|

Phan Thiết: Bạo động lớn vì công an đánh người đổ máu

Đêm ngày 12/06, tại trụ sở Công an Phường Hàm Tiến, TP Phan Thiết đã xảy một vụ bạo động lớn giữa hàng ngàn người dân và lực lượng công an. Nguyên nhân bùng nổ bạo động được xác định là do Cảnh sát giao thông đánh người đổ máu, khiến nạn nhân bất tỉnh.

Bản tin trên báo Bình Thuận, trích lời Đại tá Nguyễn Văn Lâm, Trưởng Công an Tp. Phan Thiết cho biết có 4 thanh niên bị bắt giữ trong khi xô xát. Cũng theo ông Lâm, nguyên nhân vụ việc xảy ra lúc 16h30 phút ngày 12/06, Tổ kiểm soát giao thông của Trung úy Nguyễn Hồng Nguyên cùng với hai thanh niên xung kích là là Võ Ngọc Lâm và Đinh Quốc Toàn phát hiện và chặn xe của anh Vũ Hoàng Long. Sau đó đôi bên có xảy ra xô xát, mà theo tường thuật của ông Trưởng CA TP Phan Thiết thì :

“Trong lúc đang nói chuyện thì Long thộp cổ đồng chí Nguyên và giằng co làm đứt dây nịt đeo ngang người. Đồng chí Nguyên yêu cầu hai thanh niên xung kích đưa Long vào công an phường giải quyết. Quá trình dẫn giải vào công an phường giữa Long và hai thanh niên xung kích có xảy ra xô xát, dẫn đến anh Long chảy máu mũi. Sau đó vợ Long cùng hai thanh niên uống rượu say đến công an phường chất vấn về việc tại sao công an đánh Long rồi bắt đầu hô hoán. Công an sau đó đã đưa Long qua trạm xá điều trị và theo yêu cầu người nhà, Long được đưa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh để cấp cứu.”

Xe cảnh sát bị người dân đập

Một nguồn tin cho biết, anh Vũ Hoàng Long đã bị đánh trọng thương bất tỉnh, ở mũi và đầu đổ nhiều máu . Đến 0 giờ ngày 13/06, nạn nhân vẫn chưa hồi tỉnh, gia đình phải đưa về Sài Gòn chữa trị.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, người nhà nạn nhân đã đến trụ sở CA phường Hàm Tiến để phản đối, đồng thời, người dân quanh vùng nghe chuyện bất bình cũng kéo đến. Đặc biệt, nhiều người đã phẫn nộ khi hay tin công an đánh người trọng thương, nhưng không để người nhà đưa đi chữa trị. Một Blogger có facebook là Lê Văn Tuynh có mặt lúc đó tại hiện trường tường thuật :

“Lúc 18h, đi làm về qua đồn CA phường Hàm Tiến – Phan Thiết thấy tụ tập rất đông, từ xa như tắc đường, lại gần thấy khoảng 200 -250 người (cả người đi đường) đang tụ tập trước đồn CA và 2 bên lề đường. Dừng xe hỏi mấy người dân địa phương, họ nói là Công An giao thông đánh một thanh niên ngay tại sân trụ sở, nạn nhân bị chảy máu đầu, dập sống mũi phải đưa vào tận Sài Gòn cấp cứu, đến giờ vẫn chưa tỉnh, chưa biết sống chết thế nào.”

Trước làn sóng bất bình, phía công an có vẻ như cố gắng thuyết phục bằng cách đổ tội cho hai thanh niên xung kích, đồng thời phủ nhận việc CSGT tên Nguyên đánh người. Không đồng ý với lối giải thích này , người dân kéo đến phản đối mỗi lúc một đông hơn, khiến công an phường phải gọi hàng trăm Cảnh sát cơ động 113 đến chi viện. Theo lời kể của người dân, Blogger Lê Văn Tuynh tường thuật lại :

- Cao điểm là lúc 21:30, cảnh sát cơ động bắn đạn hơi cay giải tán đám đông, hàng ngàn người dân phẫn nộ phản đòn bằng cách ném đá tới tấp, hai bên lao vào cận chiến.

- Dân dùng đá cuội từ công trình kế bên để chiến đấu, sau đó được tiếp ứng thêm một xe đá nữa. Cảnh sát cơ động không chịu nổi nhiệt bởi làn đá chạy tán loạn.

- Dân xông vào lôi chiếc xe máy của CSGT đánh người ra đốt, lửa cao qua nóc nhà. Bên địch điều cảnh sát 113 ra bắn đạn cay, rồi tóm một vài người, dân họ xông vào cứu. Công an bị lãnh đạn đá, hai tên 113 chạy mất, một tên bị đánh nhừ tử. Dân lôi thêm một xe U Oát ra đập nát bươm, trụ sở Công an nát hết kính.

Kính trên xe cảnh sát

Cuộc loạn đả kéo dài đến tận khuya, “lúc 23 giờ đêm vẫn còn nghe 4-5 tiếng súng nổ (đạn hơi cay). Có trên 1000 dân tụ tập. Khoảng 60 cảnh sát cơ động chặn 2 đầu, tổng lực lượng địch khoảng 100 và 8 chiếc xe đủ loại. Một số người tiếp tục ném đá, trong khi cảnh sát cơ động chỉ còn đứng chịu trận.”

