WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Bát phở bạc triệu khi 5 vạn gia đình đứt bữa

Đất nước Việt Nam đang ở thời kỳ phát triển. Bộ mặt thủ đô Hà Nội thay đổi rõ. Đường phố mở rộng, nhà cao tầng mọc lên san sát, khách sạn và nhà hàng cao sang đua nhau khai trương, Các siêu thị đầy hàng hóa đủ loại, phô trương đủ thứ nhãn hiệu và kiểu cách. Đã qua thời kỳ xa xưa, mua hàng phải có tem phiếu, một thứ gạo hẩm, một thứ xà phòng chảy nước, một thứ vải đen, một thứ thịt bạc nhạc của cửa hàng mậu dịch không muốn cũng phải mua. Quả thật đất nước phát triển, và phát triển khá nhanh. Theo thống kê nhà nước, thu nhập tính theo đầu người 20 năm nay từ 200 đôla/năm đã lên 1200 đôla/năm, nghĩa là gấp 6 lần.

Nhưng xin chớ ai nghĩ rằng cuộc sống của hơn 86 triệu dân Việt Nam đã được nâng lên gấp 6 lần 20 năm trước. Nếu được như vậy thì tốt quá, còn gì vui hơn.

Nhưng thực tế không phải vậy. Trong thời gian chiến tranh, ở miền Bắc, sự chênh lệch giàu nghèo không lớn, tiền lương cao nhất so với lương tối thiểu của viên chức là 7/1.

Còn hiện nay? Không có con số thống kê nào chính thức. Nhà nước quy định các viên chức từ cấp cao nhất phải kê khai tài sản cá nhân và gia đình, nhưng không có ai chấp hành cả. Thảng hoặc có người thực hiện thì toàn là con số ma. Trong một chế độ mà sự minh bạch giống như giữa đêm ba mươi Tết, thu nhập bằng bổng lộc, bằng quyền lực nhiều gấp hàng chục, hàng trăm hay hàng ngàn lần tiền lương thì không ai biết thu nhập thật sự của người khác.

Thế nhưng người ta vẫn có thể biết bằng cách nhìn vào cung cách ăn chơi, tiêu pha của các “con cháu các Cụ” trong thời “mở cửa” và “đổi mới”, nhình vào nhà cửa, đất đai, xe cộ của các công thần hiện tại, của các “mệnh phụ mới”, của các “cậu Ấm cô Chiêu” cộng sản tân thời.

Chỉ cần một cuộc ghé thăm nhà hàng Long Đình, tại số nhà 64 phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, thủ đô Hà Nội. Những ai ra vào tấp nập nơi đây? Họ dùng những món ăn gì? giá cả ra sao? Xin vào Google để đọc quảng cáo. Trên báo Hà Nội mới, VN Express, báo Pháp Luật … đều có bài phóng sự khá sinh động về nhà hàng Long Đình với những bữa “Tiệc Vàng” ở đây.

Phòng Vàng, chốn ăn chơi của các VIP

Tại đây có những “bát phở bạc triệu”, có bát súp khai vị bằng tổ yến 46 đôla, có món súp vây cá – cua gạch 70 đôla (1 triệu 500 ngàn đồng), món bào ngư Nam Phi sốt dầu hào 96 đôla (2 triệu 100 ngàn đồng). Lại có bát phở bò Kobé Nhật Bản giá bằng 2 tấn thóc của nông dân.

Trong nhà hàng Long Đình, có riêng một “Phòng Vàng” lớn mang tên tiếng Anh là Golden Room, luôn có khách đặt chỗ trước. Tại đây, dụng cụ ăn trên bàn tiệc là đĩa sứ cổ Giang Tây ( Trung Quốc), thìa và nĩa mạ vàng 24 carat, 1 chai rượu vang ngoại 20 triệu (1.000 đôla).

Thường 6 thực khách ăn một buổi tiệc ở đây chi ra 1500 đôla (30 triệu đồng, chưa kể tiền rượu và tiền “boa”).

