|

TQ tăng cường sức ép với VN sau khi Hà Nội tỏ thái độ hòa dịu

Biểu tình chống TQ. Ảnh Reuters

Ngày 28/06/2011, Trung Quốc đã kêu gọi Việt Nam thực hiện đầy đủ thỏa thuận trên vấn đề Biển Đông mà hai bên vừa đạt được. Theo giới quan sát, tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc mang ý nghĩa là một hành động gây sức ép của Bắc Kinh trên Hà Nội sau khi Việt Nam tỏ dấu hiệu hòa hoãn.

Trong một cuộc họp báo chiều hôm qua tại Bắc Kinh, ông Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhắc lại rằng nhân chuyến viếng thăm của đặc sứ Việt Nam Hồ Xuân Sơn, ngày 25/06, hai bên đã thỏa thuận giải quyết tranh chấp thông qua các cuộc đàm phán và tránh những động thái có thể làm vấn đề trầm trọng hay phức tạp thêm.

Theo đại diện Trung Quốc, cả hai nước đều « phản đối những thế lực bên ngoài can dự vào tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam và cam kết sẽ tích cực hướng dẫn công luận và ngăn ngừa những lời bình luận hoặc hành động làm tổn hại tới tình hữu nghị và sự tin cậy giữa nhân dân hai nước ».

Sau đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng thúc giục Việt Nam thực hiện các cam kết trong thỏa thuận : « Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam sẽ cùng với chúng tôi thực hiện đầy đủ sự nhất trí đã có được những nỗ lực gìn giữ hòa bình và ổn định trên Biển Hoa Nam (Biển Đông).”

Đối với giới quan sát, lời thúc giục của Bắc Kinh là một hành động gây sức ép mới, đặc biệt trong bối cảnh chính quyền Việt Nam đã có những dấu hiệu bị coi là nhún nhường, cho dù đã liên tiếp bị Trung Quốc bức bách ngay tại vùng biển vốn thuộc vùng đặc quyền kinh tế của mình trong thời gian gần đây.

Một trong những điểm mà Trung Quốc muốn Việt Nam thực hiện là đẩy mạnh các cuộc đàm phán song phương với họ để giải quyết tranh chấp, một điều mà bộ máy tuyên truyền của Bắc Kinh trong những ngày qua không ngừng nêu bật khi cực lực chỉ trích ý định của Mỹ muốn can dự vào hồ sơ Biển Đông.

Báo chí Trung Quốc đã đồng loạt nhấn mạnh đến sự kiện là nhân chuyến công du vừa qua của thứ trưởng ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn, cả Việt Nam lẫn Trung Quốc đều « phản đối những thế lực bên ngoài can dự vào tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam ».

Theo nhà báo Mỹ David Brown, nguyên là một nhà ngoại giao, việc Việt Nam tham gia vào các cuộc ‘’đàm phán song phương’’ với Trung Quốc, ‘’có vẻ như là một bước lùi’’ sau hàng tháng trời nhấn mạnh rằng mọi cuộc thương thuyết nên được tiến hành trong khuôn khổ ASEAN. Theo ông Brown, động thái này có thể làm cho công luận Việt Nam thêm bất bình.

Một điểm khác mà Bắc Kinh muốn chính quyền Việt Nam thực hiện là ngăn cản các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở trong nước (mà chính quyền Việt Nam đã hạn chế đến mức tối đa) cũng như ở ngoài nước, vốn không tốt cho hình ảnh của Bắc Kinh trên trường quốc tế.

Câu hỏi mà giới quan sát đặt ra vào hôm nay là áp lực của Trung Quốc lúc này liệu có hữu hiệu hay không, khi mà trong thời gian gần đây, Bắc Kinh đã nhiều lần tuyên bố thiện chí, nhưng ngay sau đó lại có những hành động hù dọa Hà Nội.

Thí dụ gần đây nhất là vụ tàu Viking II bị tàu cá Trung Quốc sách nhiễu, chỉ vài ngày sau phát biểu hữu hảo của bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt tại cuộc Đối thoại an ninh Shangri La ở Singapore vào thượng tuần tháng sáu.