Lúc 0h30 phút thì đám đông đã giải tán bớt, chỉ còn lại phân nửa. Đến 2 giờ sáng thì cuộc xô xát giữa dân và công an mới chấm dứt. Chiếc xe Dylan của viên CSGT đánh người (trị giá khoảng 120 triệu) bị đốt, đồng thời nhiều phương tiện khác trong trụ sở CA phường cũng bị vỡ kính, thiệt hại nặng nề

Trưởng CA TP Phan Thiết là Đại tá Nguyễn Văn Lâm cáo buộc vụ việc là do những thanh niên say rượu quá khích, trong khi người dân địa phương nhận xét: Báo chí đã xuyên tạc và đổ tội cho 2 thanh niên xung kích, chứ không nói là công an đánh người. Xe CS 113 là do dân nổi giận đập, họ lại viết là do thanh niên say rượu. Báo đảng thật tài tình.

Theo tin mới nhất thì hiện nay anh Vũ Hoàng Long đã hồi tỉnh, anh cho biết là mình đã bị đánh trong trụ sở công an, tuy nhiên phía công an thì lại bảo rằng họ chỉ có “va chạm” chứ không đánh.

Trong thời gian vừa qua, đã có nhiều đơn thư tố cáo về việc một số cán bộ, công an phường Hàm Tiến vô cớ bắt người, thậm chí có trường hợp còn bị bỏ đói trong khi giam giữ.

 

Theo Dân Làm Báo

21 Phản hồi cho “Phan Thiết: Bạo động lớn vì công an đánh người đổ máu”

 1. Trường Giang says:

  Thật phẫn nộ với đám CA lưu manh này, coi người dân như cỏ rác, sở dĩ chúng lộng hành như vậy là vì được bảo kê của thượng cấp và chính quyền địa phương!

 2. Phan Nguyen says:

  xin cúi đầu lạy tạ các đồng bào đã cho tôi và gia đình niềm vinh dự được làm người miền nam không khiếp nhược cùng chung với đồng bào. Kính phục , kính phục.

 3. theky says:

  Bạn dân,
  Công An là bạn của dân,
  đứng xa ta bắn,đứng gần ta đâm.

 4. tạ tuyên says:

  Đây là phần mở màn của dân chúng chống lại bọn công an tác oai, tác quái ở mọi nơi trên tòan Việt Nam! Những oan trái, bất mãn của dân oan chồng chất một khi có dịp sẽ bùng nổ!
  Nếu bọn đầu gấu 14 tên trong Bộ Chính Trị không sớm ăn năn xám hối với dân Việt thì ngày tàn của bọn chúng sẽ không xa!!!
  Hoan hô dân chúng anh hùng Phan Thiết đã dám đứng lên bênh vực cho lẽ phải và công lý!

 5. Thanh Tu says:

  Dong bao ta hay doan ket lai, khong de bon cong an ‘Con dang con minh’ long hanh, bon chung chi gioi an hoi lo va dan ap dan lanh. Doi voi Tau cong thi chung khiep so. Cong san la che do thoi nat

 6. ngocson146 says:

  nghe tin này quá đã ,huy vọng mọi trụ sở công an trên toàn quốc đều như vậy thì ngày tàn của chính quyền csvn sụp đổ trong nay mai mà thôi

 7. Nguyen quoc viet says:

  Ngày nay sau 36 Năm dài được sống dưới mái nhà chung , đầy tự hào chiến thắng , được hưởng nếp sống văn minh , tiến bộ của nền Văn hóa vô sản siêu việt do Bác và Đảng du nhập từ Đất nước của những ngưới Anh , Em , Đồng chí Liên sô vĩ đại . ( Chỉ đáng tiếc một điều là : Cộng hòa liên bang Sô viết của những người Đồng chí liên sô vĩ đại , Quê hương của chủ thuyết Cộng sản đã không còn tồn tại nữa , Nhân dân , Quân đội của Đất nước này đã đứng lên đạp đổ chế độ bạo tàn , vô nhân đạo , đã đồng lòng ném bỏ cái chủ thuyết vô thần , vô nhân bản , phản động này vào đống rác lịch sử ) . Ngày nay , ba mươi sáu Năm sau cuộc chiến Quốc , Cộng lần lượt những Sự thật về Bộ mặt của cuộc chiến tranh Giải phóng Dân tộc do Bác và Đảng lãnh đạo được đưa ra Ánh sáng , mỗi người dân trong nước đã được mở mắt , được biết đâu là Chính nghĩa , đâu là Gian tà . Thể chế Cộng hòa , của miền Nam trước 75 dù bị xuyên tạc , bôi nhọ , dù bị các thành phần ăn cơm Quốc gia thờ ma Cộng sản , những kẻ ngây thơ , ấu trĩ phản chiến bên Tây phương phản bội trong suốt cuộc chiến như thế nào đi nữa thì ngày nay vẫn một triệu lần tốt , đẹp , tòan hảo hơn cái nhà nước , xã hội Việt nam ngày nay . Ôi đau lòng thay !!! tất cả đã qúa muộn rồi .

 8. thanh long says:

  Một khi người dân trong nước biết đoàn kết lại, biết tương trợ lẫn nhau, biết yêu thương nhau,… thì không có một thế lực bạo tàng, ngang ngược nào ức hiếp, chà đạp người dân được.

 9. Bao Công says:

  ĐCM mấy thằng CSGT, bố cho Trương Long – Triệu Hổ sang giết hết chúng mày, mong ước của người dân Việt Nam là ngày nào cũng có vài thằng CSGT chết vì bị ô tô đâm cũng đúng thôi!

 10. buồn chuối says:

  Bọn công an CS (cuồng sát) VN này chúng nó bóp cổ lẩn nhau , thằng trên bóp cổ thằng dưới , thằng dưới không làm gì được đâm ra bóp cổ dân lành………..

Phản hồi