Ai thường ra vào nơi đây? Hầu hết là các quan chức cấp cao và gia đình họ, là các vị có vai vế trong các công ty quốc doanh lớn cùng các đối tác quốc tế – các nhà kinh doanh Đông Nam Á, như Malaysia, Singapore, Thái Lan, và đông nhất là các ông chủ bự của Nam Triều Tiên, Đài Loan, Hồng Kông, khi bắt đầu và khi kết thúc các thương vụ lớn.

Trong khi đó đầu tháng 6 này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thông báo hiện trong cả nước có hơn 3 triệu hộ nghèo và 1,6 triệu hộ cận nghèo. Mỗi hộ có trung bình 4 hoặc 5 người. Như vậy là có đến hơn 20 triệu dân nghèo trong nước ta, nghĩa là xấp xỉ 1 phần tư dân số.

Theo Thông tấn xã Việt Nam, ở Thanh Hóa hiện nay đã có đến 20 vạn người của 5 vạn hộ bị đứt bữa, cần khẩn cấp 4 ngàn tấn gạo để cứu đói cho cả tỉnh. Thanh Hóa vốn là tỉnh nông nghiệp rộng lớn, nông sản, lâm sản, khoáng sản, hải sản đều có tiềm năng, dự trữ dồi dào, sao lại có thể lâm vào tình thế bi đát đến vậy? Kết quả của 20 năm đổi mới, phát triển theo tỷ lệ cao, thu nhập đầu người gấp 6 lần là như thế sao?

Các nhà xã hội học, thống kê, nghiên cứu về mức sống xã hội có những ý kiến khác nhau về công cuộc xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam. Rõ ràng là trong quá trình phát triển, sự chênh lệch giàu nghèo đang mở rộng ra toang hoác, một cách quá đáng, thách thức lương tri của toàn xã hội.

Trách nhiệm của lãnh đạo ở bất cứ quốc gia phát triển nào là điều hành đất nước một cách tối ưu để thành quả phát triển được phân phối tương đối đồng đều cho mọi thành viên trong xã hội. Theo lẽ công bằng, những người lao động chân tay và trí óc tài giỏi, có năng xuất, cống hiến cao phải được hưởng phần xứng đáng nhất của thành quả phát triển, nhưng thật đáng tiếc ở nước ta thực tế không được như vậy.

Hai chục năm nay, một nghịch lý lớn nhất đã xảy ra, đó là sự phân phối cực kỳ bất công thành quả của phát triển. Đây là sự bất công khổng lồ, phi lý và phi pháp, đi ngược lại mọi lời hứa hẹn của những người lãnh đạo.

Các quan chức cộng sản quyền cao chức trọng và tay chân, gia quyến họ đã trở thành những đại tư bản, những tỷ phú đỏ, những chủ nhân bất động sản lớn, nắm trong tay những số lượng chứng khoán khổng lồ. So với họ, những nhà mại bản thời Pháp thuộc, những nhà đại điền chủ Nam Bộ xưa ruộng đồng thẳng cánh cò bay chỉ là kẻ «ba cọc ba đồng». Họ là những kẻ lợi dụng quyền lực để biển thủ, tước đoạt của cải của xã hội, của nhân dân làm của riêng, rồi đua đòi hưởng thụ một cách lạnh lùng, độc ác trên sự nghèo đói của nông dân, lao động và trí thức lương thiện.

Suy cho cùng, chính tầng lớp quan chức cộng sản chóp bu đương quyền là nguyên nhân trực tiếp của 20 vạn nhân dân Thanh Hóa đang lâm vào cảnh đứt bữa, có người phải vào rừng đào củ mài để sống. Chính họ chứ không phải là ai khác là nguyên nhân của 20 triệu dân nghèo hiện nay, một hiện tượng cực kỳ phi lý khi tính theo đầu người thu nhập hàng năm đã đạt 1.200 đôla, gấp 6 lần 20 năm trước.

Giới cầm quyền cực kỳ bất công và tham nhũng đã thất hứa với toàn dân về chủ trương xóa đói giảm nghèo, về công bằng xã hội, về làm cho toàn xã hội được hưởng thành quả của phát triển. Họ làm giàu với tốc độ tên lửa bằng mọi giá, bất chấp cả pháp luật và đạo lý. Cũng chính họ đã tự đánh rơi tính chính đáng của kẻ cầm quyền.