Tham vọng của Bắc Kinh trước sau như một. Tân Hoa Xã vào hôm qua đã lại nêu bật rằng Bắc Kinh có chủ quyền không thể tranh cãi trên các đảo ở Biển Đông và những vùng biển xung quanh.

Hãng tin nhà nước Trung Quốc cũng không ngần ngại nhắc lại sự kiện mà họ cho là vào năm 1958, Bắc Kinh đã khẳng định các hòn đảo trên Biển Đông thuộc lãnh thổ quốc gia của Trung Quốc và chính cố Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng đã tỏ sự tán đồng trong bức thư ngoại giao của mình gửi tới đồng nhiệm Trung Quốc khi đó.

Nguồn: Trọng Nghĩa (RFI)

24 Phản hồi cho “TQ tăng cường sức ép với VN sau khi Hà Nội tỏ thái độ hòa dịu”

 1. nguoi Ha Noi says:

  T/Q đã hố to khi xử dụng bức công hàm 1968 của Phạm Văn Đồng. Tự hào là một cường quốc mà không biết là đã bị mắc lỡm. Rõ là hữu dõng vô mưu. CSVN sẽ còn tỏ ra nhũn nhặn hơn nữa, thằng Vi Tiểu Bảo này sẽ quì xuống lậy đàn anh T/Q to đầu mà ngố, được thể càng hung hãn hơn, và đã tự đưa đầu vào bẫy. Càng hung hăng con bọ sít, thì càng bị thế giới ghê tởm. Bất chiến tự nhiên thành. Đó là mục tiêu mà CSVN đang nhử T/Q đưa đâu vào lãnh búa.

 2. Bần-Nông says:

  Tại sao các phái đoàn đàm phán của VN phải sang Trung Cộng để đàm phán, mà TC ko sang VN? Như thế làm sao có bình đẳng đàm phán được? Phải chăng ĐCSVN phái các phái đoàn qua đấy xin đàn anh bắc phương nhẹ tay cho? Chẳng thấy chính phủ nào nhu nhược như chính quyền ĐCSVN? Nhưng đối với nhân dân trong nước thì hùng hổ như hổ đói. Nhục nhả cho đất nước VN trong thời đại nầy. Các bạn CA & quân đội CSVN có cảm thấy nhục ko nhỉ? Có lẽ ko????…

 3. cuongvuanh says:

  O doi so nhat la gian doi va hen nhat !!

 4. long says:

  Ta cứ lùi,nó cứ tiến.Phản ứng của ta là hòa bình hữu nghị,nó càng ngày càng tiến.Vậy thôi.
  Nhớ lại trân chiến Hoàng Sa 1974.VNCH anh dũng đánh nó,đành rằng thua.Thua cũng anh dũng.Có điều các anh chưa biết là lúc đó csvn đã gởi điện văn mừng TC đã thắng trận.Ôi thôi,nói làm gì nữa.

 5. nguoitrongnuoc says:

  chac bon chung may deu o nuoc ngoai het phai khong . hen chi toan kich dong de cho co chien tranh roi tui bay ve nam quyen ha , tui bay nen biet rang nguoi dan trong nuoc bay gio rat so chien tranh . chien tranh xay ra con xa cha vo xa chong tui bay dau co o trong hoan canh do dau ma biet . Neu co chien tranh tui bay dam ve cam sung cung anh em dong loai trong nuoc chong giac tau khong . Neu khong thi dung co mo mom ra CS nay CS kia nua

  • Nghịch Nhĩ says:

   Phát biểu vô văn hoá thế này thì đâu phải là người có đầu óc biết nhìn xa trông rộng! Thích làm thân trâu ngựa cho mấy ông lãnh đạo nắm đầu cưỡi cổ lắm hử?

