WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Khi người Việt Nam xây phố dành riêng cho người Hoa?

Khu Đông Đô Đại Phố đang được triển khai đầu tư xây dựng ngay giữa trung tâm Thành Phố Mới ở Bình Dương

“Xuất khẩu” lao động phổ thông giá rẻ

Người Trung Quốc (người Hoa) di cư vào làm ăn, sinh sống tại Việt Nam từ rất lâu đời. Lần đầu tiên người Hoa di cư vào Việt Nam được ghi nhận là từ thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên. Trong suốt 2 thiên niên kỷ tiếp sau đó, nhiều làn sóng người Hoa di cư sang Việt Nam với nhiều nguyên nhân, từ quan, lính, tội phạm … đến những người phải trốn chạy khỏi các cuộc nội chiến triền miên ở Trung Quốc.

Sau những biến cố lịch sử, người Trung Quốc di cư đến Việt Nam ngày càng đông. Họ cư trú tập trung ở những nơi có điều kiện buôn bán và dần dần hình thành nhiều khu phố người Hoa. Đó là đô thị thương mại Vân Đồn thế kỷ 15, đô thị phố Hiến thế kỷ 16, đô thị Hội An thế kỷ 17 và đậm nét nhất phải kể đến là khu Sài Gòn – Chợ Lớn thế kỷ 18, 19.

Ngày nay, làn sóng di cư người Trung Quốc sang Việt Nam vẫn không ngừng gia tăng. Không giống như trước đây, người Trung Quốc đang di cư sang Việt Nam bằng nhiều con đường khác nhau nhưng chủ yếu là lao động phổ thông từ các gói thầu EPC. Theo thống kê không chính thức của các cơ quan báo chí thì hiện có khoảng 90% gói thầu EPC đang được các nhà thầu Trung Quốc thực hiện, trong đó, ngoài các nguyên vật liệu, thiết bị cần thiết thì ngay cả lực lượng lao động phổ thông cũng được các nhà thầu này “xuất khẩu” sang Việt Nam.

Hiện chưa có con số thống kê chính thức nhưng có thể nói số lượng người Trung Quốc nói riêng và người gốc Hoa nói chung đang hiện diện trên đất nước Việt Nam là rất lớn. Có lẽ, trong tất cả các sắc dân nước ngoài đang sống trên lãnh thổ Việt Nam thì người Hoa là cộng đồng dân cư nước ngoài có số lượng đông nhất.

Liệu đây có phải là một quyết định quá “ưu ái” cho cộng đồng người Hoa nơi đây nói riêng và các địa phương khác nói chung?

Công bằng mà nói thì người Hoa cũng đã ít nhiều góp phần vào sự phát triển kinh tế và làm tăng tính đa dạng của bản sắc văn hóa Việt Nam. Tuy nhiên, với sự xuất hiện ồ ạt những đối tượng lao động nhập cư đến từ Trung Quốc đang gây nên những mối lo ngại về an ninh trật tự nơi người Trung Quốc cư ngụ đông như đã từng xảy ra ở Ninh Bình và đang góp phần đẩy người lao động Việt Nam đến chỗ thiếu công ăn việc làm.

Trước đây, chính phủ Trung Quốc đã thành công trong việc “xuất khẩu” nông dân sang châu Phi thì một lần nữa họ lại rất thành công trong việc “xuất khẩu” lao động phổ thông giá rẻ sang các nước mà các nhà thầu mang quốc tịch Trung Quốc đang chiếm nhiều ưu thế như Việt Nam.

Khác với các quốc gia ở châu Phi, Việt Nam là một quốc gia với đặc điểm đất chật, người đông và nền kinh tế chủ yếu vẫn dựa vào nông nghiệp. Hiện nay, nhiều khu đất canh tác truyền thống thuộc dạng “bờ xôi, ruộng mật” đang dần nhường chỗ cho các dự án khác như khu công nghiệp, sân golf, … Người Việt Nam đang đối diện với nguy cơ thiếu đất canh tác và đất ở nghiêm trọng. Nếu phải gồng mình chia sẻ tài nguyên đất đai vốn dĩ hạn hẹp với người dân nhập cư ồ ạt đến từ Trung Quốc thì không biết trong vài chục năm nữa, người dân Việt Nam sẽ đi về đâu?

