|

Mỹ-Việt ra thông cáo chung về Biển Đông

Hoa Kỳ và Việt Nam vừa ra thông cáo chung kêu gọi tự do lưu thông hàng hải và phản đối việc dùng vũ lực tại Biển Đông.

Thông cáo chung này được đưa ra sau vòng Đối thoại về chính trị-an ninh-quốc phòng Việt- Mỹ lần thứ tư diễn ra hôm thứ Sáu 17/06 tại Washington D.C., trong đó các diễn biến mới nhất tại Biển Đông đã được hai bên thảo luận.

Sau cuộc họp, hai bên thống nhất rằng “việc duy trì hòa bình, ổn định, an toàn và tự do lưu thông hàng hải tại Biển Đông là lợi ích chung của cộng đồng quốc tế”.

Thông cáo chung cũng viết: “Tất cả các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông cần phải được giải quyết thông qua tiến trình hợp tác ngoại giao, không sử dụng vũ lực”.

Văn bản thông cáo đăng tải trên website của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho hay: “Hai bên ghi nhận rằng các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ và hàng hải cần phải tuân thủ các nguyên tắc đã được luật pháp quốc tế công nhận, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982″.

“Hai nước tái khẳng định tầm quan trọng của Tuyên bố chung về cách hành xử của các bên ở Biển Đông ký kết giữa Asean và Trung Quốc năm 2002 và khuyến khích các bên đạt thỏa thuận về Bộ quy tắc ứng xử.”

Căng thẳng gia tăng

Thông cáo được đưa ra vài ngày sau khi Trung Quốc điều tàu Hải Tuần 31 qua Biển Đông, và Philippines cũng quyết định điều tàu chiến lớn nhất tới khu vực này.

Trung Quốc chuẩn bị tập trận ba ngày, trong khi Việt Nam đã bắn đạn thật hôm thứ Hai 13/06.

Bản thông cáo ra hôm 17/06 tại Washington D.C. có đoạn: “Mỹ nhấn mạnh rằng các vụ việc gây quan ngại trong những tháng gần đây không có lợi cho hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Cuộc đối thoại chính trị-an ninh-quốc phòng Việt Mỹ lần thứ tư do Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách các Vấn đề Chính trị và Quân sự Andrew Shapiro chủ trì.

Trung Quốc đã nhiều lần tỏ tức giận về việc “một bên thứ ba” tham gia vào tranh chấp Biển Đông, nhất là sau khi giới chức Hoa Kỳ, kể cả Ngoại trưởng Hillary Clinton, tuyên bố rằng tự do lưu thông ở Biển Đông là “quyền lợi quốc gia” của Mỹ.

Thời gian gần đây, Việt Nam tỏ ra nỗ lực trong việc kêu gọi và tranh thủ dư luận nước ngoài, nhất là Hoa Kỳ, trong vấn đề Biển Đông.

Thượng Nghị sỹ Jim Webb, trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai tuần rồi, nói: “Tình hình chủ quyền tại Biển Đông thực ra lại giúp quan hệ giữa hai bên (Việt Nam và Hoa Kỳ) bằng cách nó khiến cả hai hiểu rõ điểm chung trong quyền lợi của mình”.

Ông Webb, người từng tham chiến ở Việt Nam, cũng kêu gọi chính phủ Mỹ cứng rắn hơn trong vấn đề Biển Đông.

Một điểm đáng chú ý là trong thông cáo chung sau cuộc đối thoại, không có điểm nào đề cập tới vấn đề nhân quyền, vẫn được cho là chủ đề mà Việt Nam và Hoa Kỳ còn nhiều khác biệt.

Tin BBC

14 Phản hồi cho “Mỹ-Việt ra thông cáo chung về Biển Đông”

 1. Ba Phải says:

  Các đồng chí trung kiên của đảng CSVN đâu cả rồi? Lâu nay sao chẳng thấy thằng nào lên tiếng nhắc nhở gì đến Nguyễn Văn Trỗi nhỉ?

  Để xem, kẻ mà VC gọi là “anh hùng” đã nói gì về người Mỹ : “CÒN THẰNG MỸ THÌ KHÔNG CÓ AI HẠNH PHÚC NỔI”. Nói xong, hắn nhảy xổ vào chỗ chết để trở thành “anh hùng”, vợ hắn trở nên vợ hờ của những đồng chí cách mạng mà hắn vẫn tôn thờ, để rồi ba mươi năm sau các đồng chí của hắn trải thảm đỏ mời kẻ thù của hắn qua VN để bình thuờng hóa quan hệ!

  Ngày Nguyễn Văn Trỗi quyết định chui đầu vào chỗ chết, chắc y vẫn không ngờ ngón nghề nhổ rồi liếm là sở trường của các “đồng chí” của hắn, bất kể danh dự và liêm sĩ. Ai còn dám đứng lên làm “anh hùng” để chết thay cho bọn lưu manh này?