 6. ĐẠI HẢI says:

  ĐIỀU CỐT LÕI CỦA DÂN TỘC TA HIỆN NAY

  Thực chất dân tộc VN luôn luôn quật cường. Thực chất nhân dân VN luôn luôn yêu nước và không hề sợ giặc. Tất nhiên cũng phải trừ ra một số ít cá nhân, hay một thiểu số rất nhỏ nào đó. Nhưng cái đó không quan trọng. Tuy vậy, trong lịch sử có những giai đoạn có giới lãnh đạo làm rạng danh đất nước, song cũng có những thời kỳ giới lãnh đạo hay cầm quyền làm suy vi, nhục nhã đất nước. Điều đó tất nhiên cũng không thể tránh khỏi.
  Dầu sao, trong lịch sử khuynh hướng Đại Hán vẫn luôn luôn là khuynh hướng bành trướng. Điều này không bao giờ người yêu nước VN lại bé cái lầm. Chỉ trừ ra những kẻ coi thường đất nước. Nên ta phải luôn luôn mạnh mới chế ngự được tham vọng của TQ. Còn khi ta yếu thì chẳng khác cá nằm trên thớt trong tham vọng của họ, bởi ta chỉ nằm sát vách họ, nếu họ thật sự mạnh mà ta lại thật sự yếu, là điều rất nguy hiểm và oái oăm nhất. Làm cho nhân dân chỉ sống trong sự tuyên truyền không đúng sự thật, chỉ sống trong ảo tưởng nào đó, cho dù thực chất chỉ tác dụng hời hợt, trên bề mặt của một thiểu số đi nữa, cũng là điều hết sức nguy hại, hiểm nghèo cho đất nước, quốc gia trong nhất thời và lâu dài nói chung.
  Vậy thì cái cốt lõi của đất nước là ở hùng khí của dân tộc, ở thực lực của quốc gia, mà không phải cốt yếu ở nhà cầm quyền.
  Chuyện này không phải chỉ là chuyện của quá khứ, của hiện tại, mà kể cả của tương lai.
  Cứ nhìn kỷ vào mọi điều đó để thấy tình huống thật sự của đất nước, dân tộc ta hiện thời ra sao đối với ý đồ của TQ. Lịch sử có thể lặp lại ở khía cạnh này hay khía cạnh khác, nhưng mọi sự lặp lại đều không phải luôn giống nhau. Toàn dân hãy cảnh tỉnh và cương quyết chận đứng tham vọng của TQ hiện nay bằng mọi cách hiệu quả nhất để cứu dân, cứu nước, bảo vệ lãnh thổ và tổ quốc toàn vẹn theo một cách đầy đủ nhất.

  ĐẠI HẢI

 7. bảyrôthầygòn says:

  Đọc cái tựa củng đủ lộn gan lên đầu.Cái bọn tự coi là đỉnh cao trí tuệ loài người,tự xưng là anh hùng,tự nhận một cách không biết xấu hổ là cái nôi của nhân loại,,,,kiêu căng phách lối,nay lại hèn hạ như vậy sao ? Thằng Tàu có xuống nước đâu,có để cho bình yên đâu,có coi là anh em ,bạn bè đâumà tỏ thái độ hoà dịu với chúng. Đả không phản đối,không chưởi vào mặt chúng,không cho dân chúng phản đối bằng và chỉ là biểu tình,một hình thức ôn hòa,vậy mà danh là một nước,là chính phủ,lại còn xuống nước….Làm cái gì vậy hởi nhửng tên mabùn ở BCTVC,đảng ăn cướp CSVN ? Và ngưòi Việt hải ngoại nghỉ sao,cái quân đội thua chạy đó,hùng hổ chống đối VC hết cái này tới cái khác,ở Mỷ chống cả Mỷ,chống lung tung xèng mà còn huyênh hoang quân đội VNCH chưa có lệnh giải ngủ,quân đội vẩn còn nguyên (nhưng quân lệnh vô hối :cấp lớn cấp nhỏ chưởi nhau,chia rẻ (ngày QL19/6) mới đây,chia rẻ trong chống cộng,chống một hồi chống luôn bạn bè anh em. Nếu quân đội VNCH còn nguyên thì làm gì đi chứ hay chỉ nói thôi….còn “binh” đường về,cón theo Tàu /Đài loan không phải Tàu…! Còn các đảng pháixưa như Dai Việt ,QDĐ, hay mới thành lập ,LÀM GÌ CHƯA và có kế hoạch nào cho VN khỏi mất về tay Tàu không ? Hay lúc đó VNCH và VC cùng nhau lưu vong ,ăn nhờ ở đậu,thỉnh thoảng chưởi nhau,đem cờ ra dọa thiên hạ sợ chơi.Nhưng nếu có vậy thì theo tình hình bây giờthằng VC giàu tiên nó củng làm chủ VNCH…Có ngày nào đó,trên đất Mỷ ,SJnày sẻ có ngày 19/6 QLVNCH và ngày 22/12 QĐNR …và cờ ai nấy treo,đánh nhau chí tử không ?Và sẻcó dulich về Annam ăn chơi không ?
  Tàu thuê đất biên giới 99 năm,lấy Cao Nguyên,lâp khu thương mải ở Bình Dương,Đànăng.và các nơi khác….Và nhìn Tây tạng ,Tân Cương,Mông Cổ hay vùng Thái guyên,Cao Bằng Lạng Sơn,Biển Đông thì củng bị chiếm….Chỉ cần VN dịu giọng cam tâm là chư hầu cho Thiên Triềulà XONGngay…
  Ôi,VN sao dịu giọng làm chi với bọn cướp nước vậy.Gióng như thằng bé con lớp 1 ra chơi banhvới bạn bị cái thằng to xác lớp trên lấy mất banh,giử lấy chơi.Năn nỉ dịu giọng xin xỏ nó vẩn không trả ,nó giử nó chơi….Mẹ nó chứng kiến,thấy tội nghiệp thằng con bị ăn hiếp,cho nên cho đi học vỏ.Từ đấy nó có tự tin hơn.Nó nói lớn tiếng hơn.Nó dám chụp lại trái banh ,không làm chi được.
  Phải Phản Kháng mạnh bạo,thì bọn nó mới chùn buớc,và lúc đó bạn bèmới giúp ta .”Haỷ tự giúp mình rồi trời sẻ giúp” Đả vổ ngực là anh hùng mà cứ nay trốn mai năn nỉ ,thiếu điều lạy lục kẻthú thì thử hỏi có phải là CAM TÂM chịu làm con vật người cho người ta sai khiến không ?

 8. Dân Vệ trong ,ngoài nước cực đoan xuống đường la lối om xòm tố cáo rùm ben loạn xà ngầu sự hung hiểm ,thâm ác ,tham lam nơi có các tòa công sứ Tề trước lương tâm nhân loại bước đầu đã làm cho chúng rúng động đã đánh trúng tử huyệt tham ác của chúng.Nhưng đi ngược lại định hướng độc quyền thấp hèn khiếp nhược bè lũ Vệ lú vương.Nay Tề tặc triều chiếu chỉ những mỹ từ: XOA DỊU tới bè lũ Lú vương.Hàm ý rằng phải tiếp bịp miệng,dùi cui ,đấm đá dân Vệ hơn nữa. Than ôi !!!

 9. nvtncs says:

  Nó gọi sang Tầu, thì lục tục chạy sang, nghe Nó răn.
  Nó bảo đàm thoại song phương, thì làm theo ý của nó.
  Nó cảnh cáo đừng có lôi Mỹ vào cuộc.
  Nó bảo phải dẹp cái màn biểu tình, thì tuyên bố chung với nó, sẽ dẹp biểu tình nhà nước CSVN đã dàn xếp.
  Nó bảo phải “giữ tình hữu nghị trên hết, và đàm thoại trong hòa bình”, thì đàm thoại, nghĩa là vâng lệnh nó.
  Nó ra lệnh gì thì vâng lệnh đó.

