. Những người có nhận định sai vì họ chỉ chuyên viết mà không có những hành độnh cụ thể đấu tranh về ngoại giao và chính trị. Khi đi làm cũng như lúc rảnh rỗi tôi thường gặp những người ngoại quốc, tôi thường trình bày những hành động gian dối VC để cho họ thấy đảng VC là đảng cướp, đảng phản bội, đi ngược lại ước vọng dân tộc về độc lập và tự do. Khi gặp người Mỹ tôi thường nói với khách du lịch Mỹ về VC đối xử tàn bạo về những người phi công Mỹ như ném đá và dắt đi bêu xấu trước công chúng và chuyện đánh què chân một nhân viên sứ quán Mỹ khi ông đến thăm cha Lý ở Huế. Một ly café vài câu chuyện nhỏ cũng làm người ngoại quốc căm tức hành động bẩn thỉu của nhà cầm quyền VC.

  Nhưng có những điều thú vị tôi gặp những sinh viên Tàu du học, tôi kể cho họ nghe về cuộc chiến tranh biên giới 79, về sự tàn bạo của VC đối với tù binh Trung cộng, về việc bài Hoa ở VN. Có lúc câu chuyện làm những du sinh không cầm được nước mắt. Khi còn ở VN, VC làm nhục tôi, làm nhục dân tộc, khi ra đi tôi chỉ còn tâm nguyện là làm mọi cách để làm nhục VC.Việc tôi làm, tôi tin tưởng thành công và đại bộ phận dân tộc đang hướng về điều ấy.

  Nay Tàu cắt cáp VC lần thứ hai, tuy bà Nga và tướng Vịnh to mồm nhưng kiểu to mồn ấy giống hệt như tướng Kỳ tuyên bố tử thủ nhưng cuối cùng bỏ chạy, kéo theo thảm cảnh tỵ nạn chưa từng có trong lịch sử dân tộc. Chúng tôi tin tưởng tuyệt đối rằng VC sẽ đạp nhau mà chạy trong tương lai vì kiểu to mồn của chúng thiếu thực tiển, mất lập trường. Ánh bình minh độc lập tự do đang đón chào dân tộc.

 5. LẠI MẠNH CƯỜNG says:

  Kính qúi đồng hương,

  Tình hình diễn biến căng thẳng Biển Đông theo chiều hướng leo thang !

  Diễn tiến sẽ đi đến đâu ?
  Một cơn bão trong ly nước ?
  Chả khác nào những cơn bão tương tự trong vùng biển Đông Á khác !
  (giữa Tàu với Nhật, Nam Hàn, Nga, Taiwan và các nước ĐNÁ, trong đó có VN)

  Cần tỉnh táo theo dõi và phân tích tổng hợp cho chính xác hơn bao giờ hết.

  Đây là cơ hội thuận tiện cho phe dân chủ làm “homework”,
  hội diễn chính trị chống Cộng cả ở trong lẫn ngoài nước !

  VÔ SẢN KHẮP THẾ GIỚI HÃY LIÊN KẾT LẠI CHỐNG MAFIA ĐỎ !

  PHONG TRÀO DÂN CHỦ THẾ GIỚI HÃY LIÊN KẾT LẠI CHỐNG ĐỘC ĐÀI ĐỘC ĐẢNG !

  Kính cáo,

  Amsterdam, thứ sáu 10 tháng sáu năm 2011
  Lại Mạnh Cường

 6. Huy says:

  Dân đen chẳng có gì để mất nên không có gì sợ thằng hàng xóm tham ăn xấu tính.Mạng đổi mạng.Các ông có nhiều : quyền, lợi ,bất nghĩa ,cố mà giữ,nay mai nó làm dữ pháo vài quà cảnh cáo thì tài sản, bất động sản các ông rẻ như bèo.Dân đen ăn bánh vẽ từ khi các ông còn ở hang pác bó nay sáng mắt ra rồi … Chúng tôi đang đợi và ủng hộ một chính thể mới….

 7. Đừng để mất nước rồi mới chống đối….!
  đảng csVN là một đảng tham nhũng, gian ngoan, dối trá lừa phỉnh nhân dân trong nước, khiếp sợ trước bọn hung tàn, cướp đất nước giang sơn chúng ta. Hởi tòan thể đồng bào tất cả nhân dân không phân biệt nam hay nữ, chủ lực là các bạn thanh niên. Tất cả chúng ta đồng lòng đứng lên tự làm chủ lấy mình, khi đảng csVN quá khiếp nhược trước ngọai bang xâm lăng, một đảng chỉ biết tham nhũng, hối mại quyền thế, gian trá, lừa lọc đồng bào trong nước…. trước họa xâm lăng của bọn tàu cọng. Tòan thể nhân dân ta cương quyết đứng lên tiêu diệt bọn tàu cọng xâm lăng nước ta cũng như bọn CSVN bất tài, vô dụng…..