Một góc của nhà hàng Long Đình, địa chỉ 64 Quán sứ, HN

Trong kỳ đại hội đảng đầu năm nay, nhà hàng Long Đình phất to. Nhân viên nhà hàng cho biết họ chuyên cung cấp cho các vị trong Bộ Chính trị những món ăn đặc sản quý và bổ nhất.. Cửa hàng có quan hệ chắt chẽ với các cao lâu thượng hạng ở Quảng Tây và Quảng Đông (Trung Quốc). Đầu bếp nổi tiếng nhất của Long Đình là bếp trưởng Chang Kam Lun, nói tiếng Việt chưa sõi.

Đầu bếp "chưa sõi tiếng Việt"

Giới chóp bu cộng sản và con cháu họ là khách hàng hầu như duy nhất của những nhà hàng cấp cao như Long Đình. Có ai khi ăn một bát phở bạc triệu, một bát súp 2 tấn thóc còn nghĩ đến 20 vạn đồng bào mình đang đứt bữa ở Thanh Hóa?

Hiện tình đất nước là như thế, khi kẻ thù bành trướng đang hoành hành ngang ngược ngay trong lãnh hải của ta.

Nguồn: Blog Bùi Tín (VOA). Đàn Chim Việt minh họa

32 Phản hồi cho “Bát phở bạc triệu khi 5 vạn gia đình đứt bữa”

 1. tranquangminh says:

  Cái nguyên nhân làm phân hoá xã hội là CHỦ NGHĨA CỘNG SẢN.Mới đầu người ta tưởng nó sẽ là chiếc đủa thần mang đến cho xã hội SỰ CÔNG BẰNG vì khi vô sản tất cả thì mọi người coi như bằng nhau chủ yếu về mặt vật chất.Đây là cái sai lầm cơ bản nhất của người Cộng Sản vì quyền tư hửu là một quyền thiêng liêng của con người,đó là quyền tự nhiên mà CS tước đoạt bằng nhiều cách kể cả bằng bạo lực.Cuộc cách mạng vô sản nầy gieo rắc sự sợ hãi bao trùm toàn xã hội cho đến ngày hôm nay.Phải nói sự thực là chủ nghĩa Cộng Sản đã chết từ lâu rồi.Bốn nước CS còn lại trên thế giới nầy cũng đâu còn CS nữa,nó đã biến thái như một con quái vật kiểu Kinh tế thị trường định hướng XHCN.Con quái vật nầy có cái đầu là CS cái mình là Tư bản hoang dã nó vừa bốc lột vừa gây sự sợ hãi.Vì vậy muốn chống lại bất công chỉ còn càch duy nhất là tận diệt con quái vật nầy tức là đem chôn cái xác CS đã thối rửa ./

 2. Cu Tý says:

  Phải nằm đó để mà nghe chưởi,
  Khắp Bắc Nam phải ngưởi mùi hôi.
  Buá liềm Lê Mác vun bồi,
  Trồng người tình bạc như vôi phụ phàng.

  Chính mi quến rũ tơ sang !!!

 3. to su cha thang Tau says:

  Bac tin noi dung qua, chau thay canh noi that la biet ngay nha hang nay la cua thang tau,thang tau no co lam gi di nua cung lo ra la thang ba tau, vay co Bac nao biet day la quan an hay la cho lien lac tinh bao va khong chung o trong do da co vu khi giau san roi chang? doi voi may thang ba tau, thi minh phai thu, da the thi can gi phai thu cho no 1 hay 2…… la no tam biet chim en tren lanh tho VN, con hon nuoi no ma mang va vao Than.