Do điều kiện lịch sử, xã hội, cũng là một sự giao lưu tự nhiên, và do đặc điểm dân số quá đông của Trung Quốc, mà đến ngày nay, tại hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên trái đất đều có sự hiện diện của cộng đồng người Hoa làm ăn, sinh sống. Tại đây, họ đều để lại những dấu ấn đậm nét Trung Hoa. Đó là những khu phố người Hoa không lẫn vào đâu được đang nằm rải rác khắp thế giới.

Tuy nhiên, một điều dễ nhận thấy là những khu phố người Hoa này đều do chính những người Hoa di cư đến tự thành lập và xây dựng nên. Sự có mặt và thành công của họ cũng chính là góp phần vào sự thịnh vượng của các quốc gia và vùng lãnh thổ mà họ đang sinh sống.

Quyết định “ưu ái” cho cộng đồng người Hoa?

Trước những điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên đất đai đang rất hạn chế như đã nói đối với Việt Nam và lịch sử hình thành của những khu phố người Hoa trên khắp thế giới, thì việc xây dựng một khu phố mới toanh đặc biệt chỉ dành cho người Hoa như khu Đông Đô Đại Phố đang được triển khai đầu tư xây dựng ngay giữa trung tâm Thành Phố Mới ở Bình Dương, thực sự đang gây nên nhiều quan ngại. Khu phố này do chính Công ty Becamex IJC tỉnh Bình Dương làm chủ đầu tư.

Nhiều người sẽ đặt ra những nghi vấn rằng tại sao phải xây dựng một khu phố người Hoa mà không phải của một dân tộc nào khác ở ngay trung tâm đô thị được giới thiệu là trung tâm hành chính trong tương lai của một  tỉnh? Tại sao không để một khu phố rất đặc trưng như vậy hình thành theo quy luật sinh tồn như vốn có của nó từ hàng nghìn năm nay trên khắp thế giới? Liệu người Việt Nam có bị bắt buộc phải không được bén mảng đến đây (trên chính đất nước Việt Nam) như tại một Casino quốc tế ở Đà Nẵng, hay một sân gofl ở ngay địa đầu Móng Cái?

Trong những năm qua, tại một số tỉnh thành phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh bỗng đều đang có ý định “dời đô”. Trong đó Bình Dương là một tỉnh đi đầu trong việc xây dựng một thành phố mới, là bước đệm cho việc di dời các cơ quan hành chính chủ chốt của tỉnh về thành phố này. Điều đáng nói là ngay sau khi đầu tư xây dựng một số cơ sở hạ tầng như đường sá, cầu cống, … thì Bình Dương cho tiến hành ngay dự án dành riêng cho người Hoa? Liệu đây có phải là một quyết định quá “ưu ái” cho cộng đồng người Hoa nơi đây nói riêng và các địa phương khác nói chung?

Nếu việc này cũng là tiền đề cho các địa phương khác đang có ý định “dời đô” noi theo thì rất nhiều khả năng sẽ tồn tại những khu phố người Hoa khác do chính Việt Nam xây dựng nên? Khi đó, liệu người Việt Nam có bị đẩy lùi ra khỏi khu trung tâm của những thành phố mới trong tương lai? Và, khi bắt tay xây dựng những khu phố “dành riêng” khác tương tự liệu các nhà đầu tư Việt Nam có khi nào nghĩ đến trong một tương lai không xa, người Việt Nam sẽ không còn được làm chủ trên chính mảnh đất của mình?