 2. Trần Vân. says:

  Phạm Văn Đồng gốc là người Quảng Ngãi, Y đã tuân lệnh HCM và bọn đầu gấu Bắc bộ Phủ, ký Công Hàm ngày 14/8/1958 dâng HS&TS cho Tàu Cọng. Ngày hôm nay ngư dân Quảng Ngãi, trong đó có con cháu chắt chít của Y, là những nạn nhân đang lảnh những quả báo nhản tiền nầy. Mỹ sẽ không có tư cách gì để lấy lại từ tay Tàu Cọng những gì mà VC đã Ký biếu cho không!.Yêu cầu cốt lỏi của Chú SAM trong thời buổi hiện nay chỉ là An ninh giao thông hàng hãi trong khu vưc Thái bình dương mà thôi. Đừng mong chờ gì hơn một khi VC Tay đã lỡ nhúng chàm!

 3. VONG QUỐC N HÂN says:

  Khá khen Việt Cộng đánh hay;
  Bây giờ; vang Mỹ; ngửa tay xin TIỀN.

  Hồi nào; đuổi Mỹ; thắng Tây.
  Bây giờ mang nhục…ăn mày khắp nơi.

  Hồi nào; bán Đảo cho Tàu
  Bây giờ ” HỢP TÁC” nhục đâu cho bằng.

  Ta đã sống, và chịu ơn Mỹ vì chúng đã nuôi ta; vì bọn VIỆT CỘNG toan giết TA để cướp đoạt TÀI SẢN ta. Nhưng không phải thế mà TA không hiểu cái trò GIAN MANH của Mỹ.
  Tuy nhiên; nếu theo TÀU thì số mạng nước ta như TÂY TẠNG, và TÂN CƯƠNG nào khác.
  Xưa kia ông bà ta đã bị Tàu lột hết quần áo; cho xuống biển mò trai lấy ngọc cho chúng. Vào rừng sâu để tiềm ngà voi cho chúng. Đàn bà bị bán vào cho chúng làm nô lệ tình dục.
  Hồ chí Minh đã mang giặc phương Bắc vào để dâng đất cho chúng; tội ấy không thể nào tha. giả Sử nếu mất nước vào tay TÀU là không phải nhân dân VIETNAM gây ra; mà chính là HCM và Đảng CSVN.
  Dân miền Trung bây giờ sống bằng nghề đánh cá, và bị Tàu bắt tịch thu cá; tàu…tại sao không đem bọn CSVN ra thịt trước khi mất nước ?

  • nguyenha says:

   một cây làm chăng nên non
   ba cây chụm lai nên hòn núi cao…
   đừng đao to búa lớn bạn ơi. hãy làm gì đo cho đất nước thì hơn . đừng chặt đưng phá bất cứ ‘ cây’ nào cả. đoàn kết mới chống được tụi nó . không ai tốt cả đâu .tự minh vẫn là thượng sách

 4. TTrung says:

  Hết xía vào Nhân quyền ,Tôn giáo này nọ.Chức sắc ngoại giao USA các người chúng tôi mới cho ăn đòn ở Huế.Chưa tởm à.Chúng tôi coi khinh.Nay lại lên tiếng liên kết tập trận để ly giám,can thiệp,diễn biến biến hòa bình nội bộ 2 nhà nước Cộng sản anh em à? Bác Hồ nói: dù thủ đô Hà nội trở bình địa,dãy Trường sơn cháy không còn ngọn cỏ chúng ta cũng quyết đánh đế quốc Mỹ .Tư bản Âu Mỹ thối tha dẫy chết chớ có ngu dốt mà can thiệp chuyện biển Đông 2 đảng cs bách chiến bách thắng chúng tôi.Chúng sẽ dánh đuổi các người cho dù phải hy sinh cho tới người VN cuối cùng như Bác Hồ vị lãnh tụ quỷ dữ thiên tài đã từng tuyên bố trong thời chiến.Vì Trung Hoa vĩ đại, Mao chủ tịch vĩ đại . Thế hệ chúng cháu sẵn sàng kế tục tiếp lời Bác dặn dò trước lúc người ra đi theo các bậc tiền bối ác quỷ CongSan

  • Nông thi Xuân says:

   Tôi đồng ý với đ/c TấtTrung,Vì Trung hoa và Mao chũ tịt,Chúng ta theo guơng Bác cùng Phạm văn Đồng nguyện dâng hết nuớc Việt Nam Cho Trung quốc vĩ đãi.