  (BBT: Đề nghị viết tiếng Việt có dấu)

 4. Trường Giang QT72 says:

  Trên diễn đàn “Đàn Chim Việt” có nhiều bài viết và các ý kiến phản hồi rất hay, thể hiện người viết đã dành nhiều tâm huyết , tìm tòi, suy nghĩ và viết ra thành câu chữ, cho ta học và suy nghiệm.
  Tuy có một điều, nếu ai muốn “chửi”, cũng nên biết cách; chỉ cho “bõ tức” là một chuyện, nếu không, vô hình chung làm cho diễn đàn “Đàn Chim Việt” thành “chợ”.
  Tôi có một ông anh (bố mẹ anh quen với bố mẹ tôi từ hồi trước Cách mạng 8/1945), Bố anh là thợ giày mà lên sự nghiệp, có hiệu giày “Nguyễn Mạc” nổi tiếng ở Hải Phòng thời Pháp thuôc, quảng cáo sang tân Căm Pốt. Trong những ngày cải tạo tư sản, họ đánh thuế hàng tồn kho cao đến mức bán hết hàng cũng không đủ tiền, Thế là ông bố lên tầng thượng thắt cổ tự tử. Mẹ anh với đàn con nhỏ, phải gửi anh lên nhà tôi ở Hà Nội, tìm việc, kiếm sống. Tôi cứ thấy anh thỉnh thoảng lại tuôn ra tràng tiếng “Tây”, bà mẹ tôi cứ mắng “thằng khỉ, mày không sợ người ta bảo mày bôi xấu chế độ à?” thì anh trả lời ” thì cô bảo, cháu chỉ nói sự thật, đâu có bôi đen chế độ, nó đã như cái đít chảo rồi thì có bôi đen nó cũng chẳng đen hơn nữa “.
  Trong chúng ta, gia đình nào, cá nhân cũng có nỗi đau trong quá khứ mà khó hàn gắn. Nhưng hãy biến nó thành nội lực thực sự để còn sống và tìm cách chiến đấu tiếp cho con đường chúng ta chọn.

 5. Trung Kien says:

  Pha?i chi Karl-Marx co`n so^’ng dde^? tro^ng tha^’y nhu+~ng tha`nh qua? cu?a tu+ tu+o+?ng ca’ch ma.ng tuye^.t vo+`i cu?a mi`nh dde^? xa^y du+.ng XHCN cho nha^n loa.i, trong ddo’ mo.i ngu+o+`i bi`nh dda(?ng, kho^ng co`n ngu+o+`i bo’c lo^.t ngu+o+`i, …), cha(‘c o^ng ta se~ tu+. ti`m so+.i gia^y tho`ng lo.ng va` treo co^? mi`nh ngay !!!!!
  Ta^’t cha? chi? la` bi.t bo+.m cu?a lu~ lu+u manh hay cu+o+’p nga`y tho^i !!!!

 6. nvtncs says:

  Con cháu lũ thiến lợn, hứng mủ cao su, mõ làng, ăn cướp tiền mồ hôi nước mắt của dân, nay học làm sang trọng; thế nhưng trong cách tiêu tiền phô trương, cách dùng đồ lòe loẹt, chúng vẫn thiếu thanh nhã, vẫn quê mùa, vẫn có những vị giác “gou^t” hạ cấp.
  Tây có vài chữ gỏn gọn tả chúng:”bourgeois gentilhommes”, “nouveaux riches”.

  Chúng không đủ trình độ học thức sơ đẳng để nhận ra sự khác biệt giữa khoái cảm của giác quan và hạnh phúc.

 7. Thợ Chọoc says:

  Bác Bùi Tín ơi, bọn cướp đang chễm chệ ngồi ăn những bát phở bạc triệu ấy chính là các…….đồng chí cũ của bác đấy, bác không còn nhận ra họ sao????

  • nvtncs says:

   Úi cha.
   Dân Bắc có tiếng là dân trở cờ.
   Bên này thì có Phạm Duy, NCKỳ.
   Bên kia thì có DTHương, Bùi Tín.
   Bên này thì thời cơ.
   Bên kia thì trâu cột ghét trâu ăn.

  • cao nguyên says:

   Chắc bác Bùi Tín nhận ra chứ nhưng e là bọn chúng đang mãi mê …. nên không nhận ra bác đó thôi. Dưới lớp kem chống nhục” made in china” đó thì có gì khó mà không nhận ra chứ.

 8. thanhtam says:

  Đãng CSVN là sản phẫm của “tư tưởng Hồ chi minh” biến thể thành đám giòi bọ hút máu mủ của đồng bào.