 8. khaymouk says:

  vietnam can ky nghe quoc phong tien tien de co the ran de
  vietnam can ngoai giao gioi de duoc quoc te ung ho
  vietnam can cac nha van hoc gia ngoai ngu gioi de tuyen truyen
  vietnam can nha lanh dao gioi va dao duc de doan ket dan toc
  neu vietnam khong du suc manh de phan khang thi se bi dong hoa

 9. Tuấn says:

  Việt Nam đang trong tầm mắt gần nhất của Trung Cộng:

  1. Việt Nam trải dài hầu hết biển đông
  2. Chiếm Việt Nam được thì coi như 80% nắm cán trong tay tại Đông Nam Á
  3. Đất Việt Nam, Lào, Campuchia, Miến Điện là hai chân của con gà trống mà Trung Cộng nó tin là bàn đạp ra các vùng lân bang để kiếm ặn Vì TC hiện đang là con gà trống không có đôi chân khỏe, chỉ nằm tại chỗ và có người nuôi cho ăn, nếu như không có người nuôi ăn con gà trống này sẽ chết ngay
  4. Toàn bộ biển Đông Nam cộng nước Trung Cộng là một cây đuốc Olympic, nhưng biển Đông Nam là bình đuốc tàng trữ nhiên liệu để cây đuốc luôn luôn cháy sáng. Nếu bình dầu cạn không có nhiên liệu thì cây đuốc sẽ tắt ngỏm.
  ** Vì lý do thứ 3 và 4, cho nên Trung Cộng bằng mọi cách phải hành động cho bằng được ý đồ của chúng

  5. Bằng mọi cách không cho Con Gà Trung Cộng có Chân và không cho bình dầu của nó có nhiên liệu.

  6. Nếu Trung Cộng gây chiến với Việt Nam mà không có Đồng Minh ủng hộ cho Việt Nam thì điều này rất nguy hiểm, bởi vì 1 chọi 10 không chột cũng què, lý do là vì TC nó khơi dậy chủ nghĩa dân tộc người Hoa trong và ngoài nước. Chiến Tranh lâu dài nước ta sẽ mãi nghèo và tụt hâu.

  5. Nếu có các Đồng Minh ủng hộ hết mình, thì đây là cơ hội cho Việt Nam lâu dài. Ta cần Đồng Minh ủng hộ như thế nào:
  a. Vũ Khí: Các loại vũ khi tối tân hạng nặng tầm xa
  b. Chiến Lựơc:(Rada, Vệ Tinh theo dõi)
  c. Chính Trị: Làm lung lạc và bài người Tàu trong và ngoài nước
  d. Liên Hiệp Quốc phải cấm vận Trung Cộng
  e. Khởi động phong trào bài sản phẩm tàu(made in china) trên toàn thế giới.

  ** Điều 5(a- e) trên được thực hiện thì ta sẽ thắng Trung Cộng. Vì kinh tế tàu phá sản thì đất nước 1.3 tỉ dân sẽ rơi vào bạo loạn và đất nước Trung Cộng sẽ bị phân chia ra nhiều mảnh. Nhưng mà làm cách nào để có thể đạt được điều 5 ở trên:

  Phải có Mỹ và Nga nhúng tay nhúng tay vào một cách đắc lực chứ không nửa vời. Khi các đồng minh Đông Nam Á(Úc, Phi, Malaysia, Singapoor, Indonesia, Koea, Nhật, Ấn Độ và Thái Lan sẽ không còn đường lựa chọn cho quyền lợi kinh tế vớ Trung Cộng và sẽ dễ tách rời Trung Cộng)

  Còn Tiêp..

 10. Không nên trang bị vũ khí cho ngư dân says:

  Chính quyền có lần tính trang bị vũ khí cho ngư dân, nếu điền này có thì là một thất bại lớn cho Việt Nam. Không thể nào giao vũ khí cho người dân vì như vậy rất là thiệt thòi với những lý do sau đây: 1. Khi tàu TQ bị bắn bởi vài tàu ngư dân, TQ sẽ vịn lý do với quốc tế là tất cả tàu đánh cá của VN đều ngụy trang bởi tàu hải quân và chúng có quyền tiêu diệt bất cứ tàu nào. 2. Tàu ngư dân quá nhỏ không đủ trọng tải cho vũ khí hạng nặng và VN là người thua thiệt nhất. 3. Quân đội không bảo quản an toàn được cho ngư dân là lỗi hoàn toàn của chính quyền và người dân có quyền đòi quyền bảo vệ tối thiểu. Còn nếu chính quyền vẫn không chu toàn nổi nhiệm vụ đơn giản nhất của mình thì xin hãy trả cái trọng trách toàn quyền quyết định lại cho người dân bằng cách bầu cử tự do phải gấp rút tiến hàn.

Phản hồi