  Giống hệt tình trạng Hitler lấn và chiếm Sudetenland của Tiệp Khắc, năm 1938.
  Nước VN, dưới ngụy phủ CS, cô độc, không những không có bạn, mà xưa hung hăng, nay vẫn độc tài, cả thế giới ghét.
  Sẽ mất dần mất mòn Biển Đông. Nó không cho đánh cá, vùng biển nó nhận vơ, không cho tìm và khai thác dầu hỏa trong biển “của” nó.
  Tất cả vì sao? Vì it́ tầu chiến, vì tầu chiến cũ, vì không có tiền mua tầu chiến mới.

  Cái ngu của lũ ranh vặt, láu cá vặt, mù chữ CSVN, là chúng nó, với quân đội, công an, chỉ bắt nạt và lừa dối dân trong nước được thôi, nhưng không sao lừa bịp được người ngoại quốc, lãnh đạo thông minh bằng vạn chúng nó, của nước ngoài. Cho nên dân ta trong nước nghèo mà không biết rõ nguyên nhân tại sao mình nghèo. Trong khi cả thế giới biết rõ cái ngu dốt, cái độc tài, tham nhũng, của ĐCSVN làm nước nghèo, yếu.

  Hai thằng ăn cướp tranh nhau miếng mồi; thằng ăn cướp lớn lấy hết phần của thằng ăn cướp bé; thằng ăn cướp bé la làng. Thật là đáng kiếp cho lũ ăn cướp.

 10. Trung Kiên says:

  Là một người dân bình thường, tôi cảm thấy xấu hổ lẫn đau lòng khi thấy bọn Tầu khựa quá khinh miệt lời nói của các ông tướng Phùng Quang Thanh, Nguyễn Chí Vịnh và cả thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nữa!

  Các ông đã tuyên bố với những “khẳng định” chắc nịch như “đinh đóng cột chuối” là sẽ quyết tâm bảo về Tổ Quốc bằng mọi cách và sẽ không để cho sự kiện tái diễn như vụ tầu Bình Minh 02 hôm 26.05.2011 nữa…Nhưng rồi chỉ vài ngày sau, hôm 09.6.2011 bọn Tầu khựa lại cố tình cắt cáp với tầu Viking 2…!

  Xin được lập lại…Bảo vệ cách nào đây thưa hai ông tướng (?) và thủ tướng (vô tích sự) khi mà nhà nước khủng bố nhân dân, cấm cản biểu tình bày tỏ lòng yêu nước, ngăn chận và bắt giữ những người “có ý định tham gia biểu tình” và những người bất đồng chính kiến???

  Chính hành động trên đây của nhà nước csvn mà bọn TQ khinh miệt lãnh đạo và tướng lãnh quân đội của VN! Hành động hôm 9.6.2011 của TQ không chỉ là “cái tát tai” lãnh đạo csvn, mà phải khẳng định rằng chúng đã miệt thị và…–> TỐNG… VÀO HỌNG CÁC ÔNG ĐẤY! (bấm vào xem)

  Liêm sỉ và tự ái dân tộc, sĩ diện quốc gia để đâu, thưa quý vị lãnh đạo và trí thức Việt Nam?

  Da94 vậy, một bày “đầy tớ” do Trung tướng Võ Tiến Trung, Ủy viên Trung ương Đảng CSVN, Giám đốc Học viện Quốc phòng, dẫn đầu, đang ở thăm Trung Quốc đã sang “chầu” TQ …để rồi nhận được những lời “dạy dỗ” là phải “hướng dân dư luận” theo TQ?

  Theo tôi thì lãnh đạo csvn đã quá HÈN NHƯỢC và BẤT LỰC trước bạo quyền TQ! Chúng ta cần phải BIỂU TÌNH mãnh mẽ hơn nữa!

  Chỉ khi nào BIỂU TÌNH ĐỒNG LOẠT KHẮP NƠI (trong nước cũng như hải ngoại) thì mới có thể tạo được KHÍ THẾ và tránh được sự khủng bố, đàn áp của nhà nước csvn, tay sai bá quyền TQ!

Phản hồi