 5. caty says:

  Cha.Bay gio MY-VIET lai ngoi voi nhau ma ra .. thong-cao-chung Co tre va xwa-roi-diem chang ? My thi danh roi.Ho chi phan doi cho vui vay thoi,chw viec lam an buon ban cua ho moi la vande Cai ket cua VN ta la qua… so ong SW PHU TQ.Bao nhieu tau la hanh ha dan ta thi nha nwoc chi phan doi lay le de an ui ngw dan thoi.. chw dam lam gi ho dau Van de cua cac ngai la : NGAI VANG phai MUON NAM . Tw nhwng tai wong cua ngw dan bi tau la cwop doat mo hoi nwoc mat den tham hoa mat nwoc vi … nwoc la ..thi may hoi . Chi con thoi gian tho. Khong con cwa khac cho VN ###

 6. Tosuchathangtau says:

  chung ta phai tay chay do tau, va can thiet dem do Made in China dem dot truoc toa dai su cua thang tau, neu can dot co cua, hoac gia lay co cu no ma dem di hot cuc cho roi treo truoc toa dai su cua no,

 7. con cò says:

  @Trầm Tư:
  Bạn ơi, lúc này hãy lấy vận nước đặt lên trên hết, để tăng sức mạnh của toàn Dân tộc, hãy tạm dẹp nội thù để chuẩn bị chống lại mưu đồ đen tối của TQ. Nếu không chúng ta sẽ mắc mưu TQ, hay vô tình giúp TQ trong việc làm suy yếu dân tộc Việt.
  Mình nghĩ Người Mỹ họ thừa thông minh để không mắc mưu TQ, nếu có chăng là chúng ta mắc mưu TQ mà thôi!

 8. iBi says:

  Đây là chân lý “kẻ thù của kẻ thù là bạn mình”. Vậy hãy xem giữa Trung Quốc, Mỹ, và Việt Nam, ai thù ai và ai là bạn với ai.

  Nhận xét: 1/Trung Quốc luôn coi Mỹ như kẻ thù. 2/CS Việt Nam luôn coi Mỹ như kẻ thù. 3/TQ coi VN như kẻ thù. 4/VN coi TQ như kẻ thù. 5/Mỹ không coi VN và TQ là kẻ thù.

  Luận bàn: TQ thù Mỹ, mà VN cũng thù Mỹ, vậy TQ có thể coi VN như bạn nhưng kẹt là TQ cũng thù VN, do đó, TQ không thể coi VN như bạn được, vì mối thù mạnh hơn tình bạn. Suy ra, TQ coi VN là thù địch.
  Tương tự, VN có thể coi TQ như bạn vì TQ cũng thù Mỹ, nhưng kẹt là VN cũng thù TQ, mà mối thù mạnh hơn tình bạn, do đó, VN coi TQ là thù địch.
  Mỹ có hai kẻ thù mình: VN và TQ. Mà VN và TQ lại thù nhau, vậy cả hai đều có thể là bạn của mình được vì Mỹ không thù ai. TQ thù Mỹ, mà VN lại thù TQ, do đó, OK, VN là bạn của Mỹ. VN thù Mỹ, mà TQ lại thù VN, do đó, OK, TQ là bạn của Mỹ. Suy ra, Mỹ có hai bạn mặc dù hai bạn đó đều thù Mỹ.

  Kết luận: Mỹ không thách thức hay khiêu chiến với hai bạn thù mình, cho nên Mỹ yên tâm mà nhìn hai bạn thù mình đang thù nhau và đánh nhau.

 9. thông báo says:

  Tin mới nhất từ RFA, một ngư dân ờ Quảng Ngãi bị bọn Tàu Cộng cướp 500kg cá và toàn bộ dụng cụ bắt cá. Thật bọn TÀU này vô nhân tính quá. Chác cướp xong nó chia cho mất thằng lnãh đạo VN 1 ít để bịt miệng.
  Bây giờ cần các hành động cụ thể và mạnh mẽ chứ các thông cáo, thông báo.v.v. đều quá nhiều rồi

 10. Trầm Tư says:

  Mỹ lại mắc mưu bọn nô dịch VC nữa rồi ! Bản thông cáo chung này chẳng qua chỉ là một cách để VC trói tay người Mỹ . Bàn tay thô bạo của TC sẽ mặc sức tóm gọn Biển Đông. VC sẽ “tuân thủ” theo bản thông cáo này để khỏi phải đánh đấm gì cả. Chúng sẽ mặc tình dâng trọn Biển Đông cho TC một cách hợp pháp và bắt người Mỹ phải “tuân thủ” theo chúng.

  Cuộc mấy tôi cũng cuộc: bản thông cáo này là một trò dàn cảnh do quan thầy TC đạo diễn để VC gạt cả người Mỹ, hòng dâng Biển Đông vao tay TC một cách suông sẻ hơn.

Phản hồi