 9. ĐộcNhãn says:

  Chính quyền VN là Cộng sản trá hình, chứ ở VN làm gì còn thằng nào là CS đích thực.
  Ngay cả cái khẩu hiệu “kinh tế thị trường định hướng XHCN” thì đâu có gì là SÁNG TẠO; tất cả các nước châu Âu này đều đang thực hiện, cáí khác là ở châu Âu có DÂN CHỦ, còn ở VN là ĐỘC TÀI, bao nhiêu của cải xã hội là họ có quyền…hưởng theo nhu cầu, họ đem biếu nhau, đút nhau, lót nhau…vô tội vạ để kiếm lợi, còn người dân cứ việc…lầm than
  Để củng cố quyền lực, họ lập ra các đoàn thể. nhi đồng, thiếu niên, thanh niên, phụ nữ… để theo dõi và khuyến khích mọi người từ nhỏ đả biết a-dua theo họ là có lợi, vì vậy cái hèn, cái tham đươc khuyến khích, tạo ra cái xã hội sa đọa như hiện nay.
  Vì vậy cộng sản VN hãy nhớ: Độc tài, độc đảng là độc ác với đồng bào mình.

 10. Tiên Ngu says:

  Phải…36 năm, xã hội cộng sản mới biết theo khuôn xã hội…Mỹ Nguỵ miền Nam khi xưa. Biết cách ăn chơi chút chút, cho nó…sướng cái đời mẹ đĩ…

  Nhưng các lối chơi này, chỉ có …cán Cộng mới kham nỗi, vì có nhiều tiền…chùa, từ các dịch vụ được ưu tiên. Và các dịch vụ lừa dân, ép dân, lấy đất. Còn dân đen, 36 năm, vẫn chỉ là rau rữa nước ống cống, da lợn…, làm chuẫn.

  Ấy cũng là nhờ khối Cộng Đông Âu, Cộng Nga dẫy đành đạch ra chết. Cộng Việt mới hoãng hồn mở cửa ra…chơi. Nếu Cộng Đông Âu, Cộng Nga mà còn, Cộng sẽ vẫn còn cắm cổ theo…thiên đường cộng sản, bóp dái, bóp bụng theo tiếng kẽng, tiếng loa rè, ra mà chia nhau…khoai sùng, rau muống cải thiện bằng…phân xanh, lúa lép, thịt…bạc nhạc, bèo nhèo…

  Cộng Việt sẽ không bao giờ biết những cách…chơi như thế. Các tên trùm chơi…lén, cũng không đạt được cái mức sướng của kẽ có tiền, chơi công khai…

  Dân ta thật tội nghiệp, ở cái hoàn cảnh nào, Cộng Việt cũng có cách…lừa vào chuồng. Im re…

  Các anh cựu Cộng, chỉ chuyên trách Cộng đương quyền láu cá, chả nghe có anh nào, tự trách mình cả. Chả có anh nào, mạnh dạn lên tiếng xin lỗi dân chúng miền Nam tự do năm xưa…

  Dân miền Nam, mất…chơi mấy chục năm dài vì nạn cộng sản, cũng…tiếc lắm chớ bộ…

  • Thợ Chọoc says:

   Điều khác nhau giữa tham nhũng của thời VNCH và thời đại Đồ Đểu của bọn VC là: thời VNCH họ tham nhũng là tiền của Mẽo, còn thời nay bọn VC tham nhũng là tiền xương máu của nhân dân hoặc đi vay mượn quốc tế để con cháu ta sau này còng lưng trả nợ cho chúng!!!

   • nvtncs says:

    Tham nhũng của mấy tên VNCH cũng đáng ghét lắm, nhưng những kẻ này, lén lút, ngượng ngạo, lẻ loi, dấu diếm, từng cá nhân.
    Tham nhũng của ĐCSVN là một hệ thống tham nhũng công khai, từ trên xuống dưới. Cho nên nó không phải là tham nhũng nữa mà là ăn cướp giữa ban ngày của những kẻ có thế lực.

   • mike says:

    chu noi hay qua biet nhung lam duoc gi day cho dan toc .

Phản hồi