Nguồn: Trần Minh Quân, tuanvn

4 Phản hồi cho “Khi người Việt Nam xây phố dành riêng cho người Hoa?”

 1. Long says:

  Muố có tiền thì phải bán, cái gì bán được thì bán.Các bạn có thấy 1 người nghiện xì ke không.Chôm đồ nhà để bán.Bán đất được tiền nhiều nhất.Chúng ta 1 lủ xì ke,cùng nhau bán đất… cho bạn là TQ.

 2. Hải Hà says:

  Chỉ có bán cho TQ là có giá cao và lấy tiền lẹ. Cho nên bán được gì cứ bán . Sống chết ra sao chưa cần biết cứ có tiền ăn chơi cái đã .

 3. Thày Chùa says:

  Lại một chiến dịch bài xích xua đuổi người Hoa ở Việt nam, chiến dịch ấy được tập đoàn Lê-Duẩn phát động nắm 1978 kéo dài cho đến thập niên 1990, gây biết bao đau khổn cho người Việt gốc Hoa định cư nhiều đời ở Vn, nay chiến dịch bài xích lại được phát động trở lại.

  Từ 30 tháng 4-1975, người Vn đã vượt biên ra nước ngoài chạy trốn cộng sản, tiếp theo là người Việt gốc Hoa bị tập đoàn Lê Duẩn xua đuổi phải vượt biển sang Hong Kong, những người Vn xuất khẩu lao động, du học sinh, nghiên cưú sinh, du lịch, thăm thân nhân… trốn ở lại và những cô gái Việt nam lấy chồng Hàn quốc, Đài Loan, như vậy tính đến tháng 6-2011, người Việt nam đã có mặt trên 90 quốc gia với trên 3 triệu người Việt, trong đó có nhiều khu tập trung người Việt và trở thành “khu Việt nam” như Tiểu Sài Gòn ở Cali, khu chợ Vòm, Nga, khu Hackney ở London ở Ba-lan, Tiệp, Ukraina… nhưng người dân bản xứ quốc gia đó không bao giờ đặt câu hỏi “sao lại cho mở khu người Việt nam” như báo chí ở Việt nam đặt ra.

  Mâu thuẫn 2 quốc gia, các nhà lãnh đạo quốc gia đó giải quyết bằng hoà bình hay chiến tranh là chuyện của họ, người dân Việt nam ở Mỹ, anh, Pháp, Nga … hay người Hoa ở Việt nam, Mỹ, Nga, Anh… không có tội, đừng có bài xích xua đuổi và có nửng cử chỉ khiếm nhã, thiếu văn hoá đối với người Hoa ở Việt nam. Còn ở các nước dân chủ Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Ba-lan, Tiệp, Nga… bất cứ hành động thù nghịch nào của người Việt nam đối với người Hoa (kể cả người Việt gốc Hoa, Hoa kiều Mã-lai, Thái Lan, Singapore, Hong Kong…) chắc chắn sẽ bị truy tố trước pháp luật.

 4. 1/86 tr. con chim says:

  Lãnh đạo nhà nước cứ hớ hênh thì khắc có kẻ rình mò lợi dụng, cứ tham nhũng mù quóang thì khắc có kẻ mua chuộc. Đó là quy luật sống!
  Thử hỏi nếu luật pháp nghiêm minh như các nước văn minh thì người TQ có di tản tràn lan được không, hay là chế độ minh bạch thì đố Tầu mua được biển-đảo-đất liền của VN.
  Thôi, thôi. Biết rồi, khổ lắm, nói mãi. “tiên trách kỷ, hậu hãy trách người ta”!
  - Ra đường mình có hở hênh thì kẻ trộm nó mới móc túi
  - Bản thân mình có khốn nạn- bán nước thì thằng Tầu nó mới mua được!

  Chứ còn người dân Trung Hoa, họ cũng như dân mình và dân trên khắp thế giới thôi, ở đâu có điều kiện sống tốt thì họ đến, họ thích sống thành chùm, thành cộng đồng cũng như dân mình sống trên thế giới thôi, miễn là giữ gìn luật pháp của nước sở tại, giấy tờ đàng hoàng.

Phản hồi